પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ બંધારણ ગૃહના સેન્ટ્રલ હોલમાં કોમનવેલ્થના સ્પીકર્સ અને પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સના 28મા સંમેલનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
ભારતે વિવિધતાને તેના લોકશાહીની તાકાત બનાવી છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતે દર્શાવ્યું છે કે લોકશાહી સંસ્થાઓ અને લોકશાહી પ્રક્રિયાઓ લોકશાહીને સ્થિરતા, ગતિ અને સ્કેલ આપે છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતમાં લોકશાહીનો અર્થ છેવાડાના વ્યક્તિ સુધી પહોંચવાનો છે: PM
આપણી લોકશાહી એક વિશાળ વૃક્ષ જેવી, જેને ઊંડા મૂળોને આધાર છે; આપણી પાસે ચર્ચા, સંવાદ અને સામૂહિક નિર્ણય લેવાની લાંબી પરંપરા છે: PM
ભારત દરેક વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ પર ગ્લોબલ સાઉથની ચિંતાઓને મજબૂતીથી ઉઠાવી રહ્યું છે; તેના G20 પ્રમુખપદ દરમિયાન પણ, ભારતે ગ્લોબલ સાઉથની પ્રાથમિકતાઓને વૈશ્વિક કાર્યસૂચિના કેન્દ્રમાં રાખી હતી: PM
15 JAN 2026 12:09PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​નવી દિલ્હીમાં સંસદ ભવનના સંકુલમાં બંધારણ ગૃહના સેન્ટ્રલ હોલમાં કોમનવેલ્થ સ્પીકર્સ અને પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સ (CSPOC) ના 28મા સંમેલનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે સંસદીય લોકશાહીમાં સ્પીકરની ભૂમિકા અનોખી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે સ્પીકરને બોલવાની વધુ તક મળતી નથી, પરંતુ તેમની જવાબદારી બીજાઓને સાંભળવાની અને દરેકને બોલવાની તક મળે તે સુનિશ્ચિત કરવાની છે. ધીરજ એ વક્તાઓનો સૌથી સામાન્ય ગુણ છે, જે ઘોંઘાટીયા અને વધુ પડતા ઉત્સાહિત સભ્યોને પણ સ્મિત સાથે સંભાળે છે.
આ ખાસ પ્રસંગે મહેમાનોનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરતા શ્રી મોદીએ તેમની હાજરી માટે આદર વ્યક્ત કર્યો. તેમણે ભાર મૂક્યો કે જ્યાં દરેક વ્યક્તિ બેસે છે તે સ્થાન ભારતની લોકશાહી યાત્રામાં ખૂબ મહત્વ ધરાવે છે. તેમણે યાદ કર્યું કે વસાહતી શાસનના અંતિમ વર્ષોમાં, જ્યારે ભારતની સ્વતંત્રતા નજીક હતી ત્યારે બંધારણ સભા બંધારણનો મુસદ્દો તૈયાર કરવા માટે આ જ સેન્ટ્રલ હોલમાં મળી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે સ્વતંત્રતાના 75 વર્ષ સુધી, આ ઇમારત ભારતની સંસદ તરીકે સેવા આપી હતી, જ્યાં દેશના ભવિષ્યને આકાર આપતા ઘણા મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો અને ચર્ચાઓ થઈ હતી. શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ભારતે હવે આ ઐતિહાસિક સ્થળનું નામ બદલીને બંધારણ ગૃહ રાખી લોકશાહીને સમર્પિત કર્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતે તાજેતરમાં જ તેના બંધારણના અમલીકરણના 75 વર્ષ ઉજવ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બંધારણ ગૃહમાં તમામ પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનોની હાજરી ભારતના લોકશાહી માટે ખૂબ જ ખાસ ક્ષણ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે ભારતમાં આ ચોથી વખત કોમનવેલ્થ સ્પીકર્સ અને પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સ કોન્ફરન્સ યોજાઈ રહી છે. તેમણે સમજાવ્યું કે આ કોન્ફરન્સનો મુખ્ય વિષય સંસદીય લોકશાહીનો અસરકારક રીતે અમલ છે. શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે જ્યારે ભારતને આઝાદી મળી, ત્યારે ભય હતો કે આટલા વૈવિધ્યસભર દેશમાં લોકશાહી ટકી શકશે નહીં. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારતે આ વિવિધતાને તેના લોકશાહીની તાકાત બનાવી છે. બીજી મોટી ચિંતા એ હતી કે જો ભારતમાં લોકશાહી કોઈક રીતે ટકી રહે તો પણ વિકાસ શક્ય નહીં બને. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "ભારતે સાબિત કર્યું છે કે લોકશાહી સંસ્થાઓ અને લોકશાહી પ્રક્રિયાઓ લોકશાહીને સ્થિરતા, ગતિ અને સ્કેલ આપે છે." તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે આજે ભારત વિશ્વનું સૌથી ઝડપથી વિકસતું મુખ્ય અર્થતંત્ર છે, UPI દ્વારા વિશ્વનું સૌથી મોટું ડિજિટલ ચુકવણી સિસ્ટમ ધરાવે છે, સૌથી મોટું વેક્સિન ઉત્પાદક છે, બીજા ક્રમનું સૌથી મોટું સ્ટીલ ઉત્પાદક છે, ત્રીજા ક્રમનું સૌથી મોટું સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ છે, ત્રીજા ક્રમનું સૌથી મોટું એવિએશન માર્કેટ છે, ચોથું સૌથી મોટું રેલવે નેટવર્ક છે, ત્રીજા ક્રમનું સૌથી મોટું મેટ્રો રેલ નેટવર્ક છે, સૌથી મોટું દૂધ ઉત્પાદક છે અને બીજા ક્રમનું સૌથી મોટું ચોખા ઉત્પાદક છે.
શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે,"ભારતમાં લોકશાહીનો અર્થ છે છેવાડાના વ્યક્તિ સુધી સેવાઓ પહોંચે. ભારત જન કલ્યાણની ભાવના સાથે કામ કરે છે, ખાતરી કરે છે કે દરેક વ્યક્તિને કોઈપણ ભેદભાવ વિના લાભ મળે. કલ્યાણની આ ભાવનાએ તાજેતરના વર્ષોમાં 250 મિલિયન લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢ્યા છે. ભારતમાં લોકશાહી કામ કરે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારતમાં લોકશાહી સફળ છે કારણ કે લોકો સર્વોચ્ચ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે લોકોની આકાંક્ષાઓ અને સપનાઓને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે, અને ખાતરી કરવા માટે કે કંઈ પણ તેમના માર્ગમાં ન આવે, પ્રક્રિયાઓથી લઈને ટેકનોલોજી સુધીની દરેક વસ્તુનું લોકશાહીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. આ લોકશાહી ભાવના ભારતની નસો અને મનમાં વહે છે. શ્રી મોદીએ કોવિડ-19 રોગચાળાનું ઉદાહરણ આપ્યું, જ્યારે આખું વિશ્વ સંઘર્ષ કરી રહ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે દેશની અંદર પડકારો હોવા છતાં, ભારતે 150થી વધુ દેશોને દવાઓ અને રસીઓ પૂરી પાડી. લોકોના હિતો, કલ્યાણ અને સુખાકારીની સેવા કરવી એ ભારતનો મુખ્ય સિદ્ધાંત છે, અને આ સિદ્ધાંત ભારતના લોકશાહી દ્વારા પોષવામાં આવ્યો છે.
વિશ્વભરમાં ઘણા લોકો ભારતને સૌથી મોટા લોકશાહી તરીકે ઓળખે છે તે નોંધીને, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે ભારતના લોકશાહીનું સ્તર ખરેખર અસાધારણ છે. 2024માં યોજાયેલી સામાન્ય ચૂંટણીઓનો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે ભાર મૂક્યો કે તે માનવ ઇતિહાસમાં સૌથી મોટી લોકશાહી પ્રક્રિયા હતી. લગભગ 980 મિલિયન નાગરિકોએ મતદાન માટે નોંધણી કરાવી હતી, જે કેટલાક ખંડોની વસ્તી કરતા પણ વધુ છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે 8,000 થી વધુ ઉમેદવારો અને 700થી વધુ રાજકીય પક્ષો ચૂંટણી લડી રહ્યા હતા અને ચૂંટણીઓમાં મહિલા મતદારોની રેકોર્ડ ભાગીદારી જોવા મળી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આજે ભારતીય મહિલાઓ માત્ર ભાગ જ નહીં પરંતુ નેતૃત્વ પણ કરી રહી છે. તેમણે નિર્દેશ કર્યો કે ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, દેશના પ્રથમ નાગરિક, એક મહિલા છે અને જે શહેરમાં આ પરિષદ યોજાઈ રહી છે તે દિલ્હીના મુખ્યમંત્રી પણ મહિલા છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે ગ્રામીણ અને સ્થાનિક સરકારી સંસ્થાઓમાં ભારતમાં આશરે 1.5 મિલિયન ચૂંટાયેલી મહિલા પ્રતિનિધિઓ છે, જે લગભગ 50 ટકા પાયાના નેતાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે વૈશ્વિક સ્તરે અજોડ આંકડો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ભારતીય લોકશાહી વિવિધતાથી સમૃદ્ધ છે. તેમણે નિર્દેશ કર્યો કે સેંકડો ભાષાઓ બોલાય છે, વિવિધ ભાષાઓમાં 900થી વધુ ટેલિવિઝન ચેનલો છે અને હજારો અખબારો અને સામયિકો પ્રકાશિત થાય છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ખૂબ ઓછા સમાજો આટલી મોટી વિવિધતાને સંભાળી શકે છે અને ભારત આ વિવિધતાની ઉજવણી કરે છે કારણ કે તેનો લોકશાહી પાયો મજબૂત છે. ભારતના લોકશાહીની તુલના ઊંડા મૂળવાળા વિશાળ વૃક્ષ સાથે કરતા શ્રી મોદીએ ભારતની ચર્ચા, સંવાદ અને સામૂહિક નિર્ણય લેવાની લાંબી પરંપરા પર ભાર મૂક્યો, યાદ અપાવ્યું કે ભારતને લોકશાહીની માતા કહેવામાં આવે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારતના પવિત્ર ગ્રંથો, વેદ, જે 5,000 વર્ષથી વધુ જૂના છે તેમાં એવી સભાઓનો ઉલ્લેખ છે જ્યાં લોકો મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવા માટે ભેગા થતા હતા અને ચર્ચા અને સર્વસંમતિ પછી નિર્ણયો લેતા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારત ભગવાન બુદ્ધની ભૂમિ છે, જ્યાં બૌદ્ધ સંઘે ખુલ્લી અને માળખાગત ચર્ચાઓ કરી હતી અને નિર્ણયો સર્વસંમતિ અથવા મતદાન દ્વારા લેવામાં આવતા હતા. તેમણે તમિલનાડુના 10મી સદીના શિલાલેખનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો છે જે એક ગ્રામ સભાનું વર્ણન કરે છે જે લોકશાહી મૂલ્યો અનુસાર કાર્ય કરે છે, જેમાં જવાબદારી અને નિર્ણય લેવા માટે સ્પષ્ટ નિયમો હોય છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો, "ભારતના લોકશાહી મૂલ્યો સમયની કસોટી પર ખરા ઉતર્યા છે, વિવિધતા દ્વારા સમર્થન મળ્યું છે, અને પેઢીઓથી મજબૂત બન્યા છે."
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે કોમનવેલ્થની કુલ વસ્તીના લગભગ 50 ટકા લોકો ભારતમાં રહે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત હંમેશા બધા દેશોના વિકાસમાં શક્ય તેટલું યોગદાન આપવાનો પ્રયાસ કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત કોમનવેલ્થના ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો પ્રત્યે જવાબદારીપૂર્વક તેની પ્રતિબદ્ધતાઓ પૂર્ણ કરી રહ્યું છે, પછી ભલે તે આરોગ્ય, જળવાયુ પરિવર્તન, આર્થિક વિકાસ અથવા નવીનતાના ક્ષેત્રોમાં હોય. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત સતત સાથી દેશો પાસેથી શીખવાનો પ્રયાસ કરે છે અને ખાતરી કરે છે કે અન્ય કોમનવેલ્થ દેશો ભારતના અનુભવોથી લાભ મેળવે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જ્યારે વિશ્વ અભૂતપૂર્વ ફેરફારોમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે, ત્યારે ગ્લોબલ સાઉથ માટે નવા માર્ગો બનાવવાનો પણ સમય આવી ગયો છે. તેમણે કહ્યું કે ભારત દરેક વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ પર ગ્લોબલ સાઉથની ચિંતાઓને મજબૂતીથી ઉઠાવી રહ્યું છે. તેમણે યાદ કર્યું કે તેના G20 પ્રમુખપદ દરમિયાન ભારતે ગ્લોબલ સાઉથની ચિંતાઓને વૈશ્વિક કાર્યસૂચિના કેન્દ્રમાં રાખી હતી. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત ગ્લોબલ સાઉથ અને કોમનવેલ્થ દેશોમાં નવીનતાના લાભો વહેંચવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સતત પ્રયાસશીલ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ભારત ઓપન-સોર્સ ટેકનોલોજી પ્લેટફોર્મ પણ બનાવી રહ્યું છે જેથી ગ્લોબલ સાઉથના ભાગીદાર દેશો ભારતમાં સ્થાપિત સિસ્ટમો જેવી જ સિસ્ટમો વિકસાવી શકે.
આ પરિષદનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય સંસદીય લોકશાહીના જ્ઞાન અને સમજણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિવિધ માર્ગોનું અન્વેષણ કરવાનો છે તેમ જણાવતા શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે સ્પીકર્સ અને પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સ આ પ્રયાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, કારણ કે તેઓ લોકોને તેમના દેશની લોકશાહી પ્રક્રિયા સાથે વધુ નજીકથી જોડે છે. તેમણે નોંધ્યું કે ભારતીય સંસદ પહેલેથી જ આવી પહેલ કરી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે નાગરિકોને અભ્યાસ પ્રવાસો, કસ્ટમાઇઝ્ડ તાલીમ કાર્યક્રમો અને ઇન્ટર્નશિપ દ્વારા સંસદની ઊંડી સમજ મેળવવાની તકો પૂરી પાડવામાં આવી છે. તેમણે એ પણ ઉલ્લેખ કર્યો કે ભારતે ચર્ચાઓ અને ગૃહની કાર્યવાહીને વાસ્તવિક સમયમાં પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં અનુવાદિત કરવા માટે AIનો ઉપયોગ કરવાનું શરૂ કર્યું છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે AIની મદદથી, સંસદીય સંસાધનોને પણ વધુ વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ યુવા પેઢીને સંસદની કામગીરીને સમજવાની વધુ સારી તક પૂરી પાડી રહ્યું છે.
તેમને 20થી વધુ કોમનવેલ્થ સભ્ય દેશોની મુલાકાત લેવાની તક મળી છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ શેર કર્યું કે તેમને ઘણી સંસદોને સંબોધિત કરવાનો પણ લહાવો મળ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે તેઓ જ્યાં પણ ગયા, તેઓ ઘણું શીખ્યા. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે તેમને મળેલી બધી શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ લોકસભાના અધ્યક્ષ તેમજ રાજ્યસભાના અધ્યક્ષ અને ઉપાધ્યક્ષ સાથે શેર કરવામાં આવે છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ પરિષદ શીખવાની અને વહેંચણીની પ્રક્રિયાને વધુ વધારશે. સમાપન કરતાં, તેમણે બધા સહભાગીઓને શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
લોકસભાના અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલા, રાજ્યસભાના ઉપાધ્યક્ષ શ્રી હરિવંશ, આંતર-સંસદીય સંઘના પ્રમુખ ડૉ. તુલિયા અક્સન, કોમનવેલ્થ પાર્લામેન્ટરી એસોસિએશનના અધ્યક્ષ ડૉ. ક્રિસ્ટોફર કલીલા અને અન્ય મહાનુભાવો આ કાર્યક્રમમાં હાજર રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
28મી CSPOCની અધ્યક્ષતા લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલા કરશે અને તેમાં 42 કોમનવેલ્થ દેશોના 61 સ્પીકર અને પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર અને વિશ્વના વિવિધ ભાગોમાંથી 4 અર્ધ-સ્વાયત્ત સંસદો સામેલ હશે.
આ કોન્ફરન્સમાં અનેક સમકાલીન સંસદીય મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવશે, જેમાં મજબૂત લોકશાહી સંસ્થાઓ જાળવવામાં સ્પીકર અને પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસરની ભૂમિકા, સંસદીય કાર્યમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો ઉપયોગ, સંસદસભ્યો પર સોશિયલ મીડિયાની અસર, સંસદની જાહેર સમજ વધારવા માટે નવીન વ્યૂહરચના અને મતદાન ઉપરાંત નાગરિકોની ભાગીદારીનો સમાવેશ થાય છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates the 28th Conference of Speakers and Presiding Officers of the Commonwealth at the Central Hall of Samvidhan Sadan
India has turned diversity into the strength of its democracy: PM
India has shown that democratic institutions and democratic processes give democracy with stability, speed and scale: PM
In India, democracy means last mile delivery: PM
Our democracy is like a large tree supported by deep roots; We have a long tradition of debate, dialogue and collective decision-making: PM
India is strongly raising the concerns of the Global South on every global platform; During its G20 Presidency as well, India placed the priorities of the Global South at the centre of the global agenda: PM
15 JAN 2026 12:09PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the 28th Conference of Speakers and Presiding Officers of the Commonwealth (CSPOC) at the Central Hall of Samvidhan Sadan, Parliament House Complex, New Delhi today. Speaking on the occasion, Shri Modi remarked that in a parliamentary democracy, the role of the Speaker is unique. He highlighted that the Speaker does not get to speak much, but their responsibility lies in listening to others and ensuring that everybody gets a chance to express themselves. He underlined that patience is the most common trait of Speakers, who handle even noisy and over-enthusiastic members with a smile.
Warmly welcoming the guests on this special occasion, Shri Modi expressed honour in having them present. He highlighted that the place where everyone was seated holds immense importance in India’s democratic journey. He recalled that in the final years of colonial rule, when India’s freedom was certain, the Constituent Assembly met in this very Central Hall to draft the Constitution. The Prime Minister noted that for 75 years after independence, this building served as India’s Parliament, where numerous crucial decisions and discussions shaping the nation’s future took place. Shri Modi further remarked that India has now dedicated this historic place to democracy by naming it the Samvidhan Sadan. He highlighted that only recently, India celebrated 75 years of the implementation of its Constitution. He emphasized that the presence of all distinguished guests in the Samvidhan Sadan is a very special moment for India’s democracy.
The Prime Minister remarked that this is the fourth occasion when the Commonwealth Speakers and Presiding Officers’ Conference is being held in India. He highlighted that the main theme of this conference is Effective Delivery of Parliamentary Democracy. Shri Modi recalled that when India attained independence, apprehensions were expressed that democracy would not survive in a country with such diversity. He emphasized that India turned this very diversity into the strength of its democracy. He further noted that another major concern was that even if democracy somehow survived in India, development would not be possible. “India has proved that democratic institutions and democratic processes provide stability, speed, and scale to democracy”, underlined the Prime Minister. He highlighted that today India is the fastest-growing major economy in the world, India has the world’s largest digital payment system through UPI, is the largest vaccine producer, the second-largest steel producer, the third-largest startup ecosystem, the third-largest aviation market, the fourth-largest railway network, the third-largest metro rail network, the largest milk producer, and the second-largest rice producer.
“In India, democracy means last-mile delivery”, emphasised Shri Modi, adding that India works with a spirit of public welfare, ensuring benefits reach every individual without discrimination. He highlighted that due to this spirit of welfare, 25 crore people have come out of poverty in recent years. He asserted, “In India, democracy delivers”.
The Prime Minister remarked that democracy delivers in India because the people are supreme. He underlined that their aspirations and dreams have been given priority, and to ensure no obstacles come in their way, everything from processes to technology has been democratized. He said that this democratic spirit runs in India’s veins and minds. Shri Modi cited the example of the COVID-19 pandemic, when the entire world was struggling. He noted that despite challenges within the country, India supplied medicines and vaccines to more than 150 nations. He emphasized that serving people’s interests, welfare, and well-being is India’s ethos, and this ethos has been nurtured by India’s democracy.
Underlining that many across the world know India as the largest democracy, Shri Modi highlighted that the scale of India’s democracy is truly extraordinary. Referring to the general elections held in 2024, he underlined that they were the largest democratic exercise in human history. Nearly 980 million citizens were registered to vote, a number larger than the population of some continents. He noted that there were more than 8,000 candidates and over 700 political parties contesting, and the elections also witnessed record participation by women voters. The Prime Minister emphasized that today Indian women are not only participating but also leading the way. He pointed out that the President of India, the nation’s first citizen, is a woman, and the Chief Minister of Delhi, the city where the conference is being held, is also a woman. He further highlighted that in rural and local government bodies, India has about 1.5 million elected women representatives, representing almost 50 percent of grassroots leaders, which is globally unparalleled. The Prime Minister remarked that Indian democracy is rich in diversity. He noted that hundreds of languages are spoken, there are over 900 television channels across different languages, and thousands of newspapers and periodicals are published. He underlined that very few societies manage diversity at such a scale, and India celebrates this diversity because its democracy has a strong foundation. Comparing India’s democracy to a large tree supported by deep roots, Shri Modi emphasized India’s long tradition of debate, dialogue, and collective decision-making, and recalled that India is called the Mother of Democracy. He highlighted that India’s sacred texts, the Vedas, over 5,000 years old, refer to assemblies where people met to discuss issues and took decisions after discussion and agreement. The Prime Minister noted that India is the land of Bhagwan Buddha, where the Buddhist Sangha used to have open and structured discussions, with decisions taken through consensus or voting. He further referred to a 10th-century inscription from Tamil Nadu describing a village assembly that worked with democratic values, with clear rules for accountability and decision-making. “India’s democratic values have been tested by time, supported by diversity, and strengthened generation after generation”, emphasised the Prime Minister.
Shri Modi remarked that nearly 50 percent of the Commonwealth’s total population resides in India. He highlighted that India has consistently sought to contribute as much as possible to the development of all nations. He underlined that in the Commonwealth’s Sustainable Development Goals, whether in the areas of health, climate change, economic growth, or innovation, India is fulfilling its commitments with full responsibility. He emphasized that India continuously makes efforts to learn from fellow partners and also ensures that India’s experiences benefit other Commonwealth nations.
The Prime Minister observed that at a time when the world is undergoing unprecedented transformation, it is also the moment for the Global South to chart new pathways. He remarked that India is strongly voicing the concerns of the Global South at every global platform. He recalled that during its G20 Presidency, India placed the concerns of the Global South at the center of the global agenda. Shri Modi highlighted India’s consistent effort to ensure that innovations benefit the entire Global South and the Commonwealth countries. He noted that India is also building open-source technology platforms so that partner nations in the Global South can develop systems similar to those established in India.
Highlighting that one of the key objectives of this conference is to explore different ways of promoting knowledge and understanding of parliamentary democracy, Shri Modi stressed that both Speakers and Presiding Officers have a very important role in this effort, as it connects people more closely with the democratic process of their country. He noted that the Indian Parliament has already been undertaking such initiatives. The Prime Minister emphasized that through study tours, customized training programmes, and internships, citizens have been given opportunities to understand Parliament more closely. He further highlighted that India has begun using AI to translate debates and House proceedings in real time into regional languages. Shri Modi remarked that resources related to Parliament are also being made more user-friendly with the help of AI. He underlined that this is providing the younger generation with a better opportunity to understand the functioning of Parliament.
Underscoring that he has had the opportunity to visit more than 20 member countries associated with the Commonwealth, Shri Modi highlighted that he has also had the privilege of addressing several parliaments. He noted that wherever he went, he learned a great deal. The Prime Minister emphasized that every best practice he came across is shared with the Speaker of the Lok Sabha, as well as the Chairman and Deputy Chairman of the Rajya Sabha. He expressed confidence that this conference will further enrich the process of learning and sharing. Concluding his remarks, he extended his best wishes to all participants.
Speaker of the Lok Sabha, Shri Om Birla, Deputy Chairman of the Rajya Sabha, Shri Harivansh, President of Inter Parliamentary Union, Dr. Tulia Ackson, Chairperson of the Commonwealth Parliamentary Association, Dr. Christopher Kalila were present among other dignitaries at the event.
Background
The 28th CSPOC will be chaired by the Speaker of the Lok Sabha, Shri Om Birla and will be attended by 61 Speakers and Presiding Officers of 42 Commonwealth countries and 4 semi-autonomous parliaments from different parts of the world.
The Conference will deliberate on a wide range of contemporary parliamentary issues, including the role of Speakers and Presiding Officers in maintaining strong democratic institutions, the use of artificial intelligence in parliamentary functioning, the impact of social media on Members of Parliament, innovative strategies to enhance public understanding of Parliament and citizen participation beyond voting, among others.