ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને દિલ્હી યુનિવર્સિટીમાં ડ્રગ-મુક્ત કેમ્પસ અભિયાનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ દેશભરમાં ડ્રગ-મુક્ત કેમ્પસ બનાવવાનું આહ્વાન કર્યું
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ વિદ્યાર્થીઓને વ્યસન કરતાં ચારિત્ર્ય પસંદ કરવાનો આગ્રહ કર્યો
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ડ્રગ-મુક્ત કેમ્પસ માટે ઇ-પ્રતિજ્ઞા પ્લેટફોર્મ અને મોબાઇલ એપ્લિકેશન લોન્ચ કરી
13 JAN 2026 1:52PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને આજે દિલ્હી યુનિવર્સિટી ખાતે "ડ્રગ ફ્રી કેમ્પસ અભિયાન"નું ઉદ્ઘાટન કર્યું. તેમણે યુવાનોને ડ્રગના વ્યસનથી બચાવવા અને વિકસિત અને આત્મનિર્ભર ભારતના સ્વપ્નને સાકાર કરવા માટે સતત અને સામૂહિક પ્રયાસોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો.
મજબૂત રાષ્ટ્રોને મજબૂત નેતૃત્વની જરૂર હોય છે તેના પર ભાર મૂકતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે યુનિવર્સિટીઓ ફક્ત શૈક્ષણિક શિક્ષણના કેન્દ્રો નથી, પરંતુ એવી સંસ્થાઓ પણ છે જ્યાં મૂલ્યો સ્થાપિત થાય છે, નેતૃત્વને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે છે અને રાષ્ટ્રનું ભવિષ્ય ઘડાય છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે દિલ્હી યુનિવર્સિટી જેવી અગ્રણી સંસ્થા ડ્રગ વ્યસન સામે મજબૂત વલણ અપનાવે છે, ત્યારે તે સમગ્ર સમાજને એક મજબૂત સંદેશ આપે છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ડ્રગ-મુક્ત કેમ્પસ અભિયાન હેઠળ એક સમર્પિત ઇ-પ્રતિજ્ઞા પ્લેટફોર્મ (https://pledge.du.ac.in/home) અને મોબાઇલ એપ્લિકેશન પણ લોન્ચ કરી અને દેશભરના યુનિવર્સિટીના વિદ્યાર્થીઓને ડ્રગ-મુક્ત કેમ્પસ માટે સક્રિયપણે ભાગ લેવા અને પ્રતિજ્ઞા લેવા અપીલ કરી. તેમણે કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાનને આગ્રહ કર્યો કે ડ્રગ-મુક્ત કેમ્પસ અભિયાન તમામ કેન્દ્રીય ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓનો અભિન્ન ભાગ બને.
ભારત એક યુવા દેશ છે તેની નોંધ લેતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ડ્રગ વ્યસનને માત્ર એક વ્યક્તિગત સમસ્યા તરીકે નહીં પરંતુ એક ગંભીર સામાજિક પડકાર, જાહેર આરોગ્ય ચિંતા અને દેશના વસ્તી વિષયક લાભાંશ માટે ખતરો ગણાવ્યો. તેમણે કહ્યું કે ડ્રગનો દુરુપયોગ શારીરિક અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય, શૈક્ષણિક પ્રદર્શન, કૌટુંબિક સંવાદિતા, ઉત્પાદકતા અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પર પ્રતિકૂળ અસર કરે છે, જેમાં નાર્કો-આતંકવાદ સાથેના તેના સંબંધોનો પણ સમાવેશ થાય છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે વિકસિત અને આત્મનિર્ભર ભારતનું સ્વપ્ન ત્યારે જ સાકાર થઈ શકે છે જ્યારે યુવાનો સ્વસ્થ, ડ્રગ-મુક્ત અને હેતુપૂર્ણ હોય. તેમણે કહ્યું કે ડ્રગ-મુક્ત યુવાનો કૌશલ્ય પ્રાપ્ત કરવા, ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને આર્થિક વિકાસ અને રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવા માટે વધુ સારી રીતે તૈયાર છે.
શિક્ષણ અને સંસ્કૃતિની ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારતની પ્રાચીન પરંપરાઓ સ્વ-શિસ્ત, માનસિક સંતુલન, મન અને શરીરની શુદ્ધતાને ખૂબ મહત્વ આપે છે. તેમણે કહ્યું કે આ ભાવના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના ધ્યાન અને યોગને પ્રોત્સાહન આપવાના પ્રયાસોમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. ઉપરાષ્ટ્રપતિએ માય ઇન્ડિયા પોર્ટલ અને પીએમ રિસર્ચ સ્કીમ જેવી પહેલો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો જે યુવાનોની ઊર્જાને સંશોધન, નવીનતા, સ્વયંસેવા અને રાષ્ટ્રનિર્માણ તરફ વાળે છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 માનસિક સ્વાસ્થ્ય, જીવન કૌશલ્ય અને વિદ્યાર્થી સુખાકારી પર ભાર મૂકીને આ સર્વાંગી અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે કહ્યું કે ડ્રગ-મુક્ત કેમ્પસ અભિયાન જેવી પહેલો સલામત, સમાવિષ્ટ અને પોષણ આપતા શિક્ષણ વાતાવરણ બનાવીને નીતિની ભાવના સાથે સુસંગત છે.
જાગૃતિ કાર્યક્રમો, કાઉન્સેલિંગ સિસ્ટમ્સ, વિદ્યાર્થી પહેલ અને હિસ્સેદારોના સહયોગને એકીકૃત કરવા બદલ દિલ્હી યુનિવર્સિટીની પ્રશંસા કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે જ્યારે વિદ્યાર્થીઓ પરિવર્તનના એમ્બેસેડર બને છે ત્યારે તેની અસર કેમ્પસથી આગળ પરિવારો અને સમુદાયો સુધી ફેલાય છે. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને સતર્ક રહેવા, મુશ્કેલીમાં રહેલા સાથીઓને ટેકો આપવા, ડ્રગના દુરુપયોગ સામે બોલવા અને ઉદાહરણ દ્વારા નેતૃત્વ કરવનો આગ્રહ કર્યો.
દિલ્હી યુનિવર્સિટી એક મોડેલ ડ્રગ-મુક્ત કેમ્પસ તરીકે ઉભરી આવશે તેવો વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સ્વસ્થ, મજબૂત અને વિકસિત રાષ્ટ્રના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે ડ્રગ-મુક્ત ભારત આવશ્યક છે.
આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન, દિલ્હી શિક્ષણ મંત્રી શ્રી આશિષ સૂદ, દિલ્હી યુનિવર્સિટીના કુલપતિ પ્રો. યોગેશ સિંહ, વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, ફેકલ્ટી સભ્યો અને વિદ્યાર્થીઓ હાજર રહ્યા હતા.

Vice President's Secretariat
Vice-President Shri C. P. Radhakrishnan Inaugurates Drug Free Campus Campaign at University of Delhi
Vice-President Calls for Nationwide Drug-Free Campuses
Vice-President Urges Students to Choose Character Over Addiction
Vice-President Launches E-Pledge Platform and Mobile App for Drug-Free Campuses
13 JAN 2026 1:52PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan inaugurated the Drug Free Campus Campaign at the University of Delhi today, underscoring the need for sustained and collective efforts to protect the youth from substance abuse and to realise the vision of a Viksit and Aatma-nirbhar Bharat.
Emphasising that strong nations require strong leadership, the Vice-President said universities are not merely centres of academic learning but institutions where values are shaped, leadership is nurtured and the future of the nation is forged. He observed that when a premier institution like the University of Delhi takes a firm stand against substance abuse, it sends a powerful message to society at large.
The Vice-President also launched a dedicated e-pledge platform (https://pledge.du.ac.in/home) and mobile application under the Nasha Mukt Parisar Abhiyaan, and urged students from universities across the country to actively participate and take the pledge for a drug-free campus. He called upon the Union Minister for Education Shri Dharmendra Pradhan to ensure that the Drug Free Campus Campaign becomes an integral part of all Central Higher Educational Institutions.
Highlighting that India is a youthful nation, the Vice-President described substance abuse as not merely a personal problem but a serious social challenge, public health concern and a threat to the country’s demographic dividend. He noted that drug abuse adversely affects physical and mental health, academic performance, family harmony, productivity and national security, including its links with narco-terrorism.
The Vice-President said the vision of a developed and self-reliant India can be realised only when the youth remain healthy, drug-free and purpose-driven. A drug-free youth, he added, is better equipped to acquire skills, promote entrepreneurship and contribute meaningfully to economic growth and national development.
Emphasising the role of education and culture, the Vice-President said that India’s ancient traditions place great importance on self-discipline, mental balance and purity of mind and body. He noted that this ethos is reflected in the efforts of Prime Minister Shri Narendra Modi to promote meditation and yoga. The Vice-President also highlighted initiatives such as the MY Bharat Portal and the PM Anusandhan Yojana for channelising the energy of youth towards research, innovation, volunteering and nation-building.
The Vice-President observed that the National Education Policy 2020 reflects this holistic vision by emphasising mental health, life skills and student well-being. He said initiatives such as the Drug Free Campus Campaign resonate with the spirit of the Policy by creating safe, inclusive and nurturing learning environments.
Commending the University of Delhi for integrating awareness programmes, counselling mechanisms, student-led initiatives and stakeholder collaboration, the Vice-President said that when students become ambassadors of change, the impact extends beyond campuses to families and communities. He urged students to remain vigilant, support peers in distress, speak up against substance abuse and lead by example.
Expressing confidence that the University of Delhi would emerge as a model drug-free campus, the Vice-President said a Nasha Mukt Bharat is essential to achieve the goal of a healthy, strong and developed nation.
The event was attended by Union Minister for Education Shri Dharmendra Pradhan, Education Minister of Delhi Shri Ashish Sood, Vice-Chancellor of the University of Delhi Prof. Yogesh Singh, senior officials, faculty members and students.