પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ 2026ને સંબોધિત કર્યું
નવીન વિચારો, ઊર્જા અને હેતુ સાથે, યુવા શક્તિ રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં મોખરે છે: પીએમ
સ્વામી વિવેકાનંદના વિચારો યુવાનોને પ્રેરણા આપતા રહેશે: પીએમ
યુવાનો પર સ્પષ્ટ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, અમે ક્રમિક યોજનાઓ રજૂ કરી; અહીંથી જ ભારતમાં સ્ટાર્ટઅપ ક્રાંતિએ ખરેખર ગતિ પકડી: પીએમ
ભારત ઓરેન્જ ઇકોનોમીમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ અનુભવી રહ્યું છે, જે સંસ્કૃતિ, સામગ્રી અને સર્જનાત્મકતામાં મૂળ ધરાવે છે: પીએમ
છેલ્લા દાયકામાં, અમે શરૂ કરેલી સુધારાની શ્રેણી હવે 'રિફોર્મ એક્સપ્રેસ' માં ફેરવાઈ ગઈ છે; આ સુધારાઓના હૃદયમાં આપણી યુવા શક્તિ છે: પીએમ
ભારતના યુવાનોએ રાષ્ટ્રને ગુલામીની માનસિકતામાંથી મુક્ત કરવાનો સંકલ્પ લેવો જોઈએ: પીએમ
12 JAN 2026 9:12PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં 'વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ 2026' ના સમાપન સત્રને સંબોધિત કર્યું હતું. આ પ્રસંગે મેળાવડાને સંબોધતા શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે જ્યારે તેમણે પ્રથમ વખત મુખ્યમંત્રી તરીકે શપથ લીધા હતા, ત્યારે આજના ઘણા યુવાન નાગરિકોનો જન્મ પણ થયો ન હતો, અને જ્યારે તેમણે 2014 માં પ્રધાનમંત્રી તરીકે પદ સંભાળ્યું ત્યારે તેમાંથી મોટાભાગના બાળકો હતા. આટલો સમય વીતી ગયો હોવા છતાં, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે યુવા પેઢીમાં તેમનો વિશ્વાસ સ્થિર અને અટલ રહ્યો છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, "તમારી ક્ષમતા, તમારી પ્રતિભા, મેં હંમેશા તમારી ઊર્જામાંથી ઊર્જા મેળવી છે. અને આજે જુઓ, તમે બધા વિકસિત ભારતના લક્ષ્યની લગામ સંભાળી રહ્યા છો."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે 2047 સુધીનો સમયગાળો, જ્યારે ભારત તેની સ્વતંત્રતાના 100 વર્ષ પૂર્ણ કરશે, તે રાષ્ટ્ર અને તેના યુવાનો બંને માટે એક નિર્ણાયક તબક્કો છે. તેમણે જણાવ્યું કે યુવા ભારતીયોની શક્તિ અને ક્ષમતાઓ ભારતની શક્તિને આકાર આપશે અને તેમની સફળતા દેશને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે. વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગના સહભાગીઓને અભિનંદન આપતા, પ્રધાનમંત્રીએ વિકસિત ભારતના વિઝનને હાંસલ કરવામાં યુવા નેતૃત્વની નિર્ણાયક ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આ કાર્યક્રમ સ્વામી વિવેકાનંદની જન્મજયંતિ સાથે સુસંગત છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, “સ્વામી વિવેકાનંદને યાદ કરીને આપણે દર વર્ષે 12 જાન્યુઆરીએ રાષ્ટ્રીય યુવા દિવસ ઉજવીએ છીએ. તેમના આદર્શોથી પ્રેરાઈને વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ માટે 12 જાન્યુઆરીની પસંદગી કરવામાં આવી છે. સ્વામી વિવેકાનંદનું જીવન આપણા સૌ માટે એક મહાન માર્ગદર્શક પ્રકાશ છે.”
વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગના ઝડપી વિકાસ પર સંતોષ વ્યક્ત કરતા શ્રી મોદીએ તેને ભારતના વિકાસના એજન્ડાને આકાર આપવામાં યુવાનોની સીધી ભાગીદારી સક્ષમ બનાવતું એક શક્તિશાળી પ્લેટફોર્મ ગણાવ્યું હતું. શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે, “આ પહેલ સાથે કરોડો યુવાનોનું જોડાણ, 50 લાખથી વધુ નોંધણીઓ, વિકસિત ભારત ચેલેન્જમાં 30 લાખથી વધુ યુવાનોની સહભાગિતા અને રાષ્ટ્રના વિકાસ માટે તેમના વિચારો શેર કરવા, યુવા શક્તિનું આટલું મોટા પાયે જોડાણ અભૂતપૂર્વ છે.”
ઇનપુટ્સની ગુણવત્તાની પ્રશંસા કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ખાસ કરીને 'મહિલા-આગેવાની હેઠળનો વિકાસ' અને 'લોકશાહીમાં યુવાનોની ભાગીદારી' જેવી મુખ્ય થીમ્સ પર રજૂ કરાયેલા વિચારશીલ વિચારોની પ્રશંસા કરી હતી. કાર્યક્રમ દરમિયાન કરવામાં આવેલા પ્રેઝન્ટેશનનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે કહ્યું કે તે વિકસિત રાષ્ટ્રના નિર્માણ માટે ભારતની 'અમૃત પેઢી'ના મજબૂત સંકલ્પને પ્રતિબિંબિત કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના Gen Z ની સર્જનાત્મકતા અને નવીન ભાવના પર પણ ભાર મૂક્યો હતો અને સંવાદના સફળ સંચાલન બદલ તમામ યુવા સહભાગીઓ અને 'મેરા યુવા ભારત' સંસ્થાના સભ્યોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ 2014 પહેલાના સમયગાળાને યાદ કરતા તેને નીતિગત અચળતા, અતિશય લાલ ફીતાશાહી અને યુવાનો માટે મર્યાદિત તકોનો યુગ ગણાવ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે યુવાનોએ ત્યારે નોકરીઓ, પરીક્ષાઓ અને વ્યવસાયો શરૂ કરવા માટે બોજારૂપ પ્રક્રિયાઓનો સામનો કરવો પડતો હતો, જેમાં નિર્ણય લેવામાં વિલંબ અને નીતિઓના નબળા અમલીકરણનો સમાવેશ થતો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જે આજે અસાધારણ લાગે છે તે એક દાયકા પહેલા રોજિંદી હકીકત હતી, અને શાસન સુધારાએ ભારતની યુવા પેઢીના અનુભવને કેવી રીતે બદલી નાખ્યો છે તે હાઇલાઇટ કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ પરિવર્તનના ઉદાહરણ તરીકે સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે દાયકાઓથી સ્ટાર્ટઅપ સંસ્કૃતિમાં વૈશ્વિક વૃદ્ધિ હોવા છતાં, 2014 પહેલા ભારતમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ પર ખૂબ જ મર્યાદિત ધ્યાન આપવામાં આવ્યું હતું. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, “2014 સુધી દેશમાં 500 થી ઓછા નોંધાયેલા સ્ટાર્ટઅપ્સ હતા. સ્ટાર્ટઅપ સંસ્કૃતિના અભાવમાં દરેક ક્ષેત્રમાં સરકારી દખલગીરીનું વર્ચસ્વ હતું. આપણી યુવા પ્રતિભા, તેમની ક્ષમતાઓને તેમના સપના પૂરા કરવાની તક મળી ન હતી.”
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના યુવાનોની ક્ષમતાઓમાં તેમના વિશ્વાસ પર ભાર મૂકતા જણાવ્યું હતું કે આ આત્મવિશ્વાસથી યુવા સંશોધકોને સશક્ત બનાવવા પર કેન્દ્રિત નવો વિકાસ અભિગમ અપનાવવામાં આવ્યો છે. તેમણે સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા, ડિજિટલ ઇન્ડિયા, ઇઝ ઓફ ડૂઇંગ બિઝનેસ અને ટેક્સ અને પાલન ના સરળીકરણ જેવા મુખ્ય સુધારાઓ અને પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેણે અગાઉ સરકારના વર્ચસ્વ ધરાવતા ક્ષેત્રોને ઉદ્યોગસાહસિકતા માટે ખોલીને ભારતની સ્ટાર્ટઅપ ક્રાંતિને વેગ આપ્યો હતો.
અવકાશ ક્ષેત્રને મુખ્ય ઉદાહરણ તરીકે ટાંકીને શ્રી મોદીએ કહ્યું, “5-6 વર્ષ પહેલાં સુધી, અવકાશ ક્ષેત્રને આગળ વધારવાની જવાબદારી ફક્ત ઇસરો (ISRO) પર હતી. અમે સ્પેસ સેક્ટરને ખાનગી સાહસો માટે ખોલ્યું, સહાયક માળખાં અને સંસ્થાઓ બનાવી.” શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે તેને ખાનગી ભાગીદારી માટે ખોલવાને કારણે 300 થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સનો ઉદય થયો છે. તેમણે સ્કાયરૂટ એરોસ્પેસ અને અગ્નિકુલ કોસ્મોસ ની સિદ્ધિઓને પુરાવા તરીકે હાઇલાઇટ કરી હતી કે કેવી રીતે યુવા-આગેવાની હેઠળની નવીનતા ભારતને ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં વૈશ્વિક નેતામાં પરિવર્તિત કરી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે કેવી રીતે પ્રતિબંધિત નિયમોને હળવા કરવાથી ડ્રોન સેક્ટરમાં પરિવર્તન આવ્યું છે, જે અગાઉ જટિલ કાયદાઓ અને લાયસન્સિંગ દ્વારા બોજ હેઠળ હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "સરળ નિયમોએ ડ્રોન ટેકનોલોજીમાં યુવા-આગેવાની હેઠળના વિકાસને સક્ષમ બનાવ્યો છે, જે 'મેડ-ઇન-ઇન્ડિયા' ડ્રોન અને 'નમો ડ્રોન દીદી' જેવી પહેલો દ્વારા રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને કૃષિને ફાયદો પહોંચાડે છે."
તેમણે સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં થયેલા મોટા સુધારાઓની પણ નોંધ લીધી હતી, જેમાં અગાઉ જાહેર સાહસોનું વર્ચસ્વ હતું. “આજે ભારતમાં 1,000 થી વધુ સંરક્ષણ સ્ટાર્ટઅપ્સ કાર્યરત છે. એક યુવાન ડ્રોન બનાવી રહ્યો છે, બીજો એન્ટી-ડ્રોન સિસ્ટમ વિકસાવી રહ્યો છે, કોઈ AI-સંચાલિત કેમેરા બનાવી રહ્યું છે, જ્યારે અન્ય રોબોટિક્સમાં કામ કરી રહ્યા છે,” શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ સર્જકોની નવી પેઢીને પોષવામાં અને ભારતની 'ઓરેન્જ ઇકોનોમી' ની વૃદ્ધિને આગળ ધપાવવામાં ડિજિટલ ઇન્ડિયા પહેલની અસર પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે સંસ્કૃતિ, સામગ્રી અને સર્જનાત્મકતા પર કેન્દ્રિત છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, “ભારત 'ઓરેન્જ ઇકોનોમી' માં એટલે કે સંસ્કૃતિ, સામગ્રી અને સર્જનાત્મકતામાં અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિ જોઈ રહ્યું છે. ભારત મીડિયા, ફિલ્મ, ગેમિંગ, સંગીત, ડિજિટલ સામગ્રી અને VR-XR જેવા ક્ષેત્રોમાં મુખ્ય વૈશ્વિક હબ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે.” શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, “'વર્લ્ડ ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ એન્ડ એન્ટરટેઈનમેન્ટ સમિટ' (WAVES) યુવા સર્જકો માટે મોટું લોન્ચ પેડ બની ગયું છે. બીજા શબ્દોમાં કહીએ તો, ક્ષેત્ર ગમે તે હોય, ભારતમાં આજે અમર્યાદિત તકોના દ્વાર ખુલી રહ્યા છે.” તેમણે યુવાનોને તેમના વિચારોને હિંમતભેર અનુસરવા વિનંતી કરી અને સરકારના સતત સમર્થનની ખાતરી આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા દાયકામાં શરૂ કરાયેલા સુધારાના એજન્ડામાં યુવાનો કેન્દ્ર સ્થાને છે અને તેની ગતિ વધી છે. તેમણે નેક્સ્ટ જનરેશન GST સુધારા અને ₹12 લાખ સુધીની ટેક્સ રાહતને એવા પગલાં તરીકે હાઇલાઇટ કર્યા જે પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવે છે અને યુવા વ્યાવસાયિકો અને ઉદ્યોગસાહસિકો માટે બચત વધારે છે. AI અને અદ્યતન ઉત્પાદન દ્વારા સંચાલિત ઊર્જાની વધતી માંગ પર ભાર મૂકતા, તેમણે નોંધ્યું કે સિવિલ ન્યુક્લિયર એનર્જીમાં સુધારાનો હેતુ ખાતરીપૂર્વક પાવર સપ્લાય સુનિશ્ચિત કરવાનો, મોટા પાયે રોજગારી પેદા કરવાનો અને સમગ્ર અર્થતંત્રમાં સકારાત્મક અસરો ઊભી કરવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વૈશ્વિક કાર્યબળની અછત પર પ્રકાશ પાડ્યો અને ભારતના યુવાનોને આંતરરાષ્ટ્રીય તકો માટે તૈયાર કરવાની ભારતની વ્યૂહરચના પર ભાર મૂક્યો. “અમારો પ્રયાસ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે ભારતનો યુવા વિશ્વભરમાં ઉભરતી તકો માટે તૈયાર હોય. તેથી, કૌશલ્ય વિકાસ સાથે સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં સતત સુધારા કરવામાં આવી રહ્યા છે”, શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ પછી, હવે ઉચ્ચ શિક્ષણ સંબંધિત નિયમોમાં સુધારો કરવામાં આવી રહ્યો છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે, “વિદેશી યુનિવર્સિટીઓ પણ ભારતમાં તેમના કેમ્પસ ખોલી રહી છે. તાજેતરમાં, હજારો કરોડ રૂપિયાના રોકાણ સાથે PM SETU પ્રોગ્રામ શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. આ અંતર્ગત હજારો ITIs અપગ્રેડ કરવામાં આવશે જેથી યુવાનોને ઉદ્યોગની વર્તમાન અને ભવિષ્યની જરૂરિયાતો મુજબ તાલીમ આપી શકાય.”
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દેશ આત્મનિર્ભર અને વિકસિત બને તે માટે આત્મવિશ્વાસ આવશ્યક છે. મેકોલેની વસાહતી યુગની શિક્ષણ નીતિઓનો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે નોંધ્યું હતું કે તેઓએ ભારતીયોમાં તેમના પોતાના વારસા, ઉત્પાદનો અને ક્ષમતાઓ પ્રત્યે લઘુતાગ્રંથિની ભાવના જગાડી હતી. આ માનસિકતામાંથી બહાર આવવા માટે ભારતના યુવાનોને સામૂહિક રીતે સંકલ્પ લેવા હાકલ કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, “દસ વર્ષમાં મેકોલેની હિંમતભરી નીતિઓને 200 વર્ષ પૂરા થશે, અને તેથી, દેશના દરેક યુવાનોએ ભારતને આ માનસિકતામાંથી મુક્ત કરવાનો સંકલ્પ લેવો જોઈએ.”
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના પોતાના વારસાને મહત્વ આપવાની સાથે વૈશ્વિક જ્ઞાન માટે ખુલ્લા રહેવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, અને વૈદિક વાક્ય “આનો ભદ્રાઃ ક્રતવો યન્તુ વિશ્વતઃ” ટાંક્યું હતું, એટલે કે, શુભ, ફાયદાકારક અને ઉત્કૃષ્ટ વિચારો આપણી પાસે બધી દિશાઓમાંથી આવે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, “તમારે વિશ્વભરની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓમાંથી શીખવું જ જોઈએ, પરંતુ તમારા પોતાના વારસા અને વિચારોને ઓછું આંકવાની વૃત્તિને ક્યારેય હાવી થવા દેશો નહીં.”
શ્રી મોદીએ સ્વામી વિવેકાનંદને ટાંક્યા હતા જેમણે વૈશ્વિક વિચારોને સ્વીકાર્યા હતા પરંતુ ભારત વિશેની ગેરસમજોને પડકારી હતી અને શ્રેષ્ઠ રાષ્ટ્ર માટેના વિઝનને પ્રેરણા આપી હતી. તેમણે યુવાનોને ઊર્જા સાથે આગળ વધવા, ફિટનેસ જાળવી રાખવા અને આનંદને સ્વીકારવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા અને તેમની સંભવિતતામાં અતૂટ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ અંતમાં કહ્યું કે, “મને તમારા બધામાં, તમારી ક્ષમતાઓ અને ઊર્જામાં સંપૂર્ણ વિશ્વાસ છે. આ શબ્દો સાથે, હું ફરી એકવાર તમને સૌને રાષ્ટ્રીય યુવા દિવસની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું.”

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue 2026
With innovative ideas, energy and purpose, Yuva Shakti is at the forefront of nation-building: PM
Swami Vivekananda's thoughts continue to inspire the youth: PM
With a clear focus on the youth, we rolled out successive schemes; it was from here that the startup revolution truly gathered momentum in India: PM
India is experiencing remarkable growth in the Orange Economy, rooted in culture, content and creativity: PM
Over the past decade, the series of reforms we began has now turned into a Reform Express; at the heart of these reforms is our Yuva Shakti: PM
India's youth must take a resolve to free the nation from the mindset of slavery: PM
12 JAN 2026 9:12PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the concluding session of Viksit Bharat Young Leaders Dialogue 2026 in New Delhi, today. Addressing the gathering on the occasion, Shri Modi remarked that when he first took the oath as Chief Minister, many young citizens of today had not yet been born, and when he assumed office as Prime Minister in 2014, most of them were still children. Despite this passage of time, he emphasized that his trust in the younger generation has remained constant and unwavering. “Your capability, your talent, I have always drawn energy from your energy. And look at today, all of you are holding the reins of the goal of a Developed India”, Shri Modi noted.
The Prime Minister emphasized that the period leading up to 2047, when India marks 100 years of independence, is a decisive phase for both the nation and its youth. He stated that the strength and capabilities of young Indians will shape India’s strength, and their success will elevate the country to new heights. Congratulating participants of the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue, the Prime Minister underscored the critical role of youth leadership in achieving the vision of a developed India.
The Prime Minister noted that the event coincides with the birth anniversary of Swami Vivekananda. “Remembering Swami Vivekananda, we celebrate National Youth Day every year on 12 January. Inspired by his ideals, 12 January has been chosen for the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue. The life of Swami Vivekananda is a great guiding light for all of us”, Shri Modi emphasised.
Expressing satisfaction over the rapid growth of the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue, Shri Modi described it as a powerful platform enabling direct youth participation in shaping India’s development agenda. “The association of crores of young people with this initiative, more than 5 million registrations, over 3 million youths participating in the Viksit Bharat Challenge, and sharing their ideas for the nation’s development, such large-scale engagement of youth power is unprecedented”, Shri Modi highlighted.
Appreciating the quality of inputs, the Prime Minister particularly lauded the thoughtful ideas presented on key themes such as Women-Led Development and Youth Participation in Democracy. Referring to the presentations made during the event, he said they reflect the strong resolve of India’s Amrit Peedhi to build a developed nation. The Prime Minister also underlined the creativity and innovative spirit of India’s Gen Z and congratulated all young participants and members of the Mera Yuva Bharat organization for the successful conduct of the dialogue.
The Prime Minister recalled the period before 2014, describing it as an era of policy paralysis, excessive red tape, and limited opportunities for youth. He noted that young people then faced cumbersome procedures for jobs, exams, and starting businesses, with delays in decision-making and poor implementation of policies. He emphasized that what seems abnormal today was routine a decade ago, highlighting how governance reforms have since changed the experience of India’s youth.
The Prime Minister cited the startup ecosystem as an example of change, noting that despite global growth in startup culture over decades, India had very limited focus on startups before 2014. “Until 2014, there were fewer than 500 registered startups in the country. In the absence of a startup culture, government intervention dominated every sector. Our youth talent, their capabilities, did not get the opportunity to fulfill their dreams”, Shri Modi remarked.
The Prime Minister emphasized his trust in the capabilities of India’s youth, stating that this confidence led to a new development approach focused on empowering young innovators. He highlighted key reforms and initiatives such as Startup India, Digital India, Ease of Doing Business, and simplification of tax and compliance, which accelerated India’s startup revolution by opening previously government-dominated sectors to entrepreneurship.
Citing the space sector as a major example, Shri Modi said, “Until 5–6 years ago, the responsibility of advancing the space sector rested solely with ISRO. We opened the space sector to private enterprise, created supporting frameworks and institutions.” Shri Modi noted that opening it to private participation has led to the emergence of over 300 startups. He highlighted achievements by Skyroot Aerospace and Agnikul Cosmos as evidence of how youth-led innovation is transforming India into a global leader in emerging technologies.
The Prime Minister highlighted how easing restrictive regulations transformed the drone sector, which was earlier burdened by complex laws and licensing. “Simplified rules enabled youth-led growth in drone technology, benefiting national security and agriculture through Made-in-India drones and initiatives like the Namo Drone Didis”, he added.
He also noted major reforms in the defence sector, which public enterprises once dominated. “Today, more than 1,000 defence startups are operating in India. One young person is building drones, another is developing anti-drone systems, someone is creating AI-powered cameras, while others are working in robotics,” Shri Modi underscored.
The Prime Minister highlighted the impact of the Digital India initiative in nurturing a new generation of creators and driving the growth of India’s Orange Economy, centred on culture, content, and creativity. “India is witnessing unprecedented growth in the ‘Orange Economy’, that is, culture, content, and creativity. India is emerging as a major global hub in areas such as media, film, gaming, music, digital content, and VR-XR” Shri Modi noted. “The ‘World Audio-Visual and Entertainment Summit’ (WAVES) has become a major launch pad for young creators. In other words, no matter the sector, the doors of limitless opportunities are opening in India today,” Shri Modi added. He urged youth to pursue their ideas boldly, assuring them of the government’s continued support.
The Prime Minister stated that the reform agenda initiated over the last decade has accelerated, with youth at its core. He highlighted next-generation GST reforms and tax relief up to ₹12 lakh as measures that simplify processes and increase savings for young professionals and entrepreneurs. Emphasizing the growing demand for energy driven by AI and advanced manufacturing, he noted that reforms in civil nuclear energy, the SHANTI Act, aim to ensure an assured power supply, generate large-scale employment, and create positive spillover effects across the economy.
The Prime Minister highlighted global workforce shortages and emphasized India’s strategy to prepare its youth for international opportunities. “Our effort is to ensure that India’s youth are prepared for the opportunities emerging across the world. Therefore, continuous reforms are being carried out in sectors related to skill development”, Shri Modi underlined. He reiterated that after the new National Education Policy, regulations related to higher education are now being reformed. “Foreign universities are also opening their campuses in India. Recently, the PM SETU Programme was launched with investments worth thousands of crores of rupees. Under this, thousands of ITIs will be upgraded so that youth can be trained in line with the current and future needs of industry”, Shri Modi noted.
The Prime Minister stressed that self-confidence is essential for a country to be self-reliant and developed. Referring to Macaulay’s colonial-era education policies, he noted that they instilled a sense of inferiority among Indians toward their own heritage, products, and capabilities. Calling upon India’s youth to resolve collectively to overcome this mindset, Shri Modi said, “In ten years, it will mark 200 years since Macaulay’s audacious policies, and therefore, every young person in the country must resolve to free India from this mentality.”
The Prime Minister highlighted the importance of being open to global knowledge while valuing India’s own heritage, quoting the Vedic phrase “Aano Bhadrāh Kratavo Yantu Vishwatah”, that is, let auspicious, beneficial, and excellent thoughts come to us from all directions. “You must learn from the best practices around the world, but never let the tendency to undervalue your own heritage and ideas dominate”, Shri Modi stated.
Shri Modi cited Swami Vivekananda who embraced global ideas but challenged misconceptions about India, inspiring a vision for a better nation. He encouraged youth to advance with energy, maintain fitness, and embrace joy, expressing unwavering faith in their potential. “I have complete faith in all of you, in your capabilities and energy. With these words, I once again wish you all a very Happy National Youth Day”, the Prime Minister concluded.