પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત – જર્મની સંયુક્ત નિવેદન
12 JAN 2026 3:50PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના આમંત્રણ પર, ફેડરલ રિપબ્લિક ઓફ જર્મનીના ફેડરલ ચાન્સેલર, મહામહિમ શ્રી ફ્રેડરિક મર્ઝે, 12-13 જાન્યુઆરી 2026 દરમિયાન ભારતની સત્તાવાર મુલાકાત લીધી હતી. ચાન્સેલરની સાથે 23 અગ્રણી જર્મન CEO અને ઉદ્યોગ જગતના નેતાઓ સહિતનું એક ઉચ્ચ સ્તરીય પ્રતિનિધિમંડળ આવ્યું હતું.
ચાન્સેલર મર્ઝની આ ભારતની પ્રથમ સત્તાવાર મુલાકાત હતી અને ફેડરલ ચાન્સેલર તરીકે તેમની એશિયાની પ્રથમ મુલાકાત હતી, જે ઈન્ડો-પેસિફિકમાં એક મુખ્ય વ્યૂહાત્મક ભાગીદાર તરીકે જર્મની ભારતને જે ઉચ્ચ અગ્રતા આપે છે તે પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ મુલાકાત 25 ઓક્ટોબર 2024 ના રોજ નવી દિલ્હીમાં યોજાયેલી સફળ 7મી ભારત-જર્મની આંતર-સરકારી પરામર્શ (IGC) પછી થઈ છે, અને તે બંને દેશો વચ્ચેના દ્વિપક્ષીય સંબંધોની સફરના ઉચ્ચ બિંદુ પર આવી છે, જેમાં 2025માં ભારત-જર્મની વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના 25 વર્ષ પૂર્ણ થયા છે, અને 2026માં રાજદ્વારી સંબંધોના 75 વર્ષની સ્મૃતિ ઉજવવામાં આવી રહી છે. બંને નેતાઓએ સરકાર, વ્યાપાર, નાગરિક સમાજ અને શિક્ષણ જગતમાં દ્વિપક્ષીય જોડાણમાં નવેસરથી આવેલી ગતિની સાચા દિલથી પ્રશંસા કરી હતી, જેણે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને આગળ વધારવામાં અને ઊંડી બનાવવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ અમદાવાદમાં ચાન્સેલર મર્ઝનું સ્વાગત કર્યું હતું. બંને નેતાઓએ સાબરમતી આશ્રમ ખાતે મહાત્મા ગાંધીની પ્રતિમા પર પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી અને પ્રખ્યાત પતંગ મહોત્સવમાં ભાગ લીધો હતો. બંને નેતાઓએ ભારત-જર્મની સીઈઓ ફોરમને પણ સંબોધિત કરી હતી. ચાન્સેલર મર્ઝ બેંગલુરુની પણ મુલાકાત લેશે જેમાં ભારત અને જર્મની વચ્ચેના વ્યાપાર અને તકનીકી સહયોગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રી મોદી અને ચાન્સેલર મર્ઝે 12 જાન્યુઆરી 2026ના રોજ અમદાવાદમાં પ્રતિબંધિત અને પ્રતિનિધિમંડળ સ્તરની મંત્રણા કરી હતી. તેમણે વહેંચાયેલા લોકશાહી મૂલ્યો, નિયમ-આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા અને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને આધાર આપતા પરસ્પર સન્માનની પુષ્ટિ કરી હતી. બંને નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય સંબંધોની સમીક્ષા કરી અને પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક વિકાસ પર ચર્ચા કરી.
સંરક્ષણ અને સુરક્ષા
નેતાઓએ સંરક્ષણ અને સુરક્ષા સહયોગને મજબૂત કરવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી. તેમણે સંસ્થાકીય સર્વિસ સ્ટાફ ટોક્સ અને સર્વિસ ચીફ્સની મુલાકાતો સહિત દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ સહયોગને વધુ વધારવા માટે નવેમ્બર 2025માં નવી દિલ્હીમાં યોજાયેલી હાઈ ડિફેન્સ કમિટીની બેઠકના પરિણામોને આવકાર્યા. નેતાઓએ સંયુક્ત કવાયત, તાલીમ અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓના વિનિમય દ્વારા સૈન્ય-થી-સૈન્ય સહયોગને ગાઢ બનાવવાની બંને પક્ષોની પ્રતિબદ્ધતાને સમર્થન આપ્યું હતું અને બંને દેશોના નૌકાદળના જહાજો દ્વારા નિયમિત પરસ્પર પોર્ટ કોલ્સ (બંદર મુલાકાતો) પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. નેતાઓએ બંને દેશો વચ્ચે નવા ટ્રેક 1.5 વિદેશ નીતિ અને સુરક્ષા સંવાદની સ્થાપનાને આવકારી હતી.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ નૌકા સૈન્ય કવાયત મિલન (MILAN), અને ફેબ્રુઆરી 2026માં 9મી ઈન્ડિયન ઓશન નેવલ સિમ્પોઝિયમ (IONS) કોન્ક્લેવ ઓફ ચીફ્સમાં ભાગ લેવાના જર્મનીના ઈચ્છાનું સ્વાગત કર્યું હતું, સપ્ટેમ્બર 2026માં એર કોમ્બેટ કવાયત તરંગ શક્તિ, તેમજ ઇન્ફોર્મેશન ફ્યુઝન સેન્ટર-ઇન્ડિયન ઓશન રિજન (IFC-IOR)માં સંપર્ક અધિકારીને તૈનાત કરવાના જર્મનીના નિર્ણયનું પણ સ્વાગત કર્યું. બંને પક્ષોએ યુરોડ્રોન MALE UAV કાર્યક્રમ માટે ડિફેન્સ રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ઓર્ગેનાઈઝેશન (DRDO) અને ઓર્ગેનાઈઝેશન ફોર જોઈન્ટ આર્મમેન્ટ કોઓપરેશન (OCCAR) વચ્ચે ચાલી રહેલા સહયોગ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો, જે ભારતને અદ્યતન સૈન્ય તકનીકમાં સહયોગ કરવા અને તેનો ઉપયોગ કરવા અને યુરોપ સાથેના તેના વ્યૂહાત્મક અને સંરક્ષણ સંબંધોને મજબૂત કરવા માટે સક્ષમ બનાવશે.
નેતાઓએ સંરક્ષણ પ્લેટફોર્મ અને સાધનોના ટેકનોલોજી પાર્ટનરશિપ, સહ-વિકાસ અને સહ-ઉત્પાદન સહિત લાંબા ગાળાના ઉદ્યોગ-સ્તરના સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 'ડિફેન્સ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કોઓપરેશન રોડમેપ' વિકસાવવા માટેના સંયુક્ત ઇરાદાના જાહેરનામા પર હસ્તાક્ષર કરવાનું સ્વાગત કર્યું. ભારતે સંરક્ષણ સાધનોના ઝડપી નિકાસ ક્લિયરન્સની સુવિધા માટે જર્મનીના પ્રયત્નોને આવકાર્યા. નેતાઓએ બર્લિન અને નવી દિલ્હીમાં યોજાયેલા ડિફેન્સ રાઉન્ડ ટેબલ/સેમિનાર દ્વારા ભારતીય અને જર્મન સંરક્ષણ વ્યવસાયો વચ્ચે વધતી જતી આંતરક્રિયાની પ્રશંસા કરી અને આ ક્ષેત્રમાં નિયમિત વિનિમયને આવકાર્યા. બંને નેતાઓએ સબમરીન, હેલિકોપ્ટર માટે ઓબ્સ્ટેકલ એવોઈડન્સ સિસ્ટમ અને કાઉન્ટર અનમેન્ડ એરિયલ સિસ્ટમ્સ (C-UAS) માં ચાલી રહેલા સહયોગની પ્રશંસા કરી હતી, અને વહેંચાયેલા લક્ષ્યો અને શક્તિની પૂરકતા, એટલે કે ભારત તરફથી કુશળ માનવશક્તિ અને સ્પર્ધાત્મક ખર્ચ અને જર્મની તરફથી ઉચ્ચ તકનીકો અને રોકાણ પર આધારિત ગાઢ સંબંધ બનાવીને સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક સહયોગ વધારવાની અપેક્ષા રાખી હતી.
તાલીમ અને વિનિમય પર સહયોગના સંદર્ભમાં, બંને નેતાઓએ બંને દેશોની સંસ્થાઓ વચ્ચે પીસકીપિંગ તાલીમ પર સમજૂતી કરાર સશસ્ત્ર દળો વચ્ચે પરસ્પર લોજિસ્ટિક્સ સપોર્ટ એગ્રીમેન્ટ અને DRDO અને ફેડરલ ઓફિસ ઓફ બુન્ડેસવેહર ઇક્વિપમેન્ટ, ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી અને ઇન-સર્વિસ સપોર્ટ (BAAINBw) વચ્ચે નવી સંરક્ષણ તકનીકોના ક્ષેત્રમાં જ્ઞાનના વિનિમયને પૂર્ણ કરવાની દિશામાં થયેલી પ્રગતિને આવકારી હતી.
બંને નેતાઓએ સરહદ પારના આતંકવાદ સહિત તેના તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિઓમાં આતંકવાદ અને હિંસક ઉગ્રવાદની સ્પષ્ટ અને સખત નિંદા કરી હતી. તેમણે સંયુક્ત રાષ્ટ્રના ચાર્ટર અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અનુસાર આતંકવાદનો વ્યાપક અને ટકાઉ રીતે સામનો કરવા માટે સંયુક્ત આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રયાસો માટે હાકલ કરી હતી. તેમણે 22 એપ્રિલ 2025ના રોજ જમ્મુ અને કાશ્મીરના પહલગામમાં થયેલા આતંકવાદી હુમલા અને 10 નવેમ્બર 2025 ના રોજ દિલ્હીમાં થયેલી આતંકવાદી ઘટનાની સખત શબ્દોમાં નિંદા કરી હતી. તેમણે આતંકવાદીઓ અને આતંકવાદી સંસ્થાઓ સામે સહયોગ મજબૂત કરવા પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી, જેમાં યુએન 1267 પ્રતિબંધ સમિતિમાં સૂચિબદ્ધ સંસ્થાઓનો પણ સમાવેશ થાય છે. બંને પક્ષોએ તમામ દેશોને આતંકવાદી સુરક્ષિત આશ્રયસ્થાનો અને માળખાગત સુવિધાઓને ખતમ કરવા તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અનુસાર આતંકવાદી નેટવર્ક અને નાણાકીય સહાયને ખોરવી નાખવા માટે કામ કરવાનું ચાલુ રાખવા માટે હાકલ કરી હતી. નેતાઓએ પરસ્પર કાયદાકીય સહાય સંધિના બહાલીને આવકાર્યું અને કાઉન્ટર-ટેરરિઝમ પરના સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથ હેઠળની પ્રગતિની નોંધ લીધી.
વ્યાપાર અને અર્થતંત્ર
નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય વ્યાપાર અને રોકાણમાં સતત વૃદ્ધિને આવકારી હતી અને નોંધ્યું હતું કે દ્વિપક્ષીય વ્યાપાર 2024માં રેકોર્ડ ઊંચાઈએ પહોંચ્યો હતો, અને આ સકારાત્મક વલણ 2025 સુધી ચાલુ રહ્યું છે. ભારત-જર્મની દ્વિપક્ષીય ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓનો વેપાર 2024માં 50 અબજ USDને વટાવી ગયો છે, જે EU સાથેના ભારતના વેપારના 25% થી વધુ છે. નેતાઓએ ભારત અને જર્મની વચ્ચેના મજબૂત દ્વિમાર્ગી રોકાણો અને વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇન્સમાં વિવિધતા લાવવા પર આવા રોકાણોની સકારાત્મક અસરોની નોંધ લીધી. તેમણે SMEs, સ્ટાર્ટઅપ્સ, ડિજિટલાઇઝેશન, AI અને ઇનોવેશન-સંચાલિત સાહસો દ્વારા બિનઉપયોગી આર્થિક સંભવિતતાને પૂર્ણપણે સાકાર કરવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જર્મન કંપનીઓને ભારતના મજબૂત આર્થિક વિકાસ, વ્યવસાય-મૈત્રીપૂર્ણ વાતાવરણ, વિશાળ ઉચ્ચ-કુશળ કાર્યબળ અને કામગીરી વધારવાની અપાર તકોનો લાભ લેવા ભારતમાં રોકાણ કરવા/ વ્યવસાયો વિસ્તારવા આમંત્રણ આપ્યું હતું. ચાન્સેલર મર્ઝે જર્મનીને ભારતીય કંપનીઓ દ્વારા રોકાણ માટેના આકર્ષક સ્થળ તરીકે ભલામણ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રી મોદી અને ચાન્સેલર મેર્ઝે આગામી EU-ઇન્ડિયા સમિટના મુખ્ય પરિણામ તરીકે ભારત-EU મુક્ત વ્યાપાર કરારના નિષ્કર્ષ માટે તેમના સમર્થનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો, જે વ્યાપાર પ્રવાહને સરળ બનાવશે અને જર્મન-ભારતીય આર્થિક સંબંધોમાં વધુ ગતિ આપશે.
નેતાઓએ જર્મન-ભારતીય સીઈઓ ફોરમ દ્વારા દ્વિપક્ષીય આર્થિક સહયોગને મજબૂત કરવા પરના સંયુક્ત ઇરાદાના જાહેરનામા પર હસ્તાક્ષર કરવાનું સ્વાગત કર્યું, જે ભારતમાં જર્મન વ્યવસાયો અને જર્મનીમાં ભારતીય વ્યવસાયોની લાંબા ગાળાની હાજરી દ્વારા સમર્થિત વ્યવસાય અને ઉદ્યોગ સહયોગને વધુ પ્રોત્સાહન આપશે.
પીએમ મોદી અને ચાન્સેલર મર્ઝે સીઈઓ ફોરમના આયોજનને આવકાર્યું હતું, અને ટેકનોલોજી, ઓટોમોટિવ્સ, ડિફેન્સ, શિપબિલ્ડિંગ, સ્માર્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ફાર્મા, કેમિકલ્સ, બાયો-ટેકનોલોજી, ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ઇક્વિપમેન્ટ એન્જિનિયરિંગ અને ઊર્જા જેવા ક્ષેત્રોમાં વધુ વ્યાપાર સહયોગ અને રોકાણને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે બંને પક્ષોના અગ્રણી સીઈઓ અને ઉદ્યોગ જગતના નેતાઓ સાથે વાતચીત કરી હતી.
ટેકનોલોજી, ઇનોવેશન, સાયન્સ અને રિસર્ચ
નેતાઓએ સેમિકન્ડક્ટર્સ, ક્રિટિકલ મિનરલ્સ, ડિજિટલાઇઝેશન, ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ, હેલ્થ અને બાયોઇકોનોમી સહિતની જટિલ અને ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં સહયોગમાં થયેલી પ્રગતિને આવકારી છે; જે ઇનોવેશન અને ટેકનોલોજી પાર્ટનરશિપ રોડમેપને એકીકૃત કરે છે.
તેમણે 'સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ પાર્ટનરશિપ' પરના નવા સંયુક્ત ઇરાદાના જાહેરનામા દ્વારા સમગ્ર સેમિકન્ડક્ટર વેલ્યુ ચેઇનમાં સંસ્થાકીય સંવાદ સ્થાપિત કરવાની બંને પક્ષોની મજબૂત ઇચ્છાને આવકારી હતી. તેમણે ભારતીય અને જર્મન સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ્સ વચ્ચે વધેલા સંસ્થાકીય સંશોધન અને ઔદ્યોગિક સહયોગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. પીએમ મોદીએ ગયા વર્ષે માર્ચમાં GIFT સિટીમાં જર્મન ટેકનોલોજી એન્ટરપ્રાઇઝ ઇન્ફિનિયન (Infineon) દ્વારા ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર (GCC) ખોલવાનું સ્વાગત કર્યું હતું.
સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઇન્સના મહત્વને સ્વીકારતા, નેતાઓએ ક્રિટિકલ મિનરલ્સ સહયોગ પરના સંયુક્ત ઇરાદાના જાહેરનામા (JDoI) દ્વારા ક્રિટિકલ મિનરલ્સના ક્ષેત્રમાં સહયોગ વધારવા પરની પ્રગતિની નોંધ લીધી. બંને પક્ષો ક્રિટિકલ મિનરલ્સના સંશોધન, R&D, પ્રોસેસિંગ અને રિસાયક્લિંગ દ્વારા મૂલ્યવૃદ્ધિ, તેમજ બંને દેશો અને ત્રીજા દેશોમાં ક્રિટિકલ મિનરલ અસ્કયામતોના સંપાદન અને વિકાસના ક્ષેત્રોમાં તકો શોધવાનું લક્ષ્ય રાખે છે.
ઇન્ડો-જર્મન ડિજિટલ ડાયલોગ સંબંધિત, નેતાઓએ તેના 2026-27 માટેના કાર્ય યોજના (Work Plan) ને અંતિમ સ્વરૂપ આપવાની નોંધ લીધી અને ઇન્ટરનેટ અને ડેટા ગવર્નન્સ, AI, સેમિકન્ડક્ટર્સ અને ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0, અને ઉભરતી ટેકનોલોજી પરના સહયોગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. નેતાઓએ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સના ક્ષેત્રમાં સહયોગ પરના JDoI ના હસ્તાક્ષરને સ્વીકાર્યા.
નેતાઓએ ઇન્ડો-જર્મન સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી સેન્ટર (IGSTC) ના કાર્યકાળના વિસ્તરણની નોંધ લીધી અને અદ્યતન ઉત્પાદન, તબીબી તકનીકો, ટકાઉ ઉત્પાદન, બાયોઇકોનોમી, વેસ્ટ ટુ વેલ્થ પહેલ અને સ્થિરતા માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના ક્ષેત્રોમાં દ્વિપક્ષીય ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક વ્યૂહાત્મક સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવામાં IGSTCની ફ્લેગશિપ ભૂમિકા પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો. નેતાઓએ IGSTC હેઠળના કાર્યક્રમો જેવા કે (2+2) ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક પ્રોજેક્ટ્સ અને વિજ્ઞાન અને એન્જિનિયરિંગ સંશોધનમાં મહિલાઓની સંડોવણી (WISER) ના યોગદાનને સ્વીકાર્યું.
બંને નેતાઓએ ડિજિટલ કન્વર્જન્સ, બેટરી ટેકનોલોજી, ગ્રીન ટ્રાન્સપોર્ટેશન અને એફોર્ડેબલ હેલ્થકેર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા 'ઇન્ડો-જર્મન સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ ઓન ઇનોવેશન' (IG-CoE) સ્થાપવાની પ્રગતિને આવકારી હતી. નેતાઓએ જેનોમિક્સ, 3D બાયોપ્રિન્ટિંગ અને બાયોમેન્યુફેક્ચરિંગમાં પરિવર્તનકારી પરિણામો આપવા માટે બાયોઇકોનોમી પર દ્વિપક્ષીય સહયોગની શરૂઆત કરવા બદલ તેમની પ્રશંસા વ્યક્ત કરી હતી. નેતાઓએ ફેસિલિટી ફોર એન્ટિપ્રોટોન એન્ડ આયન રિસર્ચ (FAIR) અને ડોઇશ ઇલેક્ટ્રોન સિન્ક્રોટ્રોન (DESY) ખાતે મુખ્ય વિજ્ઞાન સુવિધાઓમાં ભારતની સહભાગિતામાં પ્રતિબિંબિત થયેલ ઉચ્ચ સ્તરના જોડાણની પણ પ્રશંસા કરી હતી, અને PETRA-III અને DESY ખાતે ફ્રી-ઇલેક્ટ્રોન લેસર સુવિધાઓ પર સતત સહકારમાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો.
નેતાઓએ ઇન્ડિયન સ્પેસ રિસર્ચ ઓર્ગેનાઇઝેશન (ISRO) અને જર્મન સ્પેસ એજન્સી (DLR) વચ્ચે અવકાશ ક્ષેત્રે વધેલા સંવાદની નોંધ લીધી અને બંને એજન્સીઓ વચ્ચે સહયોગને વધુ વિસ્તારવાની સંભાવનાને આવકારી હતી. બંને પક્ષો અવકાશ ઉદ્યોગ સ્તરના જોડાણને વધારવા માટે સંમત થયા હતા.
નેતાઓએ પોસાય તેવી આરોગ્ય સેવાઓ માટે પુરાવા-આધારિત અને લોકો-કેન્દ્રિત પરંપરાગત દવા પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી. તેમણે પરંપરાગત દવાઓમાં વૈજ્ઞાનિક સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઓલ-ઈન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ આયુર્વેદ અને જર્મનીની ચારિટી યુનિવર્સિટી વચ્ચેના MoU ને આવકાર્યું.
ગ્રીન એન્ડ સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ પાર્ટનરશિપ / રિન્યુએબલ એનર્જી
નેતાઓએ નોંધ્યું કે 2026 એ ગ્રીન એન્ડ સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ પાર્ટનરશિપ (GSDP) ના પ્રતિબદ્ધતા સમયગાળાનો અડધો સમય છે, અને ભારત અને જર્મની વચ્ચે આ મુખ્ય પહેલના અમલીકરણ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો, જેણે ટકાઉ વિકાસ અને આબોહવા કાર્યવાહી પર દ્વિપક્ષીય સહયોગને વધુ તીવ્ર બનાવ્યો છે અને SDGs અને પેરિસ કરારના અમલીકરણ પ્રત્યે મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવી છે. જર્મન સરકારની 2030 સુધી 10 બિલિયન યુરોની કુલ પ્રતિબદ્ધતામાંથી, મોટે ભાગે રાહત લોન તરીકે, 2022 થી આશરે 5 બિલિયન યુરોનો ઉપયોગ પહેલાથી જ થઈ ચૂક્યો છે અથવા આબોહવા ઘટાડા અને અનુકૂલન, નવીનીકરણીય ઊર્જા, ટકાઉ શહેરી વિકાસ, ગ્રીન શહેરી ગતિશીલતા, કુદરતી સંસાધન વ્યવસ્થાપન, વનીકરણ, જૈવવિવિધતા, કૃષિ પર્યાવરણ, પરિપત્ર અર્થતંત્ર અને કૌશલ્ય પરના પ્રોજેક્ટ્સ માટે નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યા છે. આ રીતે, GSDP હેઠળ ભારત-જર્મન સહયોગે ભારત સરકારના મુખ્ય કાર્યક્રમો અને પ્રોજેક્ટ્સ જેમ કે PM ઈ-બસ સેવા, સોલાર રૂફટોપ પ્રોગ્રામ, નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન, અમદાવાદ, સુરત અને બેંગલુરુ મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટ્સ, વોટર વિઝન 2047 તેમજ તમિલનાડુમાં આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક શહેરી માળખાગત સુવિધાઓ, પશ્ચિમ બંગાળમાં બેટરી સ્ટોરેજ પ્રોજેક્ટ, કૃષિ-ફોટોવોલ્ટેઇકના ક્ષેત્રમાં નવા ભારત-જર્મન સહયોગ અને નવીનીકરણીય ઉર્જાના વિસ્તરણ માટે જાહેર નાણાકીય સંસ્થાઓ માટે ધિરાણમાં ફાળો આપ્યો છે.
નેતાઓએ રિન્યુએબલ ઊર્જા માટે નાણાં અને રોકાણ એકત્ર કરવાના મહત્વને પુનઃપુષ્ટિ આપી અને ભારત-જર્મની પ્લેટફોર્મ ફોર ઇન્વેસ્ટમેન્ટ્સ ઇન રિન્યુએબલ એનર્જી વર્લ્ડવાઇડ હેઠળ સંયુક્ત પ્રયાસોનું સ્વાગત કર્યું, જેમ કે ઓક્ટોબર 2025માં સૌર ઊર્જા ઉત્પાદન અને પવન ઊર્જા પર સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથોની શરૂઆત, તેમજ બેટરી ઊર્જા સંગ્રહ ઉકેલો પર નવા સ્થાપિત સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથ. આ સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથો નવીનીકરણીય ઊર્જા માટે ટેકનોલોજી, ધોરણો, નિયમન અને સપ્લાય ચેઇન સ્થિતિસ્થાપકતામાં દ્વિપક્ષીય સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવશે, અને ભારત અને જર્મનીની કંપનીઓના વિનિમય અને રોકાણોને પ્રોત્સાહન આપશે.
નેતાઓએ ગ્રીન હાઇડ્રોજન પર ચાલી રહેલા સહયોગ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો, જેમાં ઇન્ડો-જર્મન એનર્જી ફોરમમાં સંયુક્ત રોડમેપ હેઠળના કાર્યનો સમાવેશ થાય છે, અને ઊંડા તકનીકી, વ્યાપારી અને નિયમનકારી સહયોગ તેમજ મજબૂત બિઝનેસ-ટુ-બિઝનેસ જોડાણો દ્વારા ભારતના નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન અને જર્મનીની નેશનલ હાઇડ્રોજન સ્ટ્રેટેજીને સંરેખિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. ભારતમાં હાઇડ્રોજન નિયમો અને ધોરણો વિકસાવવા પર સહયોગને વધુ આગળ વધારવા માટે, નેતાઓએ પેટ્રોલિયમ અને નેચરલ ગેસ રેગ્યુલેટરી બોર્ડ (PNGRB) અને જર્મન ટેકનિકલ એન્ડ સાયન્ટિફિક એસોસિએશન ફોર ગેસ એન્ડ વોટર ઇન્ડસ્ટ્રીઝ (DVGW) વચ્ચેના MoU પર હસ્તાક્ષર કરવાનું સ્વાગત કર્યું. તેમણે ભારતના નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન હેઠળના સૌથી મોટા ઓફટેક એગ્રીમેન્ટમાંના એક પર હસ્તાક્ષર કરવાનું પણ સ્વાગત કર્યું, જે AM ગ્રીનથી યુનિપર ગ્લોબલ કોમોડિટીઝને ગ્રીન એમોનિયાના પુરવઠા માટે છે. નેતાઓએ ખાનગી ક્ષેત્રના પ્રતિબદ્ધ હિતધારકો દ્વારા અત્યાર સુધી કરવામાં આવેલી પ્રગતિને આવકારી હતી, ખાસ કરીને તાજેતરમાં ભારતમાં ઉત્પાદિત ગ્રીન એમોનિયા માટે હસ્તાક્ષર કરાયેલ બંધનકર્તા મોટા પાયાના ઓફટેક કરાર.
નેતાઓએ આફ્રિકા અને લેટિન અમેરિકામાં ટ્રાયન્ગ્યુલર ડેવલપમેન્ટ કોઓપરેશન (TDC) પ્રોજેક્ટ્સના પરિણામો પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો અને ત્રીજા દેશોમાં ટકાઉ અને સર્વગ્રાહી વિકાસને સમર્થન આપવા માટે પૂરક શક્તિઓ અને ક્ષમતાઓ એકત્ર કરવાની બંને પક્ષોની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી હતી. તેમણે ઘાના, કેમરૂન અને માલાવીમાં TDC પ્રોજેક્ટ્સને વિસ્તારવાના નિર્ણયને આવકાર્યો હતો.
ઇન્ડો-પેસિફિક, કનેક્ટિવિટી અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ
નેતાઓએ મુક્ત અને ખુલ્લા ઈન્ડો-પેસિફિક, UNCLOS સહિતના આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા પ્રત્યે સન્માનની તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી અને એક નવી દ્વિપક્ષીય ઈન્ડો-પેસિફિક પરામર્શ પદ્ધતિની જાહેરાત કરી. ભારતે ભારત અને જર્મની દ્વારા સહ-આગેવાની હેઠળની ઈન્ડો-પેસિફિક ઓશન્સ ઇનિશિયેટિવ (IPOI) ના કેપેસિટી બિલ્ડિંગ અને રિસોર્સ શેરિંગ સ્તંભ હેઠળની પ્રવૃત્તિઓ સહિત આ ક્ષેત્રમાં જર્મનીના સતત અને વધતા જોડાણને આવકાર્યું.
ઇન્ડિયા-મિડલ ઇસ્ટ-યુરોપ ઇકોનોમિક કોરિડોર (IMEC) ને તેમના મજબૂત સમર્થનની પુષ્ટિ કરતા, નેતાઓએ વૈશ્વિક વાણિજ્ય, કનેક્ટિવિટી અને સમૃદ્ધિને નવું સ્વરૂપ આપવા અને પ્રોત્સાહન આપવામાં તેની પરિવર્તનકારી ક્ષમતા પર ભાર મૂક્યો હતો. આ સંદર્ભમાં, તેઓ આ પહેલને આગળ વધારવા માટે નક્કર પગલાં લેવા માટે પ્રથમ IMEC મંત્રી સ્તરની બેઠકની અપેક્ષા રાખે છે.
ભારત અને જર્મનીએ સમકાલીન વાસ્તવિકતાઓને પ્રતિબિંબિત કરવા માટે કાયમી અને બિન-કાયમી સભ્યપદની શ્રેણીઓના વિસ્તરણ દ્વારા સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદના વ્યાપક સુધારાની તાત્કાલિક જરૂરિયાતનો પુનરોચ્ચાર કર્યો. આ સંદર્ભમાં, બંને દેશોએ IGN ખાતે લખાણ-આધારિત વાટાઘાટો શરૂ કરવા તરફ આગળ વધવા માટે હાકલ કરી હતી.
બંને નેતાઓએ યુક્રેનમાં ચાલી રહેલા યુદ્ધ પર તેમની ચિંતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો, જે સતત અપાર માનવ પીડા અને નકારાત્મક વૈશ્વિક પરિણામોનું કારણ બની રહ્યું છે. તેમણે આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અને સંયુક્ત રાષ્ટ્રના ચાર્ટરના સિદ્ધાંતો અનુસાર યુક્રેનમાં વ્યાપક, ન્યાયી અને કાયમી શાંતિ પ્રાપ્ત કરવાના પ્રયાસોને ટેકો જાહેર કર્યો હતો.
બંને નેતાઓએ ગાઝા શાંતિ યોજનાને આવકારી હતી અને ગાઝામાં સંઘર્ષને સમાપ્ત કરવાના એક પગલા તરીકે 17 નવેમ્બર 2025ના રોજ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદના ઠરાવ 2803ના સ્વીકારની નોંધ લીધી હતી. તેમણે તમામ પક્ષોને આ ઠરાવનો સંપૂર્ણ રીતે અમલ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. તેમણે ગાઝામાં અવિરત અને મોટા પાયે માનવતાવાદી સહાય પહોંચાડવાની તેમજ માનવતાવાદી સંસ્થાઓ માટે અવરોધ વિનાની પહોંચની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ન્યાયી અને ટકાઉ શાંતિ તરફના પ્રયાસોને સમર્થન આપવા માટે તેમની સજ્જતાની પુષ્ટિ કરી અને વાટાઘાટ દ્વારા બે-રાજ્ય ઉકેલના રૂપમાં મધ્ય પૂર્વમાં સંઘર્ષના ન્યાયી, કાયમી અને વ્યાપક નિરાકરણ માટે તેમની હાકલનો પુનરોચ્ચાર કર્યો.
નેતાઓએ આબોહવા પરિવર્તન પર ઝડપી વૈશ્વિક કાર્યવાહીની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો અને UNFCCC પ્રક્રિયાને આવકારી. તેમણે પેરિસ કરારના મહત્વ અને બેલેમમાં COP 30 ની પુષ્ટિ અને તાજેતરના વર્ષોમાં તેના હેઠળ લેવામાં આવેલા નિર્ણયો પર ભાર મૂક્યો, ખાસ કરીને જસ્ટ ટ્રાન્ઝિશન મિકેનિઝમ અને ટેકનોલોજી ઇમ્પ્લીમેન્ટેશન પ્રોગ્રામ બનાવવા માટે અને ગ્લોબલ સ્ટોકટેકની અપેક્ષા રાખી. તેમણે ક્લાયમેટ એક્શનમાં નોંધપાત્ર વધારો કરવા અને ગ્રીન અને ટકાઉ ઊર્જા પ્રણાલીઓ અને અર્થતંત્રોમાં ન્યાયી સંક્રમણમાં અને આબોહવા પરિવર્તનની વધતી જતી અસરોને અનુકૂલિત કરવામાં વિકાસશીલ દેશોને ટેકો આપવા માટે ક્લાયમેટ ફાઇનાન્સ અને ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફરના ક્ષેત્રોમાં પ્રયાસો વધારવા માટે હાકલ કરી હતી. તેમણે આર્થિક વિકાસ અને ગરીબી ઘટાડવા માટે સુઆયોજિત ક્લાયમેટ એક્શનની સંભાવના અને રાષ્ટ્રીય અને સીમાપાર મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં સંક્રમણને ઘડવા અને વેગ આપવા માટે તમામ કલાકારો દ્વારા ક્લાયમેટ ફાઇનાન્સ વધારવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કુદરતી આફતો અને ગંભીર હવામાનની ઘટનાઓ દ્વારા થતા જોખમો તેમજ આબોહવા પરિવર્તન, પર્યાવરણીય અધોગતિ અને જૈવવિવિધતાના નુકસાનથી સુરક્ષા માટે ઉદ્ભવતી અસરોને પણ માન્યતા આપી હતી.
તેઓ રોગચાળાની સજ્જતા અને પ્રતિભાવ, એન્ટિમાઇક્રોબાયલ પ્રતિકાર સામે લડત અને સસ્તી આરોગ્ય સંભાળ અને દવાઓની સમાન પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા સહિતની વૈશ્વિક આરોગ્ય પડકારોને સંબોધવામાં સહકાર મજબૂત કરવા સંમત થયા હતા.
શિક્ષણ, કૌશલ્ય, ગતિશીલતા અને સંસ્કૃતિ
બંને નેતાઓએ પુષ્ટિ કરી હતી કે મજબૂત લોકો-થી-લોકોના સંબંધો વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીનો એક મહત્વપૂર્ણ સ્તંભ છે અને વિદ્યાર્થીઓ, સંશોધકો, કુશળ વ્યાવસાયિકો, કલાકારો અને પ્રવાસીઓના વધતા વિનિમયને આવકાર્યો હતો. તેમણે જર્મનીના અર્થતંત્ર, નવીનતા અને સાંસ્કૃતિક જીવનમાં ભારતીય સમુદાયના મૂલ્યવાન યોગદાનને માન્યતા આપી હતી, અને સાથે સાથે પરસ્પર સમજણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે શિક્ષણ, સંશોધન, વ્યાવસાયિક તાલીમ, સંસ્કૃતિ અને યુવા વિનિમયમાં વિસ્તૃત સહકારના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. પીએમ મોદીએ ચાન્સેલર મર્ઝનો ભારતીય પાસપોર્ટ ધારકો માટે જર્મની દ્વારા પરિવહન કરવા માટે વિઝા મુક્ત ટ્રાન્ઝિટ સુવિધાની જાહેરાત કરવા બદલ આભાર માન્યો હતો જે માત્ર ભારતીય નાગરિકોની મુસાફરીને સરળ અને સુગમ બનાવશે નહીં, પરંતુ લોકો-થી-લોકોના સંબંધોને વધુ તીવ્ર બનાવશે. બંને પક્ષોએ સ્થળાંતર અને ગતિશીલતા ભાગીદારી કરાર (MMPA) ની જોગવાઈઓને સંપૂર્ણ રીતે અમલમાં મૂકીને કાયદેસરની ગતિશીલતાને વધુ મજબૂત કરવા અને દેશ છોડવા માટે જરૂરી વ્યક્તિઓના પરત આવવા પર અને અનિયમિત સ્થળાંતર, માનવ તસ્કરી અને દસ્તાવેજ અને વિઝા છેતરપિંડી સામેની લડતમાં સહકાર મજબૂત કરવાની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી.
નેતાઓએ જર્મનીમાં ભારતીય વિદ્યાર્થીઓની વધતી જતી સંખ્યા, તેમજ ઉચ્ચ શિક્ષણમાં સંયુક્ત અને ડ્યુઅલ ડિગ્રી કાર્યક્રમો, સહયોગી સંશોધન અને સંસ્થાકીય ભાગીદારીના વિસ્તરતા નેટવર્કની નોંધ લીધી. ગાઢ બનતા વિનિમય જર્મનીમાં ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ અને સ્નાતકોના જોબ માર્કેટ એકીકરણને સમર્થન આપવા માટે રચાયેલ પ્રોજેક્ટ્સમાં પણ પ્રતિબિંબિત થાય છે. તેમણે ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી અને જર્મનીની ટેકનિકલ યુનિવર્સિટીઓ વચ્ચેના સંસ્થાકીય જોડાણને આવકાર્યા હતા. તેમણે સંસ્થાકીય જોડાણોને ગાઢ બનાવવા માટે ઉચ્ચ શિક્ષણ પર 'ઇન્ડો-જર્મન કોમ્પ્રેહેન્સિવ રોડમેપ' બનાવવાના નિર્ણયને આવકાર્યો હતો. પીએમ મોદીએ અગ્રણી જર્મન યુનિવર્સિટીઓને નવી શિક્ષણ નીતિ હેઠળ ભારતમાં કેમ્પસ ખોલવા માટે આમંત્રણ આપ્યું હતું.
નેતાઓએ સ્થળાંતર અને ગતિશીલતા ભાગીદારી કરાર હેઠળ કુશળ સ્થળાંતરમાં ચાલી રહેલા સહયોગ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. આ પ્રતિબદ્ધતા અને જર્મન કુશળ મજૂર વ્યૂહરચના અનુસાર બંને દેશોનો હેતુ કુશળ કામદારોની ગતિશીલતાને એવી રીતે સુવિધા આપવાનો છે કે જે શોષણ સામે રક્ષણ આપે અને આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ ધોરણોનું પાલન સુનિશ્ચિત કરે અને તમામ પક્ષોને ફાયદો થાય. નેતાઓએ 'ગ્લોબલ સ્કિલ્સ પાર્ટનરશિપ' પરના JDI પર હસ્તાક્ષર કરવાનું સ્વાગત કર્યું, જે કુશળ ગતિશીલતા માટે નૈતિક અને ટકાઉ માળખું બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, ખાસ કરીને જર્મનીની હેલ્થકેર પ્રોફેશનલ્સની વધતી જતી માંગને પહોંચી વળવા માટે, અને સાથે કામદારોના અધિકારો અને કલ્યાણનું રક્ષણ કરે છે. નેતાઓએ રિન્યુએબલ ઊર્જામાં કૌશલ્ય માટે 'ઇન્ડો-જર્મન સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ' સ્થાપિત કરવા માટે JDI પર હસ્તાક્ષર કરવાનું પણ સ્વાગત કર્યું, જે ભારતીય અને જર્મન જોબ માર્કેટ માટે અભ્યાસક્રમ વિકાસમાં સહયોગ, જર્મન અને ભારતીય ઉદ્યોગ સાથે સહકાર અને રિન્યુએબલ ઊર્જા ક્ષેત્રમાં તાલીમ આપનારાઓની તાલીમને મજબૂત બનાવશે. આ સંદર્ભમાં, બંને પક્ષો માધ્યમિક શાળાઓ, યુનિવર્સિટીઓ અને વ્યાવસાયિક શિક્ષણ કેન્દ્રો સહિત ભારતમાં જર્મન ભાષાના શિક્ષણને વિસ્તારવાના લક્ષ્ય માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
ભારત અને જર્મની મજબૂત ઐતિહાસિક અને સાંસ્કૃતિક જોડાણો ધરાવે છે. નેતાઓએ જર્મન મેરીટાઇમ મ્યુઝિયમ - લેબનીઝ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર મેરીટાઇમ હિસ્ટ્રી (DSM), બ્રેમરહેવન અને લોથલ ખાતેના નેશનલ મેરીટાઇમ હેરિટેજ કોમ્પ્લેક્સ વચ્ચેના MoU ને આવકાર્યા હતા, જે દરિયાઈ વારસા પર સહયોગને ગાઢ બનાવશે અને દરિયાઈ ઇતિહાસના વહેંચાયેલા તત્વોને પ્રદર્શિત કરશે. આ સંદર્ભમાં, મ્યુઝિયમ સહયોગમાં નવેસરથી રસ છે. નેતાઓએ રમતમાં સહકાર પરના JDoI ના નિષ્કર્ષને આવકાર્યો હતો, જે અન્ય બાબતોની સાથે એથ્લેટ તાલીમ, રમતગમત શાસન, અખંડિતતા અને એથ્લેટ્સના અધિકારો તેમજ રમત વિજ્ઞાનમાં સંશોધનમાં સહયોગ મજબૂત કરશે.
ચાન્સેલર મર્ઝે પ્રધાનમંત્રી મોદી અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળને આપવામાં આવેલા ઉષ્માભર્યા આતિથ્ય બદલ આભાર માન્યો હતો. બંને નેતાઓએ સંમતિ આપી હતી કે હવે પછીની ભારત-જર્મની આંતર-સરકારી પરામર્શ (IGC) 2026માં જર્મનીમાં યોજાશે અને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધુ ગાઢ બનાવવાની તેમની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી.

Prime Minister's Office
India – Germany Joint Statement
12 JAN 2026 3:50PM by PIB Delhi
At the invitation of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, Federal Chancellor of the Federal Republic of Germany, H.E. Mr. Friedrich Merz, paid an official visit to India from 12-13 January 2026. The Chancellor was accompanied by a high-level delegation including 23 leading German CEOs and industry leaders.
This was Chancellor Merz’s first official visit to India and his first visit to Asia as Federal Chancellor, reflecting the high priority Germany attaches to India as a key strategic partner in the Indo-Pacific. The visit followed the successful 7th India–Germany Inter-Governmental Consultations (IGC) held in New Delhi on 25 October 2024, and comes at a high point in the journey of bilateral ties between the two countries, with completion of 25 years of India–Germany Strategic Partnership in 2025, and commemoration of 75 years of diplomatic relations in 2026. Both leaders sincerely appreciated the renewed momentum in bilateral engagement across government, business, civil society and academia that has played an instrumental role in advancing and deepening the Strategic Partnership.
Prime Minister Modi welcomed Chancellor Merz in Ahmedabad. The two Leaders paid floral tribute at the statue of Mahatma Gandhi at Sabarmati Ashram, and participated in the famous Kite Festival. The two Leaders also addressed India-Germany CEOs Forum. Chancellor Merz will also visit Bangalore with engagements focusing on business and technological collaboration between India and Germany.
Prime Minister Modi and Chancellor Merz held restricted and delegation-level talks in Ahmedabad on 12 January 2026. They reaffirmed the shared democratic values, commitment to a rules-based international order, and mutual respect underpinning the Strategic Partnership. Both leaders reviewed bilateral relations and discussed regional and global developments.
Defence and Security
The Leaders reaffirmed their commitment to strengthening defence and security cooperation. They welcomed the outcomes of the High Defence Committee meeting held in New Delhi in November 2025 to further augment bilateral defence cooperation including institutionalised services Staff Talks and visits of Service Chiefs. The leaders endorsed the commitment of both sides to deepen military-to-military cooperation through joint exercises, training and exchanges of senior officials, and noted with satisfaction regular reciprocal port calls by the Naval ships of both countries. The leaders welcomed the establishment of a new Track 1.5 Foreign Policy and Security Dialogue between the two countries.
Prime Minister Modi welcomed Germany’s intent to participate in Naval Exercise MILAN, and 9th Indian Ocean Naval Symposium (IONS) Conclave of Chiefs in February 2026, Air Combat Exercise TARANG SHAKTI in September 2026, as well as Germany’s decision to deploy a Liaison Officer to the Information Fusion Centre–Indian Ocean Region (IFC-IOR). Both sides expressed satisfaction at ongoing cooperation between Defence Research and Development Organisation (DRDO) and Organisation for Joint Armament Cooperation (OCCAR) for the Eurodrone MALE UAV programme, which will enable India to collaborate and harness advanced military technology and strengthen its strategic and defence ties with Europe.
The Leaders welcomed the signing of a Joint Declaration of Intent to develop a Defence Industrial Cooperation Roadmap to promote long-term industry-level collaboration, including technology partnerships, co-development and co-production of defence platforms and equipment. India welcomed Germany’s efforts to facilitate expeditious export clearances of defence equipment. The Leaders appreciated the growing interaction between Indian and German Defence businesses through Defence Roundtables/Seminars held in Berlin and New Delhi and welcomed regular exchanges in this area. Both Leaders lauded the continuing cooperation in submarines, obstacle avoidance system for helicopters and Counter Unmanned Aerial Systems (C-UAS), and looked forward to enhanced defence industrial collaboration by building a deepened relationship based on shared goals and complementarity of strength, namely skilled workforce and competitive costs from India and high technologies and investment from Germany.
In the context of cooperation on training and exchange, the two Leaders welcomed progress towards concluding a Memorandum of Understanding (MoU) on Peacekeeping training between institutions of both countries, Reciprocal Logistics Support Agreement between armed forces, and knowledge exchange in the field of new Defence Technologies between DRDO and Federal Office of Bundeswehr Equipment, Information Technology and In-Service Support (BAAINBw).
The two leaders unequivocally and strongly condemned terrorism and violent extremism in all its forms and manifestations including cross border terrorism. They called for concerted international efforts to combat terrorism in a comprehensive and sustained manner, in accordance with the UN Charter and international law. They condemned in the strongest terms the terrorist attack in Pahalgam, Jammu and Kashmir on 22 April 2025 and the terror incident in Delhi on 10 November 2025. They committed to strengthen co-operation against terrorists and terrorist entities, including those listed in the UN 1267 Sanctions Committee. Both sides also called upon all countries to continue to work towards eliminating terrorist safe havens and infrastructure as well as to disrupt terrorist networks and financing in accordance with international law. The Leaders welcomed the ratification of the Mutual Legal Assistance Treaty and noted the progress under the Joint Working Group on Counter-Terrorism.
Trade and Economy
The Leaders welcomed the sustained growth in bilateral trade and investment and noted that bilateral trade reached a record high in 2024, with the positive trend continuing through 2025. India-Germany bilateral trade in goods and services surpassed USD 50 billion in 2024, amounting to over 25% of India’s trade with EU. The leaders noted the strong two-way investments between India and Germany and the positive impacts of such investments in diversifying global supply chains. They reaffirmed their commitment to fully realising untapped economic potential, including through SMEs, startups, digitalization, AI, and innovation-driven enterprises. Prime Minister Modi invited German companies to invest / expand businesses in India to benefit from its strong economic growth, business-friendly environment, large highly-skilled workforce and immense opportunities to scale up operations. Chancellor Merz recommended Germany as an attractive location for investment by Indian companies.
Prime Minister Modi and Chancellor Merz reiterated their support for the conclusion of the India–EU Free Trade Agreement as a key outcome of the upcoming EU-India Summit, which will facilitate trade flows and inject further momentum into German-Indian economic relations.
The Leaders welcomed the signing of a Joint Declaration of Intent on strengthening the bilateral economic cooperation through the German-Indian CEO Forum, which will further promote business and industry collaboration, supported by the long-standing presence of German businesses in India and Indian businesses in Germany.
PM Modi and Chancellor Merz welcomed holding of the CEO forum, and interacted with leading CEOs and industry leaders of both sides to encourage more business collaboration and investment in areas such as technology, automotives, defence, shipbuilding, smart infrastructure, pharma, chemicals, bio-technology, industrial equipment engineering and energy.
Technology, Innovation, Science and Research
The Leaders welcomed progress in cooperation in critical and emerging technologies, including semiconductors, critical minerals, digitalisation, telecommunications, health and the bioeconomy; which consolidates the Innovation and Technology Partnership Roadmap.
They welcomed the strong willingness on both sides to establish an institutional dialogue across the semiconductor value chain through a new Joint Declaration of Intent on Semiconductor Ecosystem Partnership. They underlined the significance of enhanced institutional research and industrial collaboration between Indian and German semiconductor ecosystems. PM Modi welcomed opening of the Global Capability Centre (GCC) by German technology enterprise Infineon in GIFT city in March last year.
Recognizing the importance of resilient supply chains, the Leaders noted the progress on fostering collaboration in the field of critical minerals through a Joint Declaration of Intent (JDoI) on Critical Minerals cooperation. The two sides aim to explore opportunities in the areas of exploration of critical minerals, R&D, value addition through processing and recycling, as well as acquisition and development of critical mineral assets in both countries and third countries.
Regarding the Indo-German Digital Dialogue, the Leaders noted the finalization of its Work Plan for 2026–27 and emphasised the importance of collaboration on internet & data governance, AI, semiconductors and Industry 4.0, and emerging technologies. The Leaders acknowledged the signing of a JDoI on cooperation in the field of Telecommunications.
The leaders noted the extension of tenure of the Indo-German Science and Technology Centre (IGSTC) and expressed their satisfaction of IGSTC’s flagship role in promoting bilateral industry-academia strategic research in areas of advanced manufacturing, medical technologies, sustainable production, bioeconomy, waste to wealth initiatives, and artificial intelligence for sustainability. The leaders acknowledged the contribution of programmes under the IGSTC such as (2+2) industry-academia projects and Women Involvement in Science and Engineering Research (WISER).
Both Leaders welcomed the progress to establish Indo-German Centres of Excellence on Innovation (IG-CoE) focusing on Digital Convergence, Battery Technology, Green Transportation, and Affordable Healthcare. The Leaders expressed their appreciation on initiation of a bilateral cooperation on Bioeconomy, to deliver transformative outcome in genomics, 3D bioprinting & biomanfacturing. The Leaders also appreciated the high-level of engagement reflected in India’s participation in major science facilities at Facility for Antiproton and Ion Research (FAIR) and Deutsches Elektronen Synchrotron (DESY), and expressed confidence in the continued cooperation at PETRA-III and the free-electron laser facilities at DESY.
The Leaders noted the enhanced dialogue in the area of Space between Indian Space Research Organization (ISRO) and German Space Agency (DLR) and welcomed the possibility to further expand the cooperation between the two agencies. Both sides agreed to enhance space industry level engagements.
The Leaders reaffirmed their commitment to foster evidence-based and people centric traditional medicine practices for affordable healthcare. They welcomed the MoU between the All- India Institute of Ayurveda and Charité University of Germany to promote scientific cooperation in traditional medicine.
Green and Sustainable Development Partnership/Renewable Energy
The leaders noted that 2026 marks half-time of the commitment period of the Green and Sustainable Development Partnership (GSDP), and expressed satisfaction at implementation of this flagship initiative between India and Germany, which has intensified bilateral cooperation on sustainable development and climate action and strengthened the strong commitment to the SDGs and the implementation of the Paris Agreement. Out of German government’s total commitment of 10 billion euros until 2030, mostly as concessional loans, approximately 5 billion euros have already been used or earmarked since 2022 for projects on climate mitigation and adaptation, renewable energy, sustainable urban development, green urban mobility, natural resource management, forestry, biodiversity, agroecology, circular economy and skilling. In that way, Indo-German collaboration under GSDP has contributed to Government of India’s flagship programmes and projects such as PM e-Bus Sewa, the Solar Rooftop Programme, the National Green Hydrogen Mission, Ahmedabad, Surat and Bangalore Metro Rail Projects, the Water Vision 2047 as well as for, climate-resilient urban infrastructure in Tamil Nadu, battery storage project in West Bengal, the new Indo-German collaboration in the area of agro-photovoltaic and financing for public financial institutions to expand renewable energy.
The Leaders reaffirmed the importance of mobilising finance and investment for renewable energy and welcomed the joint efforts under the India-Germany Platform for Investments in Renewable Energy Worldwide, such as the launch of joint working groups on solar energy manufacturing and wind energy in October 2025, as well as the newly established Joint Working Group on Battery Energy Storage Solutions. These joint working groups will deepen bilateral collaboration in technology, standards, regulation and supply chain resilience for renewable energy, and foster exchange and investments of companies from India and Germany.
The Leaders expressed satisfaction at the ongoing cooperation on Green Hydrogen, including work under the joint roadmap within the Indo-German Energy Forum, and underscored the need to align India’s National Green Hydrogen Mission and Germany’s National Hydrogen Strategy through deeper technological, commercial and regulatory collaboration, as well as strengthened business-to-business linkages. To further advance cooperation on developing hydrogen regulations and standards in India, the Leaders welcomed the signing of the MoU between the Petroleum and Natural Gas Regulatory Board (PNGRB) and the German Technical and Scientific Association for Gas and Water Industries (DVGW). They also welcomed the signing of one of the largest Offtake Agreement under India's National Green hydrogen Mission, for supply of Green Ammonia from AM Green to Uniper Global Commodities.The Leaders welcomed the progress which has so far been made by committed stakeholders in the private sector, in particular a recently signed binding large-scale offtake agreement for Indian-produced green ammonia.
The leaders expressed satisfaction at the outcomes of Triangular Development Cooperation (TDC) projects in Africa and Latin America and reaffirmed the commitment of both sides to mobilizing complementary strengths and capabilities for supporting sustainable and inclusive development in third countries. They welcomed the decision to scale up TDC projects in Ghana, Cameroon and Malawi.
Indo-Pacific, Connectivity and Global Issues
The Leaders reaffirmed their commitment to a free and open Indo-Pacific, respect for international law including UNCLOS, and announced a new bilateral Indo-Pacific consultation mechanism. India welcomed Germany’s continued and growing engagement in the region, including activities under the Capacity Building and Resource Sharing pillar of the Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI) co-led by India and Germany.
Reaffirming their strong support to India–Middle East–Europe Economic Corridor (IMEC), the leaders emphasized its transformational potential in reshaping and promoting global commerce, connectivity and prosperity. In this context, they look forward to the first IMEC ministerial meeting to take concrete steps for advancing this initiative.
India and Germany reiterated the urgent need for comprehensive reforms of the UN Security Council, through the expansion of permanent and non-permanent categories of membership to reflect contemporary realities. In this regard, the two countries called for moving forward towards commencing text-based negotiations at the IGN.
The two leaders reiterated their concern over the ongoing war in Ukraine, which continues to cause immense human suffering and negative global consequences. They expressed support for efforts to achieve a comprehensive, just and lasting peace in Ukraine in accordance with international law and the principles of the UN Charter.
The two leaders welcomed the Gaza Peace Plan and noted the adoption of United Nations Security Council Resolution 2803 of 17 November 2025 as a step forward to end the conflict in Gaza. They encouraged all parties to implement this resolution in its entirety. They underlined the need for unhindered and at scale delivery of humanitarian aid to Gaza as well as unimpeded access for humanitarian organizations. They reaffirmed their readiness to support efforts towards just and durable peace and reiterated their call for a just, lasting and comprehensive resolution of the conflict in the Middle East in the form of a negotiated Two State Solution.
The Leaders underscored the urgent need for accelerated global action on climate change and welcomed the UNFCCC process. They highlighted the significance of the Paris Agreement and reaffirmation of COP 30 in Belém and the decisions taken under it in recent years, especially to create a Just Transition Mechanism and Technology Implementation Programme and look forward to the Global Stocktake. They called for significantly enhanced climate action and increasing efforts in the areas of climate finance and technology transfer to support developing countries in a just transition to green and sustainable energy systems and economies and in adapting to the increasing impacts of climate change. They emphasized the potential of well-designed climate action for economic development and poverty reduction and the importance of scaling up climate finance by all actors for shaping and accelerating the transition along national and cross-border value chains. They also recognized the threats by natural disasters and severe weather events as well as the implications arising from climate change, environmental degradation and biodiversity loss for security.
They agreed to strengthen cooperation in addressing global health challenges, including pandemic preparedness and response, combating antimicrobial resistance, and ensuring equitable access to affordable healthcare and medicines.
Education, Skilling, Mobility and Culture
Both leaders reaffirmed that strong people-to-people ties constitute a vital pillar of the Strategic Partnership and welcomed growing exchanges of students, researchers, skilled professionals, artists, and tourists. They recognized the valuable contribution of the Indian community to Germany's economy, innovation and cultural life, while underscoring the importance of expanded cooperation in education, research, vocational training, culture and youth exchanges to foster mutual understanding. PM Modi thanked Chancellor Merz for the announcement of the visa free transit facility for Indian passport holders for transiting through Germany which will not only facilitate and ease travel of Indian nationals, but will further intensify people to people links. Both sides expressed willingness to further strengthen legal mobility and strengthen cooperation on return of persons required to leave the country and in the fight against irregular migration, human trafficking and document and visa fraud[ by fully implementing the provisions of the Migration and Mobility Partnership Agreement (MMPA).
The Leaders noted the growing number of Indian students in Germany, as well as the expanding network of joint and dual degree programmes, collaborative research and institutional partnerships in higher education. The deepening exchanges are also reflected in projects designed to support Indian students’ and graduates’ job market integration in Germany. They welcomed the institutional linkages between Indian Institutes of Technology and Technical Universities in Germany. They welcomed the creation of an Indo-German Comprehensive Roadmap on Higher Education to deepen institutional linkages. PM Modi invited leading German universities to open campuses in India under the New Education Policy.
The Leaders expressed satisfaction at the ongoing cooperation in skilled migration under the Migration and Mobility Partnership Agreement. In line with this commitment and the German skilled labour strategy both countries aim to facilitate the mobility of skilled workers in a manner that benefits all parties while safeguarding against exploitation and ensuring compliance with international labour standards. The Leaders welcomed the signing of the JDI on Global Skills Partnership, which focuses on creating an ethical and sustainable framework for skilled mobility, particularly to address Germany’s growing demand for healthcare professionals, while safeguarding the rights and welfare of workers. The Leaders also welcomed the signing of the JDI to establish an Indo-German Centre of Excellence for Skilling in Renewable Energy, which will strengthen cooperation in curriculum development for the Indian and German job market, cooperation with German and Indian Industry and training of trainers in the renewable energy sector. In this context, both sides remain committed to the goal of expanding the teaching of the German language in India, including in secondary schools, universities and vocational education centers.
India and Germany share strong historical and cultural connections. The leaders welcomed the MoU between the German Maritime Museum - Leibniz Institute for Maritime History (DSM), Bremerhaven, and the National Maritime Heritage Complex at Lothal, which will deepen cooperation on maritime heritage and showcase shared elements of maritime history. In this context, there is renewed interest in museum collaborations. The leaders welcomed the finalization of the JDoI on Cooperation in Sport, which will strengthen collaboration inter alia in athlete training, sports governance, integrity and athletes' rights, as well as research in sport science.
Chancellor Merz thanked Prime Minister Modi for the warm hospitality extended to him and his delegation. Both Leaders agreed that the next India–Germany Inter-Governmental Consultations will be held in Germany later in 2026 and reaffirmed their shared commitment to further deepening the Strategic Partnership.