Prime Minister's Office
English Translation of PM’s message during the release of Shrimad Vijayaratna Sunder Surishwarji Maharaj’s 500th book
11 JAN 2026 1:48PM by PIB Delhi
Jai Jinendra!
On this sacred occasion, I first bow at the feet of our source of inspiration, revered Bhuwanbhanusurishwar Ji Maharaj. I also extend my respects to Prasantmurti Suvishal Gachchadhipati Pujya Shrimad Vijay Rajendrasurishwar Ji Maharaj, Pujya Gachchadhipati Shri Kalpatarusurishwar Ji Maharaj, Saraswati Kripapatra Param Pujya Acharya Bhagwant Shrimad Vijayaratnasundarsurishwar Ji Maharaj, and all the saints and sadhvis present at this ceremony.
I warmly acknowledge all members of the Urja Mahotsav Committee, including Shri Kumarpalbhai Shah, Kalpeshbhai Shah, Sanjaybhai Shah, and Kaushikbhai Sanghvi, and extend my greetings to them. Revered saints, today we are blessed to witness the release of the 500th book of Shrimad Vijayaratna Sundar Surishwar Ji Maharaj. Maharaj Sahib has not confined knowledge to scriptures alone, but has lived it and inspired others to bring it into their lives. His personality is a remarkable blend of restraint, simplicity, and clarity. When he writes, his words carry the depth of experience; when he speaks, his voice carries the power of compassion; and even in silence, he provides guidance. The subject of his 500th book, “Premnu Vishva, Vishvano Prem” (The World of Love, The Love of the World), speaks volumes in itself. I am confident that our society, our youth, and humanity at large will benefit from this creation. On this special occasion, the Urja Mahotsav will spread a new energy of thought among people. I extend my congratulations to all of you.
Friends, Maharaj Sahib’s 500 works are like a vast ocean filled with countless gems of thought. These books provide simple and spiritual solutions to humanity’s many problems. Depending on time and circumstance, each text serves as a beacon of guidance. The teachings of non-violence, non-possessiveness, and many-sidedness, along with love, tolerance, and harmony, imparted by our Tirthankaras and earlier Acharyas, can be seen in modern and contemporary form in these writings. Especially today, when the world is struggling with division and conflict, “Premnu Vishva, Vishvano Prem” is not just a book, it is a mantra. This mantra introduces us to the power of love and shows us the path to the peace and harmony that the world so desperately seeks.
Friends,
The guiding principle of our Jain philosophy is “Parasparopagraho Jivanam” — meaning every life is connected to another. When we understand this principle, our vision shifts from the individual to the collective. We rise above personal aspirations and begin to think of the goals of society, the nation, and humanity. With this same spirit, you will recall, I had joined you on the occasion of Navkar Mantra Day. On that historic occasion, all four sects had come together, and I had made nine appeals, nine resolutions. Today’s occasion is also an opportunity to reiterate them.
The first resolution — to save water.
The second — to plant a tree in the name of one’s mother.
The third — the mission of cleanliness.
The fourth — vocal for local.
The fifth — Bharat Darshan.
The sixth — to adopt natural farming.
The seventh — to embrace a healthy lifestyle.
The eighth — to bring yoga and sports into daily life.
The ninth — to commit to helping the poor.
Friends,
Today India is among the youngest nations in the world. Our youth power is building a developed India while also strengthening our cultural roots. In this transformation, the guidance of saints like Maharaj Sahib, his literature, and his words — always enriched by deep spiritual practice — play a vital role. Once again, I express my gratitude to him and extend best wishes for his 500th book. I am confident that his thoughts will continue to illuminate India’s intellectual, moral, and human journey.
I must also seek your forgiveness. I truly wished to come in person and had planned for it long ago, but as you know, circumstances arose that prevented me from being among you and having your darshan. Yet it is Maharaj Sahib’s grace that he understood my difficulty and gave me the opportunity to connect with you through this video message, to meet you and speak with you. For this too, I am deeply grateful to him.
Jai Jinendra!

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಶ್ರೀಮದ್ ವಿಜಯರತ್ನ ಸುಂದರ್ ಸುರೀಶ್ವರ್‌ಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ 500ನೇ ಪುಸ್ತಕ ಬಿಡುಗಡೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಸಂದೇಶ
11 JAN 2026 1:48PM by PIB Bengaluru
ಜೈ ಜಿನೇಂದ್ರ!
ಈ ಪವಿತ್ರ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಸೆಲೆಯಾದ ಪೂಜ್ಯ ಭುವನಭಾನು ಸುರೀಶ್ವರ್ ಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಪಾದಗಳಿಗೆ ನಾನು ಮೊದಲು ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಪ್ರಶಾಂತಮೂರ್ತಿ ಸುವಿಶಾಲ ಗಚ್ಛಾಧಿಪತಿ ಪೂಜ್ಯ ಶ್ರೀಮದ್ ವಿಜಯ್ ರಾಜೇಂದ್ರ ಸುರೀಶ್ವರ ಜೀ ಮಹಾರಾಜ್, ಪೂಜ್ಯ ಗಚ್ಛಾಧಿಪತಿ ಶ್ರೀ ಕಲ್ಪತರು ಸುರೀಶ್ವರ್ ಜಿ ಮಹಾರಾಜ್, ಸರಸ್ವತಿ ಕೃಪಾಪಾತ್ರ ಪರಮ ಪೂಜ್ಯ ಆಚಾರ್ಯ ಭಗವಂತ ಶ್ರೀಮದ್ ವಿಜಯರತ್ನ ಸುಂದರ ಸುರೀಶ್ವರ ಜೀ ಮಹಾರಾಜರು ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಧು ಸಂತರಿಗೆ ನನ್ನ ನಮನಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಶ್ರೀ ಕುಮಾರ್‌ಪಾಲ್‌ಭಾಯ್ ಶಾ, ಕಲ್ಪೇಶ್‌ಭಾಯ್ ಶಾ, ಸಂಜಯ್‌ಭಾಯ್ ಶಾ, ಮತ್ತು ಕೌಶಿಕ್‌ಭಾಯ್ ಸಾಂಘ್ವಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಉರ್ಜಾ ಮಹೋತ್ಸವ ಸಮಿತಿಯ ಎಲ್ಲ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಸ್ಮರಿಸುತ್ತೇನೆ, ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ. ಪೂಜ್ಯ ಸಂತರೆ, ಇಂದು ನಾವು ಶ್ರೀಮದ್ ವಿಜಯರತ್ನ ಸುಂದರ್ ಸುರೀಶ್ವರ್ ಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ 500ನೇ ಪುಸ್ತಕದ ಬಿಡುಗಡೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ವೀಕ್ಷಿಸುವ ಸೌಭಾಗ್ಯವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದೇವೆ. ಮಹಾರಾಜ್ ಸಾಹಿಬ್ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಕೇವಲ ಗ್ರಂಥಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸದೆ, ಅದನ್ನೇ ಬದುಕಿದ್ದಾರೆ, ಇತರರು ಅದನ್ನು ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವು ಸಂಯಮ, ಸರಳತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಂಯೋಗವಾಗಿದೆ. ಅವರು ಬರೆಯುವಾಗ, ಅವರ ಮಾತುಗಳು ಅನುಭವದ ಆಳವನ್ನು ಹೊತ್ತೊಯ್ಯುತ್ತವೆ, ಅವರು ಮಾತನಾಡುವಾಗ ಅವರ ಧ್ವನಿಯು ಕರುಣೆಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ, ಮೌನದಲ್ಲೂ ಅವರು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಅವರ 500ನೇ ಪುಸ್ತಕ "ಪ್ರೇಮ್ನು ವಿಶ್ವ, ವಿಶ್ವನೋ ಪ್ರೇಮ್"(ಪ್ರೀತಿಯ ಜಗತ್ತು, ವಿಶ್ವದ ಪ್ರೀತಿ ವಿಷಯವೇ ಸ್ವತಃ ಬಹಳಷ್ಟು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಸಮಾಜ, ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಮಾನವತೆಯು ಈ ಸೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ಈ ವಿಶೇಷ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಊರ್ಜಾ ಮಹೋತ್ಸವವು ಜನರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಚಿಂತನೆಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹರಡುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಮಹಾರಾಜ್ ಸಾಹಿಬ್ ಅವರ 500 ಕೃತಿಗಳು ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಚಿಂತನೆಯ ರತ್ನಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದ ವಿಶಾಲ ಸಾಗರದಂತಿವೆ. ಈ ಪುಸ್ತಕಗಳು ಮಾನವತೆಯ ಅನೇಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಸರಳ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಸಮಯ ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪಠ್ಯವು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದ ದಾರಿದೀಪವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ತೀರ್ಥಂಕರರು ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಆಚಾರ್ಯರು ನೀಡಿದ ಪ್ರೀತಿ, ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯದ ಜೊತೆಗೆ ಅಹಿಂಸೆ, ಸ್ವಾರ್ಥ ಮತ್ತು ಬಹುಮುಖತೆಯ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ಈ ಬರಹಗಳಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಸಮಕಾಲೀನ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಕಾಣಬಹುದು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಇಂದು ಜಗತ್ತು ವಿಭಜನೆ ಮತ್ತು ಸಂಘರ್ಷದಿಂದ ಹೋರಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ, "ಪ್ರೇಮ್ನು ವಿಶ್ವ, ವಿಶ್ವನೋ ಪ್ರೇಮ್" ಕೇವಲ ಪುಸ್ತಕವಲ್ಲ, ಅದು ಒಂದು ಮಂತ್ರವಾಗಿದೆ. ಈ ಮಂತ್ರವು ನಮಗೆ ಪ್ರೀತಿಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ. ಜಗತ್ತು ತುಂಬಾ ಹತಾಶವಾಗಿ ಬಯಸುವ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ಜೈನ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವವೆಂದರೆ "ಪರಸ್ಪರೋಪಗ್ರಹೋ ಜೀವನಂ" - ಅಂದರೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜೀವನವು ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ. ನಾವು ಈ ತತ್ವವನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡಾಗ, ನಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ವ್ಯಕ್ತಿಯಿಂದ ಸಾಮೂಹಿಕತೆಗೆ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಸಮಾಜ, ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಮಾನವತೆಯ ಗುರಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತೇವೆ. ಇದೇ ಮನೋಭಾವದಿಂದ, ನೀವು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ, ನಾನು ನವಕರ ಮಂತ್ರ ದಿನದಂದು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡಿದ್ದೆ. ಆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ 4 ಪಂಗಡಗಳು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಬಂದವು, ಮತ್ತು ನಾನು 9 ಮನವಿಗಳನ್ನು, 9 ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೆ. ಇಂದಿನ ಸಂದರ್ಭವು ಅವುಗಳನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲು ಒಂದು ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ.
ಮೊದಲ ಸಂಕಲ್ಪ - ನೀರು ಉಳಿಸುವುದು.
ಎರಡನೆಯದು - ತಾಯಿಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಸಸಿ ನೆಡುವುದು.
ಮೂರನೆಯದು - ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಧ್ಯೇಯ.
ನಾಲ್ಕನೆಯದು – ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ತಯಾರಿಸಿ.
ಐದನೆಯದು - ಭಾರತ ದರ್ಶನ.
ಆರನೆಯದು - ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
ಏಳನೆಯದು - ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನಶೈಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
ಎಂಟನೆಯದು - ಯೋಗ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ತರುವುದು.
ಒಂಬತ್ತನೆಯದು - ಬಡವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಬದ್ಧರಾಗುವುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಯುವ ಜನರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ, ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಬೇರುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ರೂಪಾಂತರದಲ್ಲಿ, ಮಹಾರಾಜ್ ಸಾಹಿಬ್‌ರಂತಹ ಸಂತರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ, ಅವರ ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ಅವರ ಮಾತುಗಳು - ಯಾವಾಗಲೂ ಆಳವಾದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಅಭ್ಯಾಸದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿವೆ, ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರ 500ನೇ ಪುಸ್ತಕಕ್ಕಾಗಿ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರ ಚಿಂತನೆಗಳು ಭಾರತದ ಬೌದ್ಧಿಕ, ನೈತಿಕ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಬೆಳಗುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ.
ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಕ್ಷಮೆ ಕೇಳಬೇಕು. ನಾನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಬರಲು ಬಯಸಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಬಹಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಯೋಜಿಸಿದ್ದೆ, ಆದರೆ ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ, ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇರಲು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ದರ್ಶನ ಪಡೆಯಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದು ಮಹಾರಾಜ್ ಸಾಹಿಬ್ ಅವರ ಕೃಪೆಯಿಂದಾಗಿ. ಆದರೂ ಅವರು ನನ್ನ ಕಷ್ಟವನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು. ಈ ವೀಡಿಯೊ ಸಂದೇಶದ ಮೂಲಕ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು, ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿಯೂ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ.
ಜೈ ಜಿನೇಂದ್ರ!