ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
శ్రీమద్ విజయరత్న సుందర సూరీశ్వర్‌జీ మహరాజ్ 500వ పుస్తకావిష్కరణ సందర్భంగా ప్రధాని సందేశం
11 JAN 2026 1:48PM by PIB Hyderabad
జై జినేంద్ర!
ఈ పవిత్ర సమయంలో ముందుగా మనందరికీ స్ఫూర్తి ప్రదాత అయిన పూజ్య భువనభాను సూరీశ్వర్ జీ మహరాజ్ పాదపద్మాలకు ప్రణమిల్లుతున్నాను. ప్రశాంతమూర్తి సువిశాల్ గచ్చాధిపతి పూజ్య శ్రీమద్ విజయ రాజేంద్ర సూరీశ్వర్ జీ మహరాజ్ గారికి, పూజ్య గచ్చాధిపతి శ్రీ కల్పతరు సూరీశ్వర్ జీ మహరాజ్ గారికి, సరస్వతీ కృపా పాత్ర పరమ పూజ్య ఆచార్య భగవంత్ శ్రీమద్ విజయ రత్న సుందరసూరీశ్వర్ జీ మహరాజ్ గారికి, ఈ కార్యక్రమానికి హాజరైన సాధుసంతులందరికీ... గౌరవపూర్వక వందనాలు.
శ్రీ కుమార్‌పాల్‌భాయ్ షా, కల్పేశ్‌భాయ్ షా, సంజయ్‌భాయ్ షా, కౌశిక్‌భాయ్ సంఘ్వీ సహా ఉర్జా మహోత్సవ కమిటీ సభ్యులందరికీ హృదయపూర్వక అభినందనలు. వారికి నా శుభాకాంక్షలు. పూజ్య సాధువులారా.. శ్రీమద్ విజయరత్న సుందర సూరిశ్వర్‌జీ మహరాజ్ గారి 500వ పుస్తకావిష్కరణ కార్యక్రమంలో పాల్గొనే భాగ్యం నేడు మనకు లభించింది. జ్ఞానాన్ని ఆయన కేవలం గ్రంథాలకే పరిమితం చేయలేదు.. స్వయంగా ఆచరించి, ఇతరులు కూడా తమ జీవితాల్లో ఆ స్ఫూర్తిని పొందేలా ప్రేరణనిచ్చారు. నిగ్రహం, నిరాడంబరత, స్పష్టతల విశిష్ట సమ్మేళనం ఆయన వ్యక్తిత్వం. ఆయన రాస్తే.. అనుభవాల గాఢత ఆ రాతల్లో కనిపిస్తుంది. ఆయన మాట్లాడితే.. ఆ స్వరంలో కారుణ్య భావన ప్రతిధ్వనిస్తుంది. ఆయన మౌనం కూడా మనకు మార్గనిర్దేశం చేస్తుంది. ఆయన 500వ గ్రంథం ‘ప్రేమ్ను విశ్వ, విశ్వనో ప్రేమ్ (ప్రేమమయ ప్రపంచం, ప్రపంచంపట్ల ప్రేమ)’ శీర్షికే ఎన్నెన్నో అంశాలను మనకు చెబుతోంది. మన సమాజం, మన యువత, యావత్ మానవాళికీ ఈ రచన వల్ల ప్రయోజనం ఉంటుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. ఈ శుభ సందర్భంగా, ఉర్జా మహోత్సవం ప్రజల్లో సరికొత్త ఆలోచనా శక్తిని పెంపొందిస్తుంది. మీ అందరికీ నా అభినందనలు.
మిత్రులారా.. మహారాజ్ సాహెబ్ 500 రచనలు లెక్కలేనన్ని జ్ఞాన రత్నాలతో నిండిన మహా సముద్రం వంటివి. మానవాళి ఎదుర్కొంటున్న అనేక సమస్యలకు సరళమైన, ఆధ్యాత్మిక పరిష్కారాలను ఇవి చూపుతాయి. కాలాన్నీ, పరిస్థితులనూ బట్టి.. ప్రతి గ్రంథమూ ఓ దారి దీపంలా పనిచేస్తుంది. అహింస, అపరిగ్రహం, అనేకతా దృక్పథం వంటి మన తీర్థంకరులు, పూర్వ ఆచార్యుల బోధనలతోపాటు.. ప్రేమ, సహనం, సామరస్యం వంటి విలువలు ఆధునిక, సమకాలీన రూపంలో ఈ రచనల్లో కనిపిస్తాయి. ముఖ్యంగా నేడు.. విభేదాలూ, సంఘర్షణలతో ప్రపంచం సతమతమవుతున్న వేళ, ‘ప్రేమ్ను విశ్వ, విశ్వనో ప్రేమ్’ అన్నది కేవలం గ్రంథం మాత్రమే కాదు.. అదొక మంత్రం. ఈ మంత్రం మనకు ప్రేమ శక్తిని పరిచయం చేస్తుంది. నేడు ప్రపంచం ఎంతో ఆత్రుతగా వెతుకుతున్న శాంతి, సామరస్యాల దిశగా దారిచూపుతుంది.
మిత్రులారా,
‘పరస్పరోపగ్రహో జీవనం’ – అంటే ప్రతి ప్రాణీ మరొక ప్రాణితో అనుసంధానమై ఉంటుంది. ఈ సూత్రాన్ని అర్థం చేసుకుంటే.. వ్యష్టి నుంచి సమష్టి దిశగా మన దృక్పథం విస్తరిస్తుంది. మనం వ్యక్తిగత ఆశయాలకు అతీతంగా ఎదిగి.. సమాజం, దేశం, మానవాళి లక్ష్యాల గురించి ఆలోచించడం మొదలుపెడతాం. ఇదే స్ఫూర్తితో ‘నవకార్ మంత్ర దినోత్సవం’లో నేను మీతో కలిసి పాల్గొన్న విషయం మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. ఆ చారిత్రక సందర్భంలో నాలుగు శాఖలూ ఏకమయ్యాయి. నేను తొమ్మిది విన్నపాలూ, తొమ్మిది తీర్మానాలూ చేశాను. మరోసారి వాటిని స్మరించుకునేందుకు నేటి కార్యక్రమం ఓ మంచి అవకాశం.
మొదటి సంకల్పం – నీటిని ఆదా చేయడం.
రెండోది – తల్లి పేరు మీద ఒక మొక్క నాటడం.
మూడోది – స్వచ్ఛతా ఉద్యమం.
నాలుగోది – స్థానిక ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించడం.
అయిదోది – భారత దర్శనం.
ఆరోది – సేంద్రియ వ్యవసాయాన్ని అవలంబించడం.
ఏడోది – ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలిని స్వీకరించడం.
ఎనిమిదోది – యోగా, క్రీడలను దైనందిన జీవితంలో భాగం చేసుకోవడం.
తొమ్మిదోది – పేదలకు సాయం చేసేందుకు కట్టుబడి ఉండటం.
మిత్రలారా,
నేడు భారత్ ప్రపంచంలో అత్యంత యువ దేశాల్లో ఒకటి. మన యువశక్తి అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మిస్తూనే.. సాంస్కృతిక మూలాలను కూడా బలోపేతం చేస్తోంది. మహరాజ్ సాహెబ్ వంటి సాధువుల మార్గనిర్దేశం, వారి సాహిత్యం, తీక్షణమైన ఆధ్యాత్మిక సాధనతో నిండిన వారి మాటలు ఈ పరివర్తనలో కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. మరోసారి ఆయనకు నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తూ.. 500వ గ్రంథావిష్కరణ సందర్భంగా శుభాకాంక్షలు చెబుతున్నాను. ఆయన భావాలు భారతీయ మేధో, నైతిక, మానవీయ ప్రస్థానాన్ని నిరంతరం తేజోవంతం చేస్తూనే ఉంటాయని నేను దృఢంగా విశ్వసిస్తున్నాను.
మీరు నన్ను మన్నించాలి. నిజానికి నేను స్వయంగా అక్కడికి రావాలని భావించాను. దాని కోసం చాలా కాలం కిందటే ప్రణాళిక వేసుకున్నాను. కానీ మీకు తెలుసు.. కొన్ని అనివార్య పరిస్థితుల వల్ల నేను మీ వద్దకు వచ్చి, మిమ్మల్ని దర్శించుకోలేకపోయాను. అయినప్పటికీ, మహరాజ్ సాహెబ్ దయతో నా ఇబ్బందిని అర్థం చేసుకున్నారు. ఈ వీడియో సందేశం ద్వారా కార్యక్రమంలో పాల్గొని.. మిమ్మల్ని కలవడానికి, మీతో మాట్లాడటానికి నాకు అవకాశాన్నిచ్చారు. ఈ విషయంలో కూడా ఆయనకు నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు.
జై జినేంద్ర!

Prime Minister's Office
English Translation of PM’s message during the release of Shrimad Vijayaratna Sunder Surishwarji Maharaj’s 500th book
11 JAN 2026 1:48PM by PIB Delhi
Jai Jinendra!
On this sacred occasion, I first bow at the feet of our source of inspiration, revered Bhuwanbhanusurishwar Ji Maharaj. I also extend my respects to Prasantmurti Suvishal Gachchadhipati Pujya Shrimad Vijay Rajendrasurishwar Ji Maharaj, Pujya Gachchadhipati Shri Kalpatarusurishwar Ji Maharaj, Saraswati Kripapatra Param Pujya Acharya Bhagwant Shrimad Vijayaratnasundarsurishwar Ji Maharaj, and all the saints and sadhvis present at this ceremony.
I warmly acknowledge all members of the Urja Mahotsav Committee, including Shri Kumarpalbhai Shah, Kalpeshbhai Shah, Sanjaybhai Shah, and Kaushikbhai Sanghvi, and extend my greetings to them. Revered saints, today we are blessed to witness the release of the 500th book of Shrimad Vijayaratna Sundar Surishwar Ji Maharaj. Maharaj Sahib has not confined knowledge to scriptures alone, but has lived it and inspired others to bring it into their lives. His personality is a remarkable blend of restraint, simplicity, and clarity. When he writes, his words carry the depth of experience; when he speaks, his voice carries the power of compassion; and even in silence, he provides guidance. The subject of his 500th book, “Premnu Vishva, Vishvano Prem” (The World of Love, The Love of the World), speaks volumes in itself. I am confident that our society, our youth, and humanity at large will benefit from this creation. On this special occasion, the Urja Mahotsav will spread a new energy of thought among people. I extend my congratulations to all of you.
Friends, Maharaj Sahib’s 500 works are like a vast ocean filled with countless gems of thought. These books provide simple and spiritual solutions to humanity’s many problems. Depending on time and circumstance, each text serves as a beacon of guidance. The teachings of non-violence, non-possessiveness, and many-sidedness, along with love, tolerance, and harmony, imparted by our Tirthankaras and earlier Acharyas, can be seen in modern and contemporary form in these writings. Especially today, when the world is struggling with division and conflict, “Premnu Vishva, Vishvano Prem” is not just a book, it is a mantra. This mantra introduces us to the power of love and shows us the path to the peace and harmony that the world so desperately seeks.
Friends,
The guiding principle of our Jain philosophy is “Parasparopagraho Jivanam” — meaning every life is connected to another. When we understand this principle, our vision shifts from the individual to the collective. We rise above personal aspirations and begin to think of the goals of society, the nation, and humanity. With this same spirit, you will recall, I had joined you on the occasion of Navkar Mantra Day. On that historic occasion, all four sects had come together, and I had made nine appeals, nine resolutions. Today’s occasion is also an opportunity to reiterate them.
The first resolution — to save water.
The second — to plant a tree in the name of one’s mother.
The third — the mission of cleanliness.
The fourth — vocal for local.
The fifth — Bharat Darshan.
The sixth — to adopt natural farming.
The seventh — to embrace a healthy lifestyle.
The eighth — to bring yoga and sports into daily life.
The ninth — to commit to helping the poor.
Friends,
Today India is among the youngest nations in the world. Our youth power is building a developed India while also strengthening our cultural roots. In this transformation, the guidance of saints like Maharaj Sahib, his literature, and his words — always enriched by deep spiritual practice — play a vital role. Once again, I express my gratitude to him and extend best wishes for his 500th book. I am confident that his thoughts will continue to illuminate India’s intellectual, moral, and human journey.
I must also seek your forgiveness. I truly wished to come in person and had planned for it long ago, but as you know, circumstances arose that prevented me from being among you and having your darshan. Yet it is Maharaj Sahib’s grace that he understood my difficulty and gave me the opportunity to connect with you through this video message, to meet you and speak with you. For this too, I am deeply grateful to him.
Jai Jinendra!