પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
શ્રીમદ્ વિજય રત્નસુંદર સૂરીશ્વરજી મહારાજના 500મા પુસ્તકના વિમોચન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
11 JAN 2026 1:48PM by PIB Ahmedabad
જય જિનેન્દ્ર!
આ શુભ અવસર પર સૌ પ્રથમ હું આપણા પ્રેરણા સ્ત્રોત પૂજ્ય ભુવનભાનુસૂરીશ્વરજી મહારાજ સાહેબના ચરણોમાં નમન કરું છું. હું આહલાદક, વિશાળ ગચ્છાધિપતિ પૂજ્ય શ્રીમદ વિજય રાજેન્દ્રસૂરીશ્વરજી મહારાજ સાહેબ, પૂજ્ય ગચ્છાધિપતિ શ્રી કલ્પતરુસૂરીશ્વરજી મહારાજ સાહેબ, સરસ્વતીની કૃપાથી ભરપૂર પરમ આદરણીય આચાર્ય ભગવાન શ્રીમદ વિજય રત્નસુંદર સૂરીશ્વરજી મહારાજ અને આ સમારોહમાં હાજર રહેલા સૌને નમન કરું છું.
હું ઉર્જા મહોત્સવ સમિતિના તમામ સભ્યો, ભાઈઓ શ્રી કુમારપાલ ભાઈ, કલ્પેશ ભાઈ, સંજયભાઈ, કૌશિક ભાઈ અને આવા તમામ ઉમદા લોકોને પણ અભિનંદન પાઠવું છું. આદરણીય સંતો આજે આપણે સૌ શ્રીમદ વિજયરત્ન સુંદરસૂરીશ્વરજી મહારાજ સાહેબના 500મા પુસ્તકના વિમોચનમાં ભાગ લઈ રહ્યા છીએ. મહારાજ સાહેબે તેમના જ્ઞાનને માત્ર ગ્રંથો પૂરતું સીમિત રાખ્યું ન હતું, પરંતુ તે પોતાના જીવનમાં પ્રદર્શિત કર્યું હતું, અન્યને પણ તે કરવા પ્રેરણા આપી હતી. તેમનું વ્યક્તિત્વ સંયમ, સરળતા અને સ્પષ્ટતાનું અદ્ભુત મિશ્રણ છે. જ્યારે તેઓ લખે છે, ત્યારે તેમના શબ્દો અનુભવમાં ઊંડા મૂળ ધરાવે છે. જ્યારે તેઓ બોલે છે ત્યારે તેમના શબ્દો કરુણાથી શક્તિશાળી હોય છે. અને જ્યારે તેઓ મૌન હોય છે, ત્યારે પણ માર્ગદર્શન પૂરું પાડવામાં આવે છે. મહારાજ સાહેબના 500મા પુસ્તક, "પ્રેમનું વિશ્વ, વિશ્વનો પ્રેમ"ની થીમ ઘણું બધું બોલે છે! મને વિશ્વાસ છે કે આપણો સમાજ, આપણો યુવા વર્ગ અને સમગ્ર માનવજાત તેમના કાર્યથી લાભ મેળવશે. આ ખાસ પ્રસંગ, ઉર્જા મહોત્સવ, લોકોમાં વિચારની નવી ઉર્જાનો સંચાર કરશે. હું આ પ્રસંગે આપ સૌને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
મહારાજ સાહેબની 500 કૃતિઓ એક વિશાળ સમુદ્ર છે, જેમાં વિવિધ પ્રકારના વિચારોના રત્નોનો સમાવેશ થાય છે. આ પુસ્તકો માનવજાતની બધી સમસ્યાઓના સરળ અને આધ્યાત્મિક ઉકેલો પૂરા પાડે છે. સમય અને સંજોગોના આધારે આ વિવિધ ગ્રંથો માર્ગદર્શન શોધનારા કોઈપણ માટે પ્રકાશના દીવાદાંડી તરીકે સેવા આપશે. અહિંસા, અહંકાર અને બહુલતા, પ્રેમ, સહિષ્ણુતા અને સંવાદિતાના ઉપદેશો, આપણા તીર્થંકરોના ઉપદેશો અને આપણા પૂર્વ શિક્ષકો દ્વારા શીખવવામાં આવેલા પાઠ, આ બધા આ કાર્યોમાં આધુનિક અને સમકાલીન સ્વરૂપમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. ખાસ કરીને આજે જ્યારે વિશ્વ વિભાજન અને સંઘર્ષથી ઝઝૂમી રહ્યું છે, ત્યારે "પ્રેમનું વિશ્વ, વિશ્વનો પ્રેમ" ફક્ત એક ગ્રંથ નથી, તે એક મંત્ર પણ છે. આ મંત્ર આપણને પ્રેમની શક્તિનો પરિચય કરાવે છે, પણ તે શાંતિ અને સુમેળનો માર્ગ પણ બતાવે છે જેની દુનિયા ખૂબ જ શોધ કરી રહી છે.
મિત્રો,
આપણા જૈન દર્શનનો સિદ્ધાંત "પરસ્પર ઉપગ્રહતો જીવનમ" છે. અર્થાત, દરેક જીવન દરેક બીજા જીવન સાથે જોડાયેલું છે. જ્યારે આપણે આ સિદ્ધાંતને સમજીએ છીએ, ત્યારે આપણી દ્રષ્ટિ વ્યક્તિગતથી સામૂહિક તરફ બદલાઈ જાય છે. આપણે વ્યક્તિગત આકાંક્ષાઓથી ઉપર ઉઠીએ અને સમાજ, રાષ્ટ્ર અને માનવતાના લક્ષ્યો વિશે વિચારવાનું શરૂ કરીએ. આ ભાવના સાથે જ હું જેમ તમને બધાને યાદ હશે, નવકાર મહામંત્ર દિવસે તમારી વચ્ચે આવ્યો હતો. તે કાર્યક્રમમાં ધર્મના ચારેય સંપ્રદાયો ભેગા થયા હતા. તે ઐતિહાસિક પ્રસંગે મેં નવ વિનંતીઓ કરી હતી અને નવ સંકલ્પો કર્યા હતા. આજે તેમને પુનરાવર્તિત કરવાનો અવસર છે. પહેલો સંકલ્પ પાણી બચાવવાનો છે. બીજો સંકલ્પ ધરતી માતાના નામે વૃક્ષ વાવવાનો છે. ત્રીજો સંકલ્પ સ્વચ્છતા જાળવવાનો છે. ચોથો સંકલ્પ સ્થાનિક લોકો માટે અવાજ ઉઠાવવાનો છે. પાંચમો સંકલ્પ રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણ બનવાનો છે. છઠ્ઠો સંકલ્પ કુદરતી ખેતી અપનાવવાનો છે. સાતમો સંકલ્પ સ્વસ્થ જીવનશૈલી અપનાવવાનો છે. આઠમો સંકલ્પ આપણા જીવનમાં યોગ અને રમતગમતનો સમાવેશ કરવાનો છે. નવમો સંકલ્પ ગરીબોને મદદ કરવાનો છે.
મિત્રો,
આજે આપણું ભારત વિશ્વના સૌથી યુવા દેશોમાંનું એક છે. આપણી યુવા શક્તિ એક વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરી રહી છે અને તેના સાંસ્કૃતિક મૂળને મજબૂત બનાવી રહી છે. આ પરિવર્તનમાં, મહારાજ સાહેબ જેવા સંતોનું માર્ગદર્શન તેમનું સાહિત્ય અને શબ્દો, જે હંમેશા આધ્યાત્મિક સાધનાથી ભરપૂર છે, મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. હું ફરી એકવાર તેમનો આભાર માનું છું અને તેમના 500મા પુસ્તક માટે તેમને શુભકામનાઓ પાઠવું છું. મને વિશ્વાસ છે કે તેમના વિચારો ભારતની બૌદ્ધિક, નૈતિક અને માનવતાવાદી યાત્રાને પ્રકાશિત કરતા રહેશે. હું તમારા બધાની માફી પણ માંગુ છું. હું વ્યક્તિગત રીતે આવવા માંગતો હતો અને ઘણા સમય પહેલા આયોજન કર્યું હતું પરંતુ તમે જાણો છો કે સંજોગોને કારણે હું તમને બધાને જોઈ શકતો નથી અને તમારી વચ્ચે રહી શકતો નથી. પરંતુ મહારાજ સાહેબની કૃપા છે કે તેમણે મારી મુશ્કેલી સમજી અને મને વીડિયો સંદેશ દ્વારા તમને જોવા, મળવા અને તમારી સાથે વાત કરવાની તક આપી. આ માટે હું મહારાજ સાહેબનો ખૂબ ખૂબ આભારી છું.
જય જિનેન્દ્ર!

Prime Minister's Office
English Translation of PM’s message during the release of Shrimad Vijayaratna Sunder Surishwarji Maharaj’s 500th book
11 JAN 2026 1:48PM by PIB Delhi
Jai Jinendra!
On this sacred occasion, I first bow at the feet of our source of inspiration, revered Bhuwanbhanusurishwar Ji Maharaj. I also extend my respects to Prasantmurti Suvishal Gachchadhipati Pujya Shrimad Vijay Rajendrasurishwar Ji Maharaj, Pujya Gachchadhipati Shri Kalpatarusurishwar Ji Maharaj, Saraswati Kripapatra Param Pujya Acharya Bhagwant Shrimad Vijayaratnasundarsurishwar Ji Maharaj, and all the saints and sadhvis present at this ceremony.
I warmly acknowledge all members of the Urja Mahotsav Committee, including Shri Kumarpalbhai Shah, Kalpeshbhai Shah, Sanjaybhai Shah, and Kaushikbhai Sanghvi, and extend my greetings to them. Revered saints, today we are blessed to witness the release of the 500th book of Shrimad Vijayaratna Sundar Surishwar Ji Maharaj. Maharaj Sahib has not confined knowledge to scriptures alone, but has lived it and inspired others to bring it into their lives. His personality is a remarkable blend of restraint, simplicity, and clarity. When he writes, his words carry the depth of experience; when he speaks, his voice carries the power of compassion; and even in silence, he provides guidance. The subject of his 500th book, “Premnu Vishva, Vishvano Prem” (The World of Love, The Love of the World), speaks volumes in itself. I am confident that our society, our youth, and humanity at large will benefit from this creation. On this special occasion, the Urja Mahotsav will spread a new energy of thought among people. I extend my congratulations to all of you.
Friends, Maharaj Sahib’s 500 works are like a vast ocean filled with countless gems of thought. These books provide simple and spiritual solutions to humanity’s many problems. Depending on time and circumstance, each text serves as a beacon of guidance. The teachings of non-violence, non-possessiveness, and many-sidedness, along with love, tolerance, and harmony, imparted by our Tirthankaras and earlier Acharyas, can be seen in modern and contemporary form in these writings. Especially today, when the world is struggling with division and conflict, “Premnu Vishva, Vishvano Prem” is not just a book, it is a mantra. This mantra introduces us to the power of love and shows us the path to the peace and harmony that the world so desperately seeks.
Friends,
The guiding principle of our Jain philosophy is “Parasparopagraho Jivanam” — meaning every life is connected to another. When we understand this principle, our vision shifts from the individual to the collective. We rise above personal aspirations and begin to think of the goals of society, the nation, and humanity. With this same spirit, you will recall, I had joined you on the occasion of Navkar Mantra Day. On that historic occasion, all four sects had come together, and I had made nine appeals, nine resolutions. Today’s occasion is also an opportunity to reiterate them.
The first resolution — to save water.
The second — to plant a tree in the name of one’s mother.
The third — the mission of cleanliness.
The fourth — vocal for local.
The fifth — Bharat Darshan.
The sixth — to adopt natural farming.
The seventh — to embrace a healthy lifestyle.
The eighth — to bring yoga and sports into daily life.
The ninth — to commit to helping the poor.
Friends,
Today India is among the youngest nations in the world. Our youth power is building a developed India while also strengthening our cultural roots. In this transformation, the guidance of saints like Maharaj Sahib, his literature, and his words — always enriched by deep spiritual practice — play a vital role. Once again, I express my gratitude to him and extend best wishes for his 500th book. I am confident that his thoughts will continue to illuminate India’s intellectual, moral, and human journey.
I must also seek your forgiveness. I truly wished to come in person and had planned for it long ago, but as you know, circumstances arose that prevented me from being among you and having your darshan. Yet it is Maharaj Sahib’s grace that he understood my difficulty and gave me the opportunity to connect with you through this video message, to meet you and speak with you. For this too, I am deeply grateful to him.
Jai Jinendra!