Ministry of Electronics & IT
Aadhaar gets a face: UIDAI launches Aadhaar mascot Udai (उदय)
The mascot to be a resident-facing communication companion to simplify public understanding of the Aadhaar services
Udai (उदय) selected following a national competition on MyGov Platform, Arun Gokul from Kerala announced the winner from 875 entries
08 JAN 2026 3:06PM by PIB Delhi
The Unique Identification Authority of India (UIDAI) today launched the Aadhaar mascot, a new resident-facing communication companion to simplify public understanding of Aadhaar services. The Aadhaar mascot named Udai (उदय) will be helpful in making Aadhaar-related information more relatable, and people-friendly. It will simplify communication of Aadhaar services – whether it is about updates, authentication, offline verification, selective sharing of information, new technology adoption, responsible usage and many more.
To bring this vision to life, UIDAI chose an open and inclusive route by launching national design and name competitions on the MyGov platform. The response was overwhelming. UIDAI received 875 entries from across the country – students, professionals, designers, etc. – each offering a unique interpretation of what Aadhaar represents to them. A multi-tier evaluation process was adopted to ensure fairness and rigour in the selection process. What emerged from this process is a beautiful creation – that is shaped by public imagination and refined through institutional diligence.
Arun Gokul from Thrissur, Kerala bagged the first prize in the mascot design competition, Idris Dawaiwala of Pune, Maharashtra, and Krishna Sharma from Ghazipur in Uttar Pradesh were the second and third prize winners respectively.
Riya Jain of Bhopal won the first prize in the mascot name competition, followed by Idris Dawaiwala of Pune and Maharaj Saran Chellapilla of Hyderabad in the second and third position respectively.
Neelkanth Mishra, Chairman UIDAI unveiled the mascot and felicitated the winners at a UIDAI function in Thiruvananthapuram. The launch of the mascot marks another step in UIDAI’s ongoing efforts to make Aadhaar communication simpler, more inclusive, and more relatable for over a billion residents of India, said Mishra UIDAI Chairman.
Bhuvnesh Kumar, CEO, UIDAI said that by inviting people for designing and naming this mascot through an open national competition, UIDAI reaffirmed a core principle of Aadhaar: participation builds trust and acceptance. The overwhelming response demonstrated how deeply people connect with Aadhaar as a public good.
Vivek C Verma, Deputy Director General, UIDAI said that as the mascot begins its journey as a companion and a narrator, it will help residents connect with Aadhaar related information with ease.

ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆధార్‌కు కొత్త ముఖచిత్రం: ఉదయ్ పేరుతో మస్కట్‌ను ఆవిష్కరించిన యూఐడీఏఐ
ఆధార్ సేవలను ప్రజలకు సులభంగా అర్థమయ్యేలా వివరించే స్వేహపూర్వక సమాచార చిహ్నం మస్కట్
మైగవ్ వేదిక ద్వారా నిర్వహించిన జాతీయ స్థాయి పోటీలో ఉదయ్ ఎంపిక.. 875 ప్రతిపాదనల నుంచి విజేతగా నిలిచిన కేరళకు చెందిన అరుణ్ గోకుల్
08 JAN 2026 3:06PM by PIB Hyderabad
ఉదయ్ పేరుతో ఆధార్ మస్కట్‌ను యూనిక్ ఐడెంటిఫికేషన్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (యూఐడీఏఐఇవాళ ప్రారంభించిందిఆధార్ సేవలను ప్రజలకు సులభంగా అర్థమయ్యేలా వివరించే స్వేహపూర్వక సమాచార చిహ్నంగా మస్కట్‌ను రూపొందించారుఆధార్ సంబంధిత సమాచారాన్ని ప్రజలకు చేరవేసేందుకుసులభంగా అర్థమయ్యేలా చేయటానికి ఈ ఉదయ్ మస్కట్ ఉపయోగపడుతుందిఇది ఆధార్ సేవలను మరింత సులభతరం చేస్తుందినవీకరణధ్రువీకరణఆఫ్ లైన్ వెరిఫికేషన్ప్రత్యేక సమాచార మార్పిడినూతన సాంకేతికతను అలవాటు చేసుకోవటంబాధ్యతయుతమైన వినియోగాన్ని మస్కట్ వివరిస్తుంది.
ఈ విజన్‌ను సాకారం చేసేందుకు అందరినీ భాగస్వాములను చేయాలని యూఐడీఏఐ బహిరంగ మార్గాన్ని ఎంచుకునిడిజైన్పేరును ఎంపిక చేసేందుకు మైగవ్ వేదిక ద్వారా జాతీయస్థాయి పోటీని నిర్వహించిందిదీనికి అనూహ్యమైన స్పందన లభించిందిదేశవ్యాప్తంగా విద్యార్థులునిపుణులుడిజైనర్ల నుంచి మొత్తం 875 ప్రతిపాదనలు వచ్చాయివాటిలో ప్రతీదీ ఆధార్‌ను వినూత్న రీతిలో వివరించిందిఈ ఎంపిక ప్రక్రియలో పారదర్శకతనుకచ్చితత్వాన్ని పాటించటానికి వివిధ స్థాయిల్లో మూల్యాంకనం జరిగిందిఈ ప్రక్రియ ద్వారా అద్భుతమైన సృష్టి ఆవిష్కృతమైందిప్రజల అంచనాలకు రూపమిస్తూసంస్థాగత ప్రాధాన్యతతో దీన్ని రూపుదిద్దారు.
మస్కట్ డిజైన్ పోటీలో కేరళలోని త్రిస్సూర్‌కు చెందిన గోకుల్ మొదటి బహుమతిని గెలుచుకున్నారుమహారాష్ట్రలోని పూణెకు చెందిన ఇద్రిస్ దవైవాలాఉత్తరప్రదేశ్‌లోని ఘాజీపూర్‌కు చెందిన కృష్ణ శర్మ వరుసగా రెండవమూడవ బహుమతులను గెలుచుకున్నారు.
మస్కట్ పేరు ఎంపిక పోటీలో భోపాల్‌కు చెందిన రియా జైన్ ప్రథమ బహుమతి గెలుచుకోగా.. పూణెకు చెందిన ఇద్రిస్ దవైవాలాహైదరాబాద్‌కు చెందిన మహరాజ్ శరణ్ చెల్లపిల్ల వరుసగా ద్వితీయతృతీయ స్థానాల్లో నిలిచారు.
తిరువనంతపురంలో జరిగిన కార్యక్రమంలో యూఐడీఏఐ ఛైర్మన్ నీల్‌కాంత్ మిశ్రా ఆధార్ మస్కట్‌ను ఆవిష్కరించివిజేతలను సత్కరించారుఈ సందర్భంగా మాట్లాడిన ఆయన.. దేశంలోని వంద కోట్లకు పైగా ప్రజలకు ఆధార్ సమాచారాన్ని సరళంగాఅందరికీ అర్థమయ్యేలాస్వేహపూర్వకంగా చేరవేయటానికి యూఐడీఏఐ నిరంతరం చేస్తున్న కృషిలో భాగంగా మస్కట్ ఆవిష్కరణ కీలక ముందడుగని తెలిపారు.
బహిరంగ జాతీయ స్థాయి పోటీ ద్వారా మస్కట్ డిజైన్పేరు పెట్టాలని ప్రజలను ఆహ్వానించటం ద్వారా 'ఆధార్ ముఖ్య సూత్రంప్రజల భాగస్వామ్యంతో విశ్వాసంఆమోదం లభిస్తాయిఅని యూఐడీఏఐ మరోసారి స్పష్టం చేసిందనియూఐడీఏఐ సీఈఓ భువనేశ్ కుమార్ అన్నారుప్రజా ప్రయోజనకర వ్యవస్థగా ఆధార్ ను ప్రజలు ఎంతగా ఆదరిస్తున్నారో ఈ పోటీకి లభించిన అనూహ్య స్పందన ద్వారా తెలుస్తుందని చెప్పారు.
ఈ మస్కట్ ఒక మిత్రుడిగావ్యాఖ్యాతగా తన ప్రయాణాన్ని ప్రారంభిస్తోందనిఆధార్ సంబంధిత సమాచారాన్ని ప్రజలు సులభంగా అర్థం చేసుకోవటానికి ఇది దోహదపడుతుందని యూఐడీఏఐ డిప్యూటీ డైరెక్టర్ జనరల్ వివేక్ సి వర్మ తెలిపారు.