Ministry of Electronics & IT
Aadhaar gets a face: UIDAI launches Aadhaar mascot Udai (उदय)
The mascot to be a resident-facing communication companion to simplify public understanding of the Aadhaar services
Udai (उदय) selected following a national competition on MyGov Platform, Arun Gokul from Kerala announced the winner from 875 entries
08 JAN 2026 3:06PM by PIB Delhi
The Unique Identification Authority of India (UIDAI) today launched the Aadhaar mascot, a new resident-facing communication companion to simplify public understanding of Aadhaar services. The Aadhaar mascot named Udai (उदय) will be helpful in making Aadhaar-related information more relatable, and people-friendly. It will simplify communication of Aadhaar services – whether it is about updates, authentication, offline verification, selective sharing of information, new technology adoption, responsible usage and many more.
To bring this vision to life, UIDAI chose an open and inclusive route by launching national design and name competitions on the MyGov platform. The response was overwhelming. UIDAI received 875 entries from across the country – students, professionals, designers, etc. – each offering a unique interpretation of what Aadhaar represents to them. A multi-tier evaluation process was adopted to ensure fairness and rigour in the selection process. What emerged from this process is a beautiful creation – that is shaped by public imagination and refined through institutional diligence.
Arun Gokul from Thrissur, Kerala bagged the first prize in the mascot design competition, Idris Dawaiwala of Pune, Maharashtra, and Krishna Sharma from Ghazipur in Uttar Pradesh were the second and third prize winners respectively.
Riya Jain of Bhopal won the first prize in the mascot name competition, followed by Idris Dawaiwala of Pune and Maharaj Saran Chellapilla of Hyderabad in the second and third position respectively.
Neelkanth Mishra, Chairman UIDAI unveiled the mascot and felicitated the winners at a UIDAI function in Thiruvananthapuram. The launch of the mascot marks another step in UIDAI’s ongoing efforts to make Aadhaar communication simpler, more inclusive, and more relatable for over a billion residents of India, said Mishra UIDAI Chairman.
Bhuvnesh Kumar, CEO, UIDAI said that by inviting people for designing and naming this mascot through an open national competition, UIDAI reaffirmed a core principle of Aadhaar: participation builds trust and acceptance. The overwhelming response demonstrated how deeply people connect with Aadhaar as a public good.
Vivek C Verma, Deputy Director General, UIDAI said that as the mascot begins its journey as a companion and a narrator, it will help residents connect with Aadhaar related information with ease.

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਧਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਚਿਹਰਾ ਮਿਲਿਆ: UIDAI ਨੇ ਆਧਾਰ ਮਾਸਕੋਟ ਉਦੈ (Udai-उदय) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਆਧਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਜਨਤਕ ਸਮਝ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਵਾਸੀ-ਮੁਖੀ ਸੰਚਾਰ ਸਾਥੀ ਬਣਨ ਲਈ ਮਾਸਕੋਟ
MyGov ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ Udai (उदय), ਕੇਰਲ ਦੇ ਅਰੁਣ ਗੋਕੁਲ ਨੇ 875 ਐਂਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜੇਤੂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
08 JAN 2026 3:06PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਪਛਾਣ ਅਥਾਰਿਟੀ (UIDAI) ਨੇ ਅੱਜ ਆਧਾਰ ਮਾਸਕੋਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਆਧਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਜਨਤਕ ਸਮਝ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਨਿਵਾਸੀ-ਮੁਖੀ ਸੰਚਾਰ ਸਾਥੀ ਹੈ। Udai (उदय) ਨਾਮ ਦਾ ਆਧਾਰ ਮਾਸਕੋਟ ਆਧਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਆਧਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਏਗਾ - ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਅੱਪਡੇਟ, ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ, ਔਫਲਾਈਨ ਤਸਦੀਕ, ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਚੋਣਵੀਂ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ, ਨਵੀਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਪਣਾਉਣ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਬਾਰੇ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ, UIDAI ਨੇ MyGov ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਨਾਮ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ। UIDAI ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ 875 ਐਂਟਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ - ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਪੇਸ਼ੇਵਰ, ਡਿਜ਼ਾਈਨਰ, ਆਦਿ - ਹਰੇਕ ਨੇ ਆਧਾਰ ਉਹਨਾਂ ਲਈ ਕੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਆਖਿਆ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਜੋ ਉਭਰਿਆ ਉਹ ਇੱਕ ਸੁੰਦਰ ਰਚਨਾ ਹੈ – ਜਿਸ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਕਲਪਨਾ ਦੁਆਰਾ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਮਿਹਨਤ ਦੁਆਰਾ ਸੁਧਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਰਲ ਦੇ ਤ੍ਰਿਸ਼ੂਰ ਤੋਂ ਅਰੁਣ ਗੋਕੁਲ ਨੇ ਮਾਸਕੋਟ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਇਨਾਮ ਜਿੱਤਿਆ, ਪੁਣੇ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਇਦ੍ਰੀਸ ਦਵਾਈਵਾਲਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗਾਜ਼ੀਪੁਰ ਤੋਂ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਸ਼ਰਮਾ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਦੂਜੇ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਇਨਾਮ ਦੇ ਜੇਤੂ ਰਹੇ।
ਭੋਪਾਲ ਦੀ ਰੀਆ ਜੈਨ ਨੇ ਮਾਸਕੋਟ ਨਾਮ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਇਨਾਮ ਜਿੱਤਿਆ, ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੁਣੇ ਦੇ ਇਦ੍ਰੀਸ ਦਵਾਈਵਾਲਾ ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਮਹਾਰਾਜ ਸਰਨ ਚੇਲਾਪਿੱਲਾ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਦੂਜੇ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਰਹੇ।
ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੀਲਕੰਠ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮਾਸਕੋਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਸਕੋਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਅਰਬ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਆਧਾਰ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਸਰਲ, ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੈ।
ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਦੇ ਸੀਈਓ ਭੁਵਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਮਾਸਕੋਟ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਾਮਕਰਣ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦੇ ਕੇ, ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਨੇ ਆਧਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਸਿਧਾਂਤ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ: ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਭਰਵੇਂ ਹੁੰਗਾਰੇ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਲੋਕ ਜਨਤਕ ਭਲਾਈ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਧਾਰ ਨਾਲ ਕਿੰਨੀ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਹਨ।
ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਵਿਵੇਕ ਸੀ.ਵਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਸਕੋਟ ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕਹਾਣੀਕਾਰ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਆਧਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾਲ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।