पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी भूषवले ‘प्रगती’च्या 50 व्या बैठकीचे अध्यक्षपद
गेल्या दशकात प्रगती प्रणीत परिसंस्थेने 85 लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त मूल्याच्या प्रकल्पांना गती देण्यास मदत केली आहेः पंतप्रधान
प्रगतीच्या पुढील टप्प्यासाठी पंतप्रधानांचा मंत्रः सुलभीकरणासाठी सुधारणा, सेवा वितरणासाठी कामगिरी, प्रभावासाठी परिवर्तन
सुधारणांचा वेग कायम राखण्यासाठी आणि जनतेला सेवांचे लाभ सुनिश्चित करण्यासाठी ‘प्रगती’ अत्यावश्यक असल्याचे पंतप्रधानांचे प्रतिपादन
राष्ट्रीय हित लक्षात घेऊन दीर्घकाळ प्रलंबित असलेले प्रकल्प पूर्ण करण्यात आले आहेत- पंतप्रधान
प्रगती' हे सहकारी संघवादाचे उत्तम उदाहरण आहे आणि ते विविध विभागांमधील समन्वयरहित कार्यपद्धती मोडीत काढते: पंतप्रधान
पंतप्रधानांनी राज्यांना 'प्रगती' सारखी यंत्रणा संस्थात्मक करण्यासाठी प्रोत्साहित केले, विशेषतः मुख्य सचिव स्तरावर सामाजिक क्षेत्रासाठी अशा यंत्रणेची गरज त्यांनी व्यक्त केली
50 व्या बैठकीत, पंतप्रधानांनी पाच राज्यांमध्ये पसरलेल्या40,000 कोटी रुपयांहून अधिक खर्चाच्या पाच महत्त्वाच्या पायाभूत सुविधा प्रकल्पांचा आढावा घेतला
पीएम श्री शाळा राज्य सरकारांच्या इतर शाळांसाठी मापदंड बनवण्यासाठी प्रयत्न केले पाहिजेतः पंतप्रधान
31 DEC 2025 9:59PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 डिसेंबर 2025
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज 'प्रगती' च्या 50 व्या बैठकीचे अध्यक्षपद भूषवले. सक्रिय सुशासन आणि वेळेवर अंमलबजावणीसाठी माहिती आणि दळणवळण तंत्रज्ञानावर आधारित हे बहु-स्तरीय व्यासपीठ आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील सहकार्यात्मक आणि परिणाम-केंद्रित प्रशासनाच्या दशकाच्या प्रवासातील हा एक महत्त्वाचा टप्पा आहे. तंत्रज्ञानावर आधारित नेतृत्व, थेट देखरेख आणि केंद्र-राज्य यांच्यातील निरंतर सहकार्याने कशा प्रकारे राष्ट्रीय प्राधान्यक्रमांना प्रत्यक्ष मोजता येण्याजोग्या परिणामांमध्ये रूपांतरित केले आहे, हे या टप्प्यावरून अधोरेखित होते.
50 व्या 'प्रगती' बैठकीत घेण्यात आलेला आढावा
या बैठकीदरम्यान, पंतप्रधानांनी रस्ते, रेल्वे, ऊर्जा, जलसंपदा आणि कोळसा यांसारख्या विविध क्षेत्रांतील पाच महत्त्वाच्या पायाभूत सुविधा प्रकल्पांचा आढावा घेतला. हे प्रकल्प 5 राज्यांमध्ये पसरलेले असून त्यांचा एकूण खर्च 40,000 कोटी रुपयांहून अधिक आहे.
पीएम श्री योजनेच्या आढाव्यादरम्यान, पंतप्रधानांनी यावर भर दिला की, पीएम श्री योजना सर्वांगीण आणि भविष्यासाठी सज्ज शालेय शिक्षणासाठी एक राष्ट्रीय मानदंड ठरली पाहिजे. ते म्हणाले की, या योजनेची अंमलबजावणी केवळ पायाभूत सुविधांवर केंद्रित न राहता परिणामाभिमुख असावी. त्यांनी सर्व मुख्य सचिवांना 'पीएम श्री' योजनेवर बारकाईने लक्ष ठेवण्यास सांगितले. राज्य सरकारांच्या इतर शाळांसाठी 'पीएम श्री' शाळांनी एक आदर्श घालून द्यावा, यासाठी प्रयत्न केले जावेत यावर त्यांनी भर दिला. तसेच, या शाळांच्या कामगिरीचे मूल्यमापन करण्यासाठी सरकारच्या वरिष्ठ अधिकाऱ्यांनी प्रत्यक्ष भेटी द्याव्यात, अशी सूचनाही त्यांनी केली.
या विशेष प्रसंगी, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी हा टप्पा गेल्या दशकात भारताने प्रशासकीय संस्कृतीत अनुभवलेल्या सखोल परिवर्तनाचे प्रतीक असल्याचे सांगितले. जेव्हा निर्णय वेळेवर घेतले जातात, समन्वय प्रभावी असतो आणि जबाबदारी निश्चित केली जाते, तेव्हा सरकारी कामकाजाचा वेग नैसर्गिकरित्या वाढतो आणि त्याचा प्रभाव नागरिकांच्या जीवनात थेट दिसून येतो, असे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले.
प्रगतीच्या प्रारंभाची संकल्पना
या उपक्रमाच्या उगमाची आठवण करून देताना, पंतप्रधानांनी सांगितले की ते गुजरातचे मुख्यमंत्री असताना त्यांनी तंत्रज्ञान-आधारित 'स्वागत' (SWAGAT - State Wide Attention on Grievances by Application of Technology) व्यासपीठ सुरू केले होते. या माध्यमातून शिस्त, पारदर्शकता आणि लोकांच्या तक्रारी समजून घेण्याचा आणि निश्चित कालमर्यादेत त्यांचे निराकरण करण्याचा प्रयत्न करण्यात आला.
केंद्रात पदभार स्वीकारल्यानंतर, याच अनुभवाच्या आधारावर, त्यांनी त्या भावनेचा राष्ट्रीय स्तरावर 'प्रगती'द्वारे विस्तार केला या उपक्रमामुळे मोठे प्रकल्प, प्रमुख कार्यक्रम आणि तक्रार निवारण एकात्मिक व्यासपीठावर आणून पुनरावलोकन, समस्या निराकरण आणि पाठपुरावा करण्यात येऊ लागला.
व्याप्ती आणि प्रभाव
पंतप्रधानांनी नमूद केले की, गेल्या काही वर्षांत 'प्रगती' केंद्रित परिसंस्थेने 85 लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या प्रकल्पांना गती देण्यासाठी मदत केली आहे आणि मोठ्या प्रमाणावर प्रमुख कल्याणकारी कार्यक्रमांच्या प्रत्यक्ष अंमलबजावणीला आधार दिला आहे.
2014 पासून, 'प्रगती' अंतर्गत 377 प्रकल्पांचे पुनरावलोकन करण्यात आले आहे आणि या प्रकल्पांमध्ये, ओळखल्या गेलेल्या 3,162 पैकी 2958 समस्यांचे - म्हणजेच सुमारे 94 टक्के - निराकरण करण्यात आले आहे. यामुळे विलंब, खर्चातील वाढ आणि समन्वयातील अपयश लक्षणीयरीत्या कमी झाले आहे.
भारत जसजसा वेगाने पुढे जात आहे, तसतसे 'प्रगती'चे महत्त्व आणखी वाढले आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. सुधारणांची गती कायम ठेवण्यासाठी आणि सेवा प्रदान सुनिश्चित करण्यासाठी 'प्रगती' आवश्यक आहे, असे त्यांनी नमूद केले.
प्रलंबित प्रकल्पांना गती
पंतप्रधान म्हणाले की, 2014 पासून सरकारने सेवा वितरण आणि जबाबदारी निश्चित करणारी प्रणाली संस्थात्मक करण्यासाठी काम केले आहे. त्यामुळे सातत्यपूर्ण पाठपुराव्यासह ठरलेल्या वेळेत आणि अंदाजपत्रकात काम पूर्ण केले जाते. पूर्वी सुरू झालेले पण अपूर्ण किंवा दुर्लक्षित राहिलेले अनेक प्रकल्प राष्ट्रीय हितासाठी पुन्हा सुरू करून पूर्ण करण्यात आले आहेत, असेही त्यांनी सांगितले.
कित्येक दशकांपासून रखडलेले अनेक प्रकल्प 'प्रगती' व्यासपीठावर घेतल्यानंतर पूर्ण झाले किंवा त्यांना निर्णायक गती मिळाली. यामध्ये 1997 मध्ये संकल्पित केलेल्या आसाममधील बोगीबील रेल्वे-सह-रस्ते पुलाचा; 1995 मध्ये काम सुरू झालेल्या जम्मू-उधमपूर-श्रीनगर-बारामुल्ला रेल्वे मार्गाचा; 1997 मध्ये संकल्पित केलेल्या नवी मुंबई आंतरराष्ट्रीय विमानतळाचा; 2007 मध्ये मंजूर झालेल्या भिलाई स्टील प्लांटच्या आधुनिकीकरण आणि विस्ताराचा; तसेच अनुक्रमे 2008 आणि 2009 मध्ये मंजूर झालेल्या गडारवाडा आणि लारा सुपर थर्मल पॉवर प्रकल्पांचा समावेश आहे. हे सर्व उदाहरणे उच्च-स्तरीय सातत्यपूर्ण देखरेख तसेच केंद्र आणि राज्य सरकारच्या समन्वयाच्या प्रभावाचे प्रदर्शन करतात.
विभागाच्या कक्षेपलीकडे जात 'टीम इंडिया'कडे वाटचाल
पंतप्रधानांनी निदर्शनास आणून दिले की प्रकल्प अपयशी ठरण्याचे कारण केवळ इच्छाशक्तीचा अभाव नसतो, तर अनेकदा समन्वयाचा अभाव आणि स्वतंत्र विभागीय पद्धतीने काम करणे हे मुख्य कारण असते. 'प्रगती'ने सर्व भागधारकांना एकाच व्यासपीठावर आणून आणि त्यांना एका सामायिक परिणामाशी संरेखित करून ही समस्या सोडवण्यास मदत केली आहे, हे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले.
प्रगती म्हणजे जिथे केंद्र आणि राज्ये एका संघाप्रमाणे काम करतात आणि सर्व मंत्रालये तसेच विभाग आपापल्या कार्यकक्षेच्या पलीकडे जात समस्या सोडवण्यासाठी एकत्र येतात, अशा स्वरूपाचे सहकारी संघराज्यवादाचे एक प्रभावी प्रारुप आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. प्रगतीच्या स्थापनेपासून आतापर्यंत केंद्र सरकारचे सुमारे 500 सचिव आणि राज्यांचे मुख्य सचिव प्रगतीच्या बैठकींमध्ये सहभागी झाले आहेत, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. त्यांच्या या सहभागाबद्दल, वचनबद्धतेबद्दल आणि जमिनीवरील वास्तवाच्या जाणीवेबद्दल पंतप्रधानांनी सर्वांचे आभार मानले. त्यांच्या या योगदानामुळेच प्रगती हे केवळ आढावा घेण्याचे व्यासपीठ न राहता खऱ्या अर्थाने समस्या सोडवण्याचे एक माध्यम बनले आहे, असेही ते म्हणाले.
​सरकारने राष्ट्रीय प्राधान्यक्रमांवरील कामांसाठी पुरेशा संसाधनांची उपलब्धता सुनिश्चित केली असून, सर्व क्षेत्रांमध्ये सातत्याने गुंतवणूक केली जात आहे ही बाब त्यांनी ठळकपणे अधोरेखित केली. प्रत्येक मंत्रालय आणि राज्याला नियोजन ते अंमलबजावणीपर्यंतची संपूर्ण साखळी मजबूत करण्याचे आणि निविदेपासून ते प्रत्यक्ष कामाच्या वितरणापर्यंत होणारा विलंब कमी करण्याचे आवाहनही त्यांनी केले.
​रिफॉर्म, परफॉर्म, ट्रान्सफॉर्म
यावेळी पंतप्रधानांनी पुढच्या टप्प्यातील वाटचालीसाठीच्या आपल्या अपेक्षाही व्यक्त केल्या. रिफॉर्म, परफॉर्म आणि ट्रान्सफॉर्म हा आपला दृष्टिकोन त्यांनी या निमित्ताने मांडला. सुलभीकरणासाठी सुधारणा, सेवा वितरणासाठी कामगिरी, प्रभावासाठी परिवर्तन हा विचार त्यांनी मांडला.
​प्रक्रियेकडून उपायाकडे जाणे, कार्यपद्धतींमध्ये सुलभता आणणे आणि जीवन सुलभता तसेच व्यवसाय सुलभतेसाठी यंत्रणा अधिक अनुकूल बनवणे, असा रिफॉर्मचा अर्थ असल्याचे त्यांनी सांगितले.
तर​वेळ, खर्च आणि गुणवत्ता या तिन्हींवर समानतेने भर देणे म्हणजे परफॉर्म असे ते म्हणाले. प्रगतीच्या माध्यमातून फलनिष्पत्ती आधारित प्रशासनाला बळकटी मिळाली असून, आता ही भावना अधिक खोलवर झिरपणे गरजेचे असल्याचे त्यांनी नमूद केले.
​ट्रान्सफॉर्मचे मूल्यमापन हे वेळेवर मिळणाऱ्या सेवा, तक्रारींचे जलद निवारण आणि सुधारलेले राहणीमान याबद्दल नागरिकांना काय वाटते यावरून केले गेले पाहिजे असे त्यांनी सांगितले.
​प्रगती आणि विकसित Bharat@2047 ची वाटचाल
​विकसित Bharat@2047 हा राष्ट्रीय संकल्प आणि कालबद्धतेने आखलेले लक्ष्य आहे आणि ते साध्य करण्यासाठी प्रगती हा वेग देणारा घटक आहे असे त्यांनी सांगितले. विशेषतः सामाजिक क्षेत्रासाठी मुख्य सचिव स्तरावर राज्यांनी संस्थात्मक स्वरुपात प्रगतीसारखीच यंत्रणा उभारावी असे प्रोत्साहनपर आवाहन त्यांनी केले.
​प्रगतीला पुढच्या टप्प्यावर नेण्यासाठी, प्रकल्पाच्या जीवनचक्रातील प्रत्येक टप्प्यावर तंत्रज्ञानाचा वापर करायला हवा ही बाब त्यांनी अधोरेखित केली. ​
Pragati@50 हा केवळ एक टप्पा नसून ती एक वचनबद्धता आहे, असे ते म्हणाले. नागरिकांसाठी जलद अंमलबजावणी, उच्च गुणवत्ता आणि मूल्यमापन करता येण्याजोगी परिणामकारकता सुनिश्चित करण्यासाठी आगामी वर्षांत प्रगतीला अधिक बळकट केले पाहिजे, असे ते म्हणाले.
​कॅबिनेट सचिवांचे सादरीकरण
​प्रगतीच्या 50व्या यशस्वी टप्प्यानिमित्त, कॅबिनेट सचिवांनी एक संक्षिप्त सादरीकरणही केले. या सादरीकरणातून त्यांनी प्रगतीच्या आजवरच्या ठळक यशाची मांडणी केली. या यंत्रणेने भारताच्या देखरेख आणि समन्वय परिसंस्थेला कशा रितीने नवा आयाम दिला आहे ही बाब त्यांनी या सादरीकरणातून अधोरेखित केली. या यंत्रणेमुळे आंतर मंत्रालयीन तसेच केंद्र आणि राज्य सरकारांमधला समन्वय अधिक दृढ झाला असून कालबद्ध कामाची संस्कृती निर्माण झाली असल्याचे त्यांनी सांगितले. यामुळे प्रकल्पांची जलदगतीने अंमलबजावणी होऊ लागली आहे, योजना आणि कार्यक्रमांचा लाभ अखेरच्या व्यक्तीपर्यंत पोहोचू लागला आहे आणि सार्वजनिक तक्रारींचे गुणवत्ताधारीत निवारण होऊ लागले असल्याचे, त्यांनी या सादरीकरणातून अधोरेखित केले.

Prime Minister's Office
PM chairs 50th meeting of PRAGATI
In last decade, PRAGATI led ecosystem has helped accelerate projects worth more than ₹85 lakh crore: PM
PM’s Mantra for the Next Phase of PRAGATI: Reform to Simplify, Perform to Deliver, Transform to Impact
PM says PRAGATI is essential to sustain reform momentum and ensure delivery
PM says Long-Pending Projects have been Completed in National Interest
PRAGATI exemplifies Cooperative Federalism and breaks Silo-Based Functioning: PM
PM encourages States to institutionalise PRAGATI-like mechanisms especially for the social sector at the level of Chief Secretary
In the 50th meeting, PM reviews five critical infrastructure projects spanning five states with with a cumulative cost of more than ₹40,000 crore
Efforts must be made for making PM SHRI schools benchmark for other schools of state governments: PM
31 DEC 2025 8:11PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired the 50th meeting of PRAGATI - the ICT-enabled multi-modal platform for Pro-Active Governance and Timely Implementation - earlier today, marking a significant milestone in a decade-long journey of cooperative, outcome-driven governance under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. The milestone underscores how technology-enabled leadership, real-time monitoring and sustained Centre-State collaboration have translated national priorities into measurable outcomes on the ground.
Review undertaken in 50th PRAGATI
During the meeting, Prime Minister reviewed five critical infrastructure projects across sectors, including Road, Railways, Power, Water Resources, and Coal. These projects span 5 States, with a cumulative cost of more than ₹40,000 crore.
During a review of PM SHRI scheme, Prime Minister emphasized that the PM SHRI scheme must become a national benchmark for holistic and future ready school education and said that implementation should be outcome oriented rather than infrastructure centric. He asked all the Chief Secretaries to closely monitor the PM SHRI scheme. He further emphasized that efforts must be made for making PM SHRI schools benchmark for other schools of state government. He also suggested that Senior officers of the government should undertake field visits to evaluate the performance of PM SHRI schools.
On this special occasion, Prime Minister Shri Narendra Modi described the milestone as a symbol of the deep transformation India has witnessed in the culture of governance over the last decade. Prime Minister underlined that when decisions are timely, coordination is effective, and accountability is fixed, the speed of government functioning naturally increases and its impact becomes visible directly in citizens’ lives.
Genesis of PRAGATI
Recalling the origin of the approach, the Prime Minister said that as Chief Minister of Gujarat he had launched the technology-enabled SWAGAT platform (State Wide Attention on Grievances by Application of Technology) to understand and resolve public grievances with discipline, transparency, and time-bound action.
Building on that experience, after assuming office at the Centre, he expanded the same spirit nationally through PRAGATI bringing large projects, major programmes and grievance redressal onto one integrated platform for review, resolution, and follow-up.
Scale and Impact
Prime Minister noted that over the years the PRAGATI led ecosystem has helped accelerate projects worth more than 85 lakh crore rupees and supported the on-ground implementation of major welfare programmes at scale.
Since 2014, 377 projects have been reviewed under PRAGATI, and across these projects, 2,958 out of 3,162 identified issues - i.e. around 94 percent - have been resolved, significantly reducing delays, cost overruns and coordination failures.
Prime Minister said that as India moves at a faster pace, the relevance of PRAGATI has grown further. He noted that PRAGATI is essential to sustain reform momentum and ensure delivery.
Unlocking Long-Pending Projects
Prime Minister said that since 2014, the government has worked to institutionalise delivery and accountability creating a system where work is pursued with consistent follow-up and completed within timelines and budgets. He said projects that were started earlier but left incomplete or forgotten have been revived and completed in national interest.
Several projects that had remained stalled for decades were completed or decisively unlocked after being taken up under the PRAGATI platform. These include the Bogibeel rail-cum-road bridge in Assam, first conceived in 1997; the Jammu-Udhampur-Srinagar-Baramulla rail link, where work began in 1995; the Navi Mumbai International Airport, conceptualised in 1997; the modernisation and expansion of the Bhilai Steel Plant, approved in 2007; and the Gadarwara and LARA Super Thermal Power Projects, sanctioned in 2008 and 2009 respectively. These outcomes demonstrate the impact of sustained high-level monitoring and inter-governmental coordination.
From silos to Team India
Prime Minister pointed out that projects do not fail due to lack of intent alone—many fail due to lack of coordination and silo-based functioning. He said PRAGATI has helped address this by bringing all stakeholders onto one platform, aligned to one shared outcome.
He described PRAGATI as an effective model of cooperative federalism, where the Centre and States work as one team, and ministries and departments look beyond silos to solve problems. Prime Minister said that since its inception, around 500 Secretaries of Government of India and Chief Secretaries of States have participated in PRAGATI meetings. He thanked them for their participation, commitment, and ground-level understanding, which has helped PRAGATI evolve from a review forum into a genuine problem-solving platform.
Prime Minister said that the government has ensured adequate resources for national priorities, with sustained investments across sectors. He called upon every Ministry and State to strengthen the entire chain from planning to execution, minimise delays from tendering to ground delivery.
Reform, Perform, Transform
On the occasion, the Prime Minister shared clear expectations for the next phase, outlining his vision of Reform, Perform and Transform saying “Reform to simplify, Perform to deliver, Transform to impact.”
He said Reform must mean moving from process to solutions, simplifying procedures and making systems more friendly for Ease of Living and Ease of Doing Business.
He said Perform must mean to focus equally on time, cost, and quality. He added that outcome-driven governance has strengthened through PRAGATI and must now go deeper.
He further said that Transform must be measured by what citizens actually feel about timely services, faster grievance resolution, and improved ease of living.
PRAGATI and the journey to Viksit Bharat @ 2047
Prime Minister said Viksit Bharat @ 2047 is both a national resolve and a time-bound target, and PRAGATI is a powerful accelerator to achieve it. He encouraged States to institutionalise similar PRAGATI-like mechanisms especially for the social sector at the level of Chief Secretary.
To take PRAGATI to the next level, Prime Minister emphasised the use of technology in each and every phase of the project life cycle.
Prime Minister concluded by stating that PRAGATI@50 is not merely a milestone it is a commitment. PRAGATI must be strengthened further in the years ahead to ensure faster execution, higher quality, and measurable outcomes for citizens.
Presentation by Cabinet Secretary
On the occasion of the 50th PRAGATI milestone, the Cabinet Secretary made a brief presentation highlighting PRAGATI’s key achievements and outlining how it has reshaped India’s monitoring and coordination ecosystem, strengthening inter-ministerial and Centre-State follow-through, and reinforcing a culture of time-bound closure, which resulted in faster implementation of projects, improved last-mile delivery of Schemes and Programmes and quality resolution of public grievances.