Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 129th Episode of ‘Mann Ki Baat’ on 28.12.2025
28 DEC 2025 11:47AM by PIB Delhi
My dear countrymen,
Namaskar. Welcome back to ‘Mann Ki Baat’, greetings to you. The year 2026 is knocking at the door, and today, as I speak to you, memories of an entire year are swirling in my mind – myriad images, many discussions, many achievements that bound the nation together. 2025 gave us many moments that made every Indian proud. From national security to the sports field, from science laboratories to the world's biggest platforms, India left a strong mark everywhere.
This year, ‘Operation Sindoor’ became a symbol of pride for every Indian. The world clearly saw that today's India does not compromise on its security. During ‘Operation Sindoor’, images of love and devotion towards Maa Bharati emerged from every corner of the country. People expressed their feelings in their own unique ways.
Friends,
The same spirit was also visible when 'Vande Mataram' completed 150 years. I had requested you to send your messages and suggestions with '#VandeMataram150'. The countrymen participated enthusiastically in this campaign.
Friends,
2025 was also a memorable year in terms of sports. Our men's cricket team won the ICC Champions Trophy. The women's cricket team won the World Cup for the first time. India's daughters created history by winning the Women's Blind T20 World Cup. The tricolour also fluttered high with pride in the Asia Cup T20. In the World Championship Para-athletes proved by winning several medals that no obstacle can come in the way of zeal & determination. India also took a big leap in the field of Science and Space. Shubhanshu Shukla became the first Indian to reach the International Space Station. Many efforts related to environmental conservation and wildlife protection also became the hallmark of 2025.
The number of cheetahs in India has now increased to more than 30. In 2025, faith, culture, and India's unique heritage all came together. The Prayagraj Mahakumbh organized at the beginning of the year astonished the entire world. At the end of the year, the Dhwajarohan ceremony at the Ram Mandir in Ayodhya filled every Indian with pride. The excitement towards Swadeshi was also evident among one & all. People are purchasing only those goods that bear the sweat of an Indian and the fragrance of Indian soil. Today, we can proudly say that 2025 has given India even greater confidence. It is also true that this year we had to face natural disasters, at very many places. Now, the country is ready to move forward in 2026 with new hopes and new resolutions.
My dear countrymen,
Today the world is looking at India with great hope. The biggest reason for hope in India is our youth power. Our achievements in the field of science, new innovations, and the expansion of technology have greatly impressed countries around the world.
Friends,
The youth of India always have a passion for something new and they are equally aware. My young friends often ask me how they can further contribute to nation-building. How can they share their ideas? Many among them enquire as to how they can present their ideas to me. The answer to this curiosity of our young colleagues is the 'Viksit Bharat Young Leaders Dialogue'. Its first edition was held last year, and now its second edition is scheduled in a few days’ time. On the 12th of next month, 'National Youth Day' will be celebrated on the occasion of Swami Vivekananda's birth anniversary. A 'Young Leaders Dialogue' will also be held on this day, and I will certainly participate in that. In this, our youth will share their ideas on important topics like innovation, fitness, startups, and agriculture. I am very eager about this program.
Friends,
I am pleased to see the rising participation of our youth in this program. A quiz competition related to this was held a few days ago. More than 50 lakh youth participated in it. An essay competition was also held, in which students expressed their views on various topics. Tamil Nadu stood first and Uttar Pradesh second in this competition.
Friends,
Today the youth in the country are getting new opportunities to showcase their talent. Many platforms are being developed where youth can showcase their talent as per their abilities and interests. One such platform is 'Smart India Hackathon'; another medium where ideas are turned into action.
Friends,
The 'Smart India Hackathon 2025' concluded this month. During this Hackathon, students worked on more than 270 problems of more than 80 government departments. Students offered solutions which were related to real life challenges like traffic related problems. Related to this, the youth shared very interesting perspectives on 'Smart Traffic Management'. The youth also put forward their ideas on solutions to challenges like Financial Frauds and Digital Arrests. Suggestions were extended on Cyber ​​Security Framework for digital banking in villages. Many youth remained engaged in solving the challenges in the agriculture sector. Friends, over 13 lakh students and over 6,000 institutes have participated in the 'Smart India Hackathon' in the last 7 to 8 years. The youth have also provided accurate solutions to hundreds of problems. Such Hackathons are organized from time to time. I urge my young friends to certainly be a part of these Hackathons.
Friends,
Today's life is becoming tech-driven, and the changes that used to happen over centuries; we are seeing them happen over a few years. At times, some people express concern whether robots are going to replace humans! In such changing times, it is very important to stay connected to our roots for human development. I am very happy to see that our next generation is holding on to the roots of our culture well – with new thinking and new methods.
Friends,
You must have heard the name of the Indian Institute of Science. Research and innovation are the hallmarks of this institute. A few years ago, some students there felt that there should be a place accorded for music amidst studies and research. That's where a small music class started. Neither a big stage nor a big budget. Gradually, this initiative grew and today we know it as 'Geetanjali IISc'. It is no longer just a class; it is the cultural centre of the campus.
Here, there is Hindustani classical music, folk traditions, classical genres; students here sit together and practice. Professors come along and their families also join. Today, more than two hundred people are associated with it. And the special thing is that even those who have moved abroad are joining online and holding on to the threads of this group.
Friends,
This effort to stay connected to one’s roots is not limited to India. Indians living in different corners of the world are also playing their part. Another example that takes us outside the country is Dubai. Kannada families living there asked themselves an important question: Our children are moving ahead in the tech world, but aren’t they moving away from their language? This is where 'Kannada Pathshale' was born. An initiative where children are taught to teach, learn, write, and speak Kannada. Today, more than a thousand children are associated with it. Truly, Kannada Nadu, Nudi Namma Hemme.
(The land and language of Kannada are our pride.)
Friends,
There is an old saying: 'Where there is a will, there is a way.' This saying has been proved true once again by a young man from Manipur, Moirangthem Seth ji. He is less than 40 years old. The remote area of ​​Manipur where Shriram Moirangthem ji lived had a major electricity problem. To overcome this challenge, he focused on local solutions and found this solution in solar power. In our Manipur, it is anyway easy to generate solar energy. So, Moirangthem started a campaign to install solar panels and on account of this campaign, today solar power has reached hundreds of houses in his area. The special thing is that he has used solar power to improve health care and livelihood. Today, owing to his efforts, many health centres in Manipur are also getting solar power.
The woman power of Manipur has also benefited a lot from this endeavour. Local fishermen and artists have also been helped through this.
Friends,
Today, under the 'PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana', the government is providing approximately 75,000 to 80,000 rupees to each beneficiary family for installing solar panels. While Moirangthem's efforts are personal, they are giving new impetus to every campaign related to solar power. I extend my best wishes to him through 'Mann Ki Baat'.
My dear countrymen,
Let's now head towards Jammu and Kashmir. I want to share a saga about Jammu and Kashmir's cultural and historical heritage that will fill you up with pride. In Baramulla, Jammu and Kashmir, there is a place called Jehanpora. For years, people had been seeing some tall mounds there. These were ordinary mounds, and no one knew what they were. Then, one day, an archaeologist noticed them.
When he began to observe the area carefully, these mounds appeared somewhat unusual. Following this, a scientific study of these mounds began. Drones were used to take photographs from above, and the land was mapped. And then some surprising things started to emerge. It turned out that these mounds weren't natural. They were the remains of a large human-made structure. Meanwhile, another interesting connection emerged.
Thousands of kilometres away from Kashmir, an old, blurred photograph was found in the archives of a museum in France. Three Buddhist stupas were visible in that photograph of Baramulla. From here, time took a turn, and Kashmir's glorious past was revealed to us. This history dates back nearly two thousand years. This Buddhist complex in Jehanpora, Kashmir, reminds us of Kashmir's past and its rich identity.
My dear countrymen,
I now want to share with you about an endeavour thousands of kilometres away from India, which is heart-touching. In Fiji, a commendable initiative is being taken to spread Indian language and culture. Continuous efforts are being made at many levels to connect the new generation there with Tamil language. Last month, Tamil Day was celebrated for the first time in a school in Raki-Raki, Fiji. On that day, children found a platform where they openly expressed pride in their language. Children recited poems in Tamil, gave speeches, and confidently showcased their culture on stage.
Friends,
Continuous work is also being done within the country to promote the Tamil language. A few days ago, the fourth 'Kashi Tamil Sangamam' was held in my parliamentary constituency, Kashi. I am now going to play you an audio clip. Listen to it and guess where these children trying to speak Tamil are from?
(Audio Clip) # (Payal)
Friends,
You will be surprised to know that these children, who express themselves so fluently in Tamil, are from Kashi, Varanasi. Their mother tongue is Hindi, but their love for the Tamil language inspired them to learn Tamil. This year, during the 'Kashi Tamil Sangamam' in Varanasi, special emphasis was placed on learning Tamil. Under the theme of 'Learn Tamil - Tamil Karakalam', special campaigns were also run in more than 50 schools in Varanasi.
The results of that can be heard in this audio clip.
(Audio Clip) # (Vaishnavi)
Friends,
Tamil is the world's oldest language. Tamil literature is also extremely rich. I had requested you to participate in the 'Kashi Tamil Sangamam' in 'Mann Ki Baat'. I am happy that today, in other parts of the country, there is a renewed interest in the Tamil language among children and youth – this is the power of the language, this is the unity of India.
Friends,
Next month we will celebrate the 77th Republic Day of the country. Whenever such occasions arise, our hearts are filled with gratitude for the freedom fighters and the makers of the Constitution. Our country fought a long struggle for independence.
People from every part of the country contributed to the freedom movement but unfortunately, many of the heroes, both men and women of independence did not receive the respect they deserved.
One such freedom fighter is Parvati Giri ji of Odisha. Her birth centenary will be celebrated in January 2026. She participated in the Quit India Movement at the age of 16. Friends, after the independence movement, Parvati Giri ji dedicated her life to social service and tribal welfare. She established several orphanages. Her inspiring life will continue to guide every generation.
मूँ पार्वती गिरि जिंकु श्रद्धांजलि अर्पण करुछी |
“I pay my tribute to Parvati Giri.”
Friends,
It is our responsibility that we do not forget our heritage. We must pass on the great saga of the heroes, both men and women who brought us independence, to the next generation. You may recall that when we celebrated 75 years of independence, the government created a special website. A section on it was dedicated to "Unsung Heroes." Even today, you can visit this website to learn about the great personalities who played a significant role in achieving independence for our country.
My dear countrymen,
"Mann Ki Baat" provides us with a wonderful opportunity to discuss important topics related to the welfare of society. Today, I want to address one such issue that has become a matter of concern for all of us.
The ICMR (Indian Council of Medical Research) recently released a report. It states that antibiotics are proving ineffective against many diseases like pneumonia and UTI. This is a matter of great concern for all of us. According to the report, a major reason for this is people's indiscriminate use of antibiotics. Antibiotics are not medicines that should be taken mindlessly. They should be used only on the doctor's advice. Nowadays, people have started believing that just taking a pill would cure all their problems. This is the reason, diseases and infections are proving to be too strong for these antibiotics. I urge all of you to refrain from using medicines at your own discretion. This is especially important when it comes to antibiotics. I would simply say: Medicines require guidance, and antibiotics require doctors. This practice will prove to be very helpful in improving your health.
My dear countrymen,
Our traditional arts are empowering society and becoming a major vehicle for people's economic progress. The lace craft of Narasapuram district in Andhra Pradesh is gaining popularity across the country. This lace craft has been in the hands of women for generations. The women of the country have preserved it with great patience and meticulousness. Today, this tradition is being carried forward with a new dimension. The Andhra Pradesh government and NABARD are jointly teaching artisans new designs, providing better skill training, and connecting them with new markets.
The Narasapuram Lace has also received the GI Tag. Today, more than 500 products are being made from it, and approximately 1 lakh women in more than 250 villages are getting employment from it.
Friends,
'Mann Ki Baat' is also a platform to bring forward such people who, through their hard work, are not only promoting traditional arts but are also empowering the local people through it. The efforts of Margaret Ramtharsiem of Churachandpur, Manipur, are also of a similar kind. She saw Manipur's traditional products, its handicrafts, and items made from bamboo and wood, with a broad vision. Because of that vision, from a handicraft artist she became a medium for transforming people's lives. Today, Margaret ji's unit employs over 50 artists, and through her hard work, she has developed a market for her products in several states across the country, including Delhi.
Friends,
Another example from Manipur is that of Chokhone Krichena ji, a resident of Senapati district. Her entire family has been involved in traditional farming. Krichena expanded this traditional experience to a greater extent. She made floriculture her passion. Today, she connects this work with various markets and empowers local communities in her area. Friends, this instance exemplifies the fact that when traditional knowledge is leveraged with a modern vision, it can become a major vehicle for economic progress. If you have similar success stories around you, please share them with me.
Friends,
The most beautiful thing about our country is that there's a festive atmosphere in some part of the country or the other, throughout the year. Not only are there various festivals, but local festivals are also held in different states. Which means, if you make up your mind to travel, you'll find some corner of the country ready with its own unique celebration at any given time. One such festival is currently underway in the Rann of Kutch. This year, the Kutch Ranotsav began on the 23rd of November and will continue until the 20th of February. The diverse folk culture, folk music, dance, and handicrafts of Kutch are on display here. Witnessing the grandeur of the White Rann of Kutch is a delightful experience in itself. At night, when the moonlight spreads over the White Rann, the view is mesmerizing. The Rann Utsav's Tent City is very popular. I have been informed that over Two lakh people have participated in the Rannotsav in the past month, coming over from all corners of the country and even from abroad. Whenever you get the opportunity, be sure to participate in such festivals and enjoy India's diversity.
Friends,
This is the last episode of 'Mann Ki Baat' in 2025. Now, in the year 2026, we will certainly join the 'Mann Ki Baat' programme to share our own, varied 'Mann Ki Baat' with the same enthusiasm and zeal, with a sense of belonging. New energy, new topics and countless stories of countrymen, filling us with inspiration, connect us all in 'Mann Ki Baat'.
Every month, I receive many such messages in which people share their vision for a 'Viksit Bharat'. Seeing the suggestions from people and their efforts in this direction, this belief gets strengthened and when all these messages reach me, the resolution of a 'Viksit Bharat' will definitely be fulfilled. This belief grows stronger day by day.
May the year 2026 prove to be an important milestone in the journey towards the fulfillment of this resolve. May you and your family have a happy life. With this wish, before bidding farewell to this episode, I will definitely say, 'Fit India Movement'… you too have to stay fit. This winter season is very suitable for exercise… do exercise. Wishing you all a very Happy 2026. Thank you. Vande Mataram.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
2025 వ సంవత్సరం డిసెంబర్ 28 వ తేదీ న జరిగిన ‘మన్ కీ బాత్’ (మనసు లో మాట) కార్యక్రమం యొక్క 129 వ భాగం లో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
28 DEC 2025 11:47AM by PIB Hyderabad
నా ప్రియమైన దేశవాసులారా! నమస్కారం. ‘మన్ కీ బాత్’ కార్యక్రమానికి మరోసారి మీ అందరికీ స్వాగతం. మీకు అభినందనలు. 2026 సంవత్సరం కొన్ని రోజుల దూరంలో ఉంది. ఈ రోజు నేను మీతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు ఒక సంవత్సరం జ్ఞాపకాలు మొత్తం నా మనస్సులో తిరుగుతున్నాయి. అనేక చిత్రాలు, అనేక చర్చలు, దేశాన్ని ఏకం చేసిన అనేక విజయాలు గుర్తొస్తున్నాయి. ప్రతి భారతీయుడిని గర్వపడేలా చేసిన అనేక క్షణాలను 2025 మనకు అందించింది. దేశ భద్రత నుండి క్రీడా మైదానాల వరకు, విజ్ఞాన శాస్త్ర ప్రయోగశాలల నుండి ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద వేదికల వరకు భారతదేశం ప్రతిచోటా బలమైన ముద్ర వేసింది. ఈ సంవత్సరం ‘ఆపరేషన్ సిందూర్’ ప్రతి భారతీయుడికి గర్వకారణంగా మారింది. నేటి భారతదేశం తన భద్రత విషయంలో రాజీపడదని ప్రపంచం స్పష్టంగా చూసింది. ‘ఆపరేషన్ సిందూర్’ సందర్భంగా దేశంలోని ప్రతి మూల నుండి భారతమాత పట్ల ప్రేమ, భక్తికి సంబంధించిన చిత్రాలు ముందుకొచ్చాయి. ప్రజలు తమ స్వీయ ప్రత్యేక మార్గాల్లో తమ భావాలను వ్యక్తం చేశారు.
మిత్రులారా! 'వందేమాతరం' 150 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకున్నప్పుడు కూడా ఇదే స్ఫూర్తి కనిపించింది. '#VandeMataram150' అనే హ్యాష్ ట్యాగ్ తో మీ సందేశాలు, సూచనలను పంపమని నేను మిమ్మల్ని కోరాను. ఈ ప్రచారంలో దేశ ప్రజలు ఉత్సాహంగా పాల్గొన్నారు.
మిత్రులారా! 2025 క్రీడల పరంగా కూడా చిరస్మరణీయమైన సంవత్సరం. మన పురుషుల క్రికెట్ జట్టు ఐసీసీ ఛాంపియన్స్ ట్రోఫీని గెలుచుకుంది. మహిళల క్రికెట్ జట్టు తొలిసారిగా ప్రపంచ కప్‌ విజేత గా నిలిచింది. అంధ మహిళల టి 20 ప్రపంచ కప్పును గెలుచుకోవడం ద్వారా భారత అమ్మాయిలు చరిత్ర సృష్టించారు. ఆసియా కప్ టి 20లో త్రివర్ణ పతాకాన్ని గర్వంగా ఎగురవేశారు. ప్రపంచ ఛాంపియన్‌షిప్‌లో అనేక పతకాలు సాధించడం ద్వారా ఏ అడ్డంకి కూడా తమ శక్తిని ఆపలేదని పారా-అథ్లెట్లు నిరూపించారు. భారతదేశం వైజ్ఞానిక, అంతరిక్ష రంగంలో కూడా ముందుకు దూసుకెళ్లింది. అంతర్జాతీయ అంతరిక్ష కేంద్రానికి చేరుకున్న మొదటి భారతీయురాలు శుభాన్షు శుక్లా. పర్యావరణ పరిరక్షణ, వన్యప్రాణుల రక్షణకు సంబంధించిన అనేక ప్రయత్నాలు కూడా 2025కు గుర్తింపుగా మారాయి. భారతదేశంలో చిరుతల సంఖ్య ఇప్పుడు 30 కి పైగా పెరిగింది. 2025లో విశ్వాసం, సంస్కృతి, భారతదేశ ప్రత్యేక వారసత్వం అన్నీ కలిసి వచ్చాయి. సంవత్సరం ప్రారంభంలో జరిగిన ప్రయాగ్‌రాజ్ మహాకుంభమేళా యావత్ ప్రపంచాన్ని ఆశ్చర్యపరిచింది. సంవత్సరం చివరిలో అయోధ్యలోని రామాలయంలో ధ్వజారోహణ కార్యక్రమం ప్రతి భారతీయుడిని గర్వంతో నింపింది. స్వదేశీ పట్ల ఉత్సాహం కూడా స్పష్టంగా కనిపించింది. భారతీయుడి చెమటతో, భారత మట్టి సుగంధంతో కూడిన వస్తువులను మాత్రమే ప్రజలు కొనుగోలు చేస్తున్నారు. భారతదేశానికి 2025 సంవత్సరం మరింత విశ్వాసాన్ని ఇచ్చిందని నేడు మనం గర్వంగా చెప్పగలం. ఈ సంవత్సరం మనం ప్రకృతి వైపరీత్యాలను ఎదుర్కోవలసి వచ్చిందనేది కూడా నిజం. ఇప్పుడు 2026లో కొత్త ఆశలు, కొత్త సంకల్పాలతో ముందుకు సాగడానికి దేశం సిద్ధంగా ఉంది.
నా ప్రియమైన దేశప్రజలారా! భారతదేశాన్ని నేడు ప్రపంచం గొప్ప ఆశతో చూస్తోంది. భారతదేశంలో ఆశాభావానికి అతిపెద్ద కారణం మన యువశక్తి. వైజ్ఞానిక రంగంలో మన విజయాలు, కొత్త ఆవిష్కరణలు, సాంకేతిక విస్తరణ ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న దేశాలను బాగా ఆకట్టుకున్నాయి.
మిత్రులారా! భారతదేశ యువత ఎల్లప్పుడూ కొత్త అంశాలను సాధించాలన్న మక్కువ కలిగి ఉంటారు. వారి అవగాహన కూడా అలాగే ఉన్నత స్థాయిలో ఉంటుంది. దేశ నిర్మాణానికి తాము ఎలా దోహదపడగలమని నా యువ మిత్రులు తరచుగా నన్ను అడుగుతారు. వారు తమ ఆలోచనలను ఎలా పంచుకోగలరు! చాలామంది తమ ఆలోచనలను నాకు ఎలా అందించగలమని అడుగుతారు. మన యువ మిత్రుల ఈ ఉత్సుకతకు సమాధానం 'వికసిత్ భారత్ యంగ్ లీడర్స్ డైలాగ్'. దీని మొదటి దఫా కార్యక్రమం గత సంవత్సరం జరిగింది. ఇప్పుడు రెండవ కార్యక్రమం కొన్ని రోజుల తర్వాత జరుగుతుంది. వచ్చే నెల 12వ తేదీన స్వామి వివేకానంద జయంతి సందర్భంగా 'జాతీయ యువజన దినోత్సవం' జరుపుకుంటారు. ఆ రోజున 'యంగ్ లీడర్స్ డైలాగ్' కూడా జరుగుతుంది. నేను కూడా ఈ కార్యక్రమంలో తప్పనిసరిగా పాల్గొంటాను. ఈ కార్యక్రమంలో మన యువత నవీన ఆవిష్కరణలు, ఫిట్‌నెస్, స్టార్టప్‌లు, వ్యవసాయం వంటి ముఖ్యమైన అంశాలపై తమ ఆలోచనలను పంచుకుంటారు. ఈ కార్యక్రమం గురించి నేను చాలా ఉత్సాహంగా ఉన్నాను.
మిత్రులారా! ఈ కార్యక్రమంలో మన యువత భాగస్వామ్యం పెరగడం చూసి నేను సంతోషిస్తున్నాను. దీనికి సంబంధించిన క్విజ్ పోటీ కొన్ని రోజుల క్రితం జరిగింది. ఇందులో యాభై లక్షలకు పైగా యువతీ యువకులు పాల్గొన్నారు. ఒక వ్యాసరచన పోటీ కూడా జరిగింది. ఇందులో విద్యార్థులు వివిధ అంశాలపై తమ అభిప్రాయాలను వ్యక్తం చేశారు. ఈ పోటీలో తమిళనాడు మొదటి స్థానంలో, ఉత్తరప్రదేశ్ రెండవ స్థానంలో నిలిచాయి.
మిత్రులారా! నేడు దేశంలోని యువతరం తమ ప్రతిభను ప్రదర్శించడానికి కొత్త అవకాశాలను పొందుతోంది. యువతీయువకులు తమ సామర్థ్యాలు, ఆసక్తుల ప్రకారం తమ ప్రతిభను ప్రదర్శించగల అనేక వేదికలను అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. అలాంటి ఒక వేదిక 'స్మార్ట్ ఇండియా హ్యాకథాన్'. ఇది ఆలోచనలను కార్యాచరణగా మార్చే మరొక మాధ్యమం.
మిత్రులారా! 'స్మార్ట్ ఇండియా హ్యాకథాన్ 2025' ఈ నెలలో ముగిసింది. ఈ హ్యాకథాన్ సందర్భంగా విద్యార్థులు 80 కి పైగా ప్రభుత్వ విభాగాలకు సంబంధించిన 270 కి పైగా సమస్యలపై పనిచేశారు. ట్రాఫిక్ సమస్య వంటి నిజ జీవిత సవాళ్లకు సంబంధించిన పరిష్కారాలను విద్యార్థులు అందించారు. దీనికి సంబంధించి యువతీయువకులు 'స్మార్ట్ ట్రాఫిక్ మేనేజ్‌మెంట్'కు సంబంధించిన చాలా ఆసక్తికరమైన దృక్పథాలను పంచుకున్నారు. ఆర్థిక మోసాలు, డిజిటల్ అరెస్టులు వంటి సవాళ్లకు పరిష్కారాలపై యువత తమ ఆలోచనలను కూడా ముందుకు తెచ్చింది. గ్రామాల్లో డిజిటల్ బ్యాంకింగ్ కోసం సైబర్ సెక్యూరిటీ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌పై సూచనలు అందజేశారు. వ్యవసాయ రంగం సవాళ్లను పరిష్కరించడంలో చాలా మంది యువతీయువకులు నిమగ్నమై ఉన్నారు. మిత్రులారా! గత 7-8 సంవత్సరాల్లో 13 లక్షలకు పైగా విద్యార్థులు 'స్మార్ట్ ఇండియా హ్యాకథాన్'లో పాల్గొన్నారు. ఆరు వేల కంటే ఎక్కువ సంస్థలు ఈ హ్యాకథాన్ లో పాలుపంచుకున్నాయి. యువతీయువకులు వందలాది సమస్యలకు ఖచ్చితమైన పరిష్కారాలను కూడా అందించారు. ఇటువంటి హ్యాకథాన్‌లు ఎప్పటికప్పుడు జరుగుతాయి. ఈ హ్యాకథాన్‌లలో భాగం కావాలని నా యువ స్నేహితులను నేను కోరుతున్నాను.
మిత్రులారా! నేటి జీవితం సాంకేతికతతో ముడిపడి ఉంది. శతాబ్దాల కాలంలో జరిగే మార్పులు ఇప్పుడు కొన్ని సంవత్సరాలలో జరుగుతున్నాయి. రోబోలు మానవుల స్థానాన్ని భర్తీ చేస్తాయేమోనని కొన్నిసార్లు కొంతమంది ఆందోళన వ్యక్తం చేస్తారు. ఈ మారుతున్న కాలంలో మన మూలాలతో అనుసంధానం కావడం మానవ అభివృద్ధికి చాలా ముఖ్యం. మన తర్వాతి తరం కొత్త ఆలోచన, కొత్త పద్ధతుల సహాయంతో మన సంస్కృతి మూలాలతో అనుసంధానం కావడాన్ని చూసి నేను చాలా సంతోషిస్తున్నాను.
మిత్రులారా! మీరు ఇండియన్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ గురించి విని ఉంటారు. పరిశోధన, ఆవిష్కరణలు ఈ సంస్థ ముఖ్య లక్షణాలు. కొన్ని సంవత్సరాల కిందట అక్కడి కొంతమంది విద్యార్థులు తమ అధ్యయనాలు, పరిశోధనలలో సంగీతాన్ని కూడా చేర్చాలని భావించారు. అక్కడే ఒక చిన్న సంగీత తరగతి ప్రారంభమైంది. దీనికి పెద్ద వేదిక లేదా భారీ బడ్జెట్ అవసరం లేదు. క్రమంగా ఈ చొరవ పెరిగింది. నేడు మనం దీన్ని 'గీతాంజలి IISc' అనే పేరుతో పిలుచుకుంటున్నాం. ఇది ఇకపై కేవలం ఒక తరగతి కాదు. ఇది క్యాంపస్ సాంస్కృతిక కేంద్రం. ఇది హిందుస్తానీ శాస్త్రీయ సంగీతం, జానపద సంప్రదాయాలు, శాస్త్రీయ శైలులను అందిస్తుంది. విద్యార్థులు ఇక్కడ కలిసి సాధన చేస్తారు. ప్రొఫెసర్లు కలిసి కూర్చుంటారు. వారి కుటుంబాలు కూడా చేరతాయి. నేడు రెండు వందల మందికి పైగా ఇందులో పాల్గొంటున్నారు. ప్రత్యేక విషయం ఏమిటంటే విదేశాలకు వెళ్లిన వారు కూడా ఆన్‌లైన్‌లో ఈ గ్రూపులో చేరుతున్నారు.
మిత్రులారా! మన మూలాలతో అనుసంధానం అయ్యేందుకు చేస్తున్న ఈ ప్రయత్నం భారతదేశానికి మాత్రమే పరిమితం కాదు. ప్రపంచంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో నివసిస్తున్న భారతీయులు కూడా తమ పాత్రను పోషిస్తున్నారు. మనల్ని దేశం వెలుపలికి తీసుకెళ్లే మరో ఉదాహరణ దుబాయ్. అక్కడ నివసించే కన్నడ కుటుంబాలు తమను తాము ఒక ముఖ్యమైన ప్రశ్న వేసుకున్నాయి. “మన పిల్లలు టెక్ ప్రపంచంలో అభివృద్ధి చెందుతున్నారు, కానీ వారు తమ భాష నుండి దూరమవుతున్నారా?” అని. "కన్నడ పాఠశాల" ఈ ప్రశ్న నుండే పుట్టింది. పిల్లలకు కన్నడ బోధించడం, నేర్చుకోవడం, రాయడం, మాట్లాడటం నేర్పించే ప్రయత్నమిది. వెయ్యి మందికి పైగా పిల్లలు ఇందులో పాల్గొంటున్నారు. నిజంగా కన్నడ నాడు, నుడి నమ్మా హేమ్మే. కన్నడ భూమి, భాష మన గర్వం.
మిత్రులారా! ‘మనసుంటే మార్గముంటుందని ఒక పాత సామెత ఉంది. ఈ మాట మణిపూర్‌కు చెందిన యువకుడు మోయిరంగ్ థెమ్ సేథ్ ద్వారా మరోసారి నిజమని నిరూపితమైంది. ఆయన వయస్సు 40 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ. మోయిరంగ్ థెమ్ నివసించే మణిపూర్ మారుమూల ప్రాంతంలో విద్యుత్ సమస్య ఎక్కువగా ఉండేది. ఈ సవాలును అధిగమించడానికి ఆయన స్థానిక పరిష్కారాలపై ఆధారపడ్డారు. సౌరశక్తిలో ఈ పరిష్కారాన్ని కనుగొన్నారు. మణిపూర్‌లో సౌరశక్తిని ఉత్పత్తి చేయడం చాలా సులభం. కాబట్టి మోయిరంగ్ థెమ్ సౌర ఫలకాలను ఏర్పాటు చేయడానికి ఒక ప్రచారాన్ని ప్రారంభించారు. ఈ ప్రచారం కారణంగా నేడు ఆ ప్రాంతంలోని వందలాది ఇళ్లకు సౌరశక్తి చేరుకుంది. ప్రత్యేకత ఏమిటంటే ఆరోగ్య సంరక్షణ, జీవనోపాధిని మెరుగుపరచడానికి ఆయన సౌరశక్తిని ఉపయోగించారు. నేడు ఆయన ప్రయత్నాల కారణంగా మణిపూర్‌లోని అనేక ఆరోగ్య కేంద్రాలు కూడా సౌరశక్తిని పొందుతున్నాయి. మణిపూర్ మహిళా శక్తి కూడా ఈ పని నుండి చాలా ప్రయోజనం పొందింది. స్థానిక మత్స్యకారులు, కళాకారులు కూడా దీని ద్వారా సహాయం పొందారు. మిత్రులారా! నేడు 'పి.ఎం. సూర్య ఘర్ ముఫ్త్ బిజిలి యోజన' కింద ప్రభుత్వం ప్రతి లబ్ధిదారు కుటుంబానికి సౌర ఫలకాలను ఏర్పాటు చేయడానికి సుమారు 75,000 నుండి 80,000 రూపాయలను అందిస్తోంది. మోయిరంగ్ థెమ్ ప్రయత్నాలు వ్యక్తిగతమైనప్పటికీ అవి సౌరశక్తికి సంబంధించిన ప్రతి ప్రచారానికి కొత్త ఉత్సాహాన్ని ఇస్తున్నాయి. 'మన్ కీ బాత్' ద్వారా ఆయనకు నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
నా ప్రియమైన దేశవాసులారా! ఇప్పుడు జమ్మూ కాశ్మీర్‌కు వెళ్దాం. జమ్మూ కాశ్మీర్ సాంస్కృతిక, చారిత్రక వారసత్వం గురించి మీకు గర్వంగా అనిపించే ఒక కథను నేను పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను. జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని బారాముల్లాలో జెహన్‌పోరా అనే ప్రదేశం ఉంది. చాలా సంవత్సరాలుగా ప్రజలు అక్కడ కొన్ని ఎత్తైన గుట్టలను చూస్తున్నారు. ఇవి సాధారణ గుట్టలుగానే ఉన్నాయి. అవి ఏమిటో ఎవరికీ తెలియదు. అప్పుడు ఒక రోజు ఒక పురావస్తు శాస్త్రవేత్త వాటిని గమనించాడు. ఆయన ఆ ప్రాంతాన్ని జాగ్రత్తగా పరిశీలించడం ప్రారంభించినప్పుడు ఈ గుట్టలు కొంత అసాధారణంగా కనిపించాయి. దీని తరువాత ఈ గుట్టల శాస్త్రీయ అధ్యయనం ప్రారంభమైంది. పై నుండి ఛాయాచిత్రాలు తీయడానికి డ్రోన్‌లను ఉపయోగించారు. భూమిని మ్యాప్ చేశారు. ఆపై కొన్ని ఆశ్చర్యకరమైన విషయాలు బయటపడటం ప్రారంభించాయి. ఈ గుట్టలు సహజమైనవి కాదని తేలింది. అవి భారీ మానవ నిర్మిత నిర్మాణ అవశేషాలు. ఈ సందర్భంలో మరొక ఆసక్తికరమైన విశేషం తెలిసింది. కాశ్మీర్ నుండి వేల కిలోమీటర్ల దూరంలో ఫ్రాన్స్‌లోని ఒక మ్యూజియం ఆర్కైవ్‌లలో పాత, అస్పష్టమైన ఛాయాచిత్రాన్ని కనుగొన్నారు. బారాముల్లాకు చెందిన ఆ ఛాయాచిత్రం మూడు బౌద్ధ స్థూపాలను చూపించింది. ఇక్కడి నుండి కాలం మలుపు తిరిగింది. కాశ్మీర్ అద్భుతమైన గతం మనకు వెల్లడైంది. ఈ చరిత్ర దాదాపు రెండు వేల సంవత్సరాల నాటిది. కాశ్మీర్‌లోని జెహన్‌పోరాలో ఉన్న ఈ బౌద్ధ సముదాయం కాశ్మీర్ గతాన్ని, దాని గొప్ప గుర్తింపును మనకు గుర్తు చేస్తుంది.
నా ప్రియమైన దేశ ప్రజలారా! ఇప్పుడు నేను మీతో భారతదేశం నుండి వేల కిలోమీటర్ల దూరంలో జరిగిన ఒక ప్రయత్నం గురించి మాట్లాడాలనుకుంటున్నాను. ఆ ప్రయత్నం మన హృదయాలను ఆకట్టుకుంటుంది. భారతీయ భాష , సంస్కృతిని ప్రోత్సహించడానికి ఫిజీలో ప్రశంసనీయమైన చొరవ జరుగుతోంది. అక్కడి కొత్త తరాన్ని తమిళ భాషతో జోడించడానికి వివిధ స్థాయిలలో నిరంతర ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. ఫిజీలోని రాకి-రాకి ప్రాంతంలోని ఒక పాఠశాలలో మొదటిసారిగా గత నెలలో తమిళ దినోత్సవాన్ని జరుపుకున్నారు. తమ భాషపై బహిరంగంగా గర్వాన్ని వ్యక్తం చేసే వేదిక ఆ రోజు పిల్లలకు లభించింది. వారు తమిళంలో కవితలు చదివారు. ప్రసంగించారు. వేదికపై ఎంతో ఆత్మవిశ్వాసంతో తమ సంస్కృతిని ప్రదర్శించారు. మిత్రులారా! దేశంలో తమిళ భాషను ప్రోత్సహించడానికి నిరంతరం కృషి జరుగుతోంది. కొద్ది రోజుల కిందట నా పార్లమెంటరీ నియోజకవర్గం కాశీలో నాలుగవ ‘కాశీ తమిళ సంగమం’ జరిగింది. ఇప్పుడు నేను మీతో ఒక ఆడియో క్లిప్‌ను పంచుకుంటాను. ఈ క్లిప్ వినండి. తమిళం మాట్లాడటానికి ప్రయత్నిస్తున్న ఈ పిల్లలు ఎక్కడి వారో ఊహించండి.
# (ఆడియో క్లిప్ 1 పాయల్) #
మిత్రులారా! తమిళంలో చాలా స్పష్టంగా తమ భావాలను వ్యక్తీకరిస్తున్న ఈ పిల్లలు కాశీకి- వారణాసికి- చెందినవారని తెలిస్తే మీరు ఆశ్చర్యపోతారు. వారి మాతృభాష హిందీ. కానీ తమిళ భాష పట్ల వారికి ఉన్న ప్రేమ వారిని తమిళం నేర్చుకోవడానికి ప్రేరేపించింది. ఈ సంవత్సరం వారణాసిలో జరిగిన 'కాశీ తమిళ సంగమం' సందర్భంగా తమిళం నేర్చుకోవడానికి ప్రత్యేక ప్రాధాన్యత ఇచ్చారు. 'లర్న్ తమిళ్ - తమిళ కరాకలం' అనే థీమ్ కింద వారణాసిలోని 50 కి పైగా పాఠశాలల్లో ప్రత్యేక ప్రచారాలను నిర్వహించారు. దీని ఫలితాలను ఈ ఆడియో క్లిప్‌లో మనం వినవచ్చు.
# (ఆడియో క్లిప్ 2 వైష్ణవి) #
మిత్రులారా! తమిళం ప్రపంచంలోనే అత్యంత పురాతనమైన భాష. తమిళ సాహిత్యం కూడా చాలా సమృద్ధమైంది 'కాశీ తమిళ సంగమం'లో పాల్గొనవలసిందిగా 'మన్ కీ బాత్'లో నేను మిమ్మల్ని కోరాను. ఈరోజు దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాలలో పిల్లలు, యువతలో తమిళ భాషపై ఆసక్తి ఏర్పడటం నాకు సంతోషంగా ఉంది. ఇదే భాషకున్న శక్తి. ఇది భారతదేశ ఐక్యత.
మిత్రులారా! వచ్చే నెలలో మనం దేశ 77వ గణతంత్ర దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటాం. అలాంటి సందర్భాలు ఎదురైనప్పుడల్లా స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు, రాజ్యాంగ నిర్మాతల పట్ల కృతజ్ఞతతో మన హృదయాలు నిండిపోతాయి. మన దేశం స్వాతంత్ర్యం కోసం సుదీర్ఘ పోరాటం చేసింది. దేశంలోని ప్రతి ప్రాంతం నుండి ప్రజలు స్వాతంత్ర్య ఉద్యమానికి దోహదపడ్డారు. స్వాతంత్ర్య సాధన పోరాటంలో పాల్గొన్న చాలా మంది వీర నాయకులకు, వీరనాయికలకు దురదృష్టవశాత్తు తగిన గౌరవం లభించలేదు. అలాంటి స్వాతంత్ర్య సమరయోధురాలు ఒడిషాకు చెందిన పార్వతి గిరి. ఆమె శత జయంతిని 2026 జనవరి లో జరుపుకుంటారు. ఆమె 16 సంవత్సరాల వయసులో క్విట్ ఇండియా ఉద్యమంలో పాల్గొన్నారు. మిత్రులారా! స్వాతంత్ర్య ఉద్యమం తర్వాత పార్వతి గిరి తన జీవితాన్ని సామాజిక సేవకు, గిరిజన సంక్షేమానికి అంకితం చేశారు. ఆమె అనేక అనాథ శరణాలయాలను స్థాపించారు. ఆమె స్ఫూర్తిదాయకమైన జీవితం ప్రతి తరానికి మార్గనిర్దేశం చేస్తూనే ఉంటుంది.
"మూ పార్వతి గిరి జింకు శ్రద్ధాంజలి అర్పణ్ కరూఛీ
“పార్వతి గిరి గారికి నేను నివాళులర్పిస్తున్నాను."
మిత్రులారా! మన వారసత్వాన్ని మరచిపోకుండా ఉండటం మన బాధ్యత. మనకు స్వేచ్ఛను తెచ్చిన వీరులు, వీరనారీమణుల గొప్ప గాథలను తర్వాతి తరాలకు అందించాలి. మనం 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్య వేడుకలు జరుపుకున్నప్పుడు ప్రభుత్వం ఒక ప్రత్యేక వెబ్‌సైట్‌ను ఏర్పాటు చేసిందని మీకు గుర్తుండవచ్చు. అందులో ఒక విభాగం విస్మృత వీరులు- ‘అన్‌సంగ్ హీరోస్’ కు ప్రత్యేకించడం జరిగింది. దేశానికి స్వాతంత్ర్యం సాధించడంలో గణనీయమైన పాత్ర పోషించిన గొప్ప వ్యక్తుల గురించి తెలుసుకోవడానికి మీరు ఈ వెబ్‌సైట్‌ను సందర్శించవచ్చు.
నా ప్రియమైన దేశవాసులారా! సమాజ సంక్షేమానికి సంబంధించిన ముఖ్యమైన అంశాలను చర్చించడానికి ‘మన్ కీ బాత్’ మనకు ఒక అద్భుతమైన అవకాశాన్ని అందిస్తుంది. మనందరికీ ఆందోళన కలిగించే విషయంగా మారిన ఒక సమస్యను ఈ రోజు నేను ప్రస్తావించాలనుకుంటున్నాను. ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్- ఐ.సి.ఎం.ఆర్. ఇటీవల ఒక నివేదికను విడుదల చేసింది. న్యుమోనియా, మూత్రనాళ ఇన్ఫెక్షన్లు- యూటీఐ వంటి అనేక వ్యాధుల విషయంలో యాంటీబయాటిక్స్ వల్ల పెద్దగా ఉపయోగం లేదని ఇది పేర్కొంది. ఇది మనందరికీ చాలా ఆందోళన కలిగించే విషయం. ఈ నివేదిక ప్రకారం దీనికి ప్రధాన కారణం ప్రజలు యాంటీబయాటిక్స్‌ను ఇష్టం వచ్చినట్టు ఉపయోగించడం. యాంటీబయాటిక్స్ అంటే ఆలోచించకుండా తీసుకోవలసిన మందులు కాదు. వాటిని వైద్యుడి సలహా మేరకు మాత్రమే వాడాలి. ఒక మాత్ర వేసుకుంటే ప్రతి సమస్య నయమవుతుందని ఈ రోజుల్లో ప్రజలు నమ్మడం ప్రారంభించారు. అందుకే వ్యాధులు, ఇన్ఫెక్షన్లు యాంటీబయాటిక్స్ కంటే ఎక్కువగా ప్రబలంగా మారుతున్నాయి. మీరందరూ మీ అభీష్టానుసారం మందులు వాడకుండా ఉండాలని నేను కోరుతున్నాను. యాంటీబయాటిక్స్ విషయానికి వస్తే దీన్ని గుర్తుంచుకోవడం చాలా ముఖ్యం. మందులకు మార్గదర్శకత్వం అవసరం. యాంటీబయాటిక్స్‌కు వైద్యులు అవసరం. ఈ అలవాటు మీ ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడంలో చాలా సహాయకారిగా ఉంటుంది.
నా ప్రియమైన దేశప్రజలారా! మన సంప్రదాయ కళలు సమాజాన్ని శక్తిమంతం చేయడమే కాకుండా ప్రజల ఆర్థిక పురోగతికి ప్రధాన మాధ్యమంగా మారుతున్నాయి. ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని నరసాపురం ప్రాంతానికి చెందిన లేస్ క్రాఫ్ట్ (Lace Craft) ఇప్పుడు దేశవ్యాప్తంగా ప్రజాదరణ పొందుతోంది. ఈ అల్లికల కళ - లేస్ క్రాఫ్ట్ తరతరాలుగా మహిళల చేతుల్లో ఉంది. దేశ నారీమణులు దీన్ని చాలా ఓపికగా, జాగ్రత్తగా కాపాడుకున్నారు. నేడు ఈ సంప్రదాయాన్ని కొత్త రంగురూపులతో ముందుకు తీసుకువెళుతున్నారు. ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వం, నాబార్డ్ సంయుక్తంగా చేతివృత్తులవారికి కొత్త డిజైన్లను నేర్పుతున్నాయి. వారికి మెరుగైన నైపుణ్య శిక్షణను అందిస్తున్నాయి. కొత్త మార్కెట్లతో అనుసంధానిస్తున్నాయి. నరసాపురం లేస్‌కు జి.ఐ. ట్యాగ్ కూడా లభించింది. నేడు దీని నుండి 500 కంటే ఎక్కువ ఉత్పత్తులు తయారవుతున్నాయి. 250 కంటే ఎక్కువ గ్రామాల్లో సుమారు లక్ష మంది మహిళలు దీని నుండి ఉపాధి పొందుతున్నారు.
మిత్రులారా! తమ కృషి ద్వారా సాంప్రదాయిక కళలను ప్రోత్సహించడమే కాకుండా స్థానిక ప్రజలను కూడా శక్తిమంతులను చేస్తున్న వ్యక్తులను గురించి తెలియజేసేందుకు 'మన్ కీ బాత్' ఒక వేదిక. మణిపూర్‌లోని చురాచాంద్ పూర్‌కు చెందిన మార్గరెట్ రాంథార్సియెమ్ అలాంటి ఒక ఉదాహరణ. మణిపూర్ సాంప్రదాయిక ఉత్పత్తులు, హస్తకళలు, వెదురు, కలపతో తయారు చేసిన వస్తువులు ఆమె దృక్కోణం కారణంగా ప్రాధాన్యత పొందాయి. ప్రజల జీవితాలను మార్చడానికి మాధ్యమమయ్యాయి. నేడు మార్గరెట్ యూనిట్‌లో 50 మందికి పైగా కళాకారులు పనిచేస్తున్నారు. ఆమె తన కృషి ద్వారా ఢిల్లీతో సహా దేశంలోని అనేక ప్రాంతాలలో తన ఉత్పత్తులకు మార్కెట్‌ను అభివృద్ధి చేసుకున్నారు.
మిత్రులారా! మణిపూర్ నుండి మరొక ఉదాహరణ సేనాపతి జిల్లా నివాసి చోఖోనే క్రిచేనా గారిది. ఆమె కుటుంబం మొత్తం సాంప్రదాయిక వ్యవసాయంలో పాల్గొంది. క్రిచేనా ఈ సాంప్రదాయిక అనుభవాన్ని చాలా వరకు విస్తరించారు. పూల పెంపకాన్ని తన అభిరుచిగా మార్చుకున్నారు. నేడు ఆమె ఈ పనిని వివిధ మార్కెట్లతో అనుసంధానిస్తున్నారు. ఈ ప్రయత్నం ఆ ప్రాంతంలోని స్థానిక సమాజాలకు సాధికారత కల్పిస్తోంది. మిత్రులారా! సాంప్రదాయిక జ్ఞానాన్ని ఆధునిక దృక్పథంతో ఉపయోగించినప్పుడు అది ఆర్థిక పురోగతికి దోహదం చేస్తుందనే వాస్తవానికి ఈ ఉదాహరణ నిదర్శనం. మీ సమీపంలో ఇలాంటి విజయగాథలు ఉంటే దయచేసి వాటిని నాతో పంచుకోండి.
మిత్రులారా! మన దేశంలోని అత్యంత అందమైన విషయం ఏమిటంటే ఏడాది పొడవునా దేశంలోని ఏదో ఒక ప్రాంతంలో పండుగ వాతావరణం ఉంటుంది. వివిధ పండుగలు మాత్రమే కాకుండా స్థానిక ఉత్సవాలు కూడా వివిధ రాష్ట్రాల్లో జరుగుతాయి. దీని అర్థం మీరు ప్రయాణించాలని నిర్ణయించుకుంటే దేశంలోని ఏదో ఒక ప్రాంతంలో జరిగే ప్రత్యేకమైన వేడుకకు సిద్ధంగా ఉంటారు. అటువంటి పండుగ ప్రస్తుతం రాణ్ ఆఫ్ కచ్‌లో జరుగుతోంది. ఈ సంవత్సరం కచ్ రణోత్సవ్ నవంబర్ 23వ తేదీన ప్రారంభమైంది. ఫిబ్రవరి 20వ తేదీ వరకు కొనసాగుతుంది. ఈ కార్యక్రమం కచ్ విభిన్న జానపద సంస్కృతి, జానపద సంగీతం, నృత్యం, చేతిపనులను ప్రదర్శిస్తుంది. రాణ్ ఆఫ్ కచ్‌ గొప్పతనాన్ని దర్శించడం నిజంగా ఆనందదాయకమైన అనుభవం. రాత్రి సమయంలో తెల్లటి రాణ్ పై చంద్రకాంతి వ్యాపించినప్పుడు ఆ దృశ్యం మంత్రముగ్ధులను చేస్తుంది. రాణ్ ఉత్సవ్ లో టెంట్ సిటీ చాలా ప్రజాదరణ పొందింది. గత నెలలో దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాలతో పాటు విదేశాల నుండి కూడా రెండు లక్షల మందికి పైగా ప్రజలు రణోత్సవ్‌లో పాల్గొన్నారని నేను తెలుసుకున్నాను. మీకు అవకాశం దొరికినప్పుడు దయచేసి అలాంటి ఉత్సవాల్లో పాల్గొని భారతదేశ వైవిధ్యాన్ని ఆస్వాదించండి.
మిత్రులారా! ఇది 2025లో 'మన్ కీ బాత్' చివరి ఎపిసోడ్. మనం 2026లో జరిగే 'మన్ కీ బాత్' కార్యక్రమంలో ఖచ్చితంగా అదే ఉత్సాహంతో, ఉల్లాసంతో పాల్గొందాం. మన అనే భావనతో మన ‘మన్ కీ బాత్’ చెప్పుకునేందుకు ‘మన్ కీ బాత్’ కార్యక్రమంలో కలుద్దాం. కొత్త శక్తి, కొత్త విశేషాలు, మనల్ని ప్రేరణతో నింపే దేశవాసుల లెక్కలేనన్ని గాథలు 'మన్ కీ బాత్'లో మనందరినీ కలుపుతాయి. ప్రతి నెలా 'వికసిత భారతదేశం' కోసం ప్రజలు తమ దృష్టిని పంచుకునే అనేక సందేశాలను నేను అందుకుంటాను. ఈ దిశలో ప్రజల సూచనలు, వారి ప్రయత్నాలను చూసినప్పుడు ఈ నమ్మకం మరింత బలపడుతుంది. ఈ విషయాలన్నీ నన్ను చేరినప్పుడు 'వికసిత భారతదేశ' సంకల్పం ఖచ్చితంగా నెరవేరుతుంది. ఈ నమ్మకం రోజురోజుకూ బలపడుతుంది. ఈ సంకల్పసిద్ధి యాత్రలో 2026 సంవత్సరం ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయి కావాలి. మీరు, మీ కుటుంబం సంతోషకరమైన జీవితాన్ని గడపాలి. ఈ కోరికతో ఈ ఎపిసోడ్‌కు వీడ్కోలు పలికే ముందు 'ఫిట్ ఇండియా ఉద్యమం' మిమ్మల్ని కూడా ఫిట్ గా ఉంచాలని నేను ఖచ్చితంగా చెప్పాలనుకుంటున్నాను. మీరు కూడా ఫిట్‌గా ఉండాలి. ఈ శీతాకాల వాతావరణం వ్యాయామానికి చాలా అనుకూలంగా ఉంటుంది. వ్యాయామం తప్పకుండా చేయండి. మీ అందరికీ 2026 నూతన సంవత్సర శుభాకాంక్షలు. ధన్యవాదాలు. వందేమాతరం.