ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਥਲ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
25 DEC 2025 6:05PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ!
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕ-ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਤੇ ਲਖਨਊ ਦੇ ਸਾਂਸਦ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਯੂਪੀ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕੇਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੌਰਿਆ, ਬ੍ਰਜੇਸ਼ ਪਾਠਕ ਜੀ, ਮੌਜੂਦ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀ, ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ,
ਅੱਜ ਲਖਨਊ ਦੀ ਇਹ ਧਰਤੀ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦੀ ਗਵਾਹ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਕ੍ਰਿਸਮਿਸ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਰੋੜਾਂ ਈਸਾਈ ਪਰਿਵਾਰ ਅੱਜ ਤਿਉਹਾਰ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਕ੍ਰਿਸਮਸ ਦਾ ਇਹ ਤਿਉਹਾਰ, ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਸ਼ੀਆਂ ਲਿਆਵੇ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
25 ਦਸੰਬਰ ਦਾ ਇਹ ਦਿਨ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਦੋ ਮਹਾਨ ਸ਼ਖ਼ਸ਼ੀਅਤਾਂ ਦੇ ਜਨਮ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੌਕਾ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਆਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਈ ਜੀ, ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਮਹਾਮਨਾ ਮਦਨ ਮੋਹਨ ਮਾਲਵੀਆ ਜੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਮਹਾਪੁਰਖਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਸਵੈਮਾਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਅਮਿੱਟ ਛਾਪ ਛੱਡੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ 25 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਹੀ ਮਹਾਰਾਜਾ ਬਿਜਲੀ ਪਾਸੀ ਜੀ ਦੀ ਵੀ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਹੈ। ਲਖਨਊ ਦਾ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਬਿਜਲੀ ਪਾਸੀ ਕਿਲ੍ਹਾ ਇੱਥੋਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਜਾ ਬਿਜਲੀ ਪਾਸੀ ਨੇ, ਬਹਾਦਰੀ, ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੀ ਜੋ ਵਿਰਾਸਤ ਛੱਡੀ, ਉਸਨੂੰ ਸਾਡੇ ਪਾਸੀ ਸਮਾਜ ਨੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਸੰਯੋਗ ਹੀ ਹੈ ਕਿ, ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਹੀ ਸਾਲ 2000 ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਜਾ ਬਿਜਲੀ ਪਾਸੀ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਦਿਨ, ਮੈਂ ਮਹਾਮਨਾ ਮਾਲਵੀਆ ਜੀ, ਅਟਲ ਜੀ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਜਾ ਬਿਜਲੀ ਪਾਸੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾ ਨਾਲ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਤਿਕਾਰ ਭੇਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ, ਇੱਥੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਥਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਥਲ, ਉਸ ਸੋਚ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮ-ਸਨਮਾਨ, ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦਾ ਰਾਹ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਡਾਕਟਰ ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ, ਪੰਡਿਤ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਜੀ ਅਤੇ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਈ ਜੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ ਜਿੰਨੀਆਂ ਉੱਚੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾਵਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੁਲੰਦ ਹਨ। ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਸੀ, ਨੀਰਵਤਾ ਨਾਲ ਮੁਖਰਿਤ ਮਧੂਬਨ, ਪਰਹਿਤ ਅਰਪਿਤ ਆਪਣਾ ਤਨ-ਮਨ, ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸ਼ਤ-ਸ਼ਤ ਆਹੂਤੀ ਵਿੱਚ ਜਲਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਗਲਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। (नीरवता से मुखरित मधुबन, परहित अर्पित अपना तन-मन, जीवन को शत-शत आहुति में, जलना होगा, गलना होगा।) ਕਦਮ ਮਿਲਾ ਕੇ ਚੱਲਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਥਲ, ਸਾਨੂੰ ਸੁਨੇਹਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਹਰ ਕਦਮ, ਹਰ ਪੁਲਾਂਘ, ਹਰ ਯਤਨ, ਰਾਸ਼ਟਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋਵੇ। ਸਭ ਦਾ ਯਤਨ ਹੀ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰੇਗਾ। ਮੈਂ, ਲਖਨਊ ਨੂੰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ, ਇਸ ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਥਲ ਦੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਹੁਣ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ, ਕਿ ਜਿਸ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਥਲ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਉਸਦੀ 30 ਏਕੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਕਚਰੇ ਦਾ ਪਹਾੜ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਕਾਮਿਆਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਯੋਜਨਾਕਾਰਾਂ, ਯੋਗੀ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡਾਕਟਰ ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਫ਼ੈਸਲਾਕੁਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਡਾਕਟਰ ਮੁਖਰਜੀ ਹੀ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੋ ਸੰਵਿਧਾਨਾਂ, ਦੋ ਝੰਡਿਆਂ ਅਤੇ ਦੋ ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ। ਭਾਜਪਾ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਆਰਟੀਕਲ 370 ਦੀ ਕੰਧ ਢਾਹੁਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ, ਡਾਕਟਰ ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਨੀਤੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਯਾਨੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗੀਕਰਨ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਰੱਖੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਉਸੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਸਮਾਨ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੇਖੋ, ਇੱਕ ਪਾਸੇ, ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਛੋਟੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਡਿਫੈਂਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਧੂਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਜਿਸ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਮਿਸਾਇਲ ਦਾ ਜਲਵਾ ਦੇਖਿਆ, ਉਹ ਹੁਣ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਯੂਪੀ ਦਾ ਡਿਫੈਂਸ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਡਿਫੈਂਸ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦਹਾਕਿਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੰਡਿਤ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਜੀ ਨੇ ਅੰਤੋਦਿਆ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਿਆ ਸੀ। ਉਹ ਮੰਨਦੇ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਪੈਮਾਨਾ, ਆਖ਼ਰੀ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ‘ਆਖ਼ਰੀ ਵਿਅਕਤੀ’ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ਦੀ ਮੁਸਕਾਨ ਨਾਲ ਮਾਪਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਜੀ ਨੇ ‘ਏਕਾਤਮ ਮਾਨਵਵਾਦ’ ਦਾ ਫ਼ਲਸਫ਼ਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਸਰੀਰ, ਮਨ, ਬੁੱਧੀ ਅਤੇ ਆਤਮਾ, ਸਭ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ। ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਜੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸੰਕਲਪ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅੰਤੋਦਿਆ ਨੂੰ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਯਾਨੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀਕਰਨ ਦਾ ਨਵਾਂ ਵਿਸਥਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਯਾਨੀ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ, ਹਰ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਯਤਨ। ਜਦੋਂ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਵਿਤਕਰਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਾਂ ਚੰਗਾ ਸ਼ਾਸਨ ਹੈ, ਇਹੀ ਸੱਚਾ ਸਮਾਜਿਕ ਇਨਸਾਫ਼ ਹੈ, ਇਹੀ ਸੱਚਾ ਸੈਕੁਲਰਿਜ਼ਮ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ, ਬਿਨਾਂ ਵਿਤਕਰੇ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪੱਕਾ ਘਰ, ਪਖਾਨੇ, ਨਲ ਤੋਂ ਜਲ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਆਖ਼ਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਯਤਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪੰਡਿਤ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਜੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਇਨਸਾਫ਼ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ’ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਹਰਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ, ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਜੋ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਆਖ਼ਰੀ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਉਸਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ।
ਸਾਥੀਓ,
2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਗਭਗ 25 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਅਜਿਹੇ ਸੀ, ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਸੀ, 25 ਕਰੋੜ। ਅੱਜ ਲਗਭਗ 95 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤਵਾਸੀ, ਇਸ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਿਸਾਲ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਜਿਵੇਂ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਕੁਝ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹੁੰਦੇ ਸੀ, ਉਵੇਂ ਹੀ, ਬੀਮਾ ਵੀ ਕੁਝ ਹੀ ਅਮੀਰ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਖ਼ਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਬੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਜ਼ਿੰਮਾ ਚੁੱਕਿਆ। ਉਸਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀਵਨ ਜਯੋਤੀ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ, ਇਸ ਨਾਲ ਮਾਮੂਲੀ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ’ਤੇ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬੀਮਾ ਯਕੀਨੀ ਹੋਇਆ। ਅੱਜ ਇਸ ਸਕੀਮ ਨਾਲ 25 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ਼ਰੀਬ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਹਾਦਸੇ ਦੌਰਾਨ ਬੀਮੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰੱਕਸ਼ਾ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵੀ ਲਗਭਗ 55 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਇਹ ਉਹ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਹਨ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਬੀਮੇ ਦੇ ਬਾਰੇ ਸੋਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦੇ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਲੇਮ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ ਗੁਜ਼ਾਰੇ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਮੇਰੇ ਆਮ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਇਹ ਪੈਸਾ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਆਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦਾ ਇਹ ਦਿਨ ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਦਾ ਵੀ ਦਿਨ ਹੈ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬੀ ਹਟਾਓ ਵਰਗੇ ਨਾਅਰਿਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਗਵਰਨੈਂਸ ਮੰਨ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਰ ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ, ਸਹੀ ਮਾਅਨੇ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਉਤਾਰਿਆ। ਅੱਜ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਚਾਣ ਦੀ ਇੰਨੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੀ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਜਿਸ ਖ਼ਾਸ ਕਾਰਡ ਲਈ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਜੋ ਅੱਜ ਆਧਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਕਾਮ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਵੀ ਅਟਲ ਜੀ ਨੂੰ ਹੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੋ ਟੈਲੀਕਾਮ ਨੀਤੀ ਬਣਾਈ, ਉਸ ਨਾਲ ਘਰ-ਘਰ ਤੱਕ ਫੋਨ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਆਸਾਨ ਹੋਇਆ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੋਬਾਇਲ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਯੂਜ਼ਰ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਟਲ ਜੀ ਜਿੱਥੇ ਹੋਣਗੇ, ਇਸ ਗੱਲ ਨਾਲ ਖ਼ੁਸ਼ ਹੋਣਗੇ ਕਿ, ਬੀਤੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਜਾ ਵੱਡਾ ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਿਸ ਯੂਪੀ ਤੋਂ ਉਹ ਸਾਂਸਦ ਰਹੇ, ਉਹ ਯੂਪੀ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨੰਬਰ ਇੱਕ ਮੋਬਾਇਲ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੂਬਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਟਲ ਜੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੇ, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੱਤੀ। ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਹੀ, ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਸੜਕਾਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਸੁਨਹਿਰੀ ਚਤੁਰਭੁਜ, ਯਾਨੀ ਹਾਈਵੇ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਲ 2000 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 8 ਲੱਖ ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 4 ਲੱਖ ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਪੇਂਡੂ ਸੜਕਾਂ ਪਿਛਲੇ 10-11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਹਨ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਗਤੀ ਨਾਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ-ਵੇਅ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਯੂਪੀ ਵੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ-ਵੇਅ ਸੂਬੇ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਹ ਅਟਲ ਜੀ ਹੀ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ 20 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਸੌਖੀ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਜਪਾ-ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਜੋ ਵਿਰਾਸਤ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਉਸਨੂੰ ਅੱਜ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਬੇ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ, ਨਵਾਂ ਵਿਸਥਾਰ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡਾਕਟਰ ਮੁਖਰਜੀ, ਪੰਡਿਤ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਜੀ, ਅਟਲ ਜੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਮਹਾਪੁਰਖਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨਰੀ ਕੰਮ, ਇਹ ਵੱਡੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਧਾਰ ਹਨ। ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ, ਸਾਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਭਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪਰ ਅਸੀਂ ਇਹ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲਣਾ ਹੈ ਕਿ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਹਰ ਚੰਗੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਇੱਕ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਵਿਕਸਤ ਹੋਈ। ਕਿਤਾਬਾਂ ਹੋਣ, ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹੋਣ, ਸਰਕਾਰੀ ਅਦਾਰੇ ਹੋਣ, ਗਲੀਆਂ, ਸੜਕਾਂ, ਚੌਰਾਹੇ ਹੋਣ, ਇੱਕ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਮਹਿਮਾ, ਇੱਕ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਨਾਮ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਹੀ ਮੂਰਤੀਆਂ, ਇਹੀ ਸਭ ਕੁਝ ਚੱਲਿਆ। ਭਾਜਪਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਬੰਦਸ਼ ਬਣੀ ਇਸ ਪੁਰਾਣੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਤੋਂ ਵੀ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹਰ ਅਮਰ ਸੰਤਾਨ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਕੁਝ ਉਦਾਹਰਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਅੱਜ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ ਮੂਰਤੀ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਰਤੱਵਯ ਪੱਥ ’ਤੇ ਹੈ। ਅੰਡੇਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਟਾਪੂ ’ਤੇ ਨੇਤਾਜੀ ਨੇ ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾਇਆ, ਅੱਜ ਉਸਦਾ ਨਾਮ ਨੇਤਾਜੀ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿਵੇਂ ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਮਿਟਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਹੋਇਆ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸ਼ਾਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਇਹ ਪਾਪ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਸਪਾ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਵੀ ਇਹੀ ਹਿੰਮਤ ਕੀਤੀ, ਪਰ ਭਾਜਪਾ ਨੇ ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਮਿਟਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਲੰਦਨ ਤੱਕ, ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਪੰਚਤੀਰਥ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਗੁਣਗਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਨੇ ਸੈਂਕੜੇ ਰਿਆਸਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਪਰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੱਦ, ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟਾ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਭਾਜਪਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਿਬ ਨੂੰ ਉਹ ਮਾਣ-ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਉਹ ਹੱਕਦਾਰ ਸੀ। ਭਾਜਪਾ ਨੇ ਹੀ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਮੂਰਤੀ ਬਣਾਈ, ਏਕਤਾ ਨਗਰ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਥਾਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ। ਹੁਣ ਹਰ ਸਾਲ ਉੱਥੇ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦਿਵਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਢੁਕਵਾਂ ਸਥਾਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੀ ਭਗਵਾਨ ਵਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਵੱਡੀ ਯਾਦਗਾਰ ਬਣਾਈ, ਹਾਲੇ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹੀਦ ਵੀਰ ਨਾਰਾਇਣ ਸਿੰਘ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕਾਂ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ, ਇੱਥੇ ਹੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ, ਮਹਾਰਾਜਾ ਸੁਹੇਲਦੇਵ ਦੀ ਯਾਦਗਾਰ, ਓਦੋਂ ਬਣੀ ਜਦੋਂ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ। ਇੱਥੇ ਨਿਸ਼ਾਦਰਾਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭੂ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਦੇ ਮਿਲਣ ਸਥਾਨ ਨੂੰ ਹੁਣ ਜਾ ਕੇ ਮਾਣ-ਸਨਮਾਨ ਮਿਲਿਆ। ਰਾਜਾ ਮਹੇਂਦਰ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਚੋਰੀ-ਚੋਰਾ ਦੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਤੱਕ, ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਸਪੂਤਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੀ ਪੂਰੀ ਸ਼ਰਧਾ ਅਤੇ ਨਿਮਰਤਾ ਨਾਲ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦੀ ਸਿਆਸਤ ਦੀ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਪਹਿਚਾਣ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਭਰੀ ਹੋਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੀ ਲਕੀਰ ਛੋਟੀ ਕਰਨਾ ਮਜਬੂਰੀ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਕੱਦ ਵੱਡਾ ਦਿਖੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਚਲਦੀ ਰਹੇ। ਇਸੇ ਸੋਚ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਛੂਤ-ਛਾਤ ਦੀ ਰਵਾਇਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹੋਏ, ਪਰ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਸੀ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕਾਂ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰ-ਅੰਦਾਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਹਾਲਤ ਨੂੰ ਵੀ ਭਾਜਪਾ ਨੇ, ਐੱਨਡੀਏ ਨੇ ਹੀ ਬਦਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਦਿੱਲੀ ਜਾਂਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਜਾਇਬ-ਘਰ ਤੁਹਾਡਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਚਾਹੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਕਿੰਨਾ ਵੀ ਛੋਟਾ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ, ਸਭ ਨੂੰ ਢੁਕਵਾਂ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਸਥਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਨੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਭਾਜਪਾ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਛੂਤ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ। ਪਰ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨਾ ਸਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਬੀਤੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਨਰਸਿਮਹਾ ਰਾਓ ਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਬ ਬਾਬੂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਮੁਲਾਇਮ ਸਿੰਘ ਯਾਦਵ ਜੀ ਅਤੇ ਤਰੁਣ ਗੋਗੋਈ ਜੀ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਤੋਂ, ਇੱਥੇ ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਪਾਰਟੀ ਤੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਅਜਿਹੀ ਉਮੀਦ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਅਪਮਾਨ ਹੀ ਮਿਲਦਾ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਨ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫ਼ਾਇਦਾ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਖ਼ੁਸ਼ਕਿਸਮਤੀ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਯੂਪੀ ਤੋਂ ਸਾਂਸਦ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਿਹਨਤਕਸ਼ ਲੋਕ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਭਵਿੱਖ ਲਿਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਦੇ ਯੂਪੀ ਦੀ ਚਰਚਾ ਖ਼ਰਾਬ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਦੀ ਚਰਚਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨਕਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਯੋਧਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ, ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ, ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਥਲ ਜਿਹੇ ਆਧੁਨਿਕ ਨਿਰਮਾਣ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਵੀਂ ਦਿੱਖ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਸ਼ਨ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ, ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ, ਸੱਚੇ ਸਮਾਜਿਕ ਇਨਸਾਫ਼ ਦੇ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਹੋਰ ਬੁਲੰਦੀ ਹਾਸਲ ਕਰੇ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਥਲ ਦੀ ਵਧਾਈ। ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਡਾਕਟਰ ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ, ਤੁਸੀਂ ਆਖਣਾ ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ। ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਪੰਡਿਤ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਜੀ, ਤੁਸੀਂ ਆਖਣਾ ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ। ਮੈਂ ਕਹੂੰ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਈ ਜੀ, ਤੁਸੀਂ ਆਖਣਾ ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ।
ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ - ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ।
ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ - ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ।
ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ - ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ।
ਪੰਡਿਤ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਜੀ - ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ।
ਪੰਡਿਤ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਜੀ - ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ।
ਪੰਡਿਤ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਜੀ - ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ।
ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਈ ਜੀ - ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ।
ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਈ ਜੀ - ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ।
ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਈ ਜੀ - ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the inauguration of Rashtra Prerna Sthal in Lucknow
25 DEC 2025 6:05PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
The Governor of Uttar Pradesh, Anandiben Patel; the popular Chief Minister of this state, Yogi Adityanath ji; my senior colleague in the Union Cabinet and Member of Parliament from Lucknow, Defence Minister Rajnath Singh ji; the President of the BJP in UP and my colleague in the Council of Ministers at the Centre, Shri Pankaj Chaudhary ji; the Deputy Chief Ministers of the state government, Keshav Prasad Maurya and Brajesh Pathak ji; other ministers present here, public representatives, ladies and gentlemen,
Today, this land of Lucknow is witnessing a new source of inspiration. Before speaking about it in detail, I extend my Christmas greetings to the people of the country and the world. Today, crores of Christian families are celebrating in Bharat too. May this festival of Christmas bring happiness into everyone’s lives! This is our wish.
Friends,
This day of 25th December also brings with it the rare and wonderful coincidence of the birth anniversaries of two great sons of the nation -- Bharat Ratna Atal Bihari Vajpayee ji and Bharat Ratna Mahamana Madan Mohan Malaviya ji. Both these great personalities safeguarded Bharat’s identity, unity, and pride, and left an indelible mark on nation-building.
Friends,
Today, 25th December, also marks the birth anniversary of Maharaja Bijli Pasi. The famous Bijli Pasi Fort of Lucknow is not very far from here. The legacy of valour, good governance, and inclusiveness left behind by Maharaja Bijli Pasi has been carried forward with pride by the Pasi community. It is also a coincidence that it was Atal ji himself who issued a postage stamp in honour of Maharaja Bijli Pasi in 2000.
Friends,
On this sacred day, I bow with reverence to Mahamana Malaviya ji, Atal ji, and Maharaja Bijli Pasi, and offer them my heartfelt homage.
Friends,
A short while ago, I had the privilege of inaugurating the Rashtra Prerna Sthal here. This Rashtra Prerna Sthal is a symbol of the ideals that have shown Bharat the path of self-respect, unity, and service. The towering statues of Dr. Syama Prasad Mookerjee, Pandit Deendayal Upadhyaya ji, and Atal Bihari Vajpayee ji are lofty in height, but the inspiration they impart is even greater. Atal ji once wrote:
नीरवता से मुखरित मधुबन, परहित अर्पित अपना तन-मन, जीवन को शत-शत आहुति में, जलना होगा, गलना होगा। क़दम मिलाकर चलना होगा।
(From silence, the garden speaks;
For the welfare of others, one must dedicate body and soul.
In life’s countless offerings,
One must burn, one must melt.
We must walk in step together.)
This Rashtra Prerna Sthal conveys the message that every step we take, every effort we make, must be dedicated to nation-building. It is the collective effort of all that will fulfil the resolve of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). I congratulate Lucknow, Uttar Pradesh, and the entire nation on this modern centre of inspiration. As it was just mentioned and also shown in the video, the land on which this Prerna Sthal has been built, which is more than 30 acres, had been a mountain of garbage for several decades. Over the past three years, it has been completely cleared. I extend my heartfelt congratulations to all the workers, artisans, planners associated with this project, as well as to Yogi ji and his entire team.
Friends,
Dr. Syama Prasad Mookerjee played a decisive role in giving direction to the nation. It was Dr. Mookerjee who rejected the system of two constitutions, two flags, and two prime ministers in Bharat. Even after independence, this arrangement in Jammu and Kashmir posed a major challenge to Bharat’s unity and integrity. The BJP takes pride in the fact that our government got the opportunity to demolish the wall of Article 370. Today, the Constitution of Bharat is fully implemented in Jammu and Kashmir as well.
Friends,
As independent Bharat’s first Industry Minister, Dr. Mookerjee laid the foundation of economic self-reliance in the country. He gave the nation its first industrial policy thus laying the groundwork for industrialization in Bharat. Today, we are taking that very mantra of self-reliance to new heights. Made in India products are now reaching markets across the world. Look at Uttar Pradesh itself! On one hand, a massive One District, One Product campaign is strengthening small industries and units; on the other hand, a major Defence Corridor is being developed in the state. The power of the BrahMos missile that the world witnessed during Operation Sindoor is now being manufactured in Lucknow. The day is not far when Uttar Pradesh’s Defence Corridor will be known worldwide for defence manufacturing.
Friends,
Decades ago, Pandit Deendayal Upadhyaya ji envisioned the dream of Antyodaya. He believed that the true measure of Bharat’s progress would be reflected in the smile on the face of the person standing at the very end of the line. Deendayal ji also articulated the philosophy of Integral Humanism, which envisages the holistic development of the body, mind, intellect, and soul. Modi has made Deendayal ji’s dream his own resolve. We have expanded Antyodaya through the new approach of saturation, that is, ensuring that every needy person and every beneficiary is brought within the ambit of government welfare schemes. When there is a spirit of saturation, there is no discrimination and that is true good governance, true social justice, and true secularism. Today, when crores of citizens are receiving permanent houses, toilets, tap water, electricity, and gas connections for the first time without discrimination; when crores of people are receiving free food grains and free medical treatment for the first time; and when efforts are being made to reach the last person standing in the line then justice is truly being done to the vision of Pandit Deendayal ji.
Friends,
Over the past decade, crores of Indians have defeated poverty and risen above it. This has been possible because the BJP government prioritized those who were left behind and gave precedence to those at the very end of the line.
Friends,
Before 2014, about 25 crore citizens were covered under the government’s social security schemes. Only 25 crore people! Today, nearly 95 crore Indians are covered under this protective umbrella. In Uttar Pradesh too, a large number of people have benefited from it. Let me give you another example. Just as bank accounts were once limited to a few people, insurance too was confined to the well-off. Our government took up the responsibility of extending insurance security to the last person. For this, the Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana was launched, providing life insurance coverage of two lakh rupees at a nominal premium. Today, more than 25 crore poor citizens are connected to this scheme. Similarly, the Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana is being implemented for accident insurance, and around 55 crore poor citizens are covered under it. These are the very citizens who earlier could not even think about insurance.
Friends,
You may be surprised to know that through these schemes, claims amounting to nearly 25,000 crore rupees have been paid, benefiting ordinary poor families who live modest lives. In other words, this money has come to the aid of poor families in times of crisis.
Friends,
Atal ji’s birth anniversary today is also a day to celebrate good governance. For a long time, slogans like “Garibi Hatao” were considered governance in this country. But Atal ji truly brought good governance down to the ground, in real terms. Today, there is so much discussion about digital identity. Its foundation was laid by Atal ji’s government itself. The work that began then on a special card has today become globally renowned as Aadhaar. The credit for accelerating the telecom revolution in Bharat also goes to Atal ji. The telecom policy framed by his government made it easier to take telephones and the internet to every household, and today Bharat is among the countries with the largest number of mobile and internet users in the world.
Friends,
Wherever Atal ji may be today, he would be pleased to know that Bharat has become the world’s second-largest mobile phone manufacturer over the past 11 years. And Uttar Pradesh from where he was a Member of Parliament is today Bharat’s number one mobile manufacturing state.
Friends,
Atal ji’s vision on connectivity gave early strength to 21st-century Bharat. It was during his government that the campaign to connect villages with roads was launched. It was also then that work began on the Golden Quadrilateral which is the expansion of highways.
Friends,
Since the year 2000, about 800,000 kilometres of roads have been built in villages so far under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana. Of these, nearly 400,000 kilometres of rural roads have been constructed in the last 10–11 years alone.
And friends,
Today, you can see for yourselves how rapidly expressways are being built across the country at an unprecedented pace. Uttar Pradesh, too, is establishing its identity as an expressway state. It was Atal ji who initiated the Delhi Metro. Today, metro networks in more than 20 cities of the country are making the lives of millions of people easier. The legacy of good governance created by the BJP–NDA government is now being taken to new heights and new dimensions by BJP governments at the Centre and in the states.
Friends,
The inspiration drawn from these three great men—Dr. Mookerjee, Pandit Deendayal ji, and Atal ji—their visionary work, and these towering statues together form a very strong foundation for a ‘Viksit Bharat’. Today, these statues are filling us with renewed energy. But we must not forget how a tendency developed in Bharat after Independence to attribute every good work to a single family. Whether it was books, government schemes, government institutions, lanes, roads, or public squares, everything became an exercise in glorifying one family: the names, the statues, everything revolved around them. The BJP has freed the nation from this old tendency of being held captive by a single family. Our government is honouring the contribution of every immortal son and daughter who served Maa Bharati. Let me give you a few examples. Today, a statue of Netaji Subhas Chandra Bose stands on Kartavya Path in Delhi. The island in the Andamans where Netaji hoisted the Tricolour now bears his name.
Friends,
No one can forget how attempts were made to erase the legacy of Babasaheb Ambedkar. In Delhi, the Congress’s ruling family committed this grave wrongdoing, and here in Uttar Pradesh, the Samajwadi Party dared to do the same. But the BJP did not allow Babasaheb’s legacy to be erased. Today, from Delhi to London, Babasaheb Ambedkar’s Panch Teerth are proclaiming and celebrating his legacy.
Friends,
Sardar Vallabhbhai Patel unified our country, which had been fragmented into hundreds of princely states. Yet after Independence, attempts were made to diminish both his work and his stature. It is the BJP that gave Sardar Sahib the respect and honour he truly deserved. The BJP built the world’s tallest statue in his honour and developed an inspirational site known as Ekta Nagar. Now, the nation observes the main celebration of National Unity Day there every year on 31st October.
Friends,
For decades, the contributions of tribal communities were also not given their rightful place. It is our government that built a grand memorial for Bhagwan Birsa Munda. Just a few weeks ago, the Shaheed Veer Narayan Singh Tribal Museum was inaugurated in Chhattisgarh.
Friends,
There are many such examples across the country. Even here in Uttar Pradesh, take the case of Maharaja Suheldev. The memorial dedicated to him was built only after a BJP government came to power. Here, the meeting place of Nishadraj and Lord Shri Ram has finally received the honour and recognition it deserves. From Raja Mahendra Pratap Singh to the martyrs of Chauri Chaura, it is the BJP government that has remembered the contributions of these sons of Maa Bharati with full reverence and humility.
Friends,
Politics driven by dynasticism has a distinct character: it is rooted in insecurity. That is why, for dynastic politicians, diminishing others becomes a compulsion, so that their own family appears larger and their enterprise continues to run. This mindset gave rise to political untouchability in Bharat. Just think, there have been many Prime Ministers in independent Bharat, yet in the capital Delhi, the museum that existed ignored several former Prime Ministers. It is the BJP and the NDA that have changed this situation. Today, when you go to Delhi, the grand Prime Ministers’ Museum welcomes you, where every Prime Minister of independent Bharat, regardless of how short their tenure may have been, has been given due respect and space.
Friends,
The Congress and its allies always kept the BJP politically “untouchable.” But BJP’s values teach us to respect everyone. Over the past 11 years of BJP and NDA governance, Bharat Ratna has been conferred upon Narasimha Rao ji and Pranab Babu. It is our government that has honoured many leaders, including Mulayam Singh Yadav ji and Tarun Gogoi ji, with national awards. One cannot expect such gestures from the Congress or from the Samajwadi Party. During their rule, BJP leaders received nothing but humiliation.
Friends,
Uttar Pradesh is benefiting greatly from the BJP’s double-engine government. Uttar Pradesh is carving out a distinct identity for itself in 21st-century Bharat. It is my good fortune that I am a Member of Parliament from UP. Today, I can say with great pride that the hardworking people of Uttar Pradesh are writing a new future. There was a time when UP was discussed only in terms of poor law and order; today, UP is discussed for its development. Today, UP is rapidly emerging on the country’s tourism map. The grand Ram Temple in Ayodhya and the Kashi Vishwanath Dham have become symbols of UP’s new global identity. And modern developments like the Rashtra Prerna Sthal are further illuminating the state’s new image.
Friends,
With the hope that our Uttar Pradesh reaches even greater heights as a model of good governance, prosperity, and true social justice, I once again congratulate all of you on the Rashtra Prerna Sthal. I will say: Dr. Syama Prasad Mookerjee and you will respond by saying Amar Rahe, Amar Rahe. I will say: Pandit Deendayal Upadhyaya ji and you will respond Amar Rahe, Amar Rahe. I will say: Atal Bihari Vajpayee ji and you will respond, Amar Rahe, Amar Rahe.
Syama Prasad Mookerjee -- Amar Rahe, Amar Rahe.
Syama Prasad Mookerjee -- Amar Rahe, Amar Rahe.
Syama Prasad Mookerjee -- Amar Rahe, Amar Rahe.
Pandit Deendayal ji -- Amar Rahe, Amar Rahe.
Pandit Deendayal ji -- Amar Rahe, Amar Rahe.
Pandit Deendayal ji -- Amar Rahe, Amar Rahe.
Atal Bihari Vajpayee ji -- Amar Rahe, Amar Rahe.
Atal Bihari Vajpayee ji -- Amar Rahe, Amar Rahe.
Atal Bihari Vajpayee ji -- Amar Rahe, Amar Rahe.
Bharat Mata ki – Jai!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Thank you very much.