પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
આસામના ગુવાહાટીમાં લોકપ્રિય ગોપીનાથ બારડોલોઈ આંતરરાષ્ટ્રીય વિમાનમથકના ઉદ્ઘાટન દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
20 DEC 2025 8:26PM by PIB Ahmedabad
નમોસ્કર. લુઇટપોરિયા રાયજોલોઈ મુર શ્રદ્ધા અરુ મરોમ જાસીસુ!
આસામના રાજ્યપાલ લક્ષ્મણ પ્રસાદ આચાર્ય જી, મુખ્યમંત્રી હિમંત બિસ્વા શર્મા જી, કેન્દ્રમાં મારા સાથીઓ, આપણા ભૂતપૂર્વ મુખ્યમંત્રીઓ સર્બાનંદ સોનોવાલજી, રામ મોહન નાયડુજી, મુરલીધર મોહોલજી, પવિત્રા માર્ગરીટા જી, આસામ સરકારના મંત્રીઓ, અન્ય મહાનુભાવો, ભાઈઓ અને બહેનો.
મારું ભાષણ શરૂ કરતા પહેલા, હું તમને બધાને વિનંતી કરું છું: આજે, વિજયનો આ દિવસ, વિકાસની ઉજવણીનો દિવસ છે, અને તે ફક્ત આસામ માટે જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર પૂર્વોત્તર માટે વિકાસની ઉજવણી છે. તેથી, હું તમને વિનંતી કરું છું કે તમારા મોબાઇલ ફોન બહાર કાઢો, ફ્લેશલાઇટ ચાલુ કરો, અને તમે બધા વિકાસના આ ઉજવણીમાં ભાગ લો. દરેકના મોબાઇલ ફોન પ્રકાશિત થવા જોઈએ. તાળીઓના ગડગડાટ દ્વારા આખો દેશ જોશે કે આસામ વિકાસની ઉજવણી કરી રહ્યું છે. જ્યારે વિકાસનો પ્રકાશ પહોંચે છે, ત્યારે જીવનનો દરેક માર્ગ નવી ઊંચાઈઓને સ્પર્શવા લાગે છે. સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર.
મિત્રો,
આસામની ભૂમિ પ્રત્યેનો મારો લગાવ, તેના લોકોનો પ્રેમ અને સ્નેહ, અને ખાસ કરીને આસામ અને ઉત્તરપૂર્વની મારી માતાઓ અને બહેનોનો સ્નેહ, મને સતત પ્રેરણા આપે છે અને ઉત્તરપૂર્વના વિકાસ માટેના અમારા સંકલ્પને મજબૂત બનાવે છે. હું જોઉં છું કે આજે, ફરી એકવાર, આસામના વિકાસમાં એક નવો અધ્યાય ઉમેરાઈ રહ્યો છે, અને આવી સ્થિતિમાં, ભારત રત્ન ભૂપેન દાની પંક્તિઓ ખૂબ જ યોગ્ય બને છે. લુઈદોર પર જિલિકાઈ તુલીબોલોઈ, અમી પ્રતિજ્ઞાબોદ્ધ! અમી હોંકલ્પબોધ! મતલબ, લુઈત નદીના કિનારાઓ પ્રકાશિત થશે, અંધકારની દરેક દિવાલ તૂટી જશે, અને આ થશે. આ આપણો સંકલ્પ છે, આ આપણું વચન છે.
મિત્રો,
ભૂપેન દાની આ પંક્તિઓ ફક્ત એક ગીત નહોતા; તે આસામને પ્રેમ કરતા દરેક મહાન આત્માનો સંકલ્પ હતો, અને આજે આ સંકલ્પ આપણી સમક્ષ રજૂ થઈ રહ્યો છે. જેમ આસામમાં બ્રહ્મપુત્ર નદી ક્યારેય વહેતી અટકતી નથી, તેવી જ રીતે, ભાજપની ડબલ-એન્જિન સરકાર હેઠળ, વિકાસનો પ્રવાહ અવિરત વહેતો રહે છે. આજે, લોકપ્રિય ગોપીનાથ બોરદોલોઈ એરપોર્ટના નવા ટર્મિનલનું ઉદ્ઘાટન આ સંકલ્પનો પુરાવો છે. હું આસામના તમામ લોકો અને દેશના લોકોને આ નવા ટર્મિનલ બિલ્ડિંગ માટે અભિનંદન આપું છું.
બહેનો અને ભાઈઓ,
થોડા સમય પહેલા, મને ગોપીનાથ બોરદોલોઈની પ્રતિમાનું અનાવરણ કરવાનો સૌભાગ્ય મળ્યું. બોરદોલોઈ આસામના પ્રથમ મુખ્યમંત્રી હતા, જે આસામનું ગૌરવ હતા. તેમણે આસામની ઓળખ, આસામના ભવિષ્ય અને આસામના હિત સાથે ક્યારેય સમાધાન કર્યું નહીં. તેમની ઇચ્છાશક્તિની આ પ્રતિમા આવનારી પેઢીઓને પ્રેરણા આપતી રહેશે અને તેમનામાં આસામમાં ગૌરવની ભાવના જગાડશે.
મિત્રો,
આધુનિક એરપોર્ટ અને આધુનિક કનેક્ટિવિટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જેવી સુવિધાઓ કોઈપણ રાજ્ય માટે નવી શક્યતાઓ અને તકોના પ્રવેશદ્વાર છે. તે રાજ્યના વધતા આત્મવિશ્વાસ અને લોકોના વિશ્વાસના આધારસ્તંભ છે. જ્યારે તમે આસામમાં આટલા ભવ્ય હાઇવે અને એરપોર્ટ બનતા જુઓ છો, ત્યારે તમે પણ કહો છો, "હવે આસામ સાથે ન્યાય થઈ રહ્યો છે."
નહીંતર, મિત્રો,
કોંગ્રેસ સરકારો માટે, આસામ અને પૂર્વોત્તરનો વિકાસ તેમના એજન્ડામાં નહોતો. કોંગ્રેસ સરકારો અને તેમના લોકો કહેતા હતા, "આસામ અને પૂર્વોત્તરમાં કોણ જાય છે?" કોંગ્રેસ કહેતી હતી, "આસામ અને પૂર્વોત્તરને શું જોઈએ છે, આધુનિક એરપોર્ટ, હાઇવે અને વધુ સારી રેલ્વે?" આ વિચારસરણીને કારણે, કોંગ્રેસે દાયકાઓ સુધી આ સમગ્ર પ્રદેશની અવગણના કરી.
મિત્રો,
મોદી 6-7 દાયકાથી કોંગ્રેસે કરેલી ભૂલોને એક પછી એક સુધારી રહ્યા છે. મોદી કહે છે, "કોંગ્રેસીઓ ઉત્તરપૂર્વની મુલાકાત લે કે ન લે, મને લાગે છે કે હું જ્યારે પણ ઉત્તરપૂર્વ અને આસામની મુલાકાત લઉં છું ત્યારે હું મારા લોકોમાં છું." મોદી માટે, આસામનો વિકાસ એક જરૂરિયાત, જવાબદારી અને જવાબદારી બંને છે.
અને તેથી જ, મિત્રો,
છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, આસામ અને પૂર્વોત્તર માટે લાખો કરોડ રૂપિયાના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. આજે, આસામ પ્રગતિ કરી રહ્યું છે અને નવા રેકોર્ડ બનાવી રહ્યું છે. મને એ જાણીને આનંદ થયો કે ભારતીય દંડ સંહિતા લાગુ કરવામાં આસામ દેશનું નંબર વન રાજ્ય બન્યું છે. આસામે ૫૦ લાખથી વધુ સ્માર્ટ પ્રીપેડ મીટર લગાવીને એક નવો રેકોર્ડ પણ બનાવ્યો છે. કોંગ્રેસના શાસનકાળ દરમિયાન, આસામમાં ચીઠ્ઠી વગર કે કોઈપણ ખર્ચ વગર સરકારી નોકરી મેળવવી અશક્ય હતી. પરંતુ આજે, અહીં હજારો યુવાનો ચીઠ્ઠી વગર અને કોઈપણ ખર્ચ વગર નોકરી મેળવી રહ્યા છે. ભાજપ સરકાર હેઠળ, દરેક પ્લેટફોર્મ પર આસામી સંસ્કૃતિનો પ્રચાર થઈ રહ્યો છે. ગયા વર્ષે ૧૩ એપ્રિલે, ૧૧,૦૦૦ થી વધુ કલાકારોએ ગુવાહાટી સ્ટેડિયમમાં સાથે મળીને બિહુ નૃત્ય રજૂ કર્યું હતું તે હું ભૂલી શકતો નથી. આ કાર્યક્રમ ગિનીસ વર્લ્ડ રેકોર્ડમાં નોંધાયેલ છે. આસામ ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે, આ રીતે નવા રેકોર્ડ બનાવશે.
મિત્રો,
આ નવી ટર્મિનલ ઇમારત ગુવાહાટી અને આસામની ક્ષમતામાં વધુ વધારો કરશે. આ ટર્મિનલ વાર્ષિક 125 મિલિયનથી વધુ મુસાફરોને સંભાળશે! આનો અર્થ એ છે કે મોટી સંખ્યામાં પ્રવાસીઓ પણ આસામની મુલાકાત લઈ શકશે. માતા કામાખ્યાના દર્શન કરવાનું પણ ભક્તો માટે સરળ બનશે. આ નવા એરપોર્ટ ટર્મિનલમાં પ્રવેશતાની સાથે જ, આ મંત્રનો અર્થ સ્પષ્ટ થઈ જશે, "વિકાસ અને વારસો". આ એરપોર્ટ આસામની પ્રકૃતિ અને સંસ્કૃતિને ધ્યાનમાં રાખીને ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે. ટર્મિનલ હરિયાળીથી ભરેલું છે. તે એક ઇન્ડોર જંગલ જેવું છે. ડિઝાઇન ચારે બાજુ છે, પ્રકૃતિને સમાવિષ્ટ કરે છે, જે ખાતરી કરે છે કે દરેક મુસાફર શાંતિ અનુભવે છે. તેના બાંધકામમાં વાંસનો મુખ્ય ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે. વાંસ આસામી જીવનનો અભિન્ન ભાગ છે; તે શક્તિ અને સુંદરતા બંનેનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. અને દિલ્હીની પાછલી સરકારો વાંસને ઓળખતી પણ નહોતી. તમને આશ્ચર્ય થશે: 2014 માં તમે મને કામ સોંપ્યુ તે પહેલાં, આપણા દેશમાં એક કાયદો હતો જેમાં કહેવામાં આવ્યું હતું કે તમે વાંસ કાપી શકતા નથી. હવે, કોઈ મને સમજાવી શકે છે કે શા માટે? કારણ કે તેઓ કહેતા હતા કે વાંસ એક ટ્રી છે, તે એક વૃક્ષ છે, અને એકવાર તેને વૃક્ષ કહેવામાં આવે છે, તો બધા દરવાજા બંધ થઈ જાય છે. જ્યારે દુનિયા વાંસને એક છોડ તરીકે ઓળખે છે, અને અમે કાયદો દૂર કરીને તેને ઘાસની શ્રેણીમાં સમાવી લીધો છે, જે ખરેખર વાંસની ઓળખ છે. ત્યારે જ વાંસનો ઉપયોગ કરીને આવી ભવ્ય ઇમારતો બનાવવામાં આવી છે. જો તમે સોશિયલ મીડિયા પર નજર નાખો, તો તમને ભારતના એરપોર્ટ ડિઝાઇનની ચર્ચા વિશ્વભરમાં થતી જોવા મળશે.
મિત્રો,
આ માળખાકીય વિકાસ એક શક્તિશાળી સંદેશ મોકલી રહ્યો છે, જે ભારતની વિકાસ યાત્રાનું મુખ્ય લક્ષણ બની રહ્યો છે. તે ઉદ્યોગોને વેગ આપે છે. રોકાણકારોને કનેક્ટિવિટીમાં વિશ્વાસ મળે છે. તે સ્થાનિક ઉત્પાદનોને વૈશ્વિક સ્તરે નિકાસ કરવાનો માર્ગ ખોલે છે. અને, સૌથી વધુ, તે યુવાનોને સૌથી મોટો આત્મવિશ્વાસ આપે છે, જેમના માટે નવી તકો ઊભી થાય છે. અને તેથી જ આજે આપણે આસામને અમર્યાદિત શક્યતાઓની આ ઉડાન પર આગળ વધતા જોઈએ છીએ.
મિત્રો,
આજે, ભારત પ્રત્યે વિશ્વનો દૃષ્ટિકોણ બદલાઈ ગયો છે, અને ભારતની ભૂમિકા પણ બદલાઈ ગઈ છે. ભારત હવે વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા માટે તૈયાર છે. 11 વર્ષમાં આ કેવી રીતે બન્યું?
મિત્રો,
આમાં આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓનો વિકાસ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. ભારત 2047 માટે તૈયારી કરી રહ્યું છે, અને અમે વિકસિત ભારત માટેના અમારા સંકલ્પને પૂર્ણ કરવા માટે માળખાગત સુવિધાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ. અને સૌથી અગત્યનું, દેશના દરેક રાજ્ય અને દરેક ક્ષેત્ર આ મહાન વિકાસ અભિયાનમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે. અમે પછાત લોકોને પ્રાથમિકતા આપી રહ્યા છીએ. અમારી સરકાર ખાતરી કરવા માટે કામ કરી રહી છે કે દરેક રાજ્ય સાથે મળીને પ્રગતિ કરે અને વિકસિત ભારતના મિશનમાં યોગદાન આપે. અને મને ખુશી છે કે આજે આસામ અને ઉત્તરપૂર્વ આ મિશનનું નેતૃત્વ કરી રહ્યા છે. અમે એક્ટ ઇસ્ટ પોલિસી દ્વારા ઉત્તરપૂર્વને પ્રાથમિકતા આપી હતી, અને આજે, આપણે આસામને ભારતના પૂર્વીય પ્રવેશદ્વાર તરીકે ઉભરતા જોઈ રહ્યા છીએ. આસામ ભારતને ASEAN દેશો સાથે જોડતા પુલ તરીકે કામ કરી રહ્યું છે. આ શરૂઆત ખૂબ આગળ વધશે. અને આસામ ઘણા ક્ષેત્રોમાં વિકસિત ભારતનું એન્જિન બનશે.
મિત્રો,
આજે, આસામ અને સમગ્ર ઉત્તરપૂર્વ ભારતના વિકાસ માટે નવું પ્રવેશદ્વાર બની રહ્યું છે. મલ્ટી-મોડલ કનેક્ટિવિટી પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાએ પ્રદેશની દિશા અને સ્થિતિ બંનેને બદલી નાખી છે. આસામમાં નવા પુલ બનાવવાની ગતિ, નવા મોબાઇલ ટાવર લગાવવાની ગતિ અને દરેક વિકાસ પ્રોજેક્ટની ગતિ સપનાઓને વાસ્તવિકતામાં ફેરવી રહી છે. બ્રહ્મપુત્ર નદી પર બનેલા પુલોએ આસામની કનેક્ટિવિટીને નવી તાકાત અને નવો આત્મવિશ્વાસ આપ્યો છે. સ્વતંત્રતા પછીના છ થી સાત દાયકામાં, અહીં ફક્ત ત્રણ મોટા પુલ બનાવવામાં આવ્યા હતા. જોકે, છેલ્લા દાયકામાં, ચાર નવા મેગા પુલ પૂર્ણ થયા છે, અને ઘણા સીમાચિહ્નરૂપ પ્રોજેક્ટ્સ આકાર લઈ રહ્યા છે. બોગીબીલ અને ધોલા-સાદિયા જેવા સૌથી લાંબા પુલોએ આસામની વ્યૂહાત્મક સ્થિતિને વધુ મજબૂત બનાવી છે. રેલ્વે કનેક્ટિવિટીમાં પણ ક્રાંતિકારી પરિવર્તન આવ્યું છે. બોગીબીલ પુલના ઉદઘાટનથી ઉપરકોટના આસામ અને દેશના બાકીના ભાગ વચ્ચેનું અંતર ઓછું થયું છે. ગુવાહાટીથી ન્યૂ જલપાઇગુડી સુધી ચાલતી વંદે ભારત એક્સપ્રેસે મુસાફરીનો સમય ઘટાડ્યો છે. દેશમાં જળમાર્ગોના વિકાસથી આસામને પણ ફાયદો થઈ રહ્યો છે. કાર્ગો ટ્રાફિકમાં 140 ટકાનો વધારો થયો છે, જે સાબિત કરે છે કે બ્રહ્મપુત્ર માત્ર એક નદી નથી, પરંતુ આર્થિક શક્તિનો સ્ત્રોત છે. પાંડુમાં પ્રથમ જહાજ સમારકામ સુવિધા વિકસાવવામાં આવી રહી છે. વારાણસીથી દિબ્રુગઢ સુધી ગંગા વિકાસ ક્રૂઝને લઈને ઉત્સાહ છે, જે ઉત્તરપૂર્વને વૈશ્વિક ક્રૂઝ પ્રવાસન નકશા પર મૂકે છે.
મિત્રો,
આસામ અને પૂર્વોત્તરને વિકાસથી દૂર રાખવાના કોંગ્રેસ સરકારોના પાપે દેશની સુરક્ષા, એકતા અને અખંડિતતાને ભારે નુકસાન પહોંચાડ્યું છે. કોંગ્રેસ સરકારો હેઠળ દાયકાઓ સુધી હિંસા ફૂલીફાલી, પરંતુ આપણે ફક્ત 10-11 વર્ષમાં તેનો અંત લાવવા તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ. પૂર્વોત્તરમાં, જ્યાં એક સમયે હિંસા અને રક્તપાત થતો હતો, ત્યાં હવે 4G અને 5G ટેકનોલોજી દ્વારા ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી ઉપલબ્ધ છે. એક સમયે હિંસાગ્રસ્ત ગણાતા જિલ્લાઓ હવે મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ તરીકે વિકાસ કરી રહ્યા છે. ભવિષ્યમાં, આ જ વિસ્તારો ઔદ્યોગિક કોરિડોર પણ બનશે. તેથી, આજે પૂર્વોત્તરમાં એક નવો વિશ્વાસ જાગૃત થયો છે. આપણે તેને વધુ મજબૂત બનાવવો જોઈએ.
મિત્રો,
આપણે આસામ અને પૂર્વોત્તરના વિકાસમાં સફળતા મેળવી રહ્યા છીએ કારણ કે આપણે આ પ્રદેશની ઓળખ અને સંસ્કૃતિનું રક્ષણ કરી રહ્યા છીએ. કોંગ્રેસે બીજું પાપ કર્યું: તેણે આ ઓળખ ભૂંસી નાખવાનું કાવતરું ઘડ્યું. અને આ કાવતરું ફક્ત થોડા વર્ષો સુધી મર્યાદિત નથી! કોંગ્રેસના આ પાપના મૂળ આઝાદી પહેલાના છે. જ્યારે મુસ્લિમ લીગ અને બ્રિટિશ સરકાર સંયુક્ત રીતે ભારતના ભાગલા માટે જમીન તૈયાર કરી રહ્યા હતા, ત્યારે આસામને અવિભાજિત બંગાળ એટલે કે પૂર્વ પાકિસ્તાનનો ભાગ બનાવવાની યોજના બનાવવામાં આવી હતી. કોંગ્રેસ તે ષડયંત્રનો ભાગ બનવાની તૈયારીમાં હતી. પછી, બોરદોલોઈજી પોતાના પક્ષ સામે ઉભા થયા. તેમણે આસામની ઓળખનો નાશ કરવાના આ ષડયંત્રનો વિરોધ કર્યો અને આસામને દેશથી અલગ થવાથી બચાવ્યું. ભાજપ પક્ષ હંમેશા પક્ષ રેખાઓથી ઉપર ઉઠે છે અને દરેક દેશભક્તનું સન્માન કરે છે. જ્યારે ભારતીય જનતા પાર્ટી અટલજીના નેતૃત્વમાં સત્તામાં આવી, ત્યારે તેમને ભારત રત્ન એનાયત કરવામાં આવ્યો.
ભાઈઓ અને બહેનો,
બોરદોલોઈજીએ આઝાદી પહેલા આસામને બચાવ્યું, પરંતુ તેમના પછી, કોંગ્રેસે ફરીથી આસામ વિરોધી અને રાષ્ટ્ર વિરોધી પ્રવૃત્તિઓ શરૂ કરી. કોંગ્રેસે પોતાની વોટ બેંક વધારવા માટે ધાર્મિક તુષ્ટિકરણના કાવતરાં રચ્યા છે. બંગાળ અને આસામમાં પોતાની વોટ બેંકમાંથી ઘુસણખોરોને છૂટ આપવામાં આવી છે. આ સ્થળની વસ્તી વિષયક સ્થિતિ બદલી નાખવામાં આવી છે. આ ઘુસણખોરોએ આપણા જંગલો પર અતિક્રમણ કર્યું છે અને આપણી જમીનો પર કબજો કર્યો છે. પરિણામે, સમગ્ર આસામની સુરક્ષા અને ઓળખ જોખમમાં મુકાઈ ગઈ છે.
મિત્રો,
આજે, હિમંતાની સરકાર અને તેમની ટીમના તમામ સભ્યો આ ગેરકાયદેસર અને રાષ્ટ્રવિરોધી અતિક્રમણથી આસામના સંસાધનોને મુક્ત કરવા માટે સખત મહેનત કરી રહ્યા છે. આસામના સંસાધનો આસામના લોકો માટે ઉપયોગી થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે દરેક સ્તરે કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે. કેન્દ્ર સરકારે ઘૂસણખોરી રોકવા માટે કડક પગલાં પણ લીધા છે. ગેરકાયદેસર ઘૂસણખોરોને ઓળખીને હાંકી કાઢવામાં આવી રહ્યા છે.
પરંતુ ભાઈઓ અને બહેનો,
કોંગ્રેસ પાર્ટી અને ભારતીય ગઠબંધનમાં રહેલા લોકોએ ખુલ્લેઆમ રાષ્ટ્રવિરોધી એજન્ડા અપનાવી છે. દેશની સુપ્રીમ કોર્ટે પણ ઘૂસણખોરોને હાંકી કાઢવાનું કહ્યું છે. છતાં, આ લોકો ઘૂસણખોરોના બચાવમાં નિવેદનો આપી રહ્યા છે. તેમના વકીલો કોર્ટમાં ઘૂસણખોરોના સમાધાનની હિમાયત કરી રહ્યા છે. જ્યારે ચૂંટણી પંચ નિષ્પક્ષ ચૂંટણી માટે SIR પ્રક્રિયા ચલાવી રહ્યું છે, ત્યારે આ લોકો દેશના દરેક ખૂણામાં મુશ્કેલીઓનો સામનો કરી રહ્યા છે. આવા લોકો આપણા આસામી ભાઈઓ અને બહેનોના હિતોનું રક્ષણ કરશે નહીં. તેઓ તમારી જમીન અને જંગલો અન્ય લોકો દ્વારા કબજે કરવા દેશે; તેમની રાષ્ટ્રવિરોધી માનસિકતા ભૂતકાળની હિંસા અને અશાંતિ જેવી પરિસ્થિતિનું નિર્માણ કરી શકે છે. અને તેથી, આસામના મારા ભાઈઓ અને બહેનો, આપણે ખૂબ જ સતર્ક રહેવું જોઈએ. આપણે આસામની ઓળખનું રક્ષણ કરવું જોઈએ, જેના માટે બોરદોલોઈ જી જેવા લોકોએ પોતાના જીવનું બલિદાન આપ્યું. આસામના લોકોએ એક રહેવું જોઈએ. આપણે આસામના વિકાસને પાટા પરથી ઉતરતો અટકાવવો જોઈએ અને દરેક ક્ષણે, દરેક પગલા પર કોંગ્રેસ પાર્ટીના કાવતરાઓને નિષ્ફળ બનાવતા રહેવું જોઈએ.
મિત્રો,
આજે દુનિયા ભારત તરફ આશા સાથે જોઈ રહી છે. ભારતના ભવિષ્યનો નવો પરોઢ પૂર્વોત્તરમાંથી ઉગશે. આ માટે, આપણે આપણા સપનાઓને પૂર્ણ કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ. આપણે આસામના વિકાસને સૌથી આગળ રાખવું જોઈએ. મને વિશ્વાસ છે કે આપણા સામૂહિક પ્રયાસો આસામને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે. આપણે વિકસિત ભારતના સપનાઓને પૂર્ણ કરીશું. અને વિકસિત આસામ વિકસિત ભારતનો માર્ગ મોકળો કરશે. આ આશા સાથે, હું ફરી એકવાર તમને નવા ટર્મિનલ માટે અભિનંદન આપું છું. આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર. મારી સાથે કહો:
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during inauguration of Lokapriya Gopinath Bardoloi International Airport in Guwahati, Assam
20 DEC 2025 8:26PM by PIB Delhi
नोमोस्कार। लुइटपोरिया राइजोलोई मुर श्रोद्धा अरु मरोम ज़ासिसु!
Governor of Assam, Shri Lakshman Prasad Acharya ji, Chief Minister Himanta Biswa Sarma ji, my colleagues in the central government, our former Chief Minister Sarbananda Sonowal ji, Ram Mohan Naidu ji, Muralidhar Mohol ji, Pabitra Margherita ji, ministers of the Assam government, other dignitaries, brothers and sisters.
Before I begin my speech, I request all of you that today is the day of victory, in a way it is a day of celebration of development and this is a celebration of development not just of Assam but of the entire North East, and hence I request you to take out your mobile phone, turn on the flashlight on it and all of you become a part of this development festival. Everyone's mobile phone lights should be on! Look, the whole country will see, through the resounding applause, that Assam is celebrating the festival of development. When the light of development reaches, every path of life starts touching new heights. Thank you very much everyone.
Friends,
My deep connection to the land of Assam, the love and affection of its people, and especially the warmth and sense of belonging I receive from my mothers and sisters of Assam and the North-East, constantly inspire me and strengthen our resolve for the development of the North-East. I see that today, a new chapter is being added to the development of Assam, and in this context, the words of Bharat Ratna Bhupen Da (Hazarika) become very relevant. लुइदोर पार जिलिकाई टुलिबोलोई, आमी प्रोतिज्ञाबोद्ध! आमी हॉन्कल्पबोद्ध! This means the banks of the Luit (Lohit) River will be illuminated, every wall of darkness will be broken down, and this will happen; this is our resolve, this is our promise.
Friends,
These lines of Bhupen Da were not just a song, it was the resolution of every great soul who loved Assam and today this resolution is being proved before us. Just as the mighty Brahmaputra River flows ceaselessly through Assam, the stream of development is also flowing continuously here under the BJP's double-engine government. The inauguration of the new terminal of Lokpriya Gopinath Bordoloi Airport today is a testimony to our resolve. I extend my heartiest congratulations to all the people of Assam and the entire nation on this new terminal building.
Brothers and sisters,
Just a short while ago, I had the privilege of unveiling the statue of Gopinath Bordoloi ji. Bordoloi ji was the first Chief Minister of Assam, he was the pride of Assam, he never compromised on the identity of Assam, the future of Assam and the interests of Assam. This statue of his will continue to inspire the coming generations and will awaken a sense of pride in them about Assam.
Friends,
Modern airport facilities and state-of-the-art connectivity infrastructure are gateways to new possibilities and opportunities for any state. These are the pillars of the growing confidence of the state and the trust of the people. When you see that such magnificent highways and airports are being built in Assam, you also say - now justice has started being done to Assam.
Otherwise, friends,
The development of Assam and the North East was simply not on the agenda of the Congress governments. Congress governments and the people sitting in them used to say, who goes to Assam and the North-East? Congress used to say, why does Assam, the North-East, need modern airports, highways and better railways? Because of this mindset, the Congress neglected this entire region for decades.
Friends,
The mistakes that Congress kept making for 6-7 decades, Modi is correcting them one by one. Modi says, whether the Congress people go to the Northeast or not, I feel like I am among my people as soon as I come to the Northeast and Assam. For Modi, development of Assam is a need, a responsibility and also an accountability.
And that is why friends,
In the last 11 years, development projects worth lakhs of crores of rupees have been started for Assam and the Northeast. Today, Assam is progressing and setting new records. I am pleased to learn that Assam has become the number one state in the country in implementing the Bhartiya Nyaya Sanhita. Assam has also created a new record by installing more than 50 lakh smart pre-paid meters. During the Congress regime, it was impossible to get a government job in Assam without bribes and favoritism. But today, thousands of young people are getting jobs here without any bribes or favoritism. Under the BJP government, the culture of Assam is being promoted on every platform. I cannot forget the event on April 13th last year, when more than 11,000 artists performed the Bihu dance together at the Guwahati stadium. This event was recorded in the Guinness World Records. Assam is moving ahead rapidly by creating new records like this.
Friends,
This new terminal building will significantly increase the capacity of Guwahati and Assam. More than 12.5 crore passengers will be able to travel through this terminal every year! This means a large number of tourists will be able to visit Assam. The facility of visiting Maa Kamakhya will also become easier for the devotees. Stepping into this new airport terminal, it becomes clear what the mantra of "development and heritage" truly means. This airport has been designed keeping in mind the nature and culture of Assam. There is greenery inside the terminal; it features an indoor forest-like setting. The design is inspired by nature all around, ensuring that every passenger feels a sense of peace and tranquility. Bamboo has been used extensively in its construction. Bamboo is an integral part of life in Assam, it shows both strength and beauty here. And the past governments sitting in Delhi did not even know what this bamboo was. You will be surprised, before you gave me work in 2014, there was a law in our country, this law was such that you cannot cut bamboo, now someone please explain to me why? Because they said that bamboo is a tree, it is a tree, and once it was said that it is a tree, then all the doors were closed. Whereas the world believes that bamboo is a plant and we removed the law and brought it in the category of grass, which is actually the identity of bamboo and only then today such a huge grand building has been constructed from bamboo and today if you look at the social media, then the designs of Indian airports are being discussed all over the world.
Friends,
This development of infrastructure is sending a huge message and is becoming the hallmark of India's development journey. This boosts industry, provides investors with confidence in connectivity, and opens the way for local products to be exported worldwide. And, the greatest confidence is gained by the youth for whom new opportunities arise. And that is why today we see Assam soaring on this path of immense possibilities.
Friends,
The world's perception of India has changed today, and India's role has also changed. India is now going to become the third largest economy in the world. How did this happen just in 11 years?
Friends,
The development of modern infrastructure plays a crucial role in this. India is preparing for 2047, and to fulfill the resolve of a developed India, we are focusing on infrastructure. And the most important thing is that every state and every region of the country is participating in this great campaign of development. We are giving priority to the underprivileged. Our government is working in this direction so that every state of the country progresses together and contributes to the mission of developed India. And I am happy that today Assam and the North-East are leading this mission of ours. We gave priority to the North-East through the Act East Policy, and today, we see Assam emerging as the Eastern Gateway of India. Assam is playing the role of a bridge to connect India with ASEAN countries. This beginning will go a long way. And, Assam will become the engine of a developed India in many sectors.
Friends,
Today Assam and the entire North-East are becoming the new gateway to India's development. The commitment to multi-modal connectivity has transformed both the direction and the condition of this region. The pace of building new bridges in Assam, the speed of installing new mobile towers, and the momentum of every development project are turning dreams into reality. The bridges built over the Brahmaputra River have given Assam's connectivity new strength and renewed confidence. In the 6-7 decades after independence, only three major bridges were built here. But in the last decade, four new mega bridges have been completed, and several other historic projects are taking shape. The longest bridges, such as the Bogibeel and Dhola-Sadiya bridges, have made Assam strategically even stronger. Railway connectivity has also undergone a revolutionary transformation. The opening of the Bogibeel Bridge has reduced the distance between Upper Assam and the rest of the country. The Vande Bharat Express, running from Guwahati to New Jalpaiguri, has further reduced travel time. Assam is also getting the benefit of development of waterways in the country. Cargo traffic has increased by 140 percent, a testament to the fact that the Brahmaputra is not just a river but a flow of economic power. The first ship repair facility is being developed in Pandu, there is excitement about the Ganga Vikas Cruise from Varanasi to Dibrugarh, which has put the North East on the global cruise tourism map.
Friends,
The country's security, unity and integrity had to suffer a huge loss due to the sin committed by the Congress governments of keeping Assam and the North-East away from development. While violence flourished for decades under Congress rule, we are now moving towards ending it within just 10-11 years. In the North-East, where violence and bloodshed were once commonplace, digital connectivity is now reaching even the remotest areas with 4G and 5G technology. The districts which were once considered violence-prone are today developing as aspirational districts. In the coming years, these very regions will also become industrial corridors. That is why a new sense of confidence has emerged regarding the North East. We must strengthen this further.
Friends,
We are also getting success in the development of Assam and the North-East because we are protecting the identity and culture of this region. Congress had committed another sin; it had conspired to erase the identity of this place. And this conspiracy is not just a matter of a few years! The roots of this sin of Congress are linked to before independence. At that time, when the Muslim League and the British government were working together to prepare the ground for the partition of India, there was a plan to make Assam a part of undivided Bengal, that is, East Pakistan. The Congress party was about to become a part of that conspiracy. That's when Bordoloi ji stood up against his own party. He opposed this conspiracy to destroy Assam's identity and saved Assam from being separated from the country. BJP party always rises above party lines and respects every patriot. When the Bhartiya Janata Party government came to power under the leadership of Atal ji, he was awarded the Bharat Ratna.
Brothers and sisters,
Bordoloi ji had saved Assam before independence, but after him, Congress again started anti-Assam and anti-national activities. The Congress has hatched conspiracies of religious appeasement to increase its vote bank. In Bengal and Assam, infiltrators who constitute their vote bank have been given a free hand. The demography of the region has been altered. These infiltrators have encroached upon our forests and seized our lands. As a result, the security and identity of the entire state of Assam are at stake.
Friends,
Today, Himanta Ji's government and all his team members are working very hard to free Assam's resources from this illegal and anti-national encroachment. Work is being done at every level to ensure that the resources of Assam are useful to the people of Assam. The central government has also taken strict measures to stop infiltration. Illegal intruders are also being identified to expel them.
But brothers and sisters,
People of Congress Party and INDI alliance have openly come out with anti-national agendas. Even the Supreme Court of the country has spoken about expelling illegal immigrants. But these people are making statements in defense of these infiltrators. Their lawyers are advocating for the settlement of the infiltrators in the court. While the Election Commission is conducting the SIR process for fair elections, these people are feeling uneasy in every corner of the country. Such people will not protect the interests of our Assamese brothers and sisters. These people will allow someone else to occupy your land and forests; their anti-national mentality can create situations of violence and unrest like the old times. And therefore, my brothers and sisters of Assam, we must be very careful. We have to protect the identity of Assam for which people like Bordoloi ji sacrificed everything throughout their lives. The people of Assam must remain united. We have to save the development of Assam from getting derailed, we have to keep foiling the conspiracies of Congress at every moment, at every step.
Friends,
Today the world is looking towards India with hope. The new sunrise of India's future has to happen from the North-East. For this, we must work together to realize our dreams. We have to keep the development of Assam at the forefront. I am confident that our collective efforts will take Assam to new heights. We will fulfill the dream of a developed India. And the path to a developed India will be paved through a developed Assam. With this hope, I once again congratulate you all on the new terminal. Thank you very much to all of you. Say with me-
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.