தகவல் மற்றும் ஒலிபரப்பு அமைச்சகம்
மத்திய அரசின் திட்டங்களை மக்களிடையே கொண்டு செல்வதற்கான விரிவான நடவடிக்கைகள்
18 DEC 2025 12:44PM by PIB Chennai
தகவல் தொடர்பு மேம்பாடு மற்றும் தகவல் பரிமாற்றத் திட்டம் மத்திய தகவல் ஒலிபரப்பு அமைச்சகத்தால் செயல்படுத்தப்பட்டு வருகிறது. இத்திட்டம், மத்திய அரசின் பல்வேறு திட்டங்கள் மற்றும் முன்முயற்சிகளை, மக்கள் அனைவரிடமும் கொண்டு செல்வதற்கு உதவிகரமாக அமைந்துள்ளது.
மகாராஷ்டிரா மற்றும் ஜம்மு காஷ்மீர் உட்பட நாடு முழுவதிலும் உள்ள கிராமப்புறங்கள், பழங்குடியின மக்கள் வசிக்கும் பகுதிகள், தொலைதூர கிராமங்கள் மற்றும் நகரங்களில், அரசின் திட்டங்கள் மக்களை சென்றடைய உதவுகிறது.
இந்த தகவல் பரிமாற்றத் திட்டத்தை மத்திய தகவல் ஒலிபரப்பு அமைச்சகம் அதன் துணை நிறுவனங்களான மத்திய தகவல் அலுவலகம், பத்திரிகை தகவல் அலுவலகம் மற்றும் ஊடகப் பிரிவு ஆகியவற்றின் மூலம் அமல்படுத்தி வருகிறது.
தூய்மை இந்தியா இயக்கம், பிரதமரின் கிராமப்புறம் மற்றும் நகர்ப்புற வீட்டு வசதித்திட்டங்கள், ஜல்ஜீவன் இயக்கம், பிரதமரின் விவசாயிகள் கௌரவ நிதித்திட்டம் போன்ற பல்வேறு திட்டங்கள் மத்திய அரசின் ஊடகங்கள் வாயிலாக மக்களிடையே கொண்டு செல்லப்பட்டு வருகிறது.
இத்திட்டத்தை செயல்படுத்துவதற்கான செலவின விவரங்கள் மத்திய தகவல் அலுவலகத்தின் www.davp.nic.inஎன்ற இணையதளத்தில் பதிவேற்றம் செய்யப்பட்டுள்ளது.
இந்தத் திட்டத்தை திறம்பட மக்களிடையே கொண்டு சேர்க்கும் வகையில், நவீன மற்றும் பன்முகத்தளங்களில் தகவல் பரிமாற்றத்திற்கான உத்திசார் நடவடிக்கையை அரசு மேற்கொண்டு வருகிறது. இதன் மூலம் நடப்பு நிதியாண்டில் திட்டங்கள் அனைத்தையும் டிஜிட்டல் முறையிலும், உள்ளூர் மக்களிடையே நேரடி செயல்பாடுகள் வாயிலாகவும் கொண்டு செல்ல பல்வேறு நடவடிக்கைகளை அரசு மேற்கொண்டு வருகிறது.
இளைஞர்கள் மற்றும் குறிப்பிட்ட மக்களை சென்றடையச் செய்யும் வகையில், தகவல் பரிமாற்றத்திற்கான இலக்குகள் நிர்ணயிக்கப்பட்டு பல்வேறு டிஜிட்டல் தளங்கள் வாயிலாக விளம்பரங்களும் செய்யப்பட்டு வருகிறது. இதற்கென டிஜிட்டல் விளம்பரக் கொள்கை 2003-ஐ மத்திய அரசு உருவாக்கியுள்ளது.
மக்களவையில் கேள்வி ஒன்றுக்கு பதில் அளித்துள்ள மத்திய தகவல் ஒலிபரப்புத்துறை இணையமைச்சர் டாக்டர் எல் முருகன் இதனைத் தெரிவித்துள்ளார்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கில செய்திக்குறிப்பைக் காணவும்: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2205747&reg=3&lang=1

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B Expands Digital and Local Outreach through DCID
DCID Scheme Supports Nationwide Awareness of Government Initiatives
18 DEC 2025 12:44PM by PIB Delhi
The Development Communication and Information Dissemination (DCID) is a Central Sector Scheme of the Ministry of Information and Broadcasting. It supports the information dissemination and citizen outreach of Government programmes/ schemes/initiatives.
The emphasis of scheme is on reaching out to the rural, tribal, remote and urban populations across the country including Maharashtra and Jammu and Kashmir.
The scheme is implemented by Ministry of Information and Broadcasting through its media units - Central Bureau of Communication (CBC), Press Information Bureau (PIB), and New Media Wing (NMW).
CBC carries out number of public multimedia campaigns for information dissemination about the various schemes of the Government like Swacch Bharat Mission, Pradhan Mantri Awas Yojana- Rural & Urban, Jal Jeevan Mission, Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi.
Activity-wise details of expenditure under DCID Scheme are available on the website of CBC i.e. www.davp.nic.in.
The Government has significantly enhanced the scheme's effectiveness by adopting a modern and multi-platform communication strategy centered on digital and local reach during the current financial year.
Targeted communication campaigns are undertaken across diverse digital outreach platforms to increase the reach to the youth and target audience in digital media space. This is done as per Digital Advertisement Policy, 2023 of Government of India.
The Central Bureau of Communication (CBC) plans all media campaigns, including those conducted in areas like Jalgaon, by aligning their strategy with the requirements of client ministries and the specific target audience of the respective programs.
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in the Lok Sabha on 17-12-2025.