Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B Expands Digital and Local Outreach through DCID
DCID Scheme Supports Nationwide Awareness of Government Initiatives
18 DEC 2025 12:44PM by PIB Delhi
The Development Communication and Information Dissemination (DCID) is a Central Sector Scheme of the Ministry of Information and Broadcasting. It supports the information dissemination and citizen outreach of Government programmes/ schemes/initiatives.
The emphasis of scheme is on reaching out to the rural, tribal, remote and urban populations across the country including Maharashtra and Jammu and Kashmir.
The scheme is implemented by Ministry of Information and Broadcasting through its media units - Central Bureau of Communication (CBC), Press Information Bureau (PIB), and New Media Wing (NMW).
CBC carries out number of public multimedia campaigns for information dissemination about the various schemes of the Government like Swacch Bharat Mission, Pradhan Mantri Awas Yojana- Rural & Urban, Jal Jeevan Mission, Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi.
Activity-wise details of expenditure under DCID Scheme are available on the website of CBC i.e. www.davp.nic.in.
The Government has significantly enhanced the scheme's effectiveness by adopting a modern and multi-platform communication strategy centered on digital and local reach during the current financial year.
Targeted communication campaigns are undertaken across diverse digital outreach platforms to increase the reach to the youth and target audience in digital media space. This is done as per Digital Advertisement Policy, 2023 of Government of India.
The Central Bureau of Communication (CBC) plans all media campaigns, including those conducted in areas like Jalgaon, by aligning their strategy with the requirements of client ministries and the specific target audience of the respective programs.
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in the Lok Sabha on 17-12-2025.

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
డీసీఐడీ ద్వారా డిజిటల్, క్షేత్రస్థాయుల్లో సమాచార పరిధిని విస్తరిస్తున్న ఐ అండ్ బీ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలపై జాతీయ స్థాయిలో అవగాహనను పెంచేందుకు డీసీఐడీ తోడ్పాటు
18 DEC 2025 12:44PM by PIB Hyderabad
సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తున్న కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకమే డెవల‌ప్మెంట్ కమ్యూనికేషన్ అండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ డిస్సెమినేషన్ (డీసీఐడీ). ఇది ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలు, పథకాలు, చొరవలకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని ప్రజలకు చేరవేసేందుకు దోహదం చేస్తుంది.
మహారాష్ట్ర, జమ్మూ కాశ్మీర్‌తో సహా దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న గ్రామీణ, గిరిజన, మారుమూల, నగర ప్రాంతాల్లోని జనాభాకు సమాచారాన్ని చేరవేయడంపై ఈ పథకం దృష్టి సారిస్తుంది.
ఈ పథకాన్ని సమాచార ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ తన పరిధిలో ఉన్న మీడియా విభాగాలైన సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ కమ్యూనికేషన్ (సీబీసీ), ప్రెస్ ఇన్ఫర్మేషన్ బ్యూరో (పీఐబీ), న్యూ మీడియా వింగ్ (ఎన్ఎండబ్ల్యూ) ద్వారా అమలు చేస్తుంది.
స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్, ప్రధానమంత్రి ఆవాస యోజన – గ్రామీణ, పట్టణ, జల్ జీవన్ మిషన్, ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి తదితర ప్రభుత్వ పథకాల గురించి సమాచారాన్ని ప్రజలకు చేరవేసేందుకు బహిరంగ మల్టీమీడియా ప్రచారాలను సీబీసీ నిర్వహిస్తుంది.
డీసీఐడీ పథకం ద్వారా చేపడుతున్న కార్యకలాపాల వారీగా చేసిన వ్యయం వివరాలు సీబీసీ వెబ్‌సైట్ www.davp.nic.in లో అందుబాటులో ఉన్నాయి.
ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవతసంరంలో డిజిటల్ విధానంలోనూ, క్షేత్రస్థాయిలోనూ ప్రజలకు చేరువ అయ్యేందుకు ఆధునికమైన, బహుళ వేదికల్లో కమ్యూనికేషన్ వ్యూహాన్ని అనుసరించి పథకం సామర్థ్యాన్ని ప్రభుత్వం గణనీయంగా పెంపొందించింది.
డిజిటల్ మీడియా రంగంలో యువత, లక్షిత ప్రజలను చేరుకొనేందుకు వివిధ డిజిటల్ వేదికల్లో లక్ష్య ఆధారిత సమాచార ప్రచారాలు చేపడుతున్నారు. వీటిని భారత ప్రభుత్వ డిజిటల్ ప్రకటన విధానం- 2023 ప్రకారం నిర్వహిస్తారు.
జలగావ్‌లో లాంటి ప్రాంతాల్లో చేపట్టిన కార్యక్రమాలతో సహా అన్ని మీడియా ప్రచారాలను సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ కమ్యూనికేషన్స్ (సీబీసీ) రూపొందిస్తుంది. వీటిని సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖల అవసరాలకు అనుగుణంగా, వివిధ కార్యక్రమాల పరిధిలోకి వచ్చే లబ్దిదారులకు అనుగుణంగా సిద్ధం చేస్తుంది.
ఈ సమాచారాన్ని 17-12-2025న లోక్‌సభలో కేంద్ర సమాచార, ప్రసార శాఖ మంత్రి డాక్టర్ ఎల్ మురుగన్ అందించారు.