సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
సామాజిక మాధ్యమాల్లో నకిలీ వార్తలు, డీప్ ఫేక్ లను అరికట్టేందుకు వ్యవస్థను బలోపేతం చేసిన ప్రభుత్వం
సృజనాత్మక స్వేచ్ఛను కాపాడుతూనే తప్పుదారి పట్టించే సమాచారంపై ప్రభుత్వం చర్యలు
కేంద్ర ప్రభుత్వానికి సంబంధించిన వాస్తవ సమాచారాన్ని ధ్రువీకరించి,
నకిలీ వార్తలను తొలగించనున్న పీఐబీ ఫాక్ట్ చెక్ యూనిట్
12 DEC 2025 2:06PM by PIB Hyderabad
రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 19(1) ప్రకారం పౌరులకు భావ ప్రకటనా స్వేచ్ఛ ఉంది. అయితే సామాజిక మాధ్యమాల్లో నకిలీ, తప్పుడు, తప్పుదోవ పట్టించే సమాచారం, కృత్రిమ మేధ ఆధారంగా సృష్టించే డీప్ ఫేక్ సంఘటనలు పెరుగుతుండటం.. ప్రజాస్వామ్య విధానాన్ని, శాంతిభద్రతలను దెబ్బతీసే ప్రమాదం ఉందని ప్రభుత్వం గుర్తించింది.
నకిలీ వార్తలను సాధారణంగా తప్పుడు, తప్పుదారి పట్టించే సమాచారంగా పేర్కొంటారు. దీనిని వార్తగా ప్రసారం చేస్తారు. వివిధ సామాజిక మాధ్యమాల్లో ఇలాంటి హానికరమైన సమాచారాన్ని నిషేధించడానికి.. ఇప్పటికే దేశంలో విస్తృత చట్టబద్ధమైన, సంస్థాగత వ్యవస్థ పని చేస్తోంది.
ఎలక్ట్రానిక్ మీడియా
-
కేబుల్ టెలివిజన్ నెట్‌వర్క్స్ (నియంత్రణ) చట్టం 1995 ప్రకారం టీవీ ఛానెళ్లు ప్రోగ్రామ్ కోడ్‌ను అనుసరిస్తాయి.
-
ఇది అశ్లీలమైన, పరువు నష్టం కలిగించే, ఉద్దేశపూర్వకంగా తప్పదోవ పట్టించే సమాచారం, సూచనాత్మక సంకేతాలు, అర్ధ సత్యాలను కలిగిన ప్రసారాలను నిషేధిస్తుంది.
-
ఈ చట్టం కింద రూపొందించిన నిబంధనల ఉల్లంఘనలను పరిష్కరించడానికి మూడు దశల ఫిర్యాదు పరిష్కార వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేసింది.
-
మొదటి దశ..ప్రసారకుల స్వీయ నియంత్రణ
-
రెండో దశ..ప్రసారకుల స్వీయ నియంత్రణ సంస్థల ద్వారా నియంత్రణ
-
మూడో దశ..కేంద్ర ప్రభుత్వ పర్యవేక్షణ వ్యవస్థ
ప్రోగ్రాం కోడ్ ఉల్లంఘనలను సలహాలు, హెచ్చరికలు, క్షమాపణలు చెప్పడం, తాత్కాలిక ప్రసారాల నిలిపివేత వంటి చర్యల ద్వారా పరిష్కరిస్తారు.
ప్రింట్ మీడియా
-
భారత ప్రెస్ కౌన్సిల్ జారీ చేసిన పత్రికా ప్రవర్తనా నిబంధనలు.. తప్పుడు, కించపరచే, తప్పుదారి పట్టించే వార్తల ప్రచురణను నిరోధిస్తుంది.
-
ఈ నిబంధనల ఉల్లంఘనలపై వచ్చిన ఫిర్యాదులను పీసీఐ దర్యాప్తు చేస్తుంది.
-
ఫిర్యాదులను సమగ్రంగా పరిశీలించిన తరువాత పత్రికలు, సంపాదకులు, పాత్రికేయులు మొదలైన వారిని హెచ్చరించడం, మందలించడం, నిందించడం వంటి చర్యలు తీసుకుంటుంది.
డిజిటల్ మీడియా
డిజిటల్ మీడియాలో వార్తలు , సమకాలీన విషయాలను ప్రచురించే వారి కోసం సమాచార, సాంకేతికత నియమాలు 2021 కింద ప్రత్యేక నైతిక నియమావళిని రూపొందించారు.
-
ఫేస్ బుక్, యూట్యూబ్ వంటి సామాజిక మాధ్యమాలు వినియోగదారులను తప్పుదోవ పట్టించే సమాచారం, అసత్యపు వార్తలను నిరోధించాలి.
-
నైతిక నియమావళికి కట్టుబడి ఉండేందుకు మూడు-దశల ఫిర్యాదు పరిష్కార యంత్రాంగాన్ని కూడా ఏర్పాటు చేశారు.
-
తప్పుడు, పరువు నష్టం కలిగించే సమాచారానికి సంబంధించిన ఫిర్యాదులను నిర్ణీత కాలపరిమితిలో పరిష్కరించడానికి సామాజిక మాధ్యమాలు తప్పనిసరిగా ఒక ఫిర్యాదు అధికారిని నియమించాలి.
-
ఐటీ నిబంధనల రెండో భాగం ప్రకారం తప్పుడు, అసత్యమైన, తప్పుదారి పట్టించే సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చెందకుండా నిరోధించాల్సిన బాధ్యతను మధ్యవర్తి సంస్థలపై ఉంటుంది.
దేశ సార్వభౌమత్వం, సమగ్రత, దేశ రక్షణ, రాష్ట్ర భద్రత, విదేశాలతో స్నేహపూర్వక సంబంధాలు, శాంతి భద్రతల ప్రయోజనాల దృష్ట్యా.. లేదా పై అంశాలకు సంబంధించిన ఏదైనా శిక్షార్హమైన నేరం చేసేందుకు ప్రేరేపించడాన్ని నిరోధించేందుకు సమాచార సాంకేతికత చట్టంలోని సెక్షన్ 69ఏ కింద ప్రభుత్వం ఆదేశాలను జారీ చేస్తుంది.
ఫ్యాక్ట్ చెక్ యూనిట్
కేంద్ర ప్రభుత్వానికి సంబంధించిన నకిలీ వార్తలను పరిశీలించేందుకు ప్రెస్ ఇన్ఫర్మేషన్ బ్యూరో కింద ఫ్యాక్ట్ చెక్ యూనిట్ ఏర్పాటైంది.
-
ఇది భారత ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాల్లోని అధికారుల నుంచి వచ్చే వార్తల ప్రామాణికతను ధ్రువీకరిస్తుంది.
-
సమాచారం సరిగా ఉందని నిర్ధారించిన తరువాత ఎఫ్ సీయూ తన సామాజిక మాధ్యమ వేదికలపై ప్రచురిస్తుంది.
సమాజానికి అండగా నిలిచే సంస్థలను, నమ్మకాన్ని బలోపేతం చేసేందుకు ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది. తప్పుడు సమాచారం వల్ల కలిగే హానిని పరిష్కరిస్తూనే.. సృజనాత్మక స్వేచ్ఛను కాపాడటం దీని విధానం.
రాజ్యసభలో శ్రీ మోహమ్మద్ నదీముల్ హక్క్ అడిగిన ప్రశ్నలకు సమాధానంగా కేంద్ర సమాచార, ప్రసారశాఖ మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్ ఈ సమాచారాన్ని నేడు సమర్పించారు.

Ministry of Information & Broadcasting
Government Strengthens Framework to Combat Fake News and Deep Fakes across Media Platforms
Government Steps Up Action Against Misleading Information While Safeguarding Creative Freedom
Fact Check Unit of PIB Verifies the Authentic News and Counters Fake News Related to Central Government
12 DEC 2025 2:06PM by PIB Delhi
Free speech is protected under Article 19(1) of the Constitution. The Government is cognisant of the increasing instances of fake, false, misleading information and AI-generated deep fakes across media platforms, which can adversely impact democratic processes and public order.
Fake news is commonly understood as information that is false or misleading and presented as news. A broad statutory and institutional framework already exists to address such harmful content across various media platforms.
Electronic Media
• TV channels follow the Programme Code under the Cable Television Networks (Regulation) Act, 1995
• It prohibits content that is obscene, defamatory, deliberately false, or that contains suggestive innuendos and half-truths.
• Rules framed under the act establish a three-tier grievance redressal mechanism to address violations.
• Level I – Self-regulation by the broadcasters
• Level II – Regulation by broadcasters’ self-regulatory bodies
• Level III – Oversight mechanism by the Central Government
Violation of the Programme Code is addressed through advisories, warnings, apology scrolls, temporary off-air directions, etc.
Print Media
• Norms of Journalistic Conduct issued by Press Council of India restrain the publication of fake, defamatory, or misleading news.
• PCI can inquire into alleged violations of these norms.
• PCI duly examines complaints and takes measures such as warning, admonishing or censuring the newspaper, editors, journalists, etc.
Digital Media
Code of Ethics has been framed under IT Rules 2021 for publishers of news and current affairs on digital media:
• Intermediaries must prevent users from sharing misinformation or information which is patently false and untrue or misleading in nature.
• A three-tier grievance redressal mechanism for adherence to the Code of Ethics is also provided.
• Grievance Officer is appointed by platforms to handle complaints related to false or defamatory content within a fixed timeframe.
• Part II of the IT Rules, inter alia, casts an obligation on intermediaries to prevent the dissemination of information that is patently false, untrue, or misleading in nature.
The government issues the orders under Section 69A of the IT Act in the interest of sovereignty and integrity of India, defence of India, security of the State, friendly relations with foreign States or public order or for preventing incitement to the commission of any cognizable offence relating to above.
Fact Check Unit
The Fact Check Unit (FCU) is set up under the Press Information Bureau to check fake news relating to the Central Government.
• It verifies the authenticity of news from authorised sources in Ministries/Departments of the Government of India.
• FCU then posts correct information on its social media platforms.
The Government is strengthening institutions and the trust that forms the foundation of society. Its approach is to safeguard the creative freedom while addressing the harms caused by misinformation.
This Information was submitted by the Union Minister for Information and Broadcasting, Shri Ashwini Vaishnaw in the Rajya Sabha today in response to questions asked by Shri Mohammed Nadimul Haque