ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రాజ్యసభ చైర్మన్ శ్రీ సి.పి.రాధాకృష్ణన్ సత్కార కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
01 DEC 2025 1:13PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయ అధ్యక్షా!
పార్లమెంటు శీతాకాల సమావేశాలు ప్రారంభమైన నేపథ్యంలో ఈ సభలోని గౌరవనీయ సభ్యులందరికీ ఇది గర్వకారణమైన రోజు. ఈ సందర్భంగా మీకు మా సాదర స్వాగతం... మీ మార్గదర్శకత్వాన ఈ సభలో కీలకాంశాల చర్చకు, తద్వారా దేశాన్ని ప్రగతి పథంలో నడపడానికి ముఖ్యమైన నిర్ణయాలు తీసుకుంటాం. ఆ విధంగా మీ అమూల్య మార్గదర్శనం లభించడం మాకందరికీ ఒక గొప్ప అవకాశం. ఈ మేరకు సభ తరపున, నా తరపున మీకు హృదయపూర్వక అభినందనలు, శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను. గౌరవనీయ సభ్యులందరూ ఈ ఎగువ (రాజ్య)సభ మర్యాదను సదా పరిరక్షిస్తారని, చైర్మన్‌గా మీ గౌరవాన్ని ఎప్పుడూ కాపాడుతారని వాగ్దానం చేస్తున్నాను.. ఇది మీకు నేనిస్తున్న హామీ.
మన చైర్‌పర్సన్ ఓ సాధారణ... రైతు కుటుంబం నుంచి వచ్చారు. ఇప్పటిదాకా తన జీవితమంతా సామాజిక సేవకే అంకితం చేశారు. ఇది ఆయన నిరంతర ప్రస్థానం కాగా, రాజకీయాలు అందులో ఒక భాగం మాత్రమే. ఆయన తన సమయంలో అధికశాతం సమాజ సేవలోనే గడిపారు. అత్యంత కీలకమైన యవ్వన దశ నుంచి ఇప్పటిదాకా సమాజ సంక్షేమానికి అదే నిబద్ధతతో పనిచేశారు. సామాజిక సేవాసక్తిగల మనందరికీ ఆయనొక ఒక ప్రేరణ... మార్గం చూపే కరదీపిక. ఒక సామాన్య కుటుంబికుడుగా.. సాధారణ సమాజ సభ్యుడుగా.. మారుతున్న రాజకీయ పరిస్థితులను అధిగమిస్తూ ఈ స్థాయికి ఎదగడమేగాక మనందరికీ మార్గనిర్దేశం చేయడం భారత ప్రజాస్వామ్యానికే గొప్ప గౌరవం. ఈ నేపథ్యంలో మీతో చిరకాల పరిచయం, ప్రజా జీవితంలో మీతో కలసి పనిచేసే అవకాశం లభించడం నాకు దక్కిన అదృష్టంగా పరిగణిస్తున్నాను. ఏదేమైనా, నేను ప్రధానమంత్రిగా బాధ్యతలు స్వీకరించిన తర్వాత వివిధ పాత్రలలో మీ పనితీరును గమనించినందున సహజంగానే మీపై నాలోని ప్రగాఢ సానుకూల భావన ఇలా వ్యక్తమైంది.
గౌరవనీయ అధ్యక్షా!
మీరు కాయిర్ బోర్డు చైర్మన్‌గా బాధ్యతలు నిర్వర్తించినపుడు ఆ సంస్థను చారిత్రక రీతిలో అత్యధిక లాభార్జనగల సంస్థగా తీర్చిదిద్దారు. అంకిత భావంతో సేవలందించగల ఒక వ్యక్తి ఏ సంస్థనైనా ఎంత వృద్ధిలోకి తేగలరో, దానికి ప్రపంచస్థాయి గుర్తింపును సముపార్జించి పెట్టగలరో మీరు నిరూపించారు. మన దేశంలో చాలా తక్కువ మందికి అనేక రంగాల్లో ఇటువంటి అవకాశాలు లభిస్తాయి. ఇక జార్ఖండ్, మహారాష్ట్ర, తెలంగాణ, పుదుచ్చేరి గవర్నర్, లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్‌ విధులను మీరు ఎంతో బాధ్యతతో నిర్వర్తించారు. ముఖ్యంగా జార్ఖండ్‌లో గిరిజన సమాజంతో మీరెంతటి ప్రగాఢ అనుబంధం ఏర్పరచుకున్నారో నేను గమనించాను. మేం రాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రిని ఎప్పుడు కలిసినా, అక్కడ మీరు చిన్నచిన్న గ్రామాలను కూడా సందర్శించడాన్ని సగర్వంగా ప్రస్తావించేవారు. కొన్ని సందర్భాల్లో హెలికాప్టర్ అందుబాటులో లేకున్నా మీరు వెనుకాడకపోవడం అక్కడి రాజకీయ నాయకులను ఆందోళనకు గురిచేసింది. ఏ వాహనం అందుబాటులో ఉంటే, అందులో ఎక్కడికంటే అక్కడికి వెళ్లిపోతుంటారు. సదుపాయాల గురించి యోచించకుండా మారుమూల ప్రదేశాలలో రాత్రివేళ కూడా బస చేసేవారు. రాష్ట్రంలో అత్యున్నతమైన గవర్నర్ పదవిలో ఉండి కూడా మీరు ప్రదర్శించిన సేవా స్ఫూర్తి, ఆ పాత్రకు మీరు సంపాదించిపెట్టిన గౌరవం మాకు సుపరిచితం.
ఓ సామాజిక కార్యకర్తగా, నాతో కలసి పనిచేసిన సహచరులుగా మీరు నాకు చిరపరిచితులు. ఈ పదవిని అలంకరించే ముందు మిమ్మల్ని పార్లమెంటు సభ్యుడిగానే కాకుండా ఇతరత్రా వివిధ పదవుల్లో చూశాను. అయితే, సాధారణంగా ఉన్నత పదవుల్లో ఉన్నపుడు కొందరు, కొన్ని సందర్భాల్లో దాని బాధ్యతలను ఒక భారంగా భావించే పరిస్థితి లేదా సంబంధిత విధివిధానాల ఒత్తిడిని ఎదుర్కొనే అవకాశాలు ఉంటాయి. కానీ, మీరు అటువంటి విధివిధానాలకు అతీతంగా వ్యవహరించడం నేను చూశాను. ప్రజా జీవితంలో అలా పని చేయాలంటే ఒక విశిష్ట సామర్థ్యం ఉండాలన్నది నా ప్రగాఢ నమ్మకం. మీలో ఆ సామర్థ్యం ప్రతిసారి మాకు అనుభవమైంది... అది మాకందరికీ గర్వకారణం.
గౌరవనీయ అధ్యక్షా!
సేవ, అంకితభావం, సంయమనం వంటి మాకందరికీ తెలిసిన విశిష్ట లక్షణాలు మూర్తీభవించిన మీ వ్యక్తిత్వాన్ని చక్కగా ప్రతిబింబిస్తాయి. దేశంలో “డాలర్‌ సిటీ” (తిరుప్పూరు)గా తనదైన గుర్తింపు తెచ్చుకున్న నగరంలో మీరు జన్మించినప్పటికీ, అణగారిన, వెనుకబడిన వర్గాల సముద్ధరణకే జీవితాన్ని అంకితం చేయాలని నిర్ణయించుకోవడం ఎంతయినా ముదావహం.
గౌరవనీయ అధ్యక్షా!
మీ జీవితాన్ని తీవ్రంగా ప్రభావితం చేసిన రెండు ఉదంతాలను మీ నుంచి, మీ కుటుంబ సభ్యుల నుంచి నేను విన్నాను. వాటిని తప్పక ప్రస్తావించాలని నేనిప్పుడు నిర్ణయించుకున్నాను. వాటిలో మొదటిది... మీరు బాల్యంలో అవినాషి ఆలయ పుష్కరిణిలో మునిగిపోయినా, ప్రాణాలతో బయటపడ్డారు. అయితే, “మునిగిపోవడం వరకూ మాత్రమే నాకు తెలుసు... నన్నెవవరు రక్షించారో ఈనాటికీ తెలియదు. కానీ, నేను బతికి బయటపడ్డాను” అని చెప్పారు. ఈ సంఘటనను గుర్తు చేసుకున్నపుడల్లా మీపై దయ చూపిన ఆ దైవానికి మీ కుటుంబం కృతజ్ఞతలు అర్పిస్తూ ఉంటుంది. ఇక రెండో ఉదంతం... మాకందరికీ బాగా తెలిసినదే! కోయంబత్తూరులో శ్రీ లాల్ కృష్ణ అద్వానీ పర్యటనకు ముందు భీకర బాంబు పేలుడు చోబుచేసుకుంది. ఆ విధ్వంసక ఉదంతంలో దాదాపు 60-70 మంది మరణించారు. దీని బారినుంచి మీరు త్రుటిలో బయటపడ్డారు. ఈ రెండు సంఘటనలను దైవ కటాక్ష సంకేతాలుగా పరిగణించిన మీరు, సమాజ సేవకు మరింతగా అంకితం కావాలని నిర్ణయించుకున్నారు. ప్రగాఢ సానుకూల ధోరణితో తీసుకున్న ఆ నిర్ణయం ఆ తర్వాత మీ జీవితానికి ప్రతిబింబంగా మారింది.
గౌరవనీయ అధ్యక్షా!
మీ విషయంలో నాకు ఇటీవలే ఒక సంగతి తెలియవచ్చింది... ఉప రాష్ట్రపతిగా ఎన్నికయ్యాక మీరు కాశీకి వెళ్లినపుడు ఆ నియోజకవర్గానికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న ఎంపీగా అక్కడ ఏర్పాట్లన్నీ సవ్యంగానే ఉంటాయని నేను భావించాను. అయితే, ఆ పర్యటనలో మీరు తీసుకున్న ఒక నిర్ణయం కాశీ నగరానికి సంబంధించి నాలో కొత్త ఆలోచనను స్ఫురింపజేసింది. మీరు మాంసాహారి అయినప్పటికీ- జీవితంలో తొలిసారి కాశీని సందర్శించి, విశ్వనాథుడికి పూజలు చేశాక గంగామాత ఆశీస్సులు పొందిన తర్వాత ఇకపై శాకాహారానికే పరిమితం కావాలని నిర్ణయించుకున్నట్లు తెలిపారు. అయితే, మాంసాహారం మంచిది కాదని, ఆ అలవాటు ఉన్నవారు మంచివారు కాదని నేను అనడం లేదు. కానీ, పావన కాశీ నగరం నేలపై మీ మనసులో కలిగిన పవిత్ర భావనతో ఇటువంటి నిర్ణయం తీసుకోవడాన్ని అక్కడి ఎంపీగా నేను సదా గుర్తుంచుకుంటాను. ఆ దిశగా మీకు స్ఫూర్తినిచ్చిన అంతర్గత ఆధ్యాత్మిక భావన అద్భుతమని చెప్పక తప్పదు.
గౌరవనీయ అధ్యక్షా!
విద్యార్థి దశలోనే మీలోని బలమైన నాయకత్వ లక్షణాలు ప్రస్ఫుటమైన నేపథ్యంలో ఇవాళ ఈ స్థానాన్ని అలంకరించి జాతీయ స్థాయిలో మమ్మల్ని నడిపించడానికి సిద్ధం కావడం మాకందరికీ గర్వకారణం.
గౌరవనీయ అధ్యక్షా!
అనేకమంది యువకులు సులభ మార్గాలను ఎంచుకునే కాలంలో ప్రజాస్వామ్య సమర్థకుడుగా మీరు ఆ దారిన కాకుండా, పోరుబాట పట్టారు. ప్రజాస్వామ్యానికి ఎదురైన సవాలును ఎదుర్కోవడానికే సిద్ధమయ్యారు. ఆ మేరకు ఎమర్జెన్సీ సమయంలో ప్రజాస్వామ్య పరిరక్షక దళ సభ్యుడిలా ఎదురొడ్డి నిలిచారు. ఆనాడు వనరులు పరిమితం... అవరోధాలు అపరిమితం... కానీ, మీ స్ఫూర్తి పూర్తిగా భిన్నం. మీ ప్రాంతంలోని ఆనాటి యువతరం అప్పటి మీ పోరాటాన్ని ఇప్పటికీ గుర్తుంచుకున్నారు. ప్రజల్లో అవగాహన విస్తరణకు మీరు చేపట్టిన కార్యక్రమాలు, ప్రజలను ఉత్తేజ పరచిన విధానం ప్రజాస్వామ్య ప్రేమికులందరికీ శాశ్వత స్ఫూర్తిగా మిగిలాయి. మీ నిర్వహణ సామర్థ్యం ఎనలేనిది... అది నాకు బాగా తెలుసు. సంస్థలో మీకు అప్పగించిన ప్రతి బాధ్యతనూ నిబద్ధతతో నిర్వర్తించేందుకు మీరు సదా కృషి చేసేవారు. ప్రజలను ఒకేతాటిపై నడిపించడానికి, నవ్య దృక్పథాన్ని అంగీకరించి, కొత్త తరానికి అవకాశాలు కల్పించడానికి ప్రయత్నించారు. సంస్థాగత కార్యకలాపాల్లో ఇది సదా కీలక లక్షణం. కోయంబత్తూరు ప్రజలు మిమ్మల్ని తమ ప్రతినిధిగా పార్లమెంటుకు పంపారు. అప్పుడు కూడా ఈ సభలో ముందుగా మీరు ఆ ప్రాంత సమస్యలకు అగ్ర ప్రాధాన్యమిచ్చి ప్రస్తావించే వారు. ఇవాళ ఈ సభకు చైర్‌పర్సన్‌గా, దేశ ఉప రాష్ట్రపతిగా మీ అపార అనుభవం మాకు స్ఫూర్తిదాయకం మాత్రమేగాక నిరంతర మార్గదర్శిగా నిలుస్తుంది. ఈ సభలోని సభ్యులందరూ నేటి గర్వించదగిన క్షణాన్ని స్మరించుకుంటూ కర్తవ్య నిబద్ధతతో ముందుకు సాగుతారని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. ఈ భావనతో నా తరఫున, సభ తరఫున మరోసారి మీకు నా హృదయపూర్వక అభినందనలు, శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech during the felicitation of Rajya Sabha Chairman Thiru C P Radhakrishnan
01 DEC 2025 1:13PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr Chairperson Sir,
The Winter Session (of Parliament) is beginning, and today is a moment of pride for all the honourable members of this House. While welcoming you, this is a great opportunity for all of us to have the opportunity to discuss important matters through this House under your guidance, to take the nation on the path of progress, to take important decisions, and to receive your invaluable guidance. On behalf of the House, and on my own behalf, I heartily congratulate you, extend my greetings, and offer my best wishes. I also assure you that all the honourable members in this House will always uphold the dignity of this Upper House, will always respect and uphold your dignity as well. This is my assurance to you.
Our Chairperson comes from an ordinary family, a farmer’s family. He has dedicated his entire life to social service. Social service has been his constant path. Politics has been one aspect of it, but the main stream of his life has always been service to society. From his youth till now, he has worked with full dedication towards society. For all of us who have an interest in social service, he is an inspiration and a guiding light. Coming from an ordinary family, an ordinary society, navigating the changing political landscape, yet reaching this position and guiding all of us is the greatest strength of Bharat’s democracy. I consider it my good fortune that I have known you for a long time, and have had the opportunity to work with you in public life. But when I received responsibilities here as Prime Minister and watched your work in various roles, it was natural for me to feel deeply positive about it.
As the Chairman of the Coir Board, you transformed the institution into one with the historically highest profits. You have shown how much development is possible when a person is dedicated to an institution, and how its identity can be elevated globally. Very few people in Bharat get such opportunities across many regions. You have shouldered responsibilities as Governor and Lieutenant Governor in Jharkhand, Maharashtra, Telangana, and Puducherry. I have seen how, especially in Jharkhand, you built such a deep connection with the tribal communities. You would visit even the smallest villages. The Chief Minister there would proudly mention this whenever we met. And sometimes, politicians there would be concerned because you travelled without worrying whether a helicopter was available or not. You would simply take whatever vehicle was there, travel continuously, and even stay overnight in small places. This spirit of service, which you upheld even while holding the position of Governor, and the new heights you gave to that role, are well-known to all of us.
I have seen you as a karyakarta, as a colleague with whom I have worked. I have seen you as a Member of Parliament and in various other positions before you reached this chair. But one thing I have always felt is that, typically in public life, when people reach a high office, they sometimes feel the weight of the position or get trapped in protocol. But I have seen that you have no connection with protocol at all. You have always stayed beyond protocol. And I believe that in public life, there is a unique strength in living beyond protocol, and we have always experienced that strength in you. This is a matter of pride for all of us.
Hon’ble Mr Chairperson Sir,
We are all well acquainted with the qualities of service, dedication, and restraint that define your personality. Although you were born in the “Dollar City,” which has its own identity, you still chose to dedicate your life to antyodaya. Even in Dollar City, you always cared for those who were oppressed, deprived, and struggling families.
Hon’ble Mr Chairperson Sir,
I must mention two incidents which I once heard from you and your family members, and which had a profound impact on your life. The first was in your childhood, when you were on the verge of drowning in the pond of the Avinashi Temple. For you, it always remained a mystery that I was drowning; who saved me, how was I saved? I don’t know, but I survived. Your family always recounts this with a sense of divine grace upon you. The second incident is something all of us know very well. Just before Lal Krishna Advani ji’s yatra was to take place in Coimbatore, there was a horrific bomb blast. Around 60–70 people were killed. It was a devastating bomb blast. And at that time, you narrowly escaped. When you interpreted both these incidents as signs of divine intervention and decided to devote yourself even more fully to the service of society, it became a reflection of a life shaped by deeply positive thinking.
Hon’ble Mr Chairperson Sir,
There is one thing I did not know earlier, but recently came to know. Perhaps after becoming Vice President, when you went to Kashi, I naturally felt that everything there would go well as I represent Kashi as a Member of Parliament. But you mentioned something there which was new to me. You said that although you earlier used to eat non-vegetarian food regularly, but when you visited Kashi for the first time in your life, performed puja, and received the blessings of Maa Ganga, something changed within you. From that very day, you resolved that you would no longer eat non-vegetarian food. Now, I am not saying that eating non-vegetarian food is bad, or that those who eat it are wrong. But the thought that arose in your mind on the sacred soil of Kashi is something I, too, as a Member of Parliament from Kashi, will always remember. That some inner spiritual feeling inspired you in this direction is indeed remarkable.
Hon’ble Mr Chairperson Sir,
From your student days, you have possessed strong leadership abilities. Today, as you sit here to guide us on the path of national leadership, it is a matter of great pride for all of us.
Hon’ble Mr Chairperson Sir,
As a defender of democracy, at an age when most young people look for an easy path, you did not choose the simple route. You chose the path of struggle. You chose to confront the crisis that had arisen before democracy. During the Emergency, you fought like a true soldier of democracy. There were limitations of resources, there were constraints, but your spirit was something entirely different. Even today, all the youth of that generation in your region remember your fight against the Emergency. The programs you undertook to spread public awareness, the way you inspired people remain a lasting source of inspiration for all lovers of democracy. You have been an excellent organizer; I know this very well. In every responsibility you were given within the organization, you enhanced the role with your hard work. You always tried to bring people together, to accept new ideas, to provide opportunities to the new generation. This has always been a hallmark of your organizational work. The people of Coimbatore sent you here to serve as their Member of Parliament, and even then, you consistently raised the issues of your region with great emphasis before this House. Your vast experience as Chairperson of this House and as Vice President of the nation will continue to inspire us and guide us. I am confident that, just as I feel, all the members of this House will carry forward this proud moment with a deep sense of responsibility. With this sentiment, I extend my heartfelt congratulations and best wishes to you, on my own behalf and on behalf of the House.