પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રાજ્યસભાના અધ્યક્ષ થિરુ સીપી રાધાકૃષ્ણનના સન્માન દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
01 DEC 2025 1:13PM by PIB Ahmedabad
માનનીય અધ્યક્ષશ્રી,
શિયાળુ સત્ર શરૂ થઈ રહ્યું છે. અને આજે આપણા બધા માટે, ગૃહના માનનીય સભ્યો માટે એક ગર્વની ક્ષણ છે. તમારું સ્વાગત કરવું અને તમારા માર્ગદર્શન હેઠળ, મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવી, મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લેવા અને ગૃહ દ્વારા દેશને પ્રગતિના માર્ગ પર લઈ જવા માટે તમારું અમૂલ્ય માર્ગદર્શન મેળવવું એ આપણા સૌ માટે એક શાનદાર તક છે. ગૃહ વતી અને મારા પોતાના વતી, હું તમને હૃદયપૂર્વક ખૂબ-ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું અને આપનું અભિવાદન કરું છું, અને આપને શુભકામના પાઠવું છું. અને હું આપને ખાતરી પણ આપું છું કે આ ગૃહમાં બેઠેલા સૌ માનનીય સભ્યો, ઉપલા ગૃહની ગરિમા જાળવી રાખીને, હંમેશા તમારા ગૌરવનું ધ્યાન રાખશે અને શિષ્ટાચાર જાળવી રાખશે. હું તમને આ ખાતરી આપું છું.
આપણા અધ્યક્ષ એક સામાન્ય પરિવારમાંથી આવે છે, ખેડૂત પરિવારમાંથી આવે છે, અને તેમણે પોતાનું આખું જીવન સમાજ સેવામાં સમર્પિત કર્યું છે. સમાજ સેવા તેમના માટે નિરંતર રહી છે. રાજકીય ક્ષેત્ર તેનું એક પાસું રહ્યું છે. પરંતુ મુખ્ય ધ્યાન સમાજ સેવા રહ્યું છે. તેઓ સમાજને સમર્પિત રહ્યા છે, અને તેમણે પોતાની યુવાનીથી અત્યાર સુધી શક્ય તેટલું બધું કરવાનું ચાલુ રાખ્યું છે. તેઓ સમાજ સેવામાં રસ ધરાવતા આપણા સૌ માટે પ્રેરણા અને માર્ગદર્શક છે. એક સામાન્ય પરિવારમાંથી, સામાન્ય સમાજમાંથી, સામાન્ય રાજકીય પરિદૃશ્યમાંથી, જ્યાં વિવિધ વળાંકો હોવા છતાં, આ પદ પર તમારો ઉદય અને આપણા સૌ માટે તમારું માર્ગદર્શન, ભારતીય લોકશાહીની સૌથી મોટી તાકાત છે. હું ભાગ્યશાળી છું કે હું તમને લાંબા સમયથી ઓળખું છું અને જાહેર જીવનમાં સાથે કામ કરવાની તક મળી. પરંતુ જ્યારે મને પ્રધાનમંત્રી તરીકે આ જવાબદારી સોંપવામાં આવી અને તમને વિવિધ હોદ્દાઓ પર કામ કરતા જોયા, ત્યારે મારા માટે અત્યંત સકારાત્મક લાગણી થવી સ્વાભાવિક હતી. Coir Board બોર્ડના અધ્યક્ષ તરીકે, તમે તેને ઐતિહાસિક રીતે સૌથી વધુ નફાકારક સંસ્થામાં પરિવર્તિત કરી, જે દર્શાવે છે કે સંસ્થા પ્રત્યે સમર્પણથી કેટલો વિકાસ પ્રાપ્ત કરી શકાય છે, અને તે કેવી રીતે વૈશ્વિક ઓળખ સ્થાપિત કરી શકે છે. ભારતના ઘણા પ્રદેશોમાં ખૂબ જ ઓછા લોકોને આવી તકો મળે છે. તમે ઝારખંડ, મહારાષ્ટ્ર, તેલંગાણા અને પુડુચેરીમાં રાજ્યપાલ અને લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર તરીકે વિવિધ જવાબદારીઓ સંભાળી. મેં જોયું હતું કે ઝારખંડમાં આદિવાસી સમુદાયો સાથે તમે કેવી રીતે બંધન બનાવ્યું. તમે નાના ગામડાઓની પણ મુલાકાત લીધી. ઝારખંડના મુખ્યમંત્રી જ્યારે પણ મળતા ત્યારે આ બાબતોનો ગર્વથી ઉલ્લેખ કરતા. અને ક્યારેક, સ્થાનિક રાજકારણીઓ પણ ચિંતિત રહેતા કે હેલિકોપ્ટર હોય કે ન હોય, તમે ગમે તે વાહનમાં ફરતા રહેશો, નાની જગ્યાએ રાત રોકાતા રહેશો. રાજ્યપાલ તરીકે સેવા આપતી વખતે પણ તમે સેવાની આ ભાવનાને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ ગયા તે અમે સારી રીતે જાણીએ છીએ. મેં તમને એક કાર્યકર તરીકે, એક સાથીદાર તરીકે જોયા છે, અને અમે સાથે કામ કર્યું છે. મેં તમને સાંસદ સભ્ય તરીકે જોયા છે, અને તમને વિવિધ હોદ્દાઓ પર જોયા છે, અને પછી આજે અહીં પહોંચ્યા છીએ. પરંતુ મેં અનુભવ્યું છે કે જાહેર જીવનમાં કોઈ પદ પર પહોંચ્યા પછી, લોકો ક્યારેક તેમના પદનો ભાર અનુભવે છે, અને ક્યારેક પ્રોટોકોલથી દબાઈ જાય છે. પરંતુ મેં જોયું છે કે તમારો પ્રોટોકોલ સાથે કોઈ સંબંધ રહ્યો નથી. તમે હંમેશા પ્રોટોકોલથી આગળ રહ્યા છો. અને હું માનું છું કે જાહેર જીવનમાં, પ્રોટોકોલથી મુક્ત જીવન જીવવામાં એક શક્તિ હોય છે, અને અમે હંમેશા તમારામાં તે શક્તિ અનુભવી છે, અને તે અમારા માટે ગર્વની વાત છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
અમે તમારા વ્યક્તિત્વમાં રહેલ સેવા, સમર્પણ અને સંયમથી સારી રીતે વાકેફ છીએ. તમારો જન્મ ડોલર સિટીમાં થયો હતો, એક શહેર જેની પોતાની ઓળખ છે. એ હોવા છતાં, તમે અંત્યોદયને તમારા સેવા ક્ષેત્ર તરીકે પસંદ કર્યો. તમે હંમેશા ડોલર સિટીના પણ તે દલિત અને વંચિત પરિવારોની સંભાળ રાખી.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હું તમારા અને તમારા પરિવારના સભ્યો પાસેથી સાંભળેલા બે બનાવોનો ઉલ્લેખ કરવા માંગુ છું, જેનો તમારા જીવન પર ઊંડો પ્રભાવ પડ્યો હતો. બાળપણમાં, તમે અવિનાશી મંદિરના તળાવમાં ડૂબી જવાની શક્યતાનો સામનો કરતા હતા. તમને હંમેશા એવું લાગતું હતું કે તમે ડૂબી રહ્યા છો, પણ તમને કોણે બચાવ્યા, કેવી રીતે? મને ખબર નથી કે હું બચી ગયો કે નહીં. અને ભગવાને તમારા પર થોડી દયા બતાવી, આ પ્રકારની લાગણી તમારા પરિવારના સભ્યો હંમેશા શેર કરે છે. અને બીજો, જે આપણે સૌ ખૂબ જ નજીકથી જાણીએ છીએ, તે એ છે કે લાલકૃષ્ણ અડવાણીની કોઈમ્બતુરની મુલાકાતના થોડા સમય પહેલા, એક ભયંકર બોમ્બ વિસ્ફોટ થયો હતો. કદાચ 60-70 લોકો માર્યા ગયા હતા, એક ભયાનક બોમ્બ વિસ્ફોટ થયો હતો, અને તમે બચી ગયા હતા. આ બંને ઘટનાઓમાં, જ્યારે તમે એક દૈવી સંકેત જોયો અને પોતાને સમાજ માટે વધુ સમર્પિત કાર્યમાં રૂપાંતરિત કર્યા, ત્યારે તે પોતે જ સકારાત્મક વિચારસરણી પર આધારિત જીવનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
એક વાત મને ખબર નહોતી, પણ મને હમણાં જ ખબર પડી. તમે કાશીની મુલાકાત લીધી, કદાચ તાજેતરમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિ બન્યા પછી. સંસદ સભ્ય તરીકે, હું સ્વાભાવિક રીતે માનું છું કે ત્યાં બધું બરાબર છે. પરંતુ તમે ત્યાં કંઈક નવું કહ્યું જે મારા માટે નવું હતું. તમે કહ્યું કે તમે માંસાહારી ખોરાક ખાવા માટે ટેવાયેલા હતા, પરંતુ જ્યારે તમે તમારા જીવનમાં પહેલી વાર કાશીની મુલાકાત લીધી અને ત્યાં પૂજા કરી, ત્યારે તમને માતા ગંગાના આશીર્વાદ મળ્યા. કોઈક રીતે, તમારામાં એક સંકલ્પ રચાયો, અને તે દિવસથી, તમે માંસાહારી ખોરાક ખાવાનો ત્યાગ કરવાનો નિર્ણય લીધો. હવે, હું એમ નથી કહેતો કે કોઈ આધ્યાત્મિક લાગણી માંસાહારીઓ માટે ખરાબ છે. પરંતુ કાશીની ભૂમિ પર, સંસદ સભ્ય તરીકે, તમારા મનમાં જે વિચાર આવ્યો, તેને હું હંમેશા યાદ રાખીશ. તમારી અંદર એક આધ્યાત્મિક લાગણી છે જે આપણને આ દિશામાં આગળ વધવા માટે પ્રેરણા આપે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
તમારા વિદ્યાર્થીકાળથી જ તમારામાં નેતૃત્વના ગુણો છે. આજે, તમે રાષ્ટ્રીય નેતૃત્વના માર્ગ પર આપણને સૌને માર્ગદર્શન આપવા માટે અહીં છો. આ આપણા સૌ માટે ગર્વની વાત છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
લોકશાહીના રક્ષક તરીકે, તમારી યુવાનીમાં, જ્યારે કોઈને સરળ રસ્તો અપનાવવાની લાલચ આવે, ત્યારે તમે તે રસ્તો પસંદ કર્યો નહીં. તમે સંઘર્ષનો માર્ગ પસંદ કર્યો, લોકશાહી સામેના સંકટનો સામનો કરવાનો માર્ગ. કટોકટી દરમિયાન લોકશાહીના સૈનિક તરીકે તમે જે રીતે લડ્યા તે સંસાધનોની મર્યાદાઓ અને મર્યાદાઓનો પુરાવો હતો, પરંતુ તમારો જુસ્સો કંઈક અલગ જ હતો. આજે પણ, તે વિસ્તારના તે પેઢીના બધા યુવાનો કટોકટી સામેની તમારી લડાઈને યાદ કરે છે. લોકશાહી માટેનો તમારો સંઘર્ષ, તમે અપનાવેલા જનજાગૃતિના વિવિધ કાર્યક્રમો અને તમારી લોકોને પ્રેરણા આપવાની રીત, લોકશાહીને પ્રેમ કરનારાઓ માટે હંમેશા પ્રેરણારૂપ રહેશે. હું તમને સારી રીતે ઓળખું છું. સંગઠનમાં તમારી પાસે જે પણ જવાબદારી હતી, તમે તેને ગૌરવ સુધી પહોંચાડી, તમારા સખત પરિશ્રમથી તેને પૂર્ણ કરી. તમે હંમેશા સૌને એક કરવા, નવા વિચારો અપનાવવા અને નવી પેઢીને તકો પૂરી પાડવાનો પ્રયાસ કર્યો. આ હંમેશા સંગઠનમાં તમારા કાર્યની ઓળખ રહી છે. કોઈમ્બુરના લોકોએ તમને સાંસદ તરીકે સેવા આપવા માટે ચૂંટ્યા, અને ગૃહમાં રહીને, તમે હંમેશા પ્રદેશના વિકાસ માટે તમારી ચિંતાઓ લોકો અને ગૃહ સમક્ષ મુખ્ય રીતે રજૂ કરી. ગૃહના અધ્યક્ષ અને રાષ્ટ્રના ઉપરાષ્ટ્રપતિ તરીકેનો તમારો લાંબો અનુભવ આપણા સૌ માટે ખૂબ જ પ્રેરણાદાયક અને માર્ગદર્શક રહેશે. મને વિશ્વાસ છે કે, મારી જેમ, આ ગૃહના સૌ સભ્યો આ ગર્વની ક્ષણને જવાબદારી સાથે આગળ વધારશે. આ ભાવના સાથે, ગૃહ વતી, હું તમને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech during the felicitation of Rajya Sabha Chairman Thiru C P Radhakrishnan
01 DEC 2025 1:13PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr Chairperson Sir,
The Winter Session (of Parliament) is beginning, and today is a moment of pride for all the honourable members of this House. While welcoming you, this is a great opportunity for all of us to have the opportunity to discuss important matters through this House under your guidance, to take the nation on the path of progress, to take important decisions, and to receive your invaluable guidance. On behalf of the House, and on my own behalf, I heartily congratulate you, extend my greetings, and offer my best wishes. I also assure you that all the honourable members in this House will always uphold the dignity of this Upper House, will always respect and uphold your dignity as well. This is my assurance to you.
Our Chairperson comes from an ordinary family, a farmer’s family. He has dedicated his entire life to social service. Social service has been his constant path. Politics has been one aspect of it, but the main stream of his life has always been service to society. From his youth till now, he has worked with full dedication towards society. For all of us who have an interest in social service, he is an inspiration and a guiding light. Coming from an ordinary family, an ordinary society, navigating the changing political landscape, yet reaching this position and guiding all of us is the greatest strength of Bharat’s democracy. I consider it my good fortune that I have known you for a long time, and have had the opportunity to work with you in public life. But when I received responsibilities here as Prime Minister and watched your work in various roles, it was natural for me to feel deeply positive about it.
As the Chairman of the Coir Board, you transformed the institution into one with the historically highest profits. You have shown how much development is possible when a person is dedicated to an institution, and how its identity can be elevated globally. Very few people in Bharat get such opportunities across many regions. You have shouldered responsibilities as Governor and Lieutenant Governor in Jharkhand, Maharashtra, Telangana, and Puducherry. I have seen how, especially in Jharkhand, you built such a deep connection with the tribal communities. You would visit even the smallest villages. The Chief Minister there would proudly mention this whenever we met. And sometimes, politicians there would be concerned because you travelled without worrying whether a helicopter was available or not. You would simply take whatever vehicle was there, travel continuously, and even stay overnight in small places. This spirit of service, which you upheld even while holding the position of Governor, and the new heights you gave to that role, are well-known to all of us.
I have seen you as a karyakarta, as a colleague with whom I have worked. I have seen you as a Member of Parliament and in various other positions before you reached this chair. But one thing I have always felt is that, typically in public life, when people reach a high office, they sometimes feel the weight of the position or get trapped in protocol. But I have seen that you have no connection with protocol at all. You have always stayed beyond protocol. And I believe that in public life, there is a unique strength in living beyond protocol, and we have always experienced that strength in you. This is a matter of pride for all of us.
Hon’ble Mr Chairperson Sir,
We are all well acquainted with the qualities of service, dedication, and restraint that define your personality. Although you were born in the “Dollar City,” which has its own identity, you still chose to dedicate your life to antyodaya. Even in Dollar City, you always cared for those who were oppressed, deprived, and struggling families.
Hon’ble Mr Chairperson Sir,
I must mention two incidents which I once heard from you and your family members, and which had a profound impact on your life. The first was in your childhood, when you were on the verge of drowning in the pond of the Avinashi Temple. For you, it always remained a mystery that I was drowning; who saved me, how was I saved? I don’t know, but I survived. Your family always recounts this with a sense of divine grace upon you. The second incident is something all of us know very well. Just before Lal Krishna Advani ji’s yatra was to take place in Coimbatore, there was a horrific bomb blast. Around 60–70 people were killed. It was a devastating bomb blast. And at that time, you narrowly escaped. When you interpreted both these incidents as signs of divine intervention and decided to devote yourself even more fully to the service of society, it became a reflection of a life shaped by deeply positive thinking.
Hon’ble Mr Chairperson Sir,
There is one thing I did not know earlier, but recently came to know. Perhaps after becoming Vice President, when you went to Kashi, I naturally felt that everything there would go well as I represent Kashi as a Member of Parliament. But you mentioned something there which was new to me. You said that although you earlier used to eat non-vegetarian food regularly, but when you visited Kashi for the first time in your life, performed puja, and received the blessings of Maa Ganga, something changed within you. From that very day, you resolved that you would no longer eat non-vegetarian food. Now, I am not saying that eating non-vegetarian food is bad, or that those who eat it are wrong. But the thought that arose in your mind on the sacred soil of Kashi is something I, too, as a Member of Parliament from Kashi, will always remember. That some inner spiritual feeling inspired you in this direction is indeed remarkable.
Hon’ble Mr Chairperson Sir,
From your student days, you have possessed strong leadership abilities. Today, as you sit here to guide us on the path of national leadership, it is a matter of great pride for all of us.
Hon’ble Mr Chairperson Sir,
As a defender of democracy, at an age when most young people look for an easy path, you did not choose the simple route. You chose the path of struggle. You chose to confront the crisis that had arisen before democracy. During the Emergency, you fought like a true soldier of democracy. There were limitations of resources, there were constraints, but your spirit was something entirely different. Even today, all the youth of that generation in your region remember your fight against the Emergency. The programs you undertook to spread public awareness, the way you inspired people remain a lasting source of inspiration for all lovers of democracy. You have been an excellent organizer; I know this very well. In every responsibility you were given within the organization, you enhanced the role with your hard work. You always tried to bring people together, to accept new ideas, to provide opportunities to the new generation. This has always been a hallmark of your organizational work. The people of Coimbatore sent you here to serve as their Member of Parliament, and even then, you consistently raised the issues of your region with great emphasis before this House. Your vast experience as Chairperson of this House and as Vice President of the nation will continue to inspire us and guide us. I am confident that, just as I feel, all the members of this House will carry forward this proud moment with a deep sense of responsibility. With this sentiment, I extend my heartfelt congratulations and best wishes to you, on my own behalf and on behalf of the House.