ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉਡੁਪੀ, ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮੱਠ ਵਿੱਚ ਲਕਸ਼ ਕੰਠ ਗੀਤਾ ਪਾਰਾਇਣ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
28 NOV 2025 3:26PM by PIB Chandigarh
ਐਲਾਰੀਗੁ ਨਮਸਕਾਰਾ!
ਜੈ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ!
ਜੈ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ!
ਜੈ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ!
ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਬੱਚੇ ਤਸਵੀਰਾਂ ਬਣਾ ਕੇ ਲਿਆਏ ਹਨ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਐੱਸਪੀਜੀ ਦੇ ਲੋਕ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਲੋਕ ਮਦਦ ਕਰੋ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਲੈਕਟ ਕਰ ਲਓ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਉਸਦੇ ਪਿੱਛੇ ਆਪਣਾ ਪਤਾ ਲਿਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਇੱਕ ਧੰਨਵਾਦ ਪੱਤਰ ਭੇਜਾਂਗਾ। ਜਿਸ ਦੇ ਕੋਲ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਹੈ, ਦੇ ਦਿਉ, ਉਹ ਕਲੈਕਟ ਕਰ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਫਿਰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਾਲ ਬੈਠ ਜਾਓ। ਇਹ ਬੱਚੇ ਇੰਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬੇਇਨਸਾਫ਼ੀ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਦੁੱਖ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਜੈ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ!
ਭਗਵਾਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੇ ਬ੍ਰਹਮ ਦਰਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਭਗਵਤ ਗੀਤਾ ਦੇ ਮੰਤਰਾਂ ਦਾ ਇਹ ਅਧਿਆਤਮਕ ਅਹਿਸਾਸ ਅਤੇ ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸੰਤਾਂ, ਗੁਰੂਆਂ ਦੀ ਇਹ ਮੌਜੂਦਗੀ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਮਹਾਨ ਸੁਭਾਗ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਹ ਅਣਗਿਣਤ ਪੁੰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਂਗ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਜੋ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਸ਼ਾਇਦ ਮੈਨੂੰ ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲੇ ਕਿ ਮੇਰੇ ਲਈ ਜੋ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਸ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣ ਸਕਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਮ ਕਰਾਂ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਜੋ ਉਮੀਦਾਂ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋ,
ਸਿਰਫ਼ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੈਂ ਗੀਤਾ ਦੀ ਧਰਤੀ ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਹੁਣ ਅੱਜ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਅਤੇ ਜਗਦਗੁਰੂ ਸ਼੍ਰੀ ਮਧਵਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਆਉਣਾ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਕੱਠੇ ਭਗਵਤ ਗੀਤਾ ਦੇ ਸਲੋਕ ਪੜ੍ਹੇ, ਤਾਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਦਿੱਵਤਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਲਈ ਪਹੁੰਚੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਗੁਣੇਂਦ੍ਰ ਤੀਰਥ ਸਵਾਮੀ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀਂਦਰ ਤੀਰਥ ਸਵਾਮੀ ਜੀ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ, ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਸਾਂਸਦ, ਵਿਧਾਇਕ, ਉਡੁਪੀ ਦੇ ਅੱਠ ਮੱਠਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੈਰੋਕਾਰ, ਮੌਜੂਦ ਹੋਰ ਸੰਤ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ!
ਕਰਨਾਟਕ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ 'ਤੇ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਪਿਆਰੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਆਉਣਾ ਮੈਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਵੱਖਰਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਡੁਪੀ ਦੀ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਆਉਣਾ ਤਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਜਨਮ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਉਡੁਪੀ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਡੂੰਘਾ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਸਬੰਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਸਥਾਪਿਤ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੀ ਮੂਰਤੀ ਦੀ ਪੂਜਾ ਪਹਿਲਾਂ ਦਵਾਰਕਾ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਰੁਕਮਣੀ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਜਗਦਗੁਰੂ ਸ਼੍ਰੀ ਮਧਵਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਨੇ ਇਸ ਮੂਰਤੀ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਹਾਲੇ ਪਿਛਲੇ ਹੀ ਸਾਲ ਮੈਂ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਦਵਾਰਕਾ ਜੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਗਿਆ ਸੀ, ਉੱਥੋਂ ਵੀ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈ ਆਇਆ। ਤੁਸੀਂ ਖ਼ੁਦ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਮੂਰਤੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਕੇ ਕੀ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਰਸ਼ਨ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਆਤਮੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉਡੁਪੀ ਆਉਣਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਜ੍ਹਾ ਕਰਕੇ ਖ਼ਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਡੁਪੀ ਜਨਸੰਘ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ, ਮਾਡਲ ਦਾ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। 1968 ਵਿੱਚ, ਉਡੁਪੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜਨ ਸੰਘ ਦੇ ਸਾਡੇ ਵੀ.ਐੱਸ. ਆਚਾਰੀਆ ਜੀ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਦੀ ਮਿਊਂਸੀਪਲ ਕੌਂਸਲ ਵਿੱਚ ਜੇਤੂ ਬਣਾਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਡੁਪੀ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਗਵਰਨੈਂਸ ਮਾਡਲ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵੀ ਰੱਖੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਫ਼ਾਈ ਦੀ ਜਿਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਨੂੰ ਉਡੁਪੀ ਨੇ 5 ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਅਪਣਾਇਆ ਸੀ। ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਡ੍ਰੇਨੇਜ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਾਡਲ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇ, ਉਡੁਪੀ ਨੇ ਹੀ 1970 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਅੱਜ, ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਕੇ ਸਾਡਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਮ ਚਰਿਤ ਮਾਨਸ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਹੈ – ਕਲਯੁਗ ਸਿਰਫ਼ ਹਰਿ ਗੁਣ ਗਾਹਾ। ਗਾਵਤ ਨਰ ਪਾਵਹਿਂ ਭਵ ਥਾਹਾ।। (कलिजुग केवल हरि गुन गाहा। गावत नर पावहिं भव थाहा।।) ਭਾਵ ਕਲਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਭਗਵਾਨ ਨਾਮ ਅਤੇ ਲੀਲ੍ਹਾ ਦਾ ਕੀਰਤਨ ਹੀ ਆਖ਼ਰੀ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਗਾਉਣ ਅਤੇ ਕੀਰਤਨ ਨਾਲ, ਵਿਅਕਤੀ ਹੋਂਦ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਂ ਦਾ, ਗੀਤਾ ਦੇ ਸਲੋਕਾਂ ਦਾ ਪਾਠ ਤਾਂ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਰ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਲੱਖ ਗਲੇ, ਇੱਕ ਸੁਰ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਲੋਕਾਂ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਉਚਾਰਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕ, ਗੀਤਾ ਜਿਹੇ ਪਵਿੱਤਰ ਗ੍ਰੰਥ ਦਾ ਪਾਠ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਅਜਿਹੇ ਬ੍ਰਹਮ ਸ਼ਬਦ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ 'ਤੇ, ਇਕੱਠੇ ਗੂੰਜਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਊਰਜਾ ਨਿਕਲਦੀ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਮਨ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਦਿਮਾਗ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕੰਪਨ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਊਰਜਾ, ਅਧਿਆਤਮ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵੀ ਹੈ, ਇਹੀ ਊਰਜਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਏਕਤਾ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਲਕਸ਼ ਕੰਠ ਗੀਤਾ ਦਾ ਇਹ ਮੌਕਾ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਚੇਤਨਾ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵੀ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੈਂ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਗੁਣੇਂਦ੍ਰ ਤੀਰਥ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਕਸ਼ ਕੰਠ ਗੀਤਾ ਦੇ ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਇੰਨੇ ਬ੍ਰਹਮ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਗੀਤਾ ਲਿਖਣ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਿਸ ਕੋਟਿ ਗੀਤਾ ਲੇਖਨ ਯੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਹ ਮੁਹਿੰਮ ਸਨਾਤਨ ਰਵਾਇਤ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਹੈ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਭਗਵਤ ਗੀਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ, ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਹੈ। ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੇਦਾਂ, ਉਪਨਿਸ਼ਦਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਦੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਰਵਾਇਤ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਵੀ ਇਸੇ ਰਵਾਇਤ ਦਾ ਭਗਵਤ ਗੀਤਾ ਨਾਲ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਰਥਕ ਯਤਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਵੀ ਅਯੋਧਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੀ। 25 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਵਿਵਾਹ ਪੰਚਮੀ ਦੇ ਸ਼ੁਭ ਦਿਨ, ਅਯੋਧਿਆ ਦੇ ਰਾਮ ਜਨਮ-ਭੂਮੀ ਮੰਦਰ ਵਿੱਚ ਧਰਮ ਧ੍ਵਜ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਯੋਧਿਆ ਤੋਂ ਉਡੁਪੀ ਤੱਕ ਅਣਗਿਣਤ ਰਾਮ ਭਗਤ ਇਸ ਸਭ ਤੋਂ ਬ੍ਰਹਮ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਗਵਾਹ ਬਣੇ ਹਨ। ਰਾਮ ਮੰਦਰ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਉਡੁਪੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਹੈ, ਸਾਰਾ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਨੂੰ ਜਾਣਦਾ ਹੈ। ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਵਰਗੀ ਵਿਸ਼ਵੇਸ਼ ਤੀਰਥ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਮ ਮੰਦਰ ਦੇ ਪੂਰੇ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਜੋ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ, ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣਾ ਸਮਾਰੋਹ ਉਸੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਉਡੁਪੀ ਲਈ ਰਾਮ ਮੰਦਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਾਰਨ ਕਰਕੇ ਖ਼ਾਸ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਮੰਦਰ ਵਿੱਚ ਜਗਦਗੁਰੂ ਮਧਵਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਦਰਵਾਜ਼ਾ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੇ ਜੋਸ਼ੀਲੇ ਭਗਤ, ਜਗਦਗੁਰੂ ਮਧਵਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਸੀ - ਰਾਮਾਯ ਸੁਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸ਼ਡਗੁਣਾਯ, ਸਰਵੇਸ਼ਵਰਾਯ ਬਲ-ਵੀਰਯ ਮਹਾਰਣਵਾਯ (रामाय शाश्वत सुविस्तृत षड्गुणाय, सर्वेश्वराय बल-वीर्य महार्णवाय), ਭਾਵ, ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ - ਛੇ ਬ੍ਰਹਮ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਿੰਗਾਰੇ ਹੋਏ, ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਭੂ ਹਨ ਅਤੇ ਬੇਅੰਤ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਹਿੰਮਤ ਦੇ ਸਾਗਰ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ ਰਾਮ ਮੰਦਰ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਇੱਕ ਦਰਵਾਜ਼ਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਹੋਣਾ ਉਡੁਪੀ, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਗਦਗੁਰੂ ਸ਼੍ਰੀ ਮਧਵਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਵੈਤ ਫ਼ਲਸਫ਼ੇ ਦੇ ਮੋਢੀ ਅਤੇ ਵੇਦਾਂਤ ਦੇ ਚਾਨਣ-ਮੁਨਾਰੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਬਣਾਈ ਗਈ ਉਡੁਪੀ ਦੇ ਅੱਠ ਮੱਠਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਅਦਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਂਆਂ ਰਵਾਇਤਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦਾ ਇੱਕ ਠੋਸ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੀ ਭਗਤੀ ਹੈ, ਵੇਦਾਂਤ ਦਾ ਗਿਆਨ ਹੈ ਅਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅੰਨ ਸੇਵਾ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਜਗ੍ਹਾ ਗਿਆਨ, ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦਾ ਸੰਗਮ ਤੀਰਥ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਸ ਸਮੇਂ ਜਗਦਗੁਰੂ ਮਧਵਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਗਤੀ ਦਾ ਉਹ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਦਾ ਹਰ ਵਰਗ, ਹਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜੁੜ ਸਕਦੇ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਕਈ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਮੱਠ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਕਾਰਨ ਦਵੈਤ ਰਵਾਇਤ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਮਹਾਨ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਜੰਮੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਧਰਮ, ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨ ਸੇਵਾ ਦੀ ਇਹ ਸਦੀਵੀ ਰਵਾਇਤ ਹੀ, ਉਡੁਪੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਜਗਦਗੁਰੂ ਮਧਵਾਚਾਰੀਆ ਦੀ ਰਵਾਇਤ ਨੇ ਹੀ ਹਰਿਦਾਸ ਰਵਾਇਤ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦਿੱਤੀ। ਪੁਰੰਦਰ ਦਾਸ, ਕਨਕ ਦਾਸ ਜਿਹੇ ਮਹਾਪੁਰਸ਼ਾਂ ਨੇ ਭਗਤੀ ਨੂੰ ਸਰਲ, ਦਿਲਚਸਪ ਅਤੇ ਸੌਖੀ ਕੰਨੜ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਇਹ ਰਚਨਾਵਾਂ, ਹਰ ਮਨ ਤੱਕ, ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਵਰਗ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਧਰਮ ਨਾਲ, ਸਨਾਤਨ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ। ਇਹ ਰਚਨਾਵਾਂ ਅੱਜ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਓਨੀਆਂ ਹੀ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਹਨ। ਅੱਜ ਵੀ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੀਆਂ ਰੀਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੰਦਰਦਾਸ ਵੱਲੋਂ ਰਚੇ ਚੰਦਰਚੂੜ ਸ਼ਿਵ ਸ਼ੰਕਰ ਪਾਰਵਤੀ ਨੂੰ ਸੁਣ ਕੇ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਵੀ, ਜਦੋਂ ਉਡੁਪੀ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਜਿਹਾ ਕੋਈ ਭਗਤ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਖਿੜਕੀ ਰਾਹੀਂ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਕਨਕ ਦਾਸ ਜੀ ਦੀ ਭਗਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ਕਿਸਮਤ ਹਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ, ਇਹ ਸੁਭਾਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਨਕਦਾਸ ਜੀ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੇ ਉਪਦੇਸ਼, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ, ਹਰ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਵਿਹਾਰਕ ਹਨ। ਗੀਤਾ ਦੇ ਸ਼ਬਦ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਅਕਤੀ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਭਗਵਤ ਗੀਤਾ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਰਵਭੂਤਹਿਤੇ ਰਤਾ: ਇਹ ਗੱਲ ਕਹੀ ਹੈ। ਗੀਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ - ਲੋਕ ਸੰਗ੍ਰਹਮ ਏਵਾਪਿ, ਸਮ ਪਸ਼ਯਨ ਕਰਤੁਮ ਅਰਹਸੀ! (लोक संग्रहम् एवापि, सम् पश्यन् कर्तुम् अर्हसि!) ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਹੀ ਸਲੋਕਾਂ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੀਏ। ਆਪਣੇ ਪੂਰੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ, ਜਗਦਗੁਰੂ ਮਧਵਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਭਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਰਵਜਨ ਹਿਤਾਯ, ਸਰਵਜਨ ਸੁਖਾਯ, ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਵੀ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਸਾਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਦਾ ਮੰਤਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸੇ ਮੰਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਸਾਨੂੰ ਮਹਿਲਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦਾ ਗਿਆਨ ਸਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਗਿਆਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਐਕਟ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਕ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੀ ਗੱਲ ਸਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹੀ ਗੱਲ ਵੈਕਸੀਨ ਮੈਤਰੀ, ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਅਤੇ ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਗੀਤਾ ਦਾ ਸੁਨੇਹਾ ਜੰਗ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ‘ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਭਗਵਤ ਗੀਤਾ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੱਚ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਜ਼ਾਲਮਾਂ ਦਾ ਅੰਤ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦਾ ਮੂਲ ਤੱਤ ਇਹੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ ਵੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਧਰਮੋਂ ਰਕਸ਼ਤੀ ਰਕਸ਼ਿਤ: (धर्मो रक्षति रक्षित:) ਦਾ ਮੰਤਰ ਵੀ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੀ ਹਮਦਰਦੀ ਦਾ ਸੁਨੇਹਾ ਵੀ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਸੇ ਮੰਚ ਤੋਂ ਮਿਸ਼ਨ ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਚੱਕਰ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਮਿਸ਼ਨ ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਚੱਕਰ, ਭਾਵ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਕੰਧ ਬਣਾਉਣਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੁਸ਼ਮਣ ਪਾਰ ਨਾ ਕਰ ਸਕੇ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਦੁਸ਼ਮਣ ਹਿੰਮਤ ਦਿਖਾਵੇ, ਤਾਂ ਫਿਰ ਸਾਡਾ ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਚੱਕਰ ਉਸਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦੇਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਧੂਰ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਗਾਮ ਦੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਗੁਆਈਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੀੜਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਵੀ ਸਨ। ਪਰ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਅਜਿਹੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਤਾਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਹੱਥ ‘ਤੇ ਹੱਥ ਰੱਖ ਕੇ ਬੈਠ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸੀ। ਪਰ ਇਹ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਹੈ, ਇਹ ਨਾ ਕਿਸੇ ਦੇ ਅੱਗੇ ਝੁਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਫ਼ਰਜ਼ ਤੋਂ ਭੱਜਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਗਵਤ ਗੀਤਾ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਫ਼ਰਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਸੰਕਲਪਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਨਾਲ ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਵੀ ਕਰਾਂਗਾ। ਇਹ ਬੇਨਤੀਆਂ, ਨੌਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹਨ। ਸੰਤ ਸਮਾਜ ਜਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੇਨਤੀਆਂ ’ਤੇ ਆਪਣਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਦੇਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਰੋਕ ਸਕੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਕਲਪ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿ ਅਸੀਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਕਰਨੀ ਹੈ, ਪਾਣੀ ਬਚਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਦੂਜਾ ਸੰਕਲਪ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿ ਅਸੀਂ ਰੁੱਖ ਲਗਾਵਾਂਗੇ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ‘ਏਕ ਪੇਡ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ’ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨਾਲ ਜੇਕਰ ਸਾਰੇ ਮੱਠਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਜੁੜ ਜਾਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੋਰ ਵੀ ਵੱਡਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੀਜਾ ਸੰਕਲਪ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਸੁਧਾਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰੀਏ, ਮੈਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਚੌਥਾ ਸੰਕਲਪ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਨਾਗਰਿਕ ਵਜੋਂ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਈਏ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੇ ਮੰਤਰ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ, ਸਾਡੇ ਉਦਯੋਗ, ਸਾਡੀ ਟੈਕਨੌਲੋਜੀ, ਸਾਰੇ ਆਪਣੇ ਪੈਰਾਂ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਜ਼ੋਰ-ਸ਼ੋਰ ਨਾਲ ਕਹਿਣਾ ਹੈ: ਵੋਕਲ ਫ਼ਾਰ ਲੋਕਲ। ਵੋਕਲ ਫ਼ਾਰ ਲੋਕਲ। ਵੋਕਲ ਫ਼ਾਰ ਲੋਕਲ। ਵੋਕਲ ਫ਼ਾਰ ਲੋਕਲ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪੰਜਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਵਜੋਂ ਅਸੀਂ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਛੇਵਾਂ ਸੰਕਲਪ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਵਾਂਗੇ, ਮਿਲੇਟਸ ਅਪਣਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਖਾਣੇ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਘੱਟ ਕਰਾਂਗੇ। ਸਾਡਾ ਸੱਤਵਾਂ ਸੰਕਲਪ ਇਹ ਹੋਵੇ ਕਿ ਅਸੀਂ ਯੋਗ ਨੂੰ ਅਪਣਾਈਏ, ਇਸ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਈਏ। ਅੱਠਵਾਂ ਸੰਕਲਪ - ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੀਏ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗਿਆਨ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਵਿੱਚ ਲੁਕਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਗਿਆਨ ਭਾਰਤਮ ਮਿਸ਼ਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਸਹਿਯੋਗ ਇਸ ਅਨਮੋਲ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਨੌਵਾਂ ਸੰਕਲਪ ਲਓ ਕਿ ਅਸੀਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਦੇਸ਼ ਦੇ 25 ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਾਂਗੇ, ਜੋ ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। 3-4 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ, ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਾਭਾਰਤ ਅਨੁਭਵ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦਾ ਜੀਵਨ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇਖੋ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਾਂ ਰੁਕਮਣੀ ਦੇ ਵਿਆਹ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਮਾਧਵਪੁਰ ਮੇਲਾ ਵੀ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਇਸ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦਾ ਯਤਨ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਿਓ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ, ਗੀਤਾ ਦਾ ਹਰ ਅਧਿਆਇ, ਕਰਮ, ਕਰਤੱਵ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਦਾ ਸੁਨੇਹਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਲਈ 2047 ਦਾ ਕਾਲ ਸਿਰਫ਼ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਕਰਤੱਵ ਕਾਲ ਵੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ, ਹਰ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ, ਹਰ ਅਦਾਰੇ ਦਾ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਕਰਤੱਵ (ਫ਼ਰਜ਼) ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫ਼ਰਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮਿਹਨਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਹਰ ਯਤਨ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਫ਼ਰਜ਼ ਦੀ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾਟਕ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਵੀ ਸਾਕਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਉਮੀਦ ਨਾਲ ਉਡੁਪੀ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲੀ ਇਹ ਊਰਜਾ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੀ ਰਹੇ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਭਾਗੀਦਾਰ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ - ਜੈ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ! ਜੈ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ! ਜੈ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the Laksha Kantha Gita Parayana programme at Sri Krishna Matha in Udupi, Karnataka
28 NOV 2025 3:26PM by PIB Delhi
एल्लारीगू नमस्कारा !
Jai Shree Krishna!
Jai Shree Krishna!
Jai Shree Krishna!
Before I begin, some children have brought their drawings here. Please help the SPG and local police collect them. If you write your address on the back, I will definitely send you a thank you letter. Whoever has something, please give it to them; they'll collect it, and you can sit back and relax. These kids work so hard, and sometimes, if I do injustice to them, it hurts me.
Jai Shree Krishna!
The satisfaction of having the divine darshan of Lord Shri Krishna, the spiritual experience of the mantras of Shrimad Bhagavad Gita, and the presence of so many revered saints and gurus, is a great privilege for me. For me this is like attaining countless virtues. And the respect that has been given to me, the feelings that have been expressed for me, may I be blessed enough to be worthy of what is said about me, to do more work, and to fulfill the expectations that are placed on me.
Brothers-sisters,
Just three days ago, I was in Kurukshetra, the land of the Gita. Now, coming to this land of blessings of Lord Shri Krishna and fame of Jagadguru Shri Madhvacharya ji is an occasion of utmost satisfaction for me. On this occasion today, when one lakh people recited the verses of Bhagavad Gita together, people from all over the world have witnessed the divinity of India for thousands of years. Sri Sri Sugunendra Tirtha Swamiji, Sri Sri Sushindra Tirtha Swamiji, who are here to bless us at this event, Karnataka Governor Thaawarchand Gehlot ji, my colleagues in the Union Cabinet, state government ministers, MPs, MLAs, all the followers of the eight monasteries of Udupi, and other saints present here, ladies and gentlemen!
Coming to this land of Karnataka, among its loving people, is always a unique experience for me. And coming to the land of Udupi is always wonderful. I was born in Gujarat, and there is a deep and special connection between Gujarat and Udupi. It is believed that the idol of Lord Shri Krishna installed here was first worshipped by Mother Rukmini in Dwarka. Later, Jagadguru Shri Madhvacharya ji installed this idol here. And you know, just last year I went to visit Shri Dwarka ji under the sea and brought blessings from there as well. You can imagine yourself what I felt seeing this idol. This darshan has given me a soulful spiritual joy.
Friends,
Coming to Udupi is special for me for another reason. Udupi has been the workplace of the model of good governance of the Jana Sangh and the Bhartiya Janata Party. In 1968, the people of Udupi elected our Jan Sangh candidate, V.S. Acharya, to the Municipal Council here. And with this, Udupi also laid the foundation of a new governance model. The cleanliness campaign we see today, which has gained national traction, was adopted by Udupi five decades ago. To provide a new model of water supply and drainage system, Udupi was the first state to start these programmes in the 1970s. Today, these campaigns are guiding us as part of the country's national development, becoming a national priority.
Friends,
It is written in the Ramcharitmanas: "कलिजुग केवल हरि गुन गाहा। गावत नर पावहिं भव थाहा।। means, Singing and chanting it alone liberates one from the ocean of existence." Mantras and verses from the Gita have been recited in our society for centuries. But when a million voices recite these verses in unison, when so many people recite a sacred text like the Gita, when such divine words resonate together in one place, an energy is released that gives our minds and brains a new vibration, a new power. This energy is the power of spirituality, this energy is the power of social unity. This energy is the power of spirituality, this energy is the power of social unity. Therefore, today's occasion of reciting the Lakh Kantha Gita has become an opportunity to experience a vast mass of energy. It is also showing the world the power of collective consciousness.
Friends,
On this day, I especially salute His Holiness Sri Sri Sugunendra Tirtha Swamiji. He has brought the idea of ​​the Laksha Kantha Gita to life in such a divine way. The Koti Gita Lekhan Yajna that he has started by giving the idea to people all over the world to write the Gita with their own hands, is a global mass movement of the Sanatan tradition. The way our youth are connecting with the spirit and teachings of the Bhagavad Gita is a profound inspiration in itself. For centuries, India has had a tradition of passing on the knowledge of the Vedas, Upanishads, and scriptures to the next generation. And this program has become a meaningful continuation of this tradition, connecting the next generation with the Bhagavad Gita.
Friends,
Three days before arriving here, I was also in Ayodhya. On the auspicious day of Vivah Panchami on 25th November, the Dharma flag was installed in the Ram Janmabhoomi temple in Ayodhya. From Ayodhya to Udupi, countless Ram devotees witnessed this most divine and grand festival. The entire country knows the significant role of Udupi in the Ram Temple movement. The flag hoisting ceremony marks the culmination of the contribution made by the revered late Vishvesh Teertha Swamiji to the entire Ram Temple movement decades ago. The construction of the Ram Temple is special for Udupi for another reason. A huge gate has also been built in the new temple in the name of Jagadguru Madhvacharya ji. Jagadguru Madhvacharya Ji, an ardent devotee of Lord Ram, wrote, " रामाय शाश्वत सुविस्तृत षड्गुणाय, सर्वेश्वराय बल-वीर्य महार्णवाय," meaning, "Lord Shri Ram—adorned with six divine qualities, is the Lord of all, and an ocean of immense strength and courage." And that is why it is a matter of great pride for the people of Udupi, Karnataka and the entire country that a gate of the Ram Temple complex is named after him.
Friends,
Jagadguru Sri Madhvacharya Ji is the founder of India's Dvaita philosophy and a beacon of Vedanta. The system of eight monasteries in Udupi, established by him, is a tangible example of the creation of institutions and new traditions. Here there is devotion to Lord Shri Krishna, knowledge of Vedanta, and a resolve to serve food to thousands of people. In a way, this place is a pilgrimage site, a confluence of knowledge, devotion, and service.
Friends,
At the time when Jagadguru Madhvacharya Ji was born, India was facing many internal and external challenges. In that period, he showed the path of devotion to which every section of the society and every belief could connect. And because of this guidance, even today, after several centuries, the monasteries established by him are serving millions of people every day. Due to his inspiration, many such great personalities have been born in the Dvaita tradition, who have always carried forward the work of religion, service and social building. And this eternal tradition of public service is Udupi's greatest heritage.
Friends,
The legacy of Jagadguru Madhvacharya Ji energized the Haridasa tradition. Great men like Purandara Das and Kanaka Das spread devotion to the masses in simple, interesting and easy Kannada language. Their compositions reached every heart, even the poorest of the poor, and connected them to religion and eternal thought. These compositions remain as relevant in today's generation. Even today, our youth get into a different mood after listening to Chandrachud Shiv Shankar Parvati composed by Shri Purandaradasa in the reels of social media. Even today, when a devotee like me in Udupi sees Lord Krishna through a small window, they have the opportunity to connect with Kanaka Dasa's devotion. And I am very fortunate, I have been getting this good fortune even before this. I have had the privilege of paying my respects to Kanaka Dasa Ji.
Friends,
The teachings of Lord Shri Krishna are practical in every age. The words of the Gita guide not only the individual, but also the policy of the nation. In the Bhagavad Gita, Sri Krishna has said: सर्वभूतहिते रता: It is said in the Gita itself: लोक संग्रहम् एवापि, सम् पश्यन् कर्तुम् अर्हसि! The meaning of both these verses is that we should work for the welfare of the people. Throughout his life, Jagadguru Madhvacharya ji strengthened the unity of India by taking these sentiments.
Friends,
Today, our policies of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sarvajan Hitaya, Sarvajan Sukhaya are inspired by these verses of Lord Shri Krishna. Lord Shri Krishna gives us the mantra of helping the poor, and the inspiration of this mantra becomes the basis of schemes like Ayushman Bharat and PM Awas. Lord Shri Krishna teaches us the knowledge of women's safety and women's empowerment, and inspired by this knowledge, the country takes the historic decision of Nari Shakti Vandan Act. Shri Krishna teaches us about the welfare of all, and this becomes the basis of our policies of Vaccine Maitri, Solar Alliance and Vasudhaiva Kutumbakam.
Friends,
Shri Krishna delivered the message of the Gita on the battlefield. And the Bhagavad Gita teaches us that the end of oppressors is essential for the establishment of peace and truth. This is the core of our national security policy. We proclaim "Vasudhaiva Kutumbakam", and we also repeat the mantra "धर्मो रक्षति रक्षित:”. We convey the message of Shri Krishna's compassion from the Red Fort, and from the same ramparts, we proclaim "Mission Sudarshan Chakra." Mission Sudarshan Chakra means building a wall of security around the country's key locations, industrial and public sectors, that the enemy cannot penetrate. If the enemy dares, our Sudarshan Chakra will destroy them.
Friends,
The country has also seen this resolve of ours in Operation Sindoor. Many countrymen lost their lives in the terrorist attack in Pahalgam. My brothers and sisters from Karnataka were among these victims. But earlier, when such terrorist attacks took place, governments would sit idle. But this is the new India, it neither bows down to anyone nor shirks its duty to protect its citizens. We know how to establish peace, and we also know how to protect peace.
Friends,
Bhagavad Gita makes us aware of our duties and our life resolutions. And with this inspiration, today I will also request some resolutions from all of you. These requests, like the Nine Resolutions, are essential for our present and future. When the saint community gives its blessings to these requests, then no one will be able to stop them from reaching the masses.
Friends,
Our first resolution should be that we have to conserve water, save water, save rivers. Our second resolution should be that we will plant trees. The campaign 'One Tree in the Name of Mother' is gaining momentum across the country. If the strength of all the monasteries joins this campaign, its impact will be more widespread. The third resolution should be that we should try to improve the life of at least one poor person in the country. I am not saying much. The fourth resolution should be the idea of ​​Swadeshi. As a responsible citizen, we all should adopt Swadeshi. Today India is moving ahead on the mantra of self-reliant India and Swadeshi. Our economy, our industry, our technology, all are standing firmly on their own feet. Therefore, we have to say loudly - Vocal for Local. Vocal for Local. Vocal for Local. Vocal for Local.
Friends,
As our fifth resolution, we must promote natural farming. Our sixth resolution should be to adopt a healthy lifestyle, grow millets, and reduce the amount of oil in our food. Our seventh resolution should be that we adopt yoga and make it a part of our life. Eighth resolution: Cooperate in the preservation of manuscripts. Much of the ancient knowledge of our country is hidden in manuscripts. To preserve this knowledge, the Central Government is working on Gyan Bharatam Mission. Your support will help save this invaluable heritage.
Friends,
You should take the ninth resolution that we will visit at least 25 such places in the country which are related to our heritage. Let me give you some suggestions. Three to four days ago, the Mahabharata Experience Center was inaugurated in Kurukshetra. I urge you to visit this center and experience the life of Lord Krishna. Every year, the Madhavpur Fair, dedicated to the marriage of Lord Krishna and Mother Rukmini, is held in Gujarat. Many people from all over the country, especially from the Northeast, come to this fair. You too must make an effort to visit it next year.
Friends,
The entire life of Lord Shri Krishna, every chapter of the Gita, conveys the message of karma, duty, and well-being. For us Indians, the period of 2047 is not only an Amrit Kaal, but also a duty period to build a developed India. Every citizen of the country, every Indian has his own responsibility. Every person, every institution has its own duty. And the role of the hardworking people of Karnataka is very big in fulfilling these duties. Every effort we make must be for the country. Following this spirit of duty, the dream of a developed Karnataka, a developed India, will also be realized. With this hope, may this energy emanating from the land of Udupi continue to guide us in our resolve to achieve a developed India. Once again, my best wishes to every participant associated with this sacred event. And to everyone—Jai Shree Krishna! Jai Shree Krishna! Jai Shree Krishna!