Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the Laksha Kantha Gita Parayana programme at Sri Krishna Matha in Udupi, Karnataka
28 NOV 2025 3:26PM by PIB Delhi
एल्लारीगू नमस्कारा !
Jai Shree Krishna!
Jai Shree Krishna!
Jai Shree Krishna!
Before I begin, some children have brought their drawings here. Please help the SPG and local police collect them. If you write your address on the back, I will definitely send you a thank you letter. Whoever has something, please give it to them; they'll collect it, and you can sit back and relax. These kids work so hard, and sometimes, if I do injustice to them, it hurts me.
Jai Shree Krishna!
The satisfaction of having the divine darshan of Lord Shri Krishna, the spiritual experience of the mantras of Shrimad Bhagavad Gita, and the presence of so many revered saints and gurus, is a great privilege for me. For me this is like attaining countless virtues. And the respect that has been given to me, the feelings that have been expressed for me, may I be blessed enough to be worthy of what is said about me, to do more work, and to fulfill the expectations that are placed on me.
Brothers-sisters,
Just three days ago, I was in Kurukshetra, the land of the Gita. Now, coming to this land of blessings of Lord Shri Krishna and fame of Jagadguru Shri Madhvacharya ji is an occasion of utmost satisfaction for me. On this occasion today, when one lakh people recited the verses of Bhagavad Gita together, people from all over the world have witnessed the divinity of India for thousands of years. Sri Sri Sugunendra Tirtha Swamiji, Sri Sri Sushindra Tirtha Swamiji, who are here to bless us at this event, Karnataka Governor Thaawarchand Gehlot ji, my colleagues in the Union Cabinet, state government ministers, MPs, MLAs, all the followers of the eight monasteries of Udupi, and other saints present here, ladies and gentlemen!
Coming to this land of Karnataka, among its loving people, is always a unique experience for me. And coming to the land of Udupi is always wonderful. I was born in Gujarat, and there is a deep and special connection between Gujarat and Udupi. It is believed that the idol of Lord Shri Krishna installed here was first worshipped by Mother Rukmini in Dwarka. Later, Jagadguru Shri Madhvacharya ji installed this idol here. And you know, just last year I went to visit Shri Dwarka ji under the sea and brought blessings from there as well. You can imagine yourself what I felt seeing this idol. This darshan has given me a soulful spiritual joy.
Friends,
Coming to Udupi is special for me for another reason. Udupi has been the workplace of the model of good governance of the Jana Sangh and the Bhartiya Janata Party. In 1968, the people of Udupi elected our Jan Sangh candidate, V.S. Acharya, to the Municipal Council here. And with this, Udupi also laid the foundation of a new governance model. The cleanliness campaign we see today, which has gained national traction, was adopted by Udupi five decades ago. To provide a new model of water supply and drainage system, Udupi was the first state to start these programmes in the 1970s. Today, these campaigns are guiding us as part of the country's national development, becoming a national priority.
Friends,
It is written in the Ramcharitmanas: "कलिजुग केवल हरि गुन गाहा। गावत नर पावहिं भव थाहा।। means, Singing and chanting it alone liberates one from the ocean of existence." Mantras and verses from the Gita have been recited in our society for centuries. But when a million voices recite these verses in unison, when so many people recite a sacred text like the Gita, when such divine words resonate together in one place, an energy is released that gives our minds and brains a new vibration, a new power. This energy is the power of spirituality, this energy is the power of social unity. This energy is the power of spirituality, this energy is the power of social unity. Therefore, today's occasion of reciting the Lakh Kantha Gita has become an opportunity to experience a vast mass of energy. It is also showing the world the power of collective consciousness.
Friends,
On this day, I especially salute His Holiness Sri Sri Sugunendra Tirtha Swamiji. He has brought the idea of ​​the Laksha Kantha Gita to life in such a divine way. The Koti Gita Lekhan Yajna that he has started by giving the idea to people all over the world to write the Gita with their own hands, is a global mass movement of the Sanatan tradition. The way our youth are connecting with the spirit and teachings of the Bhagavad Gita is a profound inspiration in itself. For centuries, India has had a tradition of passing on the knowledge of the Vedas, Upanishads, and scriptures to the next generation. And this program has become a meaningful continuation of this tradition, connecting the next generation with the Bhagavad Gita.
Friends,
Three days before arriving here, I was also in Ayodhya. On the auspicious day of Vivah Panchami on 25th November, the Dharma flag was installed in the Ram Janmabhoomi temple in Ayodhya. From Ayodhya to Udupi, countless Ram devotees witnessed this most divine and grand festival. The entire country knows the significant role of Udupi in the Ram Temple movement. The flag hoisting ceremony marks the culmination of the contribution made by the revered late Vishvesh Teertha Swamiji to the entire Ram Temple movement decades ago. The construction of the Ram Temple is special for Udupi for another reason. A huge gate has also been built in the new temple in the name of Jagadguru Madhvacharya ji. Jagadguru Madhvacharya Ji, an ardent devotee of Lord Ram, wrote, " रामाय शाश्वत सुविस्तृत षड्गुणाय, सर्वेश्वराय बल-वीर्य महार्णवाय," meaning, "Lord Shri Ram—adorned with six divine qualities, is the Lord of all, and an ocean of immense strength and courage." And that is why it is a matter of great pride for the people of Udupi, Karnataka and the entire country that a gate of the Ram Temple complex is named after him.
Friends,
Jagadguru Sri Madhvacharya Ji is the founder of India's Dvaita philosophy and a beacon of Vedanta. The system of eight monasteries in Udupi, established by him, is a tangible example of the creation of institutions and new traditions. Here there is devotion to Lord Shri Krishna, knowledge of Vedanta, and a resolve to serve food to thousands of people. In a way, this place is a pilgrimage site, a confluence of knowledge, devotion, and service.
Friends,
At the time when Jagadguru Madhvacharya Ji was born, India was facing many internal and external challenges. In that period, he showed the path of devotion to which every section of the society and every belief could connect. And because of this guidance, even today, after several centuries, the monasteries established by him are serving millions of people every day. Due to his inspiration, many such great personalities have been born in the Dvaita tradition, who have always carried forward the work of religion, service and social building. And this eternal tradition of public service is Udupi's greatest heritage.
Friends,
The legacy of Jagadguru Madhvacharya Ji energized the Haridasa tradition. Great men like Purandara Das and Kanaka Das spread devotion to the masses in simple, interesting and easy Kannada language. Their compositions reached every heart, even the poorest of the poor, and connected them to religion and eternal thought. These compositions remain as relevant in today's generation. Even today, our youth get into a different mood after listening to Chandrachud Shiv Shankar Parvati composed by Shri Purandaradasa in the reels of social media. Even today, when a devotee like me in Udupi sees Lord Krishna through a small window, they have the opportunity to connect with Kanaka Dasa's devotion. And I am very fortunate, I have been getting this good fortune even before this. I have had the privilege of paying my respects to Kanaka Dasa Ji.
Friends,
The teachings of Lord Shri Krishna are practical in every age. The words of the Gita guide not only the individual, but also the policy of the nation. In the Bhagavad Gita, Sri Krishna has said: सर्वभूतहिते रता: It is said in the Gita itself: लोक संग्रहम् एवापि, सम् पश्यन् कर्तुम् अर्हसि! The meaning of both these verses is that we should work for the welfare of the people. Throughout his life, Jagadguru Madhvacharya ji strengthened the unity of India by taking these sentiments.
Friends,
Today, our policies of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sarvajan Hitaya, Sarvajan Sukhaya are inspired by these verses of Lord Shri Krishna. Lord Shri Krishna gives us the mantra of helping the poor, and the inspiration of this mantra becomes the basis of schemes like Ayushman Bharat and PM Awas. Lord Shri Krishna teaches us the knowledge of women's safety and women's empowerment, and inspired by this knowledge, the country takes the historic decision of Nari Shakti Vandan Act. Shri Krishna teaches us about the welfare of all, and this becomes the basis of our policies of Vaccine Maitri, Solar Alliance and Vasudhaiva Kutumbakam.
Friends,
Shri Krishna delivered the message of the Gita on the battlefield. And the Bhagavad Gita teaches us that the end of oppressors is essential for the establishment of peace and truth. This is the core of our national security policy. We proclaim "Vasudhaiva Kutumbakam", and we also repeat the mantra "धर्मो रक्षति रक्षित:”. We convey the message of Shri Krishna's compassion from the Red Fort, and from the same ramparts, we proclaim "Mission Sudarshan Chakra." Mission Sudarshan Chakra means building a wall of security around the country's key locations, industrial and public sectors, that the enemy cannot penetrate. If the enemy dares, our Sudarshan Chakra will destroy them.
Friends,
The country has also seen this resolve of ours in Operation Sindoor. Many countrymen lost their lives in the terrorist attack in Pahalgam. My brothers and sisters from Karnataka were among these victims. But earlier, when such terrorist attacks took place, governments would sit idle. But this is the new India, it neither bows down to anyone nor shirks its duty to protect its citizens. We know how to establish peace, and we also know how to protect peace.
Friends,
Bhagavad Gita makes us aware of our duties and our life resolutions. And with this inspiration, today I will also request some resolutions from all of you. These requests, like the Nine Resolutions, are essential for our present and future. When the saint community gives its blessings to these requests, then no one will be able to stop them from reaching the masses.
Friends,
Our first resolution should be that we have to conserve water, save water, save rivers. Our second resolution should be that we will plant trees. The campaign 'One Tree in the Name of Mother' is gaining momentum across the country. If the strength of all the monasteries joins this campaign, its impact will be more widespread. The third resolution should be that we should try to improve the life of at least one poor person in the country. I am not saying much. The fourth resolution should be the idea of ​​Swadeshi. As a responsible citizen, we all should adopt Swadeshi. Today India is moving ahead on the mantra of self-reliant India and Swadeshi. Our economy, our industry, our technology, all are standing firmly on their own feet. Therefore, we have to say loudly - Vocal for Local. Vocal for Local. Vocal for Local. Vocal for Local.
Friends,
As our fifth resolution, we must promote natural farming. Our sixth resolution should be to adopt a healthy lifestyle, grow millets, and reduce the amount of oil in our food. Our seventh resolution should be that we adopt yoga and make it a part of our life. Eighth resolution: Cooperate in the preservation of manuscripts. Much of the ancient knowledge of our country is hidden in manuscripts. To preserve this knowledge, the Central Government is working on Gyan Bharatam Mission. Your support will help save this invaluable heritage.
Friends,
You should take the ninth resolution that we will visit at least 25 such places in the country which are related to our heritage. Let me give you some suggestions. Three to four days ago, the Mahabharata Experience Center was inaugurated in Kurukshetra. I urge you to visit this center and experience the life of Lord Krishna. Every year, the Madhavpur Fair, dedicated to the marriage of Lord Krishna and Mother Rukmini, is held in Gujarat. Many people from all over the country, especially from the Northeast, come to this fair. You too must make an effort to visit it next year.
Friends,
The entire life of Lord Shri Krishna, every chapter of the Gita, conveys the message of karma, duty, and well-being. For us Indians, the period of 2047 is not only an Amrit Kaal, but also a duty period to build a developed India. Every citizen of the country, every Indian has his own responsibility. Every person, every institution has its own duty. And the role of the hardworking people of Karnataka is very big in fulfilling these duties. Every effort we make must be for the country. Following this spirit of duty, the dream of a developed Karnataka, a developed India, will also be realized. With this hope, may this energy emanating from the land of Udupi continue to guide us in our resolve to achieve a developed India. Once again, my best wishes to every participant associated with this sacred event. And to everyone—Jai Shree Krishna! Jai Shree Krishna! Jai Shree Krishna!

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കർണാടകയിൽ ഉഡുപ്പിയിലെ ശ്രീകൃഷ്ണ മഠത്തിൽ നടന്ന ലക്ഷകണ്ഠ ഗീതാപാരായണ പരിപാടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിൻ്റെ മലയാളം പരിഭാഷ
28 NOV 2025 3:26PM by PIB Thiruvananthpuram
എല്ലാവർക്കും നമസ്കാരം !
ജയ് ശ്രീ കൃഷ്ണ!
ജയ് ശ്രീ കൃഷ്ണ!
ജയ് ശ്രീ കൃഷ്ണ!
ജയ് ശ്രീ കൃഷ്ണ!
ഞാൻ തുടങ്ങുന്നതിനു മുൻപ്, ചില കുട്ടികൾ അവരുടെ ചിത്രങ്ങൾ ഇവിടെ കൊണ്ടുവന്നിട്ടുണ്ട്. ദയവായി എസ്‌പി‌ജിയെയും ലോക്കൽ പോലീസിനെയും അവ ശേഖരിക്കാൻ സഹായിക്കുക. നിങ്ങളുടെ വിലാസം പിന്നിൽ എഴുതിയാൽ, ഞാൻ തീർച്ചയായും നിങ്ങൾക്ക് ഒരു നന്ദി കത്ത് അയയ്ക്കും. ആരുടെ കൈയ്യിൽ അവ ഉണ്ടെങ്കിലും , ദയവായി അത് അവർക്ക് നൽകുക; അവർ അത് ശേഖരിക്കും, നിങ്ങൾക്ക് വിശ്രമിക്കാം. ഈ കുട്ടികൾ വളരെ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്താണ് ഇത് ഇവിടെ കൊണ്ടുവന്നത് , എങ്ങാനും ഞാൻ അവരോട് അനീതി കാണിച്ചാൽ അത് എന്നെ വേദനിപ്പിക്കും .
ജയ് ശ്രീകൃഷ്ണ!
ശ്രീകൃഷ്ണ ഭഗവാന്റെ ദിവ്യ ദർശനം, ശ്രീമദ് ഭഗവദ്ഗീതയിലെ മന്ത്രങ്ങളുടെ ആത്മീയ അനുഭവം, നിരവധി ആദരണീയരായ സന്യാസിമാരുടെയും ഗുരുക്കന്മാരുടെയും സാന്നിധ്യം എന്നിവ എനിക്ക് ലഭിച്ച ഒരു വലിയ ബഹുമതിയാണ് . എനിക്ക് ഇത്, എണ്ണമറ്റ പുണ്യങ്ങൾ നേടിയതുപോലെയാണ്. എനിക്ക് നൽകിയ ബഹുമാനം, എന്നോട് പ്രകടിപ്പിച്ച വികാരങ്ങൾ, എന്നെക്കുറിച്ച് പറഞ്ഞതിനെല്ലാം യോഗ്യനാകാനും, കൂടുതൽ ജോലി ചെയ്യാനും, എന്നിൽ അർപ്പിക്കുന്ന പ്രതീക്ഷകൾ നിറവേറ്റാനും എനിക്ക് അനുഗ്രഹം ലഭിക്കട്ടെ.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
മൂന്ന് ദിവസം മുമ്പ് ഞാൻ ഗീതയുടെ നാടായ കുരുക്ഷേത്രയിലായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ, ശ്രീകൃഷ്ണ ഭഗവാന്റെ അനുഗ്രഹത്തിന്റെയും ജഗദ്ഗുരു
ശ്രീ മാധവാചാര്യ ജിയുടെ പ്രശസ്തിയുടെയും ഈ ഭൂമിയിലേക്ക് വരുന്നത് എനിക്ക് വളരെയധികം സംതൃപ്തി നൽകുന്ന ഒരു അവസരമാണ്. ഇന്ന്, ഒരു ലക്ഷം ആളുകൾ ഒരുമിച്ച് ഭഗവദ്ഗീതയുടെ ശ്ലോകങ്ങൾ പാരായണം ചെയ്ത ഈ അവസരത്തിൽ, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകൾ ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി ഇന്ത്യയുടെ ദിവ്യത്വത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. ഈ പരിപാടിയിൽ നമ്മെ അനുഗ്രഹിക്കാൻ ഇവിടെയുള്ള ശ്രീ ശ്രീ സുഗുണേന്ദ്ര തീർത്ഥ സ്വാമിജി, ശ്രീ ശ്രീ സുശീന്ദ്ര തീർത്ഥ സ്വാമിജി, കർണാടക ഗവർണർ താവർചന്ദ് ഗെലോട്ട് ജി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകർ, സംസ്ഥാന സർക്കാർ മന്ത്രിമാർ, എംപിമാർ, എംഎൽഎമാർ, ഉഡുപ്പിയിലെ എട്ട് മഠങ്ങളിലെ എല്ലാ അനുയായികളും, ഇവിടെ സന്നിഹിതരായ മറ്റ് സന്യാസിമാരേ, മഹതികളേ, മാന്യരേ!
കർണാടകയിലെ സ്നേഹനിധികളായ ജനങ്ങൾക്കിടയിൽ വരുന്നത് എനിക്ക് എപ്പോഴും ഒരു സവിശേഷ അനുഭവമാണ്. ഉഡുപ്പിയിലേക്ക് വരുന്നത് എപ്പോഴും അത്ഭുതകരമാണ്. ഞാൻ ഗുജറാത്തിലാണ് ജനിച്ചത്, ഗുജറാത്തിനും ഉഡുപ്പിക്കും ഇടയിൽ ആഴമേറിയതും പ്രത്യേകവുമായ ഒരു ബന്ധമുണ്ട്. ഇവിടെ സ്ഥാപിച്ചിരിക്കുന്ന ശ്രീകൃഷ്ണ വിഗ്രഹം ആദ്യം ദ്വാരകയിൽ വെച്ച് ദേവി രുക്മിണിയാണ് ആരാധിച്ചതെന്ന് വിശ്വസിക്കപ്പെടുന്നു. പിന്നീട്, ജഗദ്ഗുരു ശ്രീ മാധവാചാര്യ ജി ഈ വിഗ്രഹം ഇവിടെ സ്ഥാപിച്ചു. നിങ്ങൾക്കറിയാമോ, കഴിഞ്ഞ വർഷം ഞാൻ കടലിനടിയിൽ ശ്രീ ദ്വാരക ജിയെ സന്ദർശിക്കാൻ പോയി, അവിടെ നിന്ന് അനുഗ്രഹങ്ങളും നേടി. ഈ വിഗ്രഹം കണ്ടപ്പോൾ എനിക്ക് എന്ത് തോന്നി എന്ന് നിങ്ങൾക്ക് സ്വയം ഊഹിക്കാൻ കഴിയും. ഈ ദർശനം എനിക്ക് ആത്മാർത്ഥമായ ഒരു ആത്മീയ സന്തോഷം നൽകി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മറ്റൊരു കാരണത്താലും ഉഡുപ്പിയിലേക്ക് വരുന്നത് എനിക്ക് വളരെ പ്രത്യേകതയുള്ളതാണ്. ജനസംഘത്തിന്റെയും ഭാരതീയ ജനതാ പാർട്ടിയുടെയും മാതൃകാപരമായ സദ്ഭരണത്തിന്റെ പ്രവർത്തന കേന്ദ്രമാണ് ഉഡുപ്പി. 1968-ൽ ഉഡുപ്പിയിലെ ജനങ്ങൾ നമ്മുടെ ജനസംഘ സ്ഥാനാർത്ഥിയായ വി.എസ്. ആചാര്യയെ ഇവിടുത്തെ മുനിസിപ്പൽ കൗൺസിലിലേക്ക് തിരഞ്ഞെടുത്തു. ഇതോടെ, ഉഡുപ്പി ഒരു പുതിയ ഭരണ മാതൃകയ്ക്കും അടിത്തറ പാകി. ഇന്ന് നാം കാണുന്ന ശുചിത്വ പ്രചാരണം, ദേശീയ ശ്രദ്ധ നേടിയിട്ടുണ്ട്, അഞ്ച് പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് മുമ്പ് തന്നെ ഇത് ഉഡുപ്പി സ്വീകരിച്ചു. ജലവിതരണത്തിന്റെയും ഡ്രെയിനേജ് സംവിധാനത്തിന്റെയും ഒരു പുതിയ മാതൃക നൽകുന്നതിന്, 1970-കളിൽ ഈ പരിപാടികൾ ആരംഭിച്ച ആദ്യത്തെ സംസ്ഥാനമായിരുന്നു ഉഡുപ്പി. ഇന്ന്, രാജ്യത്തിന്റെ ദേശീയ വികസനത്തിന്റെ ഭാഗമായി ഈ പ്രചാരണങ്ങൾ നമ്മെ നയിക്കുന്നു, ഇത് ഒരു ദേശീയ മുൻഗണനയായി മാറുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാമചരിതമാനസത്തിൽ ഇങ്ങനെ എഴുതിയിരിക്കുന്നു: "कलिजुग केवल हरि गुन गाहा। गावत नर पावहिं भव थाहा।। അതായത്, കലിയുഗത്തിൽ കേവലം നാരായണ പാരായണം മാത്രം ഒരാളെ അസ്തിത്വത്തിന്റെ സമുദ്രത്തിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിക്കുന്നു." നൂറ്റാണ്ടുകളായി നമ്മുടെ സമൂഹത്തിൽ ഗീതയിലെ മന്ത്രങ്ങളും ശ്ലോകങ്ങളും ചൊല്ലപ്പെടുന്നു. എന്നാൽ ഒരു ലക്ഷം ശബ്ദങ്ങൾ ഈ വാക്യങ്ങൾ ഏകസ്വരത്തിൽ ചൊല്ലുമ്പോൾ, നിരവധി ആളുകൾ ഗീത പോലുള്ള ഒരു വിശുദ്ധ ഗ്രന്ഥം ചൊല്ലുമ്പോൾ, അത്തരം ദിവ്യവചനങ്ങൾ ഒരിടത്ത് പ്രതിധ്വനിക്കുമ്പോൾ, നമ്മുടെ മനസ്സിനും തലച്ചോറിനും ഒരു പുതിയ സ്പന്ദനം, ഒരു പുതിയ ശക്തി നൽകുന്ന ഒരു ഊർജ്ജം പുറത്തുവരുന്നു. ഈ ഊർജ്ജം ആത്മീയതയുടെ ശക്തിയാണ്, ഈ ഊർജ്ജം സാമൂഹിക ഐക്യത്തിന്റെ ശക്തിയാണ്. അതിനാൽ, ലക്ഷകണ്ഠഗീത പാരായണത്തിന്റെ ഇന്നത്തെ സന്ദർഭം ഒരു വലിയ ഊർജ്ജ ശേഖരം അനുഭവിക്കാനുള്ള അവസരമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. അത് ലോകത്തിന് കൂട്ടായ ബോധത്തിന്റെ ശക്തിയും കാണിച്ചുതരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ ദിവസം, ശ്രീ ശ്രീ സുഗുണേന്ദ്ര തീർത്ഥ സ്വാമിജിയെ ഞാൻ പ്രത്യേകം അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു. ലക്ഷ കണ്ഠഗീത എന്ന ആശയത്തെ അദ്ദേഹം വളരെ ദിവ്യമായ രീതിയിൽ ജീവസുറ്റതാക്കി. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകൾക്ക് സ്വന്തം കൈകൊണ്ട് ഗീത എഴുതാനുള്ള ആശയം നൽകി അദ്ദേഹം ആരംഭിച്ച കോടി ഗീതാ ലേഖൻ യജ്ഞം, സനാതന പാരമ്പര്യത്തിന്റെ ഒരു ആഗോള ബഹുജന പ്രസ്ഥാനമാണ്. ഭഗവദ്ഗീതയുടെ ആത്മാവുമായും പ്രബോധനങ്ങളുമായും നമ്മുടെ യുവാക്കൾ ബന്ധപ്പെടുന്ന രീതി അതിൽത്തന്നെ ഒരു ആഴത്തിലുള്ള പ്രചോദനമാണ്. നൂറ്റാണ്ടുകളായി, വേദങ്ങൾ, ഉപനിഷത്തുകൾ, വിശുദ്ധഗ്രന്ഥങ്ങൾ എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള അറിവ് അടുത്ത തലമുറയ്ക്ക് കൈമാറുന്ന ഒരു പാരമ്പര്യം ഇന്ത്യയ്ക്കുണ്ട്. അടുത്ത തലമുറയെ ഭഗവദ്ഗീതയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന ഈ പരിപാടി ഈ പാരമ്പര്യത്തിന്റെ അർത്ഥവത്തായ തുടർച്ചയായി മാറിയിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇവിടെ എത്തുന്നതിന് മൂന്ന് ദിവസം മുമ്പ് ഞാനും അയോധ്യയിലായിരുന്നു. നവംബർ 25-ന് വിവാഹ് പഞ്ചമി ദിനത്തിൽ, അയോധ്യയിലെ രാമജന്മഭൂമി ക്ഷേത്രത്തിൽ ധർമ്മ പതാക സ്ഥാപിച്ചു. അയോധ്യ മുതൽ ഉഡുപ്പി വരെ, എണ്ണമറ്റ രാമഭക്തർ ഈ ഏറ്റവും ദിവ്യവും മഹത്തായതുമായ ഉത്സവത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. രാമക്ഷേത്ര പ്രസ്ഥാനത്തിൽ ഉഡുപ്പിയുടെ പ്രധാന പങ്ക് മുഴുവൻ രാജ്യത്തിനും അറിയാം. പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് മുമ്പ് മുഴുവൻ രാമക്ഷേത്ര പ്രസ്ഥാനത്തിനും ആദരണീയനായ പരമോന്നത വിശ്വേശ തീർത്ഥ സ്വാമിജി നൽകിയ സംഭാവനയുടെ പരിസമാപ്തിയാണ് പതാക ഉയർത്തൽ ചടങ്ങ്. രാമക്ഷേത്ര നിർമ്മാണം മറ്റൊരു കാരണത്താൽ ഉഡുപ്പിയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം സവിശേഷമാണ്. ജഗദ്ഗുരു മാധവാചാര്യ ജിയുടെ പേരിൽ പുതിയ ക്ഷേത്രത്തിൽ ഒരു വലിയ കവാടവും നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്. ശ്രീരാമൻ്റെ തീവ്ര ഭക്തനായ ജഗദ്ഗുരു മാധവാചാര്യ ജി എഴുതി, " रामाय शाश्वत सुविस्तृत षड्गुणाय, सर्वेश्वराय बल-वीर्य महार्णवाय," അർത്ഥം, "ഭഗവാൻ ശ്രീരാമൻ-ആറ് ദിവ്യഗുണങ്ങളാൽ അലങ്കരിക്കപ്പെട്ടവനാണ്, എല്ലാവരുടെയും നാഥനാണ്, അത്യധികമായ ശക്തിയുടെയും ധൈര്യത്തിൻ്റെയും ഒരു സമുദ്രമാണ്." അതുകൊണ്ടാണ് രാമക്ഷേത്ര സമുച്ചയത്തിൻ്റെ ഒരു കവാടത്തിന് അദ്ദേഹത്തിൻ്റെ പേരിടുക എന്നത് ഉഡുപ്പിയിലെയും കർണാടകയിലെയും രാജ്യത്തെയും ജനങ്ങളെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം അഭിമാനകരമായ കാര്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജഗദ്ഗുരു ശ്രീ മാധവാചാര്യ ജി ഇന്ത്യയുടെ ദ്വൈത തത്ത്വചിന്തയുടെ സ്ഥാപകനും വേദാന്തത്തിന്റെ ഒരു ദീപസ്തംഭവുമാണ്. അദ്ദേഹം സ്ഥാപിച്ച ഉഡുപ്പിയിലെ എട്ട് ആശ്രമങ്ങളുടെ സംവിധാനം, സ്ഥാപനങ്ങളുടെയും പുതിയ പാരമ്പര്യങ്ങളുടെയും സൃഷ്ടിയുടെ ഒരു മൂർത്തമായ ഉദാഹരണമാണ്. ഇവിടെ ഭഗവാൻ ശ്രീകൃഷ്ണനോടുള്ള ഭക്തിയും, വേദാന്തത്തെക്കുറിച്ചുള്ള അറിവും, ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് ഭക്ഷണം വിളമ്പാനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയവുമുണ്ട്. ഒരു തരത്തിൽ, ഈ സ്ഥലം ഒരു തീർത്ഥാടന കേന്ദ്രമാണ്, അറിവിന്റെയും ഭക്തിയുടെയും സേവനത്തിന്റെയും സംഗമസ്ഥാനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജഗദ്ഗുരു മാധവാചാര്യ ജി ജനിച്ച സമയത്ത്, ഇന്ത്യ നിരവധി ആന്തരികവും ബാഹ്യവുമായ വെല്ലുവിളികളെ അഭിമുഖീകരിച്ചിരുന്നു. ആ കാലഘട്ടത്തിൽ, സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങൾക്കും എല്ലാ വിശ്വാസങ്ങൾക്കും ബന്ധിപ്പിക്കാൻ കഴിയുന്ന ഭക്തിയുടെ പാത അദ്ദേഹം കാണിച്ചുതന്നു. ഈ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശം കാരണം, ഇന്നും, നിരവധി നൂറ്റാണ്ടുകൾക്ക് ശേഷവും , അദ്ദേഹം സ്ഥാപിച്ച ആശ്രമങ്ങൾ എല്ലാ ദിവസവും ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളെ സേവിക്കുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രചോദനം കാരണം, മതം, സേവനം, സാമൂഹിക നിർമ്മാണം എന്നിവയുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ എപ്പോഴും മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോയ നിരവധി മഹാന്മാരായ വ്യക്തികൾ ദ്വൈത പാരമ്പര്യത്തിൽ ജനിച്ചിട്ടുണ്ട്. പൊതുസേവനത്തിന്റെ ഈ ശാശ്വത പാരമ്പര്യമാണ് ഉഡുപ്പിയുടെ ഏറ്റവും വലിയ പൈതൃകം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജഗദ്ഗുരു മാധവാചാര്യ ജിയുടെ പാരമ്പര്യം ഹരിദാസ പാരമ്പര്യത്തിന് ഊർജ്ജം പകർന്നു. പുരന്ദര ദാസ്, കനക ദാസ് തുടങ്ങിയ മഹാന്മാർ ലളിതവും രസകരവും സരളവുമായ കന്നഡ ഭാഷയിൽ ജനങ്ങളിലേക്ക് ഭക്തി പ്രചരിപ്പിച്ചു. അവരുടെ രചനകൾ എല്ലാ ഹൃദയങ്ങളിലും, ദരിദ്രരിൽ ദരിദ്രരായവരിൽ പോലും എത്തി, അവരെ മതവുമായും ശാശ്വത ചിന്തയുമായും ബന്ധിപ്പിച്ചു. ഈ രചനകൾ ഇന്നത്തെ തലമുറയിലും പ്രസക്തമായി തുടരുന്നു. സോഷ്യൽ മീഡിയയുടെ റീലുകളിൽ ശ്രീ പുരന്ദരദാസൻ രചിച്ച ചന്ദ്രചൂഡ് ശിവശങ്കർ പാർവതി കേട്ടതിനുശേഷം ഇന്നും നമ്മുടെ യുവാക്കൾ വ്യത്യസ്തമായ ഒരു മാനസികാവസ്ഥയിലേക്ക് പ്രവേശിക്കുന്നു. ഇന്നും, ഉഡുപ്പിയിലെ എന്നെപ്പോലുള്ള ഒരു ഭക്തൻ ഒരു ചെറിയ ജനാലയിലൂടെ ഭഗവാൻ കൃഷ്ണനെ കാണുമ്പോൾ, കനകദാസന്റെ ഭക്തിയുമായി ബന്ധപ്പെടാൻ അവർക്ക് അവസരം ലഭിക്കുന്നു. ഞാൻ വളരെ ഭാഗ്യവാനാണ്, ഇതിനുമുമ്പ് എനിക്ക് ഈ ഭാഗ്യം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. കനക ദാസ ജിക്ക് എന്റെ ശ്രദ്ധാഞ്ജലി അർപ്പിക്കാനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്ക് ലഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭഗവാൻ ശ്രീകൃഷ്ണന്റെ ഉപദേശങ്ങൾ എല്ലാ യുഗങ്ങളിലും പ്രായോഗികമാണ്. ഗീതയിലെ വാക്കുകൾ വ്യക്തിയെ മാത്രമല്ല, രാഷ്ട്രത്തിന്റെ നയത്തെയും നയിക്കുന്നു. ഭഗവദ്ഗീതയിൽ ശ്രീകൃഷ്ണൻ പറഞ്ഞു: सर्वभूतहिते रता: ഗീതയിൽ തന്നെ ഇങ്ങനെ പറഞ്ഞിരിക്കുന്നു: लोक संग्रहम् एवापि, सम् प्यन् कर्तुम् अर्हसि! ഈ രണ്ട് വാക്യങ്ങളുടെയും അർത്ഥം നാം ജനങ്ങളുടെ ക്ഷേമത്തിനായി പ്രവർത്തിക്കണം എന്നാണ്. തന്റെ ജീവിതത്തിലുടനീളം, ജഗദ്ഗുരു മാധവാചാര്യ ജി ഈ വികാരങ്ങൾ സ്വീകരിച്ചുകൊണ്ട് ഇന്ത്യയുടെ ഐക്യം ശക്തിപ്പെടുത്തി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, നമ്മുടെ സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്, സർവജൻ ഹിതായ, സർവജൻ സുഖായ എന്നീ നയങ്ങൾ ശ്രീകൃഷ്ണ ഭഗവാന്റെ ഈ വാക്യങ്ങളിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ടതാണ്. ദരിദ്രരെ സഹായിക്കുക എന്ന മന്ത്രം ശ്രീകൃഷ്ണ ഭഗവാൻ നമുക്ക് നൽകുന്നു, ഈ മന്ത്രത്തിന്റെ പ്രചോദനം ആയുഷ്മാൻ ഭാരത്, പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് തുടങ്ങിയ പദ്ധതികളുടെ അടിസ്ഥാനമായി മാറുന്നു. സ്ത്രീ സുരക്ഷയെയും സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തെയും കുറിച്ചുള്ള അറിവ് ശ്രീകൃഷ്ണ ഭഗവാൻ നമുക്ക് പഠിപ്പിക്കുന്നു, ഈ അറിവിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട് രാജ്യം നാരി ശക്തി വന്ദൻ നിയമത്തിന്റെ ചരിത്രപരമായ തീരുമാനം എടുക്കുന്നു. ശ്രീകൃഷ്ണൻ എല്ലാവരുടെയും ക്ഷേമത്തെക്കുറിച്ച് നമ്മെ പഠിപ്പിക്കുന്നു, ഇത് വാക്സിൻ മൈത്രി, സോളാർ അലയൻസ്, വസുധൈവ കുടുംബകം എന്നീ നയങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനമായി മാറുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ശ്രീകൃഷ്ണൻ ഗീതയുടെ സന്ദേശം യുദ്ധക്കളത്തിൽ അവതരിപ്പിച്ചു. പീഡകരുടെ അന്ത്യം സമാധാനത്തിന്റെയും സത്യത്തിന്റെയും സ്ഥാപനത്തിന് അനിവാര്യമാണെന്ന് ഭഗവദ്ഗീത നമ്മെ പഠിപ്പിക്കുന്നു. ഇതാണ് നമ്മുടെ ദേശീയ സുരക്ഷാ നയത്തിന്റെ കാതൽ. "വസുധൈവ കുടുംബകം" എന്ന് നമ്മൾ പ്രഖ്യാപിക്കുന്നു, കൂടാതെ "ധർമ്മോ രക്ഷതി രക്ഷിത്:" എന്ന മന്ത്രവും നമ്മൾ ആവർത്തിക്കുന്നു. ചെങ്കോട്ടയിൽ നിന്ന് ശ്രീകൃഷ്ണന്റെ കാരുണ്യത്തിന്റെ സന്ദേശം നമ്മൾ അറിയിക്കുന്നു, അതേ കൊത്തളങ്ങളിൽ നിന്ന് നമ്മൾ "മിഷൻ സുദർശൻ ചക്ര" എന്ന് പ്രഖ്യാപിക്കുന്നു. മിഷൻ സുദർശൻ ചക്ര എന്നാൽ രാജ്യത്തിന്റെ പ്രധാന സ്ഥലങ്ങളായ വ്യാവസായിക, പൊതു മേഖലകൾക്ക് ചുറ്റും ഒരു സുരക്ഷാ മതിൽ പണിയുക എന്നാണ്, ശത്രുവിന് അത് തുളച്ചുകയറാൻ കഴിയില്ല. ശത്രു ധൈര്യപ്പെട്ടാൽ, നമ്മുടെ സുദർശന ചക്രം അവരെ നശിപ്പിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂറിലും നമ്മുടെ ഈ ദൃഢനിശ്ചയം രാജ്യം കണ്ടിട്ടുണ്ട്. പഹൽഗാമിലെ ഭീകരാക്രമണത്തിൽ നിരവധി നാട്ടുകാർക്ക് ജീവൻ നഷ്ടപ്പെട്ടു. കർണാടകയിൽ നിന്നുള്ള എന്റെ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരും ഈ ഇരകളിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. എന്നാൽ മുമ്പ്, അത്തരം ഭീകരാക്രമണങ്ങൾ നടന്നപ്പോൾ, ഗവൺമെന്റുകൾ വെറുതെ ഇരിക്കുമായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇത് പുതിയ ഇന്ത്യയാണ്, അത് ആരുടെയും മുന്നിൽ മുട്ടുകുത്തുകയോ പൗരന്മാരെ സംരക്ഷിക്കാനുള്ള കടമയിൽ നിന്ന് ഒഴിഞ്ഞുമാറുകയോ ചെയ്യുന്നില്ല. സമാധാനം എങ്ങനെ സ്ഥാപിക്കണമെന്ന് നമുക്കറിയാം, സമാധാനം എങ്ങനെ സംരക്ഷിക്കണമെന്നും നമുക്കറിയാം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭഗവദ്ഗീത നമ്മുടെ കടമകളെയും ജീവിത പ്രതിജ്ഞകളെയും കുറിച്ച് നമ്മെ ബോധവാന്മാരാക്കുന്നു. ഈ പ്രചോദനത്തോടെ, ഇന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളിൽ നിന്ന് ചില പ്രതിജ്ഞകൾ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഒൻപത് പ്രതിജ്ഞകൾ പോലെ ഈ അഭ്യർത്ഥനകളും നമ്മുടെ വർത്തമാനത്തിനും ഭാവിക്കും അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്. ഈ അഭ്യർത്ഥനകൾക്ക് സന്ന്യാസി സമൂഹം അനുഗ്രഹം നൽകുമ്പോൾ, അവ ജനങ്ങളിലേക്ക് എത്തുന്നത് തടയാൻ ആർക്കും കഴിയില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ ആദ്യത്തെ പ്രതിജ്ഞ ജലം സംരക്ഷിക്കുക, ജലത്തെ കരുതുക , നദികളെ സംരക്ഷിക്കുക എന്നതായിരിക്കണം. രണ്ടാമത്തെ പ്രതിജ്ഞ മരങ്ങൾ നടുക എന്നതായിരിക്കണം. 'അമ്മയുടെ നാമത്തിൽ ഒരു മരം' എന്ന കാമ്പയിൻ രാജ്യമെമ്പാടും ശക്തി പ്രാപിക്കുകയാണ്. എല്ലാ ആശ്രമങ്ങളുടെയും ശക്തി ഈ കാമ്പയിനിൽ പങ്കുചേർന്നാൽ, അതിന്റെ സ്വാധീനം കൂടുതൽ വ്യാപകമാകും. മൂന്നാമത്തെ പ്രതിജ്ഞ രാജ്യത്തെ ഒരു ദരിദ്രന്റെയെങ്കിലും ജീവിതം മെച്ചപ്പെടുത്താൻ ശ്രമിക്കണം എന്നതായിരിക്കണം. ഞാൻ കൂടുതലൊന്നും പറയുന്നില്ല. നാലാമത്തെ പ്രമേയം സ്വദേശിയുടെ ആശയമായിരിക്കണം. ഉത്തരവാദിത്തമുള്ള ഒരു പൗരനെന്ന നിലയിൽ നാമെല്ലാവരും സ്വദേശി സ്വീകരിക്കണം. ഇന്ന് ഇന്ത്യ സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യ, സ്വദേശി എന്ന മന്ത്രത്തിൽ മുന്നേറുകയാണ്. നമ്മുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ, വ്യവസായം, സാങ്കേതികവിദ്യ എന്നിവയെല്ലാം സ്വന്തം കാലിൽ ഉറച്ചുനിൽക്കുന്നു. അതിനാൽ, നമ്മൾ ഉറക്കെ പറയണം - വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കൽ. വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കൽ. വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കൽ. വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കൽ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ അഞ്ചാമത്തെ പ്രതിജ്ഞയായി, നാം പ്രകൃതി കൃഷിയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കണം. നമ്മുടെ ആറാമത്തെ പ്രതിജ്ഞ ആരോഗ്യകരമായ ജീവിതശൈലി സ്വീകരിക്കുക, തിന വളർത്തുക, ഭക്ഷണത്തിലെ എണ്ണയുടെ അളവ് കുറയ്ക്കുക എന്നിവയായിരിക്കണം. നമ്മുടെ ഏഴാമത്തെ പ്രതിജ്ഞ യോഗ സ്വീകരിക്കുകയും അത് നമ്മുടെ ജീവിതത്തിന്റെ ഭാഗമാക്കുകയും ചെയ്യുക എന്നതായിരിക്കണം. എട്ടാമത്തെ പ്രതിജ്ഞ: കൈയെഴുത്തുപ്രതികളുടെ സംരക്ഷണത്തിൽ സഹകരിക്കുക. നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ പുരാതന അറിവിന്റെ ഭൂരിഭാഗവും കൈയെഴുത്തുപ്രതികളിലാണ് മറഞ്ഞിരിക്കുന്നത്. ഈ അറിവ് സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായി, കേന്ദ്ര ഗവൺമെൻറ് ജ്ഞാന ഭാരതം മിഷനിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ പിന്തുണ ഈ വിലമതിക്കാനാവാത്ത പൈതൃകത്തെ സംരക്ഷിക്കാൻ സഹായിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ പൈതൃകവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട രാജ്യത്തെ കുറഞ്ഞത് 25 സ്ഥലങ്ങളെങ്കിലും സന്ദർശിക്കുമെന്ന ഒമ്പതാമത്തെ പ്രതിജ്ഞ നിങ്ങൾ എടുക്കണം. ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് ചില നിർദ്ദേശങ്ങൾ നൽകട്ടെ. മൂന്ന് നാല് ദിവസം മുമ്പ്, കുരുക്ഷേത്രയിൽ മഹാഭാരത അനുഭവ കേന്ദ്രം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ടു. ഈ കേന്ദ്രം സന്ദർശിച്ച് ഭഗവാൻ കൃഷ്ണന്റെ ജീവിതം അനുഭവിക്കാൻ ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. എല്ലാ വർഷവും, ഭഗവാൻ കൃഷ്ണന്റെയും ദേവി രുക്മിണിയുടെയും വിവാഹത്തിനായി സമർപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന മാധവപൂർ മേള ഗുജറാത്തിൽ നടക്കുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്ന്, പ്രത്യേകിച്ച് വടക്കുകിഴക്കൻ പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്ന്, നിരവധി ആളുകൾ ഈ മേളയിൽ പങ്കെടുക്കാൻ എത്തുന്നു. അടുത്ത വർഷം നിങ്ങളും ഇവിടം സന്ദർശിക്കാൻ ശ്രമിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭഗവാൻ ശ്രീകൃഷ്ണന്റെ മുഴുവൻ ജീവിതവും, ഗീതയിലെ ഓരോ അധ്യായവും കർമ്മത്തിന്റെയും കടമയുടെയും ക്ഷേമത്തിന്റെയും സന്ദേശം നൽകുന്നു. നമുക്ക് ഇന്ത്യക്കാർക്ക്, 2047 കാലഘട്ടം ഒരു അമൃതകാലം മാത്രമല്ല, ഒരു വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള കടമയുടെ കാലഘട്ടം കൂടിയാണ്. രാജ്യത്തെ ഓരോ പൗരനും, ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും അവരുടേതായ ഉത്തരവാദിത്തമുണ്ട്. ഓരോ വ്യക്തിക്കും, ഓരോ സ്ഥാപനത്തിനും അവരുടേതായ കടമയുണ്ട്. ഈ കടമകൾ നിറവേറ്റുന്നതിൽ കർണാടകയിലെ കഠിനാധ്വാനികളായ ജനങ്ങളുടെ പങ്ക് വളരെ വലുതാണ്. നമ്മൾ ചെയ്യുന്ന ഓരോ ശ്രമവും രാജ്യത്തിനുവേണ്ടിയായിരിക്കണം. ഈ കടമയുടെ മനോഭാവത്തെ പിന്തുടർന്ന്, ഒരു വികസിത കർണാടക, ഒരു വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെടും. ഈ പ്രതീക്ഷയോടെ, ഉഡുപ്പിയുടെ നാട്ടിൽ നിന്ന് ഉത്ഭവിക്കുന്ന ഈ ഊർജ്ജം ഒരു വികസിത ഇന്ത്യ കൈവരിക്കാനുള്ള നമ്മുടെ ദൃഢനിശ്ചയത്തിൽ നമ്മെ തുടർന്നും നയിക്കട്ടെ. ഒരിക്കൽ കൂടി, ഈ പുണ്യ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന ഓരോ വ്യക്തിക്കും എന്റെ ആശംസകൾ. എല്ലാവർക്കും - ജയ് ശ്രീകൃഷ്ണ! ജയ് ശ്രീകൃഷ്ണ! ജയ് ശ്രീകൃഷ്ണ!