Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the Laksha Kantha Gita Parayana programme at Sri Krishna Matha in Udupi, Karnataka
28 NOV 2025 3:26PM by PIB Delhi
एल्लारीगू नमस्कारा !
Jai Shree Krishna!
Jai Shree Krishna!
Jai Shree Krishna!
Before I begin, some children have brought their drawings here. Please help the SPG and local police collect them. If you write your address on the back, I will definitely send you a thank you letter. Whoever has something, please give it to them; they'll collect it, and you can sit back and relax. These kids work so hard, and sometimes, if I do injustice to them, it hurts me.
Jai Shree Krishna!
The satisfaction of having the divine darshan of Lord Shri Krishna, the spiritual experience of the mantras of Shrimad Bhagavad Gita, and the presence of so many revered saints and gurus, is a great privilege for me. For me this is like attaining countless virtues. And the respect that has been given to me, the feelings that have been expressed for me, may I be blessed enough to be worthy of what is said about me, to do more work, and to fulfill the expectations that are placed on me.
Brothers-sisters,
Just three days ago, I was in Kurukshetra, the land of the Gita. Now, coming to this land of blessings of Lord Shri Krishna and fame of Jagadguru Shri Madhvacharya ji is an occasion of utmost satisfaction for me. On this occasion today, when one lakh people recited the verses of Bhagavad Gita together, people from all over the world have witnessed the divinity of India for thousands of years. Sri Sri Sugunendra Tirtha Swamiji, Sri Sri Sushindra Tirtha Swamiji, who are here to bless us at this event, Karnataka Governor Thaawarchand Gehlot ji, my colleagues in the Union Cabinet, state government ministers, MPs, MLAs, all the followers of the eight monasteries of Udupi, and other saints present here, ladies and gentlemen!
Coming to this land of Karnataka, among its loving people, is always a unique experience for me. And coming to the land of Udupi is always wonderful. I was born in Gujarat, and there is a deep and special connection between Gujarat and Udupi. It is believed that the idol of Lord Shri Krishna installed here was first worshipped by Mother Rukmini in Dwarka. Later, Jagadguru Shri Madhvacharya ji installed this idol here. And you know, just last year I went to visit Shri Dwarka ji under the sea and brought blessings from there as well. You can imagine yourself what I felt seeing this idol. This darshan has given me a soulful spiritual joy.
Friends,
Coming to Udupi is special for me for another reason. Udupi has been the workplace of the model of good governance of the Jana Sangh and the Bhartiya Janata Party. In 1968, the people of Udupi elected our Jan Sangh candidate, V.S. Acharya, to the Municipal Council here. And with this, Udupi also laid the foundation of a new governance model. The cleanliness campaign we see today, which has gained national traction, was adopted by Udupi five decades ago. To provide a new model of water supply and drainage system, Udupi was the first state to start these programmes in the 1970s. Today, these campaigns are guiding us as part of the country's national development, becoming a national priority.
Friends,
It is written in the Ramcharitmanas: "कलिजुग केवल हरि गुन गाहा। गावत नर पावहिं भव थाहा।। means, Singing and chanting it alone liberates one from the ocean of existence." Mantras and verses from the Gita have been recited in our society for centuries. But when a million voices recite these verses in unison, when so many people recite a sacred text like the Gita, when such divine words resonate together in one place, an energy is released that gives our minds and brains a new vibration, a new power. This energy is the power of spirituality, this energy is the power of social unity. This energy is the power of spirituality, this energy is the power of social unity. Therefore, today's occasion of reciting the Lakh Kantha Gita has become an opportunity to experience a vast mass of energy. It is also showing the world the power of collective consciousness.
Friends,
On this day, I especially salute His Holiness Sri Sri Sugunendra Tirtha Swamiji. He has brought the idea of ​​the Laksha Kantha Gita to life in such a divine way. The Koti Gita Lekhan Yajna that he has started by giving the idea to people all over the world to write the Gita with their own hands, is a global mass movement of the Sanatan tradition. The way our youth are connecting with the spirit and teachings of the Bhagavad Gita is a profound inspiration in itself. For centuries, India has had a tradition of passing on the knowledge of the Vedas, Upanishads, and scriptures to the next generation. And this program has become a meaningful continuation of this tradition, connecting the next generation with the Bhagavad Gita.
Friends,
Three days before arriving here, I was also in Ayodhya. On the auspicious day of Vivah Panchami on 25th November, the Dharma flag was installed in the Ram Janmabhoomi temple in Ayodhya. From Ayodhya to Udupi, countless Ram devotees witnessed this most divine and grand festival. The entire country knows the significant role of Udupi in the Ram Temple movement. The flag hoisting ceremony marks the culmination of the contribution made by the revered late Vishvesh Teertha Swamiji to the entire Ram Temple movement decades ago. The construction of the Ram Temple is special for Udupi for another reason. A huge gate has also been built in the new temple in the name of Jagadguru Madhvacharya ji. Jagadguru Madhvacharya Ji, an ardent devotee of Lord Ram, wrote, " रामाय शाश्वत सुविस्तृत षड्गुणाय, सर्वेश्वराय बल-वीर्य महार्णवाय," meaning, "Lord Shri Ram—adorned with six divine qualities, is the Lord of all, and an ocean of immense strength and courage." And that is why it is a matter of great pride for the people of Udupi, Karnataka and the entire country that a gate of the Ram Temple complex is named after him.
Friends,
Jagadguru Sri Madhvacharya Ji is the founder of India's Dvaita philosophy and a beacon of Vedanta. The system of eight monasteries in Udupi, established by him, is a tangible example of the creation of institutions and new traditions. Here there is devotion to Lord Shri Krishna, knowledge of Vedanta, and a resolve to serve food to thousands of people. In a way, this place is a pilgrimage site, a confluence of knowledge, devotion, and service.
Friends,
At the time when Jagadguru Madhvacharya Ji was born, India was facing many internal and external challenges. In that period, he showed the path of devotion to which every section of the society and every belief could connect. And because of this guidance, even today, after several centuries, the monasteries established by him are serving millions of people every day. Due to his inspiration, many such great personalities have been born in the Dvaita tradition, who have always carried forward the work of religion, service and social building. And this eternal tradition of public service is Udupi's greatest heritage.
Friends,
The legacy of Jagadguru Madhvacharya Ji energized the Haridasa tradition. Great men like Purandara Das and Kanaka Das spread devotion to the masses in simple, interesting and easy Kannada language. Their compositions reached every heart, even the poorest of the poor, and connected them to religion and eternal thought. These compositions remain as relevant in today's generation. Even today, our youth get into a different mood after listening to Chandrachud Shiv Shankar Parvati composed by Shri Purandaradasa in the reels of social media. Even today, when a devotee like me in Udupi sees Lord Krishna through a small window, they have the opportunity to connect with Kanaka Dasa's devotion. And I am very fortunate, I have been getting this good fortune even before this. I have had the privilege of paying my respects to Kanaka Dasa Ji.
Friends,
The teachings of Lord Shri Krishna are practical in every age. The words of the Gita guide not only the individual, but also the policy of the nation. In the Bhagavad Gita, Sri Krishna has said: सर्वभूतहिते रता: It is said in the Gita itself: लोक संग्रहम् एवापि, सम् पश्यन् कर्तुम् अर्हसि! The meaning of both these verses is that we should work for the welfare of the people. Throughout his life, Jagadguru Madhvacharya ji strengthened the unity of India by taking these sentiments.
Friends,
Today, our policies of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sarvajan Hitaya, Sarvajan Sukhaya are inspired by these verses of Lord Shri Krishna. Lord Shri Krishna gives us the mantra of helping the poor, and the inspiration of this mantra becomes the basis of schemes like Ayushman Bharat and PM Awas. Lord Shri Krishna teaches us the knowledge of women's safety and women's empowerment, and inspired by this knowledge, the country takes the historic decision of Nari Shakti Vandan Act. Shri Krishna teaches us about the welfare of all, and this becomes the basis of our policies of Vaccine Maitri, Solar Alliance and Vasudhaiva Kutumbakam.
Friends,
Shri Krishna delivered the message of the Gita on the battlefield. And the Bhagavad Gita teaches us that the end of oppressors is essential for the establishment of peace and truth. This is the core of our national security policy. We proclaim "Vasudhaiva Kutumbakam", and we also repeat the mantra "धर्मो रक्षति रक्षित:”. We convey the message of Shri Krishna's compassion from the Red Fort, and from the same ramparts, we proclaim "Mission Sudarshan Chakra." Mission Sudarshan Chakra means building a wall of security around the country's key locations, industrial and public sectors, that the enemy cannot penetrate. If the enemy dares, our Sudarshan Chakra will destroy them.
Friends,
The country has also seen this resolve of ours in Operation Sindoor. Many countrymen lost their lives in the terrorist attack in Pahalgam. My brothers and sisters from Karnataka were among these victims. But earlier, when such terrorist attacks took place, governments would sit idle. But this is the new India, it neither bows down to anyone nor shirks its duty to protect its citizens. We know how to establish peace, and we also know how to protect peace.
Friends,
Bhagavad Gita makes us aware of our duties and our life resolutions. And with this inspiration, today I will also request some resolutions from all of you. These requests, like the Nine Resolutions, are essential for our present and future. When the saint community gives its blessings to these requests, then no one will be able to stop them from reaching the masses.
Friends,
Our first resolution should be that we have to conserve water, save water, save rivers. Our second resolution should be that we will plant trees. The campaign 'One Tree in the Name of Mother' is gaining momentum across the country. If the strength of all the monasteries joins this campaign, its impact will be more widespread. The third resolution should be that we should try to improve the life of at least one poor person in the country. I am not saying much. The fourth resolution should be the idea of ​​Swadeshi. As a responsible citizen, we all should adopt Swadeshi. Today India is moving ahead on the mantra of self-reliant India and Swadeshi. Our economy, our industry, our technology, all are standing firmly on their own feet. Therefore, we have to say loudly - Vocal for Local. Vocal for Local. Vocal for Local. Vocal for Local.
Friends,
As our fifth resolution, we must promote natural farming. Our sixth resolution should be to adopt a healthy lifestyle, grow millets, and reduce the amount of oil in our food. Our seventh resolution should be that we adopt yoga and make it a part of our life. Eighth resolution: Cooperate in the preservation of manuscripts. Much of the ancient knowledge of our country is hidden in manuscripts. To preserve this knowledge, the Central Government is working on Gyan Bharatam Mission. Your support will help save this invaluable heritage.
Friends,
You should take the ninth resolution that we will visit at least 25 such places in the country which are related to our heritage. Let me give you some suggestions. Three to four days ago, the Mahabharata Experience Center was inaugurated in Kurukshetra. I urge you to visit this center and experience the life of Lord Krishna. Every year, the Madhavpur Fair, dedicated to the marriage of Lord Krishna and Mother Rukmini, is held in Gujarat. Many people from all over the country, especially from the Northeast, come to this fair. You too must make an effort to visit it next year.
Friends,
The entire life of Lord Shri Krishna, every chapter of the Gita, conveys the message of karma, duty, and well-being. For us Indians, the period of 2047 is not only an Amrit Kaal, but also a duty period to build a developed India. Every citizen of the country, every Indian has his own responsibility. Every person, every institution has its own duty. And the role of the hardworking people of Karnataka is very big in fulfilling these duties. Every effort we make must be for the country. Following this spirit of duty, the dream of a developed Karnataka, a developed India, will also be realized. With this hope, may this energy emanating from the land of Udupi continue to guide us in our resolve to achieve a developed India. Once again, my best wishes to every participant associated with this sacred event. And to everyone—Jai Shree Krishna! Jai Shree Krishna! Jai Shree Krishna!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કર્ણાટકના ઉડુપીમાં શ્રી કૃષ્ણ મઠ ખાતે લક્ષ કંઠ ગીતા પારાયણ કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
28 NOV 2025 3:26PM by PIB Ahmedabad
એલારીગુ નમસ્કારા!
જય શ્રી કૃષ્ણ!
જય શ્રી કૃષ્ણ!
જય શ્રી કૃષ્ણ!
હું મારી વાત શરૂ કરું તે પહેલાં, કેટલાક બાળકો અહીં ચિત્રો લાવ્યા છે. કૃપા કરીને SPG અને સ્થાનિક પોલીસ તે એકત્રિત કરવામાં મદદ કરો. જો તમે પાછળ તમારું સરનામું લખ્યું હશે, તો હું ચોક્કસપણે તમને આભાર પત્ર મોકલીશ. જેની પાસે કંઈક છે, કૃપા કરીને તેમને આપો; તેઓ તે એકત્રિત કરશે, અને પછી તમે શાંતિથી બેસી શકો છો. આ બાળકો ખૂબ મહેનત કરે છે, અને ક્યારેક, જો હું તેમને અન્યાય કરું છું, તો મને દુઃખ થાય છે.
જય શ્રી કૃષ્ણ!
ભગવાન શ્રી કૃષ્ણના દિવ્ય દર્શનનો સંતોષ, શ્રીમદ્ ભગવદ્ ગીતાના મંત્રોનો આધ્યાત્મિક અનુભવ, અને ઘણા બધા પૂજ્ય સંતો અને ગુરુઓની હાજરી એ મારો પરમ સૌભાગ્ય છે. મારા માટે, તે અસંખ્ય ગુણો પ્રાપ્ત કરવા જેવું છે. અને મને જે આદર આપવામાં આવ્યો છે, મારા માટે વ્યક્ત કરેલી લાગણીઓ સાથે, મને મારા વિશે જે કહેવામાં આવે છે તેના માટે લાયક બનવા, વધુ મહેનત કરવા અને મારા પર મૂકવામાં આવેલી અપેક્ષાઓ પૂર્ણ કરવા માટે પૂરતો આશીર્વાદ મળે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
ત્રણ દિવસ પહેલા જ, હું ગીતાની ભૂમિ કુરુક્ષેત્રમાં હતો. ભગવાન કૃષ્ણના આશીર્વાદ અને જગદગુરુ શ્રી માધવાચાર્ય દ્વારા પ્રખ્યાત આ ભૂમિ પર આવવું એ મારા માટે ખૂબ જ સંતોષની ક્ષણ છે. આ પ્રસંગે, જ્યારે એક લાખ લોકોએ એકસાથે ભગવદ ગીતાના શ્લોકોનું પાઠ કર્યું, ત્યારે વિશ્વભરના લોકોએ ભારતની દિવ્યતાના સહસ્ત્રાબ્દીના સાક્ષી બન્યા. શ્રી શ્રી સુગુણેન્દ્ર તીર્થ સ્વામીજી, શ્રી શ્રી સુશીન્દ્ર તીર્થ સ્વામીજી, કર્ણાટકના રાજ્યપાલ થાવરચંદ ગેહલોત, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથીઓ, રાજ્ય સરકારના મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો, ઉડુપીના આઠ મઠોના બધા અનુયાયીઓ અને હાજર અન્ય સંતો, મહિલાઓ અને સજ્જનો!
કર્ણાટકની આ ભૂમિ પર, તેના પ્રેમાળ લોકો વચ્ચે આવવું, મારા માટે હંમેશા એક અનોખો અનુભવ રહે છે. અને ઉડુપીની ભૂમિ પર આવવું હંમેશા અદ્ભુત રહે છે. મારો જન્મ ગુજરાતમાં થયો હતો, અને ગુજરાત અને ઉડુપી વચ્ચે ઊંડો અને ખાસ સંબંધ છે. એવું માનવામાં આવે છે કે અહીં સ્થાપિત ભગવાન શ્રી કૃષ્ણની મૂર્તિની સૌપ્રથમ પૂજા માતા રુક્મિણી દ્વારા દ્વારકામાં કરવામાં આવી હતી. પાછળથી, જગદગુરુ શ્રી માધવાચાર્યે આ મૂર્તિ અહીં સ્થાપિત કરી. અને તમે જાણો છો, ગયા વર્ષે જ હું સમુદ્ર તળે શ્રી દ્વારકાજીના દર્શન કરવા ગયો હતો અને ત્યાંથી આશીર્વાદ પણ લઈને આવ્યો હતો. આ મૂર્તિ જોઈને મને કેવો અનુભવ થયો હશે તેની તમે કલ્પના કરી શકો છો. આ દર્શને મને એક ગહન આધ્યાત્મિક આનંદ આપ્યો છે.
મિત્રો,
ઉડુપીની મુલાકાત મારા માટે બીજા એક કારણસર પણ ખાસ છે. ઉડુપી જન સંઘ અને ભારતીય જનતા પાર્ટીના સુશાસનના મોડેલનું જન્મસ્થળ રહ્યું છે. 1968માં, ઉડુપીના લોકોએ અમારા જનસંઘના ઉમેદવાર, વી.એસ. આચાર્યને અહીંની મ્યુનિસિપલ કાઉન્સિલમાં ચૂંટ્યા. આ સાથે, ઉડુપીએ એક નવા શાસન મોડેલનો પાયો નાખ્યો. આજે આપણે રાષ્ટ્રીય સ્તરે જે સ્વચ્છતા અભિયાન જોઈએ છીએ તેને પાંચ દાયકા પહેલા ઉડુપી દ્વારા અપનાવવામાં આવ્યું હતું. પાણી પુરવઠા અને ડ્રેનેજ સિસ્ટમ માટે એક નવું મોડેલ પ્રદાન કરીને, ઉડુપીએ 1970ના દાયકામાં આ કાર્યક્રમો શરૂ કર્યા. આજે, આ અભિયાન દેશના રાષ્ટ્રીય વિકાસના ભાગ રૂપે આપણને માર્ગદર્શન આપી રહ્યું છે, જે રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતા બની રહ્યું છે.
મિત્રો,
રામચરિતમાનસમાં લખ્યું છે: " कलिजुग केवल हरि गुन गाहा। गावत नर पावहिं भव थाहा।।" તેનું ગાન અને જાપ કરવાથી, વ્યક્તિ અસ્તિત્વના સમુદ્રમાંથી મુક્તિ મેળવે છે. ગીતાના મંત્રો અને શ્લોક સદીઓથી આપણા સમાજમાં વાંચવામાં આવે છે. પરંતુ જ્યારે લાખો સ્વરો આ શ્લોકો એક સાથે પાઠ કરે છે, જ્યારે આટલા બધા લોકો ગીતા જેવા પવિત્ર ગ્રંથનો પાઠ કરે છે, જ્યારે આવા દિવ્ય શબ્દો એક જગ્યાએ એકસાથે ગુંજતા હોય છે, ત્યારે એક ઉર્જા મુક્ત થાય છે જે આપણા મન અને મગજને એક નવું સ્પંદન, એક નવી શક્તિ આપે છે. આ ઉર્જા આધ્યાત્મિકતાની શક્તિ છે, આ ઉર્જા સામાજિક એકતાની શક્તિ છે. તેથી, આજે, લાખ કંઠ ગીતાનો આ અવસર એક વિશાળ ઉર્જા શરીરનો અનુભવ કરવાનો અવસર બની ગયો છે. તે વિશ્વને સામૂહિક ચેતનાની શક્તિનું પ્રદર્શન પણ કરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આ દિવસે, હું ખાસ કરીને પરમ પૂજ્ય શ્રી શ્રી સુગુણેન્દ્ર તીર્થ સ્વામીજીને વંદન કરું છું. તેમણે લાખ કંઠ ગીતાના આ વિચારને આવી દૈવી રીતે મૂર્તિમંત કર્યો છે. કોટિ ગીતા લેખન યજ્ઞ, જે અભિયાન તેમણે વિશ્વભરના લોકોને પોતાના હાથે ગીતા લખવા માટે પ્રોત્સાહિત કરીને શરૂ કર્યું હતું, તે સનાતન પરંપરામાં એક વૈશ્વિક જન આંદોલન છે. આપણા યુવાનો જે રીતે ભગવદ ગીતાની ભાવના અને ઉપદેશો સાથે જોડાઈ રહ્યા છે તે પોતે જ એક મહાન પ્રેરણા છે. સદીઓથી, ભારતમાં વેદ, ઉપનિષદ અને શાસ્ત્રોનું જ્ઞાન આગામી પેઢી સુધી પહોંચાડવાની પરંપરા રહી છે. અને આ કાર્યક્રમ આ પરંપરાનો એક અર્થપૂર્ણ ભાગ બની ગયો છે, જે આગામી પેઢીને ભગવદ ગીતા સાથે જોડે છે.
મિત્રો,
અહીં પહોંચવાના ત્રણ દિવસ પહેલા, હું પણ અયોધ્યામાં હતો. 25 નવેમ્બરના રોજ, વિવાહ પંચમીના પવિત્ર દિવસે, અયોધ્યાના રામ જન્મભૂમિ મંદિરમાં ધર્મ ધ્વજ ફરકાવવામાં આવ્યો હતો. અયોધ્યાથી ઉડુપી સુધીના અસંખ્ય રામ ભક્તોએ આ સૌથી દિવ્ય અને ભવ્ય ઉજવણી જોઈ. આખો દેશ રામ મંદિર ચળવળમાં ઉડુપીની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા જાણે છે. ધ્વજારોહણ સમારોહ દાયકાઓ પહેલા સમગ્ર રામ મંદિર ચળવળમાં પૂજ્ય સ્વર્ગસ્થ વિશ્વેશ તીર્થ સ્વામીજી દ્વારા આપવામાં આવેલા યોગદાનની પરાકાષ્ઠા દર્શાવે છે. રામ મંદિરનું નિર્માણ ઉડુપી માટે બીજા કારણોસર ખાસ છે. નવા મંદિરમાં એક વિશાળ દરવાજો પણ બનાવવામાં આવ્યો છે, જેનું નામ જગદગુરુ માધવાચાર્યજી છે. ભગવાન રામના પ્રખર ભક્ત જગદગુરુ માધવાચાર્યજીએ લખ્યું, " रामाय शाश्वत सुविस्तृत षड्गुणाय, सर्वेश्वराय बल-वीर्य महार्णवाय, " જેનો અર્થ થાય છે, "ભગવાન શ્રી રામ - છ દૈવી ગુણોથી સુશોભિત, બધાના ભગવાન છે, અને અપાર શક્તિ અને હિંમતનો મહાસાગર છે." અને તેથી જ રામ મંદિર સંકુલમાં તેમના નામ પરથી એક દ્વાર હોવું એ ઉડુપી, કર્ણાટક અને સમગ્ર દેશના લોકો માટે ખૂબ જ ગર્વની વાત છે.
મિત્રો,
જગદ્ગુરુ શ્રી માધવાચાર્ય ભારતના દ્વૈત દર્શનના સ્થાપક અને વેદાંતના દીવાદાંડી છે. તેમના દ્વારા બનાવેલ ઉડુપીમાં આઠ મઠોની વ્યવસ્થા સંસ્થાઓ અને નવી પરંપરાઓના નિર્માણનું એક મૂર્ત ઉદાહરણ છે. અહીં, ભગવાન શ્રી કૃષ્ણ પ્રત્યે ભક્તિ, વેદાંતનું જ્ઞાન અને હજારો લોકોને ભોજન પીરસવાની પ્રતિબદ્ધતા છે. એક રીતે, આ સ્થળ એક તીર્થસ્થાન છે, જ્ઞાન, ભક્તિ અને સેવાનો સંગમ છે.
મિત્રો,
જગદ્ગુરુ માધવાચાર્યનો જન્મ થયો ત્યારે, ભારત ઘણા આંતરિક અને બાહ્ય પડકારોનો સામનો કરી રહ્યું હતું. તે સમયે, તેમણે ભક્તિનો એક માર્ગ બતાવ્યો જે સમાજના દરેક વર્ગ અને દરેક માન્યતા પ્રણાલી સાથે જોડાઈ શકે છે. અને આ માર્ગદર્શનને કારણે, આજે પણ, સદીઓ પછી, તેમના દ્વારા સ્થાપિત મઠો દરરોજ લાખો લોકોની સેવા કરી રહ્યા છે. તેમની પ્રેરણાથી દ્વૈત પરંપરામાં અનેક પ્રતિષ્ઠિત વ્યક્તિઓ જન્મી છે જેમણે ધર્મ, સેવા અને સામાજિક નિર્માણના હેતુ માટે સતત પ્રયત્નશીલ રહ્યા છે. અને જાહેર સેવાની આ શાશ્વત પરંપરા ઉડુપીનો સૌથી મોટો વારસો છે.
મિત્રો,
જગદ્ગુરુ માધવાચાર્યના વારસાએ હરિદાસ પરંપરાને ઉર્જા આપી. પુરંદર દાસ અને કનક દાસ જેવા મહાન પુરુષોએ સરળ, મધુર અને સુલભ કન્નડ ભાષામાં જનતામાં ભક્તિ લાવી. તેમની રચનાઓ દરેક હૃદય સુધી પહોંચી, ગરીબમાં ગરીબ વ્યક્તિ સુધી પણ, અને તેમને ધર્મ અને શાશ્વત વિચાર સાથે જોડ્યા. આ રચનાઓ આજની પેઢીમાં પણ એટલી જ સુસંગત છે. આજે પણ, આપણા યુવાનો સોશિયલ મીડિયા રીલ્સ પર શ્રી પુરંદર દાસના ચંદ્રચૂડ શિવ શંકર પાર્વતીને સાંભળીને એક અલગ જ માનસિક સ્થિતિમાં લઈ જાય છે. આજે પણ, જ્યારે ઉડુપીમાં મારા જેવો ભક્ત ભગવાન કૃષ્ણને નાની બારીમાંથી જુએ છે, ત્યારે તેમને કનક દાસની ભક્તિ સાથે જોડાવાની તક મળે છે. અને હું ખૂબ જ ભાગ્યશાળી છું; મને આ સૌભાગ્ય પહેલા પણ મળ્યું છે. મને કનક દાસને શ્રદ્ધાંજલિ આપવાનો લહાવો મળ્યો છે.
મિત્રો,
ભગવાન કૃષ્ણના ઉપદેશો અને તેમના ઉપદેશો દરેક યુગમાં વ્યવહારુ છે. ગીતાના શબ્દો ફક્ત વ્યક્તિઓને જ નહીં પરંતુ રાષ્ટ્રની નીતિઓનું પણ માર્ગદર્શન આપે છે. ભગવદ્ ગીતામાં, ભગવાન કૃષ્ણ કહે છે, "સર્વભૂતહિતેહ રતઃ." ગીતામાં જ કહેવામાં આવ્યું છે, "લોક સંગ્રહમ એવાપિ, સમ પશ્યં કર્તુમ્ અર્હસી!" આ બંને શ્લોકો સૂચવે છે કે આપણે લોકોના કલ્યાણ માટે કાર્ય કરવું જોઈએ. તેમના સમગ્ર જીવન દરમિયાન, જગદગુરુ માધવાચાર્યે આ જ ભાવનાઓ સાથે ભારતની એકતાને મજબૂત બનાવી.
મિત્રો,
આજે, "સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સર્વજન હિતાય, સર્વજન સુખાય" (સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ, સૌનો કલ્યાણ, સૌનો સુખ) ની આપણી નીતિઓ ભગવાન કૃષ્ણના આ શ્લોકોથી પ્રેરિત છે. ભગવાન કૃષ્ણ આપણને ગરીબોને મદદ કરવાનો મંત્ર આપે છે, અને આ મંત્ર આયુષ્માન ભારત અને પીએમ આવાસ યોજના જેવી યોજનાઓનો આધાર બનાવે છે. ભગવાન કૃષ્ણ આપણને મહિલા સુરક્ષા અને સશક્તિકરણનું જ્ઞાન શીખવે છે, અને આ જ્ઞાનથી પ્રેરિત થઈને, દેશ નારી શક્તિ વંદન કાયદો લાગુ કરવાનો ઐતિહાસિક નિર્ણય લે છે. શ્રી કૃષ્ણ આપણને સૌનું કલ્યાણ શીખવે છે, અને આ રસી મૈત્રી, સૌર જોડાણ અને વસુધૈવ કુટુંબકમની આપણી નીતિઓનો આધાર બનાવે છે.
મિત્રો,
ભગવાન કૃષ્ણએ યુદ્ધભૂમિ પર ગીતાનો સંદેશ આપ્યો હતો. અને ભગવદ ગીતા આપણને શીખવે છે કે શાંતિ અને સત્યની સ્થાપના માટે જુલમ કરનારાઓનો અંત આવશ્યક છે. આ આપણી રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા નીતિનો મુખ્ય ભાગ છે. આપણે "વસુધૈવ કુટુમ્બકમ" (વિશ્વ એક પરિવાર છે) ઘોષણા કરીએ છીએ, અને આપણે "ધર્મો રક્ષતિ રક્ષિતા" (ધાર્મિક રક્ષણ) મંત્રનું પુનરાવર્તન પણ કરીએ છીએ. આપણે લાલ કિલ્લા પરથી ભગવાન કૃષ્ણની કરુણાનો સંદેશ પણ આપીએ છીએ, અને તે જ કિલ્લા પરથી આપણે "મિશન સુદર્શન ચક્ર" ઘોષણા કરીએ છીએ. મિશન સુદર્શન ચક્રનો અર્થ છે દેશના મુખ્ય સ્થળો, ઔદ્યોગિક અને જાહેર ક્ષેત્રોની આસપાસ સુરક્ષાની દિવાલ બનાવવી, જેથી દુશ્મન તેમાં ઘૂસી ન શકે, અને જો દુશ્મન હિંમત કરે તો આપણું સુદર્શન ચક્ર તેનો નાશ કરશે.
મિત્રો,
દેશે ઓપરેશન સિંદૂરમાં આ સંકલ્પ જોયો. પહેલગામ આતંકવાદી હુમલામાં ઘણા દેશવાસીઓના જીવ ગયા. આ પીડિતોમાં કર્ણાટકના મારા ભાઈઓ અને બહેનો પણ હતા. પરંતુ ભૂતકાળમાં, જ્યારે આવા આતંકવાદી હુમલાઓ થતા હતા, ત્યારે સરકારો ચૂપ રહી જતી હતી. પરંતુ આ એક નવું ભારત છે, જે ન તો કોઈની આગળ ઝૂકે છે અને ન તો પોતાના નાગરિકોનું રક્ષણ કરવાની પોતાની ફરજથી પીછેહઠ કરે છે. આપણે શાંતિ સ્થાપિત કરવાનું જાણીએ છીએ, અને આપણે તેનું રક્ષણ કરવાનું પણ જાણીએ છીએ.
મિત્રો,
ભગવદ્ ગીતા આપણને આપણી ફરજો અને આપણા જીવનની પ્રતિબદ્ધતાઓની યાદ અપાવે છે. અને આ પ્રેરણા સાથે, હું તમને બધાને આજે કેટલીક પ્રતિબદ્ધતાઓ કરવા વિનંતી કરીશ. નવ સંકલ્પોની જેમ આ પ્રતિબદ્ધતાઓ આપણા વર્તમાન અને ભવિષ્ય માટે જરૂરી છે. જ્યારે સંત સમાજ આ પ્રતિબદ્ધતાઓને આશીર્વાદ આપશે, ત્યારે કોઈ તેમને દરેક વ્યક્તિ સુધી પહોંચતા રોકી શકશે નહીં.
મિત્રો,
આપણો પહેલો સંકલ્પ જળ સંરક્ષણનો, પાણી બચાવવાનો અને નદીઓ બચાવવાનો હોવો જોઈએ. આપણો બીજો સંકલ્પ વૃક્ષો વાવવાનો હોવો જોઈએ. "એક પેડ માં કે નામ" અભિયાન દેશભરમાં વેગ પકડી રહ્યું છે. જો બધા મઠો આ અભિયાન સાથે જોડાય, તો તેની અસર વધુ થશે. ત્રીજો સંકલ્પ દેશના ઓછામાં ઓછા એક ગરીબ વ્યક્તિના જીવનને સુધારવાનો પ્રયત્ન કરવાનો હોવો જોઈએ. હું વધારે કંઈ કહી રહ્યો નથી. ચોથો સંકલ્પ સ્વદેશીનો વિચાર હોવો જોઈએ. જવાબદાર નાગરિક તરીકે, આપણે બધાએ સ્વદેશીને અપનાવવી જોઈએ. આજે, ભારત આત્મનિર્ભર ભારત અને સ્વદેશીના મંત્ર પર આગળ વધી રહ્યું છે. આપણી અર્થવ્યવસ્થા, આપણો ઉદ્યોગ, આપણી ટેકનોલોજી, બધા પોતાના પગ પર મજબૂતીથી ઉભા છે. તેથી, આપણે મોટેથી જાહેર કરવું જોઈએ: વોકલ ફોર લોકલ. વોકલ ફોર લોકલ.વોકલ ફોર લોકલ
મિત્રો,
આપણા પાંચમા સંકલ્પ તરીકે, આપણે પ્રાકૃતિક ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ. આપણો છઠ્ઠો સંકલ્પ સ્વસ્થ જીવનશૈલી અપનાવવાનો, બાજરીનો સ્વીકાર કરવાનો અને આપણા ખોરાકમાં તેલનું પ્રમાણ ઘટાડવાનો હોવો જોઈએ. આપણો સાતમો સંકલ્પ યોગને અપનાવવાનો અને તેને આપણા જીવનનો એક ભાગ બનાવવાનો હોવો જોઈએ. આપણો આઠમો સંકલ્પ હસ્તપ્રતોના સંરક્ષણમાં સહયોગ કરવાનો હોવો જોઈએ. આપણા દેશનું મોટાભાગનું પ્રાચીન જ્ઞાન હસ્તપ્રતોમાં છુપાયેલું છે. કેન્દ્ર સરકાર આ જ્ઞાનને સાચવવા માટે જ્ઞાન ભારતમ મિશન પર કામ કરી રહી છે. તમારો સહયોગ આ અમૂલ્ય વારસાને સુરક્ષિત રાખવામાં મદદ કરશે.
મિત્રો,
તમારે દેશના ઓછામાં ઓછા 25 સ્થળોની મુલાકાત લેવાનો અને આપણા વારસા સાથે જોડાયેલા સ્થળોની મુલાકાત લેવાનો નવમો સંકલ્પ કરવો જોઈએ. હું તમને કેટલાક સૂચનો આપું છું. ત્રણથી ચાર દિવસ પહેલા કુરુક્ષેત્રમાં મહાભારત અનુભવ કેન્દ્રનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. હું તમને આ કેન્દ્રની મુલાકાત લેવા અને ભગવાન કૃષ્ણના જીવનનો અનુભવ કરવા વિનંતી કરું છું. દર વર્ષે, ભગવાન કૃષ્ણ અને માતા રુક્મિણીના લગ્નને સમર્પિત માધવપુર મેળો ગુજરાતમાં યોજાય છે. દેશભરમાંથી, ખાસ કરીને ઉત્તરપૂર્વમાંથી ઘણા લોકો આ મેળામાં આવે છે. કૃપા કરીને આવતા વર્ષે તેમાં હાજરી આપવાનો પ્રયાસ કરો.
મિત્રો,
ભગવાન શ્રી કૃષ્ણનું સમગ્ર જીવન, ગીતાના દરેક અધ્યાય, કર્મ, કર્તવ્ય અને સુખાકારીનો સંદેશ આપે છે. આપણા ભારતીયો માટે, 2047નું વર્ષ ફક્ત અમરત્વનો સમય નથી, પણ વિકસિત ભારત બનાવવાનો ફરજનો સમય પણ છે. દરેક નાગરિક, દરેક ભારતીયની એક જવાબદારી છે. દરેક વ્યક્તિ, દરેક સંસ્થાની એક ફરજ છે. અને કર્ણાટકના મહેનતુ લોકો આ ફરજોને પૂર્ણ કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આપણે જે પણ પ્રયાસ કરીએ છીએ તે દેશ માટે હોવો જોઈએ. આ ફરજની ભાવનાને અનુસરીને, વિકસિત કર્ણાટક, વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન પણ સાકાર થશે. આ આશા સાથે, ઉડુપીની ભૂમિમાંથી નીકળતી આ ઉર્જા વિકસિત ભારત પ્રાપ્ત કરવાના આપણા સંકલ્પમાં આપણને માર્ગદર્શન આપતી રહે. ફરી એકવાર, આ પવિત્ર પ્રસંગ સાથે સંકળાયેલા દરેક સહભાગીને મારી શુભકામનાઓ. અને દરેકને - જય શ્રી કૃષ્ણ! જય શ્રી કૃષ્ણ! જય શ્રી કૃષ્ણ!