પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
શિયાળુ સત્ર 2025ના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું સંબોધન
પક્ષ કોઈ પણ હોય આપણે ખાતરી કરવી જોઈએ કે નવી પેઢીના સાંસદો અને પહેલી વાર સાંસદ બનેલા સાંસદોને સારી તકો મળે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતે સાબિત કર્યું છે કે લોકશાહી કામ કરી શકે છે: પ્રધાનમંત્રી
આ શિયાળુ સત્ર દેશને વધુ ઝડપી ગતિએ આગળ વધારવાના આપણા પ્રયાસોમાં નવી ઊર્જાનો સંચાર કરશે: પ્રધાનમંત્રી
01 DEC 2025 12:41PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​શિયાળુ સત્ર 2025 શરૂ થતાં પહેલાં સંસદ સંકુલમાં મીડિયાને સંબોધન કર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આ સત્ર ફક્ત ઔપચારિકતા નથી, પરંતુ દેશની ઝડપી પ્રગતિ માટે નવી ઊર્જાનો આવશ્યક સ્ત્રોત છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં કહ્યું, "હું દ્રઢપણે માનું છું કે આ સત્ર દેશની પ્રગતિને વેગ આપવા માટે ચાલી રહેલા પ્રયાસોમાં નવી ઊર્જાનો સંચાર કરશે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારતે તેની લોકશાહી પરંપરાઓની જીવંતતા અને ભાવનાનું સતત પ્રદર્શન કર્યું છે. તાજેતરની બિહાર ચૂંટણીઓનો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે રેકોર્ડ મતદાનને દેશની લોકશાહી શક્તિના મજબૂત પુરાવા તરીકે પ્રશંસા કરી. તેમણે મહિલા મતદારોની વધતી ભાગીદારીને એક અદ્ભુત અને પ્રોત્સાહક વલણ તરીકે પણ વર્ણવ્યું જે લોકશાહી પ્રક્રિયામાં નવી આશા અને નવો વિશ્વાસ લાવે છે. તેમણે કહ્યું કે જેમ જેમ ભારતની લોકશાહી સંસ્થાઓ મજબૂત થઈ રહી છે, તેમ-તેમ વિશ્વ નજીકથી જોઈ રહ્યું છે કે આ લોકશાહી માળખું દેશની આર્થિક ક્ષમતાઓને પણ કેવી રીતે મજબૂત બનાવી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "ભારતે સાબિત કર્યું છે કે લોકશાહી સફળ થઈ શકે છે." શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું કે, "ભારતની આર્થિક સ્થિતિ જે ગતિએ નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચી રહી છે તે આત્મવિશ્વાસને પ્રેરણા આપે છે અને વિકસિત ભારતના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધવા માટે આપણને નવી શક્તિ આપે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ તમામ રાજકીય પક્ષોને રાષ્ટ્રીય હિતો, રચનાત્મક ચર્ચા અને નીતિગત પરિણામો પર સત્ર કેન્દ્રિત કરવા અપીલ કરી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે સંસદે શું માને છે અને દેશ માટે શું પ્રદાન કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે તેના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. વિપક્ષને તેની લોકશાહી જવાબદારી નિભાવવા વિનંતી કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ તેમને વ્યવહારુ અને નક્કર મુદ્દાઓ ઉઠાવવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. તેમણે પક્ષોને ચેતવણી આપી કે ચૂંટણીમાં મળેલી હારની નિરાશા સંસદીય કાર્યવાહી પર હાવી થવા ન દે. સત્રમાં ચૂંટણી જીત્યાનું ઘમંડ પ્રતિબિંબિત ન થવું જોઈએ તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું "શિયાળુ સત્રમાં સંતુલન, જવાબદારી અને જનપ્રતિનિધિ પાસેથી અપેક્ષિત આદર દર્શાવવો જોઈએ."
પ્રધાનમંત્રીએ જાણકાર ચર્ચાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો અને સભ્યોને સારા કાર્યમાં સુધારો કરવા અને જ્યાં જરૂરી હોય ત્યાં રચનાત્મક, સચોટ ટીકા કરવાનો આગ્રહ કર્યો જેથી જનતા માટે વધુ સારી માહિતી સુનિશ્ચિત થાય. તેમણે ઉમેર્યું, "આ કાર્ય મુશ્કેલ છે, પરંતુ દેશ માટે આવશ્યક છે."
પ્રથમ વખત ચૂંટાયેલા અને યુવા સાંસદો માટે ચિંતા વ્યક્ત કરતા, તેમણે કહ્યું કે ઘણા લોકો પક્ષની હરોળથી આગળ વધીને, એવું અનુભવે છે કે તેમને તેમના મતવિસ્તારનું પ્રતિનિધિત્વ કરવા અથવા રાષ્ટ્રીય વિકાસ પર ચર્ચામાં ભાગ લેવા માટે યોગ્ય તકો મળી રહી નથી. તેમણે તમામ પક્ષોને અપીલ કરી કે આ સાંસદોને તે પ્લેટફોર્મ મળે જેના તેઓ હકદાર છે. તેમણે કહ્યું "આ નવી પેઢીના જ્ઞાન અને ઉર્જાનો લાભ ગૃહ અને દેશને મળવો જોઈએ."
પ્રધાનમંત્રીએ એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો કે સંસદ એ નીતિ અને રજૂઆતનું સ્થાન છે, નાટક કે સૂત્રોચ્ચાર માટેનું નહીં. તેમણે કહ્યું, "અન્યત્ર નાટક કે સૂત્રોચ્ચાર માટે જગ્યાની કોઈ અછત નથી. સંસદમાં આપણું ધ્યાન નીતિ પર હોવું જોઈએ અને આપણો ઇરાદો સ્પષ્ટ હોવો જોઈએ."
પ્રધાનમંત્રીએ આ સત્રના વિશેષ મહત્વ પર ભાર મૂક્યો, જે ઉપલા ગૃહના નવા માનનીય અધ્યક્ષના માર્ગદર્શનની શરૂઆત દર્શાવે છે. તેમને અભિનંદન આપતાં, તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે અધ્યક્ષનું નેતૃત્વ સંસદની કામગીરીને વધુ મજબૂત બનાવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે GST સુધારાઓએ નાગરિકોમાં વિશ્વાસનું મજબૂત વાતાવરણ બનાવ્યું છે, જે તેમને સુધારાઓની આગામી પેઢી બનાવે છે. તેમણે કહ્યું કે શિયાળુ સત્ર આ દિશામાં ઘણી મહત્વપૂર્ણ પહેલોને આગળ વધારવા માટે તૈયાર છે.
સંસદમાં તાજેતરના વલણો પર ચિંતા વ્યક્ત કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તાજેતરના સમયમાં, આપણી સંસદનો ઉપયોગ ચૂંટણી માટે વોર્મ-અપ ગ્રાઉન્ડ તરીકે અથવા ચૂંટણીમાં હાર પછી હતાશા વ્યક્ત કરવાના સ્થળ તરીકે થઈ રહ્યો છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં કહ્યું, "દેશે આ પદ્ધતિઓ સ્વીકારી નથી. હવે તેમના અભિગમ અને વ્યૂહરચના બદલવાનો સમય છે. હું તેમને વધુ સારું પ્રદર્શન કેવી રીતે કરવું તે અંગે ટિપ્સ આપવા માટે પણ તૈયાર છું."
શ્રી મોદીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો, "મને આશા છે કે આપણે બધા આ જવાબદારીઓને ધ્યાનમાં રાખીને આગળ વધીશું. અને હું દેશને ખાતરી આપું છું કે દેશ પ્રગતિના માર્ગ પર છે." પ્રગતિ પ્રત્યે દેશના દૃઢ નિશ્ચયને પુનરાવર્તિત કરતા તેમણે કહ્યું, "દેશ નવી ઊંચાઈઓ તરફ આગળ વધી રહ્યો છે અને આ ગૃહ તે યાત્રામાં નવી ઉર્જા અને શક્તિ દાખલ કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે."

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi's remarks at the beginning of the Winter Session of 2025
No matter which party it is, we should ensure that the new generation of MPs and first-time parliamentarians are given meaningful opportunities: PM
India has proven that Democracy can deliver: PM
This Winter Session will infuse new energy into our efforts to take the nation forward at an even faster pace: PM
01 DEC 2025 12:41PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the media before the start of the Winter Session of 2025 at the Parliament premises today. The Prime Minister emphasized that the session is not merely a ritual, but an important source of renewed energy for the nation’s ongoing journey toward rapid progress. “It is my firm belief that this session will infuse new energy into the efforts that are currently underway to accelerate the nation’s progress”, Shri Modi added.
The Prime Minister stated that India has consistently demonstrated the vibrancy and spirit of its democratic traditions. Citing the recent Bihar elections, he applauded the record voter turnout as a powerful affirmation of the nation’s democratic strength. He also highlighted the growing participation of women voters as a remarkable and encouraging trend that brings new hope and new confidence to the democratic process. He noted that as India’s democratic institutions grow stronger, the world is closely observing how this democratic framework is also reinforcing the nation’s economic capabilities. “India has proven that Democracy can deliver,” the Prime Minister affirmed. “The pace at which India’s economic conditions are reaching new heights inspires confidence and gives us new strength as we move toward the goal of a developed India”, Shri Modi underscored.
The Prime Minister urged all political parties to centre the session on national interest, constructive debate, and policy-driven outcomes. He emphasised that Parliament must remain focused on what it envisions for the nation and what it is committed to delivering. Calling upon the Opposition to fulfil its democratic responsibility, the Prime Minister encouraged them to raise meaningful and substantive issues. He cautioned parties not to allow frustration over electoral defeats to overshadow parliamentary proceedings. Underscoring that the session should not display arrogance arising from electoral victories, Shri Modi said, “The Winter Session must reflect balance, responsibility, and the dignity expected from public representatives”.
The Prime Minister highlighted the importance of informed debate, urging members to improve what is working well and offer constructive, accurate critique where needed, so that citizens are better informed. “This work is demanding, but it is essential for the nation,” he noted.
Expressing concern for first-time and younger MPs, he said many across party lines feel they are not receiving adequate opportunities to represent their constituencies or contribute to national development discussions. He urged all parties to ensure these MPs are given the platform they deserve. “The House, and the nation, must benefit from the insights and energy of the new generation,” he stated.
The Prime Minister also stressed that Parliament is a place for policy and delivery, not drama or slogan-shouting. “There is no shortage of places elsewhere for theatrics or slogans. In Parliament, our focus must be on policy, and our intent must be clear,” he said.
The Prime Minister highlighted the special significance of this session, marking the beginning of the new Hon’ble Chairman’s guidance of the Upper House. Extending his congratulations, he expressed confidence that the Chairman’s leadership would further strengthen parliamentary functioning.
The Prime Minister noted that GST reforms have created a strong atmosphere of trust among citizens, positioning them as next-generation reforms. He said the Winter Session is set to advance several important initiatives in this direction.
Expressing concern over recent parliamentary trends, Shri Modi said that in recent times, our Parliament is being used either as a warm-up ground for elections or as a place to vent frustration after electoral defeat. “The country has not accepted these methods. It is time for them to change their approach and strategy. I am even ready to offer them tips on how to perform better,” Shri Modi added.
“I hope we all move forward with these responsibilities in mind. And I assure the nation that the country has embarked on the path of progress”, Shri Modi reiterated. Affirming the nation’s determined march toward progress, he said, “The country is moving toward new heights, and this House will play a vital role in infusing new energy and strength into that journey.”