पंतप्रधान कार्यालय
हैदराबादमधील सफ्रान एअरक्राफ्ट इंजिन सर्व्हिसेस इंडिया सुविधेच्या उद्घाटनप्रसंगी पंतप्रधानांच्या भाषणाचा मराठी अनुवाद
26 NOV 2025 11:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 नोव्हेंबर 2025
“भारताचे नागरी विमान वाहतूक मंत्री के. राम मोहन नायडू जी, तेलंगणाचे मुख्यमंत्री रेवंत रेड्डी जी, सफ्रान समूहाशी संबंधित सर्व मान्यवर, आणि उपस्थित बंधू-भगिनींनो!
मला वेळेची मर्यादा आहे, कारण मला संसदेत पोहोचायचे आहे आणि राष्ट्रपतींचा कार्यक्रम आहे. त्यामुळे मी जास्त वेळ न घेता, अगदी थोडक्यात काही महत्त्वाच्या गोष्टी सांगून माझे बोलणे पूर्ण करेन. आजपासून भारताचे विमान वाहतूक क्षेत्र एक नवी भरारी घेणार आहे. सफ्रानची ही नवीन सुविधा भारताला जागतिक 'एम आर ओ हब' म्हणून स्थापित करण्यात मदत करेल. ही एम आर ओ सुविधा हायटेक एरोस्पेसच्या जगात तरुणांसाठी नवीन संधी देखील निर्माण करेल.
मी नुकताच, 24 नोव्हेंबरला, सफ्रान मंडळ आणि व्यवस्थापनातील लोकांना भेटलो आहे. यापूर्वीही माझी त्यांच्याशी भेट झाली आहे. प्रत्येक चर्चेत मला त्यांच्यामध्ये भारताबद्दल विश्वास आणि उमेद दिसून आली आहे. मला आशा आहे की सफ्रानची भारतातील गुंतवणूक पुढेही याच गतीने सुरू राहील. आज या सुविधे करिता मी टीम सफ्रानला खूप खूप शुभेच्छा देतो.
मित्रांनो, तुम्हालाही माहित आहे की गेल्या काही वर्षांत भारताचे एव्हिएशन क्षेत्र अभूतपूर्व गतीने पुढे गेले आहे. आज भारत जगातील सर्वात वेगाने वाढणाऱ्या देशांतर्गत विमान वाहतूक मार्केटमध्ये सामील आहे. आपली ही मजबूत बाजारपेठ आता जगातली तिसरी सर्वात मोठी बाजारपेठ आहे. आज भारतातील लोकांच्या आकांक्षा एका नव्या आकाशाला गवसणी घालत आहेत. अशा स्थितीत भारतात हवाई प्रवासाची मागणी सातत्याने वाढत आहे. आणि म्हणूनच आपल्या एअरलाइन्स सातत्याने त्यांच्या ताफ्यात वाढ करत आहेत. भारताच्या एअरलाइन कंपन्यांनी 1500 हून अधिक नवीन विमानांची ऑर्डर दिली आहे.
मित्रांनो, भारताच्या विमान वाहतूक क्षेत्रातील वेगवान विस्तारामुळे 'देखभाल, दुरुस्ती आणि नूतनीकरण सुविधांची गरजही वाढत आहे. आपले 85 टक्के एमआरओ चे काम देशाबाहेर होत आले आहे. यामुळे खर्च वाढत होता, वेळ जास्त लागत असे आणि विमाने दीर्घकाळ जमिनीवर राहत असत. भारतासारख्या विशाल विमान वाहतूक बाजारपेठेसाठी ही परिस्थिती योग्य नव्हती. म्हणूनच आज भारत सरकार देशाला जगातील एक मोठे एमआरओ केंद्र म्हणून विकसित करत आहे. आता पहिल्यांदाच देशात एक ग्लोबल ओईएम 'डीप लेव्हल सर्व्हिसिंग'ची सुविधा सुरु करत आहे.
मित्रांनो, सफ्रानचे जागतिक प्रशिक्षण, ज्ञानाची देवाणघेवाण आणि भारतीय संस्थांशी भागीदारी, यामुळे देशात एक अशी कार्यशक्ती तयार होईल, जी येणाऱ्या काळात संपूर्ण एमआरओ परिसंस्थेलाला नवी गती आणि नवी दिशा देईल. या सुविधेमुळे दक्षिण भारतातील तरुणांसाठी रोजगाराच्या अनेक संधी निर्माण होतील. आणि आम्हाला फक्त विमान वाहतूक एमआरओ पर्यंत मर्यादित राहायचे नाही. आम्ही जहाजबांधणीशी संबंधित एमआरओ परिसंस्थेवरही खूप मोठ्या प्रमाणावर काम करत आहोत.
मित्रांनो, आम्ही प्रत्येक क्षेत्रात 'डिझाइनिंग इंडिया'लाही मोठ्या प्रमाणावर प्रोत्साहन देत आहोत. मी सफ्रानच्या टीमला विनंती करेन की तुम्ही भारतात विमान इंजिन आणि सुटे भाग यांच्या डिझाइनच्या शक्यताही तपासाव्यात. यामध्ये आमचे एमएसएमईचे खूप मोठे नेटवर्क आणि आमचे कुशल तरुण यांची तुम्हाला खूप मदत होईल. सफ्रान 'एअर स्पेस प्रोपल्शन यंत्रणे'वर मोठ्या स्तरावर काम करते. माझी इच्छा आहे की तुम्ही प्रोपल्शन डिझाइन आणि निर्मितीसाठीही भारताच्या कौशल्याचा आणि संधींचा उपयोग करावा.
मित्रांनो, आजचा भारत केवळ मोठी स्वप्ने पाहत नाही, तर भारत मोठे निर्णय घेत आहे आणि त्याहूनही मोठे यश मिळवत आहे. आम्ही मोठी स्वप्ने पाहत आहोत, त्याहून मोठे काम करत आहोत आणि सर्वोत्तम परिणाम देत आहोत. आणि भारताचा 'ईझ ऑफ डूइंग बिझनेस'वर खूप भर आहे.
मित्रांनो, जागतिक गुंतवणूक आणि जागतिक उद्योगांना आकर्षित करण्यासाठी आम्ही स्वतंत्र भारताच्या इतिहासातील काही सर्वात मोठे सुधारणावादी निर्णय घेतले आहेत. आधी आम्ही अर्थव्यवस्थेची दारे उघडली, मग आम्ही आमच्या पायाभूत सुविधा अधिक मजबूत केल्या, त्यानंतर आम्ही व्यवसाय करणे सुलभ केले.
मित्रांनो, आज बहुतेक क्षेत्रांमध्ये 100 टक्के थेट परकीय गुंतवणूक स्वयंचलित मार्गाने शक्य आहे. संरक्षणासारख्या क्षेत्रात जिथे पूर्वी खाजगी क्षेत्राला स्थान नव्हते, तिथेही 74 टक्के थेट परकीय गुंतवणूक स्वयंचलित मार्गाने खुली करण्यात आली आहे. अंतराळ क्षेत्रातही व्यापक दृष्टिकोन स्वीकारण्यात आला आहे. आणि या प्रयत्नांनी जगाला भारत गुंतवणुकीचे स्वागत करतो, भारत नवनिर्मितीचे स्वागत करतो असा स्पष्ट संदेश दिला आहे. 'उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन' - पी एल आय योजनांनी जागतिक उत्पादकांना मेक इन इंडियाकडे आकर्षित केले आहे.
गेल्या 11 वर्षांत आम्ही 40,000 हून अधिक कंपनी अनुपालने कमी केली आहेत. भारताने व्यवसायाशी संबंधित शेकडो तरतुदींना गुन्हेगारीच्या कक्षेतून बाहेर काढले आहे. राष्ट्रीय एक खिडकी व्यवस्थेमुळे अनेक मंजुरींना एकाच पातळीवर आणले आहे. जीएसटी सुधारणा, फेसलेस असेसमेंट, नवीन कामगार संहिता आणि आयबीसी, या सर्वांनी प्रशासन पूर्वीपेक्षा अधिक सोपे आणि पारदर्शक बनवले आहे. याच प्रयत्नांमुळे आज भारताकडे एक विश्वासार्ह भागीदार, एक मोठी बाजारपेठ आणि एक उगवते निर्मिती केंद्र म्हणून पाहिले जाऊ शकते.
मित्रांनो, भारताकडे वेगवान वाढ आहे, स्थिर सरकार आहे, सुधारणावादी मानसिकता आहे, खूप मोठा कुशल तरुण वर्ग आहे, एक विशाल देशांतर्गत बाजारपेठ आहे. आणि सर्वात विशेष गोष्ट म्हणजे भारतात गुंतवणूक करणाऱ्यांसाठी, आम्ही त्यांना केवळ गुंतवणूकदार मानत नाही, तर 'सह-निर्माते' मानतो. आम्ही त्यांना विकसित भारताच्या प्रवासाचे भागधारक मानतो. म्हणूनच मी सर्व गुंतवणूकदारांना सांगेन की, "भारतावर विश्वास ठेवणे हा या दशकातील सर्वात हुशार व्यावसायिक निर्णय असल्याचे भारत सिद्ध करत आहे."
पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वांचे या आधुनिक एमआरओ सुविधेसाठी मी खूप खूप अभिनंदन करतो. खूप खूप धन्यवाद. मला वेळेची मर्यादा आहे, त्यामुळे मी तुमची रजा घेतो. खूप खूप धन्यवाद!”

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the inauguration of Safran Aircraft Engine Services India facility in Hyderabad via VC
26 NOV 2025 12:09PM by PIB Delhi
Bharat’s Civil Aviation Minister K. Ram Mohan Naidu ji, Telangana’s Chief Minister Revanth Reddy ji, all dignitaries associated with the Safran Group, ladies and gentlemen!
I have a time constraint because I have to reach Parliament; there is a program with the Hon’ble President. Therefore, without speaking at length, I will quickly share a few points and conclude my remarks. From today, Bharat’s aviation sector is going to take a new flight. This new facility of Safran will help Bharat establish itself as a global MRO hub. This MRO facility will also create new opportunities for youth in the world of high-tech aerospace. I have met the Safran Board and management recently on 24th November, and I have met them earlier as well. And in every discussion, I have seen their trust and hope regarding Bharat. I am confident that Safran’s investment in Bharat will continue at the same pace. Today, I extend my heartfelt congratulations to Team Safran for this facility.
Friends,
You all know that Bharat’s aviation sector has progressed at an unprecedented speed in the past few years. Today, Bharat is among the fastest-growing domestic aviation markets in the world. Our robust market is now the third-largest in the world. The aspirations of the people of Bharat today have reached new heights. In such a scenario, the demand for air travel is continuously increasing in Bharat. Therefore, our airlines are consistently expanding their active fleets. Indian airline companies have placed orders for more than 1,500 new aircraft.
Friends,
Due to the rapid expansion in Bharat’s aviation sector, the need for Maintenance, Repair, and Overhaul (MRO) facilities has also increased. Earlier, about 85 percent of our MRO work was being done abroad. This increased costs, took more time, and aircraft remained grounded for long durations. This situation was not suitable for a large aviation market like Bharat. Therefore, today the Government of Bharat is developing the country as a major global MRO centre. For the first time, a global OEM is establishing deep-level servicing capability in the country.
Friends,
Safran’s global training, knowledge transfer, and partnership with Indian institutions will help create a workforce in the country that will give new speed and direction to the entire MRO ecosystem in the coming years. This facility will create numerous employment opportunities for the youth of South Bharat. And we do not want to remain limited to aviation MRO alone; we are also working on a very large scale to develop the MRO ecosystem related to shipping as well.
Friends,
We are promoting Designing in India on a large scale across every sector. I would request the Safran team to explore the possibilities of aircraft engine and component design in Bharat as well. In this, our vast network of MSMEs and our large pool of young talent will greatly support you. Safran works extensively on aerospace propulsion systems. I would like you to utilize Bharat’s talent and the opportunities available here for propulsion design and manufacturing too.
Friends,
Today’s Bharat is not just dreaming big; Bharat is taking big decisions and achieving even bigger results. We are dreaming big, doing bigger, and delivering best. And Bharat is strongly focused on ease of doing business.
Friends,
We have carried out some of the biggest reforms in independent Bharat to attract global investment and global industries. First, we opened the doors of our economy. Second, we strengthened our fundamentals. Third, we made doing business easier.
Friends,
Today, 100 percent FDI is permitted through the automatic route in most sectors. Even in sectors like defence, where there was no place for the private sector earlier, we have now opened 74 percent FDI through the automatic route. A bold approach has been adopted in the space sector as well. These steps have sent a clear message to the world: India welcomes investments, India welcomes innovation. Production Linked Incentive schemes have attracted global manufacturers towards Make in India. In the past 11 years, we have reduced more than 40,000 compliance requirements. Bharat has decriminalized hundreds of business-related provisions. The National Single Window System has brought numerous approvals onto a single platform. GST reforms, faceless assessments, the new labour codes, and the IBC have made governance simpler and more transparent than ever before. Because of these efforts, Bharat is now seen as a trusted partner, a major market, and a rising manufacturing hub.
Friends,
Bharat has rapid growth, a stable government, a reform-oriented mindset, a vast young talent pool, a large domestic market, and above all, we consider those who invest in Bharat not just investors, but co-creators. We see them as stakeholders in the journey of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Therefore, I would like to tell all investors: India is proving that betting on India is the smartest business decision of this decade. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you for this modern MRO facility. Thank you very much. I am short on time, so I seek your permission to leave. Thank you very much!