પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
હૈદરાબાદમાં વીડિયો કોન્ફરન્સીંગ દ્વારા સફ્રાન એરક્રાફ્ટ એન્જિન સર્વિસીસ ઇન્ડિયા સુવિધાના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
26 NOV 2025 12:09PM by PIB Ahmedabad
ભારતના નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી, કે. રામમોહન નાયડુ, તેલંગાણાના મુખ્યમંત્રી, રેવંત રેડ્ડી, અને સફ્રાન ગ્રુપ સાથે સંકળાયેલા તમામ મહાનુભાવો, મહિલાઓ અને સજ્જનો!
મારી પાસે સમય મર્યાદિત છે, કારણ કે મારે સંસદમાં હાજરી આપવાની છે અને રાષ્ટ્રપતિનો એક કાર્યક્રમ છે, તેથી હું લાંબી વાત કરીશ નહીં, પરંતુ કેટલીક ખાસ વાત કરી હું મારી વાત પુરી કરીશ. આજથી, ભારતનું ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર આગળ વધવાનું છે. આ નવી સફ્રાન સુવિધા ભારતને વૈશ્વિક MRO હબ તરીકે સ્થાપિત કરવામાં મદદ કરશે. આ MRO સુવિધા હાઇ-ટેક એરોસ્પેસ વિશ્વમાં યુવાનો માટે નવી તકો પણ ઊભી કરશે. હું આપ સૌ, અને હમણાં 24 નવેમ્બરના રોજ સફ્રાન બોર્ડ અને મેનેજમેન્ટને મળ્યો હતો. હું તેમને પહેલા પણ મળ્યો છું, અને દરેક ચર્ચામાં, મેં ભારત પ્રત્યેનો તેમનો આત્મવિશ્વાસ અને આશાવાદ જોયો છે. મને આશા છે કે ભારતમાં સફ્રાનનું રોકાણ પણ આજ ગતિએ ચાલુ રહેશે. આજે, હું ટીમ સફ્રાનને આ સુવિધા માટે મારી શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
તમે એ પણ જાણો છો કે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ભારતના ઉડ્ડયન ક્ષેત્રે અભૂતપૂર્વ ગતિએ વિકાસ કર્યો છે. આજે, ભારત વિશ્વના સૌથી ઝડપથી વિકસતા સ્થાનિક ઉડ્ડયન બજારોમાંનો એક છે. આપણું રોબોટિક બજાર હવે વિશ્વમાં ત્રીજા ક્રમનું સૌથી મોટું બજાર છે. આજે, ભારતીય આકાંક્ષાઓ વધી રહી છે. પરિણામે, ભારતમાં હવાઈ મુસાફરીની માંગ સતત વધી રહી છે. પરિણામે, આપણી એરલાઇન્સ સતત તેમના સક્રિય કાફલાનો વિસ્તાર કરી રહી છે. ભારતીય એરલાઇન્સે 1,500 થી વધુ નવા વિમાનોનો ઓર્ડર આપ્યો છે.
મિત્રો,
ભારતના ઉડ્ડયન ક્ષેત્રના ઝડપી વિસ્તરણને કારણે Maintenance, Repair, and Overhaul (MRO) સુવિધાઓની જરૂરિયાત પણ વધી રહી છે. અમારા MROનું 85% કામ દેશની બહાર કરવામાં આવ્યું છે. આનાથી ખર્ચમાં વધારો થયો, ટર્નઅરાઉન્ડ સમય વધ્યો અને પરિણામે વિમાનો લાંબા સમય સુધી ગ્રાઉન્ડેડ રહ્યા. ભારત જેવા મોટા ઉડ્ડયન બજાર માટે આ પરિસ્થિતિ અનુકૂળ ન હતી. તેથી, આજે ભારત સરકાર ભારતને દેશ અને વિશ્વમાં એક મુખ્ય MRO હબ તરીકે વિકસાવી રહી છે. હવે, પ્રથમ વખત, એક વૈશ્વિક OEM દેશમાં ડીપ લેવલ સર્વિસિંગ સુવિધા સ્થાપિત કરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
સફ્રાનની વૈશ્વિક તાલીમ, જ્ઞાન ટ્રાન્સફર અને ભારતીય સંસ્થાઓ સાથેની ભાગીદારી ભારતમાં એક એવું કાર્યબળ બનાવશે જે આગામી વર્ષોમાં સમગ્ર MRO ઇકોસિસ્ટમને નવી પ્રેરણા અને દિશા પ્રદાન કરશે. આ સુવિધા દક્ષિણ ભારતના યુવાનો માટે રોજગારની અસંખ્ય તકો ઊભી કરશે. અને અમે ફક્ત ઉડ્ડયન MRO પૂરતા મર્યાદિત રહેવા માંગતા નથી; અમે શિપિંગ સંબંધિત MRO ઇકોસિસ્ટમમાં પણ મોટા પાયે કામ કરી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
અમે દરેક ક્ષેત્રમાં ડિઝાઇનિંગ ફોર ઇન્ડિયાને વ્યાપકપણે પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છીએ. હું સફ્રાન ટીમને ભારતમાં એરક્રાફ્ટ એન્જિન અને કમ્પોનન્ટ ડિઝાઇનની સંભાવનાઓનું અન્વેષણ કરવા વિનંતી કરીશ. અમારા MSMEનું વિશાળ નેટવર્ક અને અમારા યુવા પ્રતિભા પૂલ આ સંદર્ભમાં ખૂબ મદદરૂપ થશે. સફ્રાન એરોસ્પેસ પ્રોપલ્શન સિસ્ટમ્સ પર વ્યાપકપણે કાર્ય કરે છે. હું તમને પ્રોપલ્શન ડિઝાઇન અને ઉત્પાદન માટે ભારતની પ્રતિભા અને તકોનો ઉપયોગ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરીશ.
મિત્રો,
આજનું ભારત ફક્ત મોટા સપના જ નથી જોતું; તે મોટા નિર્ણયો લઈ રહ્યું છે અને તેનાથી પણ મોટી વસ્તુઓ પ્રાપ્ત કરી રહ્યું છે. We are dreaming big, doing bigger and delivering best. અને ભારત વ્યવસાય કરવાની સરળતા પર ખૂબ ભાર મૂકે છે.
મિત્રો,
વૈશ્વિક રોકાણ અને વૈશ્વિક ઉદ્યોગોને આકર્ષવા માટે, અમે સ્વતંત્ર ભારતના કેટલાક સૌથી મોટા સુધારાઓ અમલમાં મૂક્યા છે. પ્રથમ, અમે અર્થતંત્રના દરવાજા ખોલ્યા; બીજું, અમે અમારા મૂળભૂત સિદ્ધાંતોને મજબૂત બનાવ્યા; અને ત્રીજું, અમે વ્યવસાયને સરળ બનાવ્યો.
મિત્રો,
આજે, મોટાભાગના ક્ષેત્રોમાં ઓટોમેટિક રૂટ્સ દ્વારા 100% FDI શક્ય છે. સંરક્ષણ જેવા ક્ષેત્રોમાં પણ, જ્યાં પહેલા ખાનગી ક્ષેત્રને કોઈ સ્થાન નહોતું, ત્યાં 74% FDI ઓટોમેટિક રૂટ્સ દ્વારા ખોલવામાં આવ્યું છે. અવકાશ ક્ષેત્રમાં પણ એક વ્યાપક અભિગમ અપનાવવામાં આવ્યો છે. આ પગલાંઓથી વિશ્વને સ્પષ્ટ સંદેશ મળ્યો છે: ભારત રોકાણોનું સ્વાગત કરે છે, ભારત નવીનતાને આવકારે છે. ઉત્પાદન લિંક્સ પ્રોત્સાહન યોજનાઓએ વૈશ્વિક ઉત્પાદકોને મેક ઇન ઇન્ડિયા તરફ આકર્ષ્યા છે. છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, અમે 40,000 થી વધુ કંપની ફરિયાદો ઘટાડી છે. ભારતે વ્યવસાય સંબંધિત સેંકડો જોગવાઈઓને ગુનાહિત જાહેર કરી છે. રાષ્ટ્રીય સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમે એક જ પ્લેટફોર્મ પર અસંખ્ય મંજૂરીઓ લાવી છે. GST સુધારાઓ, ફેસલેસ મૂલ્યાંકન, નવી શ્રમ સંહિતા અને IBC એ શાસનને પહેલા કરતાં વધુ સરળ અને પારદર્શક બનાવ્યું છે. આ પ્રયાસોને કારણે જ ભારતને એક વિશ્વસનીય ભાગીદાર, એક મુખ્ય બજાર અને ઉભરતા ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે જોઈ શકાય છે.
મિત્રો,
ભારતમાં ઝડપી વિકાસ, સ્થિર સરકાર, સુધારાલક્ષી માનસિકતા, વિશાળ યુવા પ્રતિભા પૂલ, વિશાળ સ્થાનિક બજાર છે, અને સૌથી અગત્યનું, ભારતમાં રોકાણ કરનારાઓ માટે, અમે તેમને ફક્ત રોકાણકારો જ નહીં પરંતુ સહ-નિર્માતાઓ માનીએ છીએ. અમે તેમને વિકસિત ભારત તરફની સફરમાં હિસ્સેદાર માનીએ છીએ. તેથી, હું બધા રોકાણકારોને કહેવા માંગુ છું કે ભારત, ભારત પર દાવ લગાવીને, આ દાયકાનો સૌથી સ્માર્ટ વ્યવસાયિક નિર્ણય સાબિત કરી રહ્યું છે. ફરી એકવાર, હું તમને બધાને આ આધુનિક MRO સુવિધા માટે અભિનંદન આપું છું. ખૂબ ખૂબ આભાર. મારી પાસે સમય મર્યાદિત છે, તેથી હું તમારી પરવાનગી માંગુ છું. ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the inauguration of Safran Aircraft Engine Services India facility in Hyderabad via VC
26 NOV 2025 12:09PM by PIB Delhi
Bharat’s Civil Aviation Minister K. Ram Mohan Naidu ji, Telangana’s Chief Minister Revanth Reddy ji, all dignitaries associated with the Safran Group, ladies and gentlemen!
I have a time constraint because I have to reach Parliament; there is a program with the Hon’ble President. Therefore, without speaking at length, I will quickly share a few points and conclude my remarks. From today, Bharat’s aviation sector is going to take a new flight. This new facility of Safran will help Bharat establish itself as a global MRO hub. This MRO facility will also create new opportunities for youth in the world of high-tech aerospace. I have met the Safran Board and management recently on 24th November, and I have met them earlier as well. And in every discussion, I have seen their trust and hope regarding Bharat. I am confident that Safran’s investment in Bharat will continue at the same pace. Today, I extend my heartfelt congratulations to Team Safran for this facility.
Friends,
You all know that Bharat’s aviation sector has progressed at an unprecedented speed in the past few years. Today, Bharat is among the fastest-growing domestic aviation markets in the world. Our robust market is now the third-largest in the world. The aspirations of the people of Bharat today have reached new heights. In such a scenario, the demand for air travel is continuously increasing in Bharat. Therefore, our airlines are consistently expanding their active fleets. Indian airline companies have placed orders for more than 1,500 new aircraft.
Friends,
Due to the rapid expansion in Bharat’s aviation sector, the need for Maintenance, Repair, and Overhaul (MRO) facilities has also increased. Earlier, about 85 percent of our MRO work was being done abroad. This increased costs, took more time, and aircraft remained grounded for long durations. This situation was not suitable for a large aviation market like Bharat. Therefore, today the Government of Bharat is developing the country as a major global MRO centre. For the first time, a global OEM is establishing deep-level servicing capability in the country.
Friends,
Safran’s global training, knowledge transfer, and partnership with Indian institutions will help create a workforce in the country that will give new speed and direction to the entire MRO ecosystem in the coming years. This facility will create numerous employment opportunities for the youth of South Bharat. And we do not want to remain limited to aviation MRO alone; we are also working on a very large scale to develop the MRO ecosystem related to shipping as well.
Friends,
We are promoting Designing in India on a large scale across every sector. I would request the Safran team to explore the possibilities of aircraft engine and component design in Bharat as well. In this, our vast network of MSMEs and our large pool of young talent will greatly support you. Safran works extensively on aerospace propulsion systems. I would like you to utilize Bharat’s talent and the opportunities available here for propulsion design and manufacturing too.
Friends,
Today’s Bharat is not just dreaming big; Bharat is taking big decisions and achieving even bigger results. We are dreaming big, doing bigger, and delivering best. And Bharat is strongly focused on ease of doing business.
Friends,
We have carried out some of the biggest reforms in independent Bharat to attract global investment and global industries. First, we opened the doors of our economy. Second, we strengthened our fundamentals. Third, we made doing business easier.
Friends,
Today, 100 percent FDI is permitted through the automatic route in most sectors. Even in sectors like defence, where there was no place for the private sector earlier, we have now opened 74 percent FDI through the automatic route. A bold approach has been adopted in the space sector as well. These steps have sent a clear message to the world: India welcomes investments, India welcomes innovation. Production Linked Incentive schemes have attracted global manufacturers towards Make in India. In the past 11 years, we have reduced more than 40,000 compliance requirements. Bharat has decriminalized hundreds of business-related provisions. The National Single Window System has brought numerous approvals onto a single platform. GST reforms, faceless assessments, the new labour codes, and the IBC have made governance simpler and more transparent than ever before. Because of these efforts, Bharat is now seen as a trusted partner, a major market, and a rising manufacturing hub.
Friends,
Bharat has rapid growth, a stable government, a reform-oriented mindset, a vast young talent pool, a large domestic market, and above all, we consider those who invest in Bharat not just investors, but co-creators. We see them as stakeholders in the journey of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Therefore, I would like to tell all investors: India is proving that betting on India is the smartest business decision of this decade. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you for this modern MRO facility. Thank you very much. I am short on time, so I seek your permission to leave. Thank you very much!