પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ જોહાનિસબર્ગમાં IBSA નેતાઓની બેઠકમાં ભાગ લીધો
23 NOV 2025 2:33PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે દક્ષિણ આફ્રિકાના જોહાનિસબર્ગમાં આયોજિત IBSA નેતાઓની બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો. બેઠકનું આયોજન દક્ષિણ આફ્રિકાના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ સિરિલ રામાફોસા દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું અને તેમાં બ્રાઝિલના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ લુઇઝ ઇનાસિયો લુલા દા સિલ્વાએ હાજરી આપી હતી.
બેઠકને સમયસર ગણાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે તે આફ્રિકન ધરતી પરના પ્રથમ G20 શિખર સંમેલન સાથે સુસંગત છે અને ગ્લોબલ સાઉથ દેશો દ્વારા સતત ચાર G20 પ્રમુખપદની પરાકાષ્ઠા દર્શાવે છે, જેમાંથી છેલ્લા ત્રણ IBSA સભ્યો દ્વારા હતા. તેમણે નોંધ્યું કે આના પરિણામે માનવ-કેન્દ્રીય વિકાસ, બહુપક્ષીય સુધારા અને ટકાઉ વૃદ્ધિ પર કેન્દ્રિત અનેક મહત્વપૂર્ણ પહેલો શરૂ થઈ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે IBSA માત્ર ત્રણ દેશોનું જૂથ નથી પરંતુ ત્રણ ખંડો, ત્રણ મુખ્ય લોકશાહી રાષ્ટ્રો અને ત્રણ મુખ્ય અર્થતંત્રોને જોડતું એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વૈશ્વિક શાસન સંસ્થાઓ 21મી સદીની વાસ્તવિકતાઓથી ઘણી દૂર છે. તેમણે IBSAને એક મજબૂત સંદેશ મોકલવા આહ્વાન કર્યું કે વૈશ્વિક શાસનની સંસ્થાઓ, ખાસ કરીને UN સુરક્ષા પરિષદમાં સુધારો, હવે કોઈ વિકલ્પ નથી, પરંતુ એક આવશ્યકતા છે.
આતંકવાદ વિરોધ પર, પ્રધાનમંત્રીએ ગાઢ સંકલનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો અને જણાવ્યું કે આતંકવાદ સામે લડતી વખતે બેવડા ધોરણો માટે કોઈ અવકાશ હોવો જોઈએ નહીં. માનવ-કેન્દ્રીય વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવામાં ટેક્નોલોજીની નિર્ણાયક ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ત્રણ દેશો વચ્ચે UPI, CoWIN જેવા આરોગ્ય પ્લેટફોર્મ્સ, સાયબર સુરક્ષા માળખાં અને મહિલા-કેન્દ્રીય ટેક પહેલો જેવી ડિજિટલ જાહેર માળખાના આદાનપ્રદાનને સરળ બનાવવા માટે 'IBSA ડિજિટલ ઇનોવેશન એલાયન્સ'ની સ્થાપના કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ સલામત, વિશ્વાસપાત્ર અને માનવ-કેન્દ્રીય AI ધોરણોના વિકાસમાં IBSAની સંભવિતતા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે આવતા વર્ષે ભારતમાં યોજાનાર AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ માટે IBSA નેતાઓને આમંત્રિત કર્યા.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે IBSA એકબીજાના વિકાસમાં પૂરક બની શકે છે અને ટકાઉ વૃદ્ધિ માટે એક ઉદાહરણ બની શકે છે. તેમણે કુદરતી ખેતી, આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપકતા, ગ્રીન એનર્જી, પરંપરાગત દવાઓ અને આરોગ્ય સુરક્ષા જેવા ક્ષેત્રોમાં સહકારની તકો પર પ્રકાશ પાડ્યો.
શિક્ષણ, આરોગ્ય, મહિલા સશક્તીકરણ અને સૌર ઊર્જા જેવા ક્ષેત્રોમાં ચાલીસ દેશોમાં પ્રોજેક્ટ્સને ટેકો આપવા બદલ IBSA ફંડના કાર્યની પ્રશંસા કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ દક્ષિણ-દક્ષિણ સહકારને વધુ આગળ વધારવા માટે આબોહવા સ્થિતિસ્થાપક કૃષિ માટે IBSA ફંડનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો. પ્રધાનમંત્રીનું સંપૂર્ણ ભાષણ [અહીં] મળી શકે છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister participates in India-Brazil-South Africa (IBSA) Leaders' Meeting in Johannesburg
23 NOV 2025 2:33PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today participated in the India-Brazil-South Africa (IBSA) Leaders' Meeting held in Johannesburg, South Africa. The meeting was hosted by the President of South Africa, H.E. Cyril Ramaphosa of South Africa and attended by the President of Brazil, H.E. Luiz Inácio Lula da Silva.
Describing the meeting as timely, Prime Minister noted that it coincided with the first G20 Summit on African soil and marked the culmination of four consecutive G20 presidencies by Global South countries, out of which the last three were by the IBSA members. This, he noted, has resulted in several important initiatives focussed on human-centric development, multilateral reform and sustainable growth.
Prime Minister emphasized that IBSA is not just a group of three countries but an important platform connecting three continents, three major democratic nations, and three major economies.
Prime Minister stressed that global governance institutions are far removed from 21st century realities. He called on IBSA to send a strong message that reform of institutions of global governance, in particular the UN Security Council, is now not an option, but an imperative.
On counter-terrorism, Prime Minister emphasized the need for close coordination and that there should be no room for double standards while fighting terrorism. Highlighting technology's crucial role in ensuring human-centric development, Prime Minister proposed establishing an 'IBSA Digital Innovation Alliance' to facilitate sharing of Digital Public Infrastructure like UPI, health platforms like CoWIN, cybersecurity frameworks and women-led tech initiatives among the three countries.
Prime Minister also emphasized IBSA's potential to contribute to the development of safe, trustworthy and human-centric AI norms. He invited IBSA leaders to the AI Impact Summit to be held in India next year.
Prime Minister stated that IBSA can complement each other's development and become an example for sustainable growth. He highlighted cooperation opportunities in areas such as millets, natural farming, disaster resilience, green energy, traditional medicines and health security.
Appreciating the IBSA Fund's work in supporting projects across forty countries in sectors like education, health, women empowerment and solar energy, Prime Minister proposed IBSA Fund for Climate Resilient Agriculture to further advance South-South cooperation. Prime Minister's full speech can be found [here].