Prime Minister's Office
Prime Minister participates in India-Brazil-South Africa (IBSA) Leaders' Meeting in Johannesburg
23 NOV 2025 2:33PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today participated in the India-Brazil-South Africa (IBSA) Leaders' Meeting held in Johannesburg, South Africa. The meeting was hosted by the President of South Africa, H.E. Cyril Ramaphosa of South Africa and attended by the President of Brazil, H.E. Luiz Inácio Lula da Silva.
Describing the meeting as timely, Prime Minister noted that it coincided with the first G20 Summit on African soil and marked the culmination of four consecutive G20 presidencies by Global South countries, out of which the last three were by the IBSA members. This, he noted, has resulted in several important initiatives focussed on human-centric development, multilateral reform and sustainable growth.
Prime Minister emphasized that IBSA is not just a group of three countries but an important platform connecting three continents, three major democratic nations, and three major economies.
Prime Minister stressed that global governance institutions are far removed from 21st century realities. He called on IBSA to send a strong message that reform of institutions of global governance, in particular the UN Security Council, is now not an option, but an imperative.
On counter-terrorism, Prime Minister emphasized the need for close coordination and that there should be no room for double standards while fighting terrorism. Highlighting technology's crucial role in ensuring human-centric development, Prime Minister proposed establishing an 'IBSA Digital Innovation Alliance' to facilitate sharing of Digital Public Infrastructure like UPI, health platforms like CoWIN, cybersecurity frameworks and women-led tech initiatives among the three countries.
Prime Minister also emphasized IBSA's potential to contribute to the development of safe, trustworthy and human-centric AI norms. He invited IBSA leaders to the AI Impact Summit to be held in India next year.
Prime Minister stated that IBSA can complement each other's development and become an example for sustainable growth. He highlighted cooperation opportunities in areas such as millets, natural farming, disaster resilience, green energy, traditional medicines and health security.
Appreciating the IBSA Fund's work in supporting projects across forty countries in sectors like education, health, women empowerment and solar energy, Prime Minister proposed IBSA Fund for Climate Resilient Agriculture to further advance South-South cooperation. Prime Minister's full speech can be found [here].

पंतप्रधान कार्यालय
जोहान्सबर्ग येथे आयबीएसए नेत्यांच्या बैठकीत पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचा सहभाग
23 NOV 2025 2:33PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज दक्षिण आफ्रिकेतील जोहान्सबर्ग येथे झालेल्या आयबीएसए नेत्यांच्या बैठकीत भाग घेतला. ही बैठक दक्षिण आफ्रिकेचे अध्यक्ष महामहिम सिरिल रामाफोसा यांनी आयोजित केली होती आणि ब्राझीलचे अध्यक्ष लुईझ इनासियो लुला दा सिल्वा यांनीही या बैठकीत सहभाग घेतला.
ही बैठक अत्यंत योग्य वेळी होत असल्याचे सांगून पंतप्रधान मोदी यांनी नमूद केले की ही बैठक आफ्रिकेच्या भूमीवर झालेल्या पहिल्या जी-20 शिखर परिषदेच्या निमित्ताने झाली असून ग्लोबल साउथ देशांच्या सलग चार जी-20 अध्यक्षपदाच्या कार्यकाळाचा समारोप करते. या चारपैकी शेवटची तीन अध्यक्षपदे भारत - ब्राझील - दक्षिण आफ्रिका संवाद मंच (आयबीएसए) सदस्य राष्ट्रांकडे होती. या दरम्यान मानव-केंद्रित विकास, बहुपक्षीय सुधारणा आणि शाश्वत विकासावर लक्ष केंद्रित करणारे अनेक महत्त्वाचे उपक्रम राबवण्यात आले आहेत, असे त्यांनी नमूद केले.
आयबीएसए हा केवळ तीन देशांचा समूह नाही तर तीन खंड, तीन प्रमुख लोकशाही राष्ट्रे आणि तीन प्रमुख अर्थव्यवस्थांना जोडणारे एक महत्त्वाचे व्यासपीठ आहे, हे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले.
जागतिक प्रशासन संस्थांची संरचना 21व्या शतकातील वास्तवापासून खूप दूर गेली आहे, यावर भर देत पंतप्रधानांनी जागतिक प्रशासन संस्थांच्या, विशेषतः संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेत सुधारणा करणे हा आता पर्याय नसून एक अनिवार्यता आहे असा मजबूत संदेश देण्याचे आवाहन केले. आयबीएसए ने या संदर्भात ठोस संदेश द्यावा, असे ते म्हणाले.
पंतप्रधानांनी दहशतवादविरोधी लढ्यात घनिष्ठ समन्वयाची गरज असल्याचे अधोरेखित केले, आणि दहशतवादाविरुद्ध लढताना कोणत्याही प्रकारच्या दुहेरी निकषांना जागा नसावी यावर भर दिला. मानव-केंद्रित विकास सुनिश्चित करण्यात तंत्रज्ञानाची महत्त्वाची भूमिका अधोरेखित करताना, पंतप्रधानांनी तीन देशांमध्ये यूपीआय, को-वीन सारखे आरोग्य व्यासपीठ, सायबर सुरक्षा आराखडा आणि महिला-नेतृत्वाखालील तंत्रज्ञान उपक्रम यासारख्या डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधांचे सामायिकरण सुलभ करण्यासाठी 'आयबीएसए डिजिटल नवोन्मेषी आघाडी' स्थापन करण्याचा प्रस्ताव मांडला.
पंतप्रधानांनी सुरक्षित, विश्वासार्ह आणि मानव-केंद्रित कृत्रिम बुद्धिमत्ता नीति विकासात योगदान देण्याची आयबीएसए ची क्षमता अधोरेखित केली. पुढील वर्षी भारतात होणाऱ्या कृत्रिम बुद्धिमत्ता प्रभाव शिखर परिषदेत सहभागी होण्यासाठी आयबीएसए नेत्यांना आमंत्रित केले.
'आयबीएसए एकमेकांच्या विकासाला पूरक ठरू शकते आणि शाश्वत विकासासाठी एक उदाहरण बनू शकते, असे पंतप्रधान म्हणाले. त्यांनी भरड धान्य, नैसर्गिक शेती, आपत्ती प्रतिकारशक्ती, हरित ऊर्जा, पारंपरिक औषधपद्धती आणि आरोग्य सुरक्षा यासारख्या क्षेत्रात सहकार्याच्या संधींवर प्रकाश टाकला.
शिक्षण, आरोग्य, महिला सक्षमीकरण आणि सौर ऊर्जा यासारख्या क्षेत्रामध्ये चाळीस देशातील प्रकल्पांना पाठबळ देण्यासाठी 'आयबीएसए फंडच्या कामाचे कौतुक करत पंतप्रधानांनी दक्षिण-दक्षिण सहकार्य आणखी वाढविण्यासाठी हवामान बदल प्रतिरोधक कृषीसाठी 'आयबीएसए फंडाची स्थापना करण्याचा प्रस्ताव मांडला.
पंतप्रधानांचे संपूर्ण भाषण येथे पाहता येईल.