पंतप्रधान कार्यालय
नवी दिल्लीत सहाव्या रामनाथ गोएंका व्याख्यानात पंतप्रधानांचे भाषण
17 NOV 2025 10:16PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 17 नोव्हेंबर 2025
विवेक गोएंकाजी, भाई अनंत, जॉर्ज वर्गिसजी, राजकमल झा, इंडियन एक्सप्रेस समूहातील सर्व सहकारी, मान्यवर, इथे उपस्थित अन्य महानुभाव, स्त्री आणि पुरुषहो,
आज आपण सर्वजण अशा एका महान व्यक्तिमत्त्वाचा सन्मान करण्यासाठी येथे जमलो आहोत, ज्यांनी भारतीय लोकशाहीमध्ये पत्रकारिता, अभिव्यक्ती आणि लोकचळवळीच्या शक्तीला नवी उंची दिली. रामनाथजी यांनी एक दूरदर्शी म्हणून, एक संस्था निर्माते म्हणून, एक राष्ट्रवादी म्हणून आणि एक माध्यम अग्रणी म्हणून, इंडियन एक्सप्रेस समूहाला केवळ एक वृत्तपत्र नाही, तर एक मिशन म्हणून भारतातील लोकांसमोर स्थापित केले. त्यांच्या नेतृत्वाखाली हा समूह, भारताची लोकशाही मूल्ये आणि राष्ट्रीय हितांचा आवाज बनला. म्हणूनच 21 व्या शतकातील या कालखंडात जेव्हा भारत विकसित होण्याचा संकल्प घेऊन पुढे जात आहे, तेव्हा रामनाथजी यांची बांधिलकी, त्यांचे प्रयत्न, त्यांची दूरदृष्टी आपल्यासाठी खूप मोठी प्रेरणा आहे. मी इंडियन एक्सप्रेस समूहाचे आभार मानतो, त्यांनी मला या व्याख्यानासाठी आमंत्रित केले, मी तुम्हा सर्वांचे अभिनंदन करतो.
मित्रहो,
रामनाथजी गीतेच्या एका श्लोकापासून खूप प्रेरणा घेत असत, सुख दुःखे समे कृत्वा, लाभा-लाभौ जया-जयौ। ततो युद्धाय युज्यस्व, नैवं पापं अवाप्स्यसि।। अर्थात सुख-दुःख, लाभ-हानी आणि जय-पराजय याकडे समान भावनेने पाहून कर्तव्य-पालनासाठी युद्ध करा, असे केल्याने तुम्ही पापात भागीदार बनणार नाही. रामनाथजी स्वातंत्र्य चळवळी दरम्यान काँग्रेसचे समर्थक होते, नंतर जनता पार्टी चे देखील समर्थक राहिले, त्यानंतर जनसंघाच्या तिकिटावर निवडणूक लढले, विचारधारा कोणतीही असो, त्यांनी देशहिताला प्राधान्य दिले. ज्या लोकांनी रामनाथजी यांच्याबरोबर अनेक वर्षे काम केले, ते कितीतरी किस्से सांगतात जे रामनाथजी यांनी त्यांना सांगितले होते. स्वातंत्र्यानंतर जेव्हा हैदराबाद आणि रजाकारांच्या अत्याचाराचा विषय आला, तेव्हा रामनाथजी यांनी सरदार वल्‍लभभाई पटेल यांची कशी मदत केली, सत्तरच्या दशकात जेव्हा बिहारमध्ये विद्यार्थी आंदोलनाला नेतृत्वाची गरज होती, तेव्हा नानाजी देशमुख यांच्या साथीने रामनाथजी यांनी जेपी यांना त्या आंदोलनाचे नेतृत्व करण्यासाठी तयार केले. आणीबाणी दरम्यान, जेव्हा रामनाथजी यांना इंदिऱा गांधी यांच्या सर्वात निकटच्या मंत्र्याने बोलावून धमकावले की तुम्हाला तुरुंगात टाकेन, तेव्हा या धमकीच्या प्रत्युत्तरादाखल रामनाथजी यांनी जे उत्तर दिले होते, हे सगळे इतिहासात लपलेले दस्तावेज आहेत. काही गोष्टी सार्वजनिक झाल्या, काही नाही झाल्या, मात्र या गोष्टींवरून लक्षात येते की रामनाथजी यांनी नेहमी सत्याची साथ दिली, नेहमी कर्तव्य सर्वोपरि मानले, भले समोर कितीही मोठी ताकद का असेना.
मित्रहो,
रामनाथजी यांच्याबाबत म्हटले जायचे की ते खूप अधीर होते. अधीरता, नकारात्मक अर्थाने नाही, सकारात्मक अर्थाने. ती अधीरता जी परिवर्तनासाठी परिश्रमाची पराकाष्ठा करायला लावते, ती अधीरता जी स्थिर पाण्यात देखील गतिमानता निर्माण करते. अगदी तसेच, आजचा भारत देखील अधीर आहे. भारत विकसित होण्यासाठी अधीर आहे, भारत आत्मनिर्भर होण्यासाठी अधीर आहे, आपण सर्वजण पाहत आहोत, एकविसाव्या शतकातील पंचवीस वर्षे किती वेगाने सरली. एकापेक्षा एक कठीण आव्हाने आली, मात्र ती भारताची गती रोखू शकली नाहीत.
मित्रहो,
तुम्ही पाहिले आहे, गेली चार-पाच वर्षे संपूर्ण जगासाठी किती आव्हानात्मक होती. 2020 मध्ये, कोरोना महामारीचे संकट आले, जगभरातील अर्थव्यवस्था अनिश्चिततेच्या गर्तेत गेल्या. जागतिक पुरवठा साखळ्यांवर मोठा परिणाम झाला आणि संपूर्ण जग निराशेच्या गर्तेत जाऊ लागले. काही काळानंतर, परिस्थिती हळूहळू पूर्ववत होऊ लागली, तेव्हा आपल्या शेजारी देशांमध्ये उलथापालथ सुरु झाली. इतकी संकटे येऊनही आपल्या अर्थव्यवस्थेने उच्च विकासदर साध्य करून दाखवला. वर्ष 2022 मध्ये युरोपीय संकटामुळे संपूर्ण जगातील पुरवठा साखळी आणि ऊर्जा बाजारपेठ प्रभावित झाली. याचा संपूर्ण जगावर परिणाम झाला. मात्र तरीही 2022-23 मध्ये आपल्या अर्थव्यवस्थेची वाढ जलद गतीने होत राहिली. वर्ष 2023 मध्ये पश्चिम आशियात परिस्थिती बिघडली, तेव्हाही आपल्या विकास दराने जलद गती कायम राखली आणि यावर्षी देखील जेव्हा जगभरात अस्थिरता आहे, तेव्हाही आपला विकासदर सात टक्क्यांच्या आसपास आहे.
मित्रहो,
आज, जेव्हा जगाला अडथळे येण्याची भीती वाटत आहे, तेव्हा भारत एका उज्ज्वल भविष्याच्या दिशेने पुढे जात आहे. आज इंडियन एक्सप्रेसच्या या मंचावरून मी म्हणू शकतो, भारत केवळ एक उदयोन्मुख बाजारपेठच नाही, भारत एक उदयोन्मुख मॉडेल देखील आहे. आज जग भारतीय विकास मॉडेलला आशेचे मॉडेल मानत आहे.
मित्रहो,
एक मजबूत लोकशाही अनेक निकषांवर तपासली जाते आणि अशीच एक मोठी कसोटी लोकशाहीत लोकांच्या सहभागाची असते. लोकशाहीवरील लोकांचा विश्वास, लोक किती आशावादी आहेत हे निवडणुकांदरम्यान सर्वात जास्त दिसून येते. आता 14 नोव्हेंबर रोजी जे निकाल आले, ते तुम्हाला आठवत असतील आणि रामनाथजी यांचेही बिहारशी नाते होते, त्यामुळे उल्लेख होणे अगदी स्वाभाविक आहे. या ऐतिहासिक निकालांसोबत आणखी एक महत्त्वाची बाब दिसून आली. लोकशाहीत कुणीही आपल्या नागरिकांच्या वाढत्या सहभागाकडे दुर्लक्ष करू शकत नाही. यावेळी, बिहारने त्याच्या इतिहासात सर्वाधिक मतदान नोंदवले आहे. जरा विचार करा, महिलांचे मतदान पुरुषांपेक्षा सुमारे नऊ टक्के जास्त आहे. हा देखील लोकशाहीचा विजय आहे.
मित्रहो,
बिहारमधील निकालांनी पुन्हा एकदा दाखवून दिले आहे की भारतातील लोकांच्या आकांक्षा किती जास्त आहेत. भारतातील लोक आज अशा राजकीय पक्षांवर विश्वास ठेवतात जे प्रामाणिकपणे त्या आकांक्षा पूर्ण करतात, विकासाला प्राधान्य देतात. आणि आज इंडियन एक्सप्रेसच्या या मंचावरून प्रत्येक राज्य सरकारला , प्रत्येक पक्षाच्या राज्य सरकारला अतिशय विनम्रतेने सांगेन, डावे, उजवे किंवा केंद्रातील, प्रत्येक विचारसरणीच्या सरकारला मी आग्रहाने सांगेन की बिहारच्या निकालांमधून मिळालेला धडा लक्षात घ्या, आज तुम्ही कशा प्रकारे सरकार चालवत आहात. ते येणाऱ्या काळात राजकीय पक्षांचे भविष्य ठरवेल. आरजेडीच्या सरकारला बिहारच्या लोकांनी 15 वर्षे संधी दिली, लालू यादवजी यांची इच्छा असती तर बिहारच्या विकासासाठी खूप काही करू शकले असते मात्र त्यांनी जंगलराजचा मार्ग निवडला. बिहारचे लोक हा विश्वासघात कधीही विसरु शकत नाहीत. म्हणूनच आज देशात जी काही सरकारे आहेत, मग ते केंद्रातील आमचे सरकार असो किंवा राज्यातील विविध पक्षांची सरकारे असोत, विकासाला आपले सर्वोच्च प्राधान्य असले पाहिजे - विकास आणि फक्त विकास. म्हणूनच मी सर्व राज्य सरकारांना आवाहन करतो की तुम्ही तुमच्याकडे गुंतवणुकीसाठी उत्तम वातावरण निर्माण करण्यासाठी स्पर्धा करा, व्यवसाय सुलभता सुधारण्यासाठी स्पर्धा करा आणि विकासाचे मापदंड उंचावण्यासाठी स्पर्धा करा , मग बघा जनता कशी तुमच्यावर विश्वास ठेवते.
मित्रहो,
बिहारमध्ये निवडणुका जिंकल्यानंतर काही लोकांनी, माध्यमांतील काही मोदी प्रेमींनी पुन्हा हे म्हणायला सुरुवात केली की भाजपा, मोदी हे अहोरात्र सतत निवडणूक मोडमध्येच वावरत असतात. मला असे वाटते की निवडणूक जिंकण्यासाठी चोवीस तास निवडणूक मोडमध्ये राहणे आवश्यक नाही, तर चोवीस तास भावनिक मोड मध्ये राहणे गरजेचे आहे. जेव्हा मनात सतत एक बेचैनी असते, असे वाटते की एक मिनिट देखील वाया घालवता कामा नये, गरिबांच्या जीवनातील अडचणी दूर करण्यासाठी, गरिबांना रोजगार देण्यासाठी, गरीब रुग्णांवर उपचार करण्यासाठी, मध्यम वर्गाच्या अपेक्षा पूर्ण करण्यासाठी फक्त मेहनत करत राहायचे आहे. या विचारासह, या भावनेसह सरकार सतत काम करत असेल तर त्याचे परिणाम आम्हाला निवडणूक निकालाच्या दिवशी दिसून येतात. बिहारमध्ये देखील आपण हेच होताना पाहिले आहे.
मित्रहो,
रामनाथजी यांच्याशी संबंधित आणखी एका घटनेचा उल्लेख कोणीतरी माझ्याशी बोलताना केला होता. रामनाथजी यांना विदिशा मतदारसंघातून जनसंघाचे तिकीट मिळाले होते तेव्हाची ही घटना आहे. त्यावेळी संघटना महत्त्वाची असते की उमेदवाराचा चेहरा या विषयावर नानाजी देशमुख यांच्याशी त्यांची चर्चा सुरु होती. तेव्हा नानाजी देशमुख यांनी रामनाथजींना सांगितले होते की तुम्ही फक्त अर्ज भरायला या आणि मग निवडणूक जिंकल्यानंतर तुमचे प्रमाणपत्र घ्यायला या. त्यानंतर नानाजींनी पक्षाच्या कार्यकर्त्यांच्या जीवावर रामनाथजींतर्फे निवडणूक लढली आणि त्यांना जिंकून आणले. खरेतर ही घटना सांगण्याच्या मागे माझा असा उद्देश नाहीये की उमेदवाराने केवळ अर्ज भरण्यापुरते मतदारसंघात जावे. तर भाजपाच्या असंख्य कर्तव्यपरायण कार्यकर्त्यांच्या समर्पणाच्या भावनेकडे तुम्हा सर्वांचे लक्ष वेधणे हा माझा उद्देश आहे.
मित्रहो,
भारतीय जनता पक्षाच्या लाखो-कोट्यवधी कार्यकर्त्यांनी स्वतःच्या घामाने भाजपाची मुळे जोपासली आहेत आणि ते आज देखील हे कार्य करत आहेत. एवढेच नव्हे तर केरळ, पश्चिम बंगाल, जम्मू-काश्मीर अशा काही राज्यांमध्ये आमच्या शेकडो कार्यकर्त्यांनी स्वतःच्या रक्ताने देखील भाजपाची मुळे मजबूत केली आहेत. ज्या पक्षाकडे असे समर्पित कार्यकर्ते आहेत त्यांच्यासाठी केवळ निवडणूक जिंकणे हेच ध्येय नसते तर ते जनतेचे हृदय जिंकण्यासाठी सेवाभावी वृत्तीने त्यांच्यासाठी अखंड काम करत राहतात.
मित्रहो,
देशाचा विकास होण्यासाठी विकासाचा लाभ सर्वांपर्यंत पोहोचणे अत्यंत आवश्यक असते. दलित-पिडीत-शोषित-वंचित अशा सर्वांना सरकारी योजनांचा फायदा होतो तेव्हा सामाजिक न्यायाची सुनिश्चिती होत असते. मात्र, काही पक्षांनी, काही कुटुंबांनी गेल्या काही दशकांमध्ये सामाजिक न्यायाच्या नावावर स्वतःचाच स्वार्थ साधला आहे हे आपण पाहिले.
मित्रहो,
आज आपला देश सामाजिक न्यायाला वास्तवात साकार होताना बघत आहे याचे मला समाधान आहे. खरा सामाजिक न्याय काय असतो हे मी तुम्हाला सांगू इच्छितो. ज्या गरिबांना उघड्यावर शौचाला जाणे भाग पडत होते त्यांच्या जीवनात 12 कोटी शौचालयांच्या निर्मिती अभियानाने सन्मान आणला. पूर्वीच्या सरकारांनी ज्या लोकांना एक बँक खाते उघडण्याच्या देखील लायकीचे समजले नव्हते त्या लोकांचे 57 कोटी जनधन बँक खात्यांमुळे आर्थिक समावेशन झाले. 4 कोटी गरिबांना मिळालेल्या पक्क्या घरांमुळे नवी स्वप्ने बघायचे धाडस दिले, त्यांची जोखीम घेण्याची क्षमता वाढवली आहे.
मित्रहो,
गेल्या 11 वर्षांमध्ये सामाजिक सुरक्षिततेबाबत जे काम झाले आहे ते अचाट आहे. आज भारतातील सुमारे 94 कोटी लोकांना सामाजिक सुरक्षिततेचे कवच लाभले आहे. आणि तुम्हाला माहित आहे 10 वर्षांपूर्वी काय परिस्थिती होती? तेव्हा केवळ 25 कोटी लोकांना सामाजिक सुरक्षितता लाभली होती आज ही संख्या 94 कोटींवर पोहोचली आहे. म्हणजे तेव्हा केवळ 25 कोटी लोकांना सरकारच्या सामाजिक सुरक्षितता योजनांचा लाभ मिळू शकला होता. आता 94 कोटी लोक या योजनांचा लाभ घेत आहेत आणि हाच तर खरा सामाजिक न्याय आहे. आम्ही सामाजिक सुरक्षेच्या कवचाचा केवळ परिघच वाढवला नाही तर आम्ही सातत्याने संपृक्ततेसंदर्भात काम करत आहोत. संपृक्तता म्हणजेच कोणत्याही योजनेच्या लाभापासून एकही लाभार्थी वंचित राहणार नाहीत याची खबरदारी घेणे. आणि जेव्हा एखादे सरकार या उद्दीष्टासह काम करते, प्रत्येक लाभार्थ्यापर्यंत पोहोचण्याची इच्छा धरुन काम करते तेव्हा कोणत्याही प्रकारच्या भेदभावाची शक्यता देखील राहत नाही. अशाच प्रयत्नांमुळे गेल्या 11 वर्षांत 25 कोटी लोकांनी गरिबीवर मात करून दाखवली आहे. म्हणून तर आज जगाने सुद्धा मान्य केले आहे – डेमोक्रॅसी डिलिव्हर्स.
मित्रहो,
मी तुम्हाला आणखी एक उदाहरण देईन. तुम्ही आमच्या आकांक्षित जिल्हा कार्यक्रमाचा नीट अभ्यास करा, देशभरातील शंभरपेक्षा जास्त जिल्हे असे होते, ज्यांना पूर्वीच्या सरकारांनी मागासलेले म्हणून घोषित केले आणि नंतर ते जिल्हे विस्मृतीत गेले. त्या जिल्ह्यांमध्ये विकास करणे अत्यंत कठीण आहे, त्यांच्यासाठी कोण कष्ट घेणार असाच विचार करण्यात येत होता. जेव्हा एखाद्या अधिकाऱ्याला शिक्षा देण्यासाठी नेमणूक करायची वेळ येत असे तेव्हा त्याला अशा जिल्ह्यांमध्ये पाठवून देण्यात येत असे, की जा, तिथेच रहा. या मागासलेल्या जिल्ह्यांमध्ये देशाची किती लोकसंख्या वसलेली होती ते तुम्हाला माहित आहेत का? देशाचे 25 कोटींहून अधिक नागरिक या मागासलेल्या जिल्ह्यांचे निवासी होते.
मित्रहो,
जर हे मागासलेले जिल्हे मागासलेलेच राहिले असते तर भारत येत्या 100 वर्षांत देखील विकसित होऊ शकला नसता. म्हणूनच आमच्या सरकारने एका नव्या रणनीतीसह काम करायला सुरुवात केली. आम्ही राज्य सरकारांना सहभागी करून घेतले, कोणता जिल्हा कुठल्या विकास मापदंडाबाबत मागासलेला आहे, त्याचा अभ्यास करून एक स्वतंत्र रणनीती तयार केली. देशातील उत्तमोत्तम अधिकाऱ्यांची, हुशार आणि कल्पक तरुण अधिकाऱ्यांची या जिल्ह्यांमध्ये नेमणूक केली, मुळात या जिल्ह्यांना मागासलेले नव्हे तर आकांक्षित मानले आणि आज पहा, देशातील हे आकांक्षित जिल्हे अनेकानेक विकास मापदंडांच्या बाबतीत स्वतःच्या राज्यातील इतर जिल्ह्यांपेक्षा उत्तम कामगिरी करून दाखवत आहेत. छत्तीसगडमधील बस्तर जिल्हा तर तुम्हा सर्वांचा फार आवडता जिल्हा आहे. एकेकाळी तुम्हा पत्रकारांना तेथे जायचे असेल तर प्रशासनापेक्षा इतर संघटनांकडून परवानगी घ्यावी लागत होती. मात्र आज हाच बस्तर जिल्हा विकासाच्या मार्गावर आगेकूच करत आहे. इंडियन एक्स्प्रेस समूहाने बस्तर ऑलिम्पिकच्या किती बातम्या दिल्या ते मला माहित नाही, पण आज रामनाथजी असते तर बस्तरमधील तरुण कशा प्रकारे बस्तर ऑलिम्पिक सारख्या स्पर्धेचे आयोजन करत आहेत हे पाहून ते खूप आनंदित झाले असते.
मित्रहो,
बस्तरचा विषय निघालाच आहे तर आज या मंचावरून मी नक्षलवाद म्हणजेच माओवादी दहशतवादाची देखील चर्चा करेन. संपूर्ण देशात आता नक्षलवाद-माओवादाची दहशत वेगाने कमी होऊ लागली आहे, मात्र काँग्रेसमध्ये हा दहशतवाद तितक्याच वेगाने सक्रीय होऊ लागला आहे.तुम्हाला हे माहितच आहे की गेल्या पाच दशकांपर्यंत आपल्या देशातील जवळजवळ प्रत्येक मोठे राज्य, माओवादी दहशतीखाली दबलेले होते. मात्र, भारताचे संविधान नाकारणाऱ्या माओवादी दहशतवादाला काँग्रेस पोसत राहिली आणि केवळ दुर्गम भागातील जंगलांमध्येच नव्हे तर शहरांमध्ये देखील कॉंग्रेसने नक्षलवादाला मुळांना खतपाणी घातले. काँग्रेसने मोठमोठ्या संस्थांमध्ये शहरी नक्षलवाद्यांना शिरकाव करून दिला आहे.
मित्रहो,
10-15 वर्षांपूर्वी काँग्रेस पक्षात पाय रोवणारे शहरी नक्षलवादी आणि माओवाद्यांनी आता काँग्रेस पक्षाचे मुस्लिम लीग-माओवादी काँग्रेस (एमएमसी) मध्ये रूपांतर केले आहे. आणि मी आज पूर्ण जबाबदारीने सांगतो आहे की या मुस्लीम लीग-माओवादी काँग्रेसने स्वतःच्या स्वार्थासाठी राष्ट्रीय हिताचा त्याग केला आहे. आजची मुस्लीम लीग-माओवादी काँग्रेस देशाच्या एकतेसाठी एक मोठा धोका ठरते आहे.
मित्रहो,
आज, भारत विकासाच्या नवीन प्रवासाला सुरुवात करत असताना, रामनाथ गोएंका यांचा वारसा अधिकच प्रासंगिक आहे. रामनाथ गोएंका यांनी ब्रिटीश राजवटीला धाडसाने आव्हान दिले. त्यांनी त्यांच्या एका संपादकीय लेखात लिहिले होते, "त्यांच्या आदेशांचे पालन करण्यापेक्षा मी माझे वृत्तपत्र बंद करणे पसंत करेन." आणीबाणीच्या नावाखाली देशाला गुलाम बनवण्याचा आणखी एक प्रयत्न करण्यात आला, तेव्हा सुद्धा रामनाथ गोएंका ठाम राहिले आणि या वर्षी आणीबाणीला 50 वर्षे पूर्ण होत आहेत. कोरे संपादकीय सुद्धा लोकांना गुलाम बनवणाऱ्या मानसिकतेला आव्हान देऊ शकतात, हे इंडियन एक्सप्रेसने 50 वर्षांपूर्वी दाखवून दिले होते.
मित्रहो,
तुमच्या या आदरणीय व्यासपीठावरून, ‘गुलामगिरीच्या मानसिकतेपासून मुक्ती’ या विषयावर मी आज सविस्तर बोलणार आहे. पण यासाठी आपल्याला 190 वर्षे मागे जावे लागेल. 1857 च्या स्वातंत्र्ययुद्धापूर्वीची गोष्ट आहे. ते वर्ष होते 1835. 1835 साली, ब्रिटिश खासदार थॉमस बॅबिंग्टन मॅकॉले यांनी भारताला समूळ नष्ट करण्यासाठी एक मोठी मोहीम सुरू केली. त्यांनी घोषित केले की "मी असे भारतीय निर्माण करेन जे दिसायला भारतीय असतील पण मनाने इंग्रजी असतील." हे साध्य करण्यासाठी, मॅकॉले यांनी भारतीय शिक्षण प्रणालीमध्ये केवळ आमूलाग्र बदल केले नाहीत तर ती पूर्णपणे नष्ट केली. गांधीजींनी स्वतः म्हटले होते की भारताची प्राचीन शिक्षण प्रणाली एक सुंदर वृक्ष होती, जी उपटून नष्ट करण्यात आली.
मित्रहो,
भारताच्या शिक्षण प्रणालीने आपल्याला आपल्या संस्कृतीचा अभिमान बाळगायला शिकवले. भारताच्या शिक्षण प्रणालीने कौशल्यांइतकाच अभ्यासावरही भर दिला. म्हणूनच मॅकॉले यांनी भारताच्या शिक्षण प्रणालीचा कणा तोडण्याचा निर्धार केला आणि तो यशस्वी झाला. त्या काळात ब्रिटीश भाषा आणि ब्रिटिश विचारसरणीला अधिक मान्यता मिळाली आणि भारताला येणाऱ्या शतकानुशतके त्याचे परिणाम भोगावे लागले.
मित्रहो,
मॅकॉले यांनी आमचा आत्मविश्वास मोडून काढला आणि आमच्यात कनिष्ठतेची भावना निर्माण केली. अगदी एका घावात, मॅकॉले यांनी आमचे हजारो वर्षांचे ज्ञान आणि विज्ञान, आमची कला आणि संस्कृती आणि आमची संपूर्ण जीवनशैली कचऱ्याच्या डब्यात फेकून दिली. तिथेच अशा मानसिकतेचे बीज पेरले गेले की भारतीयांना प्रगती करायची असेल, त्यांना काहीतरी मोठे साध्य करायचे असेल तर त्यांना ते परदेशी पद्धतींनीच करावे लागेल. आणि स्वातंत्र्यानंतरही ही भावना जास्तच प्रबळ झाली. आपले शिक्षण, आपली अर्थव्यवस्था, आपल्या सामाजिक आकांक्षा असे सर्व काही परदेशी प्रभावांशी जोडले गेले. आपल्या स्वतःच्या गोष्टींबद्दल अभिमानाची भावना कमी झाली. गांधीजींनी ज्या स्वदेशीवर स्वातंत्र्याचा पाया रचला, त्या स्वदेशीचा आदर कमी होऊ लागला. आपण परदेशात प्रशासनाचे आदर्श शोधू लागलो. आपण परदेशात नवोपक्रम शोधू लागलो. या मानसिकतेमुळे समाजात आयातित कल्पना, आयातित वस्तू आणि सेवा श्रेष्ठ मानण्याची प्रवृत्ती निर्माण झाली आहे.
मित्रहो,
जेव्हा तुम्ही तुमच्या देशाचा आदर करत नाही, तेव्हा तुम्ही स्वदेशी परिसंस्थेला नाकारता, तुम्ही मेड इन इंडिया उत्पादन परिसंस्थेला नाकारता. मी तुम्हाला आणखी एक उदाहरण देतो: पर्यटन. तुम्हाला दिसेल की ज्या देशात पर्यटनाची भरभराट होते, तो देश आणि तेथील लोक त्यांच्या ऐतिहासिक वारशाचा अभिमान बाळगतात. आपल्याकडे उलट घडले आहे. भारतात स्वातंत्र्यानंतर, आपल्या वारशाचा अनादर करण्याचे प्रयत्न झाले. आपल्यालाच आपल्या वारशाचा अभिमान नसेल तर तो जतन केला जाणार नाही. जेव्हा त्याचे जतन केले जात नाही, तेव्हा आपण त्यांना विटा आणि दगडाच्या अवशेषांसारखे वागवत राहतो आणि तेच घडले. आपल्या वारशाचा अभिमान असणे ही पर्यटनाच्या विकासासाठी आवश्यक अट आहे.
मित्रहो,
स्थानिक भाषांच्या बाबतीतही हेच लागू होते. आपल्या स्वतःच्या भाषांचा अनादर होतो, असे कोणत्या देशात घडते? जपान, चीन आणि कोरियासारख्या देशांनी अनेक पाश्चात्य पद्धती स्वीकारल्या तरीही आपली स्वतःची भाषा टिकवून ठेवली आणि त्या बाबतीत तडजोड केली नाही. म्हणूनच, नवीन राष्ट्रीय शिक्षण धोरणात, आम्ही स्थानिक भाषांमध्ये शिक्षणावर विशेष भर दिला आहे. आणि मी अगदी स्पष्टपणे सांगेन: इंग्रजी भाषेला आमचा विरोध नाही; आम्ही भारतीय भाषांना समर्थन देतो.
मित्रहो,
1835 साली मॅकॉले यांनी केलेल्या गुन्ह्याला 2035 साली 200 वर्षे पूर्ण होतील. म्हणून, आज तुमच्या माध्यमातून मी संपूर्ण देशाला आवाहन करू इच्छितो: पुढच्या 10 वर्षांत, आपण भारताला मॅकॉले यांनी निर्माण केलेल्या गुलामगिरीच्या मानसिकतेपासून मुक्त करण्याचा संकल्प केला पाहिजे. आपल्याकडे खूप महत्त्वाची 10 वर्षे आहेत. मला एक छोटीशी घटना आठवते. गुजरातमध्ये कुष्ठरोग्यांसाठी एक रुग्णालय बांधले जात होते, त्या रुग्णालयाच्या उद्घाटनासाठी काही लोकांनी महात्मा गांधींची भेट घेतली, तेव्हा महात्माजी म्हणाले की मी कुष्ठरोग रुग्णालयाच्या उद्घाटनासाठी येणार नाही, पण त्याला कुलूप लावावे लागले, तर त्या दिवशी मला फोन करा, मी ते कुलूप लावण्यासाठी येईन. गांधीजींच्या हयातीत त्या रुग्णालयाला कुलूप लागले नाही, परंतु जेव्हा गुजरात कुष्ठरोगमुक्त झाले, तेव्हा मी मुख्यमंत्री झालो होतो आणि मला त्या रुग्णालयाला कुलूप लावण्याची संधी मिळाली होती. 1835 मध्ये सुरू झालेला हा प्रवास आपल्याला 2035 पर्यंत पूर्ण करायचा आहे, त्या रूग्णालयाला कुलूप लावण्याचे गांधीजींचे स्वप्न होते, तसेच माझेही स्वप्न आहे की आपण त्या शिक्षण व्यवस्थेला कुलूप लावू.
मित्रहो,
मी तुमच्यासोबत अनेक विषयांवर चर्चा केली आहे. आता मला तुमचा जास्त वेळ घ्यायचा नाही. इंडियन एक्सप्रेस ग्रुप हा देशातील प्रत्येक बदलाचा, देशाच्या प्रत्येक विकासगाथेचा साक्षीदार राहिला आहे आणि आज, भारत विकसित भारताच्या ध्येयाकडे वाटचाल करत असताना, आम्ही या प्रवासात सहभागी होत आहोत. रामनाथजींचे विचार जपण्यासाठी तुम्ही केलेल्या प्रामाणिक प्रयत्नांबद्दल मी तुमचे अभिनंदन करतो. पुन्हा एकदा, या अद्भुत आयोजनासाठी तुम्हा सर्वांना माझ्या शुभेच्छा. आणि, रामनाथ गोएंकाजींना आदरपूर्वक नमन करून मी माझे बोलणे संपवतो. अनेकानेक आभार!

Prime Minister's Office
English rendering of the Prime Minister’s speech delivered at the sixth Ramnath Goenka Lecture in New Delhi
17 NOV 2025 10:16PM by PIB Delhi
Vivek Goenka ji, brother Anant, George Verghese ji, Rajkamal Jha, all other colleagues of the Indian Express Group, Excellencies, other dignitaries present here, ladies and gentlemen!
Today, we have all gathered here to honour a personality who gave a new height to the power of journalism, expression, and public movements in Indian democracy. As a visionary, as an institution builder, as a nationalist, and as a media leader, Ramnath ji established the Indian Express Group not just as a newspaper, but as a mission among the people of Bharat. Under his leadership, this group became the voice of Bharat’s democratic values and national interests. Therefore, when Bharat is moving forward with the resolve of becoming a developed nation in this era of the 21st century, Ramnath ji’s commitment, his efforts, and his vision are a great source of inspiration for us. I express my gratitude to the Indian Express Group for inviting me to this lecture, and I congratulate all of you.
Friends,
Ramnath ji drew great inspiration from a verse of the Gita: सुख दुःखे समे कृत्वा, लाभा-लाभौ जया-जयौ। ततो युद्धाय युज्यस्व, नैवं पापं अवाप्स्यसि।। It means: viewing joy and sorrow, gain and loss, victory and defeat as equal, one should perform duty and fight and by doing so, he will not incur sin. During the freedom movement, Ramnath ji supported the Congress, later supported the Janata Party, and even contested election on a Jana Sangh ticket. Regardless of ideology, he always placed national interest above everything else. Those who worked with Ramnath ji for years narrate many stories that he shared. How Ramnath ji helped Sardar Vallabhbhai Patel when the issue of Hyderabad and the atrocities of the Razakars (private Muslim militia) came up after independence. When the student movement in Bihar needed leadership in the 1970s, Ramnath ji, along with Nanaji Deshmukh, persuaded JP to lead the movement. During the Emergency, when a close minister of Indira Gandhi summoned and threatened Ramnath ji saying he would put him in jail, the reply Ramnath ji gave in return is now a hidden chapter of history. Some things became public, some remained unknown, but these stories tell us that Ramnath ji always stood by the truth, always placed duty above everything else, no matter how powerful the forces standing against him were.
Friends,
It was often said about Ramnath ji that he was very impatient. Impatience not in a negative sense, but in a positive one. A kind of impatience that pushes one to the limits of hard work for the sake of change; impatience that creates ripples even in stagnant waters. In the same way, today’s Bharat too is impatient. Bharat is impatient to become developed. Bharat is impatient to become self-reliant. We all have seen how quickly the first twenty-five years of the twenty-first century have passed. Unprecedented challenges came our way, one after another, yet they could not slow down Bharat’s momentum.
Friends,
You have seen how challenging the last four to five years have been for the entire world. In 2020, the crisis of the coronavirus pandemic struck, and the economies of the whole world were grappling with uncertainties. The global supply chain was severely impacted, and the entire world began moving toward despair. When the situation slowly started stabilizing after some time, upheavals began in our neighbouring countries. Amid all these crises, our economy achieved high growth rates. In 2022, global supply chains and energy markets were affected due to the European crisis. This had an impact on the whole world, yet even in 2022–23, the growth of our economy continued at a fast pace. In 2023, when the situation deteriorated in West Asia, even then our growth rate remained strong. And this year too, when the world is facing instability, our growth rate is still around seven percent.
Friends,
Today, when the world is afraid of disruption, Bharat is moving forward in the direction of a vibrant future. From this platform of the Indian Express, I can say that Bharat is not just an emerging market, Bharat is also an emerging model. Today, the world sees the Indian Growth Model as a Model of Hope.
Friends,
A strong democracy has many criteria, and one of the most important criteria is the participation of people in the democratic process. How confident people are about democracy and how optimistic they are can be seen most vividly during elections. You must remember the results that came on 14 November, and since Ramnath ji also had a connection with Bihar, mentioning it here is quite natural. Along with these historic results, there is another very important aspect. No one can ignore the increasing participation of people in democracy. This time, Bihar recorded the highest voter turnout in its history. Just think, women’s turnout was about 9 percent higher than men’s turnout. This too is a victory of democracy.
Friends,
The results of Bihar have once again shown how strong the aspirations of the people of Bharat are. The people of Bharat trust those political parties that sincerely work to fulfil those aspirations and give priority to development. And today, from the platform of the Indian Express, I would very humbly appeal to every state government in the country, be it left, right, center, and governments of all ideologies that the results of Bihar give us this lesson that the kind of government you run today will determine the future of your political party in the coming years. The people of Bihar gave the RJD government 15 years. Lalu Yadav ji could have done a lot for the development of Bihar if he wanted, but he chose the path of jungle raj. The people of Bihar can never forget this betrayal. Therefore, today, whether it is our government at the Centre or governments of different parties in the states, our highest priority should be just development, development, and only development. And that is why I say to every state government that compete to create a better investment environment in your state, compete to improve ease of doing business, compete to move ahead on development parameters and then see how the people place their trust in you.
Friends,
After winning the Bihar election, some people, including some Modi admirers in the media, have once again started saying that the BJP and Modi always remain in a 24×7 election mode. I believe that to win elections, being in election mode is not necessary; what is necessary is to remain in an emotional mode 24×7. When there is restlessness within the heart then not even a single minute should be wasted and one must keep working to reduce the hardships of the poor, to provide employment to the poor, to give healthcare to the poor, to fulfil the aspirations of the middle class. One should work tirelessly. When this emotion and this feeling drive the government continuously, then the results become visible on the day of the elections. We have just seen this happen in Bihar as well.
Friends,
Someone once mentioned another story connected to Ramnath ji. This was from the time when Ramnath ji got the Jana Sangh ticket from Vidisha. At that time, he and Nanaji Deshmukh were discussing whether the organization is more important or the face of the individual. Nanaji Deshmukh told Ramnath ji that he only needed to come for filing his nomination and then come back again to collect his victory certificate. Nanaji then fought the election on Ramnath ji’s behalf with the strength of party workers and ensured his victory. By mentioning this story, my intention is not to say that candidates should only show up for nomination. My purpose is to draw your attention to the dedication of the countless duty-bound workers of the BJP.
Friends,
Millions of BJP workers have nurtured the roots of the party with their sweat, and they continue to do so even today. And not just that, but hundreds of our workers in states like Kerala, West Bengal, and Jammu & Kashmir have also watered the roots of the BJP with their blood. For a party that has such dedicated workers, winning elections is not the only goal. They work continuously with a spirit of service to win the hearts of the people.
Friends,
For the development of the country, it is very important that the benefits of development reach everyone. When government schemes reach Dalits, the oppressed, the exploited, and the deprived, social justice is ensured. But we have seen how some parties and some families used it only to serve their own interests in past decades and in the name of social justice.
Friends,
I am satisfied that today the country is witnessing social justice turning into reality. I want to tell you what true social justice really is. The campaign to build 12 crore toilets brought dignity into the lives of those poor people who were forced to defecate in the open. The 57 crore Jan Dhan bank accounts ensured financial inclusion for those whom previous governments never considered worthy of even having a bank account. The 4 crore pucca houses given to the poor have given them the courage to dream new dreams and increased their ability to take risks.
Friends,
The work done on social security in the past 11 years has been extraordinary. Today, nearly 94 crore people in Bharat have come under the social security net. And do you know what the situation was 10 years ago? Only 25 crore people were under social security coverage. Today the number is 94 crore people. That means earlier, only 25 crore people were getting the benefits of government social security schemes, and now that number has reached 94 crore people and this is what true social justice is. And we have not just expanded the social security net; we are continuously working on a mission of saturation, meaning, not a single eligible beneficiary should be left out. When a government works with this goal, when it wants to reach every beneficiary, the possibility of any kind of discrimination also ends. Because of these efforts, 25 crore people have overcome poverty in the last 11 years. And that is why the world today agrees that Democracy delivers.
Friends,
I will give you another example. Study our Aspirational Districts Programme. There were more than a hundred districts that previous governments had labelled as backward and then forgotten. It was believed that development in these regions would be very difficult and who would bother working hard in such districts? When an officer needed to be given a punishment posting, they were sent to these backward districts and told to stay there. Do you know how many people lived in these backward districts? More than 25 crore citizens of the country lived in these districts!
Friends,
If these backward districts had remained backward, Bharat would not be able to develop even in the next 100 years. Therefore, our government began working with a new strategy. We brought state governments on board, studied which district lagged behind on which development parameter, and prepared a separate strategy for each district. We deployed the best officers in the country, bright and innovative young minds, appointed them there, and considered these districts not backward, but aspirational. And today, you can see how these Aspirational Districts have started performing much better than other districts in their states on many development parameters. Take Bastar in Chhattisgarh, for example. It used to be a favourite subject for many of you journalists. At one time, when journalists had to visit there, they needed permits not just from the administration but from other organizations as well. But today, that same Bastar is progressing on the path of development. I don’t know how much coverage the Indian Express has given to the Bastar Olympics, but today Ramnath ji would have been very happy to see how the youth of Bastar are organizing events like the Bastar Olympics.
Friends,
Since Bastar has been mentioned, I will also discuss Naxalism, i.e., Maoist terrorism, from this platform. The scope of Naxalism and Maoist violence has been shrinking rapidly across the country, but it has been growing equally active within the Congress. You all know that for the past five decades, almost every major state in the country was affected by Maoist violence. But it was the misfortune of the country that the Congress nurtured and supported Maoist terrorism, which rejects the Indian Constitution. And not just in remote forest areas, the Congress also nourished the roots of Naxalism in the cities. The Congress established urban Naxal sympathizers in many big institutions.
Friends,
The urban Naxals and Maoist forces that infiltrated the Congress 10–15 years ago have now turned the Congress into the Muslim League–Maoist Congress (MMC). And today, I say this with full responsibility that this Muslim League–Maoist Congress has abandoned national interest for its own selfish motives. Today’s Muslim League–Maoist Congress is becoming a major threat to the unity of the country.
Friends,
Today, as Bharat embarks on a new journey to become a developed nation, the legacy of Ramnath Goenka ji becomes even more relevant. Ramnath ji took a firm stand against British tyranny. In one of his editorials, he wrote that he would prefer to shut down his newspaper rather than follow British orders. Similarly, when an attempt was made to enslave the country again in the form of the Emergency, Ramnath ji stood strong. And this year marks 50 years since the Emergency was imposed. Fifty years ago, the Indian Express showed that even blank editorials can challenge the mentality that seeks to enslave the people.
Friends,
Today, I will also speak in detail about the subject of freeing ourselves from the mindset of slavery from this esteemed platform. But for that, we will have to go back 190 years. Even before the First War of Independence of 1857. The year was 1835. In 1835, British parliamentarian Thomas Babington Macaulay launched a massive campaign to uproot Bharat from its own foundation. He declared that he would create such Indians who would be Indian in appearance but English in their minds. And to achieve this, Macaulay did not merely change the Indian education system, he destroyed it from the roots. Mahatma Gandhi himself had said that Bharat’s ancient education system was like a beautiful tree that was uprooted and destroyed.
Friends,
Our education system taught us to take pride in our culture. Bharat’s education system, along with studies, put equal emphasis on skills as well. That is why Macaulay decided to break the backbone of Bharat’s education system and he succeeded in his mission. Macaulay ensured that the British language and British thinking received greater recognition in that era and Bharat paid the price for this for centuries to come.
Friends,
Macaulay shattered our self-confidence. He infused a sense of inferiority within us. With one stroke, Macaulay threw thousands of years of our knowledge and science, our art and culture, and our entire way of life into the dustbin. It was at that moment that the seed was sown that if Indians wanted to progress, if they wanted to achieve something big, they would have to do so through foreign methods. And this feeling only grew stronger even after Independence. Our education, our economy, our social aspirations, everything became tied to foreign systems. The feeling of pride in what was ours gradually diminished. The Swadeshi (self-reliance) that Gandhiji considered the foundation of freedom was no longer valued. We began searching for governance models abroad. We started looking toward foreign countries for innovation. This mentality led to a trend in society where imported ideas, imported goods, and imported services were considered superior.
Friends,
When you do not respect your own country, you reject the indigenous ecosystem. You reject the Made in India manufacturing ecosystem. Let me give you another example of tourism. You will see that in every country where tourism has flourished, the people of that country take pride in their historical heritage. In our case, the opposite happened. After Independence, efforts were made to neglect our heritage. When there is no pride in one’s heritage, there is no effort to preserve it. When there is no preservation, we end up treating it like mere brick-and-stone ruins and that is exactly what happened. Being proud of one’s heritage is a necessary condition for the development of tourism.
Friends,
The same is true for local languages. In which country are local languages looked down upon? Countries like Japan, China, and Korea adopted many Western practices, but they kept their languages intact, they never compromised on their language. That is why, we have placed special emphasis on education in local languages in the new National Education Policy. And let me say this very clearly: we are not against the English language. We are in support of Indian languages.
Friends,
The crime was committed by Macaulay in 1835. And in 2035, after 10 years, it will be 200 years since this crime happened. And that is why, today, I want to make an appeal to the entire nation through you that we must take a pledge that we will free ourselves from Macaulay’s mentality of slavery in the next 10 years. These next 10 years are extremely important for us. I remember a small incident. A hospital for leprosy was being built in Gujarat. The people involved went to meet Mahatma Gandhi to invite him for the inauguration. Gandhi ji said that he was not in favour of inaugurating a hospital for leprosy; he said, “I will not come for the inauguration. But when the hospital has to be locked permanently, then call me, I will come to lock it.” That hospital was not locked during Gandhi ji’s lifetime. But when Gujarat became free from leprosy, I got the opportunity to lock that hospital when I became Chief Minister. Just as the journey that began in 1835 must come to an end by 2035, in the same way that Gandhi ji wished to lock the hospital, it is also my dream that we lock away this mindset forever.
Friends,
We have discussed many topics today. I do not want to take much more of your time now. The Indian Express Group has been a witness to every major transformation and every growth story of our nation. And today, as Bharat moves forward with the goal of becoming a ‘Viksit Bharat’ (Developed India), it is once again a part of this journey. I congratulate you for your sincere efforts to preserve the thoughts and ideals of Ramnath ji with full dedication. Once again, I extend my heartfelt best wishes to all of you for this wonderful event. With respectful regards to Ramnath Goenka ji, I conclude my words.
Thank you very much!