પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીમાં છઠ્ઠા રામનાથ ગોએન્કા વ્યાખ્યાનમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
17 NOV 2025 10:16PM by PIB Ahmedabad
વિવેક ગોએન્કા જી, ભાઈ અનંત, જ્યોર્જ વર્ગીસ જી, રાજ કમલ ઝા, ઈન્ડિયન એક્સપ્રેસ ગ્રુપના અન્ય તમામ સાથીઓ, મહામહિમ, અહીં હાજર અન્ય મહાનુભાવો, મહિલાઓ અને સજ્જનો!
આજે આપણે બધા અહીં એક એવા વ્યક્તિત્વનું સન્માન કરવા આવ્યા છીએ જેમણે ભારતીય લોકશાહીમાં પત્રકારત્વ, અભિવ્યક્તિ અને જન આંદોલનની શક્તિને નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચાડી છે. એક સ્વપ્નદ્રષ્ટા, સંસ્થા નિર્માતા, રાષ્ટ્રવાદી અને મીડિયા નેતા તરીકે રામનાથજીએ ઈન્ડિયન એક્સપ્રેસ ગ્રુપને માત્ર એક અખબાર તરીકે જ નહીં, પરંતુ એક મિશન તરીકે ભારતના લોકોમાં સ્થાપિત કર્યું. તેમના નેતૃત્વ હેઠળ આ જૂથ ભારતના લોકશાહી મૂલ્યો અને રાષ્ટ્રીય હિતોનો અવાજ બન્યું. તેથી 21મી સદીના આ યુગમાં જ્યારે ભારત વિકાસના સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે ત્યારે રામનાથજીની પ્રતિબદ્ધતા, તેમના પ્રયાસો, તેમનું દ્રષ્ટિકોણ આપણા માટે એક મહાન પ્રેરણા છે. આ વ્યાખ્યાનમાં મને આમંત્રણ આપવા બદલ હું ઇન્ડિયન એક્સપ્રેસ ગ્રુપનો આભાર માનું છું, અને આપ સૌને અભિનંદન કરું છું.
મિત્રો,
રામનાથજીએ ગીતાના એક શ્લોકમાંથી ખૂબ પ્રેરણા મેળવી: " सुख दुःखे समे कृत्वा, लाभा-लाभौ जया-जयौततो युद्धाय युज्यस्व, नैवं पापं अवाप्स्यसि।।" અર્થાત, " સુખ અને દુ:ખ, લાભ અને નુકસાન, જીત અને હારનો સમાન ભાવથી જોઈને કર્તવ્ય પાલન માટે યુદ્ધ કરો, આમ કરવાથી તમે પાપના દોષિત નહીં બનો." રામનાથજી સ્વતંત્રતા ચળવળ દરમિયાન કોંગ્રેસના સમર્થક હતા, પછી જનતા પાર્ટીના સમર્થક હતા અને પછી જન સંઘની ટિકિટ પર ચૂંટણી પણ લડ્યા. તેમની વિચારધારાને ધ્યાનમાં લીધા વિના, તેમણે રાષ્ટ્રીય હિતને પ્રાથમિકતા આપી. વર્ષો સુધી રામનાથજી સાથે કામ કરનારાઓ તેમણે કહેલી અસંખ્ય વાર્તાઓ કહે છે. સ્વતંત્રતા પછી, જ્યારે હૈદરાબાદનો મુદ્દો અને રઝાકારો દ્વારા કરવામાં આવેલા અત્યાચારોનો મુદ્દો સામે આવ્યો ત્યારે રામનાથજીએ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલને મદદ કરી. 1970ના દાયકામાં જ્યારે બિહારમાં વિદ્યાર્થી આંદોલનને નેતૃત્વની જરૂર હતી, ત્યારે રામનાથજીએ નાનાજી દેશમુખ સાથે મળીને જેપીને તે આંદોલનનું નેતૃત્વ કરવા માટે મનાવ્યા. કટોકટી દરમિયાન, જ્યારે ઇન્દિરા ગાંધીના સૌથી નજીકના મંત્રીએ રામનાથજીને બોલાવીને જેલમાં ધકેલી દેવાની ધમકી આપી, ત્યારે રામનાથજીએ આ ધમકીના જવાબમાં જે કહ્યું તે બધા ઇતિહાસના છુપાયેલા દસ્તાવેજો છે. કેટલીક વાતો જાહેર કરવામાં આવી છે, કેટલીક જાહેર કરવામાં આવી નથી પરંતુ આ વાર્તાઓ દર્શાવે છે કે રામનાથજી હંમેશા સત્ય સાથે ઉભા રહ્યા અને હંમેશા ફરજને બીજા બધા કરતા ઉપર રાખી, ભલે ગમે તેટલી શક્તિશાળી શક્તિઓનો સામનો કરવો પડ્યો હોય.
મિત્રો,
રામનાથજી વિશે એવું કહેવામાં આવતું હતું કે તેઓ ખૂબ જ અધીરા હતા. નકારાત્મક અર્થમાં નહીં, પણ સકારાત્મક અર્થમાં. પરિવર્તન માટે અતિશય મહેનત કરવા માટે અધીરાઈ, સ્થિર પાણીમાં પણ હલચલ મચાવી શકે તેવી અધીરાઈ. તેવી જ રીતે, આજનું ભારતમાં પણ અધીરાઈ છે. ભારત વિકાસ માટે અધીરાઈ ધરાવે છે, ભારત આત્મનિર્ભર બનવા માટે અધીરાઈ ધરાવે છે. આપણે બધા જોઈએ છીએ કે એકવીસમી સદીના પચીસ વર્ષ કેટલી ઝડપથી પસાર થઈ ગયા. એક પછી એક પડકારો ઉભા થયા પરંતુ તેઓ ભારતની ગતિને રોકી શક્યા નહીં.
મિત્રો,
તમે જોયું હશે કે છેલ્લા ચાર કે પાંચ વર્ષ સમગ્ર વિશ્વ માટે પડકારોથી ભરેલા રહ્યા છે. 2020માં કોરોના રોગચાળો ફેલાયો, વિશ્વભરના અર્થતંત્રોને અનિશ્ચિતતામાં ડૂબાડી દીધા. વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલાઓ પર ભારે અસર પડી અને સમગ્ર વિશ્વ નિરાશામાં ડૂબવા લાગ્યું. થોડા સમય પછી જેમ પરિસ્થિતિ ધીમે ધીમે સુધરવા લાગી, તેમ આપણા પડોશી દેશોમાં ઉથલપાથલ શરૂ થઈ. આ બધી કટોકટીઓ વચ્ચે આપણા અર્થતંત્રે ઉચ્ચ વિકાસ દર હાંસલ કર્યો. 2022માં યુરોપિયન કટોકટીએ વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલાઓ અને ઉર્જા બજારોને વિક્ષેપિત કર્યા, જેની અસર સમગ્ર વિશ્વ પર પડી. આ હોવા છતાં, 2022-23માં આપણી અર્થવ્યવસ્થા ઝડપથી વિકાસ પામતી રહી. 2023માં પશ્ચિમ એશિયામાં પરિસ્થિતિ વધુ ખરાબ થઈ હોવા છતાં આપણો વિકાસ દર મજબૂત રહ્યો. આ વર્ષે પણ જ્યારે વિશ્વ અસ્થિરતાનો અનુભવ કરી રહ્યું છે ત્યારે પણ આપણો વિકાસ દર 7 ટકાની આસપાસ છે.
મિત્રો,
આજે જ્યારે વિશ્વ વિક્ષેપનો ભય અનુભવે છે, ત્યારે ભારત એક જીવંત ભવિષ્યની દિશામાં આગળ વધી રહ્યું છે. આજે ઇન્ડિયન એક્સપ્રેસના આ પ્લેટફોર્મ પરથી હું કહી શકું છું કે ભારત ફક્ત એક ઉભરતું બજાર નથી, પરંતુ એક ઉભરતું મોડેલ પણ છે. આજે વિશ્વ ભારતીય વિકાસ મોડેલને આશાના મોડેલ તરીકે ગણી રહ્યું છે.
મિત્રો,
મજબૂત લોકશાહીના ઘણા માપદંડ હોય છે અને આવો જ એક મહત્વપૂર્ણ માપદંડ લોકશાહીમાં લોકોની ભાગીદારી છે. લોકશાહીમાં લોકોનો વિશ્વાસ અને તેમનો આશાવાદ ચૂંટણી દરમિયાન સૌથી વધુ સ્પષ્ટ થાય છે. તમને કદાચ 14 નવેમ્બરના પરિણામો યાદ હશે અને રામનાથજીનો પણ બિહાર સાથે સંબંધ હતો તેથી તેમનો ઉલ્લેખ કરવો સ્વાભાવિક છે. આ ઐતિહાસિક પરિણામોની સાથે બીજું એક મહત્વપૂર્ણ પાસું લોકશાહીમાં લોકોની ભાગીદારી વધી રહી છે. આ વખતે બિહારમાં ઇતિહાસમાં સૌથી વધુ મતદાન થયું. કલ્પના કરો, મહિલાઓનું મતદાન પુરુષો કરતાં લગભગ 9 ટકા વધુ હતું. આ લોકશાહીનો પણ વિજય છે.
મિત્રો,
બિહારના પરિણામોએ ફરી એકવાર ભારતના લોકોની ઉચ્ચ આકાંક્ષાઓ દર્શાવી છે. આજે ભારતના લોકો એવા રાજકીય પક્ષો પર વિશ્વાસ કરે છે જે સારા ઇરાદા સાથે તેમની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરે છે અને વિકાસને પ્રાથમિકતા આપે છે. અને આજે ધ ઇન્ડિયન એક્સપ્રેસના આ પ્લેટફોર્મ પરથી હું દેશની દરેક રાજ્ય સરકારને, દરેક પક્ષની રાજ્ય સરકારને અને દરેક વિચારધારાની સરકારોને, ડાબેરી, જમણેરી, કેન્દ્રને, ખૂબ જ નમ્રતાથી કહીશ કે બિહારના પરિણામો આપણને શીખવે છે કે તમે આજે કેવા પ્રકારની સરકાર ચલાવી રહ્યા છો. તે આવનારા વર્ષોમાં તમારા રાજકીય પક્ષનું ભવિષ્ય નક્કી કરશે. બિહારના લોકોએ આરજેડી સરકારને 15 વર્ષ આપ્યા. લાલુ યાદવ ઇચ્છતા હોત તો બિહારના વિકાસ માટે ઘણું બધું કરી શક્યા હોત, પરંતુ તેમણે જંગલ રાજનો માર્ગ પસંદ કર્યો. બિહારના લોકો આ વિશ્વાસઘાત ક્યારેય ભૂલી શકતા નથી. તેથી, આજે દેશમાં જે પણ સરકારો છે, ભલે કેન્દ્રમાં આપણી સરકાર હોય કે રાજ્યોમાં વિવિધ પક્ષોની સરકારો હોય, આપણી ટોચની પ્રાથમિકતા વિકાસ, વિકાસ અને માત્ર વિકાસ હોવો જોઈએ. અને તેથી જ હું દરેક રાજ્ય સરકારને વિનંતી કરું છું: વધુ સારું રોકાણ વાતાવરણ બનાવવા માટે સ્પર્ધા કરો, વ્યવસાય કરવાની સરળતા માટે સ્પર્ધા કરો, વિકાસના પરિમાણોમાં આગળ વધવા માટે સ્પર્ધા કરો. પછી જુઓ કે જનતા તમારામાં કેવી રીતે વિશ્વાસ વ્યક્ત કરે છે.
મિત્રો,
બિહાર ચૂંટણી જીત્યા પછી કેટલાક લોકો જેમાં કેટલાક મોદી-પ્રેમી મીડિયા હસ્તીઓ પણ સામેલ છે, ફરી એકવાર કહેવા લાગ્યા છે કે ભાજપ અને મોદી હંમેશા 24/7 ચૂંટણી મોડમાં હોય છે. મારું માનવું છે કે ચૂંટણી જીતવા માટે ફક્ત ચૂંટણી મોડ જ નહીં પરંતુ 24/7 ચૂંટણી મોડ પણ હોવો જોઈએ. ચૂંટણી મોડમાં નહીં, પણ ભાવનાત્મક મોડમાં રહેવું મહત્વપૂર્ણ છે. જ્યારે અંદર અસ્વસ્થતાની ઊંડી લાગણી હોય, એક મિનિટ પણ બગાડવી ન પડે, ગરીબોની મુશ્કેલીઓ દૂર કરવા, રોજગાર, તબીબી સંભાળ પૂરી પાડવા અને મધ્યમ વર્ગની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરવા માટે સખત મહેનત કરવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ, ત્યારે વ્યક્તિએ સખત મહેનત કરવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ. આ ભાવના અને આ ભાવના સાથે સરકાર અથાક મહેનત કરવાનું ચાલુ રાખે છે અને આપણે ચૂંટણીના દિવસે પરિણામો જોઈએ છીએ. આપણે બિહારમાં આવું બનતું જોયું છે.
મિત્રો,
કોઈએ મને રામનાથજી સાથે જોડાયેલી બીજી એક ઘટનાનો ઉલ્લેખ કર્યો. આ ઘટના ત્યારે બની જ્યારે તેમને વિદિશાથી જનસંઘની ટિકિટ મળી. તે સમયે તેઓ નાનાજી દેશમુખ સાથે ચર્ચા કરી રહ્યા હતા કે શું સંગઠન ચહેરા કરતાં વધુ મહત્વનું છે. નાનાજી દેશમુખે રામનાથજીને કહ્યું કે તેમણે ફક્ત પોતાનું નામાંકન દાખલ કરવું જોઈએ અને પછી ચૂંટણી જીતીને પ્રમાણપત્ર લેવા પાછા આવવું જોઈએ. પછી, પક્ષના કાર્યકરોના સમર્થનથી, નાનાજીએ રામનાથજીની ચૂંટણી લડી અને તેમની જીત સુનિશ્ચિત કરી. આ વાર્તા શેર કરવાનો મારો હેતુ ઉમેદવારોને ફક્ત તેમના નામાંકન દાખલ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનો નથી; મારો હેતુ અસંખ્ય સમર્પિત ભાજપ કાર્યકરોના સમર્પણ તરફ તમારું ધ્યાન દોરવાનો છે.
મિત્રો,
લાખો ભાજપ કાર્યકરોએ પોતાના પરસેવાથી ભાજપના મૂળને પોષ્યા છે અને તેમ કરતા રહે છે. વધુમાં, કેરળ, પશ્ચિમ બંગાળ અને જમ્મુ અને કાશ્મીર જેવા રાજ્યોમાં, અમારા સેંકડો કાર્યકરોએ પોતાના લોહીથી ભાજપના મૂળને પોષ્યા છે. આવા સમર્પિત કાર્યકરો ધરાવતી પાર્ટી માટે, ચૂંટણી જીતવી એ એકમાત્ર ધ્યેય નથી; તેઓ લોકોના દિલ જીતવા માટે, સેવાની ભાવનાથી તેમની સેવા કરવા માટે અથાક મહેનત કરે છે.
મિત્રો,
દેશના વિકાસ માટે એ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કે વિકાસના લાભો દરેક સુધી પહોંચે. જ્યારે સરકારી યોજનાઓના લાભો દલિતો, પીડિતો, શોષિતો અને વંચિતો સુધી પહોંચે છે, ત્યારે સામાજિક ન્યાય સુનિશ્ચિત થાય છે. પરંતુ આપણે જોયું છે કે, છેલ્લા દાયકાઓમાં કેટલાક પક્ષો અને કેટલાક પરિવારોએ સામાજિક ન્યાયના નામે પોતાના સ્વાર્થો પૂરા કર્યા છે.
મિત્રો,
મને સંતોષ છે કે આજે દેશ સામાજિક ન્યાયને વાસ્તવિકતા બનતો જોઈ રહ્યો છે. હું તમને કહેવા માંગુ છું કે સાચો સામાજિક ન્યાય શું છે. 120 મિલિયન શૌચાલય બનાવવાના અભિયાનથી ગરીબ લોકોના જીવનમાં ગૌરવ આવ્યું છે જેમને ખુલ્લામાં શૌચ કરવા માટે મજબૂર કરવામાં આવ્યા હતા. 570 મિલિયન જન ધન બેંક ખાતાઓએ એવા લોકો માટે નાણાકીય સમાવેશ પ્રાપ્ત કર્યો છે જેમને અગાઉની સરકારો બેંક ખાતા માટે લાયક પણ માનતી નહોતી. 4 કરોડ ગરીબ લોકો માટે પાકા મકાનોએ તેમને નવા સપના જોવાની હિંમત આપી છે અને તેમની જોખમ લેવાની ક્ષમતામાં વધારો કર્યો છે.
મિત્રો,
છેલ્લા 11 વર્ષમાં સામાજિક સુરક્ષા પર કરવામાં આવેલ કાર્ય નોંધપાત્ર છે. આજે, ભારતમાં લગભગ 94 કરોડ લોકો સામાજિક સુરક્ષા જાળ હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા છે. અને શું તમે જાણો છો કે 10 વર્ષ પહેલા પરિસ્થિતિ શું હતી? ફક્ત 25 કરોડ લોકો સામાજિક સુરક્ષા જાળ હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા હતા, પરંતુ આજે 94 કરોડ છે. આનો અર્થ એ છે કે સરકારની સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓનો લાભ ફક્ત 25 કરોડ લોકો મેળવી રહ્યા હતા. હવે, આ સંખ્યા વધીને 94 કરોડ થઈ ગઈ છે, અને આ સાચો સામાજિક ન્યાય છે. અને અમે ફક્ત સામાજિક સુરક્ષા જાળની પહોંચનો વિસ્તાર કર્યો નથી; અમે સતત સંતૃપ્તિના મિશન પર કામ કરી રહ્યા છીએ. આનો અર્થ એ છે કે એક પણ લાભાર્થી કોઈપણ યોજનાના લાભથી વંચિત રહેતો નથી. અને જ્યારે સરકાર આ લક્ષ્ય સાથે કામ કરે છે, દરેક લાભાર્થી સુધી પહોંચવાનો પ્રયાસ કરે છે, ત્યારે કોઈપણ પ્રકારના ભેદભાવનો અવકાશ પણ અદૃશ્ય થઈ જાય છે. આવા પ્રયાસોને કારણે, છેલ્લા 11 વર્ષમાં 25 કરોડ લોકોએ ગરીબીને હરાવી છે. અને તેથી જ આજે દુનિયા પણ સ્વીકારે છે કે લોકશાહી બચાવે છે.
મિત્રો,
હું તમને બીજું એક ઉદાહરણ આપીશ. અમારા મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા કાર્યક્રમનો અભ્યાસ કરો. દેશમાં સોથી વધુ જિલ્લાઓ એવા હતા જેને અગાઉની સરકારોએ પછાત અને ભૂલી ગયેલા જાહેર કર્યા હતા. એવું માનવામાં આવતું હતું કે ત્યાં વિકાસ કરવો ખૂબ જ મુશ્કેલ છે અને આવા જિલ્લાઓમાં કામ કરવાની કોણ ચિંતા કરશે? જ્યારે કોઈ અધિકારીને સજા તરીકે પોસ્ટિંગ આપવામાં આવતું હતું, ત્યારે તેને આ પછાત જિલ્લાઓમાં મોકલવામાં આવતો હતો અને ત્યાં જ રહેવાનું કહેવામાં આવતું હતું. શું તમે જાણો છો કે દેશની વસ્તીનો કેટલો ભાગ આ પછાત જિલ્લાઓમાં રહે છે? 25 કરોડથી વધુ નાગરિકો આ પછાત જિલ્લાઓમાં રહેતા હતા.
મિત્રો,
જો આ પછાત જિલ્લાઓ પછાત રહ્યા હોત, તો ભારત આગામી 100 વર્ષમાં પણ વિકાસ કરી શક્યું ન હોત. તેથી, અમારી સરકારે નવી રણનીતિ સાથે કામ કરવાનું શરૂ કર્યું. અમે રાજ્ય સરકારોને બોર્ડ પર લાવ્યા, દરેક વિકાસ પરિમાણમાં દરેક જિલ્લાના પાછળ રહેવાનો અભ્યાસ કર્યો અને દરેક જિલ્લા માટે એક અનોખી વ્યૂહરચના વિકસાવી. અમે દેશના શ્રેષ્ઠ અધિકારીઓ, તેજસ્વી અને નવીન યુવા દિમાગ ધરાવતા લોકોની નિમણૂક કરી અને આ જિલ્લાઓને પછાત નહીં, પણ મહત્વાકાંક્ષી ગણ્યા. આજે આ મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ ઘણા વિકાસ પરિમાણોમાં તેમના પોતાના રાજ્યોના અન્ય જિલ્લાઓ કરતાં ઘણું સારું પ્રદર્શન કરી રહ્યા છે. છત્તીસગઢનું બસ્તર તમારું મોટું પ્રિય રહ્યું છે. એક સમયે જો તમે પત્રકારો ત્યાં જવા માંગતા હો, તો તમારે વહીવટીતંત્ર કરતાં અન્ય સંસ્થાઓ પાસેથી પરવાનગી લેવી પડતી હતી. પરંતુ આજે તે જ બસ્તર વિકાસના માર્ગ પર આગળ વધી રહ્યું છે. મને ખબર નથી કે ઇન્ડિયન એક્સપ્રેસે બસ્તર ઓલિમ્પિકને કેટલું કવરેજ આપ્યું હતું, પરંતુ આજે રામનાથજીને એ જોઈને ખૂબ આનંદ થયો હોત કે બસ્તરના યુવાનો બસ્તર ઓલિમ્પિક જેવા કાર્યક્રમોનું આયોજન કેવી રીતે કરી રહ્યા છે.
મિત્રો,
બસ્તર આવ્યા પછી હું આ મંચ પરથી નક્સલવાદ અથવા માઓવાદી આતંકવાદની પણ ચર્ચા કરીશ. દેશભરમાં નક્સલવાદ અને માઓવાદી આતંકવાદનો વ્યાપ ઝડપથી સંકોચાઈ રહ્યો છે, પરંતુ કોંગ્રેસ પાર્ટીમાં તે વધુને વધુ સક્રિય બન્યો છે. તમે એ પણ જાણો છો કે છેલ્લા પાંચ દાયકાથી, દેશના લગભગ દરેક મોટા રાજ્ય માઓવાદી આતંકવાદની ઝપેટમાં છે. પરંતુ દેશનું દુર્ભાગ્ય એ હતું કે કોંગ્રેસ પાર્ટીએ ભારતના બંધારણનો વિરોધ કરતા માઓવાદી આતંકવાદને પોષ્યો અને પોષ્યો. માત્ર દૂરના વિસ્તારો અને જંગલોમાં જ નહીં, પરંતુ શહેરોમાં પણ કોંગ્રેસ પાર્ટીએ નક્સલવાદના મૂળિયાં પોષ્યા. કોંગ્રેસે મુખ્ય સંસ્થાઓમાં શહેરી નક્સલવાદીઓને સ્થાપિત કર્યા છે.
મિત્રો,
10-15 વર્ષ પહેલાં કોંગ્રેસ પાર્ટીમાં પગપેસારો કરનારા શહેરી નક્સલવાદીઓ અને માઓવાદીઓએ હવે કોંગ્રેસ પાર્ટીને મુસ્લિમ લીગ-માઓવાદી કોંગ્રેસ અથવા MMCમાં પરિવર્તિત કરી દીધી છે. અને હું આજે સંપૂર્ણ જવાબદારી સાથે કહીશ કે આ મુસ્લિમ લીગ-માઓવાદી કોંગ્રેસે પોતાના સ્વાર્થ માટે રાષ્ટ્રીય હિતનું બલિદાન આપ્યું છે. આજની મુસ્લિમ લીગ-માઓવાદી કોંગ્રેસ રાષ્ટ્રની એકતા માટે મોટો ખતરો બની રહી છે.
મિત્રો,
આજે જેમ જેમ ભારત વિકાસની નવી યાત્રા પર આગળ વધી રહ્યું છે, રામનાથ ગોએન્કાનો વારસો વધુ સુસંગત છે. રામનાથ ગોએન્કા એ બ્રિટિશ ગુલામીને જોરદાર પડકાર ફેંક્યો. તેમણે પોતાના એક તંત્રીલેખમાં લખ્યું હતું કે, "હું તેમના આદેશોનું પાલન કરવા કરતાં અખબાર બંધ કરવાનું પસંદ કરીશ." તેવી જ રીતે, જ્યારે કટોકટીના રૂપમાં દેશને ગુલામ બનાવવાનો બીજો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો, ત્યારે રામનાથ ગોએન્કા મક્કમ રહ્યા. આ વર્ષે કટોકટીની 50મી વર્ષગાંઠ છે. અને ઇન્ડિયન એક્સપ્રેસે 50 વર્ષ પહેલાં દર્શાવ્યું હતું કે કોરા તંત્રીલેખ પણ જનતાને ગુલામ બનાવતી માનસિકતાને પડકારી શકે છે.
મિત્રો,
આજે તમારા આ પ્રતિષ્ઠિત મંચ પરથી, હું ગુલામીની માનસિકતામાંથી મુક્તિના વિષય પર વિગતવાર વાત કરીશ. પરંતુ આ માટે આપણે 190 વર્ષ પાછળ જવું પડશે. 1857ના સ્વતંત્રતા યુદ્ધ પહેલા પણ, 1835માં બ્રિટિશ સાંસદ થોમસ બેબિંગ્ટન મેકૌલેએ ભારતને તેના મૂળમાંથી ઉખેડી નાખવા માટે એક વિશાળ અભિયાન શરૂ કર્યું હતું. તેમણે જાહેર કર્યું હતું કે, "હું એવા ભારતીયો બનાવીશ જે દેખાવમાં ભારતીય હશે પણ હૃદયથી અંગ્રેજી હશે." આ હાંસલ કરવા માટે મેકૌલેએ ભારતીય શિક્ષણ પ્રણાલીમાં ધરમૂળથી પરિવર્તન જ નહીં પણ તેનો સંપૂર્ણ નાશ કર્યો. ગાંધીજીએ પોતે કહ્યું હતું કે ભારતની પ્રાચીન શિક્ષણ પ્રણાલી એક સુંદર વૃક્ષ હતું, જેને ઉખેડી નાખવામાં આવ્યું અને નાશ પામ્યું.
મિત્રો,
ભારતની શિક્ષણ પ્રણાલીએ આપણને આપણી સંસ્કૃતિ પર ગર્વ કરવાનું શીખવ્યું. ભારતની શિક્ષણ પ્રણાલીએ શિક્ષણશાસ્ત્રની જેમ કૌશલ્ય પર પણ સમાન ભાર મૂક્યો. તેથી, મેકૌલેએ ભારતની શિક્ષણ પ્રણાલીની કરોડરજ્જુ તોડવાનો નિર્ણય લીધો અને સફળ થયા. મેકૌલે ખાતરી કરી કે તે યુગ દરમિયાન બ્રિટિશ ભાષા અને બ્રિટિશ વિચારસરણીને વધુ માન્યતા મળે, અને ભારતે આવનારી સદીઓ સુધી તેના પરિણામો ભોગવવા પડ્યા.
મિત્રો,
મેકૌલેએ આપણો આત્મવિશ્વાસ તોડી નાખ્યો અને આપણી અંદર હીનતાની ભાવના પેદા કરી. એક જ ઝાટકે, મેકૌલેએ આપણા હજારો વર્ષોના જ્ઞાન અને વિજ્ઞાન, આપણી કલા અને સંસ્કૃતિ અને આપણી સમગ્ર જીવનશૈલીને કચરાપેટીમાં ફેંકી દીધી. ત્યાં જ બીજ વાવ્યા હતા કે જો ભારતીયોએ પ્રગતિ કરવી હોય, જો તેઓએ કંઈક મહાન પ્રાપ્ત કરવું હોય, તો તેમણે તે વિદેશી પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરીને કરવું પડશે. અને આ લાગણી સ્વતંત્રતા પછી પણ વધુ મજબૂત બની. આપણું શિક્ષણ, આપણી અર્થવ્યવસ્થા, આપણી સામાજિક આકાંક્ષાઓ - બધું જ વિદેશી પ્રભાવો સાથે જોડાયેલું બન્યું. આપણા પોતાનામાં ગર્વની ભાવના ઓછી થઈ ગઈ. ગાંધીજીએ સ્વતંત્રતાનો પાયો જે સ્વદેશી પર બનાવ્યો હતો તેનું હવે સન્માન કરવામાં આવ્યું નહીં. આપણે વિદેશમાં શાસનના મોડેલો શોધવાનું શરૂ કર્યું. આપણે નવીનતા માટે વિદેશમાં શોધવાનું શરૂ કર્યું. આ માનસિકતા જ આયાતી વિચારો, આયાતી માલ અને સેવાઓને શ્રેષ્ઠ માનવાની વૃત્તિ તરફ દોરી ગઈ છે.
મિત્રો,
જ્યારે તમે તમારા દેશનો આદર નથી કરતા, ત્યારે તમે સ્વદેશી ઇકોસિસ્ટમ, મેડ ઇન ઇન્ડિયા મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમનો અસ્વીકાર કરો છો. હું તમને બીજું ઉદાહરણ આપું છું: પર્યટન. તમે જોશો કે કોઈપણ દેશમાં જ્યાં પર્યટન ખીલે છે, તે દેશ અને તેના લોકો તેમના ઐતિહાસિક વારસા પર ગર્વ કરે છે. આપણા દેશમાં તેનાથી વિપરીત બન્યું છે. ભારતમાં સ્વતંત્રતા પછી, આપણા વારસાનું અપમાન કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા. જો આપણને આપણા વારસા પર ગર્વનો અભાવ હોય, તો તે સાચવવામાં આવશે નહીં. જ્યારે કોઈ જાળવણી નહીં થાય, ત્યારે આપણે તેને ઈંટ અને પથ્થરના ખંડેર જેવું માનતા રહીશું, અને તે જ બન્યું. પર્યટનના વિકાસ માટે આપણા વારસા પર ગર્વ કરવો એ પણ એક આવશ્યક શરત છે.
મિત્રો,
સ્થાનિક ભાષાઓને પણ આ જ વાત લાગુ પડે છે. કયા દેશોમાં આ સ્થિતિ છે જ્યાં તેમની ભાષાઓનો અપમાન થાય છે? જાપાન, ચીન અને કોરિયા જેવા દેશો, જેમણે ઘણી પશ્ચિમી પ્રથાઓ અપનાવી હતી, તેઓએ હજુ પણ પોતાની ભાષા જાળવી રાખી છે, તેની સાથે ક્યારેય સમાધાન કર્યું નથી. તેથી, અમે નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિમાં સ્થાનિક ભાષાઓમાં શિક્ષણ પર વિશેષ ભાર મૂક્યો છે. હું ખૂબ સ્પષ્ટપણે કહીશ: અમે અંગ્રેજી ભાષાના વિરોધી નથી; અમે ભારતીય ભાષાઓને સમર્થન આપીએ છીએ.
મિત્રો,
1835માં મેકૌલે દ્વારા કરવામાં આવેલા ગુનાને 2035માં 200 વર્ષ પૂરા થશે. તેથી, આજે તમારા દ્વારા હું સમગ્ર રાષ્ટ્રને એક હાકલ કરવા માંગુ છું: આગામી 10 વર્ષમાં, આપણે ભારતમાં મેકોલે દ્વારા સ્થાપિત ગુલામીની માનસિકતામાંથી મુક્ત થવાનો સંકલ્પ કરવો જોઈએ. આપણી પાસે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ 10 વર્ષ છે. મને એક નાનો બનાવ યાદ છે: ગુજરાતમાં એક રક્તપિત્ત હોસ્પિટલ બનાવવામાં આવી રહી હતી. જ્યારે તે બધા લોકો મહાત્મા ગાંધીને તેના ઉદ્ઘાટન માટે મળ્યા, ત્યારે મહાત્મા ગાંધીએ કહ્યું, "હું રક્તપિત્ત હોસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન કરવાના પક્ષમાં નથી. હું નહીં આવું. પણ જો તેને તાળું મારવું પડે, તો તે દિવસે મને ફોન કરો અને હું તેને તાળું મારવા આવીશ." ગાંધીજીના જીવનકાળ દરમિયાન તે હોસ્પિટલને તાળું મારવામાં આવ્યું ન હતું, પરંતુ જ્યારે ગુજરાત રક્તપિત્તમુક્ત બન્યું ત્યારે હું મુખ્યમંત્રી બન્યો ત્યારે મને તેને તાળું મારવાની તક મળી. 1835માં શરૂ થયેલી યાત્રા 2035 સુધીમાં પૂર્ણ થવી જોઈએ. જેમ ગાંધીજીએ તેને તાળું મારવાનું સ્વપ્ન જોયું હતું, તેમ તે મારું પણ સ્વપ્ન છે.
મિત્રો,
અમે તમારી સાથે ઘણા વિષયો પર ચર્ચા કરી છે. હું તમારો વધુ સમય લેવા માંગતો નથી. ઇન્ડિયન એક્સપ્રેસ ગ્રુપ દેશના દરેક પરિવર્તન, દરેક વિકાસ ગાથાનું સાક્ષી રહ્યું છે અને આજે જેમ જેમ ભારત વિકસિત ભારતના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, અમે આ યાત્રામાં ભાગ લઈ રહ્યા છીએ. રામનાથજીના આદર્શોને જાળવી રાખવાના તમારા નિષ્ઠાવાન પ્રયાસો બદલ હું તમને અભિનંદન આપું છું. ફરી એકવાર, આ અદ્ભુત કાર્યક્રમ માટે આપ સૌને મારી શુભકામનાઓ. અને હું રામનાથ ગોએન્કાજીને આદરપૂર્વક નમન કરું છું અને મારી વાતને વિરામ આપું છું. ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of the Prime Minister’s speech delivered at the sixth Ramnath Goenka Lecture in New Delhi
17 NOV 2025 10:16PM by PIB Delhi
Vivek Goenka ji, brother Anant, George Verghese ji, Rajkamal Jha, all other colleagues of the Indian Express Group, Excellencies, other dignitaries present here, ladies and gentlemen!
Today, we have all gathered here to honour a personality who gave a new height to the power of journalism, expression, and public movements in Indian democracy. As a visionary, as an institution builder, as a nationalist, and as a media leader, Ramnath ji established the Indian Express Group not just as a newspaper, but as a mission among the people of Bharat. Under his leadership, this group became the voice of Bharat’s democratic values and national interests. Therefore, when Bharat is moving forward with the resolve of becoming a developed nation in this era of the 21st century, Ramnath ji’s commitment, his efforts, and his vision are a great source of inspiration for us. I express my gratitude to the Indian Express Group for inviting me to this lecture, and I congratulate all of you.
Friends,
Ramnath ji drew great inspiration from a verse of the Gita: सुख दुःखे समे कृत्वा, लाभा-लाभौ जया-जयौ। ततो युद्धाय युज्यस्व, नैवं पापं अवाप्स्यसि।। It means: viewing joy and sorrow, gain and loss, victory and defeat as equal, one should perform duty and fight and by doing so, he will not incur sin. During the freedom movement, Ramnath ji supported the Congress, later supported the Janata Party, and even contested election on a Jana Sangh ticket. Regardless of ideology, he always placed national interest above everything else. Those who worked with Ramnath ji for years narrate many stories that he shared. How Ramnath ji helped Sardar Vallabhbhai Patel when the issue of Hyderabad and the atrocities of the Razakars (private Muslim militia) came up after independence. When the student movement in Bihar needed leadership in the 1970s, Ramnath ji, along with Nanaji Deshmukh, persuaded JP to lead the movement. During the Emergency, when a close minister of Indira Gandhi summoned and threatened Ramnath ji saying he would put him in jail, the reply Ramnath ji gave in return is now a hidden chapter of history. Some things became public, some remained unknown, but these stories tell us that Ramnath ji always stood by the truth, always placed duty above everything else, no matter how powerful the forces standing against him were.
Friends,
It was often said about Ramnath ji that he was very impatient. Impatience not in a negative sense, but in a positive one. A kind of impatience that pushes one to the limits of hard work for the sake of change; impatience that creates ripples even in stagnant waters. In the same way, today’s Bharat too is impatient. Bharat is impatient to become developed. Bharat is impatient to become self-reliant. We all have seen how quickly the first twenty-five years of the twenty-first century have passed. Unprecedented challenges came our way, one after another, yet they could not slow down Bharat’s momentum.
Friends,
You have seen how challenging the last four to five years have been for the entire world. In 2020, the crisis of the coronavirus pandemic struck, and the economies of the whole world were grappling with uncertainties. The global supply chain was severely impacted, and the entire world began moving toward despair. When the situation slowly started stabilizing after some time, upheavals began in our neighbouring countries. Amid all these crises, our economy achieved high growth rates. In 2022, global supply chains and energy markets were affected due to the European crisis. This had an impact on the whole world, yet even in 2022–23, the growth of our economy continued at a fast pace. In 2023, when the situation deteriorated in West Asia, even then our growth rate remained strong. And this year too, when the world is facing instability, our growth rate is still around seven percent.
Friends,
Today, when the world is afraid of disruption, Bharat is moving forward in the direction of a vibrant future. From this platform of the Indian Express, I can say that Bharat is not just an emerging market, Bharat is also an emerging model. Today, the world sees the Indian Growth Model as a Model of Hope.
Friends,
A strong democracy has many criteria, and one of the most important criteria is the participation of people in the democratic process. How confident people are about democracy and how optimistic they are can be seen most vividly during elections. You must remember the results that came on 14 November, and since Ramnath ji also had a connection with Bihar, mentioning it here is quite natural. Along with these historic results, there is another very important aspect. No one can ignore the increasing participation of people in democracy. This time, Bihar recorded the highest voter turnout in its history. Just think, women’s turnout was about 9 percent higher than men’s turnout. This too is a victory of democracy.
Friends,
The results of Bihar have once again shown how strong the aspirations of the people of Bharat are. The people of Bharat trust those political parties that sincerely work to fulfil those aspirations and give priority to development. And today, from the platform of the Indian Express, I would very humbly appeal to every state government in the country, be it left, right, center, and governments of all ideologies that the results of Bihar give us this lesson that the kind of government you run today will determine the future of your political party in the coming years. The people of Bihar gave the RJD government 15 years. Lalu Yadav ji could have done a lot for the development of Bihar if he wanted, but he chose the path of jungle raj. The people of Bihar can never forget this betrayal. Therefore, today, whether it is our government at the Centre or governments of different parties in the states, our highest priority should be just development, development, and only development. And that is why I say to every state government that compete to create a better investment environment in your state, compete to improve ease of doing business, compete to move ahead on development parameters and then see how the people place their trust in you.
Friends,
After winning the Bihar election, some people, including some Modi admirers in the media, have once again started saying that the BJP and Modi always remain in a 24×7 election mode. I believe that to win elections, being in election mode is not necessary; what is necessary is to remain in an emotional mode 24×7. When there is restlessness within the heart then not even a single minute should be wasted and one must keep working to reduce the hardships of the poor, to provide employment to the poor, to give healthcare to the poor, to fulfil the aspirations of the middle class. One should work tirelessly. When this emotion and this feeling drive the government continuously, then the results become visible on the day of the elections. We have just seen this happen in Bihar as well.
Friends,
Someone once mentioned another story connected to Ramnath ji. This was from the time when Ramnath ji got the Jana Sangh ticket from Vidisha. At that time, he and Nanaji Deshmukh were discussing whether the organization is more important or the face of the individual. Nanaji Deshmukh told Ramnath ji that he only needed to come for filing his nomination and then come back again to collect his victory certificate. Nanaji then fought the election on Ramnath ji’s behalf with the strength of party workers and ensured his victory. By mentioning this story, my intention is not to say that candidates should only show up for nomination. My purpose is to draw your attention to the dedication of the countless duty-bound workers of the BJP.
Friends,
Millions of BJP workers have nurtured the roots of the party with their sweat, and they continue to do so even today. And not just that, but hundreds of our workers in states like Kerala, West Bengal, and Jammu & Kashmir have also watered the roots of the BJP with their blood. For a party that has such dedicated workers, winning elections is not the only goal. They work continuously with a spirit of service to win the hearts of the people.
Friends,
For the development of the country, it is very important that the benefits of development reach everyone. When government schemes reach Dalits, the oppressed, the exploited, and the deprived, social justice is ensured. But we have seen how some parties and some families used it only to serve their own interests in past decades and in the name of social justice.
Friends,
I am satisfied that today the country is witnessing social justice turning into reality. I want to tell you what true social justice really is. The campaign to build 12 crore toilets brought dignity into the lives of those poor people who were forced to defecate in the open. The 57 crore Jan Dhan bank accounts ensured financial inclusion for those whom previous governments never considered worthy of even having a bank account. The 4 crore pucca houses given to the poor have given them the courage to dream new dreams and increased their ability to take risks.
Friends,
The work done on social security in the past 11 years has been extraordinary. Today, nearly 94 crore people in Bharat have come under the social security net. And do you know what the situation was 10 years ago? Only 25 crore people were under social security coverage. Today the number is 94 crore people. That means earlier, only 25 crore people were getting the benefits of government social security schemes, and now that number has reached 94 crore people and this is what true social justice is. And we have not just expanded the social security net; we are continuously working on a mission of saturation, meaning, not a single eligible beneficiary should be left out. When a government works with this goal, when it wants to reach every beneficiary, the possibility of any kind of discrimination also ends. Because of these efforts, 25 crore people have overcome poverty in the last 11 years. And that is why the world today agrees that Democracy delivers.
Friends,
I will give you another example. Study our Aspirational Districts Programme. There were more than a hundred districts that previous governments had labelled as backward and then forgotten. It was believed that development in these regions would be very difficult and who would bother working hard in such districts? When an officer needed to be given a punishment posting, they were sent to these backward districts and told to stay there. Do you know how many people lived in these backward districts? More than 25 crore citizens of the country lived in these districts!
Friends,
If these backward districts had remained backward, Bharat would not be able to develop even in the next 100 years. Therefore, our government began working with a new strategy. We brought state governments on board, studied which district lagged behind on which development parameter, and prepared a separate strategy for each district. We deployed the best officers in the country, bright and innovative young minds, appointed them there, and considered these districts not backward, but aspirational. And today, you can see how these Aspirational Districts have started performing much better than other districts in their states on many development parameters. Take Bastar in Chhattisgarh, for example. It used to be a favourite subject for many of you journalists. At one time, when journalists had to visit there, they needed permits not just from the administration but from other organizations as well. But today, that same Bastar is progressing on the path of development. I don’t know how much coverage the Indian Express has given to the Bastar Olympics, but today Ramnath ji would have been very happy to see how the youth of Bastar are organizing events like the Bastar Olympics.
Friends,
Since Bastar has been mentioned, I will also discuss Naxalism, i.e., Maoist terrorism, from this platform. The scope of Naxalism and Maoist violence has been shrinking rapidly across the country, but it has been growing equally active within the Congress. You all know that for the past five decades, almost every major state in the country was affected by Maoist violence. But it was the misfortune of the country that the Congress nurtured and supported Maoist terrorism, which rejects the Indian Constitution. And not just in remote forest areas, the Congress also nourished the roots of Naxalism in the cities. The Congress established urban Naxal sympathizers in many big institutions.
Friends,
The urban Naxals and Maoist forces that infiltrated the Congress 10–15 years ago have now turned the Congress into the Muslim League–Maoist Congress (MMC). And today, I say this with full responsibility that this Muslim League–Maoist Congress has abandoned national interest for its own selfish motives. Today’s Muslim League–Maoist Congress is becoming a major threat to the unity of the country.
Friends,
Today, as Bharat embarks on a new journey to become a developed nation, the legacy of Ramnath Goenka ji becomes even more relevant. Ramnath ji took a firm stand against British tyranny. In one of his editorials, he wrote that he would prefer to shut down his newspaper rather than follow British orders. Similarly, when an attempt was made to enslave the country again in the form of the Emergency, Ramnath ji stood strong. And this year marks 50 years since the Emergency was imposed. Fifty years ago, the Indian Express showed that even blank editorials can challenge the mentality that seeks to enslave the people.
Friends,
Today, I will also speak in detail about the subject of freeing ourselves from the mindset of slavery from this esteemed platform. But for that, we will have to go back 190 years. Even before the First War of Independence of 1857. The year was 1835. In 1835, British parliamentarian Thomas Babington Macaulay launched a massive campaign to uproot Bharat from its own foundation. He declared that he would create such Indians who would be Indian in appearance but English in their minds. And to achieve this, Macaulay did not merely change the Indian education system, he destroyed it from the roots. Mahatma Gandhi himself had said that Bharat’s ancient education system was like a beautiful tree that was uprooted and destroyed.
Friends,
Our education system taught us to take pride in our culture. Bharat’s education system, along with studies, put equal emphasis on skills as well. That is why Macaulay decided to break the backbone of Bharat’s education system and he succeeded in his mission. Macaulay ensured that the British language and British thinking received greater recognition in that era and Bharat paid the price for this for centuries to come.
Friends,
Macaulay shattered our self-confidence. He infused a sense of inferiority within us. With one stroke, Macaulay threw thousands of years of our knowledge and science, our art and culture, and our entire way of life into the dustbin. It was at that moment that the seed was sown that if Indians wanted to progress, if they wanted to achieve something big, they would have to do so through foreign methods. And this feeling only grew stronger even after Independence. Our education, our economy, our social aspirations, everything became tied to foreign systems. The feeling of pride in what was ours gradually diminished. The Swadeshi (self-reliance) that Gandhiji considered the foundation of freedom was no longer valued. We began searching for governance models abroad. We started looking toward foreign countries for innovation. This mentality led to a trend in society where imported ideas, imported goods, and imported services were considered superior.
Friends,
When you do not respect your own country, you reject the indigenous ecosystem. You reject the Made in India manufacturing ecosystem. Let me give you another example of tourism. You will see that in every country where tourism has flourished, the people of that country take pride in their historical heritage. In our case, the opposite happened. After Independence, efforts were made to neglect our heritage. When there is no pride in one’s heritage, there is no effort to preserve it. When there is no preservation, we end up treating it like mere brick-and-stone ruins and that is exactly what happened. Being proud of one’s heritage is a necessary condition for the development of tourism.
Friends,
The same is true for local languages. In which country are local languages looked down upon? Countries like Japan, China, and Korea adopted many Western practices, but they kept their languages intact, they never compromised on their language. That is why, we have placed special emphasis on education in local languages in the new National Education Policy. And let me say this very clearly: we are not against the English language. We are in support of Indian languages.
Friends,
The crime was committed by Macaulay in 1835. And in 2035, after 10 years, it will be 200 years since this crime happened. And that is why, today, I want to make an appeal to the entire nation through you that we must take a pledge that we will free ourselves from Macaulay’s mentality of slavery in the next 10 years. These next 10 years are extremely important for us. I remember a small incident. A hospital for leprosy was being built in Gujarat. The people involved went to meet Mahatma Gandhi to invite him for the inauguration. Gandhi ji said that he was not in favour of inaugurating a hospital for leprosy; he said, “I will not come for the inauguration. But when the hospital has to be locked permanently, then call me, I will come to lock it.” That hospital was not locked during Gandhi ji’s lifetime. But when Gujarat became free from leprosy, I got the opportunity to lock that hospital when I became Chief Minister. Just as the journey that began in 1835 must come to an end by 2035, in the same way that Gandhi ji wished to lock the hospital, it is also my dream that we lock away this mindset forever.
Friends,
We have discussed many topics today. I do not want to take much more of your time now. The Indian Express Group has been a witness to every major transformation and every growth story of our nation. And today, as Bharat moves forward with the goal of becoming a ‘Viksit Bharat’ (Developed India), it is once again a part of this journey. I congratulate you for your sincere efforts to preserve the thoughts and ideals of Ramnath ji with full dedication. Once again, I extend my heartfelt best wishes to all of you for this wonderful event. With respectful regards to Ramnath Goenka ji, I conclude my words.
Thank you very much!