पंतप्रधान कार्यालय
गुजरातमध्ये देडियापाडा येथे जनजातीय गौरव दिन कार्यक्रमातील पंतप्रधानांचे भाषण
15 NOV 2025 10:24PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 नोव्हेंबर 2025
जय जोहार।
गुजरातचे राज्यपाल आचार्य देवव्रत जी, इथले लोकप्रिय मुख्यमंत्री श्रीमान भूपेंद्र भाई पटेल, गुजरात भारतीय जनता पार्टीचे अध्यक्ष जगदीश विश्वकर्मा जी, गुजरात सरकारमधले मंत्री नरेश भाई पटेल, जयराम भाई गामीत जी, संसदेतले माझे जुने मित्र मनसुख भाई वसावा जी, भगवान बिरसा मुंडा यांचा परिवारातले व्यासपीठावर उपस्थित सर्व सदस्य, देशाच्या कानाकोपऱ्यातून या कार्यक्रमात सहभागी झालेले माझे आदिवासी बंधुभगिनी, अन्य सर्व आदरणीय व्यक्ती आणि आत्ता देशात सुरू असलेल्या अनेक कार्यक्रमांमधून तंत्रज्ञानाच्या मदतीने आपल्याशी जोडले गेलेले अनेक लोक, राज्याराज्यांचे राज्यपाल, मुख्यमंत्री, मंत्री अशा सर्वांना जनजातीय गौरव दिनाच्या निमित्ताने मी मनापासून शुभेच्छा देतो.
तसा मी तुमच्याकडे येतो तेव्हा गुजराती भाषेत बोलायला हवं. परंतु आता देशभरातले लोक आपल्या कार्यक्रमाशी जोडले गेले आहेत, त्यामुळे आपणा सर्वांच्या आशीर्वाद आणि अनुमतीने मला आता हिंदीत बोलावं लागेल.
नर्मदा मैयेची ही पवित्र धरती आज आणखी एका ऐतिहासिक आयोजनाची साक्षीदार होत आहे. नुकतीच 31 ऑक्टोबरला सरदार पटेल यांची 150 वी जयंती साजरी केली. आपली एकता आणि विविधता साजरी करण्यासाठी भारत पर्व सुरू झालं आणि भगवान बिरसा मुंडा यांच्या 150 व्या जयंती कार्यक्रमाच्या या भव्य आयोजनाने आपण भारत पर्वाच्या पूर्ततेचे साक्षीदार होत आहोत. या मंगलमय क्षणी मी भगवान बिरसा मुंडा यांना प्रणाम करतो. स्वातंत्र्यसंग्रामात गुजरात, राजस्थान, मध्य प्रदेश आणि संपूर्ण जनजातीय क्षेत्रात स्वातंत्र्याचं स्फुल्लिंग जागवणाऱ्या गोविंद गुरु यांचा आशीर्वादही आपल्या सर्वांच्या सोबत आहे. या व्यासपीठावरून मी गोविंद गुरु यांनाही प्रणाम करतो. काही वेळापूर्वीच मला देवमोगरा मातेच्या दर्शनाचंही महद्भाग्य मिळालं. मातेच्या चरणांनाही मी पुन्हा एकदा अभिवादन करतो. खूप कमी लोकांना माहीत असेल- काशी विश्वनाथ कॉरिडॉर त्याची चर्चा होते, उज्जैन महाकालची चर्चा होते, अयोध्येच्या राममंदिराची चर्चा होते, केदारनाथ धाम चर्चेत असतं. गेल्या दशकभरात आपल्या अशा अनेक धार्मिक, ऐतिहासिक स्थानांचा विकास झाला आहे. परंतु अगदी कमी लोकांना माहीत असेल, की 2003 मध्ये मुख्यमंत्री म्हणून मी मुलींच्या शिक्षणासाठी रेलीया पाटणमध्ये आलो होतो.. तेव्हा मी मातेच्या चरणी नमन करायलाही आलो होतो, आणि तेव्हा तिथली जी परिस्थिती मी पाहिली होती की एक छोटीशी झोपडीसारखी जागा होती-- आणि माझ्या आयुष्यात पूर्णनिर्माणाची जी अनेक कामं झाली असतील, त्यांच्या बाबतीत मी अभिमानाने सांगू शकतो की त्यांची सुरुवात देवमोगरा मातेच्या स्थानाच्या विकासाने झाली होती. मी आज तिथे गेल्यावर मला खूप छान वाटलं की लक्षावधींच्या संख्येने आता लोक तिथे येतात. मातेप्रती आपल्या मनात - विशेषतः आपल्या जनजातीय बांधवांमध्ये अपार श्रद्धाभाव आहे.
मित्रहो,
देडियापाडा आणि सागबाराचं हे क्षेत्र संत कबीरांच्या उपदेशांनी प्रेरित आहे. आणि मी वाराणसीचा खासदार आहे - आणि वाराणसी म्हणजे तर संत कबीरांची भूमी आहे. म्हणून स्वाभाविकपणे संत कबीरांचा माझ्या जीवनात एक वेगळं स्थान आहे. म्हणूनच या व्यासपीठावरून मी त्यांनाही नमन करतो.
मित्रहो,
आज इथे देशाच्या विकासाशी आणि जनजातीय कल्याणाशी संबंधित अनेक प्रकल्पांचं लोकार्पण आणि भूमिपूजन झालं आहे. पीएम जनमन आणि अन्य योजनांच्या माध्यमातून इथे 1 लाख कुटुंबांना पक्की घरं दिली गेली आहेत. मोठ्या संख्येने एकलव्य मॉडेल स्कूल्सचं आणि आश्रमशाळांचं लोकार्पण आणि भूमिपूजन करण्यात आलं आहे. बिरसा मुंडा आदिवासी विद्यापीठात श्री गोविंद गुरु अध्यासनाची स्थापनाही झाली आहे. आरोग्य, रस्ते आणि वाहतुकीशी संबंधित अनेक प्रकल्पही सुरू झाले आहेत. या सर्व विकासकामांसाठी, सेवाकार्यांसाठी, कल्याणकारी योजनांसाठी आपणा सर्वांना- विशेषतः गुजरातच्या आणि देशातल्या माझ्या जनजातीय कुटुंबांना अनेक अनेक शुभेच्छा!
मित्रहो,
भगवान बिरसा मुंडा यांची जयंती जनजातीय गौरव दिवस म्हणून साजरा करायला आपण 2021 मध्ये सुरुवात केली. जनजातीय गौरव सहस्रावधी वर्षांपासून आपल्या भारताच्या चैतन्याचाच अविभाज्य घटक आहे. जेव्हा जेव्हा देशाचा सन्मान, स्वाभिमान आणि स्वातंत्र्याचा विषय समोर आला, तेव्हा तेव्हा आपला आदिवासी समाज सर्वांच्या पुढे खंबीरपणे उभा होता. आपल्या स्वातंत्र्य-आंदोलन हे याचं सगळ्यात मोठं उदाहरण आहे. आदिवासी समाजातून आलेल्या कित्येक नायक - नायिकांनी स्वातंत्र्याची मशाल पुढे नेली. तिलका मांझी, रानी गाइदिनल्यू, सिधो-कान्हो, भैरव मुर्मु, बुद्धो भगत, जनजातीय समाजाला प्रेरणा देणारे अल्लुरी सीताराम राजू, तसेच मध्यप्रदेशचे तंट्या भिल्ल, छत्तीसगडचे वीर नारायण सिंह, झारखंडचे तेलंगा खडिया, आसामचे रूपचंद कोंवर, आणि ओदिशाचे लक्ष्मण नायक अशा कितीतरी शूरवीरांनी स्वातंत्र्यासाठी अपरंपार त्याग केला, संघर्ष केला आणि आयुष्यभर इंग्रजांना स्वस्थपणे बसूही दिलं नाही. आदिवासी समाजाने अगणित वेळा क्रांती केली आणि स्वातंत्र्यासाठी आपलं रक्त सांडलं.
गड्यांनो,
इथे गुजरातमध्येही जनजातीय समाजाचे असे कितीतरी शूरवीर देशभक्त आहेत - भगत आंदोलनाचं नेतृत्व करणारे गोविंद गुरु, पंचमहालात ब्रिटिश सरकारविरुद्ध प्रदीर्घ संघर्ष करणारे राजा रूपसिंह नायक, 'एकी आंदोलन' चालवणारे मोतीलाल तेजावत.. पाल चितरिया इथे जाऊन पाहाल तर शेकडो आदिवासींच्या हौतात्म्याचं तिथे स्मारक आहे- जालियनवाला बागेसारखी ती घटना साबरकांठामध्ये पाल चितरिया इथे घडली होती. गांधीजींची शिकवण आदिवासी समाजापर्यंत पोहोचवणाऱ्या आपल्या दशरीबेन चौधरी... स्वातंत्र्यसंग्रामाचे असे कित्येक अध्याय जनजातीय गौरव आणि वनवासी बांधवांच्या शौर्यानं रंगलेले आहेत.
बंधु-भगिनींनो,
स्वातंत्र्यसंग्रामातलं आदिवासी समाजाचं योगदान आपण कदापि विसरू शकत नाही आणि स्वातंत्र्यानंतर हे काम व्हायलाच हवं होतं. परंतु काही मोजक्या परिवारांना स्वातंत्र्याचं श्रेय देण्याच्या मोहापायी माझ्या लक्षावधी आदिवासी बंधू-भगिनींचा त्याग तपस्या आणि बलिदान नाकारलं गेलं. आणि म्हणूनच 2014 पूर्वी देशात भगवान बिरसा मुंडा यांचं स्मरण करणारं कोणीही नव्हतं. केव्हा त्यांच्या जवळपासच्या गावांमध्ये त्यांचं नाव घेतलं जाई. सरावाचं झालेलं ते चित्र आम्ही बदललं. का? तर माझ्या आदिवासी बंधु-भगिनींनी आपल्याला केवढी मोठी भेट दिली आहे-- स्वातंत्र्य मिळवून दिलं आहे हे आपल्या पुढच्या पिढीलाही समजलं पाहिजे. आणि हेच कार्य पुन्हा जिवंत करण्यासाठी, पुढच्या पिढीच्या स्मरणात राहण्यासाठी आपण देशात अनेक वनवासी संग्रहालयं निर्माण करत आहोत. इथे गुजरातमध्येही राजपीपलामध्येच 25 एकर इतक्या विस्तीर्ण क्षेत्रावर एक विशाल ट्रायबल म्युझियम साकारतं आहे. आता काही दिवसांपूर्वीच मी छत्तीसगडमध्येही गेलो होतो. तिथेही मी हुतात्मा वीर नारायण सिंह जनजातीय संग्रहालयाचं लोकार्पण केलं. तसंच रांचीमध्ये ज्या तुरुंगात भगवान बिरसा मुंडा यांनी कारावास भोगला, त्याच तुरुंगात आता 'भगवान बिरसा मुंडा आणि तत्कालीन स्वातंत्र्यसंग्राम' या विषयावर एक अतिशय भव्य संग्रहालय उभारलं गेलं आहे.
मित्रांनो,
आज श्री गोविंद गुरु, यांच्या नावाने एक अध्यासन जनजातीय भाषा संवर्धन केंद्र म्हणून स्थापन करण्यात आले आहे. येथे भिल्ल, गामित, वसावा, गरासिया, कोकणी, संथाळ, राठवा, नायक, डबला, चौधरी, कोकणा, कुंभी, वरली, डोडिया अशा सर्व आदिवासी बोलीभाषांविषयी अध्ययन होईल. त्यांच्याशी संबंधित कथा आणि गीते संरक्षित केली जातील. आदिवासी समाजाकडे हजारो वर्षांच्या अनुभवांतून मिळालेले ज्ञानाचे अफाट भांडार आहे. त्यांच्या जीवनशैलीत विज्ञान लपलेले आहे, त्यांच्या कथांमध्ये दर्शन आहे, त्यांच्या भाषेत पर्यावरणाची जाण आहे. श्री गोविंद गुरु अध्यासन या समृद्ध परंपरेला नवीन पिढीशी जोडण्याचे काम करेल.
मित्रांनो,
आजचा जनजातीय गौरव दिवसाचा हा प्रसंग, आपल्याला त्या अन्यायाची आठवण करून देतो, जो आपल्या कोट्यवधी आदिवासी बंधू-भगिनींसोबत करण्यात आला. देशात सहा दशकांपर्यंत राज्य करणाऱ्या काँग्रेसने आदिवासींना त्यांच्या दयनीय स्थितीत सोडून दिले होते. आदिवासी भागांमध्ये कुपोषणाची समस्या होती, आरोग्य सुरक्षेची समस्या होती, शिक्षणाचा अभाव होता, कनेक्टिव्हिटीचा तर मागमूसही नव्हता. हीच उणीव एका प्रकारे आदिवासी भागांची ओळख बनली होती आणि काँग्रेस सरकारे हातावर हात ठेवून बसली होती.
पण मित्रांनो,
आदिवासी कल्याणाला भाजपाचे सर्वोच्च प्राधान्य राहिले आहे. आम्ही नेहमी हा संकल्प सोबत घेऊन चाललो, की आम्ही आदिवासींवर होत असलेला हा अन्याय संपुष्टात आणू, त्यांच्यापर्यंत विकासाचा लाभ पोहोचवू. देशाला स्वातंत्र्य तर 1947 मध्ये मिळाले होते. आदिवासी समाज तर भगवान रामाशी देखील संबंधित आहे, इतका जुना आहे. पण सहा-सहा दशकांपर्यंत राज्य करणाऱ्यांना हे माहीतच नव्हते, की इतक्या मोठ्या आदिवासी समाजाच्या विकासासाठी काहीतरी करण्याची गरज आहे.
मित्रांनो,
जेव्हा अटलबिहारी वाजपेयी पहिल्यांदा पंतप्रधान बनले, भाजपाचे सरकार आले, तेव्हा देशात पहिल्यांदा आदिवासी समाजासाठी एका वेगळ्या मंत्रालयाची स्थापना करण्यात आली, त्यापूर्वी ती झाली नव्हती. पण अटलजींच्या सरकारनंतर, काँग्रेसला पुन्हा दहा वर्षे काम करण्याची जी संधी मिळाली, त्यावेळी त्यांनी या मंत्रालयाकडे दुर्लक्ष केले, त्याचा त्यांना पूर्णपणे विसर पडला. तुम्ही कल्पना करू शकता, 2013 मध्ये काँग्रेसने आदिवासी कल्याणासाठी काही हजार कोटी रुपयांची योजना बनवली होती, काही हजार कोटी रुपये, एका जिल्ह्यात एका हजार कोटी रुपयांनी काम होत नाही. आमचे सरकार आल्यानंतर आम्ही खूप मोठी वाढ केली, त्यांच्या हिताची चिंता केली, आम्ही मंत्रालयाच्या अर्थसंकल्पीय तरतुदीत वाढ केली आणि, आज जनजातीय मंत्रालयाच्या अर्थसंकल्पीय तरतुदीत अनेक पटीने वाढ करून आम्ही आदिवासी भागांच्या विकासाचा विडा उचलला आहे. शिक्षण असो, आरोग्य असो, कनेक्टिव्हिटी असो, प्रत्येक क्षेत्रात आम्ही पुढे जाण्याचा प्रयत्न करत आहोत.
मित्रांनो,
एके काळी येथे गुजरातमध्येही आदिवासी भागांची स्थिती फारशी चागंली नव्हती. परिस्थिती अशी होती की अंबाजीपासून उमरगांव पर्यंत संपूर्ण आदिवासी पट्ट्यात एकही विज्ञान शाखेची शाळा सुद्धा नव्हती, सायन्स स्कूल नव्हती. डेडियापाडा आणि सागबारासारख्या भागांमध्ये विद्यार्थ्यांना उच्च शिक्षणाची संधी मिळत नव्हती. मला आठवते आहे, जेव्हा मी गुजरातचा मुख्यमंत्री होतो, तेव्हा मी येथे डेडियापाडा येथूनच कन्या केळवणी महोत्सव सुरू केला होता. त्यावेळी अनेक मुले मला भेटायची, आणि ती मुलांची खूप स्वप्ने होती. खूप काही बनण्याची त्यांची इच्छा होती. कोणाला डॉक्टर व्हायचे होते, कोणी इंजिनिअर बनायचे होते. कोणाला शास्त्रज्ञ बनण्याची इच्छा होती. मी त्यांना समजावत असे, शिक्षण हाच याचा मार्ग आहे. तुमच्या स्वप्नांना पूर्ण करण्यामध्ये ज्या काही अडचणी आहेत, त्या आम्ही दूर करू, असा विश्वास मी देत असे.
मित्रांनो,
परिस्थिती बदलण्यासाठी आम्ही दिवस-रात्र कष्ट केले. त्याचाच परिणाम आहे, आज गुजरातच्या आदिवासी पट्ट्यात, मी जेव्हा मुख्यमंत्री बनलो त्याआधी जिथे विज्ञान शाखेची शाळा नव्हती, आज त्या आदिवासी पट्ट्यात 10 हजारांहून अधिक शाळा आहेत. गेल्या दोन दशकांमध्ये आदिवासी भागांमध्ये दोन डझन विज्ञान महाविद्यालये, केवळ शाळा नाहीत, विज्ञान महाविद्यालये, वाणिज्य महाविद्यालये, कला महाविद्यालये बनली आहेत. भाजपा सरकारने आदिवासी मुलांसाठी शेकडो वसतिगृहे तयार केली. येथे गुजरातमध्ये 2 आदिवासी विद्यापीठे देखील बनवली. अशाच प्रयत्नांमुळे येथे देखील मोठे परिवर्तन झाले आहे. 20 वर्षांपूर्वी जी मुले आपली स्वप्ने घेऊन मला भेटायची, आता त्यापैकी कोणी डॉक्टर आणि इंजिनिअर आहे, तर कोणी संशोधन क्षेत्रात काम करत आहे.
मित्रांनो,
आदिवासी बालकांचे भविष्य उज्ज्वल करण्यासाठी आम्ही दिवस-रात्र काम करत आहोत. गेल्या 5-6 वर्षांमध्येच केंद्र सरकारने, देशात एकलव्य आदर्श आदिवासी शाळांसाठी 18 हजार कोटी रुपयांहून अधिक खर्च केले आहेत. विद्यार्थिनींसाठी शाळेत आवश्यक सुविधा उपलब्ध करून दिल्या गेल्या आहेत. याचा परिणाम हा आहे, की या शाळांमध्ये प्रवेश घेणाऱ्या आदिवासी बालकांच्या संख्येत 60 टक्क्यांनी वाढ झाली आहे.
मित्रांनो,
आदिवासी तरुणांना जेव्हा संधी मिळतात, तेव्हा ते प्रत्येक क्षेत्रात शिखर गाठण्याची क्षमता राखतात. त्यांची हिंमत, त्यांची मेहनत आणि त्यांची क्षमता, हे त्यांना परंपरेने, वारशाने मिळालेले आहे. आज क्रीडा क्षेत्राचे उदाहरण सर्वांसमोर आहे, जगात तिरंग्याची शान वाढवण्यात आदिवासी मुला-मुलींनी खूप मोठे योगदान दिले आहे! आतापर्यंत आपण सगळे मेरी कोम, थोनाकल गोपी, दुती चंद आणि बाईचुंग भुतिया यांसारख्या खेळाडूंची नावे जाणत होतो. आता प्रत्येक मोठ्या स्पर्धेत आदिवासी भागांतून असेच नवे नवे खेळाडू उदयाला येत आहेत. नुकतेच भारताच्या क्रिकेट टीमने महिला विश्वचषक जिंकून इतिहास रचला आहे. त्यात देखील आमच्या एका आदिवासी समाजाच्या मुलीने महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे. आमचे सरकार आदिवासी भागांमध्ये, नवीन प्रतिभांचा शोध घेण्यासाठी आणि त्यांना पुढे नेण्यासाठी सतत काम करत आहे. आदिवासी क्षेत्रांमध्ये क्रीडा सुविधा देखील वाढवल्या जात आहेत.
मित्रांनो,
आमचे सरकार वंचितांना प्राधान्य देण्याच्या दृष्टिकोनावर काम करते. याचे खूप मोठे उदाहरण हा आपला नर्मदा जिल्हा देखील आहे. आधी तर हा वेगळा नव्हता, तो भरूच जिल्ह्याचा भाग होता, काही सूरत जिल्ह्याचा भाग होता. आणि हा संपूर्ण भाग कधीकाळी मागासलेला मानला जात होता, आम्ही याला प्राधान्य दिले, आम्ही या जिल्ह्याला आकांक्षी जिल्हा बनवले, आणि आज हा विकासाच्या अनेक मापदंडांवर खूप पुढे आला आहे. याचा खूप मोठा लाभ येथील आदिवासी समुदायाला मिळाला आहे. तुम्ही पाहिले आहे, केंद्र सरकारच्या अनेक योजना, आम्ही आदिवासी बहुल राज्यांमध्ये आणि वंचित वर्गां मध्ये जाऊनच सुरू करतो. तुम्हाला आठवत असेल, 2018 मध्ये मोफत उपचारांसाठी आयुष्मान भारत योजना सुरू झाली होती. ही योजना आम्ही, झारखंडच्या आदिवासी भागात रांचीमध्ये जाऊन सुरू केली होती. आणि, आज देशातील कोट्यवधी आदिवासी बंधू-भगिनींना याअंतर्गत 5 लाख रुपयांपर्यंत मोफत उपचारांची सुविधा मिळत आहे. सरकारने आयुष्मान आरोग्य मंदिराची सुरुवात देखील आदिवासी बहुल छत्तीसगडमधून केली होती. याचा देखील खूप मोठा लाभ आदिवासी वर्गाला मिळत आहे.
मित्रहो,
आदिवासींमध्येही जे अधिक मागास आहेत, त्यांना आमचे सरकार विशेष प्राधान्य देत आहे. ज्या भागांमध्ये स्वातंत्र्यानंतर इतक्या दशकांनंतरही वीज नव्हती, पाणी पोहोचविण्यासाठी व्यवस्था नव्हती,रस्ते नव्हते,रुग्णालय सुविधा नव्हती, अशा भागांच्या विकासासाठी विशेष अभियान सुरू करण्यासाठी झारखंडमधल्या खुंटी इथून ही पीएम जनमन योजना सुरु केली होती. भगवान बिरसा मुंडा यांच्या गावाला गेलो होतो. तिथली धूळ कपाळी लावून आदिवासी कल्याणाचा संकल्प घेऊन मी निघालो आहे. भगवान बिरसा मुंडा यांच्या घराला भेट देणारा मी देशाचा पहिला पंतप्रधान आहे, आजही भगवान बिरसा मुंडा यांच्या कुटुंबियांसमवेत माझे तितकेच घनिष्ठ संबंध आहेत. पीएम जनमन योजनेवर 24 हजार कोटी रुपये खर्च करण्यात येत आहेत.
मित्रहो,
धरती आबा आदिवासी ग्राम उत्कर्ष अभियानही मागास आदिवासी गावांच्या विकासाची नवी गाथा लिहित आहे. देशभरात आतापर्यंत 60 हजाराहून अधिक गावे या अभियानाशी जोडली गेली आहेत.यापैकी हजारो गावे अशी आहेत जिथे प्रथमच नळाद्वारे पिण्याचे पाणी पोहोचले आहे. शेकडो गावांमध्ये टेलीमेडिसिन सुविधा सुरु झाली आहे.या अभियानाअंतर्गत ग्राम सभांना विकासाची केंद्रे करण्यात आली आहेत.गावांमध्ये आरोग्य,शिक्षण,पोषण,कृषी आणि उपजीविकेसाठी सामुहिक योजना तयार करण्यात येत आहेत. दृढनिश्चय केला तर कोणतीही अशक्य गोष्ट शक्य होते हे या अभियानाने सिद्ध केले आहे.
मित्रहो,
आदिवासी जीवनाचा प्रत्येक पैलू लक्षात घेऊन आमचे सरकार काम करत आहे. आम्ही वन उत्पादनांच्या संख्येत 20 वरून वाढ करून ती संख्या 100 केली आहे.वन उत्पादनांच्या एमएसपी मध्ये वाढ केली आहे. आमचे सरकार,भरड धान्य,श्री अन्नाला मोठे प्रोत्साहन देत आहे, ज्याचा लाभ आदिवासी भागात शेती करणाऱ्या आमच्या आदिवासी बंधू-भगिनींना मिळत आहे.आपल्यासाठी गुजरातमध्ये आम्ही वनबंधू कल्याण योजना सुरु केली होती. यातून आपल्याला नवे आर्थिक बळ मिळाले आहे.मला आठवत आहे की ही योजना मी सुरु केली होती तेव्हा अनेक महिने वेगवेगळ्या आदिवासी भागातून लोक माझे आभार मानण्यासाठी येत असत.इतकी ही योजना परिवर्तनकारक होती.भूपेंद्र भाई या योजनेचा विस्तार करत आहेत आणि आदिवासी कल्याण योजनेच्या रूपाने नव्या विस्तृत कार्यक्रमांसह आपल्यासाठी ती आणत आहेत याचा मला आनंद आहे.
बंधू-भगिनींनो,
आदिवासी समुदायामध्ये सिकलसेल या आजाराचा मोठा धोका राहिला आहे.याच्या निर्मुलनासाठी आदिवासी भागांमध्ये दवाखाने,वैद्यकीय केंद्रे आणि रुग्णालयांची संख्या वाढविण्यात आली आहे. सिकल सेल आजाराच्या निर्मुलनासाठी राष्ट्रीय स्तरावर अभियान सुरु आहे.या अंतर्गत देशभरात 6 कोटी आदिवासी बंधू-भगिनींची तपासणी झाली आहे.
मित्रहो,
नव्या शैक्षणिक धोरणाअंतर्गत स्थानिक भाषेत शिक्षणाची सुविधाही देण्यात येत आहे. केवळ भाषेच्या कारणास्तव मागे राहणारी आदिवासी समुदायातली मुले आता स्थानिक भाषेत शिक्षण घेऊन स्वतःही आगेकूच करत आहेत आणि देशाच्या प्रगतीमधेही आपले अधिकाधिक योगदान देत आहेत.
मित्रहो,
गुजरातच्या आपल्या आदिवासी समाजाकडे अद्वितीय कला भांडार आहे. त्यांची चित्रे,त्यांची चित्रकला यांना स्वतःचे वैशिष्ट्य आहे. एक मुलगी तिथे चित्र घेऊन आहे.ते देण्यासाठी तिने आणले आहे असे वाटते.आमचे एसपीजी, जरा त्या मुलीकडून ते घ्या.इथूनच मला दिसत आहे की त्यात वारली चित्रकलाही आहे.धन्यवाद मुली.यामध्ये जर तुझा पत्ता असेल तर मी तुला पत्र लिहीन.खूप-खूप आभार.चित्र कला हा इथला स्थायी भाव आहे.आमचे परेश भाई राठवा यांच्यासारखे चित्रकार ही शैली पुढे नेत आहेत आणि मला आनंद आहे की आमच्या सरकारने परेश भाई राठवा यांना पद्म पुरस्काराने सन्मानित केले आहे.
मित्रहो,
कोणत्याही समाजाच्या प्रगतीसाठी लोकशाहीमध्ये त्याची योग्य भागीदारीही तितकीच आवश्यक असते. म्हणूनच आमचे धेय्य आहे की आदिवासी समाजाच्या आमच्या बंधू-भगिनी,देशाच्या उच्च पदांवरही पोहोचाव्यात,त्यांनी देशाचे नेतृत्व करावे.आपण पहा, आज देशाच्या राष्ट्रपती एक आदिवासी महिला आहेत.अशाच प्रकारे भाजपाने, एनडीएने , आदिवासी समाजाच्या आमच्या होतकरू मित्रांना उच्च पदांवर पोहोचविण्याचा नेहमीच प्रयत्न केला आहे. आज छत्तीसगडचे मुख्यमंत्री,आदिवासी समाजाचे विष्णूदेव जी साय, छत्तीसगडचा कायापालट घडवीत आहेत.ओदिशामध्ये मोहन चरण मांझी, भगवान जगन्नाथ जी यांच्या आशीर्वादाने, आदिवासी समुदायाचे आमचे मांझी जी ओदिशाचा विकास घडवीत आहेत.अरुणाचल प्रदेशात आमचे आदिवासी बंधू पेमा खांडू जी मुख्यमंत्री म्हणून काम करत आहेत.नागालँडमध्ये आमचे आदिवासी बंधू,नेफ्यू रियो काम करत आहेत.आम्ही अनेक राज्यांमध्ये आदिवासी मुख्यमंत्री दिले आहेत. देशात अनेक राज्यांच्या विधानसभांमध्ये आमच्या पक्षाने आदिवासी अध्यक्ष दिले आहेत.आमच्या गुजरातचे मंगूभाई पटेल मध्यप्रदेशचे राज्यपाल आहेत.आमच्या केंद्र सरकारमध्ये सर्बानंद जी सोनोवाल आदिवासी समाजाचेच आहेत आणि नौवहन मंत्रालयाचा संपूर्ण कारभार सांभाळत आहेत.
मित्रहो,
या सर्व नेत्यांनी देशाची जी सेवा केली आहे,देशाच्या विकासात जे योगदान दिले आहे ते अतुलनीय आहे, अभूतपूर्व आहे.
मित्रहो,
आज देशाकडे ‘सबका साथ,सबका विकास’ या मंत्राचे बळ आहे. याच मंत्राने मागील वर्षांमध्ये कोट्यवधी लोकांच्या जीवनात परिवर्तन घडविले आहे. याच मंत्राने देशाच्या ऐक्याला बळकटी दिली आहे आणि याच मंत्राने दशकांपासून उपेक्षित राहिलेल्या आदिवासी समाजाला मुख्य प्रवाहाशी जोडले आहे, इतकेच नव्हे संपूर्ण समाजाचे नेतृत्व होत आहे. म्हणूनच आज भगवान बिरसा मुंडा यांच्या 150 व्या जयंतीच्या पावन पर्वावर ‘सबका साथ,सबका विकास’ हा मंत्र बळकट करण्याची शपथ आपल्याला घ्यायची आहे.विकासात कोणी मागे राहणार नाही.धरती आबांना हीच खरी श्रद्धांजली आहे.आपण सर्वजण मिळून आगेकूच करू आणि विकसित भारत हे स्वप्न साकार करू याचा मला विश्वास आहे.याच संकल्पासह आदिवासी गौरव दिनानिमित्त आपण सर्वाना पुन्हा एकदा शुभेच्छा.देशवासियांना मी सांगू इच्छितो की या आदिवासी गौरव दिनामध्ये आपल्या मातीचा सुगंध आहे,आपल्या देशाच्या परंपरा जपत जगणाऱ्या आदिवासी समुदायाच्या परंपराही आहेत,शक्तीही आहे आणि भविष्यासाठीच्या आकांक्षाही आहेत.म्हणूनच भारताच्या प्रत्येक काना-कोपऱ्यात नेहमीच 15 नोव्हेंबर हा दिवस आदिवासी गौरव दिवस म्हणून अतिशय अभिमानाने साजरा करायचा आहे.आपल्याला नव्या सामर्थ्याने आगेकूच करायची आहे.नव्या विश्वासाने पुढे वाटचाल करायची आहे.त्याचबरोबर भारताचा गाभा जपत नवी शिखरे गाठायची आहेत. या विश्वासासह आपणा सर्वाना खूप-खूप धन्यवाद.
भारत माता की जय!
भारत माता की जय!
भारत माता की जय!
या वर्षी वंदेमातरम् या गीताला 150 वर्षे झाली हे आपणा सर्वाना माहित आहेच.हे गीत स्वतःच भारताच्या महान प्रेरणेचा,दीर्घ प्रवासाचा,प्रदीर्घ संघर्षाचा प्रत्यके प्रकारे वंदेमातरम् हा मंत्र ठरला होता,त्याची 150 वर्षे आपण साजरी करत आहोत. माझ्यासोबत म्हणा -
वंदे मातरम्!
वंदे मातरम्!
वंदे मातरम्!
वंदे मातरम्।
वंदे मातरम्।
वंदे मातरम्।
वंदे मातरम्।
वंदे मातरम्।
वंदे मातरम्।
खूप-खूप धन्यवाद.
जयदेवी पुजारी-स्वामी/सुषमा काणे/हर्षल आकुदे/जाई वैशंपायन/शैलेश पाटील/निलीमा चितळे/प्रिती मालंडकर

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Janjatiya Gaurav Diwas programme in Dediapada, Gujarat
15 NOV 2025 7:24PM by PIB Delhi
Jai Johar! Governor of Gujarat Acharya Devvrat ji, the popular Chief Minister, Shri Bhupendrabhai Patel, President of Gujarat BJP Jagdish Vishwakarma ji, Ministers of the Gujarat government Nareshbhai Patel and Jayrambhai Gamit ji, my old colleague in Parliament Mansukhbhai Vasava ji, all members of the family of Bhagwan Birsa Munda present on the stage, my tribal brothers and sisters from every corner of the country who are part of this program, all other dignitaries, and many people connected with us through technology as several national programs are going on at this time. I extend my heartfelt greetings to the Governors, Chief Ministers, Ministers, and all of you on the occasion of Janjatiya Gaurav Diwas.
Generally, when I come to you, I should speak in Gujarati, but since people from across the country are connected with this event, I will now have to speak in Hindi with your blessings and permission.
This sacred land of Mother Narmada is once again witnessing a historic event today. Just on 31st October, we celebrated the 150th birth anniversary of Sardar Patel here. The Bharat Parv began to celebrate our unity and diversity, and today, with this grand ceremony marking the 150th birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, we are witnessing the culmination of Bharat Parv. On this holy occasion, I bow to Bhagwan Birsa Munda. Gujarat, Rajasthan, Madhya Pradesh, and the entire tribal region were inspired by the flame of independence lit by Govind Guru during the freedom movement. I bow to Govind Guru as well from this stage. A short while ago, I also had the privilege of having darshan of Devmogra Mata. I bow at her feet again. People talk about the Kashi Vishwanath Corridor, the Ujjain Mahakal Corridor, the Ayodhya Ram Temple, the Kedarnath Dham. Over the last decade, many such religious and historical sites have been developed. But few would know that in 2003, when I came to Raliya Patan as Chief Minister for an event for the education of girls, I bowed at the feet of the Mother. And the condition was such that just a small hut-like place existed at that time. I can proudly say that among all the major development works I may have done in my life, the beginning happened with the development of the Devmogra Mata site. And when I visited the site today, I felt very happy to see that lakhs of people, especially our tribal brothers and sisters, now come there with immense devotion for the Mother.
Friends,
This region of Dediapada and Sagbara has long been inspired by the teachings of Kabir ji. And I am a Member of Parliament from Banaras, which is the land of Saint Kabir. Therefore, Saint Kabir naturally holds a special place in my life. I bow to him as well from this stage.
Friends,
Today, many projects related to the development of the country and the welfare of tribal communities have been inaugurated and their foundation stones laid. One lakh families here have been given permanent houses under PM-JANMAN and other schemes. A large number of Eklavya Model Schools and Ashram Schools have been inaugurated and their foundations laid. Shri Govind Guru Chair has also been established at Birsa Munda Tribal University. Many more projects related to health, roads, and transport have been launched. I extend my heartfelt congratulations to all of you, especially my tribal families of Gujarat and across the country, for all these development works, service initiatives, and welfare schemes.
Friends,
In 2021, we started celebrating the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as Janjatiya Gaurav Diwas (Tribal Pride Day). Tribal pride has been an integral part of Bharat’s consciousness for thousands of years. Whenever the nation’s honour, dignity, or self-rule were at stake, our tribal society stood at the forefront. Our freedom struggle is the biggest example of this. Numerous heroes and heroines from the tribal community, Tilka Manjhi, Rani Gaidinliu, Sidho-Kanhu, Bhairav Murmu, Budhu Bhagat, and inspirational figures like Alluri Sitarama Raju carried forward the torch of freedom. Similarly, so many brave warriors, including Tantya Bhil of Madhya Pradesh, Veer Narayan Singh of Chhattisgarh, Telanga Kharia of Jharkhand, Rupchand Konwar of Assam, and Laxman Naik of Odisha made immense sacrifices for freedom, fought tirelessly, and never allowed the British to sit in peace. The tribal community led countless revolutions and shed their blood for independence.
Friends,
Here in Gujarat as well, the tribal society has produced many such brave patriots. Govind Guru, who led the Bhagat Movement; Raja Roopsingh Nayak, who fought a long battle against the British in Panchmahal; Motilal Tejawat, who led the Eki Movement. And if you go to Pal Chitariya, you will find a memorial of the hundreds of tribals who were martyred there. An incident similar to Jallianwala Bagh took place at Pal Chitariya in Sabarkantha. Then there is our Dashriben Chaudhary, who took Gandhiji’s principles to the tribal society. So many chapters of our freedom struggle are filled with tribal pride and tribal valour.
Brothers and sisters,
We cannot forget the contribution of the tribal society to the freedom movement. After independence, this recognition should have been given to them, but due to the desire to give credit for independence to only a few families, the sacrifice, penance, and dedication of my tribal brothers and sisters were ignored. No one in the country truly remembered Bhagwan Birsa Munda before 2014, only the nearby villages spoke of him. We changed that because we wanted our next generation to know how big a gift my tribal brothers and sisters have given us by helping win us our freedom. And to preserve this legacy and remind future generations, we are building many Tribal Museums across the country. Here in Gujarat, a grand Tribal Museum is taking shape on 25 acres of land in Rajpipla itself. A few days ago, I visited Chhattisgarh, where I inaugurated the Shaheed Veer Narayan Singh Tribal Museum. Similarly, in Ranchi, the very jail where Bhagwan Birsa Munda was imprisoned has now been transformed into a magnificent museum dedicated to him and the freedom movement of that era.
Friends,
Today, the Shri Govind Guru Chair has been established as a Tribal Language Promotion Centre. Here, studies will be conducted on the dialects of all tribal communities such as Bhil, Gamit, Vasava, Garasia, Kokni, Santhal, Rathwa, Nayak, Dabla, Chaudhary, Kokna, Kumbi, Warli, Dodiya, and many others. Their stories and songs will be preserved. The tribal society holds an immense treasure of knowledge acquired from the experiences of thousands of years. Science is embedded in their lifestyle, philosophy is hidden in their stories, and their language holds a deep understanding of the environment. The Shri Govind Guru Chair will help connect the new generation with this rich tradition.
Friends,
The occasion of Janjatiya Gaurav Diwas also reminds us of the injustice that was done to crores of our tribal brothers and sisters. The Congress, which ruled the country for six decades, left the tribal communities to fend for themselves. Tribal regions suffered from malnutrition, lack of health security, absence of education, and no connectivity whatsoever. These shortcomings became the identity of tribal regions. And the Congress governments simply sat idle.
But friends,
Tribal welfare has always been the highest priority for the BJP. We have always moved forward with the resolve to end the injustices faced by tribal communities and to bring development benefits to them. The country may have gained independence in 1947, but the tribal society has been connected with Lord Ram since ancient times and their history is much older. Yet those who ruled for six decades did not even realize the need to work for the development of such a large tribal community.
Friends,
A separate ministry for tribal affairs was created for the first time in the country when Atal Bihari Vajpayee became Prime Minister for the first time and the BJP formed the government. Before that, no such ministry existed. But after the fall of Atal ji’s government, when Congress once again got ten years to govern, they neglected this ministry and completely ignored it. You can imagine that the Congress allocated only a few thousand crores of rupees for tribal welfare in 2013. Just a few thousand crores! In one district, even a thousand crores are not enough to get work done. After our government came to power, we made a significant increase, took care of tribal interests, and expanded the budget of the Tribal Affairs Ministry. Today, we have taken responsibility for the development of tribal regions by increasing this budget many-fold. We are trying to move forward in every sector whether it is education, health, or connectivity.
Friends,
There was a time when the situation in the tribal regions of Gujarat was not good. The condition was such that not a single science-stream school existed across the entire tribal belt, not even one science school from Ambaji to Umargam. In areas like Dediapada and Sagbara, students did not get opportunities for higher studies. I remember, when I was the Chief Minister of Gujarat, I started the Kanya Kelavani Mahotsav from Dediapada itself. At that time, many children would meet me, and they had big dreams. Some wanted to become doctors, engineers, and scientists. I would explain to them that education is the only path. I assured them that we would remove whatever obstacles stood in the way of their dreams.
Friends,
We worked day and night to bring change. As a result, today there are more than 10,000 schools in the tribal belt of Gujarat where there was not even a single science-stream school before I became Chief Minister. Over the last two decades, two dozen science colleges have been established in tribal areas along with commerce and arts colleges. The BJP government built hundreds of hostels for tribal children. In Gujarat, we also established two tribal universities. Because of such efforts, major changes took place here. Today, some of the children who met me with dreams 20 years ago are doctors, engineers, and some are working in research fields.
Friends,
We are working day and night to ensure a bright future for tribal children. In the past 5–6 years alone, the Central Government has spent more than 18,000 crore rupees on Eklavya Model Residential Schools for tribal students across the country. Necessary facilities for girl students have been provided in these schools. As a result, the number of tribal children taking admission in these schools has increased by 60 percent.
Friends,
When tribal youth get opportunities, they have the strength to excel in every field. They inherit courage, hard work, and talent from their tradition and heritage. Today, the examples in the sports world are in front of everyone. Tribal sons and daughters have played a major role in raising the glory of the national flag across the world! Until recently, we all knew names like Mary Kom, Thonakal Gopi, Dutee Chand, and Bhaichung Bhutia. Now, new players are emerging from tribal regions in every major competition. Recently, Bharat’s women’s cricket team created history by winning the Women’s World Cup. And a daughter from our tribal society also played an important role in that victory. Our government is continuously working to identify new talent in tribal areas and to promote them. Sports facilities are also being expanded in tribal regions.
Friends,
Our government works with the vision of giving priority to the deprived. A very big example of this is our Narmada district. Earlier, it was not separate as it was part of Bharuch district and partly part of Surat district. And this entire region was once considered backward. We gave it priority, we made this district an Aspirational District, and today it has advanced greatly on many development parameters. This has greatly benefited the tribal community living here. You have seen that we launch many central government schemes by going directly to tribal-majority states and deprived communities. You may remember the Ayushman Bharat scheme for free medical treatment was launched in 2018. We launched this scheme from the tribal region of Ranchi in Jharkhand. And today, crores of tribal brothers and sisters in the country are getting up to 5 lakh rupees of free medical treatment under this scheme. The government also began the Ayushman Arogya Mandir initiative from tribal-majority Chhattisgarh. This too has benefited the tribal community immensely.
Friends,
Among the tribal communities, our government is giving special priority to the most backward groups. In regions where, even decades after independence, there was no electricity, water supply, roads, or hospitals, we launched the PM-JANMAN Yojana from Khunti in Jharkhand to develop these areas. I had gone to the village of Bhagwan Birsa Munda. Applying that sacred soil on my forehead, I took a pledge for the welfare of tribal communities. I am a person who has moved forward with that commitment. I was the first Prime Minister to visit the home of Bhagwan Birsa Munda, and even today, I maintain a deep relationship with his family members. Under the PM-JANMAN scheme, 24,000 crore rupees is being spent.
Friends,
The Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkash Abhiyan is also writing a new chapter in the development of backward tribal villages. More than 60,000 villages across the country have joined this campaign so far. Among these, thousands of villages have received tap drinking water for the first time ever. And tele-medicine facilities have begun in hundreds of villages. Under this campaign, Gram Sabhas have been made the centre of development. Community-based plans on health, education, nutrition, agriculture, and livelihoods are being prepared for villages. This campaign shows that when we resolve to achieve something, even the most impossible goals become possible.
Friends,
Our government is working by keeping in mind every aspect of the lives of tribal communities. We increased the number of minor forest produce items eligible for MSP from 20 to almost 100, and also increased the MSP rates. Our government is strongly promoting Shree Anna, which is benefiting our tribal brothers and sisters engaged in farming in tribal regions. In Gujarat, we started the Vanbandhu Kalyan Yojana for you. This gave you new economic strength. I remember that when I started this scheme, people from different tribal regions came to thank me and bless me for months. It was such a transformative scheme. I am happy that Bhupendrabhai is expanding the Vanbandhu Kalyan Yojana, and now it is being presented to you with new and extended programs as the Janjatiya Kalyan Yojana.
Brothers and sisters,
Sickle cell disease has been a major threat within our tribal communities. To fight this, the number of dispensaries, medical centres, and hospitals in tribal regions has been increased. A national-level campaign is also underway to tackle sickle cell disease. Under this initiative, 6 crore tribal brothers and sisters have already been screened across the country.
Friends,
Under the New National Education Policy, education in local languages is also being made available. Earlier, many children from tribal communities lagged behind only because of language barriers. Now, by studying in their own local languages, they are progressing themselves and also contributing more and more to the nation’s development.
Friends,
Our tribal society in Gujarat also has an extraordinary wealth of art. Their paintings and artworks are unique in themselves. A daughter here is sitting with a painting. It seems she has brought it for me. SPG personnel, please take it from the daughter. I can see some Warli painting in it. Thank you, child. If your address is available with it, I will write you a letter. Thank you very much. Artistic expression is natural here. Artists like our Pareshbhai Rathwa are taking these art forms forward. It gives me satisfaction that our government has honoured Pareshbhai Rathwa with the Padma Award.
Friends,
Proper participation in democracy is equally important for the progress of any society. That is why our goal is to ensure that our tribal brothers and sisters reach high positions in the country and lead the nation. Look, today the President of the country is a tribal woman. Similarly, the BJP and the NDA have always made efforts to elevate talented members of the tribal community to top positions. Today, the Chief Minister of Chhattisgarh, our tribal brother Shri Vishnu Deo Sai, is transforming the state. Shri Mohan Charan Majhi is driving the development of Odisha with the blessings of Lord Jagannath. In Arunachal Pradesh, our tribal brother Pema Khandu is serving as the Chief Minister. In Nagaland, our tribal brother Neiphiu Rio is also serving. We have appointed tribal Chief Ministers in several states. In many state assemblies, our party has appointed tribal Speakers. Mangubhai Patel from our Gujarat is the Governor of Madhya Pradesh. In our central government, Sarbananda Sonowal comes from a tribal community and is handling the entire Shipping Ministry. He once served as the Chief Minister of Assam.
Friends,
The service these leaders have given to the nation, the contribution they have made to the country’s development is incomparable and unprecedented.
Friends,
Today our country possesses the strength of the mantra “Sabka Saath, Sabka Vikas” (Together with all, development for all). This very mantra has transformed the lives of crores of people in recent years. This mantra has strengthened the unity of our nation. And this mantra has connected the tribal communities, who had been neglected for decades, with the mainstream. It not just connected them, but enabled them to lead society as a whole. Therefore, on the sacred occasion of the 150th birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, we must resolve to strengthen the mantra of “Sabka Saath, Sabka Vikas.” Let no one be left behind in development, let no one be excluded from it. This alone is the true tribute at the feet of Dharti Aaba. I am confident that together we will move forward and fulfil the dream of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). With this resolve, once again I extend my best wishes to all of you on Tribal Pride Day. And I want to say to all citizens that Janjatiya Gaurav Diwas carries the fragrance of our soil. It carries within it the traditions of our tribal communities who have preserved the country’s cultural heritage. It carries their strength, their courage, and their aspirations for the coming era. Therefore, we must always celebrate November 15, the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, as Janjatiya Gaurav Diwas with great honour in every corner of the country. We must move forward with new strength, with renewed confidence, and stay connected to Bharat’s roots as we achieve new heights. With this belief, thank you very much.
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
We all know that Vande Mataram has completed 150 years. It represents Bharat’s great inspiration, its long journey, its long struggle. In every way, Vande Mataram has become a mantra. We are celebrating 150 years of it. Say it with me—
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Thank you very much.