Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Janjatiya Gaurav Diwas programme in Dediapada, Gujarat
15 NOV 2025 7:24PM by PIB Delhi
Jai Johar! Governor of Gujarat Acharya Devvrat ji, the popular Chief Minister, Shri Bhupendrabhai Patel, President of Gujarat BJP Jagdish Vishwakarma ji, Ministers of the Gujarat government Nareshbhai Patel and Jayrambhai Gamit ji, my old colleague in Parliament Mansukhbhai Vasava ji, all members of the family of Bhagwan Birsa Munda present on the stage, my tribal brothers and sisters from every corner of the country who are part of this program, all other dignitaries, and many people connected with us through technology as several national programs are going on at this time. I extend my heartfelt greetings to the Governors, Chief Ministers, Ministers, and all of you on the occasion of Janjatiya Gaurav Diwas.
Generally, when I come to you, I should speak in Gujarati, but since people from across the country are connected with this event, I will now have to speak in Hindi with your blessings and permission.
This sacred land of Mother Narmada is once again witnessing a historic event today. Just on 31st October, we celebrated the 150th birth anniversary of Sardar Patel here. The Bharat Parv began to celebrate our unity and diversity, and today, with this grand ceremony marking the 150th birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, we are witnessing the culmination of Bharat Parv. On this holy occasion, I bow to Bhagwan Birsa Munda. Gujarat, Rajasthan, Madhya Pradesh, and the entire tribal region were inspired by the flame of independence lit by Govind Guru during the freedom movement. I bow to Govind Guru as well from this stage. A short while ago, I also had the privilege of having darshan of Devmogra Mata. I bow at her feet again. People talk about the Kashi Vishwanath Corridor, the Ujjain Mahakal Corridor, the Ayodhya Ram Temple, the Kedarnath Dham. Over the last decade, many such religious and historical sites have been developed. But few would know that in 2003, when I came to Raliya Patan as Chief Minister for an event for the education of girls, I bowed at the feet of the Mother. And the condition was such that just a small hut-like place existed at that time. I can proudly say that among all the major development works I may have done in my life, the beginning happened with the development of the Devmogra Mata site. And when I visited the site today, I felt very happy to see that lakhs of people, especially our tribal brothers and sisters, now come there with immense devotion for the Mother.
Friends,
This region of Dediapada and Sagbara has long been inspired by the teachings of Kabir ji. And I am a Member of Parliament from Banaras, which is the land of Saint Kabir. Therefore, Saint Kabir naturally holds a special place in my life. I bow to him as well from this stage.
Friends,
Today, many projects related to the development of the country and the welfare of tribal communities have been inaugurated and their foundation stones laid. One lakh families here have been given permanent houses under PM-JANMAN and other schemes. A large number of Eklavya Model Schools and Ashram Schools have been inaugurated and their foundations laid. Shri Govind Guru Chair has also been established at Birsa Munda Tribal University. Many more projects related to health, roads, and transport have been launched. I extend my heartfelt congratulations to all of you, especially my tribal families of Gujarat and across the country, for all these development works, service initiatives, and welfare schemes.
Friends,
In 2021, we started celebrating the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as Janjatiya Gaurav Diwas (Tribal Pride Day). Tribal pride has been an integral part of Bharat’s consciousness for thousands of years. Whenever the nation’s honour, dignity, or self-rule were at stake, our tribal society stood at the forefront. Our freedom struggle is the biggest example of this. Numerous heroes and heroines from the tribal community, Tilka Manjhi, Rani Gaidinliu, Sidho-Kanhu, Bhairav Murmu, Budhu Bhagat, and inspirational figures like Alluri Sitarama Raju carried forward the torch of freedom. Similarly, so many brave warriors, including Tantya Bhil of Madhya Pradesh, Veer Narayan Singh of Chhattisgarh, Telanga Kharia of Jharkhand, Rupchand Konwar of Assam, and Laxman Naik of Odisha made immense sacrifices for freedom, fought tirelessly, and never allowed the British to sit in peace. The tribal community led countless revolutions and shed their blood for independence.
Friends,
Here in Gujarat as well, the tribal society has produced many such brave patriots. Govind Guru, who led the Bhagat Movement; Raja Roopsingh Nayak, who fought a long battle against the British in Panchmahal; Motilal Tejawat, who led the Eki Movement. And if you go to Pal Chitariya, you will find a memorial of the hundreds of tribals who were martyred there. An incident similar to Jallianwala Bagh took place at Pal Chitariya in Sabarkantha. Then there is our Dashriben Chaudhary, who took Gandhiji’s principles to the tribal society. So many chapters of our freedom struggle are filled with tribal pride and tribal valour.
Brothers and sisters,
We cannot forget the contribution of the tribal society to the freedom movement. After independence, this recognition should have been given to them, but due to the desire to give credit for independence to only a few families, the sacrifice, penance, and dedication of my tribal brothers and sisters were ignored. No one in the country truly remembered Bhagwan Birsa Munda before 2014, only the nearby villages spoke of him. We changed that because we wanted our next generation to know how big a gift my tribal brothers and sisters have given us by helping win us our freedom. And to preserve this legacy and remind future generations, we are building many Tribal Museums across the country. Here in Gujarat, a grand Tribal Museum is taking shape on 25 acres of land in Rajpipla itself. A few days ago, I visited Chhattisgarh, where I inaugurated the Shaheed Veer Narayan Singh Tribal Museum. Similarly, in Ranchi, the very jail where Bhagwan Birsa Munda was imprisoned has now been transformed into a magnificent museum dedicated to him and the freedom movement of that era.
Friends,
Today, the Shri Govind Guru Chair has been established as a Tribal Language Promotion Centre. Here, studies will be conducted on the dialects of all tribal communities such as Bhil, Gamit, Vasava, Garasia, Kokni, Santhal, Rathwa, Nayak, Dabla, Chaudhary, Kokna, Kumbi, Warli, Dodiya, and many others. Their stories and songs will be preserved. The tribal society holds an immense treasure of knowledge acquired from the experiences of thousands of years. Science is embedded in their lifestyle, philosophy is hidden in their stories, and their language holds a deep understanding of the environment. The Shri Govind Guru Chair will help connect the new generation with this rich tradition.
Friends,
The occasion of Janjatiya Gaurav Diwas also reminds us of the injustice that was done to crores of our tribal brothers and sisters. The Congress, which ruled the country for six decades, left the tribal communities to fend for themselves. Tribal regions suffered from malnutrition, lack of health security, absence of education, and no connectivity whatsoever. These shortcomings became the identity of tribal regions. And the Congress governments simply sat idle.
But friends,
Tribal welfare has always been the highest priority for the BJP. We have always moved forward with the resolve to end the injustices faced by tribal communities and to bring development benefits to them. The country may have gained independence in 1947, but the tribal society has been connected with Lord Ram since ancient times and their history is much older. Yet those who ruled for six decades did not even realize the need to work for the development of such a large tribal community.
Friends,
A separate ministry for tribal affairs was created for the first time in the country when Atal Bihari Vajpayee became Prime Minister for the first time and the BJP formed the government. Before that, no such ministry existed. But after the fall of Atal ji’s government, when Congress once again got ten years to govern, they neglected this ministry and completely ignored it. You can imagine that the Congress allocated only a few thousand crores of rupees for tribal welfare in 2013. Just a few thousand crores! In one district, even a thousand crores are not enough to get work done. After our government came to power, we made a significant increase, took care of tribal interests, and expanded the budget of the Tribal Affairs Ministry. Today, we have taken responsibility for the development of tribal regions by increasing this budget many-fold. We are trying to move forward in every sector whether it is education, health, or connectivity.
Friends,
There was a time when the situation in the tribal regions of Gujarat was not good. The condition was such that not a single science-stream school existed across the entire tribal belt, not even one science school from Ambaji to Umargam. In areas like Dediapada and Sagbara, students did not get opportunities for higher studies. I remember, when I was the Chief Minister of Gujarat, I started the Kanya Kelavani Mahotsav from Dediapada itself. At that time, many children would meet me, and they had big dreams. Some wanted to become doctors, engineers, and scientists. I would explain to them that education is the only path. I assured them that we would remove whatever obstacles stood in the way of their dreams.
Friends,
We worked day and night to bring change. As a result, today there are more than 10,000 schools in the tribal belt of Gujarat where there was not even a single science-stream school before I became Chief Minister. Over the last two decades, two dozen science colleges have been established in tribal areas along with commerce and arts colleges. The BJP government built hundreds of hostels for tribal children. In Gujarat, we also established two tribal universities. Because of such efforts, major changes took place here. Today, some of the children who met me with dreams 20 years ago are doctors, engineers, and some are working in research fields.
Friends,
We are working day and night to ensure a bright future for tribal children. In the past 5–6 years alone, the Central Government has spent more than 18,000 crore rupees on Eklavya Model Residential Schools for tribal students across the country. Necessary facilities for girl students have been provided in these schools. As a result, the number of tribal children taking admission in these schools has increased by 60 percent.
Friends,
When tribal youth get opportunities, they have the strength to excel in every field. They inherit courage, hard work, and talent from their tradition and heritage. Today, the examples in the sports world are in front of everyone. Tribal sons and daughters have played a major role in raising the glory of the national flag across the world! Until recently, we all knew names like Mary Kom, Thonakal Gopi, Dutee Chand, and Bhaichung Bhutia. Now, new players are emerging from tribal regions in every major competition. Recently, Bharat’s women’s cricket team created history by winning the Women’s World Cup. And a daughter from our tribal society also played an important role in that victory. Our government is continuously working to identify new talent in tribal areas and to promote them. Sports facilities are also being expanded in tribal regions.
Friends,
Our government works with the vision of giving priority to the deprived. A very big example of this is our Narmada district. Earlier, it was not separate as it was part of Bharuch district and partly part of Surat district. And this entire region was once considered backward. We gave it priority, we made this district an Aspirational District, and today it has advanced greatly on many development parameters. This has greatly benefited the tribal community living here. You have seen that we launch many central government schemes by going directly to tribal-majority states and deprived communities. You may remember the Ayushman Bharat scheme for free medical treatment was launched in 2018. We launched this scheme from the tribal region of Ranchi in Jharkhand. And today, crores of tribal brothers and sisters in the country are getting up to 5 lakh rupees of free medical treatment under this scheme. The government also began the Ayushman Arogya Mandir initiative from tribal-majority Chhattisgarh. This too has benefited the tribal community immensely.
Friends,
Among the tribal communities, our government is giving special priority to the most backward groups. In regions where, even decades after independence, there was no electricity, water supply, roads, or hospitals, we launched the PM-JANMAN Yojana from Khunti in Jharkhand to develop these areas. I had gone to the village of Bhagwan Birsa Munda. Applying that sacred soil on my forehead, I took a pledge for the welfare of tribal communities. I am a person who has moved forward with that commitment. I was the first Prime Minister to visit the home of Bhagwan Birsa Munda, and even today, I maintain a deep relationship with his family members. Under the PM-JANMAN scheme, 24,000 crore rupees is being spent.
Friends,
The Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkash Abhiyan is also writing a new chapter in the development of backward tribal villages. More than 60,000 villages across the country have joined this campaign so far. Among these, thousands of villages have received tap drinking water for the first time ever. And tele-medicine facilities have begun in hundreds of villages. Under this campaign, Gram Sabhas have been made the centre of development. Community-based plans on health, education, nutrition, agriculture, and livelihoods are being prepared for villages. This campaign shows that when we resolve to achieve something, even the most impossible goals become possible.
Friends,
Our government is working by keeping in mind every aspect of the lives of tribal communities. We increased the number of minor forest produce items eligible for MSP from 20 to almost 100, and also increased the MSP rates. Our government is strongly promoting Shree Anna, which is benefiting our tribal brothers and sisters engaged in farming in tribal regions. In Gujarat, we started the Vanbandhu Kalyan Yojana for you. This gave you new economic strength. I remember that when I started this scheme, people from different tribal regions came to thank me and bless me for months. It was such a transformative scheme. I am happy that Bhupendrabhai is expanding the Vanbandhu Kalyan Yojana, and now it is being presented to you with new and extended programs as the Janjatiya Kalyan Yojana.
Brothers and sisters,
Sickle cell disease has been a major threat within our tribal communities. To fight this, the number of dispensaries, medical centres, and hospitals in tribal regions has been increased. A national-level campaign is also underway to tackle sickle cell disease. Under this initiative, 6 crore tribal brothers and sisters have already been screened across the country.
Friends,
Under the New National Education Policy, education in local languages is also being made available. Earlier, many children from tribal communities lagged behind only because of language barriers. Now, by studying in their own local languages, they are progressing themselves and also contributing more and more to the nation’s development.
Friends,
Our tribal society in Gujarat also has an extraordinary wealth of art. Their paintings and artworks are unique in themselves. A daughter here is sitting with a painting. It seems she has brought it for me. SPG personnel, please take it from the daughter. I can see some Warli painting in it. Thank you, child. If your address is available with it, I will write you a letter. Thank you very much. Artistic expression is natural here. Artists like our Pareshbhai Rathwa are taking these art forms forward. It gives me satisfaction that our government has honoured Pareshbhai Rathwa with the Padma Award.
Friends,
Proper participation in democracy is equally important for the progress of any society. That is why our goal is to ensure that our tribal brothers and sisters reach high positions in the country and lead the nation. Look, today the President of the country is a tribal woman. Similarly, the BJP and the NDA have always made efforts to elevate talented members of the tribal community to top positions. Today, the Chief Minister of Chhattisgarh, our tribal brother Shri Vishnu Deo Sai, is transforming the state. Shri Mohan Charan Majhi is driving the development of Odisha with the blessings of Lord Jagannath. In Arunachal Pradesh, our tribal brother Pema Khandu is serving as the Chief Minister. In Nagaland, our tribal brother Neiphiu Rio is also serving. We have appointed tribal Chief Ministers in several states. In many state assemblies, our party has appointed tribal Speakers. Mangubhai Patel from our Gujarat is the Governor of Madhya Pradesh. In our central government, Sarbananda Sonowal comes from a tribal community and is handling the entire Shipping Ministry. He once served as the Chief Minister of Assam.
Friends,
The service these leaders have given to the nation, the contribution they have made to the country’s development is incomparable and unprecedented.
Friends,
Today our country possesses the strength of the mantra “Sabka Saath, Sabka Vikas” (Together with all, development for all). This very mantra has transformed the lives of crores of people in recent years. This mantra has strengthened the unity of our nation. And this mantra has connected the tribal communities, who had been neglected for decades, with the mainstream. It not just connected them, but enabled them to lead society as a whole. Therefore, on the sacred occasion of the 150th birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, we must resolve to strengthen the mantra of “Sabka Saath, Sabka Vikas.” Let no one be left behind in development, let no one be excluded from it. This alone is the true tribute at the feet of Dharti Aaba. I am confident that together we will move forward and fulfil the dream of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). With this resolve, once again I extend my best wishes to all of you on Tribal Pride Day. And I want to say to all citizens that Janjatiya Gaurav Diwas carries the fragrance of our soil. It carries within it the traditions of our tribal communities who have preserved the country’s cultural heritage. It carries their strength, their courage, and their aspirations for the coming era. Therefore, we must always celebrate November 15, the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, as Janjatiya Gaurav Diwas with great honour in every corner of the country. We must move forward with new strength, with renewed confidence, and stay connected to Bharat’s roots as we achieve new heights. With this belief, thank you very much.
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
We all know that Vande Mataram has completed 150 years. It represents Bharat’s great inspiration, its long journey, its long struggle. In every way, Vande Mataram has become a mantra. We are celebrating 150 years of it. Say it with me—
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Thank you very much.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਡੇਡੀਆਪਾੜਾ ਵਿਖੇ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
15 NOV 2025 7:24PM by PIB Chandigarh
ਜੈ ਜੋਹਾਰ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਆਚਾਰੀਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਜੀ, ਇੱਥੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਗੁਜਰਾਤ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜਗਦੀਸ਼ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਜੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਸ਼ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਜੈਰਾਮ ਭਾਈ ਗਾਮਿਤ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸਾਥੀ ਮਨਸੁਖ ਭਾਈ ਵਸਾਵਾ ਜੀ, ਮੰਚ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਰਹੇ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਰਾ-ਭੈਣ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਸੱਜਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਸ ਸਮੇਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਕਈ ਲੋਕ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਟੈਕਨੌਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਗਵਰਨਰ ਹਨ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹਨ, ਮੰਤਰੀ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਉਂਝ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ ਓਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤੀ ਬੋਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਹੁਣ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਅਤੇ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਾਲ ਹੁਣ ਮੈਨੂੰ ਗੱਲ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ।
ਮਾਂ ਨਰਮਦਾ ਦੀ ਇਹ ਪਾਵਨ ਧਰਤੀ ਅੱਜ ਇੱਕ ਹੋਰ ਇਤਿਹਾਸਕ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਮਨਾਈ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਪਰਵ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਪਰਵ ਦੀ ਪੂਰਨਤਾ ਦੇ ਗਵਾਹ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਅਲ਼ਖ ਜਗਾਉਣ ਵਾਲੇ, ਗੋਵਿੰਦ ਗੁਰੂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਵੀ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਮੰਚ ਤੋਂ ਗੋਵਿੰਦ ਗੁਰੂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਦੇਵਮੋਗਰਾ ਮਾਤਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਵੀ ਸੁਭਾਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮੈਂ ਮਾਂ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਕਾਰੀਡੋਰ, ਉਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉੱਜੈਨ ਮਹਾਕਾਲ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਯੋਧਿਆ ਦੇ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਧਾਮ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਧਾਰਮਿਕ, ਇਤਿਹਾਸਕ ਥਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਮੈਂ 2003 ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਰੇਲੀਆ ਪਾਟਨ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਤਦ ਮੈਂ ਮਾਂ ਦੇ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਨਮਨ ਕਰਨ ਆਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਉੱਥੇ ਦੀ ਜੋ ਸਥਿਤੀ ਮੈਂ ਦੇਖੀ ਸੀ, ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਛੋਪੜੀ ਜਿਹੀ ਥਾਂ ਸੀ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪੂਰਨ-ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਕਈ ਕੰਮ ਹੋਏ ਹੋਣਗੇ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਉਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇਵਮੋਗਰਾ ਮਾਤਾ ਦੇ ਸਥਾਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਹੋਈ ਸੀ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗਿਆ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲੱਗਿਆ ਕਿ ਲੱਖਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਲੋਕ ਉੱਥੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਪਾਰ ਸ਼ਰਧਾ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਾਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡੇਡੀਆਪਾੜਾ ਅਤੇ ਸਾਗਬਾਰਾ ਦਾ ਇਹ ਖੇਤਰ ਕਬੀਰ ਜੀ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਬਨਾਰਸ ਦਾ ਸਾਂਸਦ ਹਾਂ ਅਤੇ ਬਨਾਰਸ ਭਾਵ ਸੰਤ ਕਬੀਰ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸੰਤ ਕਬੀਰ ਦੀ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਥਾਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। ਮੈਂ, ਇਸ ਮੰਚ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਲਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ, ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ-ਜਨਮਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇੱਥੇ 1 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਆਸ਼ਰਮ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਗੁਰੂ ਚੇਅਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਿਹਤ, ਸੜਕ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਸੇਵਾ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੇਰੇ ਕਬਾਇਲੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
2021 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਨੂੰ, ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਅਭਿੰਨ ਹਿੱਸਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ-ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਸਵੈਮਾਨ ਅਤੇ ਸਵਰਾਜ ਦੀ ਗੱਲ ਆਈ, ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਇਆ। ਸਾਡਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਇਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੋਂ ਨਿਕਲੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਨਾਇਕ-ਨਾਇਕਾਵਾਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਮਸ਼ਾਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। ਤਿਲਕਾ ਮਾਂਝੀ, ਰਾਣੀ ਗਾਇਦਿਨਲਊ, ਸਿਧੋ-ਕਾਂਹੋ, ਭੈਰਵ ਮੁਰਮੂ, ਬੁੱਧੋ ਭਗਤ, ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਅੱਲੂਰੀ ਸੀਤਾਰਾਮ ਰਾਜੂ, ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਾਂਤਯਾ ਭੀਲ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਵੀਰ ਨਾਰਾਇਣ ਸਿੰਘ, ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਤੇਲੰਗ ਖੜ੍ਹੀਆ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਰੂਪਚੰਦ ਕੋਂਵਰ, ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਲਕਸ਼ਮਣ ਨਾਇਕ, ਅਜਿਹੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਵੀਰਾਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਅਪਾਰ ਤਿਆਗ ਕੀਤਾ, ਸੰਘਰਸ਼ ਕੀਤਾ, ਜੀਵਨ ਭਰ ਅੰਗ੍ਰੇਜਾਂ ਨੂੰ ਟਿਕ ਕੇ ਬੈਠਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਨੇ ਅਣਗਿਣਤ ਕ੍ਰਾਂਤੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਖ਼ੂਨ ਵਹਾਇਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਸ਼ੂਰਵੀਰ ਦੇਸ਼ਭਗਤ ਹਨ, ਗੋਵਿੰਦ ਗੁਰੂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਗਤ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ, ਰਾਜਾ ਰੂਪ ਸਿੰਘ ਨਾਇਕ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੰਚਮਹਾਲ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਲੰਬੀ ਲੜਾਈ ਲੜੀ! ਮੋਤੀਲਾਲ ਤੇਜਾਵਤ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਏਕੀ ਅੰਦੋਲਨ’ ਚਲਾਇਆ, ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਪਾਲ ਚਿਤਰਿਆ ਜਾਓਗੇ ਤਾਂ ਸੈਂਕੜੋਂ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਹਾਦਤ ਦਾ ਉੱਥੇ ਸਮਾਰਕ ਹੈ, ਜੱਲਿਆਂਵਾਲਾ ਬਾਗ਼ ਜਿਹੀ ਉਹ ਘਟਨਾ, ਸਾਬਰਕਾਂਠਾ ਦੇ ਪਾਲ ਚਿਤਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਦਸ਼ਰੀਬੇਨ ਚੌਧਰੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ। ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਅਧਿਆਇ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸ਼ੌਰਯ ਨਾਲ ਰੰਗੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਭਰਾਵੋ ਭੈਣੋਂ,
ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਭੁਲਾ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਕੰਮ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਪਰ ਕੁਝ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਮੋਹ ਵਿੱਚ, ਮੇਰੇ ਟੀਚਾਗਤ ਅਦਿਵਾਸੀ ਭਰਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਤਿਆਗ, ਤਪੱਸਿਆ, ਬਲੀਦਾਨ ਨੂੰ ਨਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਪੁੱਛਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਉਸ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਕਿਉਂ, ਸਾਡੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਵੀ ਪਤਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਰਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡੇ ਤੋਹਫ਼ਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਾਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਜਿਉਂਦਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਰਹੇ, ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕਬਾਇਲੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਰਾਜਪਿਪਲਾ ਵਿੱਚ ਹੀ 25 ਏਕੜ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਆਕਾਰ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵੀ ਗਿਆ ਸੀ। ਉੱਥੇ ਵੀ ਮੈਂ ਸ਼ਹੀਦ ਵੀਰ ਨਾਰਾਇਣ ਸਿੰਘ ਕਬਾਇਲੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਓਵੇਂ ਹੀ ਰਾਂਚੀ ਵਿੱਚ, ਜਿਸ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਰਹੇ, ਉਸ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਨੂੰ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਗੁਰੂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਚੇਅਰ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਸੰਵਰਧਨ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਭੀਲ, ਗਾਮਿਤ, ਵਸਾਵਾ, ਗਰਾਸਿਯਾ, ਕੋਕਣੀ, ਸੰਥਾਲ, ਰਾਠਵਾ, ਨਾਇਕ, ਡਬਲਾ, ਚੌਧਰੀ, ਕੋਕਨਾ, ਕੁੰਭੀ, ਵਰਲੀ, ਡੋਡੀਆ, ਅਜਿਹੀ ਸਾਰੀਆਂ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬੋਲੀਆਂ ‘ਤੇ ਅਧਿਐਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਗੀਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕੋਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਹੋਇਆ ਗਿਆਨ ਦਾ ਅਪਾਰ ਭੰਡਾਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ-ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਲੁਕਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਰਸ਼ਨ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸਮਝ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਗੁਰੂ ਚੇਅਰ ਇਸ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰੰਪਰਾ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਜੋੜਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਦਾ ਇਹ ਅਵਸਰ, ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਅਨਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਕਰੋੜਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਰਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 6 ਦਹਾਕੇ ਤੱਕ ਰਾਜ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਾਲ ‘ਤੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਸੀ, ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਸੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਘਾਟ ਸੀ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਤਾਂ ਨਾਮੋ-ਨਿਸ਼ਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਹ ਕਮੀ ਹੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰਾਂ ਹੱਥ ‘ਤੇ ਹੱਥ ਧਰ ਕੇ ਬੈਠੀਆਂ ਰਹੀਆਂ।
ਪਰ ਸਾਥੀਓ,
ਕਬਾਇਲੀ ਭਲਾਈ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਸਰਵਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲੇ, ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਅਨਿਆਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਾਂਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਵਾਂਗੇ। ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦ ਤਾਂ 1947 ਵਿੱਚ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਤਾਂ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇੰਨਾ ਪੁਰਾਣਾ ਹੈ। ਪਰ ਛੇ-ਛੇ ਦਹਾਕੇ ਤੱਕ ਰਾਜ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਕਿ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ, ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ, ਤਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪਰ ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਦਸ ਸਾਲ ਜੋ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਅਣਗੌਲ਼ਿਆ ਕੀਤਾ, ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭੁਲਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, 2013 ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ, ਕੁਝ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ, ਉਸ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ, ਅਸੀਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਬਜਟ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਕਬਾਇਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਬਜਟ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਬੀੜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆ ਹੋਵੇ, ਸਿਹਤ ਹੋਵੇ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਇੱਥੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਹਾਲਾਤ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਅੰਬਾਜੀ ਤੋਂ ਉਮਰਗਾਂਓ ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪੱਟੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀ ਸਾਇੰਸ ਸਟ੍ਰੀਮ ਦਾ ਸਕੂਲ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਸਾਇੰਸ ਸਕੂਲ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਡੇਡੀਆਪਾੜਾ ਅਤੇ ਸਾਗਬਾਰਾ ਜਿਹੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਪੜ੍ਹਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸੀ ਤਾਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਡੇਡੀਆਪਾੜਾ ਤੋਂ ਹੀ ਕੰਨਿਆ ਕੇਲਵਣੀ ਮਹੋਤਸਵ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਤਦ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬੱਚੇ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਦੇ ਸੀ, ਅਤੇ ਉਹ ਬੱਚੇ ਬਹੁਤ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਦੇ ਸਨ, ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਕਿਸੇ ਦਾ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨ ਦਾ ਮਨ ਸੀ, ਕੋਈ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਕੋਈ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਂਦਾ ਸੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਹੀ ਇਸ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਦੂਰ ਕਰਾਂਗੇ, ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇਂਦਾ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਦਿਨ ਰਾਤ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ। ਉਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪੱਟੇ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਿਆ ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿੱਥੇ ਸਾਇੰਸ ਸਟ੍ਰੀਮ ਦਾ ਸਕੂਲ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਅੱਜ ਉਸ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪੱਟੇ ਵਿੱਚ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਕੂਲ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਰਜਨ ਸਾਇੰਸ ਕਾਲਜ, ਸਿਰਫ ਸਕੂਲ ਨਹੀਂ, ਸਾਇੰਸ ਕਾਲਜ, ਕੌਮਰਸ ਕਾਲਜ, ਆਰਟ ਕਾਲਜ ਬਣੇ ਹਨ। ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੈਂਕੜੋਂ ਹੋਸਟਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ। ਇੱਥੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 2 ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵੀ ਬਣਵਾਈਆਂ। ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਵੀ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। 20 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਬੱਚੇ ਆਪਣਾ ਸੁਪਨਾ ਲੈ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਦੇ ਸੀ, ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੋਈ ਰਿਸਰਚ ਫ਼ੀਲਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਉੱਜਵਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਦਿਨ ਰਾਤ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਬੀਤੇ 5-6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਲਈ 18 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੁਪਏ ਖ਼ਰਚ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਹੈ, ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਐਡਮਿਸ਼ਨ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਦਿਵਾਸੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਅਵਸਰ ਮਿਲਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਹ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੁਲੰਦੀ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਿੰਮਤ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਬਲੀਅਤ, ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਰੰਪਰਾ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਹੋਏ, ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਖੇਡ ਜਗਤ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਸਭ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਤਿਰੰਗੇ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ! ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮੈਰੀ ਕੌਮ, ਥੋਨਾਕਲ ਗੋਪੀ, ਦੁਤੀ ਚੰਦ ਅਤੇ ਬਾਈਚੁੰਗ ਭੂਟੀਆ ਜਿਹੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਾਂ ਜਾਣਦੇ ਸੀ। ਹੁਣ ਹਰ ਵੱਡੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਨਵੇਂ ਨਵੇਂ ਖਿਡਾਰੀ ਨਿਕਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕ੍ਰਿਕਟ ਟੀਮ ਨੇ ਵੁਮੇਨ ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਜਿੱਤ ਕੇ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਿਆ ਹੈ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੀ ਇੱਕ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਬੇਟੀ ਨੇ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਨਵੀਂਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਲਾਸ਼ਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਫੈਸੀਲਿਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਵੰਚਿਤ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਉਦਾਹਰਣ ਇਹ ਸਾਡਾ ਨਰਮਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਇਹ ਅਲੱਗ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਉਹ ਭਰੂਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ, ਕੁਝ ਸੂਰਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰਾ ਇਲਾਕਾ ਕਦੇ ਪਿਛੜਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਬਣਾਇਆ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਈ ਪੈਰਾਮੀਟਰਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਇੱਥੇ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਅਸੀਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬਹੁਲ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਜਾ ਕੇ ਹੀ ਲਾਂਚ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, 2018 ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਲਾਂਚ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਅਸੀਂ, ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਰਾਂਚੀ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ। ਅਤੇ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਰਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 5 ਲੱਖ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬਹੁਲ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਕਬਾਇਲੀ ਵਰਗ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਪਿਛੜੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਹਨ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇੰਨੇ ਦਹਾਕੇ ਬਾਅਦ ਵੀ, ਜਿੱਥੇ ਨਾ ਬਿਜਲੀ ਸੀ, ਨਾ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸੀ, ਨਾ ਸੜਕ ਸੀ, ਨਾ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਖੂੰਟੀ ਤੋਂ ਪੀਐੱਮ ਜਨਮਨ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਸ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਮੱਥੇ ‘ਤੇ ਲਗਾ ਕੇ, ਮੈਂ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਨਿਕਲਿਆ ਹੋਇਆ ਇਨਸਾਨ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੀ, ਜੋ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੇ ਘਰ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਓਨਾ ਹੀ ਡੂੰਘਾ ਨਾਤਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਜਨਮਨ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ 24 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖ਼ਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗ੍ਰਾਮ ਉਤਕਰਸ਼ ਅਭਿਆਨ ਵੀ ਪਿਛੜੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਗਾਥਾ ਲਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿੰਡ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਜ਼ਾਰੋਂ ਪਿੰਡ ਅਜਿਹੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਸੈਂਕੜੋਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀ-ਮੈਡੀਸਿਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਧੁਰੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਪੋਸ਼ਣ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ‘ਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕੁਝ ਠਾਨ ਲਿਆ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਹਰ ਅਸੰਭਵ ਟੀਚਾ ਵੀ ਸੰਭਵ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵਣ-ਉਪਜ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ 20 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਕਰੀਬ 100 ਕੀਤਾ ਹੈ, ਵਣ ਉਪਜ ‘ਤੇ MSP ਵਧਾਈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ, ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਫ਼ਾਇਦਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਰਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ‘ਵਨਬੰਧੂ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ’ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਆਰਥਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੀ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮੈਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਲੋਕ ਮੇਰਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਉਂਦੇ। ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਉਸ ਵਨਬੰਧੂ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਉਸ ਨੂੰ ਕਬਾਇਲੀ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਰਾਵੋਂ ਭੈਣੋਂ,
ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਕਲ ਸੈੱਲ, ਇਹ ਬਿਮਾਰੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਖ਼ਤਰਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਕਬਾਇਲੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ, ਮੈਡੀਕਲ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਸਿੱਕਲ ਸੈੱਲ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਭਿਆਨ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 6 ਕਰੋੜ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਰਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਜੋ ਬੱਚੇ ਸਿਰਫ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਿਛੜ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਹੁਣ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰਕੇ ਖ਼ੁਦ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕੋਲ ਕਲਾ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪੂੰਜੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੇਂਟਿੰਗਸ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿਤਰਕਲਾਵਾਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਸ ਹਨ। ਇੱਕ ਬੇਟੀ ਉੱਥੇ ਚਿੱਤਰ ਲੈ ਕੇ ਬੈਠੀ ਹੈ। ਲਗਦਾ ਹੈ ਉਹ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਲਿਆਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਐੱਸਪੀਜੀ ਦੇ ਲੋਕ ਜ਼ਰਾ ਲੈ ਲਵੋ ਇਸ ਬੇਟੀ ਦੇ ਕੋਲ ਤੋਂ। ਇੱਥੋਂ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕੁਝ ਵਰਲੀ ਪੇਂਟਿੰਗ ਵੀ ਦਿਖਦੀ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ। ਧੰਨਵਾਦ ਬੇਟਾ। ਤੁਹਾਡਾ ਜੇਕਰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਤਾ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਮੈਂ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖਾਂਗਾ ਤੁਹਾਨੂੰ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਬੇਟਾ। ਕਲਾ ਚਿੱਤਰ ਇਹ ਇੱਥੇ ਸਹਿਜ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪਰੇਸ਼ ਭਾਈ ਰਾਠਵਾ ਜਿਹੇ ਚਿਤਰਕਾਰ, ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਖ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਰੇਸ਼ ਭਾਈ ਰਾਠਵਾ ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਸਹੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੀ ਓਨੀ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ, ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਡੇ ਭਰਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ ਅਹੁਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਪਹੁੰਚੇ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਇੱਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਹਿਲਾ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਬੀਜੇਪੀ ਨੇ, ਐੱਨਡੀਏ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਡੇ ਹੋਣਹਾਰ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਰਲੇ ਅਹੁਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸਾਡੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ਨੂੰ ਦੇਵ ਜੀ ਸਾਇ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦਾ ਕਾਇਆਂ-ਕਲਪ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਨ ਚਰਣ ਮਾਂਝੀ, ਭਗਵਾਨ ਜਗਨਨਾਥ ਜੀ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਸਾਡੇ ਮਾਂਝੀ ਜੀ, ਓਡੀਸਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਾਥੀ ਪੇਮਾ ਖਾਂਡੂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਾਥੀ ਨੇਫਿਊ ਰੀਯੋ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਾਏ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਪੀਕਰ ਬਣਾਏ। ਸਾਡੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹੀ ਮੰਗੂਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗਵਰਨਰ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸਰਬਾਨੰਦ ਜੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਤੋਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਮਿਨੀਸਟ੍ਰੀ ਸੰਭਾਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਕਦੇ ਆਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜੋ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਲ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਇਸੇ ਮੰਤਰ ਨੇ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਮੰਤਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ, ਇਸੇ ਮੰਤਰ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਅਣਗੌਲੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ, ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੰਪੂਰਨ ਸਮਾਜ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਪਾਵਨ ਪਰਵ ‘ਤੇ ਸਾਨੂੰ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੁੰ ਲੈਣੀ ਹੈ। ਨਾ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਪਿੱਛੇ ਰਹੇ, ਨਾ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਪਿੱਛੇ ਛੁੱਟੇ। ਇਹੀ ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਦੇ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸੱਚੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਂਗੇ, ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ, ਕਿ ਇਹ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਮਹਿਕ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਿਊਣ ਵਾਲੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਵੀ ਹੈ, ਪੁਰਸ਼ਾਰਥ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਯੁੱਗ ਦੇ ਲਈ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਵੀ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ-ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਸੀਂ 15 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਮਨਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਨਵੀਂਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਇਸ ਗੀਤ ਨੂੰ 150 ਸਾਲ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ, ਲੰਬੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ, ਲੰਬੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦਾ, ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਇੱਕ ਜੋ ਮੰਤਰ ਬਣ ਗਿਆ, ਉਸ ਦੇ 150 ਵਰ੍ਹੇ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।