Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Janjatiya Gaurav Diwas programme in Dediapada, Gujarat
15 NOV 2025 7:24PM by PIB Delhi
Jai Johar! Governor of Gujarat Acharya Devvrat ji, the popular Chief Minister, Shri Bhupendrabhai Patel, President of Gujarat BJP Jagdish Vishwakarma ji, Ministers of the Gujarat government Nareshbhai Patel and Jayrambhai Gamit ji, my old colleague in Parliament Mansukhbhai Vasava ji, all members of the family of Bhagwan Birsa Munda present on the stage, my tribal brothers and sisters from every corner of the country who are part of this program, all other dignitaries, and many people connected with us through technology as several national programs are going on at this time. I extend my heartfelt greetings to the Governors, Chief Ministers, Ministers, and all of you on the occasion of Janjatiya Gaurav Diwas.
Generally, when I come to you, I should speak in Gujarati, but since people from across the country are connected with this event, I will now have to speak in Hindi with your blessings and permission.
This sacred land of Mother Narmada is once again witnessing a historic event today. Just on 31st October, we celebrated the 150th birth anniversary of Sardar Patel here. The Bharat Parv began to celebrate our unity and diversity, and today, with this grand ceremony marking the 150th birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, we are witnessing the culmination of Bharat Parv. On this holy occasion, I bow to Bhagwan Birsa Munda. Gujarat, Rajasthan, Madhya Pradesh, and the entire tribal region were inspired by the flame of independence lit by Govind Guru during the freedom movement. I bow to Govind Guru as well from this stage. A short while ago, I also had the privilege of having darshan of Devmogra Mata. I bow at her feet again. People talk about the Kashi Vishwanath Corridor, the Ujjain Mahakal Corridor, the Ayodhya Ram Temple, the Kedarnath Dham. Over the last decade, many such religious and historical sites have been developed. But few would know that in 2003, when I came to Raliya Patan as Chief Minister for an event for the education of girls, I bowed at the feet of the Mother. And the condition was such that just a small hut-like place existed at that time. I can proudly say that among all the major development works I may have done in my life, the beginning happened with the development of the Devmogra Mata site. And when I visited the site today, I felt very happy to see that lakhs of people, especially our tribal brothers and sisters, now come there with immense devotion for the Mother.
Friends,
This region of Dediapada and Sagbara has long been inspired by the teachings of Kabir ji. And I am a Member of Parliament from Banaras, which is the land of Saint Kabir. Therefore, Saint Kabir naturally holds a special place in my life. I bow to him as well from this stage.
Friends,
Today, many projects related to the development of the country and the welfare of tribal communities have been inaugurated and their foundation stones laid. One lakh families here have been given permanent houses under PM-JANMAN and other schemes. A large number of Eklavya Model Schools and Ashram Schools have been inaugurated and their foundations laid. Shri Govind Guru Chair has also been established at Birsa Munda Tribal University. Many more projects related to health, roads, and transport have been launched. I extend my heartfelt congratulations to all of you, especially my tribal families of Gujarat and across the country, for all these development works, service initiatives, and welfare schemes.
Friends,
In 2021, we started celebrating the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as Janjatiya Gaurav Diwas (Tribal Pride Day). Tribal pride has been an integral part of Bharat’s consciousness for thousands of years. Whenever the nation’s honour, dignity, or self-rule were at stake, our tribal society stood at the forefront. Our freedom struggle is the biggest example of this. Numerous heroes and heroines from the tribal community, Tilka Manjhi, Rani Gaidinliu, Sidho-Kanhu, Bhairav Murmu, Budhu Bhagat, and inspirational figures like Alluri Sitarama Raju carried forward the torch of freedom. Similarly, so many brave warriors, including Tantya Bhil of Madhya Pradesh, Veer Narayan Singh of Chhattisgarh, Telanga Kharia of Jharkhand, Rupchand Konwar of Assam, and Laxman Naik of Odisha made immense sacrifices for freedom, fought tirelessly, and never allowed the British to sit in peace. The tribal community led countless revolutions and shed their blood for independence.
Friends,
Here in Gujarat as well, the tribal society has produced many such brave patriots. Govind Guru, who led the Bhagat Movement; Raja Roopsingh Nayak, who fought a long battle against the British in Panchmahal; Motilal Tejawat, who led the Eki Movement. And if you go to Pal Chitariya, you will find a memorial of the hundreds of tribals who were martyred there. An incident similar to Jallianwala Bagh took place at Pal Chitariya in Sabarkantha. Then there is our Dashriben Chaudhary, who took Gandhiji’s principles to the tribal society. So many chapters of our freedom struggle are filled with tribal pride and tribal valour.
Brothers and sisters,
We cannot forget the contribution of the tribal society to the freedom movement. After independence, this recognition should have been given to them, but due to the desire to give credit for independence to only a few families, the sacrifice, penance, and dedication of my tribal brothers and sisters were ignored. No one in the country truly remembered Bhagwan Birsa Munda before 2014, only the nearby villages spoke of him. We changed that because we wanted our next generation to know how big a gift my tribal brothers and sisters have given us by helping win us our freedom. And to preserve this legacy and remind future generations, we are building many Tribal Museums across the country. Here in Gujarat, a grand Tribal Museum is taking shape on 25 acres of land in Rajpipla itself. A few days ago, I visited Chhattisgarh, where I inaugurated the Shaheed Veer Narayan Singh Tribal Museum. Similarly, in Ranchi, the very jail where Bhagwan Birsa Munda was imprisoned has now been transformed into a magnificent museum dedicated to him and the freedom movement of that era.
Friends,
Today, the Shri Govind Guru Chair has been established as a Tribal Language Promotion Centre. Here, studies will be conducted on the dialects of all tribal communities such as Bhil, Gamit, Vasava, Garasia, Kokni, Santhal, Rathwa, Nayak, Dabla, Chaudhary, Kokna, Kumbi, Warli, Dodiya, and many others. Their stories and songs will be preserved. The tribal society holds an immense treasure of knowledge acquired from the experiences of thousands of years. Science is embedded in their lifestyle, philosophy is hidden in their stories, and their language holds a deep understanding of the environment. The Shri Govind Guru Chair will help connect the new generation with this rich tradition.
Friends,
The occasion of Janjatiya Gaurav Diwas also reminds us of the injustice that was done to crores of our tribal brothers and sisters. The Congress, which ruled the country for six decades, left the tribal communities to fend for themselves. Tribal regions suffered from malnutrition, lack of health security, absence of education, and no connectivity whatsoever. These shortcomings became the identity of tribal regions. And the Congress governments simply sat idle.
But friends,
Tribal welfare has always been the highest priority for the BJP. We have always moved forward with the resolve to end the injustices faced by tribal communities and to bring development benefits to them. The country may have gained independence in 1947, but the tribal society has been connected with Lord Ram since ancient times and their history is much older. Yet those who ruled for six decades did not even realize the need to work for the development of such a large tribal community.
Friends,
A separate ministry for tribal affairs was created for the first time in the country when Atal Bihari Vajpayee became Prime Minister for the first time and the BJP formed the government. Before that, no such ministry existed. But after the fall of Atal ji’s government, when Congress once again got ten years to govern, they neglected this ministry and completely ignored it. You can imagine that the Congress allocated only a few thousand crores of rupees for tribal welfare in 2013. Just a few thousand crores! In one district, even a thousand crores are not enough to get work done. After our government came to power, we made a significant increase, took care of tribal interests, and expanded the budget of the Tribal Affairs Ministry. Today, we have taken responsibility for the development of tribal regions by increasing this budget many-fold. We are trying to move forward in every sector whether it is education, health, or connectivity.
Friends,
There was a time when the situation in the tribal regions of Gujarat was not good. The condition was such that not a single science-stream school existed across the entire tribal belt, not even one science school from Ambaji to Umargam. In areas like Dediapada and Sagbara, students did not get opportunities for higher studies. I remember, when I was the Chief Minister of Gujarat, I started the Kanya Kelavani Mahotsav from Dediapada itself. At that time, many children would meet me, and they had big dreams. Some wanted to become doctors, engineers, and scientists. I would explain to them that education is the only path. I assured them that we would remove whatever obstacles stood in the way of their dreams.
Friends,
We worked day and night to bring change. As a result, today there are more than 10,000 schools in the tribal belt of Gujarat where there was not even a single science-stream school before I became Chief Minister. Over the last two decades, two dozen science colleges have been established in tribal areas along with commerce and arts colleges. The BJP government built hundreds of hostels for tribal children. In Gujarat, we also established two tribal universities. Because of such efforts, major changes took place here. Today, some of the children who met me with dreams 20 years ago are doctors, engineers, and some are working in research fields.
Friends,
We are working day and night to ensure a bright future for tribal children. In the past 5–6 years alone, the Central Government has spent more than 18,000 crore rupees on Eklavya Model Residential Schools for tribal students across the country. Necessary facilities for girl students have been provided in these schools. As a result, the number of tribal children taking admission in these schools has increased by 60 percent.
Friends,
When tribal youth get opportunities, they have the strength to excel in every field. They inherit courage, hard work, and talent from their tradition and heritage. Today, the examples in the sports world are in front of everyone. Tribal sons and daughters have played a major role in raising the glory of the national flag across the world! Until recently, we all knew names like Mary Kom, Thonakal Gopi, Dutee Chand, and Bhaichung Bhutia. Now, new players are emerging from tribal regions in every major competition. Recently, Bharat’s women’s cricket team created history by winning the Women’s World Cup. And a daughter from our tribal society also played an important role in that victory. Our government is continuously working to identify new talent in tribal areas and to promote them. Sports facilities are also being expanded in tribal regions.
Friends,
Our government works with the vision of giving priority to the deprived. A very big example of this is our Narmada district. Earlier, it was not separate as it was part of Bharuch district and partly part of Surat district. And this entire region was once considered backward. We gave it priority, we made this district an Aspirational District, and today it has advanced greatly on many development parameters. This has greatly benefited the tribal community living here. You have seen that we launch many central government schemes by going directly to tribal-majority states and deprived communities. You may remember the Ayushman Bharat scheme for free medical treatment was launched in 2018. We launched this scheme from the tribal region of Ranchi in Jharkhand. And today, crores of tribal brothers and sisters in the country are getting up to 5 lakh rupees of free medical treatment under this scheme. The government also began the Ayushman Arogya Mandir initiative from tribal-majority Chhattisgarh. This too has benefited the tribal community immensely.
Friends,
Among the tribal communities, our government is giving special priority to the most backward groups. In regions where, even decades after independence, there was no electricity, water supply, roads, or hospitals, we launched the PM-JANMAN Yojana from Khunti in Jharkhand to develop these areas. I had gone to the village of Bhagwan Birsa Munda. Applying that sacred soil on my forehead, I took a pledge for the welfare of tribal communities. I am a person who has moved forward with that commitment. I was the first Prime Minister to visit the home of Bhagwan Birsa Munda, and even today, I maintain a deep relationship with his family members. Under the PM-JANMAN scheme, 24,000 crore rupees is being spent.
Friends,
The Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkash Abhiyan is also writing a new chapter in the development of backward tribal villages. More than 60,000 villages across the country have joined this campaign so far. Among these, thousands of villages have received tap drinking water for the first time ever. And tele-medicine facilities have begun in hundreds of villages. Under this campaign, Gram Sabhas have been made the centre of development. Community-based plans on health, education, nutrition, agriculture, and livelihoods are being prepared for villages. This campaign shows that when we resolve to achieve something, even the most impossible goals become possible.
Friends,
Our government is working by keeping in mind every aspect of the lives of tribal communities. We increased the number of minor forest produce items eligible for MSP from 20 to almost 100, and also increased the MSP rates. Our government is strongly promoting Shree Anna, which is benefiting our tribal brothers and sisters engaged in farming in tribal regions. In Gujarat, we started the Vanbandhu Kalyan Yojana for you. This gave you new economic strength. I remember that when I started this scheme, people from different tribal regions came to thank me and bless me for months. It was such a transformative scheme. I am happy that Bhupendrabhai is expanding the Vanbandhu Kalyan Yojana, and now it is being presented to you with new and extended programs as the Janjatiya Kalyan Yojana.
Brothers and sisters,
Sickle cell disease has been a major threat within our tribal communities. To fight this, the number of dispensaries, medical centres, and hospitals in tribal regions has been increased. A national-level campaign is also underway to tackle sickle cell disease. Under this initiative, 6 crore tribal brothers and sisters have already been screened across the country.
Friends,
Under the New National Education Policy, education in local languages is also being made available. Earlier, many children from tribal communities lagged behind only because of language barriers. Now, by studying in their own local languages, they are progressing themselves and also contributing more and more to the nation’s development.
Friends,
Our tribal society in Gujarat also has an extraordinary wealth of art. Their paintings and artworks are unique in themselves. A daughter here is sitting with a painting. It seems she has brought it for me. SPG personnel, please take it from the daughter. I can see some Warli painting in it. Thank you, child. If your address is available with it, I will write you a letter. Thank you very much. Artistic expression is natural here. Artists like our Pareshbhai Rathwa are taking these art forms forward. It gives me satisfaction that our government has honoured Pareshbhai Rathwa with the Padma Award.
Friends,
Proper participation in democracy is equally important for the progress of any society. That is why our goal is to ensure that our tribal brothers and sisters reach high positions in the country and lead the nation. Look, today the President of the country is a tribal woman. Similarly, the BJP and the NDA have always made efforts to elevate talented members of the tribal community to top positions. Today, the Chief Minister of Chhattisgarh, our tribal brother Shri Vishnu Deo Sai, is transforming the state. Shri Mohan Charan Majhi is driving the development of Odisha with the blessings of Lord Jagannath. In Arunachal Pradesh, our tribal brother Pema Khandu is serving as the Chief Minister. In Nagaland, our tribal brother Neiphiu Rio is also serving. We have appointed tribal Chief Ministers in several states. In many state assemblies, our party has appointed tribal Speakers. Mangubhai Patel from our Gujarat is the Governor of Madhya Pradesh. In our central government, Sarbananda Sonowal comes from a tribal community and is handling the entire Shipping Ministry. He once served as the Chief Minister of Assam.
Friends,
The service these leaders have given to the nation, the contribution they have made to the country’s development is incomparable and unprecedented.
Friends,
Today our country possesses the strength of the mantra “Sabka Saath, Sabka Vikas” (Together with all, development for all). This very mantra has transformed the lives of crores of people in recent years. This mantra has strengthened the unity of our nation. And this mantra has connected the tribal communities, who had been neglected for decades, with the mainstream. It not just connected them, but enabled them to lead society as a whole. Therefore, on the sacred occasion of the 150th birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, we must resolve to strengthen the mantra of “Sabka Saath, Sabka Vikas.” Let no one be left behind in development, let no one be excluded from it. This alone is the true tribute at the feet of Dharti Aaba. I am confident that together we will move forward and fulfil the dream of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). With this resolve, once again I extend my best wishes to all of you on Tribal Pride Day. And I want to say to all citizens that Janjatiya Gaurav Diwas carries the fragrance of our soil. It carries within it the traditions of our tribal communities who have preserved the country’s cultural heritage. It carries their strength, their courage, and their aspirations for the coming era. Therefore, we must always celebrate November 15, the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, as Janjatiya Gaurav Diwas with great honour in every corner of the country. We must move forward with new strength, with renewed confidence, and stay connected to Bharat’s roots as we achieve new heights. With this belief, thank you very much.
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
We all know that Vande Mataram has completed 150 years. It represents Bharat’s great inspiration, its long journey, its long struggle. In every way, Vande Mataram has become a mantra. We are celebrating 150 years of it. Say it with me—
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Thank you very much.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್‌ನ ದೇಡಿಯಾಪದದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜನಜಾತೀಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅವತರಣಿಕೆ
15 NOV 2025 7:24PM by PIB Bengaluru
ಜೈ ಜೋಹರ್! ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಆಚಾರ್ಯ ದೇವವ್ರತ ಜೀ, ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್, ಗುಜರಾತ್ ಬಿ.ಜೆ.ಪಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಜಗದೀಶ್ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಜೀ, ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರಾದ ನರೇಶ್‌ಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಮತ್ತು ಜಯರಾಮ್‌ಭಾಯಿ ಗಮಿತ್ ಜೀ, ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಹಳೆಯ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಮನ್ಸುಖ್‌ಭಾಯಿ ವಾಸವ ಜೀ, ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಕುಟುಂಬದ ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರೇ, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿರುವ ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಬಂದ ನನ್ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ, ಸಹೋದರಿಯರೇ, ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ ಅನೇಕ ಜನರು. ಜನಜಾತೀಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ, ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಬಳಿಗೆ ಬಂದಾಗ, ನಾನು ಗುಜರಾತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಬೇಕು, ಆದರೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜನರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವುದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದ ಮತ್ತು ಅನುಮತಿಯೊಂದಿಗೆ ನಾನು ಈಗ ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ನರ್ಮದಾ ಮಾತೆಯ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿ ಇಂದು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಘಟನೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31 ರಂದು ನಾವು ಇಲ್ಲಿ ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ 150 ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತ್ ಪರ್ವ್ ನಮ್ಮ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು, ಮತ್ತು ಇಂದು, ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ 150 ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಭವ್ಯ ಸಮಾರಂಭದೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಭಾರತ್ ಪರ್ವ್‌ನ ಪರಾಕಾಷ್ಠೆಯನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಪವಿತ್ರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಗುಜರಾತ್, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಗೋವಿಂದ ಗುರುಗಳು ಬೆಳಗಿದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಜ್ವಾಲೆಯಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಯಿತು. ನಾನು ಗೋವಿಂದ್ ಗುರುಗಳಿಗೂ ವೇದಿಕೆಯಿಂದ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ದೇವಮೋಗ್ರ ಮಾತೆಯ ದರ್ಶನ ಪಡೆಯುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಅವರ ಪಾದಗಳಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಜನರು ಕಾಶಿ ವಿಶ್ವನಾಥ ಕಾರಿಡಾರ್, ಉಜ್ಜಯಿನಿ ಮಹಾಕಾಲ್ ಕಾರಿಡಾರ್, ಅಯೋಧ್ಯಾ ರಾಮ ದೇವಾಲಯ, ಕೇದಾರನಾಥ ಧಾಮ್ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಅಂತಹ ಅನೇಕ ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ತಾಣಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದರೆ 2003 ರಲ್ಲಿ, ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ರಾಲಿಯಾ ಪಠಾಣ್‌ಗೆ ಹುಡುಗಿಯರ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಬಂದಾಗ, ತಾಯಿಯ ಪಾದಗಳಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಕೆಲವರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ತಿಳಿದಿರುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಗುಡಿಸಲಿನಂತಹ ಸ್ಥಳವಿತ್ತು. ನನ್ನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ನಾನು ಮಾಡಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ, ಆರಂಭವು ದೇವಮೋಗ್ರ ಮಾತಾ ಸ್ಥಳದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಭವಿಸಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಬಲ್ಲೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಇಂದು ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಈಗ ತಾಯಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಅಪಾರ ಭಕ್ತಿಯಿಂದ ಅಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವುದನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಯಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಡಿಯಾಪದ ಮತ್ತು ಸಗ್ಬರಾ ಪ್ರದೇಶವು ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಕಬೀರ್ ಜೀ ಅವರ ಬೋಧನೆಗಳಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಸಂತ ಕಬೀರ್ ಅವರ ನಾಡು ಬನಾರಸ್‌ನ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸಂತ ಕಬೀರ್ ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ನನ್ನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯಿಂದ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪಿ.ಎಂ.-ಜನ್ಮಾನ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಶ್ರಮ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಗೋವಿಂದ ಗುರು ಪೀಠವನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯ, ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು, ಸೇವಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗುಜರಾತ್‌ನ ನನ್ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜನತೆಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
2021ರಲ್ಲಿ, ನಾವು ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ (ಬುಡಕಟ್ಟು ಹೆಮ್ಮೆಯ ದಿನ) ಎಂದು ಆಚರಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಹೆಮ್ಮೆಯು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಭಾರತದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಗೌರವ, ಘನತೆ ಅಥವಾ ಸ್ವ-ಆಡಳಿತ ಅಪಾಯದಲ್ಲಿದ್ದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜವು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟವು ಇದಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಹಲವಾರು ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ನಾಯಕಿಯರಾದ ತಿಲ್ಕಾ ಮಾಂಝಿ, ರಾಣಿ ಗೈಡಿನ್ಲಿಯು, ಸಿಧೋ-ಕನ್ಹು, ಭೈರವ ಮುರ್ಮು, ಬುಧು ಭಗತ್ ಮತ್ತು ಅಲ್ಲೂರಿ ಸೀತಾರಾಮ ರಾಜು ಅವರಂತಹ ಪ್ರೇರಣಾದಾಯಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಜ್ಯೋತಿಯನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದರು. ಅದೇ ರೀತಿ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ತಾಂತ್ಯಾ ಭಿಲ್, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದ ವೀರ್ ನಾರಾಯಣ್ ಸಿಂಗ್, ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನ ತೆಲಂಗಾ ಖಾರಿಯಾ, ಅಸ್ಸಾಂನ ರೂಪಚಂದ್ ಕೊನ್ವರ್ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾದ ಲಕ್ಷ್ಮಣ್ ನಾಯಕ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಯೋಧರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅಪಾರ ತ್ಯಾಗಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರು, ದಣಿವರಿಯದೆ ಹೋರಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಬ್ರಿಟಿಷರನ್ನು ಶಾಂತಿಯಿಂದ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಲು ಎಂದಿಗೂ ಬಿಡಲಿಲ್ಲ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯವು ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಕ್ರಾಂತಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿತು ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ರಕ್ತವನ್ನು ಸುರಿಸಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜವು ಅಂತಹ ಅನೇಕ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ದೇಶಭಕ್ತರನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಭಗತ್ ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದ ಗೋವಿಂದ ಗುರು; ಪಂಚಮಹಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಬ್ರಿಟಿಷರ ವಿರುದ್ಧ ದೀರ್ಘ ಹೋರಾಟ ನಡೆಸಿದ ರಾಜಾ ರೂಪಸಿಂಗ್ ನಾಯಕ್; ಏಕಿ ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದ ಮೋತಿಲಾಲ್ ತೇಜವತ್. ಮತ್ತು ನೀವು ಪಾಲ್ ಚಿತಾರಿಯಾಕ್ಕೆ ಹೋದರೆ, ಅಲ್ಲಿ ಹುತಾತ್ಮರಾದ ನೂರಾರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರ ಸ್ಮಾರಕವನ್ನು ನೀವು ಕಾಣಬಹುದು. ಜಲಿಯನ್ ವಾಲಾ ಬಾಗ್‌ಗೆ ಹೋಲುವ ಘಟನೆ ಸಬರ್ಕಾಂತದ ಪಾಲ್ ಚಿತಾರಿಯಾದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ನಂತರ ಗಾಂಧೀಜಿಯ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದ ನಮ್ಮ ದಶ್ರಿಬೆನ್ ಚೌಧರಿ ಇದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಹಲವು ಅಧ್ಯಾಯಗಳು ಬುಡಕಟ್ಟು ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಶೌರ್ಯದಿಂದ ತುಂಬಿವೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಗೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನಾವು ಮರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ಈ ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ಅವರಿಗೆ ನೀಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಕೆಲವೇ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಕೀರ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುವ ಬಯಕೆಯಿಂದಾಗಿ, ನನ್ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರ ತ್ಯಾಗ, ತಪಸ್ಸು ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲಾಯಿತು. 2014 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಲಿಲ್ಲ, ಹತ್ತಿರದ ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮಾತ್ರ ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದವು. ನಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಗೆಲ್ಲಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ನನ್ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ನಮಗೆ ಎಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಉಡುಗೊರೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆಂದು ತಿಳಿಯಬೇಕೆಂದು ನಾವು ಬಯಸಿದ್ದರಿಂದ ನಾವು ಅದನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ನೆನಪಿಸಲು, ನಾವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅನೇಕ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ, ರಾಜ್‌ಪಿಪ್ಲಾದಲ್ಲಿಯೇ 25 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಭವ್ಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾನು ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೆ, ಅಲ್ಲಿ ನಾನು ಶಹೀದ್ ವೀರ್ ನಾರಾಯಣ್ ಸಿಂಗ್ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ರಾಂಚಿಯಲ್ಲಿ, ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರನ್ನು ಬಂಧಿಸಿದ್ದ ಜೈಲನ್ನು ಈಗ ಅವರಿಗೆ ಮತ್ತು ಯುಗದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಗೆ ಮೀಸಲಾಗಿರುವ ಭವ್ಯ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಶ್ರೀ ಗೋವಿಂದ ಗುರು ಪೀಠವನ್ನು ಬುಡಕಟ್ಟು ಭಾಷಾ ಪ್ರಚಾರ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ, ಭಿಲ್, ಗಮಿತ್, ವಾಸವ, ಗರಸಿಯಾ, ಕೊಕ್ನಿ, ಸಂತಾಲ್, ರಥ್ವಾ, ನಾಯಕ್, ದಾಬ್ಲಾ, ಚೌಧರಿ, ಕೊಕ್ನಾ, ಕುಂಬಿ, ವಾರ್ಲಿ, ದೋಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಉಪಭಾಷೆಗಳ ಕುರಿತು ಅಧ್ಯಯನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು. ಅವರ ಕಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಾಡುಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲಾಗುವುದು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜವು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಅನುಭವಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ಜ್ಞಾನದ ಅಪಾರ ನಿಧಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ವಿಜ್ಞಾನವು ಅವರ ಜೀವನಶೈಲಿಯಲ್ಲಿ ಹುದುಗಿದೆ, ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರವು ಅವರ ಕಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಡಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಭಾಷೆಯು ಪರಿಸರದ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾದ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಶ್ರೀ ಗೋವಿಂದ ಗುರು ಪೀಠವು ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜನಜಾತೀಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ ಸಂದರ್ಭವು ನಮ್ಮ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಆದ ಅನ್ಯಾಯವನ್ನು ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ. ಆರು ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ದೇಶವನ್ನು ಆಳಿದ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ರಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಿಟ್ಟಿತು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಭದ್ರತೆಯ ಕೊರತೆ, ಶಿಕ್ಷಣದ ಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಸಂಪರ್ಕವಿಲ್ಲದೆ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದವು. ಈ ನ್ಯೂನತೆಗಳು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯಂತಾಯಿತು. ಮತ್ತು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸುಮ್ಮನೆ ಕುಳಿತಿದ್ದವು.
ಆದರೆ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬುಡಕಟ್ಟು ಕಲ್ಯಾಣವು ಬಿಜೆಪಿಗೆ ಸದಾ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಅನ್ಯಾಯಗಳನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತರುವ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಸದಾ ಸಾಗಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶವು 1947ರಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಪಡೆದಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜವು ಪ್ರಾಚೀನ ಕಾಲದಿಂದಲೂ ಭಗವಾನ್ ರಾಮನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಇತಿಹಾಸವು ಹೆಚ್ಚು ಹಳೆಯದಾಗಿದೆ. ಆದರೂ ಆರು ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಆಳಿದವರು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಯಿತು, ಅದು ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಿಯಾದಾಗ ಮತ್ತು ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ರಚಿಸಿದಾಗ. ಅದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಅಂತಹ ಯಾವುದೇ ಸಚಿವಾಲಯ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರ ಸರ್ಕಾರದ ಪತನದ ನಂತರ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಪಡೆದಾಗ, ಅವರು ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿದರು. 2013ರಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಬುಡಕಟ್ಟು ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲವೇ ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿತು ಎಂದರೆ ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು. ಕೆಲವೇ ಸಾವಿರ ಕೋಟಿಗಳು! ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ, ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಕೂಡಾ ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳು ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದ ನಂತರ, ನಾವು ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ನೋಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಈ ಬಜೆಟ್ ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನಾವು ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ಅಥವಾ ಸಂಪರ್ಕ ಇರಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲೂ ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗುಜರಾತ್‌ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿರದ ಸಮಯವಿತ್ತು. ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿತ್ತೆಂದರೆ, ಇಡೀ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಒಂದು ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗದ ಶಾಲೆ ಇರಲಿಲ್ಲ, ಅಂಬಾಜಿಯಿಂದ ಉಮರ್ಗಾಂವರೆಗೆ ಒಂದೇ ಒಂದು ವಿಜ್ಞಾನ ಶಾಲೆಯೂ ಇರಲಿಲ್ಲ. ದೇಡಿಯಾಪದಾ ಮತ್ತು ಸಗ್ಬರಾದಂತಹ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಉನ್ನತ ವ್ಯಾಸಂಗಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶಗಳು ಸಿಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ನಾನು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ, ದೇಡಿಯಾಪದದಿಂದಲೇ ಕನ್ಯಾ ಕೆಲವಾಣಿ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅನೇಕ ಮಕ್ಕಳು ನನ್ನನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದರು, ಮತ್ತು ಅವರು ದೊಡ್ಡ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಕೆಲವರು ವೈದ್ಯರು, ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಾಗಿ ಬೆಳೆಯಲು ಬಯಸಿದ್ದರು. ಶಿಕ್ಷಣವೇ ಏಕೈಕ ಮಾರ್ಗ ಎಂದು ನಾನು ಅವರಿಗೆ ವಿವರಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ಅವರ ಕನಸುಗಳ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಿಂತಿರುವ ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಾವು ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬದಲಾವಣೆ ತರಲು ನಾವು ಹಗಲಿರುಳು ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಇಂದು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 10,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶಾಲೆಗಳಿವೆ, ಅಲ್ಲಿ ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗುವ ಮೊದಲು ಒಂದೇ ಒಂದು ವಿಜ್ಞಾನ-ವಿಷಯ ವಿಭಾಗದ ಶಾಲೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಕಳೆದ ಎರಡು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕಲಾ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡು ಡಜನ್ ವಿಜ್ಞಾನ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ನೂರಾರು ಹಾಸ್ಟೆಲ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ, ನಾವು ಎರಡು ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ, ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಸಂಭವಿಸಿವೆ. 20 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಹಲವು ಕನಸುಗಳನ್ನು ಕಾಣುತ್ತ ನನ್ನನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದ ಕೆಲವು ಮಕ್ಕಳು ಇಂದು ವೈದ್ಯರು, ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ಗಳು ಆಗಿ ಮತ್ತು ಕೆಲವರು ಸಂಶೋಧನಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಕ್ಕಳ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಹಗಲಿರುಳು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ 5–6 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿಯೇ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗಾಗಿ ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ 18,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಈ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶ ಪಡೆಯುವ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಕ್ಕಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಶೇಕಡಾ 60 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಜನರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳು ಸಿಕ್ಕಾಗ, ಅವರು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯಿಂದ ಧೈರ್ಯ, ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಆನುವಂಶಿಕವಾಗಿ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಇಂದು, ಕ್ರೀಡಾ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿಯ ಉದಾಹರಣೆಗಳು ಎಲ್ಲರ ಮುಂದೆ ಇವೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಪುತ್ರಿಯರು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ರಾಷ್ಟ್ರಧ್ವಜದ ವೈಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ! ಇತ್ತೀಚಿನವರೆಗೂ, ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮೇರಿ ಕೋಮ್, ಥೋನಕಲ್ ಗೋಪಿ, ದ್ಯುತಿ ಚಂದ್ ಮತ್ತು ಭೈಚುಂಗ್ ಭುಟಿಯಾ ಅವರಂತಹ ಹೆಸರುಗಳು ತಿಳಿದಿದ್ದವು. ಈಗ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲೂ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಹೊಸ ಆಟಗಾರ್ತಿಯರು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಭಾರತದ ಮಹಿಳಾ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ತಂಡವು ಮಹಿಳಾ ವಿಶ್ವಕಪ್ ಗೆಲ್ಲುವ ಮೂಲಕ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದ ಒಬ್ಬ ಮಗಳು ಕೂಡ ವಿಜಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಅವಕಾಶ ವಂಚಿತರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಉದಾಹರಣೆಯೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ನರ್ಮದಾ ಜಿಲ್ಲೆ. ಹಿಂದೆ, ಇದು ಭರೂಚ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಮತ್ತು ಭಾಗಶಃ ಸೂರತ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದರಿಂದ ಇದು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ನಾವು ಇದಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ, ಈ ಜಿಲ್ಲೆಯನ್ನು ನಾವು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಇದು ಅನೇಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಯತಾಂಕಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಮುಂದುವರೆದಿದೆ. ಇದು ಇಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಬಹುಸಂಖ್ಯಾತ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ವಂಚಿತ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಹೋಗುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಅನೇಕ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿದ್ದೀರಿ. ಉಚಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 2018ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿರಬಹುದು. ನಾವು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನ ರಾಂಚಿಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು, ದೇಶದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ 5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಬಹುಸಂಖ್ಯಾತ ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದಿಂದ ಸರ್ಕಾರವು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮಂದಿರ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಇದು ಕೂಡ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ದಶಕಗಳ ಬಳಿಕವೂ ವಿದ್ಯುತ್, ನೀರು ಸರಬರಾಜು, ರಸ್ತೆಗಳು ಅಥವಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಇಲ್ಲದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ನಾವು ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನ ಖುಂಟಿಯಿಂದ ಪಿ.ಎಂ.-ಜನಮಾನ್ (PM-JANMAN) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಗ್ರಾಮಕ್ಕೆ ಹೋಗಿದ್ದೆ. ಆ ಪವಿತ್ರ ಮಣ್ಣನ್ನು ನನ್ನ ಹಣೆಯ ಮೇಲೆ ಹಚ್ಚಿಕೊಂಡು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿದೆ. ಆ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರೆದ ವ್ಯಕ್ತಿ ನಾನು. ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಮನೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಮೊದಲ ಪ್ರಧಾನಿ ನಾನೇ, ಮತ್ತು ಇಂದಿಗೂ, ನಾನು ಅವರ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾದ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ಪಿ.ಎಂ.-ಜನಮಾನ್ (PM-JANMAN) ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, 24,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಧರ್ತಿ ಆಬಾ ಜನಜಾತೀಯ ಗ್ರಾಮ ಉತ್ಕಾಶ್ ಅಭಿಯಾನವು ಹಿಂದುಳಿದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಗ್ರಾಮಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಬರೆಯುತ್ತಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 60,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಳ್ಳಿಗಳು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಸೇರಿಕೊಂಡಿವೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ, ಸಾವಿರಾರು ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಕೊಳವೆ (ನಳ್ಳಿ) ಮೂಲಕ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ. ಮತ್ತು ನೂರಾರು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಟೆಲಿ-ಮೆಡಿಸಿನ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿವೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನದಡಿಯಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಪೋಷಣೆ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯದ ಕುರಿತು ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಏನನ್ನಾದರೂ ಸಾಧಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದಾಗ, ಅತ್ಯಂತ ಅಸಾಧ್ಯವಾದ ಗುರಿಗಳು ಸಹ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅಭಿಯಾನ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. (MSP) ಗೆ ಅರ್ಹವಾದ ಸಣ್ಣ ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 20 ರಿಂದ ಸುಮಾರು 100ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ದರಗಳನ್ನು ಸಹ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಶ್ರೀ ಅನ್ನವನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ, ನಾವು ನಿಮಗಾಗಿ ವನಬಂಧು ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ನಿಮಗೆ ಹೊಸ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿತು. ನಾನು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ವಿವಿಧ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜನರು ನನಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳಲು ಮತ್ತು ನನ್ನನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲು ತಿಂಗಳುಗಟ್ಟಲೆ ಬಂದರು ಎಂಬುದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ಇದು ಅಂತಹ ಪರಿವರ್ತನಾ ಯೋಜನೆಯಾಗಿತ್ತು. ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ವನಬಂಧು ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಈಗ ಅದನ್ನು ಜನಜಾತೀಯ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಯಂತೆ ಹೊಸ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತೃತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಮಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಕುಡುಗೋಲು ಕಣ ರೋಗವು ಪ್ರಮುಖ ಬೆದರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಎದುರಿಸಲು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಔಷಧಾಲಯಗಳು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕುಡುಗೋಲು ಕಣ ರೋಗವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಅಭಿಯಾನವೂ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 6 ಕೋಟಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಸಹ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಅನೇಕ ಮಕ್ಕಳು ಭಾಷೆಯ ಅಡೆತಡೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದಿದ್ದರು. ಈಗ, ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಅವರು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಪ್ರಗತಿಯತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.್
ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜವು ಅಸಾಧಾರಣವಾದ ಕಲಾ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಅವರ ವರ್ಣಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಕಲಾಕೃತಿಗಳು ವಿಶಿಷ್ಟವಾಗಿವೆ. ಇಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬ ಮಗಳು ಚಿತ್ರಕಲೆಯೊಂದಿಗೆ ಕುಳಿತಿದ್ದಾಳೆ. ಅವಳು ಅದನ್ನು ನನಗಾಗಿ ತಂದಿದ್ದಾಳೆಂದು ತೋರುತ್ತದೆ. ಎಸ್‌ಪಿಜಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ದಯವಿಟ್ಟು ಅದನ್ನು ಮಗಳಿಂದ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ. ಅದರಲ್ಲಿ ನಾನು ಕೆಲವು ವಾರ್ಲಿ ವರ್ಣಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ನೋಡಬಹುದು. ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಮಗು. ನಿಮ್ಮ ವಿಳಾಸ ಅದರೊಂದಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿದ್ದರೆ, ನಾನು ನಿಮಗೆ ಪತ್ರ ಬರೆಯುತ್ತೇನೆ. ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಕಲಾತ್ಮಕ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ ಇಲ್ಲಿ ಸಹಜ. ನಮ್ಮ ಪರೇಶ್‌ಭಾಯ್ ರಥ್ವಾ ಅವರಂತಹ ಕಲಾವಿದರು ಕಲಾ ಪ್ರಕಾರಗಳನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಪರೇಶ್‌ಭಾಯ್ ರಥ್ವಾ ಅವರನ್ನು ಪದ್ಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಗೌರವಿಸಿದೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ತೃಪ್ತಿ ನೀಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯಾವುದೇ ಸಮಾಜದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ತಲುಪಿ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ನೋಡಿ, ಇಂದು ದೇಶದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಹಿಳೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಬಿಜೆಪಿ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಡಿಎ ಸದಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನಗಳಿಗೆ ಏರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿವೆ. ಇಂದು, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ, ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಶ್ರೀ ವಿಷ್ಣು ದೇವ್ ಸಾಯಿ ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಶ್ರೀ ಮೋಹನ್ ಚರಣ್ ಮಾಝಿ ಅವರು ಜಗನ್ನಾಥನ ಆಶೀರ್ವಾದದೊಂದಿಗೆ ಒಡಿಶಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಪೆಮಾ ಖಂಡು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ನಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ನೀಫಿಯು ರಿಯೊ ಕೂಡ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳನ್ನು ನೇಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯ ವಿಧಾನಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಪಕ್ಷವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ಪೀಕರ್‌ಗಳನ್ನು ನೇಮಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಮಂಗುಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ, ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೋವಾಲ್ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದಿಂದ ಬಂದವರು ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಹಡಗು ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಒಮ್ಮೆ ಅಸ್ಸಾಂನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾಯಕರು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಸೇವೆ, ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅವರು ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆ ಅನುಪಮ ಮತ್ತು ಅಭೂತಪೂರ್ವ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನಮ್ಮ ದೇಶವು "ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್" (ಎಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ) ಎಂಬ ಮಂತ್ರದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಮಂತ್ರವು ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ. ಈ ಮಂತ್ರವು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಏಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು ಮಂತ್ರವು ದಶಕಗಳಿಂದ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದೆ. ಇದು ಅವರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಇಡೀ ಸಮಾಜವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ 150ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಪವಿತ್ರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, "ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್" ಎಂಬ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾವು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಬೇಕು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಹಿಂದೆ ಬೀಳಬಾರದು, ಯಾರೂ ಅದರಿಂದ ಹೊರಗಿಡಬಾರದು. ಧರ್ತಿ ಆಬಾ ಅವರ ಪಾದಗಳಿಗೆ ಇದು ನಿಜವಾದ ಗೌರವ. ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು 'ವಿಕ್ಷಿತ ಭಾರತ' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಈ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ, ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಹೆಮ್ಮೆಯ ದಿನದಂದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ ದಿವಸ್ ನಮ್ಮ ಮಣ್ಣಿನ ಪರಿಮಳವನ್ನು ಹೊತ್ತಿದೆ. ಇದು ದೇಶದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಿದ ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ತನ್ನೊಳಗೆ ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಅವರ ಶಕ್ತಿ, ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಯುಗಕ್ಕಾಗಿ ಅವರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೊತ್ತಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಸದಾ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯಾದ ನವೆಂಬರ್ 15 ಅನ್ನು ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ ದಿವಸ್ ಆಗಿ ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಗೌರವದಿಂದ ಆಚರಿಸಬೇಕು. ನಾವು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ, ನವೀಕೃತ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಮತ್ತು ನಾವು ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಾಗ ಭಾರತದ ಬೇರುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರಬೇಕು. ಈ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ 150 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ ಎಂಬುದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಮಹಾನ್ ಸ್ಫೂರ್ತಿ, ಅದರ ದೀರ್ಘ ಪ್ರಯಾಣ, ಅದರ ದೀರ್ಘ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯಲ್ಲೂ, ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಒಂದು ಮಂತ್ರವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಅದರ 150 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ—
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.