पंतप्रधान कार्यालय
15 नोव्हेंबर रोजी ‘जनजातीय गौरव दिवसा निमित्त पंतप्रधान गुजरातमधील नर्मदा जिल्ह्याला भेट देणार
धरती आबा भगवान बिरसा मुंडा यांच्या 150 व्या जयंतीनिमित्त कार्यक्रमात पंतप्रधान सहभागी होणार
पंतप्रधान नर्मदा जिल्ह्यातील डेडियापाडा येथे 9,700 कोटी रुपयांहून अधिक किमतीच्या विकास प्रकल्पांचे लोकार्पण आणि भूमिपूजन करणार
पायाभूत सुविधा, आरोग्य, शिक्षण आणि वारसा यावर केंद्रित हे प्रकल्प आदिवासी सक्षमिकरणाला समर्पित
14 NOV 2025 11:41AM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 15 नोव्हेंबर रोजी गुजरातला भेट देणार असून, दुपारी 12:45 वाजता ते नर्मदा जिल्ह्यातील देवमोगरा मंदिरात पूजा आणि दर्शन करतील. त्यानंतर सुमारे 2:45 वाजता ते नर्मदा जिल्ह्यातील डेडियापाडा येथे धरती आबा भगवान बिरसा मुंडा यांच्या 150 व्या जयंतीनिमित्त आयोजित कार्यक्रमात सहभागी होतील. या प्रसंगी पंतप्रधान 9,700 कोटी रुपयांहून अधिक किमतीच्या विविध पायाभूत आणि विकास प्रकल्पांचे लोकार्पण व भूमिपूजन करतील आणि उपस्थितांना संबोधित करतील.
डेडियापाडा येथील कार्यक्रमादरम्यान पंतप्रधान आदिवासी समाजाच्या प्रगतीसाठी आणि ग्रामीण तसेच दुर्गम भागातील पायाभूत सुविधा सुधारण्यासाठी अनेक विकास प्रकल्पांचे लोकार्पण आणि भूमिपूजन करतील. पंतप्रधान ‘प्रधानमंत्री जनजातीय आदिवासी न्याय महाअभियान’ आणि ‘धरती आबा जनजातीय ग्राम उत्कर्ष अभियान’ या अंतर्गत बांधण्यात आलेल्या 1 लाख घरांच्या गृहप्रवेश कार्यक्रमात सहभागी होतील.
आदिवासी विद्यार्थ्यांसाठी बांधण्यात आलेल्या सुमारे 1,900 कोटी रुपयांच्या 42 एकलव्य आदर्श निवासी शाळांचे उद्घाटन त्यांच्या हस्ते होणार आहे. तसेच 228 बहुउद्देशीय केंद्रे समुदाय-आधारित उपक्रमांसाठी हब म्हणून कार्य करतील. याशिवाय, आसाम मेडिकल कॉलेज, डिब्रूगड येथे ‘सेंटर ऑफ कॉम्पिटन्स’ आणि मणिपूरमधील इंफाळ येथे आदिवासी संस्कृती आणि वारशाचे संवर्धन करण्यासाठी ‘जनजातीय संशोधन संस्था’ भवनाचे उद्घाटन त्यांच्या हस्ते होईल,
याव्यतिरिक्त, पंतप्रधान गुजरातमधील 14 आदिवासी जिल्ह्यांसाठी 250 बसेसना हिरवा झेंडा दाखवणार असून, ज्यामुळे आदिवासी भागांमध्ये संपर्क सुविधेत सुधारणा होणार आहे.
पंतप्रधान आदिवासी भागांमधील संपर्क सुविधा वाढविण्यासाठी 748 किमी नव्या रस्त्यांच्या बांधकामाचे भूमिपूजन करतील आणि डीए-जेएजीयूए अंतर्गत 14 ‘जनजातीय बहु विपणन केंद्रांसाठी पायाभरणी करतील, जी समुदाय विकास केंद्र म्हणून कार्य करतील. 2,320 कोटी रुपयांहून अधिक किमतीच्या 50 नव्या एकलव्य आदर्श निवासी शाळांचे देखील पंतप्रधान भूमिपूजन करतील, ज्यामुळे आदिवासी मुलांना गुणवत्तापूर्ण शिक्षण मिळवून देण्याच्या सरकारच्या वचनबद्धतेला अधिक बळकटी मिळेल.

Prime Minister's Office
On the occasion of Janjatiya Gaurav Divas, PM to visit Narmada district in Gujarat on 15th November
PM to participate in programme marking 150th Birth Anniversary celebration of Dharti Aaba Bhagwan Birsa Munda
PM to Inaugurate and Lay Foundation Stone of Development Projects Worth Over ₹9,700 Crore in Dediapada, Narmada
Projects focus on infrastructure, health, education, heritage with particular emphasis on tribal empowerment
14 NOV 2025 11:41AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Gujarat on 15th November. At around 12:45 PM, he will perform Pooja and Darshan at Devmogra Temple in Narmada district. Thereafter, at around 2:45 PM, the Prime Minister will visit Dediapada in Narmada district and participate in a programme marking the 150th Birth Anniversary celebration of Dharti Aaba Bhagwan Birsa Munda. On the occasion, he will inaugurate and lay the foundation stone of various infrastructure and development projects worth over ₹9,700 crore, and also address the gathering.
During the programme in Dediapada, Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of multiple development projects aimed at uplifting tribal communities and improving infrastructure in rural and remote areas of the region.
Prime Minister will participate in the Grih Pravesh of 100,000 houses built under Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan (PM-JANMAN) and Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan (DA-JAGUA).
Prime Minister will inaugurate 42 Eklavya Model Residential Schools (EMRS) dedicated to Tribal students worth around ₹1,900 crores; 228 Multi-Purpose Centres to act as hub for community-led activities; Centre of Competence in Assam Medical College, Dibrugarh, and Tribal Research Institute (TRI) building Imphal, Manipur for the preservation of tribal culture and heritage. In addition, Prime Minister will flag off 250 buses for 14 tribal districts of Gujarat to improve connectivity in tribal regions.
Prime Minister will lay the foundation stone for 748 km of new roads to enhance connectivity in tribal areas and 14 Tribal Multi-Marketing Centres (TMMCs) under DA-JAGUA to serve as community hubs. He will also lay the foundation stone of 50 new Eklavya Model Residential Schools, worth over ₹2,320 crore, furthering the government’s commitment to providing quality education for tribal children.