मंत्रिमंडळ
हरित ऊर्जेसाठी महत्त्वाच्या असलेल्या ग्रॅफाइट, सिझियम, रुबिडियम आणि झिरकोनियम खनिजांच्या रॉयल्टी दरांचे सुसूत्रीकरण करण्यास केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
12 NOV 2025 9:54PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 12 नोव्हेंबर 2025
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील केंद्रीय मंत्रिमंडळाने आजच्या बैठकीत सिझियम, ग्रॅफाइट, रुबिडियम आणि झिरकोनियमच्या रॉयल्टी दराचे खालीलप्रमाणे तर्कसंगतीकरण करण्यास मंजुरी दिली आहे:
खनिज रॉयल्टी दर
सीजियम उत्पादित धातूमध्ये असलेल्या सिझियम धातूवर सिझियम धातूच्या सरासरी विक्री किमतीच्या (ASP) 2%
ग्रॅफाइट
(i) ऐंशी टक्के किंवा त्याहून अधिक निश्चित कार्बनसह
(ii) ऐंशी टक्क्यांपेक्षा कमी निश्चित कार्बनसह
मूल्यानुसार सरासरी विक्री मूल्याच्या 2%
मूल्यानुसार सरासरी विक्री मूल्याच्या 4%
रुबिडियम उत्पादित धातूमध्ये असलेल्या रुबिडियम धातूवर रुबिडियम धातूच्या सरासरी विक्री मूल्याच्या 2%
झिरकोनियम उत्पादित धातूमध्ये असलेल्या झिरकोनियम धातूवर झिरकोनियम धातूच्या सरासरी विक्री मूल्याच्या 1%
केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या वरील निर्णयामुळे सिझियम, रुबिडियम आणि झिरकोनियम असलेल्या खनिज खंडांच्या लिलावाला प्रोत्साहन मिळेल ज्यामुळे केवळ ही खनिजेच वापरात येणार नाहीत तर त्यांच्याशी संबंधित लिथियम, टंगस्टन, आरईईएस, निओबियम इत्यादी महत्त्वाच्या खनिजे देखील उपलब्ध होतील. ग्रॅफाइटचे रॉयल्टी दर मूल्यानुसार निश्चित केल्याने विविध श्रेणींमध्ये खनिजांच्या किमतीतील बदल प्रमाणानुसार दिसून येतील. या खनिजांच्या स्वदेशी उत्पादनात वाढ झाल्याने आयात आणि पुरवठा साखळीतील त्रुटी कमी होतील आणि देशात रोजगाराच्या संधीही निर्माण होतील.
ग्रॅफाइट, सिझियम, रुबिडियम आणि झिरकोनियम हे उच्च तंत्रज्ञानाच्या अनुप्रयोगांसाठी आणि ऊर्जा संक्रमणासाठी महत्त्वाची खनिजे आहेत. खाणी आणि खनिजे (विकास आणि नियमन) कायदा, 1957 (एमएमडीआर कायदा) मध्ये सूचीबद्ध केलेल्या 24 महत्त्वाच्या आणि धोरणात्मक खनिजांमध्ये ग्रेफाइट आणि झिरकोनियम देखील समाविष्ट आहेत.
ग्रॅफाइट हा इलेक्ट्रिक वाहनांच्या (EV) बॅटरीमध्ये एक महत्त्वाचा घटक आहे, जो प्रामुख्याने एनोड मटेरियल म्हणून काम करतो, ज्यामुळे उच्च वाहकता आणि चार्ज क्षमता वाढते. मात्र , भारत ग्रॅफाइटच्या गरजेच्या 60% आयात करतो. सध्या देशात 9 ग्रॅफाइट खाणी कार्यरत आहेत आणि आणखी 27 ब्लॉक्सचा यशस्वीरित्या लिलाव झाला आहे. त्याशिवाय जीएसआय आणि एमईसीएल ने 20 ग्रॅफाइट ब्लॉक्स हस्तांतरित केले आहेत ज्यांचा लिलाव केला जाईल आणि सुमारे 26 ब्लॉक्सचा शोध सुरु आहे.
झिरकोनियम हा एक बहुउपयोगी धातू आहे जो अणुऊर्जा, एरोस्पेस, आरोग्यसेवा आणि उत्पादन यासह विविध उद्योगांमध्ये वापरला जातो, कारण त्याचा असाधारण गंज प्रतिकार आणि उच्च तापमान स्थिरता यामुळे सिझियमचा वापर प्रामुख्याने उच्च-तंत्रज्ञान इलेक्ट्रॉनिक क्षेत्रात , विशेषतः अणु घड्याळे, जीपीएस प्रणाली, इतर उच्च अचूक उपकरणे, कर्करोग उपचारांसह वैद्यकीय उपकरणे इत्यादींमध्ये केला जातो. रुबिडियमचा वापर फायबर ऑप्टिक्स, दूरसंचार प्रणाली, नाईट व्हिजन उपकरणे इत्यादींमध्ये वापरला जाणाऱ्या विशेष चष्मा बनवण्यासाठी केला जातो.
अलिकडेच, केंद्र सरकारने महत्त्वाच्या खनिज ब्लॉक्सच्या लिलावाच्या सहाव्या टप्प्यासाठी 16सप्टेंबर 2025 रोजी एनआयटी जारी केला आहे. यामध्ये ग्रॅफाइटचे 5 ब्लॉक्स, रुबिडियमचे 2 आणि सीज़ियम आणि झिरकोनियम ब्लॉक्सचा प्रत्येकी 1 ब्लॉकचा समावेश आहे (तपशील जोडलेला आहे). आज केंद्रीय मंत्रिमंडळाने रॉयल्टीच्या दराला दिलेल्या मंजुरीमुळे बोली लावणाऱ्यांना लिलावात त्यांच्या आर्थिक बोली तर्कसंगतपणे सादर करण्यास मदत होईल.
1 सप्टेंबर , 2014 पासून ग्रॅफाइटचा रॉयल्टी दर रुपये प्रति टन आधारावर निर्दिष्ट करण्यात आला आहे. महत्वपूर्ण आणि धोरणात्मक खनिजांच्या यादीतील हे एकमेव खनिज आहे ज्याचा रॉयल्टी दर प्रति टन आधारावर निर्दिष्ट करण्यात आला होता. शिवाय, विविध ग्रेडमधील ग्रॅफाइटच्या किमतींमधील फरक लक्षात घेता, ग्रॅफाइटची रॉयल्टी आता यथामूल्य आधारावर आकारण्याचा निर्णय घेण्यात आला आहे, जेणेकरून वेगवेगळ्या ग्रेडमधील उपार्जित रॉयल्टी खनिजाच्या किमतींमधील बदल प्रमाणानुसार प्रतिबिंबित करेल. अलिकडच्या वर्षांत, बहुतेक महत्त्वाच्या खनिजांचे रॉयल्टी दर 2% ते 4% च्या श्रेणीत निर्दिष्ट करण्यात आले आहेत.

Cabinet
Cabinet approves rationalization of royalty rates of Graphite, Caesium, Rubidium and Zirconium minerals critical for Green Energy
12 NOV 2025 8:26PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved in today’s meeting to specify/revise the royalty rate of caesium, Graphite, Rubidium and Zirconium as below:
Mineral
Royalty Rate
Caesium
2% of Average Sale Price (ASP) of Caesium metal chargeable on the Caesium metal contained in the ore produced
Graphite
(i) With eighty per cent or more fixed carbon
(ii) With less than eighty per cent fixed carbon
2% of ASP on ad valorem basis
4% of ASP on ad valorem basis
Rubidium
2% of ASP of Rubidium metal chargeable on the Rubidium metal contained in the ore produced
Zirconium
1% of ASP of Zirconium metal chargeable on the Zirconium metal contained in the ore produced
The above decision of the Union Cabinet will promote auction of mineral blocks containing Caesium, Rubidium and Zirconium thereby not only unlocking these minerals but also associated critical minerals found with them, such as Lithium, Tungsten, REES, Niobium etc. Fixing of royalty rates of Graphite on ad valorem basis will proportionately reflect the change in prices of the mineral across grades. Increase in indigenous production of these minerals would lead to reduction in imports and supply chain vulnerabilities and also generate employment opportunities in the country.
Graphite, Caesium, Rubidium and Zirconium are important minerals for high-tech applications and energy transition. Graphite and Zirconium are also among the 24 critical and strategic minerals listed in the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 (MMDR Act).
Graphite is a crucial component in electric vehicle (EV) batteries, primarily serving as the anode material, which enables high conductivity and charge capacity. However, India imports 60% of its requirement of Graphite. At present, 9 Graphite mines are working in the country and further 27 blocks have been successfully auctioned. Further, GSI and MECL have handed over 20 Graphite blocks which will be auctioned and around 26 blocks are under exploration.
Zirconium is a versatile metal used in various industries, including nuclear energy, aerospace, healthcare and manufacturing, due to exceptional corrosion resistance and high temperature stability. Caesium is mainly used in high-tech electronic sector, particularly in atomic clocks, GPS systems, other high precision instruments, medical instruments including in cancer therapy, etc. Rubidium is used in making specialty glasses used in fibre optics, telecommunication systems, night vision devices etc.
Recently, the Central Government has issued NIT on 16th September, 2025, for the Sixth Tranche of auction for critical mineral blocks. This also contains 5 blocks of Graphite, 2 blocks of Rubidium and 1 block each of Caesium and Zirconium (details enclosed). Today's approval of the Union Cabinet on rate of royalty will help the bidders to rationally submit their financial bids in auction.
Royalty rate of Graphite has been specified on rupees per tonne basis since 1st September, 2014. It is the only mineral in the list of critical and strategic minerals whose royalty rate was specified on per tonne basis. Further, considering the variations in the Graphite prices across grades, royalty of Graphite is now decided to be charged on ad valorem basis, so that royalty accruals in different grades would proportionately reflect the changes in the prices of the mineral. In recent years, royalty rates of most of the critical minerals have been specified at the range of 2% to 4%.