ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵਾ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿਖੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਰਜਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
01 NOV 2025 7:31PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ!
ਮਾਈ ਦੰਤੇਸ਼ਵਰੀ ਦੀ ਜੈ!
ਮਾਂ ਮਹਾਮਾਯਾ ਦੀ ਜੈ!
ਮਾਂ ਬਮਲੇਸ਼ਵਰੀ ਦੀ ਜੈ!
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਮਹਤਾਰੀ ਦੀ ਜੈ!
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਰਮਨ ਡੇਕਾ ਜੀ, ਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਅਤੇ ਊਰਜਾਵਾਨ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ਨੂੰ ਦੇਵ ਸਾਏ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਾਥੀ ਜੁਏਲ ਓਰਾਂਵ ਜੀ, ਦੁਰਗਾ ਦਾਸ ਉਇਕੇ ਜੀ, ਤੋਖਨ ਸਾਹੂ ਜੀ, ਰਾਜ ਵਿਧਾਨਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਰਮਨ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਉੱਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਰੂਣ ਸਾਹੂ ਜੀ, ਵਿਜੇ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ, ਮੌਜੂਦ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀ, ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਆਏ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਕੇ ਜੰਮੋ ਭਾਈ-ਬਹਿਨੀ, ਲਇਕਾ, ਸਿਯਾਨ, ਮਹਤਾਰੀ ਮਨ ਲ ਦੂਨੋ ਹਾਥ ਜੋੜਕੇ ਜੈ ਜੋਹਾਰ!
ਆਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਰਾਜ ਅਪਨ ਗਠਨ ਕੇ 25 ਬਛਰ ਪੂਰਾ ਕਰਿਸ ਹੇ। ਏ ਮਉਕਾ ਮ ਜੰਮੋ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹੀਆ ਮਨ ਲ ਗਾੜ੍ਹਾ-ਗਾੜ੍ਹਾ ਬਧਈ ਅਉ ਸੁਭਕਾਮਨਾ।
ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਸਿਲਵਰ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹੀਆ ਭਰਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਹਿਭਾਗੀ ਬਣਨਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਸੁਭਾਗ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਮੈਂ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਵਰਕਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਰਾਜ ਗਠਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਦੌਰ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬੀਤੇ 25 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਰ ਦਾ ਗਵਾਹ ਵੀ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ, ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਲ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਹਿਸਾਸ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
25 ਸਾਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। 25 ਸਾਲ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਲਖੰਡ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲ ਦੇ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦਾ ਸੂਰਜ ਚੜ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਕੰਮ ਕਰੋਗੇ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ? ਸਭ ਲੋਕ ਦੱਸੋ, ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਕੰਮ ਕਰੋਗੇ? ਕਰੋਗੇ? ਆਪਣਾ ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨ ਕੱਢੋ, ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨ ਦੀ ਫਲੈਸ਼ ਲਾਈਟ ਚਾਲੂ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਹ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲ ਦੇ ਸੂਰਜ ਚੜ੍ਹਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਹਰ ਇੱਕ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮੋਬਾਇਲ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਫਲੈਸ਼ ਲਾਈਟ ਚਾਲੂ ਕਰੋ। ਦੇਖੋ ਚਾਰੋਂ ਪਾਸੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੀ ਹਥੇਲੀ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਸੂਰਜ ਚੜ੍ਹਿਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਹਥੇਲੀ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜੋ ਤੁਹਾਡੀ ਕਿਸਮਤ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
25 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਸੀ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਲਿਆ ਸੀ ਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ਛੂਹੇਗਾ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਬੀਤੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਫਰ ਨੂੰ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਿਰ ਮਾਣ ਨਾਲ ਉੱਚਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਆਪ ਸਭ ਭਰਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕਈ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। 25 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਬੀਜ ਬੀਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਅੱਜ ਉਹ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਬੋਹੜ ਬਣ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅੱਜ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਨਵਾਂ ਮੰਦਿਰ, ਨਵਾਂ ਵਿਧਾਨਸਭਾ ਭਵਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਇਸ ਮੰਚ ਤੋਂ ਵੀ ਲਗਭਗ 14 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਲ 2000 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਥੇ ਪੂਰੀ ਇੱਕ ਪੀੜ੍ਹੀ ਬਦਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ 2000 ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਉਹ ਪੁਰਾਣੇ ਦਿਨ ਨਹੀਂ ਦੇਖੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਬਣਿਆ ਸੀ, ਓਦੋਂ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਾਮ-ਓ-ਨਿਸ਼ਾਨ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਹੁਣ ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਗਿਆਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਦਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਹੁਣ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸ਼ਾਨ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਏਪੁਰ ਤੋਂ ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਕਈ ਘੰਟੇ ਲਗਦੇ ਸਨ, ਹੁਣ ਉਸ ਦਾ ਸਮਾਂ ਵੀ ਘਟ ਕੇ ਅੱਧਾ ਹੀ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ 4 ਲੇਨ ਹਾਈਵੇਅ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਹਾਈਵੇਅ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਝਾਰਖੰਡ ਨਾਲ ਕਨੈੱਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਰੇਲ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਕਨੈੱਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਵਿਆਪਕ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀਆਂ ਤੇਜ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਏਪੁਰ, ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਅਤੇ ਜਗਦਲਪੁਰ ਜਿਹੇ ਸ਼ਹਿਰ ਹੁਣ ਡਾਇਰੈਕਟ ਫਲਾਈਟ ਨਾਲ ਕਨੈੱਕਟੇਡ ਹਨ। ਕਦੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਿਰਫ਼ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਇੱਕ Industrial State ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵੀਂ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੇ ਜੋ ਕੁਝ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਹਰ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਹਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਪਰ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸਿਹਰਾ ਡਾਕਟਰ ਰਮਨ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਓਦੋਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਅਗਵਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਜਦੋਂ ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅਨੇਕਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਨ। ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਉਹ ਵਿਧਾਨਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਆਪਣਾ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਨੂੰ ਦੇਵ ਸਾਏ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਅੱਜ ਵੀ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਜੀਪ ’ਚੋਂ ਨਿਕਲ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣੇ-ਪੁਰਾਣੇ ਚਿਹਰੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਮੇਰੇ ਮਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕੋਈ ਇਲਾਕਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਮੇਰਾ ਜਾਣਾ ਨਾ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਨੇੜੇ ਤੋਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਬੇਬਸੀ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਸੇਵਾ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਗ਼ਰੀਬ ਭਲਾਈ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਦਵਾਈ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਸਿੰਚਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ, ਇਸ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
25 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਾਡੇ ਇਸ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸੀ ਇੱਕ, ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 14 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿੱਚ ਏਮਜ਼ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਆਨ ਵੀ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ ਪੰਜ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਜੀਵਨ ਮਿਲੇ। ਝੁੱਗੀਆਂ ਦੀ, ਕੱਚੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ, ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਹੋਰ ਨਿਰਾਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਹਤਾਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦਾ ਹੌਂਸਲਾ ਖੋ ਬੈਠਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਦੇਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ 11 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 4 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਹੋਰ ਨਵੇਂ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਵੀ ਇਕੱਠੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ, ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਰਿਵਾਰ ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ-ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਰੀਬ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ 1200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਿਸ਼ਤ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿੰਨੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਸੱਤ ਲੱਖ ਪੱਕੇ ਘਰ ਸਾਡੇ ਇਸ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਅੰਕੜਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀਆਂ ਬੇਅੰਤ ਖ਼ੁਸ਼ੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਲਾਭਪਤਾਰੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣੇ, ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਘੱਟ ਹੋਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਬਿਜਲੀ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਅੱਜ ਜ਼ਮਾਨਾ ਬਦਲ ਗਿਆ, ਅੱਜ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਤੱਕ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਕਦੇ ਸਾਧਾਰਨ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲਈ ਗੈਸ ਦਾ ਸਿਲੰਡਰ, ਐੱਲਪੀਜੀ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸੁਪਨਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਇੱਕ-ਅੱਧੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਆਉਂਦਾ ਸੀ, ਲੋਕ ਦੂਰ ਤੋਂ ਦੇਖਦੇ ਸਨ, ਇਹ ਤਾਂ ਅਮੀਰ ਦਾ ਘਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸ ਦੇ ਘਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੇਰੇ ਘਰ ਕਦੋਂ ਆਵੇਗਾ? ਮੇਰੇ ਲਈ ਮੇਰਾ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਲੜਨ ਵਾਲਾ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉੱਜਵਲਾ ਗੈਸ ਦਾ ਸਿਲੰਡਰ ਉਸ ਦੇ ਘਰ ਪਹੁੰਚਾਇਆ। ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਪਿੰਡ-ਗ਼ਰੀਬ, ਦਲਿਤ, ਪਛੜੇ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਵੀ ਗੈਸ ਕਨੈੱਕਸ਼ਨ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਯਤਨ, ਸਿਲੰਡਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜਿਵੇਂ ਰਸੋਈ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਓਵੇਂ ਪਾਈਪ ਤੋਂ ਸਸਤੀ ਗੈਸ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੀ ਨਾਗਪੁਰ-ਝਾਰਸੁਗੁੜਾ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਆਬਾਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਤਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਤਿਹਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਨੇ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦਾ ਇਹ ਯੋਗਦਾਨ, ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਜਾਣੇ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਜਾਣੇ, ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਬਣਾਉਣਾ, ਅਜਾਇਬ-ਘਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਵਸ ਨੂੰ, ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਐਲਾਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵਡਿਆਈ ਹੁੰਦੀ ਰਹੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇਸੇ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ, ਸ਼ਹੀਦ ਵੀਰ ਨਾਰਾਇਣ ਸਿੰਘ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਸੈਨਾਨੀ ਅਜਾਇਬ-ਘਰ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਡੇਢ-ਸੌ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੇ ਕਿਵੇਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਲੜੀ, ਉਸ ਦੀ ਹਰ ਬਰੀਕੀ ਇੱਥੇ ਦਿਖਦੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਅਜਾਇਬ-ਘਰ, ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗ੍ਰਾਮ ਉਤਕਰਸ਼ ਅਭਿਆਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਰੋਸ਼ਨੀ ਪਹੁੰਚਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਰੀਬ ਅੱਸੀ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਅੱਸੀ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ! ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਕੇਲ ’ਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਇਵੇਂ ਹੀ, ਸਭ ਤੋਂ ਪੱਛੜੀਆਂ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੋਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ-ਜਨਮਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪੱਛੜੀਆਂ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਬਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਵਣ-ਉਪਜ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਵਣ-ਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਵਣ-ਉਪਜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਮਾਈ ਦੇ ਲਈ ਮੌਕੇ ਬਣਾਏ। ਤੇਂਦੁਪੱਤਾ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਕੀਤੇ, ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਤੇਂਦੁਪੱਤਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਪੈਸਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਨਕਸਲਵਾਦ-ਮਾਓਵਾਦੀ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਜਾਲ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ 50-55 ਸਾਲ ਤੱਕ ਜੋ ਕੁੱਝ ਝੱਲਿਆ, ਉਹ ਦਰਦਨਾਕ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੋ ਲੋਕ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਕਿਤਾਬ ਦਾ ਦਿਖਾਵਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਲੋਕ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦੇ ਨਾਂ ‘ਤੇ ਮਗਰਮੱਛ ਦੇ ਹੰਝੂ ਵਹਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੁਆਰਥ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਬੇਇਨਸਾਫ਼ੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਾਓਵਾਦੀ-ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਇਲਾਕੇ ਸੜਕਾਂ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਰਹੇ। ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇ, ਬਿਮਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਜੋ ਜਿੱਥੇ ਸੀ, ਬੰਬ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਹਾਲ ‘ਤੇ ਛੱਡ ਕੇ, ਉਹ ਲੋਕ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨ ਕਮਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਕੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈਂਦੇ ਰਹੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੋਦੀ ਆਪਣੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਰਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਇਸ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਬਰਬਾਦ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਲੱਖਾਂ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਂਦੇ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ, 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਾਓਵਾਦੀ ਅੱਤਵਾਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਦੇਸ਼ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। 11 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਵਾ ਸੌ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, ਮਾਓਵਾਦੀ ਅੱਤਵਾਦ ਦੀ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ ਸਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਵਾ ਸੌ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਤਿੰਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਬਚੇ ਹਨ ਤਿੰਨ, ਜਿੱਥੇ ਮਾਓਵਾਦੀ ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਅੱਜ ਵੀ ਥੋੜ੍ਹਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਪਰ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਗਰੰਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ, ਜਦੋਂ ਸਾਡਾ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਸਾਡਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ, ਇਸ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਹਰ ਕੋਨਾ ਮਾਓਵਾਦੀ ਅੱਤਵਾਦ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਜੋ ਸਾਥੀ, ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਤੁਰ ਪਏ ਸਨ, ਉਹ ਹੁਣ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹਥਿਆਰ ਸੁੱਟ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਕਾਂਕੇਰ ਵਿੱਚ ਵੀਹ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਕਸਲੀ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚੋਂ ਵਾਪਸ ਆਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 17 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਬਸਤਰ ਵਿੱਚ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਆਤਮ-ਸਮਰਪਣ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਾਓਵਾਦੀ ਅੱਤਵਾਦ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦਰਜਨਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਥਿਆਰ ਸੁੱਟ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਲੱਖਾਂ-ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇਨਾਮ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੰਦੂਕਾਂ ਛੱਡ ਕੇ, ਹਥਿਆਰ ਛੱਡ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਾਓਵਾਦੀ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਨੇ ਅਸੰਭਵ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਭਵ ਕਰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਕਦੇ ਬੰਬ-ਬੰਦੂਕ ਦਾ ਡਰ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਹਾਲਾਤ ਬਦਲ ਗਏ ਹਨ। ਬੀਜਾਪੁਰ ਦੇ ਚਿਲਕਾਪੱਲੀ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚੀ। ਅਬੂਝਮਾੜ ਦੇ ਰੇਕਾਵਯਾ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਪੂਰਵਰਤੀ ਪਿੰਡ, ਜੋ ਕਦੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਗੜ੍ਹ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਉੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਲਹਿਰ ਵਹਿ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਲਾਲ ਝੰਡੇ ਦੀ ਥਾਂ ਸਾਡਾ ਤਿਰੰਗਾ ਸ਼ਾਨ ਨਾਲ ਲਹਿਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਬਸਤਰ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਰ ਨਹੀਂ, ਜਸ਼ਨ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਬਸਤਰ ਪੰਡੁਮ ਅਤੇ ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕ ਜਿਹੇ ਆਯੋਜਨ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਜਦੋਂ ਨਕਸਲਵਾਦ ਜਿਹੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ ਅੱਗੇ ਵਧ ਗਏ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਡੀ ਗਤੀ ਹੋਰ ਕਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦਾ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਆਂ, ਇਹ ਸਮਾਂ, ਇਹ ਸਮਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਟੀਚਾ ਨਹੀਂ, ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਾ ਕਰ ਸਕੋ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਹਰ ਕਦਮ, ਹਰ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਦੀ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਵਾਂਗੇ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਵਾਂਗੇ। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਹਰ ਭੈਣ-ਭਰਾ ਨੂੰ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਲਗਾ ਕੇ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ, ਦੋਨੋਂ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਬੋਲੋ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech in Chhattisgarh Rajat Mahotsav at Nava Raipur
01 NOV 2025 7:31PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Mai Danteshwari ki Jai!
Maa Mahamaya ki Jai!
Maa Bamleshwari ki Jai!
Chhattisgarh Mahatari ki Jai!
Honourable Governor of Chhattisgarh, Ramen Deka ji, the popular and dynamic Chief Minister of the state, Vishnu Deo Sai ji, my senior colleagues in the Union Cabinet, Jual Oram ji, Durga Das Uikey ji and Tokhan Sahu ji, Speaker of the State Assembly, Raman Singh ji, Deputy Chief Ministers Arun Sao ji and Vijay Sharma ji, ministers, public representatives, and my dear brothers and sisters who have come here in large numbers from every corner of Chhattisgarh,
Jai Johar to all my brothers and sisters of Chhattisgarh, the children, the elders and the mothers with folded hands!
Today, Chhattisgarh has completed 25 years since its formation. On this momentous occasion, I extend my heartiest congratulations and best wishes to all the people of Chhattisgarh.
Brothers and sisters,
It is a matter of great privilege for me to participate in the Silver Jubilee celebrations of Chhattisgarh’s formation along with my brothers and sisters of this state. You all know very well that I have witnessed the period before the formation of Chhattisgarh as a Bharatiya Janata Party worker, and I have also been a witness to its 25-year journey since then. Therefore, being a part of this glorious moment is an amazing feeling.
Friends,
We have completed a journey of 25 years. A chapter of 25 years has concluded, and today, we are witnessing the sunrise of the next 25 years, a new era. Will you all do one thing for me? Tell me, will you do it? Yes? Take out your mobile phones, switch on the flashlight, because the dawn of the next 25 years has begun! Switch on the flashlight of every mobile phone in your hands. I can see it everywhere. The sun of new dreams is rising in your hands. I can see the light of new resolutions in your palms. The light that is linked to your hard work will shape your destiny.
Friends,
Twenty-five years ago, Atal ji’s government entrusted you with the Chhattisgarh of your dream. Along with that, he had also taken a pledge that Chhattisgarh would reach new heights of development. Today, when I look back at this journey of 25 years, my head swells with pride. All my brothers and sisters of Chhattisgarh have together achieved remarkable progress. The seed that was sown 25 years ago has now grown into a mighty tree of development. Chhattisgarh today is moving ahead on the path of growth with great speed. Even today, Chhattisgarh has received a new temple of democracy, the new Assembly building. Before coming here, I also had the opportunity to inaugurate the Tribal Museum. And from this very stage, development projects worth about 14,000 crore rupees have been either inaugurated or had their foundation stones laid. I heartily congratulate all of you for all these achievements.
Friends,
An entire generation has changed since 2000. Today, there is a new generation of youth here who have not seen the days before 2000. When Chhattisgarh was formed, it was difficult to reach villages. Many villages didn’t even have traces of roads at that time. But today, Chhattisgarh’s villages are connected by a road network spanning 40,000 kilometres. In the past eleven years, there has been unprecedented expansion of National Highways in the state. New expressways are now emerging as symbols of Chhattisgarh’s pride. Earlier, travelling from Raipur to Bilaspur used to take many hours. Now that time has been reduced to half. And even today, a new four-lane highway has been launched. This highway will further enhance Chhattisgarh’s connectivity with Jharkhand.
Friends,
Chhattisgarh’s rail and air connectivity have also been significantly improved. Today, Vande Bharat trains run in the state. Cities like Raipur, Bilaspur, and Jagdalpur are now connected by direct flights. Once upon a time, Chhattisgarh was known only for the export of raw materials, but today it is emerging in a new role as an industrial state.
Friends,
I commend every Chief Minister and every government that has contributed for all that Chhattisgarh has achieved in the past 25 years. However, a special credit goes to Dr. Raman Singh ji, who led Chhattisgarh during a period full of challenges. I am glad that today he continues to offer his guidance as Speaker of the Assembly, and Vishnu Deo Sai ji’s government is taking Chhattisgarh’s development forward at great speed.
Friends,
You all know me very well. Even today, as I was passing by in my jeep, I saw many familiar faces and my heart was filled with deep satisfaction. Perhaps there is hardly any part of this land that I haven’t visited, and that is why you all know me so well.
Friends,
I have seen poverty up close. I know what a poor person’s worries and helplessness feel like. That is why, when the nation gave me the opportunity to serve, I placed the welfare of the poor at the centre of our work. For the poor person’s medicine, livelihood, education, and irrigation needs, our government has focused its full attention. Let me give you an example.
Friends,
Twenty-five years ago, our Chhattisgarh had only one medical college. Today, there are 14 medical colleges in the state. We also have an AIIMS in Raipur. I still remember the Ayushman Arogya Mandir campaign across the country began right here in Chhattisgarh. Today, there are more than 5,500 Ayushman Arogya Mandirs operating in the state.
Friends,
Our constant effort is to ensure a life of dignity for the poor. The life of the poor in slums and kutcha houses often brings despair and hopelessness, it takes away their courage to fight poverty. That is why our government took a pledge to provide every poor person with a permanent home. In the past eleven years, four crore poor families across the country have received pucca houses. Now, we are moving forward with a pledge to build three crore more new homes. Even today, on this very day, over 3.5 lakh families in Chhattisgarh are entering their new homes. About three lakh families have also received an instalment of 1,200 crore rupees.
Friends,
This shows how seriously the BJP government of Chhattisgarh is working to provide housing for the poor. In just the last one year alone, seven lakh permanent houses have been built in our Chhattisgarh. And these are not just numbers. Behind every house is a family’s dream, a family’s happiness. I extend my heartiest congratulations to all the beneficiary families.
Friends,
Our government is continuously working to make life easier for the people of Chhattisgarh and to reduce the hardships in your daily lives. Today, electricity has reached every village in Chhattisgarh. Where once electricity was a dream, today even the Internet has reached those areas. There was a time when a cooking gas cylinder or an LPG connection was a distant dream for an ordinary family. If one household received a gas cylinder, others would look from afar and say, “That must be a rich man’s house. When will it reach ours?” To me, every household fighting poverty is my own family and that is why I ensured that Ujjwala gas cylinders reached their homes. Today, gas connections have reached the homes of the poor, the Dalits, the backward classes, and the tribal families across Chhattisgarh. And now, our next goal is that just as water reaches the kitchen through a pipe, affordable gas too should be supplied through pipelines. Today, the Nagpur–Jharsuguda gas pipeline has been dedicated to the nation. I extend my congratulations to the people of Chhattisgarh for this important project.
Friends,
Chhattisgarh is home to a large tribal population, a community with a glorious history that has made an immense contribution to Bharat’s ‘Virasat’ (heritage) and ‘Vikas’ (progress). We are continuously working so that the entire country and the world recognize the contributions of our tribal communities. Whether it is the creation of museums dedicated to tribal freedom fighters across the country, or the declaration of Bhagwan Birsa Munda’s birth anniversary as ‘Janjatiya Gaurav Diwas’ (Tribal Pride Day), our effort has been to ensure that the contribution of the tribal society is celebrated with pride forever.
Friends,
We have taken another major step today in this direction. The nation has now received the Shaheed Veer Narayan Singh Tribal Freedom Fighters Museum. This museum presents the struggles of the tribal community spanning over 150 years before the country’s independence. It depicts in detail how our tribal freedom fighters fought for the nation’s freedom. I am confident that this museum will continue to inspire future generations for years to come.
Friends,
On one hand, our government is protecting tribal heritage, and on the other, giving equal emphasis to the development and welfare of tribal communities. The Dharati Aba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan is bringing a new light of development to thousands of tribal villages across the country. This is a scheme worth roughly 80,000 crore rupees. Eighty thousand crore! Such large-scale work in tribal areas has never been done since independent Bharat. Likewise, for the first time a dedicated national scheme has been created for the development of the most backward tribes. Under the PM-JANMAN programme, development works are underway in thousands of hamlets of these backward tribal communities.
Friends,
For generations, tribal communities have gathered forest produce to live. It is our government that created Van-Dhan centres to provide better income opportunities from forest produce. We improved procurement arrangements for tendu leaves, and today tendu-leaf collectors in Chhattisgarh are getting much better prices than before.
Friends,
I am also very happy today that our Chhattisgarh is being freed from the shackles of Naxal-Maoist terrorism. What you endured for 50–55 years because of Naxalism was painful. Those who now display the Constitution’s book, who shed crocodile tears in the name of social justice perpetuated injustice against you for decades for political self-interest.
Friends,
Tribal areas of Chhattisgarh were long deprived of roads because of Maoist terrorism. Children could not go to school, the sick could not get hospitals, and wherever these existed, bombs would be exploded. Doctors and teachers were killed, and for decades those who governed the country left you to fend for yourselves while they enjoyed life in air-conditioned rooms.
Friends,
Modi could not abandon his tribal brothers and sisters to be destroyed by this cycle of violence. I could not leave millions of mothers and sisters weeping for their children. That is why, when you gave us an opportunity in 2014, we resolved to liberate Bharat from Maoist terrorism. And today the country is seeing the results. Eleven years ago, about 125 districts of the country were affected by Maoist terrorism; today, out of those 125 districts, only three remain where Maoist activity still tries to show some presence. But I give the nation my guarantee that the day is not far when our Chhattisgarh, our Bharat, every corner of this country will be completely free of Maoist terrorism.
Friends,
Those who had once taken the path of violence in Chhattisgarh are now rapidly laying down their arms. Just a few days ago, more than 20 Naxalites returned to the mainstream in Kanker. Earlier, on 17th October, over 200 Naxalites surrendered in Bastar. In the past few months alone, dozens of people associated with Maoist terrorism across the country have given up their weapons and many of them once carried bounties worth lakhs and even crores of rupees. Now, they have abandoned their guns and violence and embraced the Constitution.
Friends,
The end of Maoist terrorism has turned what once seemed impossible into a reality. Places once gripped by the fear of bombs and guns have completely transformed. Electricity has reached for the first time in seven decades in Chilkepally village of Bijapur. Construction of a school has started for the first time since independence in Rekawaya village of Abujhmad. And Puvarti village, once known as a stronghold of terror, is now witnessing a wave of development. Where once the red flag flew, today the Tricolour flutters proudly. Now, in regions like Bastar, there is no fear, there is an atmosphere of celebration. Festivals like Bastar Pandum and Bastar Olympics are being organized.
Friends,
Just imagine if, despite the challenge of Naxalism, we have progressed this much in 25 years, then after completely eliminating this challenge, how much faster we will advance!
Friends,
The coming years are very important for Chhattisgarh. To build a ‘Viksit Bharat’ (Developed India), it is essential that Chhattisgarh too becomes developed. To the youth of Chhattisgarh, I say that this time, this era, belongs to you. There is no goal you cannot achieve. I assure you and this is Modi’s guarantee that in every step you take, in every resolve you make, Modi stands with you. Together, we will take Chhattisgarh forward, and we will take the country forward. With this belief, once again, I extend my heartfelt congratulations to every brother and sister of Chhattisgarh. Thank you very much and now, with full strength, raise both your hands and say with me: Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Thank you very much!