Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech in Chhattisgarh Rajat Mahotsav at Nava Raipur
01 NOV 2025 7:31PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Mai Danteshwari ki Jai!
Maa Mahamaya ki Jai!
Maa Bamleshwari ki Jai!
Chhattisgarh Mahatari ki Jai!
Honourable Governor of Chhattisgarh, Ramen Deka ji, the popular and dynamic Chief Minister of the state, Vishnu Deo Sai ji, my senior colleagues in the Union Cabinet, Jual Oram ji, Durga Das Uikey ji and Tokhan Sahu ji, Speaker of the State Assembly, Raman Singh ji, Deputy Chief Ministers Arun Sao ji and Vijay Sharma ji, ministers, public representatives, and my dear brothers and sisters who have come here in large numbers from every corner of Chhattisgarh,
Jai Johar to all my brothers and sisters of Chhattisgarh, the children, the elders and the mothers with folded hands!
Today, Chhattisgarh has completed 25 years since its formation. On this momentous occasion, I extend my heartiest congratulations and best wishes to all the people of Chhattisgarh.
Brothers and sisters,
It is a matter of great privilege for me to participate in the Silver Jubilee celebrations of Chhattisgarh’s formation along with my brothers and sisters of this state. You all know very well that I have witnessed the period before the formation of Chhattisgarh as a Bharatiya Janata Party worker, and I have also been a witness to its 25-year journey since then. Therefore, being a part of this glorious moment is an amazing feeling.
Friends,
We have completed a journey of 25 years. A chapter of 25 years has concluded, and today, we are witnessing the sunrise of the next 25 years, a new era. Will you all do one thing for me? Tell me, will you do it? Yes? Take out your mobile phones, switch on the flashlight, because the dawn of the next 25 years has begun! Switch on the flashlight of every mobile phone in your hands. I can see it everywhere. The sun of new dreams is rising in your hands. I can see the light of new resolutions in your palms. The light that is linked to your hard work will shape your destiny.
Friends,
Twenty-five years ago, Atal ji’s government entrusted you with the Chhattisgarh of your dream. Along with that, he had also taken a pledge that Chhattisgarh would reach new heights of development. Today, when I look back at this journey of 25 years, my head swells with pride. All my brothers and sisters of Chhattisgarh have together achieved remarkable progress. The seed that was sown 25 years ago has now grown into a mighty tree of development. Chhattisgarh today is moving ahead on the path of growth with great speed. Even today, Chhattisgarh has received a new temple of democracy, the new Assembly building. Before coming here, I also had the opportunity to inaugurate the Tribal Museum. And from this very stage, development projects worth about 14,000 crore rupees have been either inaugurated or had their foundation stones laid. I heartily congratulate all of you for all these achievements.
Friends,
An entire generation has changed since 2000. Today, there is a new generation of youth here who have not seen the days before 2000. When Chhattisgarh was formed, it was difficult to reach villages. Many villages didn’t even have traces of roads at that time. But today, Chhattisgarh’s villages are connected by a road network spanning 40,000 kilometres. In the past eleven years, there has been unprecedented expansion of National Highways in the state. New expressways are now emerging as symbols of Chhattisgarh’s pride. Earlier, travelling from Raipur to Bilaspur used to take many hours. Now that time has been reduced to half. And even today, a new four-lane highway has been launched. This highway will further enhance Chhattisgarh’s connectivity with Jharkhand.
Friends,
Chhattisgarh’s rail and air connectivity have also been significantly improved. Today, Vande Bharat trains run in the state. Cities like Raipur, Bilaspur, and Jagdalpur are now connected by direct flights. Once upon a time, Chhattisgarh was known only for the export of raw materials, but today it is emerging in a new role as an industrial state.
Friends,
I commend every Chief Minister and every government that has contributed for all that Chhattisgarh has achieved in the past 25 years. However, a special credit goes to Dr. Raman Singh ji, who led Chhattisgarh during a period full of challenges. I am glad that today he continues to offer his guidance as Speaker of the Assembly, and Vishnu Deo Sai ji’s government is taking Chhattisgarh’s development forward at great speed.
Friends,
You all know me very well. Even today, as I was passing by in my jeep, I saw many familiar faces and my heart was filled with deep satisfaction. Perhaps there is hardly any part of this land that I haven’t visited, and that is why you all know me so well.
Friends,
I have seen poverty up close. I know what a poor person’s worries and helplessness feel like. That is why, when the nation gave me the opportunity to serve, I placed the welfare of the poor at the centre of our work. For the poor person’s medicine, livelihood, education, and irrigation needs, our government has focused its full attention. Let me give you an example.
Friends,
Twenty-five years ago, our Chhattisgarh had only one medical college. Today, there are 14 medical colleges in the state. We also have an AIIMS in Raipur. I still remember the Ayushman Arogya Mandir campaign across the country began right here in Chhattisgarh. Today, there are more than 5,500 Ayushman Arogya Mandirs operating in the state.
Friends,
Our constant effort is to ensure a life of dignity for the poor. The life of the poor in slums and kutcha houses often brings despair and hopelessness, it takes away their courage to fight poverty. That is why our government took a pledge to provide every poor person with a permanent home. In the past eleven years, four crore poor families across the country have received pucca houses. Now, we are moving forward with a pledge to build three crore more new homes. Even today, on this very day, over 3.5 lakh families in Chhattisgarh are entering their new homes. About three lakh families have also received an instalment of 1,200 crore rupees.
Friends,
This shows how seriously the BJP government of Chhattisgarh is working to provide housing for the poor. In just the last one year alone, seven lakh permanent houses have been built in our Chhattisgarh. And these are not just numbers. Behind every house is a family’s dream, a family’s happiness. I extend my heartiest congratulations to all the beneficiary families.
Friends,
Our government is continuously working to make life easier for the people of Chhattisgarh and to reduce the hardships in your daily lives. Today, electricity has reached every village in Chhattisgarh. Where once electricity was a dream, today even the Internet has reached those areas. There was a time when a cooking gas cylinder or an LPG connection was a distant dream for an ordinary family. If one household received a gas cylinder, others would look from afar and say, “That must be a rich man’s house. When will it reach ours?” To me, every household fighting poverty is my own family and that is why I ensured that Ujjwala gas cylinders reached their homes. Today, gas connections have reached the homes of the poor, the Dalits, the backward classes, and the tribal families across Chhattisgarh. And now, our next goal is that just as water reaches the kitchen through a pipe, affordable gas too should be supplied through pipelines. Today, the Nagpur–Jharsuguda gas pipeline has been dedicated to the nation. I extend my congratulations to the people of Chhattisgarh for this important project.
Friends,
Chhattisgarh is home to a large tribal population, a community with a glorious history that has made an immense contribution to Bharat’s ‘Virasat’ (heritage) and ‘Vikas’ (progress). We are continuously working so that the entire country and the world recognize the contributions of our tribal communities. Whether it is the creation of museums dedicated to tribal freedom fighters across the country, or the declaration of Bhagwan Birsa Munda’s birth anniversary as ‘Janjatiya Gaurav Diwas’ (Tribal Pride Day), our effort has been to ensure that the contribution of the tribal society is celebrated with pride forever.
Friends,
We have taken another major step today in this direction. The nation has now received the Shaheed Veer Narayan Singh Tribal Freedom Fighters Museum. This museum presents the struggles of the tribal community spanning over 150 years before the country’s independence. It depicts in detail how our tribal freedom fighters fought for the nation’s freedom. I am confident that this museum will continue to inspire future generations for years to come.
Friends,
On one hand, our government is protecting tribal heritage, and on the other, giving equal emphasis to the development and welfare of tribal communities. The Dharati Aba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan is bringing a new light of development to thousands of tribal villages across the country. This is a scheme worth roughly 80,000 crore rupees. Eighty thousand crore! Such large-scale work in tribal areas has never been done since independent Bharat. Likewise, for the first time a dedicated national scheme has been created for the development of the most backward tribes. Under the PM-JANMAN programme, development works are underway in thousands of hamlets of these backward tribal communities.
Friends,
For generations, tribal communities have gathered forest produce to live. It is our government that created Van-Dhan centres to provide better income opportunities from forest produce. We improved procurement arrangements for tendu leaves, and today tendu-leaf collectors in Chhattisgarh are getting much better prices than before.
Friends,
I am also very happy today that our Chhattisgarh is being freed from the shackles of Naxal-Maoist terrorism. What you endured for 50–55 years because of Naxalism was painful. Those who now display the Constitution’s book, who shed crocodile tears in the name of social justice perpetuated injustice against you for decades for political self-interest.
Friends,
Tribal areas of Chhattisgarh were long deprived of roads because of Maoist terrorism. Children could not go to school, the sick could not get hospitals, and wherever these existed, bombs would be exploded. Doctors and teachers were killed, and for decades those who governed the country left you to fend for yourselves while they enjoyed life in air-conditioned rooms.
Friends,
Modi could not abandon his tribal brothers and sisters to be destroyed by this cycle of violence. I could not leave millions of mothers and sisters weeping for their children. That is why, when you gave us an opportunity in 2014, we resolved to liberate Bharat from Maoist terrorism. And today the country is seeing the results. Eleven years ago, about 125 districts of the country were affected by Maoist terrorism; today, out of those 125 districts, only three remain where Maoist activity still tries to show some presence. But I give the nation my guarantee that the day is not far when our Chhattisgarh, our Bharat, every corner of this country will be completely free of Maoist terrorism.
Friends,
Those who had once taken the path of violence in Chhattisgarh are now rapidly laying down their arms. Just a few days ago, more than 20 Naxalites returned to the mainstream in Kanker. Earlier, on 17th October, over 200 Naxalites surrendered in Bastar. In the past few months alone, dozens of people associated with Maoist terrorism across the country have given up their weapons and many of them once carried bounties worth lakhs and even crores of rupees. Now, they have abandoned their guns and violence and embraced the Constitution.
Friends,
The end of Maoist terrorism has turned what once seemed impossible into a reality. Places once gripped by the fear of bombs and guns have completely transformed. Electricity has reached for the first time in seven decades in Chilkepally village of Bijapur. Construction of a school has started for the first time since independence in Rekawaya village of Abujhmad. And Puvarti village, once known as a stronghold of terror, is now witnessing a wave of development. Where once the red flag flew, today the Tricolour flutters proudly. Now, in regions like Bastar, there is no fear, there is an atmosphere of celebration. Festivals like Bastar Pandum and Bastar Olympics are being organized.
Friends,
Just imagine if, despite the challenge of Naxalism, we have progressed this much in 25 years, then after completely eliminating this challenge, how much faster we will advance!
Friends,
The coming years are very important for Chhattisgarh. To build a ‘Viksit Bharat’ (Developed India), it is essential that Chhattisgarh too becomes developed. To the youth of Chhattisgarh, I say that this time, this era, belongs to you. There is no goal you cannot achieve. I assure you and this is Modi’s guarantee that in every step you take, in every resolve you make, Modi stands with you. Together, we will take Chhattisgarh forward, and we will take the country forward. With this belief, once again, I extend my heartfelt congratulations to every brother and sister of Chhattisgarh. Thank you very much and now, with full strength, raise both your hands and say with me: Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Thank you very much!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
છત્તીસગઢના નવા રાયપુર ખાતે રજત મહોત્સવમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
01 NOV 2025 7:31PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
માઈ દંતેશ્વરી કી જય!
માઈ મહામાયા કી જય!
માઈ બમ્લેશ્વરી કી જય!
છત્તીસગઢ મહતારી કી જય!
છત્તીસગઢના રાજ્યપાલ, રમણ ડેકાજી, રાજ્યના લોકપ્રિય અને ઉર્જાવાન મુખ્યમંત્રી, વિષ્ણુ દેવ સાંઈજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા વરિષ્ઠ સાથીઓ, જુઆલ ઓરાઓનજી, દુર્ગા દાસ ઉઇકે જી, તોખાન સાહુજી, રાજ્ય વિધાનસભાના અધ્યક્ષ, રમણ સિંહજી, નાયબ મુખ્યમંત્રી અરુણ સાહુજી, વિજય શર્માજી, હાજર મંત્રીઓ, જનપ્રતિનિધિઓ, અને છત્તીસગઢના ખૂણે ખૂણેથી મોટી સંખ્યામાં આવેલા મારા બધા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો,
છત્તીસગઢના જમ્મો ભાઈ-બહીની, લઈકા, સિયાન, મહતારી મન લ દૂનો હાથ જોડકે જય જોહાર!
આજ છત્તીસગઢ રાજ અપન ગઠન કે 25 બછર પૂરા કરિસ હૈ. એ મઉકા મ જમ્મો છત્તીસગઢિયા મન લ ગાડા-ગાડા બધઈ અઉ શુભકામના.
ભાઈઓ અને બહેનો,
મારા છત્તીસગઢી ભાઈઓ અને બહેનો સાથે છત્તીસગઢના રજત જયંતીના સમારોહમાં ભાગ લેવાનો મને લહાવો મળ્યો છે. જેમ તમે બધા સારી રીતે જાણો છો, ભારતીય જનતા પાર્ટીના કાર્યકર તરીકે, મેં છત્તીસગઢ રાજ્યની રચના પહેલાનો યુગ જોયો છે અને છેલ્લા 25 વર્ષની સફર પણ જોઈ છે. તેથી, આ ગૌરવપૂર્ણ ક્ષણનો ભાગ બનવું એ મારા માટે પણ એક અદ્ભુત અનુભવ છે.
મિત્રો,
આપણે 25 વર્ષની સફર પૂર્ણ કરી છે. 25 વર્ષનો સમયગાળો પૂરો થયો છે, અને આજે આગામી 25 વર્ષના નવા યુગનો ઉદય થઈ રહ્યો છે. શું તમે બધા મારા માટે એક કામ કરશો? મને કહો, શું તમે મારા માટે એક કામ કરશો? શું તમે કરશો? તમારા મોબાઇલ ફોન કાઢો, ફ્લેશલાઇટ ચાલુ કરો, અને આ આગામી 25 વર્ષનો ઉદય છે. તમારા હાથમાં રહેલા દરેક મોબાઇલ ફોન પર ફ્લેશલાઇટ ચાલુ કરો. જુઓ, હું તમારી ચારે બાજુ જોઈ રહ્યો છું: તમારા હાથમાં નવા સપનાનો સૂર્ય ઉગ્યો છે. હું તમારા હાથમાં નવા યુગના સંકલ્પોનો પ્રકાશ જોઈ શકું છું. તમારી મહેનત સાથે જોડાયેલ આ પ્રકાશ તમારા ભાગ્યને આકાર આપશે.
મિત્રો,
25 વર્ષ પહેલાં, અટલજીની સરકારે તમને તમારા સપનાનું છત્તીસગઢ સોંપ્યું હતું. તેણે એ પણ વચન આપ્યું હતું કે છત્તીસગઢ વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ સુધી પહોંચશે. આજે, જ્યારે હું પાછલા 25 વર્ષની સફર પર નજર કરું છું, ત્યારે મારું માથું ગર્વથી ફૂલી જાય છે. સાથે મળીને, છત્તીસગઢના આપ સૌ ભાઈઓ અને બહેનોએ ઘણી સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી છે. ૨૫ વર્ષ પહેલાં વાવેલા બીજ હવે વિકાસના વટવૃક્ષમાં ખીલી ઉઠ્યા છે. છત્તીસગઢ વિકાસના માર્ગ પર ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. આજે, છત્તીસગઢને લોકશાહીનું નવું મંદિર, નવી વિધાનસભા ભવન મળ્યું છે. અહીં આવતા પહેલા જ, મને આદિવાસી સંગ્રહાલયનું ઉદ્ઘાટન કરવાની તક મળી. આ મંચ પરથી, લગભગ ૧૪ હજાર કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આ બધા વિકાસ કાર્યો માટે હું આપ સૌને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
2000 અહીં એક આખી પેઢી બદલાઈ ગઈ છે. આજે, યુવાનોની એક આખી પેઢી છે જેમણે 2000ના જૂના દિવસો ક્યારેય જોયા નથી. જ્યારે છત્તીસગઢની રચના થઈ હતી, ત્યારે ગામડાઓ સુધી પહોંચવું મુશ્કેલ હતું. તે સમયે ઘણા ગામડાઓમાં રસ્તા જ નહોતા. આજે, છત્તીસગઢના ગામડાઓમાં રોડ નેટવર્ક 40000 કિલોમીટર સુધી પહોંચી ગયું છે. છેલ્લા અગિયાર વર્ષમાં, છત્તીસગઢમાં રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોનું અભૂતપૂર્વ વિસ્તરણ જોવા મળ્યું છે. નવા એક્સપ્રેસવે છત્તીસગઢનું નવું ગૌરવ બની રહ્યા છે. રાયપુરથી બિલાસપુર પહોંચવામાં ઘણા કલાકો લાગતા હતા, પરંતુ હવે તે સમય અડધો થઈ ગયો છે. આજે, અહીં નવા ચાર-માર્ગીય ધોરીમાર્ગનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આ ધોરીમાર્ગ ઝારખંડ સાથે છત્તીસગઢની કનેક્ટિવિટીને વધુ સુધારશે.
મિત્રો,
છત્તીસગઢના રેલ અને હવાઈ જોડાણ પર પણ વ્યાપક કાર્ય કરવામાં આવ્યું છે. આજે, છત્તીસગઢમાં વંદે ભારત એક્સપ્રેસ જેવી હાઇ-સ્પીડ ટ્રેનો દોડે છે. રાયપુર, બિલાસપુર અને જગદલપુર જેવા શહેરો હવે સીધી ફ્લાઇટ્સ દ્વારા જોડાયેલા છે. છત્તીસગઢ એક સમયે ફક્ત કાચા માલના નિકાસ માટે જાણીતું હતું. આજે, છત્તીસગઢ એક ઔદ્યોગિક રાજ્ય તરીકે પણ એક નવી ભૂમિકામાં ઉભરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
છેલ્લા 25 વર્ષોમાં છત્તીસગઢે જે કંઈ હાંસલ કર્યું છે તેના માટે હું દરેક મુખ્યમંત્રી અને દરેક સરકારને અભિનંદન આપું છું. પરંતુ તેનો મોટો શ્રેય ડૉ. રમણ સિંહને જાય છે. તેમણે છત્તીસગઢનું નેતૃત્વ ત્યારે કર્યું જ્યારે રાજ્ય અનેક પડકારોનો સામનો કરી રહ્યું હતું. મને ખુશી છે કે આજે તેઓ વિધાનસભાના અધ્યક્ષ તરીકે માર્ગદર્શન આપી રહ્યા છે, અને વિષ્ણુ દેવ સાંઈની સરકાર છત્તીસગઢના વિકાસને ઝડપથી આગળ વધારી રહી છે.
મિત્રો,
તમે મને સારી રીતે જાણો છો. આજે પણ, જ્યારે હું મારી જીપમાં જઈ રહ્યો હતો, ત્યારે મેં ઘણા જૂના ચહેરા જોયા, અને મને સંતોષની લાગણી થઈ. ભાગ્યે જ કોઈ એવું ક્ષેત્ર હશે જ્યાં મેં મુલાકાત ન લીધી હોય, અને તેથી જ તમે મને સારી રીતે જાણો છો.
મિત્રો,
મેં ગરીબી ખૂબ નજીકથી જોઈ છે. હું ગરીબોની ચિંતાઓ, ગરીબોની લાચારી જાણું છું. તેથી, જ્યારે દેશે મને સેવા કરવાની તક આપી, ત્યારે મેં ગરીબોના કલ્યાણ પર ભાર મૂક્યો. અમારી સરકારે ગરીબોને દવા, આવક, શિક્ષણ અને સિંચાઈ સુવિધાઓ પૂરી પાડવા પર મજબૂત ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. હું તમને એક ઉદાહરણ આપું છું.
મિત્રો,
૨૫ વર્ષ પહેલાં, છત્તીસગઢમાં ફક્ત એક જ મેડિકલ કોલેજ હતી. આજે, છત્તીસગઢમાં 14 મેડિકલ કોલેજો છે, અને આપણી પાસે રાયપુરમાં એઈમ્સ છે. મને યાદ છે કે દેશભરમાં આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો બનાવવાનું અભિયાન પણ છત્તીસગઢમાં શરૂ થયું હતું. આજે, છત્તીસગઢમાં સાડા પાંચ હજારથી વધુ આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો છે.
મિત્રો,
અમારો પ્રયાસ ગરીબોને ગૌરવપૂર્ણ જીવન મળે તે સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. ઝૂંપડપટ્ટી અને કાચા મકાનોમાં રહેવાથી ગરીબોને વધુ હતાશ અને નિરાશ કરવામાં આવે છે. તેઓ ગરીબી સામે લડવાની હિંમત ગુમાવે છે. તેથી, અમારી સરકારે દરેક ગરીબ વ્યક્તિને કાયમી ઘર પૂરું પાડવાનું વચન આપ્યું છે. છેલ્લા 11 વર્ષમાં, 4 કરોડ ગરીબ લોકોને કાયમી ઘર પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે. હવે, અમે વધુ 3 કરોડ બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ. આજે, છત્તીસગઢમાં 350000થી વધુ પરિવારો એક સાથે તેમના નવા ઘરોમાં જઈ રહ્યા છે. લગભગ 300000 પરિવારોને ₹1200કરોડનો હપ્તો પણ જારી કરવામાં આવ્યો છે.
મિત્રો,
આ દર્શાવે છે કે છત્તીસગઢમાં ભાજપ સરકાર ગરીબોને ઘર આપવા માટે કેટલી ગંભીરતાથી કામ કરી રહી છે. ગયા વર્ષે જ, આપણા છત્તીસગઢમાં ગરીબો માટે ૭,૦૦,૦૦૦ કાયમી ઘર બનાવવામાં આવ્યા છે. અને આ માત્ર એક આંકડા નથી; દરેક ઘર એક પરિવારના સ્વપ્ન અને પરિવારની અપાર ખુશીનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. હું બધા લાભાર્થી પરિવારોને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
આપણી સરકાર છત્તીસગઢના લોકોનું જીવન સરળ બનાવવા અને મુશ્કેલીઓ ઘટાડવા માટે સતત કામ કરી રહી છે. આજે, છત્તીસગઢના દરેક ગામડામાં વીજળી પહોંચી ગઈ છે. જ્યાં પહેલા વીજળી ઉપલબ્ધ નહોતી ત્યાં સમય બદલાઈ ગયો છે, અને હવે ઇન્ટરનેટ પણ ઉપલબ્ધ છે. એક સમયે, ગેસ સિલિન્ડર અથવા LPG કનેક્શન સામાન્ય પરિવારો માટે એક સ્વપ્ન હતું. જ્યારે કેટલાક ઘરોમાં ગેસ સિલિન્ડર આવતું, ત્યારે લોકો દૂરથી જોતા અને વિચારતા, "આ કોઈ ધનિક માણસનું ઘર હશે, તે તેના ઘરે આવી રહ્યું છે. મારા ઘરમાં ક્યારે આવશે?" મારા માટે, દરેક પરિવાર ગરીબી સામે લડતો પરિવાર છે, અને તેથી જ મેં તેમના ઘરે ઉજ્જવલા ગેસ સિલિન્ડર પહોંચાડ્યો. આજે, છત્તીસગઢના ગામડાઓમાં ગરીબ, દલિત, પછાત અને આદિવાસી પરિવારો સુધી પણ ગેસ કનેક્શન પહોંચ્યા છે. હવે, સિલિન્ડરની સાથે, અમારી પ્રતિબદ્ધતા પાઇપ દ્વારા સસ્તો ગેસ પૂરો પાડવાની છે, જેમ પાઇપ દ્વારા રસોડામાં પાણી આવે છે. આજે, નાગપુર-ઝારસુગુડા ગેસ પાઇપલાઇન રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવી હતી. હું આ પ્રોજેક્ટ માટે છત્તીસગઢના લોકોને પણ અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
છત્તીસગઢ દેશમાં મોટી આદિવાસી વસ્તીનું ઘર છે. આ આદિવાસી સમુદાયનો ભવ્ય ઇતિહાસ છે અને તેમણે ભારતના વારસા અને વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું છે. અમે સતત કામ કરી રહ્યા છીએ કે આદિવાસી સમુદાયના આ યોગદાનને સમગ્ર દેશ અને દુનિયા માન્યતા આપે. પછી ભલે તે દેશભરમાં આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓના સંગ્રહ બનાવવાનું હોય, સંગ્રહાલયો બનાવવાનું હોય, કે ભગવાન બિરસા મુંડાની જન્મજયંતીને આદિવાસી ગૌરવ દિવસ તરીકે જાહેર કરવાનું હોય, અમારો પ્રયાસ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે આદિવાસી સમુદાયના યોગદાનની હંમેશા ઉજવણી કરવામાં આવે.
મિત્રો,
આજે, અમે આ દિશામાં વધુ એક પગલું ભર્યું છે. આજે, દેશને શહીદ વીર નારાયણ સિંહ આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાની સંગ્રહાલય પ્રાપ્ત થયું છે. તે આઝાદી પહેલાના 150 વર્ષથી વધુ સમયના આદિવાસી સમુદાયના સંઘર્ષના ઇતિહાસને દર્શાવે છે. આપણા આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓએ સ્વતંત્રતા માટે કેવી રીતે લડ્યા તેની દરેક વિગતો અહીં પ્રતિબિંબિત થાય છે. મને વિશ્વાસ છે કે આ સંગ્રહાલય આવનારી પેઢીઓને પ્રેરણા આપતું રહેશે.
મિત્રો,
એક તરફ, આપણી સરકાર આદિવાસી વારસાનું જતન કરી રહી છે, અને બીજી તરફ, તે આદિવાસી લોકોના વિકાસ અને કલ્યાણ પર પણ ભાર મૂકી રહી છે. ધરતી આબા આદિવાસી ગામ ઉત્થાન અભિયાન દેશભરના હજારો આદિવાસી ગામોમાં વિકાસનો નવો પ્રકાશ લાવી રહ્યું છે. આ લગભગ એંસી હજાર કરોડ રૂપિયાનો પ્રોજેક્ટ છે, એંસી હજાર કરોડ રૂપિયાનો! સ્વતંત્ર ભારતમાં આદિવાસી વિસ્તારોમાં આટલા મોટા પાયે કામ ક્યારેય હાથ ધરવામાં આવ્યું નથી. તેવી જ રીતે, પહેલીવાર, સૌથી પછાત આદિવાસીઓના વિકાસ માટે રાષ્ટ્રીય યોજના વિકસાવવામાં આવી છે. પીએમ-જનમન યોજના હેઠળ, પછાત આદિવાસીઓની હજારો વસાહતોમાં વિકાસ કાર્ય હાથ ધરવામાં આવી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આદિવાસી સમુદાયો પેઢીઓથી વન પેદાશો એકત્રિત કરી રહ્યા છે. અમારી સરકારે વન ધન કેન્દ્રોના રૂપમાં વન પેદાશોમાંથી આવક વધારવાની તકો ઉભી કરી છે. અમે તેંદુ પાંદડાની ખરીદી માટે વધુ સારી વ્યવસ્થા કરી છે; આજે, છત્તીસગઢમાં તેંદુ પાંદડા એકત્રિત કરનારાઓ પહેલા કરતાં વધુ કમાણી કરી રહ્યા છે.
મિત્રો,
આજે મને ખૂબ આનંદ છે કે આપણું છત્તીસગઢ નક્સલવાદ અને માઓવાદી આતંકના બંધનમાંથી મુક્ત થઈ રહ્યું છે. નક્સલવાદને કારણે તમે 50-55 વર્ષ સુધી જે સહન કર્યું તે ખૂબ જ કષ્ટદાયક છે. આજે જે લોકો બંધારણની બડાઈ કરતા હોય છે, સામાજિક ન્યાયના નામે મગરના આંસુ વહાવતા હોય છે, તેમણે પોતાના રાજકીય સ્વાર્થ માટે દાયકાઓથી તમારા પર અન્યાય કર્યો છે.
મિત્રો,
માઓવાદી આતંકને કારણે, છત્તીસગઢના આદિવાસી વિસ્તારો લાંબા સમયથી રસ્તાઓથી વંચિત હતા. બાળકો શાળાઓથી વંચિત હતા, બીમાર લોકો હોસ્પિટલોથી વંચિત હતા, અને જે ત્યાં હતા તેમના પર બોમ્બમારો કરવામાં આવ્યો હતો. ડોકટરો અને શિક્ષકો માર્યા ગયા હતા, અને જેમણે દાયકાઓ સુધી દેશ પર શાસન કર્યું હતું, અને તમને તમારી સંભાળ રાખવા માટે છોડી દીધા હતા, તેઓ એર-કન્ડિશન્ડ રૂમમાં પોતાનું જીવન માણતા રહ્યા.
મિત્રો,
મોદી પોતાના આદિવાસી ભાઈ-બહેનોને હિંસાની આ રમતમાં મરવા માટે છોડી શક્યા ન હોત. હું લાખો માતા-બહેનોને તેમના બાળકો માટે રડતા છોડી શકતો ન હતો. તેથી, જ્યારે તમે 2014 માં અમને તક આપી, ત્યારે અમે ભારતને માઓવાદી આતંકથી મુક્ત કરવાનો સંકલ્પ કર્યો. અને આજે દેશ તેના પરિણામો જોઈ રહ્યો છે. 11 વર્ષ પહેલાં, દેશભરના 125 જિલ્લાઓ માઓવાદી આતંકની ઝપેટમાં હતા, અને હવે, 125 જિલ્લાઓમાંથી, ફક્ત ત્રણ જિલ્લાઓ બાકી છે, જ્યાં માઓવાદી આતંક હજુ પણ થોડો પ્રભાવ પાડવાનો પ્રયાસ કરે છે. પરંતુ હું મારા દેશવાસીઓને ખાતરી આપું છું, તે દિવસ દૂર નથી જ્યારે આપણું છત્તીસગઢ, આપણું ભારત, આ ભારતના દરેક ખૂણા, માઓવાદી આતંકથી સંપૂર્ણપણે મુક્ત થશે.
મિત્રો,
છત્તીસગઢમાં, હિંસાનો માર્ગ અપનાવનારા સાથીઓ ઝડપથી આત્મસમર્પણ કરી રહ્યા છે. થોડા દિવસો પહેલા, કાંકેરમાં 20 થી વધુ નક્સલવાદીઓ મુખ્ય પ્રવાહમાં પાછા ફર્યા. અગાઉ, 17 ઓક્ટોબરના રોજ, બસ્તરમાં 200 થી વધુ નક્સલવાદીઓએ આત્મસમર્પણ કર્યું. છેલ્લા કેટલાક મહિનામાં, દેશભરમાં માઓવાદી આતંકવાદ સાથે સંકળાયેલા ડઝનબંધ વ્યક્તિઓએ આત્મસમર્પણ કર્યું છે. તેમાંથી ઘણા લાખો અને કરોડો રૂપિયાના ઈનામ ધરાવતા હતા. હવે, પોતાની બંદૂકો અને શસ્ત્રો છોડીને, તેમણે દેશના બંધારણને સ્વીકાર્યું છે.
મિત્રો,
માઓવાદી આતંકવાદની નાબૂદીથી અશક્ય, શક્ય બન્યું છે. જ્યાં એક સમયે બોમ્બ અને બંદૂકોનો ભય હતો, ત્યાં પરિસ્થિતિ બદલાઈ ગઈ છે. સાત દાયકામાં પહેલી વાર બીજાપુરના ચિલ્કાપલ્લી ગામમાં વીજળી પહોંચી. આઝાદી પછી પહેલી વાર અબુઝહમાડના રેકાવાયા ગામમાં શાળા બનાવવાનું કામ શરૂ થયું છે. અને પૂર્વવર્તી ગામ, જે એક સમયે આતંકવાદના ગઢ તરીકે જાણીતું હતું, હવે વિકાસની લહેર જોઈ રહ્યું છે. લાલ ધ્વજની જગ્યાએ આપણો ત્રિરંગો હવે ગર્વથી લહેરાવે છે. આજે, બસ્તર જેવા વિસ્તારોમાં, ભયનું નહીં, પણ ઉજવણીનું વાતાવરણ છે. બસ્તર પાંડુમ અને બસ્તર ઓલિમ્પિક જેવા કાર્યક્રમો ત્યાં યોજાઈ રહ્યા છે.
મિત્રો,
તમે કલ્પના કરી શકો છો કે આ પડકારનો અંત આવ્યા પછી આપણી પ્રગતિ કેટલી ઝડપી હશે, જ્યારે આપણે છેલ્લા 25 વર્ષોમાં નક્સલવાદના પડકાર છતાં આટલી પ્રગતિ કરી છે.
મિત્રો,
આગામી વર્ષો છત્તીસગઢ માટે મહત્વપૂર્ણ છે. આપણે એક વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાનું છે, અને આ માટે, છત્તીસગઢનો વિકાસ મહત્વપૂર્ણ છે. હું છત્તીસગઢના યુવાનોને કહેવા માંગુ છું: આ સમય છે, યુવા મિત્રો, આ તમારો સમય છે. એવું કોઈ પણ લક્ષ્ય નથી જે તમે પ્રાપ્ત કરી શકતા. હું તમને ખાતરી આપું છું, આ મોદીની ગેરંટી છે. મોદી તમારા દરેક પગલા સાથે, દરેક સંકલ્પ સાથે ઉભા છે. સાથે મળીને, આપણે છત્તીસગઢને આગળ અને દેશને આગળ લઈ જઈશું. આ વિશ્વાસ સાથે, ફરી એકવાર, હું છત્તીસગઢના દરેક ભાઈ-બહેનને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું. ખૂબ ખૂબ આભાર. તમારી બધી શક્તિ સાથે, બંને હાથ ઊંચા કરીને કહો, "ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય!" ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય! ખૂબ ખૂબ આભાર!