ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವ ರಾಯ್ ಪುರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ರಾಜ್ಯ ರೂಪಿಕರಣದ ರಜತ ಮಹೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅವತರಣಿಕೆ
01 NOV 2025 7:31PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಮಾತೆಗೆ ಜಯವಾಗಲಿ!
ಭಾರತ ಮಾತೆಗೆ ಜಯವಾಗಲಿ!
ಮಾತೆ ದಂತೇಶ್ವರಿಗೆ ಜಯವಾಗಲಿ!
ಮಹಾಮಾಯೆ ಮಾತೆಗೆ ಜಯವಾಗಲಿ!
ಮಹಿಳೆ ಬಮ್ಲೇಶ್ವರಿಗೆ ಜಯವಾಗಲಿ!
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ಮಹಾತಾರಿಗೆ ಜೈ!
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ರಾಮೆನ್ ಡೇಕಾ ಜಿ, ರಾಜ್ಯದ ಜನಪ್ರಿಯ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ವಿಷ್ಣು ದೇವ್ ಸಾಯಿ ಜಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಹಿರಿಯ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ಶ್ರೀ ಜುವಾಲ್ ಓರಾಮ್ ಜಿ, ಶ್ರೀ ದುರ್ಗಾ ದಾಸ್ ಉಯಿಕೆ ಜಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ತೋಖಾನ್ ಸಾಹು ಜಿ, ರಾಜ್ಯ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ರಮಣ್ ಸಿಂಗ್ ಜಿ, ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಅರುಣ್ ಸಾವೋ ಜಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ವಿಜಯ್ ಶರ್ಮಾ ಜಿ, ಸಚಿವರುಗಳೇ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೇ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಆಗಮಿಸಿರುವ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ, ಮಕ್ಕಳು, ಹಿರಿಯರು ಮತ್ತು ತಾಯಂದಿರೇ, ತಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಕೈಮುಗಿದು ಜೈ ಜೋಹರ್!
ಇಂದು, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ರಚನೆಯಾಗಿ 25 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ. ಈ ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ಎಲ್ಲಾ ಜನರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಈ ರಾಜ್ಯದ ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೊಂದಿಗೆ ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ರಾಜ್ಯ ರಚನೆಯ ಬೆಳ್ಳಿ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದು ನನಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಸೌಭಾಗ್ಯದ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ. ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ರಚನೆಯ ಹಿಂದಿನ ರಾಜ್ಯ ರೂಪೀಕರಣದ ಹಿಂದಿನ ಅವಧಿಯನ್ನು ನಾನು ಭಾರತೀಯ ಜನತಾ ಪಕ್ಷದ ಕಾರ್ಯಕರ್ತನಾಗಿ ನೋಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಅಂದಿನಿಂದ ಈ ರಾಜ್ಯದ 25 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ನಾನು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಅದ್ಭುತ ಕ್ಷಣದ ಭಾಗವಾಗುವುದು ಅದ್ಭುತ ಭಾವನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು 25 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. 25 ವರ್ಷಗಳ ಅಧ್ಯಾಯವು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿದೆ, ಮತ್ತು ಇಂದು, ನಾವು ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳ ಸೂರ್ಯೋದಯವನ್ನು, ಹೊಸ ಯುಗವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನನಗಾಗಿ ಒಂದು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೀರಾ? ಹೇಳಿ, ನೀವು ಅದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೀರಾ? ಹೌದು? ನಿಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳನ್ನು ಹೊರತೆಗೆಯಿರಿ, ಬ್ಯಾಟರಿ ಬೆಳಕನ್ನು ಆನ್ ಮಾಡಿ, ಏಕೆಂದರೆ ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳ ಉದಯ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ! ನಿಮ್ಮ ಕೈಯಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ನ ಬ್ಯಾಟರಿ ಬೆಳಕನ್ನು ಆನ್ ಮಾಡಿ. ನಾನು ಅದನ್ನು ಎಲ್ಲೆಡೆ ನೋಡಬಹುದು. ಹೊಸ ಕನಸುಗಳ ಸೂರ್ಯ ನಿಮ್ಮ ಕೈಯಲ್ಲಿ ಉದಯಿಸುತ್ತಿದ್ದಾನೆ. ನಿಮ್ಮ ಅಂಗೈಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ನಿರ್ಣಯಗಳ ಬೆಳಕನ್ನು ನಾನು ನೋಡಬಹುದು. ನಿಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಬೆಳಕು ನಿಮ್ಮ ಹಣೆಬರಹವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಪ್ಪತ್ತೈದು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಅಟಲ್ ಜಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರವು ನಿಮ್ಮ ಕನಸಿನ ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢವನ್ನು ನಿಮಗೆ ವಹಿಸಿಕೊಟ್ಟಿತು. ಅದರೊಂದಿಗೆ, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿದ್ದರು. ಇಂದು, ನಾನು 25 ವರ್ಷಗಳ ಈ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಹಿಂತಿರುಗಿ ನೋಡಿದಾಗ, ನನ್ನ ತಲೆ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಉಬ್ಬುತ್ತದೆ. ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದಾರೆ. 25 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಬಿತ್ತಿದ ಬೀಜವು ಈಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಬಲ ಮರವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ. ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ಇಂದು ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದಿಗೂ, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಹೊಸ ದೇವಾಲಯ, ಹೊಸ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವ ಮೊದಲು, ಬುಡಕಟ್ಟು ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಸಹ ನಾನು ಪಡೆದಿದ್ದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಹಂತದಿಂದಲೇ, ಸುಮಾರು 14,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಅವುಗಳ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಧನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
2000 ಇಸವಿಯಿಂದೀಚೆಗೆ ಒಂದು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪೀಳಿಗೆ ಬದಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, 2000ದ ಹಿಂದಿನ ದಿನಗಳನ್ನು ನೋಡದ ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯ ಯುವಕರು ಇಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ರಚನೆಯಾದಾಗ, ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ತಲುಪುವುದು ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿತ್ತು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ರಸ್ತೆಗಳ ಕುರುಹುಗಳು ಸಹ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಇಂದು, ಛತ್ತೀಸ್ಗಢದ ಹಳ್ಳಿಗಳು 40,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಗಳಷ್ಟು ವಿಸ್ತಾರವಾದ ರಸ್ತೆ ಜಾಲದಿಂದ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ. ಕಳೆದ ಹನ್ನೊಂದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವಿಸ್ತರಣೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸಂಕೇತಗಳಾಗಿ ಹೊಸ ತ್ವರಿತಗತಿಯ ರಹದಾರಿ (ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ವೇ)ಗಳು ಈಗ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ. ಹಿಂದೆ, ರಾಯ್ಪುರದಿಂದ ಬಿಲಾಸ್ಪುರಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಹಲವು ಗಂಟೆಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತಿದ್ದವು. ಈಗ ಆ ಸಮಯವನ್ನು ಅರ್ಧಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದಿಗೂ, ಹೊಸ ನಾಲ್ಕು ಪಥದ ಹೆದ್ದಾರಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಹೆದ್ದಾರಿಯು ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ ನೊಂದಿಗೆ ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ರೈಲು ಮತ್ತು ವಾಯು ಸಂಪರ್ಕವೂ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಇಂದು, ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಓಡುತ್ತವೆ. ರಾಯ್ಪುರ, ಬಿಲಾಸ್ಪುರ ಮತ್ತು ಜಗದಲ್ಪುರದಂತಹ ನಗರಗಳು ಈಗ ನೇರ ವಿಮಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕ ಕೂಡಾ ಹೊಂದಿವೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ರಫ್ತಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇಂದು ಅದು ಕೈಗಾರಿಕಾ ರಾಜ್ಯವಾಗಿ ಹೊಸ ಪಾತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ಸಾಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲದಕ್ಕೂ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ನಾನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸವಾಲುಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದ ಡಾ. ರಮಣ್ ಸಿಂಗ್ ಜಿ ಅವರಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಶ್ರೇಯಸ್ಸು ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಅವರು ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಆಗಿ ತಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಲೇ ಇದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ವಿಷ್ಣು ದಿಯೋ ಸಾಯಿ ಜಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರವು ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನನ್ನನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದ್ದೀರಿ. ಇಂದಿಗೂ, ನಾನು ನನ್ನ ಜೀಪಿನಲ್ಲಿ ಹಾದುಹೋಗುವಾಗ, ನಾನು ಅನೇಕ ಪರಿಚಿತ ಮುಖಗಳನ್ನು ನೋಡಿದೆ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಹೃದಯವು ಆಳವಾದ ತೃಪ್ತಿಯಿಂದ ತುಂಬಿತ್ತು. ಬಹುಶಃ ನಾನು ಈ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಭೇಟಿ ನೀಡದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗವಿಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನನ್ನನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದ್ದೀರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಬಡತನವನ್ನು ಹತ್ತಿರದಿಂದ ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ಬಡವನ ಚಿಂತೆ ಮತ್ತು ಅಸಹಾಯಕತೆ ಹೇಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ನನಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದಾಗ, ನಾನು ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ನಮ್ಮ ಕೆಲಸದ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಇರಿಸಿದೆ. ಬಡವರ ಔಷಧ, ಜೀವನೋಪಾಯ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ನೀರಾವರಿ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಗಮನವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಪ್ಪತ್ತೈದು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಮ್ಮ ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ದಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಒಂದು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಇತ್ತು. ಇಂದು, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 14 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಿವೆ. ನಾವು ರಾಯ್ಪುರದಲ್ಲಿ ಏಮ್ಸ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮಂದಿರ ಅಭಿಯಾನವು ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಎಂದು ನನಗೆ ಇನ್ನೂ ನೆನಪಿದೆ. ಇಂದು, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 5,500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮಂದಿರಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬಡವರಿಗೆ ಘನತೆಯ ಜೀವನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಕೊಳೆಗೇರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಚ್ಚಾ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿರುವ ಬಡವರ ಜೀವನವು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಹತಾಶೆ ಮತ್ತು ಹತಾಶೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ, ಬಡತನದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಅವರ ಧೈರ್ಯವನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬಡವರಿಗೂ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು. ಕಳೆದ ಹನ್ನೊಂದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಾಲ್ಕು ಕೋಟಿ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳು ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ. ಈಗ, ನಾವು ಮೂರು ಕೋಟಿ ಹೊಸ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದಿಗೂ, ಈ ದಿನದಂದು, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ದಲ್ಲಿ 3.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳು ತಮ್ಮ ಹೊಸ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿವೆ. ಸುಮಾರು ಮೂರು ಲಕ್ಷ ಕುಟುಂಬಗಳು 1,200 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಕಂತುವನ್ನು ಸಹ ಪಡೆದಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ಬಿ.ಜೆ.ಪಿ ಸರ್ಕಾರ ಬಡವರಿಗೆ ವಸತಿ ಒದಗಿಸಲು ಎಷ್ಟು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ, ನಮ್ಮ ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದಲ್ಲಿ ಏಳು ಲಕ್ಷ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಇವು ಕೇವಲ ಸಂಖ್ಯೆಗಳಲ್ಲ. ಪ್ರತಿ ಮನೆಯ ಹಿಂದೆ ಒಂದು ಕುಟುಂಬದ ಕನಸು, ಒಂದು ಕುಟುಂಬದ ಸಂತೋಷವಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಫಲಾನುಭವಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿನ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಛತ್ತೀಸ್ಗಢದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಳ್ಳಿಗೂ ವಿದ್ಯುತ್ ತಲುಪಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಕನಸಾಗಿತ್ತು, ಇಂದು ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಕೂಡ ಆ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಅಥವಾ ಎಲ್ಪಿಜಿ ಸಂಪರ್ಕವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ದೂರದ ಕನಸಾಗಿತ್ತು. ಒಂದು ಮನೆಗೆ ಮನೆ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲದ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಸಿಕ್ಕರೆ, ಇತರರು ದೂರದಿಂದ ನೋಡಿ, "ಅದು ಶ್ರೀಮಂತರ ಮನೆ ಆಗಿರಬೇಕು. ಅದು ನಮ್ಮ ಮನೆಯನ್ನು ಯಾವಾಗ ತಲುಪುತ್ತದೆ?" ಎಂದು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ನನಗೆ, ಬಡತನದಿಂದ ಹೋರಾಡುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಯೂ ನನ್ನ ಸ್ವಂತ ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಉಜ್ವಲ ಅನಿಲ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ ಗಳು ಅವರ ಮನೆಗಳನ್ನು ತಲುಪುವಂತೆ ನಾನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡೆ. ಇಂದು, ಛತ್ತೀಸ್ಗಢದಾದ್ಯಂತ ಬಡವರು, ದಲಿತರು, ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಟುಂಬಗಳ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ತಲುಪಿವೆ. ಮತ್ತು ಈಗ, ನಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಗುರಿಯೆಂದರೆ ಪೈಪ್ ಮೂಲಕ ನೀರು ಅಡುಗೆಮನೆಗೆ ತಲುಪುವಂತೆಯೇ, ಪೈಪ್ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಅನಿಲವನ್ನು ಸಹ ಪೂರೈಸಬೇಕು. ಇಂದು, ನಾಗ್ಪುರ-ಜಾರ್ಸುಗುಡ ಅನಿಲ ಪೈಪ್ಲೈನ್ ಅನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮಹತ್ವದ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ಜನರಿಗೆ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢವು ದೊಡ್ಡ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ, ಭಾರತದ 'ವಿರಾಸತ್' (ಪರಂಪರೆ) ಮತ್ತು 'ವಿಕಾಸ್'(ಪ್ರಗತಿ)ಗೆ ಅಪಾರ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ಅದ್ಭುತ ಇತಿಹಾಸ ಹೊಂದಿರುವ ಸಮುದಾಯ. ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಇಡೀ ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚವು ಗುರುತಿಸುವಂತೆ ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರಿಗೆ ಮೀಸಲಾಗಿರುವ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳ ರಚನೆಯಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು 'ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್' (ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಹೆಮ್ಮೆಯ ದಿನ) ಎಂದು ಘೋಷಿಸುವುದಾಗಲಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಆಚರಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಇಂದು ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶವು ಈಗ ಶಹೀದ್ ವೀರ್ ನಾರಾಯಣ್ ಸಿಂಗ್ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ. ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕೂ 150 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಹೋರಾಟಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೇಗೆ ಹೋರಾಡಿದರು ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ವಿವರವಾಗಿ ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಮುಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಂದೆಡೆ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದೆ, ಮತ್ತು ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಸಮಾನ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಧರತಿ ಅಬಾ ಜಂಜಾಟಿಯಾ ಗ್ರಾಮ ಉತ್ಕರ್ಷ್ ಅಭಿಯಾನವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಾವಿರಾರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಬೆಳಕನ್ನು ತರುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಸರಿಸುಮಾರು 80,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಎಂಬತ್ತು ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ! ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ ನಂತರ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಕೆಲಸ ಎಂದಿಗೂ ನಡೆದಿಲ್ಲ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದ ಬುಡಕಟ್ಟುಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಮೀಸಲಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪಿಎಂ-ಜನ್‌ ಮನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ಹಿಂದುಳಿದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಸಾವಿರಾರು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ತಲೆಮಾರುಗಳಿಂದ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳು ವಾಸಿಸಲು ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿವೆ. ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಂದ ಉತ್ತಮ ಆದಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ವನ್-ಧನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ. ನಾವು ತೆಂಡು ಎಲೆಗಳಿಗೆ ಖರೀದಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದಲ್ಲಿ ತೆಂಡು ಎಲೆ ಸಂಗ್ರಹಕಾರರು ಮೊದಲಿಗಿಂತ ಉತ್ತಮ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢವು ನಕ್ಸಲ್-ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಸಂಕೋಲೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಇಂದು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನಕ್ಸಲ್ವಾದದಿಂದಾಗಿ ನೀವು 50–55 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಸಹಿಸಿಕೊಂಡದ್ದು ನೋವಿನ ಸಂಗತಿ. ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯದ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಮೊಸಳೆ ಕಣ್ಣೀರು ಸುರಿಸುತ್ತಿದ್ದವರು, ರಾಜಕೀಯ ಸ್ವಾರ್ಥಕ್ಕಾಗಿ ದಶಕಗಳಿಂದ ನಿಮ್ಮ ವಿರುದ್ಧ ಅನ್ಯಾಯವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಿಂದಾಗಿ ರಸ್ತೆಗಳಿಂದ ವಂಚಿತವಾಗಿದ್ದವು. ಮಕ್ಕಳು ಶಾಲೆಗೆ ಹೋಗಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ, ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಸಿಗಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅವು ಎಲ್ಲಿದ್ದರೂ ಬಾಂಬ್‌ ಗಳನ್ನು ಸ್ಫೋಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರು ಕೊಲ್ಲಲ್ಪಟ್ಟರು, ಮತ್ತು ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ದೇಶವನ್ನು ಆಳಿದವರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ನಿಮ್ಮಷ್ಟಕ್ಕೆ ಬಿಡುತ್ತಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಅವರು ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತ ಕೋಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಜೀವನವನ್ನು ಆನಂದಿಸುತ್ತಿದ್ದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮೋದಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಈ ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಚಕ್ರದಿಂದ ನಾಶಮಾಡಲು ಬಿಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಲಕ್ಷಾಂತರ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಅಳುವುದನ್ನು ನಾನು ಬಿಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, 2014 ರಲ್ಲಿ ನೀವು ನಮಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದಾಗ, ನಾವು ಭಾರತವನ್ನು ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು ದೇಶವು ಅದರ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಹನ್ನೊಂದು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ದೇಶದ ಸುಮಾರು 125 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾಗಿದ್ದವು; ಇಂದು, ಆ 125 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ, ಕೇವಲ ಮೂರು ಮಾತ್ರ ಮಾವೋವಾದಿ ಚಟುವಟಿಕೆ ಇನ್ನೂ ಸ್ವಲ್ಪ ಅಸ್ತಿತ್ವವನ್ನು ತೋರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿವೆ. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ, ನಮ್ಮ ಭಾರತ, ಈ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯೂ ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮುಕ್ತವಾಗುವ ದಿನ ದೂರವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದಲ್ಲಿ ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಹಾದಿಯನ್ನು ಹಿಡಿದವರು ಈಗ ವೇಗವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಕಂಕೇರ್ನಲ್ಲಿ 20 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಕ್ಸಲರು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಮರಳಿದರು. ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಅಕ್ಟೋಬರ್ 17 ರಂದು, ಬಸ್ತಾರ್ನಲ್ಲಿ 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಕ್ಸಲರು ಶರಣಾದರು. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದ ಡಜನ್ಗಟ್ಟಲೆ ಜನರು ತಮ್ಮ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರಲ್ಲಿ ಹಲವರು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಗಟ್ಟಲೆ ಮತ್ತು ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಮೌಲ್ಯದ ಬಹುಮಾನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಈಗ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಬಂದೂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಹಿಂಸಾಚಾರವನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಅಂತ್ಯವು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅಸಾಧ್ಯವೆಂದು ತೋರಿದ್ದನ್ನು ವಾಸ್ತವಕ್ಕೆ ತಿರುಗಿಸಿದೆ. ಬಾಂಬ್ಗಳು ಮತ್ತು ಬಂದೂಕುಗಳ ಭಯದಿಂದ ಆವರಿಸಿದ್ದ ಸ್ಥಳಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿವೆ. ಬಿಜಾಪುರದ ಚಿಲ್ಕೆಪಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಏಳು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ತಲುಪಿದೆ. ಅಬುಜ್ಮದ್ನ ರೇಕವಾಯ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಶಾಲೆಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಭದ್ರಕೋಟೆ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುತ್ತಿದ್ದ ಪುವರ್ತಿ ಗ್ರಾಮವು ಈಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಲೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕೆಂಪು ಧ್ವಜ ಹಾರುತ್ತಿದ್ದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ, ಇಂದು ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹಾರುತ್ತಿದೆ. ಈಗ, ಬಸ್ತಾರ್‌ ನಂತಹ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಯಾವುದೇ ಭಯವಿಲ್ಲ, ಆಚರಣೆಯ ವಾತಾವರಣವಿದೆ. ಬಸ್ತಾರ್ ಪಾಂಡುಮ್ ಮತ್ತು ಬಸ್ತಾರ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ನಂತಹ ಹಬ್ಬಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಕ್ಸಲಿಸಂನ ಸವಾಲಿನ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ನಾವು 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟೊಂದು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದ್ದರೆ, ಈ ಸವಾಲನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೆಗೆದುಹಾಕಿದ ನಂತರ, ನಾವು ಎಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಊಹಿಸಿ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮುಂದಿನ ವರ್ಷಗಳು ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ನಿರ್ಮಿಸಲು, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢವೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ಯುವಕರಿಗೆ, ಈ ಬಾರಿ, ಈ ಯುಗವು ನಿಮಗೆ ಸೇರಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಸಾಧಿಸಲಾಗದ ಯಾವುದೇ ಗುರಿಯಿಲ್ಲ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನೀವು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಲ್ಲೂ, ನೀವು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿರ್ಣಯದಲ್ಲೂ ಮೋದಿ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ನಿಲ್ಲುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದು ಮೋದಿಯವರ ಭರವಸೆ.
ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಾವು ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ದೇಶವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತೇವೆ. ಈ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಮತ್ತು ಈಗ, ಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ, ನಿಮ್ಮ ಎರಡೂ ಕೈಗಳನ್ನು ಮೇಲಕ್ಕೆತ್ತಿ ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ: ಭಾರತ ಮಾತೆಗೆ ಜಯವಾಗಲಿ! ಭಾರತ ಮಾತೆಗೆ ಜಯವಾಗಲಿ! ಭಾರತ ಮಾತೆಗೆ ಜಯವಾಗಲಿ! ಭಾರತ ಮಾತೆಗೆ ಜಯವಾಗಲಿ! ಭಾರತ ಮಾತೆಗೆ ಜಯವಾಗಲಿ! ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech in Chhattisgarh Rajat Mahotsav at Nava Raipur
01 NOV 2025 7:31PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Mai Danteshwari ki Jai!
Maa Mahamaya ki Jai!
Maa Bamleshwari ki Jai!
Chhattisgarh Mahatari ki Jai!
Honourable Governor of Chhattisgarh, Ramen Deka ji, the popular and dynamic Chief Minister of the state, Vishnu Deo Sai ji, my senior colleagues in the Union Cabinet, Jual Oram ji, Durga Das Uikey ji and Tokhan Sahu ji, Speaker of the State Assembly, Raman Singh ji, Deputy Chief Ministers Arun Sao ji and Vijay Sharma ji, ministers, public representatives, and my dear brothers and sisters who have come here in large numbers from every corner of Chhattisgarh,
Jai Johar to all my brothers and sisters of Chhattisgarh, the children, the elders and the mothers with folded hands!
Today, Chhattisgarh has completed 25 years since its formation. On this momentous occasion, I extend my heartiest congratulations and best wishes to all the people of Chhattisgarh.
Brothers and sisters,
It is a matter of great privilege for me to participate in the Silver Jubilee celebrations of Chhattisgarh’s formation along with my brothers and sisters of this state. You all know very well that I have witnessed the period before the formation of Chhattisgarh as a Bharatiya Janata Party worker, and I have also been a witness to its 25-year journey since then. Therefore, being a part of this glorious moment is an amazing feeling.
Friends,
We have completed a journey of 25 years. A chapter of 25 years has concluded, and today, we are witnessing the sunrise of the next 25 years, a new era. Will you all do one thing for me? Tell me, will you do it? Yes? Take out your mobile phones, switch on the flashlight, because the dawn of the next 25 years has begun! Switch on the flashlight of every mobile phone in your hands. I can see it everywhere. The sun of new dreams is rising in your hands. I can see the light of new resolutions in your palms. The light that is linked to your hard work will shape your destiny.
Friends,
Twenty-five years ago, Atal ji’s government entrusted you with the Chhattisgarh of your dream. Along with that, he had also taken a pledge that Chhattisgarh would reach new heights of development. Today, when I look back at this journey of 25 years, my head swells with pride. All my brothers and sisters of Chhattisgarh have together achieved remarkable progress. The seed that was sown 25 years ago has now grown into a mighty tree of development. Chhattisgarh today is moving ahead on the path of growth with great speed. Even today, Chhattisgarh has received a new temple of democracy, the new Assembly building. Before coming here, I also had the opportunity to inaugurate the Tribal Museum. And from this very stage, development projects worth about 14,000 crore rupees have been either inaugurated or had their foundation stones laid. I heartily congratulate all of you for all these achievements.
Friends,
An entire generation has changed since 2000. Today, there is a new generation of youth here who have not seen the days before 2000. When Chhattisgarh was formed, it was difficult to reach villages. Many villages didn’t even have traces of roads at that time. But today, Chhattisgarh’s villages are connected by a road network spanning 40,000 kilometres. In the past eleven years, there has been unprecedented expansion of National Highways in the state. New expressways are now emerging as symbols of Chhattisgarh’s pride. Earlier, travelling from Raipur to Bilaspur used to take many hours. Now that time has been reduced to half. And even today, a new four-lane highway has been launched. This highway will further enhance Chhattisgarh’s connectivity with Jharkhand.
Friends,
Chhattisgarh’s rail and air connectivity have also been significantly improved. Today, Vande Bharat trains run in the state. Cities like Raipur, Bilaspur, and Jagdalpur are now connected by direct flights. Once upon a time, Chhattisgarh was known only for the export of raw materials, but today it is emerging in a new role as an industrial state.
Friends,
I commend every Chief Minister and every government that has contributed for all that Chhattisgarh has achieved in the past 25 years. However, a special credit goes to Dr. Raman Singh ji, who led Chhattisgarh during a period full of challenges. I am glad that today he continues to offer his guidance as Speaker of the Assembly, and Vishnu Deo Sai ji’s government is taking Chhattisgarh’s development forward at great speed.
Friends,
You all know me very well. Even today, as I was passing by in my jeep, I saw many familiar faces and my heart was filled with deep satisfaction. Perhaps there is hardly any part of this land that I haven’t visited, and that is why you all know me so well.
Friends,
I have seen poverty up close. I know what a poor person’s worries and helplessness feel like. That is why, when the nation gave me the opportunity to serve, I placed the welfare of the poor at the centre of our work. For the poor person’s medicine, livelihood, education, and irrigation needs, our government has focused its full attention. Let me give you an example.
Friends,
Twenty-five years ago, our Chhattisgarh had only one medical college. Today, there are 14 medical colleges in the state. We also have an AIIMS in Raipur. I still remember the Ayushman Arogya Mandir campaign across the country began right here in Chhattisgarh. Today, there are more than 5,500 Ayushman Arogya Mandirs operating in the state.
Friends,
Our constant effort is to ensure a life of dignity for the poor. The life of the poor in slums and kutcha houses often brings despair and hopelessness, it takes away their courage to fight poverty. That is why our government took a pledge to provide every poor person with a permanent home. In the past eleven years, four crore poor families across the country have received pucca houses. Now, we are moving forward with a pledge to build three crore more new homes. Even today, on this very day, over 3.5 lakh families in Chhattisgarh are entering their new homes. About three lakh families have also received an instalment of 1,200 crore rupees.
Friends,
This shows how seriously the BJP government of Chhattisgarh is working to provide housing for the poor. In just the last one year alone, seven lakh permanent houses have been built in our Chhattisgarh. And these are not just numbers. Behind every house is a family’s dream, a family’s happiness. I extend my heartiest congratulations to all the beneficiary families.
Friends,
Our government is continuously working to make life easier for the people of Chhattisgarh and to reduce the hardships in your daily lives. Today, electricity has reached every village in Chhattisgarh. Where once electricity was a dream, today even the Internet has reached those areas. There was a time when a cooking gas cylinder or an LPG connection was a distant dream for an ordinary family. If one household received a gas cylinder, others would look from afar and say, “That must be a rich man’s house. When will it reach ours?” To me, every household fighting poverty is my own family and that is why I ensured that Ujjwala gas cylinders reached their homes. Today, gas connections have reached the homes of the poor, the Dalits, the backward classes, and the tribal families across Chhattisgarh. And now, our next goal is that just as water reaches the kitchen through a pipe, affordable gas too should be supplied through pipelines. Today, the Nagpur–Jharsuguda gas pipeline has been dedicated to the nation. I extend my congratulations to the people of Chhattisgarh for this important project.
Friends,
Chhattisgarh is home to a large tribal population, a community with a glorious history that has made an immense contribution to Bharat’s ‘Virasat’ (heritage) and ‘Vikas’ (progress). We are continuously working so that the entire country and the world recognize the contributions of our tribal communities. Whether it is the creation of museums dedicated to tribal freedom fighters across the country, or the declaration of Bhagwan Birsa Munda’s birth anniversary as ‘Janjatiya Gaurav Diwas’ (Tribal Pride Day), our effort has been to ensure that the contribution of the tribal society is celebrated with pride forever.
Friends,
We have taken another major step today in this direction. The nation has now received the Shaheed Veer Narayan Singh Tribal Freedom Fighters Museum. This museum presents the struggles of the tribal community spanning over 150 years before the country’s independence. It depicts in detail how our tribal freedom fighters fought for the nation’s freedom. I am confident that this museum will continue to inspire future generations for years to come.
Friends,
On one hand, our government is protecting tribal heritage, and on the other, giving equal emphasis to the development and welfare of tribal communities. The Dharati Aba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan is bringing a new light of development to thousands of tribal villages across the country. This is a scheme worth roughly 80,000 crore rupees. Eighty thousand crore! Such large-scale work in tribal areas has never been done since independent Bharat. Likewise, for the first time a dedicated national scheme has been created for the development of the most backward tribes. Under the PM-JANMAN programme, development works are underway in thousands of hamlets of these backward tribal communities.
Friends,
For generations, tribal communities have gathered forest produce to live. It is our government that created Van-Dhan centres to provide better income opportunities from forest produce. We improved procurement arrangements for tendu leaves, and today tendu-leaf collectors in Chhattisgarh are getting much better prices than before.
Friends,
I am also very happy today that our Chhattisgarh is being freed from the shackles of Naxal-Maoist terrorism. What you endured for 50–55 years because of Naxalism was painful. Those who now display the Constitution’s book, who shed crocodile tears in the name of social justice perpetuated injustice against you for decades for political self-interest.
Friends,
Tribal areas of Chhattisgarh were long deprived of roads because of Maoist terrorism. Children could not go to school, the sick could not get hospitals, and wherever these existed, bombs would be exploded. Doctors and teachers were killed, and for decades those who governed the country left you to fend for yourselves while they enjoyed life in air-conditioned rooms.
Friends,
Modi could not abandon his tribal brothers and sisters to be destroyed by this cycle of violence. I could not leave millions of mothers and sisters weeping for their children. That is why, when you gave us an opportunity in 2014, we resolved to liberate Bharat from Maoist terrorism. And today the country is seeing the results. Eleven years ago, about 125 districts of the country were affected by Maoist terrorism; today, out of those 125 districts, only three remain where Maoist activity still tries to show some presence. But I give the nation my guarantee that the day is not far when our Chhattisgarh, our Bharat, every corner of this country will be completely free of Maoist terrorism.
Friends,
Those who had once taken the path of violence in Chhattisgarh are now rapidly laying down their arms. Just a few days ago, more than 20 Naxalites returned to the mainstream in Kanker. Earlier, on 17th October, over 200 Naxalites surrendered in Bastar. In the past few months alone, dozens of people associated with Maoist terrorism across the country have given up their weapons and many of them once carried bounties worth lakhs and even crores of rupees. Now, they have abandoned their guns and violence and embraced the Constitution.
Friends,
The end of Maoist terrorism has turned what once seemed impossible into a reality. Places once gripped by the fear of bombs and guns have completely transformed. Electricity has reached for the first time in seven decades in Chilkepally village of Bijapur. Construction of a school has started for the first time since independence in Rekawaya village of Abujhmad. And Puvarti village, once known as a stronghold of terror, is now witnessing a wave of development. Where once the red flag flew, today the Tricolour flutters proudly. Now, in regions like Bastar, there is no fear, there is an atmosphere of celebration. Festivals like Bastar Pandum and Bastar Olympics are being organized.
Friends,
Just imagine if, despite the challenge of Naxalism, we have progressed this much in 25 years, then after completely eliminating this challenge, how much faster we will advance!
Friends,
The coming years are very important for Chhattisgarh. To build a ‘Viksit Bharat’ (Developed India), it is essential that Chhattisgarh too becomes developed. To the youth of Chhattisgarh, I say that this time, this era, belongs to you. There is no goal you cannot achieve. I assure you and this is Modi’s guarantee that in every step you take, in every resolve you make, Modi stands with you. Together, we will take Chhattisgarh forward, and we will take the country forward. With this belief, once again, I extend my heartfelt congratulations to every brother and sister of Chhattisgarh. Thank you very much and now, with full strength, raise both your hands and say with me: Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Thank you very much!