खते विभाग
2025 च्या खरिप हंगामादरम्यान शेतकऱ्यांसाठी युरियाच्या पुरेशा उपलब्धतेची सुनिश्चिती, खत विभागाने केले कालबद्ध नियोजन आणि राखला योग्य समन्वय
​सरकारच्या वेळेवरील कार्यवाहीमुळे 2025-26 च्या रब्बी हंगामासाठी युरियाचा मजबूत अतिरिक्त साठाही उपलब्ध
​मजबूत देशांतर्गत उत्पादन आणि वाढलेल्या आयातीमुळे देशभरातील शेतकऱ्यांसाठी युरियाचा मुबलक पुरवठा सुनिश्चित
​दक्षतापूर्वक आणि कार्यक्षम युरिया वितरणासाठी राज्यांद्वारे अभिनव साधनांचा वापर, यामुळे शेतकऱ्यांसाठी पारदर्शकतापूर्वक आणि वेळेवरील पाठबळ देण्याला मिळाली चालना
03 NOV 2025 8:13PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 नोव्हेंबर 2025
​केंद्रीय खत विभागाने खरीप 2025 या हंगामासाठी देशभरात युरियासह इतर खतांची पुरेशी उपलब्धता सुनिश्चिती करण्याच्या उद्देशाने ठोस कार्यवाही केली आहे. यासाठी वेळेवर नियोजन आणि भारतीय रेल्वे, बंदरे, राज्य सरकारे आणि खत कंपन्या यांसारख्या महत्वाच्या भागदारकांसोबत काटेकोर समन्वय साधत केंद्र सरकारने शेतकऱ्यांना कोणत्याही कमतरतेशिवाय आवश्यक प्रमाणात युरिया उपलब्ध असेल याची सुनिश्चिती केली. 185.39 लाख मेट्रिक टन इतक्या प्रमाणात युरीयाची गरज भासेल असा अंदाज कृषी आणि शेतकरी कल्याण विभागाने वर्तवला होता, त्या तुलनेत खत विभागाने 230.53 लाख मेट्रिक टन युरियाची उपलब्धता सुनिश्चित केली, तर प्रत्यक्षात 193.20 लाख मेट्रिक टन इतक्या युरीयाची विक्री झाली, या तुलनेत तरतूद म्हणून राखलेल्या साठ्याचे प्रमाण खूप जास्त होतै. यातून सरकारने केलेल्या तयारीचीही प्रचिती आली. विशेष म्हणजे, 2024च्या खरीप हंगामाच्या तुलनेत, 2025 च्या हंगामात शेतकऱ्यांनी अंदाजे 4.08 लाख मेट्रिक टन अधिक युरिया वापरला. यातून चांगल्या मान्सूनमुळे लागवडीखाली आलेल्या अतिरिक्त क्षेत्रासाठी देखील पुरेशा प्रमाणात युरिया उपलब्ध करून दिल्याचे दिसून येते.
​देशांतर्गत उत्पादन आणि वापरामध्ये असलेली तफावत आयातीच्या माध्यमातून कमी करण्यासाठी खत विभाग सातत्याने प्रयत्न करत आला आहे. देशांतर्गत उत्पादन आणि वाढती मागणी यांच्यातील अंतर भरून काढण्याच्या दृष्टीने आयात वाढवी यासाठी सरकारने ठोस प्रयत्नही केले आहेत. याच अनुषंगाने एप्रिल ते ऑक्टोबर 2025 दरम्यान, भारताने 58.62 लाख मेट्रिक टन इतका कृषी गुणवत्तेचा युरिया आयात केला, तर मागील वर्षी याच कालावधीत 24.76 लाख मेट्रिक टन इतकी आयात झाली होती. आयातीमधील या वाढीमुळे 2025 च्या खरीप हंगामादरम्यान युरियाची वाढलेली मागणी तर पूर्ण झालीच, त्याचबरोबर आगामी रब्बी हंगामासाठी पुरेसा अतिरिक्त साठा तयार करण्यातही याची मोठी मदत झाली. परिणामी, 1 ऑक्टोबर 2025 रोजी असलेला युरियाचा एकूण साठा 48.64 लाख मेट्रिक टनावरून, 31 ऑक्टोबर 2025 पर्यंत 68.85 लाख मेट्रिक टनापर्यंत वाढला. म्हणजेच या साठ्यात अतिरिक्त 20.21 लाख मेट्रिक टन इतकी वाढ दिसून आली. जुलै ते ऑक्टोबर 2025 या कालावधीत राज्यांना आजपर्यंतचा युरियाचा सर्वाधिक पुरवठा (रेक्सच्या वाहतुकीच्या दृष्टीने) नोंदवला गेला. यातून शेतकऱ्यांच्या हितासाठी युरियाचा वेळेवर पुरवठा सुनिश्चित करण्यासाठी सरकारने सक्रियपणे केलेले प्रयत्नही ठळकपणे अधोरेखित झाले आहे.
देशांतर्गत युरिया उत्पादनातही सुधारणा दिसून आली असून ऑक्टोबर 2025 मध्ये उत्पादन 26.88 लाख मेट्रिक टनांवर पोहोचले आहे, जे गेल्या वर्षीच्या याच महिन्याच्या तुलनेत 1.05 लाख मेट्रिक टनांनी अधिक आहे. एप्रिल ते ऑक्टोबर दरम्यान सरासरी मासिक उत्पादन सुमारे 25 लाख मेट्रिक टन इतके राहिले. तर नोव्हेंबर आणि डिसेंबरमध्ये अंदाजे 17.5 लाख मेट्रिक टन आयात केली जाणार असून जागतिक स्तरावर वेळीच हस्तक्षेप करून ती आणखी वाढवली जाईल.
देशांतर्गत उत्पादन क्षमता वाढवण्यासाठी निरंतर प्रयत्न सुरू आहेत. आसाममधील नामरूप आणि ओडिशात तालचेर येथे दोन युरिया प्रकल्प वार्षिक 12.7 लाख मेट्रिक टन क्षमतेसह कार्यान्वित होण्याच्या मार्गावर आहेत. युरियाचे उत्पादन वाढवण्यासाठी अनेक प्रस्ताव प्राप्त झाले आहेत आणि ते विचाराधीन आहेत. हे प्रकल्प मंजूर झाल्यानंतर भारताचे आयात अवलंबित्व लक्षणीयरीत्या कमी होईल आणि युरिया उत्पादनात आत्मनिर्भरता येईल.
कृषी विभागाशी समन्वय साधून, राज्य कृषी अधिकाऱ्यांना वितरण कार्यक्षमता सुधारण्यासाठी तसेच युरियाच्या अतिरिक्त वापरासाठी आणि युरियाचा साठा दुसरीकडे वळवणे , तस्करी, साठेबाजी आणि काळाबाजार याविरुद्ध प्रभावी कारवाई करण्यासाठी सातत्याने मार्गदर्शन केले जात आहे. अनेक राज्यांनी अनुदानित युरियाच्या वापरासाठी आणि दक्षतेसाठी पावले उचलली आहेत आणि अभिनव साधनांची अंमलबजावणी सुरू केली आहे.
भविष्यातील नियोजन, कार्यक्षम लॉजिस्टिक्स आणि समन्वित कृतीद्वारे, केंद्र सरकार प्रत्येक शेतकऱ्याला युरिया वेळेवर मिळेल याची खात्री करत आहे - जो भारताच्या कृषी विकास आणि अन्न सुरक्षेसाठी एक महत्त्वाचा घटक आहे.

Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Fertilizers
Adequate Urea availability for Farmers ensured during Kharif 2025 through timely planning and coordination by Department of Fertilizers
Government’s timely action builds robust urea buffer for Rabi 2025-26
Robust domestic production and higher imports secure ample urea supply for farmers nationwide
States implement innovative tools for vigilant, efficient urea distribution, promoting transparency and timely support for farmers
03 NOV 2025 6:13PM by PIB Delhi
The Department of Fertilizers, Government of India, has ensured adequate availability of fertilizers, including Urea, across the country during the Kharif 2025 season. Through timely planning and close coordination with various stakeholders i.e. Indian Railways, Ports, State Governments and Fertilizer companies, the government ensured that farmers received the required quantities of Urea without any shortage which is evident by the fact that against the projected requirement of 185.39 LMT as assessed by Department of Agriculture and Farmers’ Welfare, the availability ensured by DOF was 230.53 LMT which was far excess of the sales of 193.20 LMT. This reflects sufficient all India availability of Urea. Evidently, farmers have consumed more Urea in Kharif-2025 to the tune of approximately 4.08 lakh metric tons as compared to Kharif 2024, indicating better availability of Urea to cater to higher cropped area owing to good monsoon.
DoF has been making consistent efforts to bridge the gap between domestic production and consumption through imports. To bridge the gap between domestic production and increasing demand, the government made significant efforts to boost imports. Between April and October 2025, India imported 58.62 lakh metric tons of agricultural-grade Urea, compared to 24.76 lakh metric tons during the same period in the previous year. This rise in imports not only met the enhanced demand of Urea during Kharif 2025 but also helped to build adequate buffer stocks for the upcoming Rabi season. As a result, the overall Urea stock increased from 48.64 lakh metric tons on October 1, 2025, to 68.85 lakh metric tons by October 31, 2025—reflecting a growth of 20.21 lakh metric tons. The months from July to October 2025 also recorded the highest-ever supplies of Urea to states (in terms of movement of rakes), underlining the government’s proactive efforts to ensure timely supply of Urea in the interest of the farmers.
Domestic Urea production has also shown improvement, with production during October 2025 reaching 26.88 lakh metric tons, higher by 1.05 lakh metric tons compared to the same month last year. The average monthly production between April-October remained a robust nearly 25 lakh metric tons. Further, imports of approx. 17.5 lakh metric tons are already lined up for November and December and will be further boosted through timely interventions at global level.
Continuous efforts are on track for enhancing the domestic production capacities in the country. Two Urea plants at Namrup, Assam and Talcher, Odisha are under execution with 12.7 lakh metric tons capacity each per annum. A number of proposals for enhancing production of urea have been received and are under consideration. These projects once approved will reduce India’s import dependency in substantial manner and lead to atmanirbharta in the urea production.
In coordination with Agriculture Dept, state Agriculture officers have been continuously guided to improve distributional efficiency and also to take effective action against diversion, smuggling, hoarding and black marketing as well as excess use of Urea. Many states have taken steps and started implementation of innovative tools for better vigilance and usage of subsidised Urea.
Through forward planning, efficient logistics, and coordinated action, the Government of India continues to ensure that every farmer receives timely access to Urea — a critical input for India’s agricultural growth and food security.