Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Fertilizers
Adequate Urea availability for Farmers ensured during Kharif 2025 through timely planning and coordination by Department of Fertilizers
Government’s timely action builds robust urea buffer for Rabi 2025-26
Robust domestic production and higher imports secure ample urea supply for farmers nationwide
States implement innovative tools for vigilant, efficient urea distribution, promoting transparency and timely support for farmers
03 NOV 2025 6:13PM by PIB Delhi
The Department of Fertilizers, Government of India, has ensured adequate availability of fertilizers, including Urea, across the country during the Kharif 2025 season. Through timely planning and close coordination with various stakeholders i.e. Indian Railways, Ports, State Governments and Fertilizer companies, the government ensured that farmers received the required quantities of Urea without any shortage which is evident by the fact that against the projected requirement of 185.39 LMT as assessed by Department of Agriculture and Farmers’ Welfare, the availability ensured by DOF was 230.53 LMT which was far excess of the sales of 193.20 LMT. This reflects sufficient all India availability of Urea. Evidently, farmers have consumed more Urea in Kharif-2025 to the tune of approximately 4.08 lakh metric tons as compared to Kharif 2024, indicating better availability of Urea to cater to higher cropped area owing to good monsoon.
DoF has been making consistent efforts to bridge the gap between domestic production and consumption through imports. To bridge the gap between domestic production and increasing demand, the government made significant efforts to boost imports. Between April and October 2025, India imported 58.62 lakh metric tons of agricultural-grade Urea, compared to 24.76 lakh metric tons during the same period in the previous year. This rise in imports not only met the enhanced demand of Urea during Kharif 2025 but also helped to build adequate buffer stocks for the upcoming Rabi season. As a result, the overall Urea stock increased from 48.64 lakh metric tons on October 1, 2025, to 68.85 lakh metric tons by October 31, 2025—reflecting a growth of 20.21 lakh metric tons. The months from July to October 2025 also recorded the highest-ever supplies of Urea to states (in terms of movement of rakes), underlining the government’s proactive efforts to ensure timely supply of Urea in the interest of the farmers.
Domestic Urea production has also shown improvement, with production during October 2025 reaching 26.88 lakh metric tons, higher by 1.05 lakh metric tons compared to the same month last year. The average monthly production between April-October remained a robust nearly 25 lakh metric tons. Further, imports of approx. 17.5 lakh metric tons are already lined up for November and December and will be further boosted through timely interventions at global level.
Continuous efforts are on track for enhancing the domestic production capacities in the country. Two Urea plants at Namrup, Assam and Talcher, Odisha are under execution with 12.7 lakh metric tons capacity each per annum. A number of proposals for enhancing production of urea have been received and are under consideration. These projects once approved will reduce India’s import dependency in substantial manner and lead to atmanirbharta in the urea production.
In coordination with Agriculture Dept, state Agriculture officers have been continuously guided to improve distributional efficiency and also to take effective action against diversion, smuggling, hoarding and black marketing as well as excess use of Urea. Many states have taken steps and started implementation of innovative tools for better vigilance and usage of subsidised Urea.
Through forward planning, efficient logistics, and coordinated action, the Government of India continues to ensure that every farmer receives timely access to Urea — a critical input for India’s agricultural growth and food security.

ખાતર વિભાગ
ખાતર વિભાગ દ્વારા સમયસર આયોજન અને સંકલન દ્વારા ખરીફ 2025 દરમિયાન ખેડૂતો માટે પર્યાપ્ત યુરિયા ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી છે
સરકારના સમયસર પગલાંથી રવિ 2025-26 માટે મજબૂત યુરિયા બફર બનાવવામાં આવે છે
મજબૂત સ્થાનિક ઉત્પાદન અને વધુ આયાતથી દેશભરમાં ખેડૂતો માટે પૂરતો યુરિયા પુરવઠો સુનિશ્ચિત થાય છે
રાજ્યો સતર્ક, કાર્યક્ષમ યુરિયા વિતરણ માટે નવીન સાધનોનો અમલ કરે છે, જે પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ખેડૂતો માટે સમયસર સહાય પૂરી પાડે છે
03 NOV 2025 6:13PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના ખાતર વિભાગે ખરીફ 2025 સીઝન દરમિયાન દેશભરમાં યુરિયા સહિત ખાતરોની પર્યાપ્ત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરી છે. સમયસર આયોજન અને વિવિધ હિસ્સેદારો જેમ કે ભારતીય રેલવે, બંદરો, રાજ્ય સરકારો અને ખાતર કંપનીઓ સાથે ગાઢ સંકલન દ્વારા, સરકારે ખાતરી કરી કે ખેડૂતોને કોઈપણ અછત વિના જરૂરી માત્રામાં યુરિયા મળે જે એ હકીકત દ્વારા સ્પષ્ટ થાય છે કે કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ દ્વારા આકારણી કરાયેલ 185.39 LMT ની અંદાજિત જરૂરિયાત સામે, DOF દ્વારા સુનિશ્ચિત ઉપલબ્ધતા 230.53 LMT હતી જે 193.20 LMTના વેચાણ કરતા ઘણી વધારે હતી. આ યુરિયાની સમગ્ર ભારતમાં પૂરતી ઉપલબ્ધતા દર્શાવે છે. દેખીતી રીતે, ખેડૂતોએ ખરીફ-2025માં વધુ યુરિયાનો વપરાશ કર્યો છે જે ખરીફ 2024 ની તુલનામાં આશરે 4.08 લાખ મેટ્રિક ટન છે, જે સારા ચોમાસાને કારણે વધુ પાકવાળા વિસ્તારને પહોંચી વળવા માટે યુરિયાની સારી ઉપલબ્ધતા દર્શાવે છે.
DoF સ્થાનિક ઉત્પાદન અને આયાત દ્વારા વપરાશ વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવા માટે સતત પ્રયાસો કરી રહ્યું છે. સ્થાનિક ઉત્પાદન અને વધતી માંગ વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવા માટે, સરકારે આયાતને વધારવા માટે નોંધપાત્ર પ્રયાસો કર્યા છે. એપ્રિલ અને ઓક્ટોબર 2025 ની વચ્ચે, ભારતે 58.62 લાખ મેટ્રિક ટન કૃષિ-ગ્રેડ યુરિયાની આયાત કરી, જે પાછલા વર્ષના સમાન સમયગાળા દરમિયાન 24.76 લાખ મેટ્રિક ટન હતી. આયાતમાં આ વધારાથી ખરીફ 2025 દરમિયાન યુરિયાની વધેલી માંગને પૂર્ણ કરવામાં જ નહીં, પરંતુ આગામી રવિ સિઝન માટે પૂરતો બફર સ્ટોક બનાવવામાં પણ મદદ મળી. પરિણામે, 1 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ યુરિયાનો કુલ સ્ટોક 48.64 લાખ મેટ્રિક ટનથી વધીને 31 ઓક્ટોબર, 2025 સુધીમાં 68.85 લાખ મેટ્રિક ટન થયો - જે 20.21 લાખ મેટ્રિક ટનનો વધારો દર્શાવે છે. જુલાઈથી ઓક્ટોબર 2025 ના મહિનામાં રાજ્યોને યુરિયાનો અત્યાર સુધીનો સૌથી વધુ પુરવઠો (રેકની હિલચાલની દ્રષ્ટિએ) નોંધવામાં આવ્યો, જે ખેડૂતોના હિતમાં યુરિયાનો સમયસર પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકારના સક્રિય પ્રયાસોને રેખાંકિત કરે છે.
સ્થાનિક યુરિયા ઉત્પાદનમાં પણ સુધારો જોવા મળ્યો છે, ઓક્ટોબર 2025 દરમિયાન ઉત્પાદન 26.88 લાખ મેટ્રિક ટન સુધી પહોંચ્યું છે, જે ગયા વર્ષના સમાન મહિનાની તુલનામાં 1.05 લાખ મેટ્રિક ટન વધારે છે. એપ્રિલ-ઓક્ટોબર વચ્ચે સરેરાશ માસિક ઉત્પાદન લગભગ 25 લાખ મેટ્રિક ટન જેટલું મજબૂત રહ્યું છે. વધુમાં, નવેમ્બર અને ડિસેમ્બર માટે આશરે 17.5 લાખ મેટ્રિક ટન આયાત પહેલાથી જ લાઇનમાં છે અને વૈશ્વિક સ્તરે સમયસર હસ્તક્ષેપ દ્વારા તેને વધુ વધારવામાં આવશે.
દેશમાં સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતા વધારવા માટે સતત પ્રયાસો ચાલુ છે. નામરૂપ, આસામ અને તાલચેર, ઓડિશા ખાતે બે યુરિયા પ્લાન્ટ વાર્ષિક 12.7 લાખ મેટ્રિક ટન ક્ષમતા સાથે અમલમાં છે. યુરિયાનું ઉત્પાદન વધારવા માટે અનેક દરખાસ્તો પ્રાપ્ત થઈ છે અને વિચારણા હેઠળ છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ મંજૂર થયા પછી ભારતની આયાત નિર્ભરતામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થશે અને યુરિયા ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતા તરફ દોરી જશે.
કૃષિ વિભાગ સાથે સંકલનમાં, રાજ્યના કૃષિ અધિકારીઓને વિતરણ કાર્યક્ષમતા સુધારવા અને ડાયવર્ઝન, દાણચોરી, સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર તેમજ યુરિયાના વધુ પડતા ઉપયોગ સામે અસરકારક પગલાં લેવા માટે સતત માર્ગદર્શન આપવામાં આવ્યું છે. ઘણા રાજ્યોએ સબસિડીવાળા યુરિયાના વધુ સારી દેખરેખ અને ઉપયોગ માટે પગલાં લીધાં છે અને નવીન સાધનોનો અમલ શરૂ કર્યો છે.
આગળનું આયોજન, કાર્યક્ષમ લોજિસ્ટિક્સ અને સંકલિત કાર્યવાહી દ્વારા, ભારત સરકાર ખાતરી કરવાનું ચાલુ રાખે છે કે દરેક ખેડૂતને યુરિયા સમયસર મળે - જે ભારતના કૃષિ વિકાસ અને ખાદ્ય સુરક્ષા માટે મહત્વપૂર્ણ ઇનપુટ છે.