પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
છત્તીસગઢના નવા રાયપુરમાં શાંતિ શિખર - ધ્યાન કેન્દ્રના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ બ્રહ્મા કુમારીઓને સંબોધન કર્યું
રાજ્યોનો વિકાસ રાષ્ટ્રની પ્રગતિને આગળ ધપાવે છે તે માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતથી પ્રેરિત થઈને, અમે વિકસિત ભારતના નિર્માણના મિશનમાં સક્રિયપણે રોકાયેલા છીએ: પ્રધાનમંત્રી
વિશ્વ શાંતિનો ખ્યાલ ભારતના મુખ્ય દર્શનનો અભિન્ન ભાગ છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણે જ દરેક જીવમાં પરમાત્માને જોઈએ છીએ, આપણે જ પોતાનામાં અનંતને અનુભવીએ છીએ; અહીં દરેક ધાર્મિક વિધિ એક પવિત્ર આહ્વાન - વિશ્વ કલ્યાણ માટેનું આહ્વાન, બધા જીવોમાં સદ્ભાવનાનું આહ્વાન સાથે સમાપ્ત થાય છે: પ્રધાનમંત્રી
જ્યારે પણ વિશ્વમાં ક્યાંય પણ કટોકટી કે આપત્તિ આવે છે, ત્યારે ભારત એક વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકે મદદ કરવા આગળ આવે છે, પ્રથમ પ્રતિભાવ આપનાર તરીકે કાર્ય કરે છે: પ્રધાનમંત્રી
01 NOV 2025 12:40PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​છત્તીસગઢના નવા રાયપુરમાં આધ્યાત્મિક શિક્ષણ, શાંતિ અને ધ્યાન માટેના આધુનિક કેન્દ્ર "શાંતિ શિખર"ના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે બ્રહ્માકુમારીઓને સંબોધન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજનો દિવસ ખૂબ જ ખાસ છે કારણ કે છત્તીસગઢ તેની સ્થાપનાના 25 વર્ષ પૂર્ણ કરી રહ્યું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે છત્તીસગઢની સાથે, ઝારખંડ અને ઉત્તરાખંડે પણ તેમની સ્થાપનાના 25 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે દેશભરના ઘણા અન્ય રાજ્યો આજે તેમના સ્થાપના દિવસની ઉજવણી કરી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ આ તમામ રાજ્યોના રહેવાસીઓને તેમના સ્થાપના દિવસની શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મુકતા જણાવ્યું કે, "રાજ્યોનો વિકાસ રાષ્ટ્રની પ્રગતિને વેગ આપે છે તે માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતથી પ્રેરિત થઈને, અમે વિકસિત ભારતના નિર્માણના મિશનમાં સક્રિયપણે જોડાયેલા છીએ."
ભારતની વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાની યાત્રામાં બ્રહ્માકુમારી જેવા સંગઠનો દ્વારા ભજવવામાં આવેલી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ઘણા દાયકાઓથી બ્રહ્માકુમારી પરિવાર સાથે સંકળાયેલા રહેવું તેમના માટે સૌભાગ્યની વાત છે. તેમણે આ આધ્યાત્મિક ચળવળને વડના વૃક્ષની જેમ વધતી જોઈ છે. શ્રી મોદીએ 2011માં અમદાવાદમાં આયોજિત ફ્યુચર ઓફ પાવરકાર્યક્રમ, 2012માં સંગઠનની 75મી વર્ષગાંઠ અને 2013માં પ્રયાગરાજ કાર્યક્રમને યાદ કર્યો હતો. દિલ્હી આવ્યા પછી પણ, ભલે તે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ સંબંધિત અભિયાન હોય, સ્વચ્છ ભારત અભિયાન હોય કે પછી જળ જન અભિયાનમાં જોડાવાની તક હોય, જ્યારે પણ તેમણે તેમની સાથે વાતચીત કરી છે, ત્યારે તેમણે તેમના પ્રયાસોની ગંભીરતા અને સમર્પણ સતત જોયું છે.
બ્રહ્માકુમારીઓ સાથેના પોતાના ઊંડા અંગત જોડાણનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ દાદી જાનકીના સ્નેહ અને રાજયોગિની દાદી હૃદયમોહિનીના માર્ગદર્શનને તેમના જીવનની કિંમતી યાદો ગણાવી હતી. તેઓ 'શાંતિ શિખર - શાંતિપૂર્ણ વિશ્વ એકેડમી'ની વિભાવનામાં તેમના વિચારોને ફળીભૂત થતા જુએ છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ભવિષ્યમાં, આ સંસ્થા વૈશ્વિક શાંતિ તરફના અર્થપૂર્ણ પ્રયાસો માટે એક મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવશે. તેમણે આ પ્રશંસનીય પહેલ માટે ભારત અને વિદેશમાં બ્રહ્માકુમારી પરિવારના સભ્યોને અને હાજર રહેલા બધાને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
એક પરંપરાગત કહેવતનો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી મોદીએ સમજાવ્યું કે આચરણ એ ધર્મ, તપ અને જ્ઞાનનું સર્વોચ્ચ સ્વરૂપ છે અને સદ્ગુણ વિના કંઈ પણ અપ્રાપ્ય નથી. જ્યારે શબ્દોને કાર્યમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવે છે ત્યારે સાચું પરિવર્તન થાય છે અને આ બ્રહ્માકુમારીઓની આધ્યાત્મિક શક્તિનો સ્ત્રોત છે. અહીંની દરેક બહેન કઠોર તપસ્યા અને આધ્યાત્મિક શિસ્તમાંથી પસાર થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સંસ્થાની ઓળખ વિશ્વ અને બ્રહ્માંડમાં શાંતિ માટેની પ્રાર્થના સાથે જોડાયેલી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે બ્રહ્માકુમારીઓનું પહેલું આહ્વાન "ઓમ શાંતિ" છે - જ્યાં 'ઓમ' બ્રહ્મ અને સમગ્ર બ્રહ્માંડનું પ્રતીક છે, અને 'શાંતિ' શાંતિની આકાંક્ષાનું પ્રતીક છે. આ જ કારણ છે કે બ્રહ્માકુમારીઓના ઉપદેશોનો દરેક વ્યક્તિની આંતરિક ચેતના પર આટલો ઊંડો પ્રભાવ પડે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "વિશ્વ શાંતિનો ખ્યાલ ભારતના મુખ્ય દર્શન અને આધ્યાત્મિક ચેતનાનો અભિન્ન ભાગ છે." ભારત એક એવો રાષ્ટ્ર છે જે દરેક જીવમાં ભગવાન અને પોતાની અંદર અનંતને જુએ છે. ભારતમાં દરેક ધાર્મિક વિધિ વિશ્વ કલ્યાણ અને બધા જીવોમાં સદ્ભાવના માટે પ્રાર્થના સાથે સમાપ્ત થાય છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં ભાર મૂક્યો કે વૈશ્વિક કલ્યાણની ભાવના સાથે આવી ઉદાર વિચારસરણી અને શ્રદ્ધાનો સીમલેસ સંગમ ભારતના સભ્યતાના પાત્રનો એક અભિન્ન ભાગ છે. ભારતીય આધ્યાત્મિકતા માત્ર શાંતિનો પાઠ શીખવતી નથી પણ દરેક પગલે શાંતિનો માર્ગ પણ બતાવે છે. આત્મનિયંત્રણ આત્મજ્ઞાન તરફ દોરી જાય છે, આત્મજ્ઞાન આત્મસંસ્કાર તરફ દોરી જાય છે અને આત્મસંસ્કાર આંતરિક શાંતિ તરફ દોરી જાય છે. આ માર્ગને અનુસરીને, શાંતિ સમિટ એકેડેમીના સાધકો વૈશ્વિક શાંતિના એજન્ટ બનશે.
વૈશ્વિક શાંતિના મિશનમાં વિચારો વ્યવહારિક નીતિઓ અને પ્રયાસો જેટલા જ મહત્વપૂર્ણ છે તે પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ભારત આ દિશામાં પોતાની ભૂમિકા ભજવવા માટે નિષ્ઠાવાન પ્રયાસો કરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "જ્યારે પણ વિશ્વમાં ક્યાંય પણ કટોકટી કે આપત્તિ આવે છે, ત્યારે ભારત એક વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકે મદદ કરવા આગળ આવે છે અને પ્રથમ પ્રતિભાવ આપનાર તરીકે કાર્ય કરે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આજના પર્યાવરણીય પડકારો વચ્ચે ભારત વિશ્વભરમાં પ્રકૃતિ સંરક્ષણ માટે અગ્રણી અવાજ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. પ્રકૃતિએ આપણને જે આપ્યું છે તેનું સંરક્ષણ અને ઉન્નતિ કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, જે ફક્ત ત્યારે જ શક્ય છે જો આપણે પ્રકૃતિ સાથે સુમેળમાં રહેવાનું શીખીએ, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આપણા શાસ્ત્રો અને આપણા સર્જકે આપણને આ શીખવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આપણે નદીઓને માતા, પાણીને દૈવી માનીએ છીએ અને વૃક્ષોમાં ભગવાનની હાજરી જોઈએ છીએ. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ ભાવના પ્રકૃતિ અને તેના સંસાધનોના ઉપયોગનું માર્ગદર્શન કરે છે - ફક્ત શોષણના હેતુથી નહીં, પરંતુ બદલો લીધા વિના. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આ જીવનશૈલી વિશ્વને સુરક્ષિત ભવિષ્ય માટે વિશ્વસનીય માર્ગ પ્રદાન કરી શકે છે.
ભારત પહેલાથી જ ભવિષ્ય પ્રત્યેની તેની જવાબદારીઓને સમજી રહ્યું છે અને પરિપૂર્ણ કરી રહ્યું છે તે રેખાંકિત કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ 'એક સૂર્ય, એક વિશ્વ, એક ગ્રીડ' અને 'એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય' ના ભારતના વિઝન જેવી પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો, નોંધ્યું કે વિશ્વ આ વિચારોને વધુને વધુ સ્વીકારી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારતે ભૂ-રાજકીય સીમાઓથી આગળ વધીને સમગ્ર માનવતા માટે મિશન લાઇફ શરૂ કર્યું છે.
સમાજને સતત સશક્ત બનાવવામાં બ્રહ્માકુમારીઓ જેવી સંસ્થાઓની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે શાંતિ શિખર જેવી સંસ્થાઓ ભારતના પ્રયાસોમાં નવી ઉર્જાનો સંચાર કરશે અને આ સંસ્થામાંથી નીકળતી ઉર્જા દેશ અને વિશ્વભરના લાખો લોકોને વૈશ્વિક શાંતિના વિચાર સાથે જોડશે. પોતાના ભાષણના સમાપન કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ફરી એકવાર શાંતિ શિખર - શાંતિપૂર્ણ વિશ્વ માટે એકેડેમીની સ્થાપના બદલ સૌને અભિનંદન આપ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમમાં છત્તીસગઢના રાજ્યપાલ શ્રી રામેન ડેકા, છત્તીસગઢના મુખ્યમંત્રી શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાઈ અને અન્ય પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનો ઉપ્સસ્થિત રહ્યા હતા.

Prime Minister's Office
Prime Minister addresses the Brahma Kumaris at the inauguration of Shanti Shikhar – Meditation Centre at Nava Raipur, Chhattisgarh
Driven by the guiding principle that the development of states fuels the progress of the nation, we are actively engaged in the mission to build a developed India: PM
The concept of world peace is an integral part of India’s fundamental thought: PM
We are the ones who see the divine in every living being, We are the ones who perceive the infinite in the self; every religious ritual here concludes with a solemn invocation— an invocation for the welfare of the world, an invocation for goodwill among all living beings: PM
Whenever a crisis or disaster strikes anywhere in the world, India steps forward as a trusted partner to offer help, acting as the First Responder: PM
01 NOV 2025 12:40PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Brahma Kumaris at the inauguration of “Shanti Shikhar”, a modern centre for spiritual learning, peace, and meditation at Nava Raipur in Chhattisgarh today. Speaking on the occasion, the Prime Minister remarked that today is a very special day as Chhattisgarh completes 25 years of its formation. He highlighted that along with Chhattisgarh, Jharkhand and Uttarakhand have also completed 25 years since their establishment. He noted that several other states across the country are celebrating their Statehood Day today. Shri Modi conveyed his best wishes to the residents of all these states on their Statehood Day. “Driven by the guiding principle that the development of states fuels the progress of the nation, we are actively engaged in the mission to build a developed India”, emphasised the Prime Minister.
Highlighting the important role played by institutions like the Brahma Kumaris in India’s journey towards becoming a developed nation, the Prime Minister remarked that it has been his privilege to be associated with the Brahma Kumaris family for several decades. He stated that he has witnessed this spiritual movement grow like a banyan tree. Shri Modi recalled the ‘Future of Power’ programme held in Ahmedabad in 2011, the 75th anniversary of the institution in 2012, and the Prayagraj programme in 2013. He added that even after coming to Delhi, whether it was the campaign linked to Azadi Ka Amrit Mahotsav, the Swachh Bharat Abhiyan, or the opportunity to associate with the Jal Jan Abhiyan, he has consistently observed the seriousness and dedication of their efforts whenever he has interacted with them.
Prime Minister expressed a deep personal connection with the Brahma Kumaris institution, recalling the affection of Dadi Janki and the guidance of Rajyogini Dadi Hriday Mohini as cherished memories of his life. He remarked that he is witnessing their thoughts being realized in the concept of ‘Shanti Shikhar – Academy for a Peaceful World’. Shri Modi stated that in the coming times, this institution will emerge as a major centre for meaningful efforts towards global peace. He extended his best wishes to all present and to members of the Brahma Kumaris family across India and abroad for this commendable initiative.
Quoting a traditional saying, Shri Modi explained that conduct is the highest form of dharma, penance, and knowledge, and that nothing is unattainable through righteous conduct. He emphasized that true transformation occurs when words are translated into action, and this is the source of the Brahma Kumaris institution’s spiritual strength. He noted that every sister here undergoes rigorous penance and spiritual discipline. The Prime Minister remarked that the very identity of the institution is linked to the prayer for peace in the world and the cosmos. He highlighted that the first invocation of the Brahma Kumaris is “Om Shanti”—where ‘Om’ signifies the Brahman and the entire universe, and ‘Shanti’ signifies the aspiration for peace. He added that this is why the thoughts of the Brahma Kumaris leave such a profound impact on every individual’s inner consciousness.
“The concept of world peace is an integral part of India’s fundamental thought and spiritual consciousness”, said the Prime Minister, remarking that India is a nation that sees the divine in every living being and perceives the infinite in the self. He highlighted that every religious ritual in India concludes with the invocation for the welfare of the world and goodwill among all living beings. Shri Modi further emphasized that such generous thinking and the seamless confluence of faith and the spirit of global welfare are intrinsic to India’s civilizational character. He said that Indian spirituality not only teaches the lesson of peace but also shows the path of peace at every step. He elaborated that self-restraint leads to self-knowledge, self-knowledge leads to self-realization, and self-realization leads to inner peace. He expressed confidence that by walking this path, seekers at the Shanti Shikhar Academy will become instruments of global peace.
Underlining that in the mission of global peace, ideas are as important as practical policies and efforts, Shri Modi stated that India is sincerely striving to fulfill its role in this direction. “Whenever a crisis or disaster strikes anywhere in the world, India steps forward as a trusted partner to offer help, acting as the First Responder”, exclaimed the Prime Minister.
Prime Minister further remarked that amid today’s environmental challenges, India has emerged as a leading voice for nature conservation across the globe. Stressing the importance of preserving and enriching what nature has given us, which is only possible when we learn to live in harmony with nature, Shri Modi said that our scriptures and the Creator have taught us this ethos. He noted that we regard rivers as mothers, water as divine, and see the presence of God in trees. He emphasized that this sentiment guides the use of nature and its resources—not with the intent of mere extraction, but with the spirit of giving back, adding that this way of life can offer the world a credible path to a safe future.
Underlining that India is already understanding and fulfilling its responsibilities towards the future, the Prime Minister highlighted initiatives such as ‘One Sun, One World, One Grid’ and India’s vision of ‘One Earth, One Family, One Future’, noting that the world is increasingly aligning with these ideas. The Prime Minister remarked that India has launched Mission LiFE for the entire humanity, transcending geopolitical boundaries.
Emphasising the important role of institutions like the Brahma Kumaris in continuously empowering society, the Prime Minister expressed confidence and said that institutions like Shanti Shikhar will infuse new energy into India’s efforts and that the energy emanating from this institution will connect millions across the country and the world with the idea of global peace. Concluding his remarks, the Prime Minister once again congratulated everyone on the establishment of Shanti Shikhar – Academy for a Peaceful World.
The Governor of Chhattisgarh, Shri Ramen Deka, Chief Minister of Chhattisgarh, Shri Vishnu Deo Sai and other distinguished guests were present at the event.