Prime Minister's Office
Prime Minister addresses the Brahma Kumaris at the inauguration of Shanti Shikhar – Meditation Centre at Nava Raipur, Chhattisgarh
Driven by the guiding principle that the development of states fuels the progress of the nation, we are actively engaged in the mission to build a developed India: PM
The concept of world peace is an integral part of India’s fundamental thought: PM
We are the ones who see the divine in every living being, We are the ones who perceive the infinite in the self; every religious ritual here concludes with a solemn invocation— an invocation for the welfare of the world, an invocation for goodwill among all living beings: PM
Whenever a crisis or disaster strikes anywhere in the world, India steps forward as a trusted partner to offer help, acting as the First Responder: PM
01 NOV 2025 12:40PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Brahma Kumaris at the inauguration of “Shanti Shikhar”, a modern centre for spiritual learning, peace, and meditation at Nava Raipur in Chhattisgarh today. Speaking on the occasion, the Prime Minister remarked that today is a very special day as Chhattisgarh completes 25 years of its formation. He highlighted that along with Chhattisgarh, Jharkhand and Uttarakhand have also completed 25 years since their establishment. He noted that several other states across the country are celebrating their Statehood Day today. Shri Modi conveyed his best wishes to the residents of all these states on their Statehood Day. “Driven by the guiding principle that the development of states fuels the progress of the nation, we are actively engaged in the mission to build a developed India”, emphasised the Prime Minister.
Highlighting the important role played by institutions like the Brahma Kumaris in India’s journey towards becoming a developed nation, the Prime Minister remarked that it has been his privilege to be associated with the Brahma Kumaris family for several decades. He stated that he has witnessed this spiritual movement grow like a banyan tree. Shri Modi recalled the ‘Future of Power’ programme held in Ahmedabad in 2011, the 75th anniversary of the institution in 2012, and the Prayagraj programme in 2013. He added that even after coming to Delhi, whether it was the campaign linked to Azadi Ka Amrit Mahotsav, the Swachh Bharat Abhiyan, or the opportunity to associate with the Jal Jan Abhiyan, he has consistently observed the seriousness and dedication of their efforts whenever he has interacted with them.
Prime Minister expressed a deep personal connection with the Brahma Kumaris institution, recalling the affection of Dadi Janki and the guidance of Rajyogini Dadi Hriday Mohini as cherished memories of his life. He remarked that he is witnessing their thoughts being realized in the concept of ‘Shanti Shikhar – Academy for a Peaceful World’. Shri Modi stated that in the coming times, this institution will emerge as a major centre for meaningful efforts towards global peace. He extended his best wishes to all present and to members of the Brahma Kumaris family across India and abroad for this commendable initiative.
Quoting a traditional saying, Shri Modi explained that conduct is the highest form of dharma, penance, and knowledge, and that nothing is unattainable through righteous conduct. He emphasized that true transformation occurs when words are translated into action, and this is the source of the Brahma Kumaris institution’s spiritual strength. He noted that every sister here undergoes rigorous penance and spiritual discipline. The Prime Minister remarked that the very identity of the institution is linked to the prayer for peace in the world and the cosmos. He highlighted that the first invocation of the Brahma Kumaris is “Om Shanti”—where ‘Om’ signifies the Brahman and the entire universe, and ‘Shanti’ signifies the aspiration for peace. He added that this is why the thoughts of the Brahma Kumaris leave such a profound impact on every individual’s inner consciousness.
“The concept of world peace is an integral part of India’s fundamental thought and spiritual consciousness”, said the Prime Minister, remarking that India is a nation that sees the divine in every living being and perceives the infinite in the self. He highlighted that every religious ritual in India concludes with the invocation for the welfare of the world and goodwill among all living beings. Shri Modi further emphasized that such generous thinking and the seamless confluence of faith and the spirit of global welfare are intrinsic to India’s civilizational character. He said that Indian spirituality not only teaches the lesson of peace but also shows the path of peace at every step. He elaborated that self-restraint leads to self-knowledge, self-knowledge leads to self-realization, and self-realization leads to inner peace. He expressed confidence that by walking this path, seekers at the Shanti Shikhar Academy will become instruments of global peace.
Underlining that in the mission of global peace, ideas are as important as practical policies and efforts, Shri Modi stated that India is sincerely striving to fulfill its role in this direction. “Whenever a crisis or disaster strikes anywhere in the world, India steps forward as a trusted partner to offer help, acting as the First Responder”, exclaimed the Prime Minister.
Prime Minister further remarked that amid today’s environmental challenges, India has emerged as a leading voice for nature conservation across the globe. Stressing the importance of preserving and enriching what nature has given us, which is only possible when we learn to live in harmony with nature, Shri Modi said that our scriptures and the Creator have taught us this ethos. He noted that we regard rivers as mothers, water as divine, and see the presence of God in trees. He emphasized that this sentiment guides the use of nature and its resources—not with the intent of mere extraction, but with the spirit of giving back, adding that this way of life can offer the world a credible path to a safe future.
Underlining that India is already understanding and fulfilling its responsibilities towards the future, the Prime Minister highlighted initiatives such as ‘One Sun, One World, One Grid’ and India’s vision of ‘One Earth, One Family, One Future’, noting that the world is increasingly aligning with these ideas. The Prime Minister remarked that India has launched Mission LiFE for the entire humanity, transcending geopolitical boundaries.
Emphasising the important role of institutions like the Brahma Kumaris in continuously empowering society, the Prime Minister expressed confidence and said that institutions like Shanti Shikhar will infuse new energy into India’s efforts and that the energy emanating from this institution will connect millions across the country and the world with the idea of global peace. Concluding his remarks, the Prime Minister once again congratulated everyone on the establishment of Shanti Shikhar – Academy for a Peaceful World.
The Governor of Chhattisgarh, Shri Ramen Deka, Chief Minister of Chhattisgarh, Shri Vishnu Deo Sai and other distinguished guests were present at the event.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांच्या हस्ते छत्तीसगढमधील नवा रायपूर येथील ‘शांती शिखर’ या ध्यान केंद्राचे उद्‌घाटन, ब्रह्मकुमारींनाही केले संबोधित
राज्यांचा विकास राष्ट्राच्या प्रगतीला चालना देतो, या मार्गदर्शक तत्त्वानेच प्रेरित होऊन आपण विकसित भारताच्या निर्मितीच्या ध्येयपूर्तीच्या दिशेने काम करत आहोत: पंतप्रधान
विश्व शांतीची संकल्पना हा भारताच्या मूलभूत तत्त्वांचा अविभाज्य भाग : पंतप्रधान
आपणच प्रत्येक सजीवात देवत्व पाहतो, आपणच स्वतःत अनंतत्व अनुभवतो, इथल्या प्रत्येक धार्मिक विधीचे समापन जगाच्या कल्याणासाठीचे आवाहन, सर्व सजीवांच्या कल्याणासाठीचे आवाहन अशा गंभीर आवाहनाने होते : पंतप्रधान
जगात कुठेही संकट किंवा आपत्कालीन परिस्थिती ओढवली तर भारत एक विश्वासार्ह भागीदार आणि प्रथम प्रतिसाद देणारा देश म्हणून मदतीसाठी पुढे येतो : पंतप्रधान
01 NOV 2025 12:40PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते आज छत्तीसगढमधील नवा रायपूर येथे आध्यात्मिक शिक्षण, शांतता आणि ध्यानधारणेसाठीच्या ‘शांती शिखर’ या आधुनिक केंद्राचे उद्‌घाटन झाले. यावेळी त्यांनी ब्रह्मकुमारींना संबोधितही केले. छत्तीसगढच्या स्थापनेला 25 वर्षे पूर्ण झाली असल्याने आजचा दिवस अत्यंत विशेष आहे, ही बाब त्यांनी अधोरेखित केले. आज देशभरातील अनेक राज्ये आपला राज्य स्थापना दिवस साजरा करत असल्याचे सांगून, छत्तीसगढसोबतच, झारखंड आणि उत्तराखंड या राज्यांच्या स्थापनेलाही 25 वर्षे पूर्ण झाली असल्याचे त्यांनी नमूद केले. यावेळी पंतप्रधानांनी या सर्व राज्यांच्या नागरिकांना त्यांच्या राज्य स्थापना दिनाच्या शुभेच्छाही दिल्या. राज्यांचा विकास राष्ट्राच्या प्रगतीला चालना देतो, या मार्गदर्शक तत्त्वानेच प्रेरित होऊन आपण विकसित भारताच्या निर्मितीच्या ध्येयपूर्तीच्या दिशेने काम करत असल्याचे त्यांनी सांगितले.
भारताच्या विकसित राष्ट्र बनण्याच्या वाटचालीत ब्रह्मकुमारींसारख्या संस्थांनी बजावलेल्या महत्त्वाची भूमिकेचाही त्यांनी दखलपूर्ण उल्लेख केला. गेल्या अनेक दशकांपासून ब्रह्मकुमारी सारख्या संस्थेसोबत आपण जोडलेलो आहोत, हे आपले सौभाग्य आहे अशी भावना त्यांनी व्यक्त केली. या आध्यात्मिक चळवळीला वटवृक्षाप्रमाणे वाढताना आपण पाहिले आहे, असे त्यांनी सांगितले. 2011 साली अहमदाबाद येथे झालेल्या फ्युचर ऑफ पॉवर या कार्यक्रमाचे, तसेच 2012 मध्ये या संस्थेच्या 75 व्या वर्धापन दिनानिमित्त झालेल्या कार्यक्रमाचे आणि 2013 मध्ये प्रयागराज येथे झालेल्या कार्यक्रमाचे स्मरणही पंतप्रधानांनी यानिमित्ताने केले. आपण दिल्लीला आल्यानंतरही, आझादी का अमृत महोत्सवशी संबंधित अभियान असो, स्वच्छ भारत अभियान असो, किंवा जल जन अभियानात सहभागी होण्याची संधी असो, या संस्थेसोबत सातत्याने संवाद साधला आहे, आणि त्या प्रत्येक वेळी संस्थेच्या प्रयत्नांमधले गांभीर्य आणि त्यांचा समर्पणभाव अनुभवला असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले.
वैयक्तिक पातळीवर ब्रह्मकुमारी संस्थेसोबत आपले गहीरे नाते असल्याचे त्यांनी सांगितले. दादी जानकी यांचा लाभलेला स्नेह आणि राजयोगिनी दादी हृदय मोहिनी यांचे लाभलेले मार्गदर्शन म्हणजे आपल्या जीवनातील अमोल आठवणी असल्याची भावना त्यांनी व्यक्त केली. Shanti Shikhar – Academy for a Peaceful World या संकल्पनेतून त्यांचे विचार वास्तवात उतरले असल्याचे ते म्हणाले. येत्या काळात ही संस्था जागतिक शांततेच्या दिशेने केल्या जाणाऱ्या अर्थपूर्ण प्रयत्नांचे एक प्रमुख केंद्र म्हणून उदयाला येईल असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. या उपक्रमासाठी त्यांनी उपस्थितांना तसेच ब्रह्मकुमारी संस्थेच्या देश-विदेशातील सदस्यांना शुभेच्छाही दिल्या.
यावेळी पंतप्रधानांनी एका पारंपरिक वचनाचा दाखलाही दिला. आचरण हाच सर्वोच्च धर्म, तप आणि ज्ञान आहे, आणि सदाचार असला की असाध्य असे काहीही उरत नाही असे ते म्हणाले. शब्दांचे कृतीत रूपांतर झाले तरच खरे परिवर्तन घडून येते आणि हाच ब्रह्मकुमारी संस्थेच्या आध्यात्मिक सामर्थ्याचा स्त्रोत आहे, असे त्यांनी सांगितले. ब्रह्मकुमारीतील प्रत्येक भगिनी कठोर तप आणि आध्यात्मिक शिस्तीतून जाते, असे त्यांनी नमूद केले. या संस्थेचे अस्तित्व हे, जग आणि विश्वातील शांतीच्या प्रार्थनेशी जोडलेले आहे, असे पंतप्रधानांनी सांगितले. ओम शांती हे ब्रह्मकुमारींचे पहिले आवाहन असून, ओम हे ब्रह्म आणि संपूर्ण विश्वाचे प्रतीक आहे, तर शांती हे शांततेच्या आकांक्षेचे प्रतीक आहे, असे त्यांनी अधोरेखित केले. म्हणूनच ब्रह्मकुमारींच्या विचारांचा प्रत्येक व्यक्तीच्या अंतर्मनावर गहीरा प्रभाव पडतो, असे त्यांनी नमूद केले.
जागतिक शांतता ही संकल्पना भारताच्या मूलभूत विचारपद्धतीचा व आध्यात्मिक विचारसरणीचा अविभाज्य भाग आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. भारतासारख्या देशात प्रत्येक जीवात देवत्वाचा अंश असल्याचे मानले जाते आणि स्वतःमधल्या अनंतत्वाची जाणीव ठेवली जाते, असे त्यांनी नमूद केले. भारतातल्या प्रत्येक धार्मिक रितीरिवाजाचा शेवट जगाच्या कल्याणाच्या आणि विश्वातल्या सर्व प्राणीमात्रांच्या सुखासाठीच्या प्रार्थनेने होतो, असे त्यांनी अधोरेखित केले. अशी उदार विचारसरणी, श्रद्धा आणि जगाच्या कल्याणाची कामना हा भारतीय संस्कृतीचा गाभा आहे असे त्यांनी विश्वासपूर्वक सांगितले. भारताची आध्यात्मिकता केवळ शांततेचे धडे देत नाही तर आयुष्याच्या प्रत्येक टप्प्यावर शांततेचा मार्ग दाखवते असे ते म्हणाले. आत्मसंयमातून आत्मज्ञान होते, आत्मज्ञानातून स्वतःबाबतची जाणीव होते आणि स्व ची जाणीव झाल्याने अंतर्भूत शांतीचा मार्ग सापडतो असे त्यांनी विशद केले. या मार्गाने शांती शिखर अकादमीतील साधक जागतिक शांततेचे प्रणेते बनतील असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
जागतिक शांततेच्या या अभियानात नव्या कल्पनांइतकेच व्यावहारिक धोरण आणि प्रयत्न महत्त्वाचे आहेत असे अधोरेखित करुन मोदी म्हणाले की जागतिक शांततेसाठी भारत गांभीर्याने प्रयत्न करत आहे. “जगात कुठेही एखादे संकट अथवा नैसर्गिक आपत्ती आली तर विश्वासार्ह भागीदार म्हणून मदतीसाठी भारत पुढे असतो, मदतीच्या आवाहनाला सर्वप्रथम प्रतिसाद देतो,” असे पंतप्रधान म्हणाले. सध्याच्या पर्यावरणीय आव्हानांच्या काळात जगभरातल्या निसर्ग संवर्धनासाठी सर्वप्रथम भारताने पुढाकार घेतला. निसर्गाने जे आपल्याला दिले आहे, त्याचे जतन आणि संवर्धन करण्याच्या महत्त्वावर भर देताना; निसर्गाशी सलोखा साधत जगण्याची कला आपण शिकू तेव्हाच हे शक्य होईल असे मोदी म्हणाले. आपले धर्मग्रंथ आणि विश्वनिर्मात्याने आपल्याला हीच शिकवण दिली आहे. आपण नदीला माता मानतो, पाण्याची पूजा करतो आणि झाडांमध्ये देव पाहतो असे त्यांनी नमूद केले. ही भावना आपल्याला निसर्ग आणि नैसर्गिक स्रोतांचा केवळ उपभोग न घेता आपणही निसर्गाचे देणे लागतो याची जाणीव करुन देते. जीवन जगण्याची ही शैली जगाला सुरक्षित भविष्याचा खात्रीशीर मार्ग दाखवू शकते असे मोदी यांनी सांगितले.
भारताला भविष्यातील जबाबदाऱ्यांची जाणीव आहे आणि त्या आपण पूर्ण करतही आहोत असे त्यांनी अधोरेखित केले. ‘एक सूर्य, एक धरती, एक ग्रिड’ यासारखे उपक्रम आणि ‘एक विश्व, एक कुटुंब, एक भविष्य’ या भारताच्या संकल्पनेचा उल्लेख करत; याला जगातून वाढता प्रतिसाद मिळत असल्याचे त्यांनी नमूद केले. भूराजकीय मर्यादा ओलांडत संपूर्ण मानव जातीच्या कल्याणासाठी भारताने ‘मिशन लाइफ’ सुरू केल्याचे त्यांनी सांगितले.
सातत्याने सक्षम समाज घडवण्यात ब्रम्हकुमारीसारख्या संस्थांची भूमिका महत्त्वाची असल्याचे सांगून, शांती शिखरसारख्या संस्था भारताच्या प्रयत्नांना नवी उर्जा प्राप्त करुन देतील, या संस्थेकडून मिळणारी ही उर्जा लाखो देशवासियांना तसेच जगभरातल्या लोकांना जागतिक शांततेच्या संकल्पनेशी जोडून घेईल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. ‘शांती शिखर – शांततामय जगासाठी अकादमी’ या संस्थेच्या स्थापनेबद्दल आपल्या भाषणाच्या शेवटी पंतप्रधानांनी पुन्हा एकदा सर्वांचे अभिनंदन केले.
छत्तीसगडचे राज्यपाल रमण डेका, छत्तीसगडचे मुख्यमंत्री विष्णू देव साई आणि अन्य मान्यवर या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.