തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
​തെരഞ്ഞെടുപ്പുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സംശയങ്ങളും പരാതികളും പരിഹരിക്കാൻ പൗരന്മാർക്കായി 1950 വോട്ടർ ഹെൽപ്പ്‌ലൈനും 'BLO-യെ വിളിക്കാം’ സംവിധാനവും
29 OCT 2025 4:58PM by PIB Thiruvananthpuram
തെരഞ്ഞെടുപ്പുമായി ബന്ധപ്പെട്ട്, പൗരന്മാരുടെ സംശയങ്ങളും പരാതികളും പരിഹരിക്കാൻ വിവിധ സൗകര്യങ്ങളൊരുക്കി കേന്ദ്ര തെരഞ്ഞെടുപ്പുകമ്മീഷൻ (ECI). ദേശീയ വോട്ടർ ഹെൽപ്പ്‌ലൈനും 36 സംസ്ഥാനതല-ജില്ലാതല ഹെൽപ്പ്‌ലൈനുകളും ഇതിനായി പ്രവർത്തനക്ഷമമാക്കിയിട്ടുണ്ട്.​
എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങൾക്കും വേണ്ടിയുള്ള കേന്ദ്രീകൃത ഹെൽപ്പ്‌ലൈനായി ‘ദേശീയ സമ്പർക്കകേന്ദ്രം’ (NCC) പ്രവർത്തിക്കും. എല്ലാ ദിവസവും രാവിലെ 8 മുതൽ രാത്രി 8 വരെ 1800-11-1950 എന്ന ടോൾ ഫ്രീ നമ്പറിലൂടെ ഈ സംവിധാനം ഉപയോഗപ്പെടുത്താം. തെരഞ്ഞെടുപ്പുസേവനങ്ങളിലും സംശയങ്ങൾ ദൂരീകരിക്കുന്നതിനും പരിശീലനം നേടിയ എക്സിക്യൂട്ടീവുകളാണു പൗരന്മാരെയും മറ്റു പങ്കാളികളെയും സഹായിക്കാൻ ഫോൺവിളി കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നത്.
സമയബന്ധിതവും പ്രാദേശികവുമായ പ്രതികരണങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കാൻ, ഓരോ സംസ്ഥാനത്തിനും/കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശത്തിനും ജില്ലയ്ക്കും യഥാക്രമം അവരുടേതായ സംസ്ഥാന സമ്പർക്കകേന്ദ്രം (SCC), ജില്ലാ സമ്പർക്കകേന്ദ്രം (DCC) എന്നിവ സ്ഥാപിക്കാൻ ECI നിർദേശം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഈ കേന്ദ്രങ്ങൾ വർഷംമുഴുവൻ എല്ലാ പ്രവൃത്തിദിനങ്ങളിലും ഓഫീസ് സമയങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ/കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളുടെ പ്രാദേശിക ഭാഷകളിൽ ഇതു സഹായമേകുന്നു.
എല്ലാ പരാതികളും അന്വേഷണങ്ങളും ദേശീയ പരാതിപരിഹാര സേവന പോർട്ടൽവഴി (NGSP 2.0) രേഖപ്പെടുത്തുകയും നിരീക്ഷിക്കുകയും ചെയ്യും.
കൂടാതെ, പൗരന്മാർക്ക് അവരുടെ ബൂത്തുതല ഓഫീസറുമായി (BLO) നേരിട്ടു ബന്ധപ്പെടുന്നതിനായി ‘ബിഎൽഒയെ വിളിക്കാം’ ('Book-a-Call with BLO') സംവിധാനവും ECINET-ൽ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ECINet ആപ്ലിക്കേഷനുപയോഗിച്ച്, പൗരന്മാർക്കു തെരഞ്ഞെടുപ്പ് ഉദ്യോഗസ്ഥരുമായി ബന്ധപ്പെടാനും കഴിയും. എല്ലാ CEO-മാർക്കും DEO-മാർക്കും ERO-മാർക്കും പുരോഗതി പതിവായി നിരീക്ഷിക്കാനും, ഉപയോക്താക്കളുടെ അപേക്ഷകൾ 48 മണിക്കൂറിനുള്ളിൽ വേഗത്തിൽ തീർപ്പാക്കുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനും ECI നിർദേശം നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
തെരഞ്ഞെടുപ്പുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പരാതികൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനുള്ള നിലവിലെ സംവിധാനങ്ങൾക്കു പുറമേയാണ് ഈ സൗകര്യങ്ങൾ. complaints@eci.gov.in എന്ന ഇ-മെയിൽ വിലാസത്തിലേക്കു പൗരന്മാർക്ക് ഇ-മെയിൽ അയയ്ക്കാനും കഴിയും.
എല്ലാ വോട്ടർമാരും തെരഞ്ഞെടുപ്പുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിവരങ്ങളും പ്രതികരണങ്ങളും നിർദേശങ്ങളും പരാതികളും സമർപ്പിക്കുന്നതിനും, ആശങ്കകൾക്കു വേഗത്തിലും സുതാര്യമായും പരിഹാരം ലഭിക്കുന്നതിനും ‘BLO-യെ വിളിക്കാം’ ('Book-a-Call with BLO') സൗകര്യവും, സമർപ്പിത വോട്ടർ ഹെൽപ്പ്‌ലൈൻ നമ്പറായ 1950-ഉം ഉപയോഗപ്പെടുത്തുന്നതിനു തെരഞ്ഞെടുപ്പുകമ്മീഷൻ പ്രോത്സാഹനമേകുന്നു.

Election Commission
Citizens can use 1950 Voter Helpline and ‘Book-a-call with BLO’ facilities to resolve all election related queries/grievances
29 OCT 2025 4:58PM by PIB Delhi
1. The Election Commission of India (ECI) has activated the National Voter Helpline and all 36 State and District-level helplines with an aim to address all queries/grievances of citizens.
2. The National Contact Centre (NCC) will serve as the central helpline for all States and Union Territories. It operates daily from 8:00 AM to 8:00 PM through toll-free number 1800-11-1950. Calls are handled by trained executives who assist citizens and other stakeholders with electoral services and queries.
3. ECI has issued instructions to each State/UT and District to set up its own State Contact Centre (SCC) and District Contact Centre (DCC) respectively, to ensure timely and localized responses. These centres operate during office hours on all working days throughout the year, providing assistance in the regional languages of the State/UT.
4. All complaints and queries are recorded and tracked through the National Grievance Service Portal (NGSP 2.0).
5. Additionally, ECI has also launched ‘Book-a-Call with BLO’ facility using which citizens can directly contact their respective Booth Level Officer (BLO) through the feature available on the ECINET platform.
6. Citizens can also connect with Election Officials using the ECINet App. ECI has directed all CEOs, DEOs, EROs to regularly monitor the progress and ensure speedy disposal of the requests of the users within 48 hours.
7. These facilities are in addition to the existing mechanisms for addressing election related grievances. Citizens can also send email to complaints@eci.gov.in
8. The Election Commission encourages all voters to use the ‘Book-a-Call with BLO’ and the dedicated Voter Helpline Number – 1950 facilities for all election-related information, feedback, suggestions, and complaints for prompt and transparent resolution of their concerns.