భారత ఎన్నికల సంఘం
ఎన్నికలకు సంబంధించిన సందేహాలు, సమస్యల పరిష్కారానికి ఓటర్ హెల్ప్ లైన్ 1950, ‘బుక్ -ఎ-కాల్ విత్ బీఎల్‌వో’ సేవలు
29 OCT 2025 4:58PM by PIB Hyderabad
1. ఎన్నికలకు సంబంధించిన ఏవైనా సందేహాలు, ఫిర్యాదులను పరిష్కరించేందుకు ప్రజల జాతీయ ఓటరు హెల్ప్‌లైన్, అలాగే 36 రాష్ట్ర, జిల్లా స్థాయి హెల్ప్‌లైన్లను కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం ప్రారంభించింది.
2. అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు జాతీయ సంప్రదింపు కేంద్రం(ఎన్సీసీ) కేంద్ర హెల్ప్‌లైన్‌గా పనిచేస్తుంది. ప్రతి రోజు ఉదయం 8:00 గంటల నుంచి సాయంత్రం 8:00 గంటల వరకు టోల్-ఫ్రీ నంబర్ 1800-11-1950 ద్వారా అందుబాటులో ఉంటుంది. శిక్షణ పొందిన నిర్వాహకులు ప్రజలకు, ఇతర భాగస్వాములకు ఎన్నికల సేవలు, సందేహాలపై సమాచారం అందిస్తారు.
3. ప్రతి రాష్ట్రం, కేంద్రపాలిత ప్రాంతం, జిల్లాలకు తమ సొంత సంప్రదింపు కేంద్రాలను (ఎస్‌సీసీ), జిల్లా సంప్రదింపు కేంద్రాలను (డీసీసీ)ఏర్పాటు చేయాలని ఎన్నికల సంఘం ఆదేశించింది. ఇవి సంవత్సరం పొడవునా ప్రతి రోజూ కార్యాలయ సమయాల్లో పనిచేస్తాయి. ఆయా రాష్ట్రం లేదా కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలోని ప్రజలకు స్థానిక భాషల్లో సహాయం అందిస్తాయి.
4. అన్ని ఫిర్యాదులు, ప్రశ్నలను జాతీయ ఫిర్యాదు సేవా వేదిక (ఎన్‌జీఎస్‌పీ 2.0) ద్వారా నమోదు చేసి, ట్రాక్ చేస్తారు.
5. ఎన్నికల సంఘం ‘బుక్-ఏ-కాల్ విత్ బీఎల్‌ఓ’ సౌకర్యాన్ని కూడా ప్రజలకు అందుబాటులోకి తీసుకొచ్చింది. ఈసీఐఎన్‌ఈటీ యాప్‌లో అందుబాటులో ఉంటే ఈ ఫీచర్‌ ద్వారా పౌరులు తమ బూత్ స్థాయి అధికారిని (బీఎల్‌ఓ) నేరుగా సంప్రదించవచ్చు.
6. పౌరులు ఈసీఐఎన్‌ఈటీ యాప్ ద్వారా కూడా ఎన్నికల అధికారులను సంప్రదించవచ్చు. ప్రజల అభ్యర్థనలను ప్రధాన ఎన్నికల అధికారులు, జిల్లా ఎన్నికల అధికారులు, ఎలక్టోరల్ రిజిస్ట్రేషన్ అధికారులు 48 గంటల్లోగా పరిష్కరించాలని కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం ఆదేశించింది.
7. ఈ సదుపాయాలు ఇప్పటికే ఉన్న ఎన్నికల ఫిర్యాదు పరిష్కార వ్యవస్థలకు అదనంగా అందుబాటులో ఉన్నాయి. పౌరులు తమ ఫిర్యాదులను complaints@eci.gov.in ఈ-మెయిల్ ద్వారా పంపవచ్చు.
8. ఓటర్లు ‘‘బుక్-ఏ-కాల్ విత్ బీఎల్‌ఓ’’ 1950 ఓటర్ హెల్ప్‌లైన్ సౌకర్యాలను వినియోగించి.. ఎన్నికల సమాచారం, అభిప్రాయాలు, సూచనలు, ఫిర్యాదులను వేగంగా, పారదర్శకంగా పరిష్కరించుకోవాలని ఈసీఐ సూచించింది.

Election Commission
Citizens can use 1950 Voter Helpline and ‘Book-a-call with BLO’ facilities to resolve all election related queries/grievances
29 OCT 2025 4:58PM by PIB Delhi
1. The Election Commission of India (ECI) has activated the National Voter Helpline and all 36 State and District-level helplines with an aim to address all queries/grievances of citizens.
2. The National Contact Centre (NCC) will serve as the central helpline for all States and Union Territories. It operates daily from 8:00 AM to 8:00 PM through toll-free number 1800-11-1950. Calls are handled by trained executives who assist citizens and other stakeholders with electoral services and queries.
3. ECI has issued instructions to each State/UT and District to set up its own State Contact Centre (SCC) and District Contact Centre (DCC) respectively, to ensure timely and localized responses. These centres operate during office hours on all working days throughout the year, providing assistance in the regional languages of the State/UT.
4. All complaints and queries are recorded and tracked through the National Grievance Service Portal (NGSP 2.0).
5. Additionally, ECI has also launched ‘Book-a-Call with BLO’ facility using which citizens can directly contact their respective Booth Level Officer (BLO) through the feature available on the ECINET platform.
6. Citizens can also connect with Election Officials using the ECINet App. ECI has directed all CEOs, DEOs, EROs to regularly monitor the progress and ensure speedy disposal of the requests of the users within 48 hours.
7. These facilities are in addition to the existing mechanisms for addressing election related grievances. Citizens can also send email to complaints@eci.gov.in
8. The Election Commission encourages all voters to use the ‘Book-a-Call with BLO’ and the dedicated Voter Helpline Number – 1950 facilities for all election-related information, feedback, suggestions, and complaints for prompt and transparent resolution of their concerns.