વિદ્યુત મંત્રાલય
ભારતે વીજ ક્ષેત્રમાં ઐતિહાસિક સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યું: 500 GWને વટાવી ગયું અને નવીનીકરણીય ઉત્પાદન માંગના 50%થી વધુ થયું
29 OCT 2025 5:46PM by PIB Ahmedabad
ભારતના વીજ ક્ષેત્રે બે ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નો હાંસલ કર્યા છે જે સ્વચ્છ, સુરક્ષિત અને આત્મનિર્ભર ઊર્જા ભવિષ્ય તરફ રાષ્ટ્રની સ્થિર પ્રગતિ દર્શાવે છે.
30 સપ્ટેમ્બર 2025 સુધીમાં, દેશની કુલ સ્થાપિત વીજળી ક્ષમતા 500 GW ને વટાવી ગઈ છે, જે 500.89 GW સુધી પહોંચી ગઈ છે. આ સિદ્ધિ ઊર્જા ક્ષેત્રમાં વર્ષોથી મજબૂત નીતિ સમર્થન, રોકાણો અને ટીમવર્કને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ભારતની વીજ ક્ષમતાનું વિભાજન
• બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ સ્ત્રોતો (નવીનીકરણીય ઊર્જા, હાઇડ્રો અને પરમાણુ): 256.09 GW - કુલના 51%થી વધુ.
• અશ્મિભૂત-ઇંધણ-આધારિત સ્ત્રોતો: 244.80 GW - કુલના લગભગ 49%.
• નવીનીકરણીય ઊર્જામાં:
• સૌર ઊર્જા – 127.33 GW
• પવન ઊર્જા - 53.12 GW
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 (એપ્રિલ - સપ્ટેમ્બર 2025) દરમિયાન, ભારતે 28 GW બિન-અશ્મિભૂત ક્ષમતા અને 5.1 GW અશ્મિભૂત-ઇંધણ ક્ષમતા ઉમેરી - જે દર્શાવે છે કે સ્વચ્છ ઊર્જાનો હિસ્સો કેટલી ઝડપથી વધી રહ્યો છે.
નવીનીકરણીય ઊર્જા માટે એક રેકોર્ડ દિવસ
29 જુલાઈ 2025ના રોજ, ભારત વીજળી ઉત્પાદનમાં તેના અત્યાર સુધીના સૌથી વધુ નવીનીકરણીય ઊર્જા હિસ્સા પર પહોંચ્યું.
તે દિવસે, નવીનીકરણીય ઊર્જાએ દેશની કુલ 203 GW વીજળી માંગના 51.5%ને પૂર્ણ કર્યા.
• સૌર ઊર્જા ઉત્પાદન: 44.50 GW
• પવન ઊર્જા ઉત્પાદન: 29.89 GW
• હાઇડ્રો ઊર્જા ઉત્પાદન: 30.29 GW
આનો અર્થ એ થયો કે, પહેલી વાર, ભારતની અડધાથી વધુ વીજળી એક જ દિવસમાં ગ્રીન સોર્સિઝમાંથી આવી - પરિવર્તનનો નોંધપાત્ર સંકેત.
રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યોને સમય પહેલા પૂર્ણ કરવા
આ પ્રગતિ સાથે, ભારતે તેના મુખ્ય COP26 પંચામૃત લક્ષ્યોમાંથી એક - 2030 સુધીમાં બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ સ્ત્રોતોમાંથી 50% સ્થાપિત વિદ્યુત શક્તિ ક્ષમતા - પાંચ વર્ષ વહેલા પ્રાપ્ત કરી લીધી છે.
આ સફળતા સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણમાં ભારતની આગેવાની પર પ્રકાશ પાડે છે, જે ઇલેક્ટ્રિકલ ગ્રીડને સ્થિર અને વિશ્વસનીય રાખીને પ્રાપ્ત થાય છે.
સિદ્ધિનું મહત્વ
ભારત નવીનીકરણીય ઊર્જા પ્રોત્સાહન, ઉત્પાદન, સ્થાપન, જાળવણી અને નવીનતામાં નવી રોજગારીની તકો ઉભી કરી રહ્યું છે - જે ગ્રામીણ અને શહેરી બંને યુવાનોને લાભ આપે છે.
એક સામૂહિક પ્રયાસ
ઊર્જા મંત્રાલય અને નવી અને નવીનીકરણીય ઊર્જા મંત્રાલય (MNRE) આ સિદ્ધિમાં તેમની ભૂમિકા બદલ તમામ વીજ ઉત્પાદન કંપનીઓ, ટ્રાન્સમિશન ઉપયોગિતાઓ, સિસ્ટમ ઓપરેટરો અને રાજ્ય એજન્સીઓને અભિનંદન આપે છે.

Ministry of Power
India achieved Historic milestone in power sector: Surpasses 500 GW and Renewable Generation Exceeds 50% of demand
29 OCT 2025 5:46PM by PIB Delhi
India’s power sector has achieved two historic milestones that show the nation’s steady progress toward a clean, secure, and self-reliant energy future.
As of 30 September 2025, the country’s total installed electricity capacity has crossed 500 GW, reaching 500.89 GW. This achievement reflects years of strong policy support, investments, and teamwork across the energy sector.
Break-up of India’s Power Capacity
• Non-fossil fuel sources (renewable energy, hydro, and nuclear): 256.09 GW – over 51 % of the total.
• Fossil-fuel-based sources: 244.80 GW – about 49 % of the total.
• Within renewables:
• Solar power – 127.33 GW
• Wind power – 53.12 GW
During FY 2025–26 (April – September 2025), India added 28 GW of non-fossil capacity and 5.1 GW of fossil-fuel capacity — showing how fast the clean energy share is rising.
A Record Day for Renewable Energy
On 29 July 2025, India reached its highest-ever renewable energy share in electricity generation.
That day, renewables met 51.5 % of the country’s total electricity demand of 203 GW.
• Solar generation: 44.50 GW
• Wind generation: 29.89 GW
• Hydro generation: 30.29 GW
This means that, for the first time, more than half of India’s power came from green sources in a single day — a remarkable sign of change.
Meeting National Targets Ahead of Time
With this progress, India has already achieved one of its major COP26 Panchamrit goals — to have 50 % of installed electric power capacity from non-fossil fuel sources by 2030 — five years early.
This success highlights India’s leadership in clean energy transition, achieved while keeping the electricity grid stable and reliable.
Significance of the achievement
India’s renewable energy push is creating new employment opportunities in manufacturing, installation, maintenance, and innovation—benefiting both rural and urban youth.
A Collective Effort
The Ministry of Power and the Ministry of New and Renewable Energy (MNRE) congratulate all power generation companies, transmission utilities, system operators, and state agencies for their role in this achievement.