ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಉಕ್ಕಿನ ಮನುಷ್ಯ ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಜಯಂತಿಯ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ 150ನೇ ಜಯಂತಿಯ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿ ಈ ವರ್ಷದ ಆಚರಣೆಗಳು ವಿಶೇಷವಾಗಿವೆ
ಈ ವರ್ಷದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿನದ ವಿಶೇಷ ಆಚರಣೆಯು ಗುಜರಾತಿನ ನರ್ಮದಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಏಕತಾ ನಗರದಲ್ಲಿ ಭವ್ಯ ಪರೇಡ್ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಉತ್ಸವವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ
ಪರೇಡ್‌ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸಿ.ಎ.ಪಿ.ಎಫ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳು ತಮ್ಮ ಕೌಶಲ್ಯ, ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಶೌರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ
ಮಹಿಳಾ ಪೊಲೀಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪರೇಡ್‌ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಲಿದ್ದಾರೆ; ಮಹಿಳಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಗೌರವ ರಕ್ಷೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಈ ವರ್ಷ, ಪರೇಡ್‌ ನಲ್ಲಿ ಸಿ.ಆರ್‌.ಪಿ.ಎಫ್‌ ನ ಐವರು ಶೌರ್ಯ ಚಕ್ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರು ಮತ್ತು ಬಿ.ಎಸ್‌.ಎಫ್‌ ನ 16 ಮಂದಿ ಶೌರ್ಯ ಪದಕ ವಿಜೇತರು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಿ.ಎಸ್‌.ಎಫ್‌ ನ ಭಾರತೀಯ ತಳಿಯ ಶ್ವಾನ ದಳ, ಗುಜರಾತ್ ಪೊಲೀಸ್ ಅಶ್ವದಳ, ಅಸ್ಸಾಂ ಪೊಲೀಸ್ ಮೋಟಾರ್‌ ಸೈಕಲ್ ಡೇರ್‌ ಡೆವಿಲ್ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಬಿ.ಎಸ್‌.ಎಫ್ ಒಂಟೆ ತುಕಡಿ ಮತ್ತು ಒಂಟೆ ಸವಾರಿಯ ಬ್ಯಾಂಡ್ ಸೇರಿವೆ
ಎನ್‌.ಸಿ.ಸಿ ಕೆಡೆಟ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಲಾ ಬ್ಯಾಂಡ್‌ ಗಳು ತಮ್ಮ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾರಂಭದ ಭವ್ಯತೆಗೆ ಮೆರುಗು ನೀಡಲಿವೆ
ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಏಕತೆಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಲು, ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರಗಳು ಸಹ ಪರೇಡ್‌ ನ ಭಾಗವಾಗಿರುತ್ತವೆ
ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಆಯೋಜಿಸುವ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ 900 ಕಲಾವಿದರು ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಶ್ರೀಮಂತ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ನೃತ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
24 OCT 2025 4:09PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಉಕ್ಕಿನ ಮನುಷ್ಯ ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಜಯಂತಿಯ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿನವು ಭಾರತದ ಏಕತೆ, ಸಮಗ್ರತೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಗ್ಗಟ್ಟನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ 150ನೇ ಜಯಂತಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಈ ವರ್ಷದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿನವು ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಆಚರಣೆಯು ಹಲವು ವಿಧಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶಿಷ್ಟವಾಗಿದ್ದು, ಈ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಸ್ಮರಣೀಯವಾಗಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿನದ ಆಚರಣೆಯು ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ 562 ರಾಜಪ್ರಭುತ್ವದ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುವಲ್ಲಿ ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ವಹಿಸಿದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ದೇಶಕ್ಕೆ ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ. ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಗೆ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯಿಂದಾಗಿ, ಅವರನ್ನು "ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಯ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಉಕ್ಕಿನ ಮನುಷ್ಯ" ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸತ್ಪುರ ಮತ್ತು ವಿಂಧ್ಯಾಚಲ ಪರ್ವತ ಶ್ರೇಣಿಗಳ ನಡುವೆ ಇರುವ ಏಕತಾ ನಗರವು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸೌಂದರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ "ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಏಕತೆ" ಎಂಬ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ವರ್ಷದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿನದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಆಚರಣೆಯು ಗುಜರಾತಿನ ನರ್ಮದಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಏಕತಾ ನಗರದಲ್ಲಿ ಭವ್ಯ ಪರೇಡ್ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಉತ್ಸವವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಪರೇಡ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳು ತಮ್ಮ ಕೌಶಲ್ಯ, ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಶೌರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ವರ್ಷದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿನದ ಪರೇಡ್ ನಲ್ಲಿ ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆ (ಬಿ.ಎಸ್‌.ಎಫ್), ಕೇಂದ್ರ ಮೀಸಲು ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆ (ಸಿ.ಆರ್‌.ಪಿ.ಎಫ್), ಕೇಂದ್ರ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆ (ಸಿ.ಐ.ಎಸ್‌.ಎಫ್), ಇಂಡೋ-ಟಿಬೆಟಿಯನ್ ಗಡಿ ಪೊಲೀಸ್ (ಐ.ಟಿ.ಬಿ.ಪಿ), ಮತ್ತು ಸಶಸ್ತ್ರ ಸೀಮಾ ಬಲ (ಎಸ್‌.ಎಸ್‌.ಬಿ) ಗಳ ತುಕಡಿಗಳು, ಅಸ್ಸಾಂ, ತ್ರಿಪುರ, ಒಡಿಶಾ, ಛತ್ತೀಸಗಢ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಪಂಜಾಬ್, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಕೇರಳ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪೊಲೀಸ್‌ ಪಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್‌.ಸಿ.ಸಿ ತುಕಡಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಲಿವೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಪರೇಡ್ ನಲ್ಲಿ ಅಶ್ವದಳ ಮತ್ತು ಒಂಟೆ ತುಕಡಿಗಳು, ಸ್ಥಳೀಯ ಶ್ವಾನದಳಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಸಮರ ಕಲೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿರಾಯುಧ ಕವಾಯತುಗಳು ಇರುತ್ತವೆ.
ಈ ಪರೇಡ್‌ ನಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಪೊಲೀಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೂ ಎದ್ದು ಕಾಣುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಗೌರವ ರಕ್ಷೆಯನ್ನು ಮಹಿಳಾ ಅಧಿಕಾರಿಯೊಬ್ಬರು ಮುನ್ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಸಿ.ಐ.ಎಸ್.ಎಫ್ ಮತ್ತು ಸಿ.ಆರ್‌.ಪಿ.ಎಫ್‌ ನ ಮಹಿಳಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸಮರ ಕಲೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿರಾಯುಧ ಸಮರ ಕವಾಯತು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿದ್ದು, ಭಾರತದ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಧೈರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ವರ್ಷದ ಪರೇಡ್‌ ನ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಬಿ.ಎಸ್‌.ಎಫ್‌ ನ ಭಾರತೀಯ ತಳಿಯ ಶ್ವಾನದಳ, ಗುಜರಾತ್ ಪೊಲೀಸರ ಅಶ್ವದಳ, ಅಸ್ಸಾಂ ಪೊಲೀಸರ ಮೋಟಾರ್‌ ಸೈಕಲ್ ಡೇರ್‌ ಡೆವಿಲ್ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಬಿ.ಎಸ್‌.ಎಫ್ ಒಂಟೆ ತುಕಡಿ ಮತ್ತು ಒಂಟೆ ಸವಾರಿಯ ಬ್ಯಾಂಡ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಸ್ಥಳೀಯ ಶ್ವಾನ ತಳಿಗಳಾದ - ರಾಂಪುರ್ ಬೇಟೆ ನಾಯಿ ಮತ್ತು ಮುಧೋಳ ಬೇಟೆ ನಾಯಿ - ತಮ್ಮ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ತಳಿಗಳು ಬಿ.ಎಸ್‌.ಎಫ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬಲವರ್ಧಕಗಳಾಗಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿವೆ, ಇದು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಧೋಳ ಬೇಟೆ ನಾಯಿ "ರಿಯಾ" ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಪೊಲೀಸ್ ಶ್ವಾನ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಥಮ ಸ್ಥಾನ ಗಳಿಸಿತು ಮತ್ತು ಈ ವರ್ಷದ ಪರೇಡ್‌ ನಲ್ಲಿ ಶ್ವಾನ ದಳವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೆಡೆಟ್ ಕಾರ್ಪ್ಸ್ (ಎನ್‌.ಸಿ.ಸಿ) ಕೆಡೆಟ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಲಾ ಬ್ಯಾಂಡ್‌ ಗಳು ತಮ್ಮ ಆಕರ್ಷಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾರಂಭದ ಭವ್ಯತೆಗೆ ಮೆರುಗು ನೀಡಲಿವೆ. ಯುವ ಎನ್‌.ಸಿ.ಸಿ ಕೆಡೆಟ್‌ ಗಳು ತಮ್ಮ ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ "ಏಕತೆಯೇ ಶಕ್ತಿ" ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಸಾರಲಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತೀಯ ವಾಯುಪಡೆಯ ಸೂರ್ಯ ಕಿರಣ್ ವಿಮಾನ ತಂಡದಿಂದ ಅದ್ಭುತವಾದ ವೈಮಾನಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಪರೇಡ್‌ ನ ಭವ್ಯತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿವಿಧತೆಯಲ್ಲಿ ಏಕತೆಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಲು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರಗಳು ಸಹ ಪರೇಡ್‌ ನ ಭಾಗವಾಗಲಿವೆ. ಈ ವರ್ಷದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿನದ ಮೆರವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆ (ಎನ್‌.ಎಸ್‌.ಜಿ), ಎನ್‌.ಡಿ.ಆರ್‌.ಎಫ್, ಗುಜರಾತ್, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು, ಮಣಿಪುರ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಛತ್ತೀಸಗಢ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮತ್ತು ಪುದುಚೇರಿಯಿಂದ 10 ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರಗಳು "ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಏಕತೆ" ಎಂಬ ಥೀಮ್ ಅನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಲಿವೆ.
ಈ ವರ್ಷದ ಪರೇಡ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಭವ್ಯವಾಗಿಸಲು, ಬಿ.ಎಸ್.ಎಫ್, ಸಿ.ಆರ್‌.ಪಿ.ಎಫ್, ಸಿ.ಐ.ಎಸ್.ಎಫ್, ಎಸ್.ಎಸ್.ಬಿ, ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಬ್ಯಾಂಡ್‌ ಗಳು ಸಹ ಭಾಗವಹಿಸಲಿವೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಪರೇಡ್‌ ನಲ್ಲಿ ಸಿ.ಆರ್‌.ಪಿ.ಎಫ್‌ ನ ಐವರು ಶೌರ್ಯ ಚಕ್ರ ವಿಜೇತರು ಮತ್ತು ಬಿ.ಎಸ್‌.ಎಫ್‌ ನ 16 ಮಂದಿ ಶೌರ್ಯ ಪದಕ ವಿಜೇತರು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿಗಳು ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಕ್ಸಲ್ ವಿರೋಧಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ನಿಗ್ರಹ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಸಾಧಾರಣ ಧೈರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು. ಪಶ್ಚಿಮ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬಿ.ಎಸ್‌.ಎಫ್ ಯೋಧರು ಅಪ್ರತಿಮ ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಧೈರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು.
ಪರೇಡ್ ಜೊತೆಗೆ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಆಯೋಜಿಸುವ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ 900 ಕಲಾವಿದರು ಭಾರತೀಯ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ನೃತ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿದ್ದು, ಇದು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಶ್ರೀಮಂತ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆ ದಿನ ಆಚರಣೆಯ ಉದ್ದೇಶವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆ, ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರು ಈ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಈ ಭವ್ಯ ಮತ್ತು ಶುಭ ಆಚರಣೆಯ ಭಾಗವಾಗಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ನವೆಂಬರ್ 1 ರಿಂದ 15, 2025 ರವರೆಗೆ, ಏಕತಾ ನಗರವು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಉತ್ಸವವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಭಾರತ್ ಪರ್ವ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಉತ್ಸವವು ನವೆಂಬರ್ 15 ರಂದು ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳಲಿದೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಅದ್ಭುತ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Home Affairs
Rashtriya Ekta Diwas to commemorate the birth anniversary of the Iron Man of India, Sardar Vallabhbhai Patel, is celebrated every year on 31st October
This year’s celebration is particularly special to mark the 150th birth anniversary of Sardar Patel
This year’s unique celebrations of the Rashtriya Ekta Diwas will include, a grand parade and cultural festival in Ekta Nagar, Narmada district, Gujarat
During the Parade, CAPFs and State Police forces will showcase their skills, discipline, and valor
Parade will also highlight the participation of women police officers and personnel, Guard of Honor presented to the Prime Minister will be led by a female officer
This year, the parade will feature 5 Shaurya Chakra awardees from CRPF and 16 gallantry medal winners from BSF
The major attractions will be a marching contingent comprising exclusively Indian breed dogs of the BSF, Gujarat Police’s Horse Contingent, Assam Police’s Motorcycle Daredevil Show and BSF’s Camel Contingent and Camel Mounted Band
NCC cadets and school bands will add to the grandeur of the ceremony with their eye-catching performances
To emphasize the message of unity in diversity, tableaux from different states and union territories will also be part of the parade
A cultural program organized by the Ministry of Culture will showcase 900 artists performing India’s classical dances, highlighting the rich diversity of our culture and national unity
24 OCT 2025 4:09PM by PIB Delhi
Rashtriya Ekta Diwas to commemorate the birth anniversary of the Iron Man of India, Sardar Vallabhbhai Patel, is celebrated every year on 31st October. Rashtriya Ekta Diwas symbolizes India’s unity, integrity and national solidarity. This year’s celebration of the Rashtriya Ekta Diwas is particularly special to mark the 150th birth anniversary of Sardar Patel. This year’s celebrations are unique in many ways which will make the occasion one to remember.
The annual celebrations of the Rashtriya Ekta Diwas reminds the countrymen of the pivotal role that Sardar Patel played in the formation of an independent India and uniting 562 princely states, laying the foundation of modern India. Due to his leadership and unwavering commitment to national unity, Sardar Patel is revered as the Architect of National Unity and the Iron Man of India.”
Nestled between the Satpura and Vindhyachal mountain ranges, the Ekta Nagar reflects the concept of “Unity in Diversity”, blending natural beauty with cultural richness.
This year’s unique celebrations of the Rashtriya Ekta Diwas will include, a grand parade and cultural festival in Ekta Nagar, Narmada district, Gujarat. During the Parade, Central Armed Police Forces (CAPFs) and State Police forces will showcase their skills, discipline, and valor. This year’s National Unity Day parade will include contingents from Border Security Force (BSF), Central Reserve Police Force (CRPF), Central Industrial Security Force (CISF), Indo-Tibetan Border Police (ITBP) and Sashstra Seema Bal (SSB) along with police forces from states of Assam, Tripura, Odisha, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Punjab, Jammu & Kashmir, Kerala, Andhra Pradesh and the NCC. The parade will also feature cavalry and camel-mounted contingents, demonstrations by indigenous dog breeds and various martial arts and unarmed combat drills.
The parade will also highlight the participation of women police officers and personnel. The Guard of Honor presented to the Prime Minister will be led by a female officer. Women personnel of CISF and CRPF will demonstrate Martial Arts and Unarmed Combat drills, showcasing the strength and courage of India’s daughters.
This year’s parade will also feature a marching contingent comprising exclusively Indian breed dogs of the BSF, Gujarat Police’s Horse Contingent, Assam Police’s Motorcycle Daredevil Show and BSF’s Camel Contingent and Camel Mounted Band, which will be major attractions. Additionally, indigenous dog breeds — Rampur Hounds and Mudhol Hounds — will demonstrate their skills. These breeds have made significant contributions as force multipliers during BSF operations, embodying the spirit of Aatmanirbhar Bharat. Recently, at the All India Police Dog Competition, the Mudhol Hound “Riya” won first place and will lead the dog squad in this year’s parade.
National Cadet Corps (NCC) cadets and school bands will add to the grandeur of the ceremony with their eye-catching performances. Young NCC cadets will convey the message “Unity is Strength” through their discipline and enthusiasm. A spectacular air show by the Indian Air Force’s Surya Kiran Team will further enhance the parade.
To emphasize the message of unity in diversity, tableaux from different states and union territories will also be part of the parade. This year’s National Unity Day parade will feature 10 tableaux from National Security Guard (NSG), NDRF, Gujarat, Jammu & Kashmir, Andaman & Nicobar Islands, Manipur, Maharashtra, Chhattisgarh, Uttarakhand and Puducherry, reflecting the theme “Unity in Diversity.”
To make this year’s parade more spectacular, brass bands from BSF, CRPF, CISF, SSB, Delhi Police, Maharashtra, Madhya Pradesh, Gujarat, and Jammu & Kashmir will also participate. This year, the parade will feature five Shaurya Chakra awardees from CRPF and 16 gallantry medal winners from BSF. These brave individuals demonstrated exceptional courage in anti-Naxal operations in Jharkhand and counter-terror operations in Jammu & Kashmir. BSF personnel showcased their unmatched valor and heroism during Operation Sindoor on the western border.
Alongside the parade, a cultural program organized by the Ministry of Culture, GoI, will showcase 900 artists performing India’s classical dances, highlighting the rich diversity of our culture and national unity.
The Rashtriya Ekta Diwas celebrations aim at highlighting the spirit of national unity, harmony and patriotism, inspiring citizens to embrace these values. All citizens are encouraged to actively participate and be part of this grand and auspicious celebration.
From November 1 to 15, 2025, Ekta Nagar will host the Bharat Parv, featuring cultural performances and a food festival from different states. The festival will culminate on November 15 with special programs celebrating God Birsa Munda Jayanti, highlighting the glorious culture and resilient spirit of our tribal communities.