पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी दिल्ली येथे करणार पहिल्या बोडोलँड महोत्सोवाचे उद्घाटन
शांतता टिकवून ठेवण्यासाठी आणि चैतन्यपूर्ण बोडो समाज निर्माण करण्यासाठी भाषा, साहित्य आणि संस्कृती या विषयावर एक भव्य कार्यक्रम
2020 मध्ये पंतप्रधानांच्या नेतृत्वाखाली झालेल्या ‘बोडो शांतता करारा’नंतरच्या पुनर्बांधणी आणि सहनशक्तीच्या प्रवासाचा महोत्सव साजरा केला जाणार
14 NOV 2024 4:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 नोव्‍हेंबर 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 15 नोव्हेंबर रोजी संध्याकाळी 6:30 वाजता नवी दिल्लीतील एसएआय इंदिरा गांधी क्रीडा संकुलात पहिल्या बोडोलँड महोत्सोवाचे उद्घाटन करतील. याप्रसंगी ते उपस्थितांना संबोधित देखील करतील.
15 आणि 16 नोव्हेंबर रोजी दोन दिवसांचा हा महोत्सव आयोजित केला जात आहे. शांतता टिकवून ठेवण्यासाठी आणि चैतन्यपूर्ण बोडो समाज निर्माण करण्यासाठी भाषा, साहित्य आणि संस्कृती या विषयावर हा एक भव्य कार्यक्रम आहे. या महोत्सवाचा उद्देश केवळ बोडोलँडमध्येच नव्हे तर आसाम, पश्चिम बंगाल, नेपाळ आणि ईशान्येकडील इतर आंतरराष्ट्रीय सीमावर्ती भागात राहणाऱ्या स्थानिक बोडो समुदायाला एकत्र आणणे, हा आहे. महोत्सोवाची मुख्य संकल्पना 'समृद्ध भारतासाठी शांतता आणि सौहार्द' अशी आहे, ज्यात बोडोलँड प्रादेशिक क्षेत्रातील (BTR) इतर समुदायांसह बोडो समुदायाच्या समृद्ध संस्कृती, भाषा आणि शिक्षणावर लक्ष केंद्रित केले आहे. बोडोलँडच्या सांस्कृतिक आणि भाषिक वारसा, पर्यावरणीय जैवविविधता आणि पर्यटन क्षमतेचा उपयोग करून विकास साधणे, हे त्याचे उद्दिष्ट आहे.
विशेष म्हणजे, 2020 मध्ये पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या गतिमान नेतृत्वाखाली बोडो शांतता करारावर स्वाक्षरी झाल्यापासून पुनर्बांधणी आणि सहनशक्तीच्या उल्लेखनीय प्रवासाचा देखील हा उत्सव आहे. या शांतता कराराने केवळ बोडोलँडमधील दशकांपासून सुरू असलेला संघर्ष, हिंसाचार आणि जीवितहानी संपवली नाही तर इतर शांतता करारांसाठी उत्प्रेरक म्हणूनही काम केले आहे.
"भारतीय वारसा आणि परंपरांमध्ये योगदान देणारी समृद्ध बोडो संस्कृती, परंपरा आणि साहित्य" या विषयावरील सत्र हे या महोत्सवाचे मुख्य आकर्षण असेल आणि त्यात बोडो समाजाची समृद्ध संस्कृती, परंपरा, भाषा आणि साहित्यासंबंधी विविध विषयांवर चर्चा होईल. "राष्ट्रीय शिक्षण धोरण, 2020 अंतर्गत मातृभाषा माध्यमातून शिक्षणातील आव्हाने आणि संधी" या विषयावर आणखी एक सत्र आयोजित केले जाईल. याशिवाय, बोडोलँड प्रदेशातील पर्यटन आणि संस्कृतीला चालना देण्याच्या उद्देशाने "स्थानिक सांस्कृतिक मेळावा तसेच संस्कृती आणि पर्यटनाद्वारे 'सशक्त बोडोलँड' प्रदेश निर्माण’ या विषयावर एक थिमॅटिक चर्चा आयोजित केली जाईल, ज्याचा उद्देश बुडलांड प्रदेशातील पर्यटन हे संस्कृतीला प्रोत्साहन देणे असेल.
या महोत्सवात बोडोलँड प्रदेश, आसाम, पश्चिम बंगाल, त्रिपुरा, नागालँड, मेघालय, अरुणाचल प्रदेश, भारताच्या इतर भागांसह नेपाळ आणि भूतान या शेजारील राज्यांमधून पाच हजारांहून अधिक सांस्कृतिक, भाषिक आणि कलाप्रेमी उपस्थित राहतील.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate the 1st Bodoland Mohotsov at Delhi
A mega event on language, literature, and culture to sustain peace and build a Vibrant Bodo Society
Mohotsav will celebrate the journey of recovery and resilience since the signing of the Bodo Peace Accord in 2020 under PM’s leadership
14 NOV 2024 4:10PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the 1st Bodoland Mohotsov, at around 6:30 PM, on 15th November at SAI Indira Gandhi Sports Complex, New Delhi. He will also address the gathering on the occasion.
The two day Mahotsav is being organised on 15th and 16th November. It is a mega event on language, literature, and culture to sustain peace and build a Vibrant Bodo Society. It aims to integrate the indigenous Bodo people residing not only in Bodoland but also in other parts of Assam, West Bengal, Nepal, and other international border areas of the North East. The theme for the Mohotsov is ‘Peace and Harmony for Prosperous Bharat’ with focus on the rich culture, language and education of the Bodo community along with other communities from the Bodoland Territorial Region (BTR). It aims to capitalise on the richness of cultural and linguistic heritage, ecological biodiversity and touristic potential of Bodoland.
Significantly, the Mohotsov is also about celebrating the remarkable journey of recovery and resilience ever since the signing of the Bodo Peace Accord in 2020 under the dynamic leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. This peace agreement not only resolved decades of conflict, violence, and loss of life in Bodoland but also served as a catalyst for other peace settlements.
The session on “The rich Bodo Culture, tradition and Literature Contributing towards Indian Heritage and Traditions” will be the highlight of the Mahotsav and will witness deliberations on a range of the rich Bodo culture, traditions, language and literature. Another session on “Challenges and Opportunities of Mother Tongue medium-of-instruction through National Education Policy, 2020” would also be held. Thematic Discussion on “Indigenous cultural meet & discussion on building ‘Vibrant Bodoland’ Region through culture & tourism” will also be organised with the objective of promoting tourism and culture of Bodoland region.
The gathering will include over five thousand cultural, linguistic and art enthusiasts attending the event from Bodoland region, Assam, West Bengal, Tripura, Nagaland, Meghalaya, Arunachal Pradesh, other parts of India, and also from the neighbouring states of Nepal and Bhutan among others.