പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രഥമ ബോഡോലാൻഡ് മഹോത്സവം ഡൽഹിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും
സമാധാനം നിലനിർത്തുന്നതിനും ഊർജ്ജസ്വലമായ ബോഡോ സമൂഹം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുമായി ഭാഷ, സാഹിത്യം, സംസ്കാരം എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള ഒരു ബൃഹത് പരിപാടി
പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ 2020 ൽ ബോഡോ സമാധാന ഉടമ്പടി ഒപ്പുവച്ചതു മുതലുള്ള വീണ്ടെടുക്കലിൻ്റെയും പ്രതിരോധത്തിൻ്റെയും യാത്രയാണ് മഹോത്സവത്തിലൂടെ ആഘോഷിക്കുന്നത്.
14 NOV 2024 4:10PM by PIB Thiruvananthpuram
നവംബർ 15-ന് വൈകുന്നേരം 6.30-ന് ന്യൂഡൽഹിയിലെ സായ് ഇന്ദിരാഗാന്ധി സ്‌പോർട്‌സ് സമുച്ചയത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി പ്രഥമ ബോഡോലാൻഡ് മഹോത്സവം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്യുകയും ചെയ്യും.
നവംബർ 15, 16 തീയതികളിലാണ് ദ്വിദിന മഹോത്സവം സംഘടിപ്പിക്കുന്നത്. സമാധാനം നിലനിർത്തുന്നതിനും ഊർജ്ജസ്വലമായ ബോഡോ സമൂഹം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനും ലക്ഷ്യമാക്കിയുള്ള ഭാഷ, സാഹിത്യം, സംസ്കാരം എന്നിവ സംബന്ധിച്ച ഒരു ബൃഹത് പരിപാടിയാണിത്. ബോഡോലാൻഡിൽ മാത്രമല്ല, അസം, പശ്ചിമ ബംഗാൾ, നേപ്പാൾ, വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലെ മറ്റ് അന്താരാഷ്ട്ര അതിർത്തി പ്രദേശങ്ങൾ എന്നിവിടങ്ങളിലും താമസിക്കുന്ന തദ്ദേശീയരായ ബോഡോ ജനതയെ സമന്വയിപ്പിക്കാൻ ഇത് ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ‘സമൃദ്ധമായ ഭാരതത്തിന് സമാധാനവും സൗഹാർദ്ദവും’ എന്നതാണ് മഹോത്സവത്തിന്റെ പ്രമേയം. ഇത് ബോഡോലാൻഡ് ടെറിട്ടോറിയൽ റീജിയണിലെ (ബിടിആർ) മറ്റ് വിഭാഗങ്ങളോടൊപ്പം ബോഡോ സമൂഹത്തിൻ്റെയും സമ്പന്നമായ സംസ്കാരം, ഭാഷ, വിദ്യാഭ്യാസം എന്നിവയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. ബോഡോലാൻഡിൻ്റെ സാംസ്കാരികവും ഭാഷാപരവുമായ പൈതൃകം, പാരിസ്ഥിതിക ജൈവവൈവിധ്യം, വിനോദസഞ്ചാര സാധ്യതകൾ തുടങ്ങിയവ ഉപയോഗപ്പെടുത്തുകയാണ് മഹോത്സവത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം.
2020-ൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ ശക്തമായ നേതൃത്വത്തിന് കീഴിൽ ബോഡോ സമാധാന ഉടമ്പടി ഒപ്പുവച്ചതുമുതലുള്ള വീണ്ടെടുക്കലിൻ്റെയും പ്രതിരോധത്തിൻ്റെയും പ്രയാണത്തെ ആഘോഷിക്കുകയാണ് മഹോത്സവം എന്നത് ശ്രദ്ധേയമാണ്. ഈ സമാധാന ഉടമ്പടി ബോഡോലാൻഡിൽ പതിറ്റാണ്ടുകളായി നിലനിന്നിരുന്ന സംഘർഷങ്ങളും അക്രമങ്ങളും ജീവഹാനിയും പരിഹരിക്കുക മാത്രമല്ല, മറ്റ് സമാധാന ഉടമ്പടികൾക്ക് ഉത്തേജകമായി പ്രവർത്തിക്കുകയും ചെയ്തു.
"സമ്പന്നമായ ബോഡോ സംസ്കാരം, പാരമ്പര്യം, സാഹിത്യം എന്നിവ ഇന്ത്യൻ പൈതൃകത്തിനും പാരമ്പര്യത്തിനും സംഭാവന ചെയ്യുന്നു" എന്ന സെഷൻ മഹോത്സവത്തിലെ ശ്രദ്ധാകേന്ദ്രമായിരിക്കും. കൂടാതെ സമ്പന്നമായ ബോഡോ സംസ്കാരം, പാരമ്പര്യങ്ങൾ, ഭാഷ, സാഹിത്യം എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള ചർച്ചകൾക്കും സമ്മേളനം സാക്ഷ്യം വഹിക്കും. "ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം, 2020 ലൂടെ മാതൃഭാഷാ പഠന മാധ്യമത്തിൻ്റെ വെല്ലുവിളികളും അവസരങ്ങളും" എന്ന വിഷയത്തിൽ മറ്റൊരു സെഷനും നടക്കും. ബോഡോലാൻഡ് മേഖലയുടെ വിനോദസഞ്ചാരവും സംസ്‌കാരവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ തദ്ദേശീയ സാംസ്‌കാരിക സംഗമവും സംസ്‌കാരവും വിനോദസഞ്ചാരവും വഴി 'ഊർജ്ജസ്വലമായ ബോഡോലാൻഡ്' മേഖല കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള വിഷയാധിഷ്ഠിത ചർച്ചയും സംഘടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ബോഡോലാൻഡ് മേഖല, അസം, പശ്ചിമ ബംഗാൾ, ത്രിപുര, നാഗാലാൻഡ്, മേഘാലയ, അരുണാചൽ പ്രദേശ്, ഇന്ത്യയുടെ ഇതര ഭാഗങ്ങൾ, കൂടാതെ അയൽ സംസ്ഥാനങ്ങളായ നേപ്പാൾ, ഭൂട്ടാൻ എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നുമുൾപ്പെടെ അയ്യായിരത്തിലധികം സാംസ്കാരിക, ഭാഷാ, കലാ പ്രേമികൾ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കും.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate the 1st Bodoland Mohotsov at Delhi
A mega event on language, literature, and culture to sustain peace and build a Vibrant Bodo Society
Mohotsav will celebrate the journey of recovery and resilience since the signing of the Bodo Peace Accord in 2020 under PM’s leadership
14 NOV 2024 4:10PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the 1st Bodoland Mohotsov, at around 6:30 PM, on 15th November at SAI Indira Gandhi Sports Complex, New Delhi. He will also address the gathering on the occasion.
The two day Mahotsav is being organised on 15th and 16th November. It is a mega event on language, literature, and culture to sustain peace and build a Vibrant Bodo Society. It aims to integrate the indigenous Bodo people residing not only in Bodoland but also in other parts of Assam, West Bengal, Nepal, and other international border areas of the North East. The theme for the Mohotsov is ‘Peace and Harmony for Prosperous Bharat’ with focus on the rich culture, language and education of the Bodo community along with other communities from the Bodoland Territorial Region (BTR). It aims to capitalise on the richness of cultural and linguistic heritage, ecological biodiversity and touristic potential of Bodoland.
Significantly, the Mohotsov is also about celebrating the remarkable journey of recovery and resilience ever since the signing of the Bodo Peace Accord in 2020 under the dynamic leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. This peace agreement not only resolved decades of conflict, violence, and loss of life in Bodoland but also served as a catalyst for other peace settlements.
The session on “The rich Bodo Culture, tradition and Literature Contributing towards Indian Heritage and Traditions” will be the highlight of the Mahotsav and will witness deliberations on a range of the rich Bodo culture, traditions, language and literature. Another session on “Challenges and Opportunities of Mother Tongue medium-of-instruction through National Education Policy, 2020” would also be held. Thematic Discussion on “Indigenous cultural meet & discussion on building ‘Vibrant Bodoland’ Region through culture & tourism” will also be organised with the objective of promoting tourism and culture of Bodoland region.
The gathering will include over five thousand cultural, linguistic and art enthusiasts attending the event from Bodoland region, Assam, West Bengal, Tripura, Nagaland, Meghalaya, Arunachal Pradesh, other parts of India, and also from the neighbouring states of Nepal and Bhutan among others.