પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રોજગાર મેળાને સંબોધિત કર્યો
આજની નિમણૂકો ફક્ત સરકારી નોકરીઓ નથી, પરંતુ રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં સક્રિય યોગદાન આપવાની તક છે: પ્રધાનમંત્રી
જ્યારે યુવાનો સફળ થાય છે, ત્યારે રાષ્ટ્ર સફળ થાય છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણી સરકારે ફક્ત રોજગાર મેળાઓ દ્વારા 11 લાખથી વધુ નિમણૂક પત્રો એનાયત કર્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
દિવાળીના વેચાણનો રેકોર્ડ દર્શાવે છે કે GST બચત તહેવારે માંગ, ઉત્પાદન અને રોજગારમાં કેવી રીતે વધારો કર્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
પ્રતિભા સેતુ પોર્ટલ ખાતરી કરે છે કે UPSC પ્રતિભાનો બગાડ ન થાય - તે રાષ્ટ્ર નિર્માણ તરફ દિશામાન થાય છે: પ્રધાનમંત્રી
યુવા કર્મયોગીઓ વિકસિત ભારત યાત્રાનું નેતૃત્વ કરશે: પ્રધાનમંત્રી
24 OCT 2025 12:27PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા રોજગાર મેળાને સંબોધિત કર્યો. આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ વર્ષના પ્રકાશના તહેવાર, દિવાળીએ દરેકના જીવનમાં નવો પ્રકાશ લાવ્યો છે. તહેવારોની મોસમ વચ્ચે, કાયમી નોકરીઓ માટે નિમણૂક પત્રો મળવાથી આનંદનો બમણો ડોઝ - ઉત્સવનો આનંદ અને રોજગારની સફળતા બંને મળે છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે આ ખુશી આજે દેશભરના 51,000થી વધુ યુવાનો સુધી પહોંચી છે. તેમણે તેમના પરિવારો માટે અપાર ખુશીનો સ્વીકાર કર્યો અને તમામ પ્રાપ્તકર્તાઓ અને તેમના પરિવારના સભ્યોને અભિનંદન આપ્યા. તેમણે તેમના જીવનમાં આ નવી શરૂઆત માટે શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
પૂર્ણ થયેલા સપનાઓમાંથી આવેલા નવનિયુક્ત યુવાનોના ઉત્સાહ, સખત મહેનત કરવાની ક્ષમતા અને આત્મવિશ્વાસ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે જ્યારે આ ભાવના રાષ્ટ્ર સેવા માટેના જુસ્સા સાથે જોડાય છે, ત્યારે તેમની સફળતા વ્યક્તિગત સિદ્ધિઓથી આગળ નીકળી જાય છે અને રાષ્ટ્ર માટે વિજય બની જાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આજની નિમણૂકો ફક્ત સરકારી નોકરીઓ નથી, પરંતુ રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં સક્રિયપણે યોગદાન આપવાની તકો છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે નિયુક્ત થયેલા લોકો સમર્પણ અને પ્રામાણિકતા સાથે કામ કરશે અને ભવિષ્યના ભારત માટે વધુ સારી વ્યવસ્થાના નિર્માણમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે. પ્રધાનમંત્રીએ નવનિયુક્ત થયેલા લોકોને "નાગરિક દેવો ભવ"ના મંત્રને નહીં ભૂલવા અને સેવા અને સમર્પણની ભાવના સાથે કામ કરવા અપીલ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "છેલ્લા 11 વર્ષથી, રાષ્ટ્ર વિકસિત ભારત બનાવવાના સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે અને યુવાનો આ યાત્રામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. યુવા સશક્તિકરણ તેમની સરકાર માટે ટોચની પ્રાથમિકતા છે. રોજગાર મેળાઓ યુવા ભારતીયોની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવા માટે એક શક્તિશાળી માધ્યમ બની ગયા છે, અને તાજેતરમાં, આ મેળાઓ દ્વારા 11 લાખથી વધુ નિમણૂક પત્રો જારી કરવામાં આવ્યા છે." શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું કે આ પ્રયાસો ફક્ત સરકારી નોકરીઓ સુધી મર્યાદિત નથી. સરકારે 3.5 કરોડ યુવાનોને રોજગાર આપવાના લક્ષ્ય સાથે પ્રધાનમંત્રી વિકાસ ભારત રોજગાર યોજના શરૂ કરી છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે સ્કિલ ઇન્ડિયા મિશન જેવી પહેલ યુવાનોને જરૂરી તાલીમ આપી રહી છે, જ્યારે રાષ્ટ્રીય કારકિર્દી સેવા જેવા પ્લેટફોર્મ તેમને નવી તકો સાથે જોડે છે. તેમણે એ પણ માહિતી આપી કે આ પ્લેટફોર્મ દ્વારા 7 કરોડથી વધુ ખાલી જગ્યાઓ વિશેની માહિતી યુવાનો સાથે શેર કરવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ યુવાનો માટે એક મોટી પહેલની જાહેરાત કરી - "પ્રતિભા સેતુ પોર્ટલ", જે UPSC ની અંતિમ યાદીમાં સ્થાન મેળવનારા પરંતુ પસંદગી ન પામેલા ઉમેદવારોને તકો પૂરી પાડે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમના પ્રયાસો વ્યર્થ નહીં જાય, કારણ કે ખાનગી અને જાહેર બંને સંસ્થાઓ હવે પોર્ટલ દ્વારા આ પ્રતિભાશાળી વ્યક્તિઓ સાથે જોડાઈ રહી છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે યુવા પ્રતિભાનો આ શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ ભારતની યુવા ક્ષમતાને વિશ્વ સમક્ષ પ્રદર્શિત કરશે.
GST બચત મહોત્સવ દ્વારા તહેવારોની મોસમને સમૃદ્ધ બનાવવા પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી મોદીએ દેશભરમાં GST દરોમાં ઘટાડા જેવા મહત્વપૂર્ણ સુધારાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે કહ્યું કે આ સુધારાઓની અસર ગ્રાહક બચતથી આગળ વધે છે, કારણ કે આગામી પેઢીના GST સુધારા રોજગારની તકો પણ વધારી રહ્યા છે. જ્યારે રોજિંદા વસ્તુઓ સસ્તી થાય છે, ત્યારે માંગ વધે છે; માંગમાં વધારો ઉત્પાદન અને પુરવઠા શૃંખલાને વેગ આપે છે; અને ફેક્ટરીઓમાં ઉત્પાદનમાં વધારો રોજગારની નવી તકો બનાવે છે. તેથી, GST બચત મહોત્સવ પણ રોજગાર ઉત્સવમાં પરિવર્તિત થઈ રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ધનતેરસ અને દિવાળી દરમિયાન રેકોર્ડબ્રેક વેચાણનો ઉલ્લેખ કર્યો, જેણે નવા રેકોર્ડ બનાવ્યા અને જૂના તોડી નાખ્યા, GST સુધારાઓએ દેશના અર્થતંત્રને કેવી રીતે નવી ગતિ આપી છે તેના ઉદાહરણો દર્શાવો છે. તેમણે MSME ક્ષેત્ર અને છૂટક વેપાર પર આ સુધારાઓની સકારાત્મક અસરની નોંધ લીધી, જે હવે ઉત્પાદન, લોજિસ્ટિક્સ, પેકેજિંગ અને વિતરણમાં નવી રોજગારીની તકો ઉભી કરી રહ્યા છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું, "ભારત હાલમાં વિશ્વનો સૌથી યુવા દેશ છે, અને ભારતના યુવાનોની તાકાત તેની સૌથી મોટી સંપત્તિ છે. આ વિશ્વાસ અને આત્મવિશ્વાસ વિદેશ નીતિ સહિત તમામ ક્ષેત્રોમાં દેશની પ્રગતિને માર્ગદર્શન આપે છે, જે હવે યુવા ભારતીયોના હિતોને ધ્યાનમાં રાખીને ઘડવામાં આવી રહી છે." પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ભારતના રાજદ્વારી જોડાણ અને વૈશ્વિક સમજૂતી કરારોમાં યુવા તાલીમ, કૌશલ્ય વિકાસ અને રોજગાર સર્જન માટે જોગવાઈઓ વધુને વધુ સામેલ થઈ રહી છે. તેમણે નોંધ્યું કે બ્રિટિશ પ્રધાનમંત્રીની તાજેતરની મુલાકાત દરમિયાન, બંને દેશો કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા Ai, નાણાકીય ટેકનોલોજી અને સ્વચ્છ ઉર્જા જેવા ક્ષેત્રોમાં રોકાણ વધારવા માટે સંમત થયા હતા. તેમણે ઉમેર્યું કે થોડા મહિના પહેલા ભારત અને યુકે વચ્ચે થયેલા મુક્ત વેપાર કરારથી પણ નવી તકો ખુલશે. તેવી જ રીતે, ઘણા યુરોપિયન દેશો સાથે રોકાણ ભાગીદારીથી હજારો નવી નોકરીઓનું સર્જન થવાની અપેક્ષા છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે બ્રાઝિલ, સિંગાપોર, કોરિયા અને કેનેડા જેવા દેશો સાથેના કરારો રોકાણને વેગ આપશે, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને MSME ને ટેકો આપશે, નિકાસમાં વધારો કરશે અને યુવાનો માટે વૈશ્વિક પ્રોજેક્ટ્સ પર કામ કરવા માટે નવી તકો ઊભી કરશે.
આજે ચર્ચા કરવામાં આવી રહેલી સફળતાઓ અને દ્રષ્ટિકોણ ભવિષ્યમાં નવનિયુક્ત યુવાનો તરફથી નોંધપાત્ર યોગદાન જોવા મળશે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ વિકસિત ભારતના ધ્યેય તરફ સતત પ્રયાસો કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો અને કહ્યું કે તેમના જેવા યુવા કર્મયોગીઓ આ સંકલ્પને સાકાર કરશે. તેમણે આ યાત્રામાં 'આઈ-ગોટ કર્મયોગી ભારત પ્લેટફોર્મ'ની ઉપયોગીતા પર પ્રકાશ પાડ્યો, નોંધ્યું કે લગભગ 15 મિલિયન સરકારી કર્મચારીઓ પહેલાથી જ તેના દ્વારા શીખી રહ્યા છે. તેમણે નવનિયુક્તોને આ પ્લેટફોર્મમાં જોડાવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા, જે એક નવી કાર્ય સંસ્કૃતિ અને સુશાસનની ભાવનાને સ્થાપિત કરશે. શ્રી મોદીએ સમાપન કરીને કહ્યું કે તેમના પ્રયાસો દ્વારા જ ભારતનું ભવિષ્ય ઘડાશે અને તેના નાગરિકોના સપના સાકાર થશે. તેમણે ફરી એકવાર તમામ નિયુક્તોને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses Rozgar Mela
The appointments made today are not merely government jobs, but opportunities to actively contribute to nation-building: PM
When youth succeed, the nation succeeds: PM
Our government has issued over 11 lakh appointment letters through Rozgar Melas alone: PM
Record Diwali sales show how GST Bachat Utsav has energized demand, production, and employment: PM
Pratibha Setu Portal ensures UPSC talent is not lost—it’s redirected to nation-building: PM
Young karmayogis will lead the journey towards a developed India: PM
24 OCT 2025 12:27PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Rozgar Mela via videoconferencing today. Speaking on the occasion, the Prime Minister remarked that this year’s festival of lights, Diwali, has brought new illumination into everyone’s lives. Amidst the festive celebrations, receiving appointment letters for permanent jobs adds a double dose of joy—both the cheer of the festival and the success of employment. Shri Modi highlighted that this happiness has reached over 51,000 youth across the country today. He acknowledged the immense joy this brings to their families and extended his congratulations to all the recipients and their family members. He conveyed his best wishes for this new beginning in their lives.
Highlighting the enthusiasm, capacity for hard work, and the self-confidence born from fulfilled dreams among the newly appointed youth, Shri Modi remarked that when this spirit is combined with a passion to serve the nation, their success transcends personal achievement and becomes a triumph for the country. The Prime Minister emphasized that today’s appointments are not merely government jobs, but opportunities to actively contribute to nation-building. He expressed confidence that the appointees will work with integrity and sincerity, and play a vital role in creating better systems for the India of the future. The Prime Minister further appealed to the new appointees to not forget the mantra of ‘Nagarik Devo Bhava’ and work by upholding the spirit of service and dedication.
“For the past 11 years, the nation has been advancing with a resolve to build a developed India, with the youth playing the most pivotal role in this journey”, highlighted the Prime Minister, emphasizing that youth empowerment remains a top priority for their government. He noted that Rozgar Melas have become a powerful medium to fulfill the aspirations of young Indians, with over 11 lakh appointment letters issued through these Melas in recent times. Shri Modi further stated that these efforts are not limited to government jobs alone. The government has launched the ‘PM Viksit Bharat Rozgar Yojana’ with a target to provide employment to 3.5 crore youth. He further remarked that initiatives like the Skill India Mission are equipping youth with necessary training, while platforms such as the National Career Service are connecting them with new opportunities. He also noted that through this platform, information on more than 7 crore vacancies has already been shared with the youth.
Prime Minister announced a major initiative for youth—the ‘Pratibha Setu Portal’—which offers opportunities to candidates who reached the final list of UPSC but were not selected. He emphasized that their efforts will not go in vain, as both private and public institutions are now engaging with these talented individuals through the portal. Shri Modi remarked that this optimal utilization of youth talent will showcase India’s youth potential to the world.
Highlighting that the festive season has been enriched by the GST Bachat Utsav, Shri Modi noted the significant reform in GST rate reductions across the country. He stated that the impact of these reforms goes beyond consumer savings, as next-generation GST reforms are also expanding employment opportunities. When everyday goods become cheaper, demand rises; increased demand accelerates production and supply chains; and higher factory output leads to the creation of new jobs. Therefore, the GST Bachat Utsav is also transforming into an Employment Festival. The Prime Minister pointed out the record-breaking sales witnessed during Dhanteras and Diwali, with new records set and old ones surpassed, demonstrating how GST reforms have given fresh momentum to the nation’s economy. He noted the positive impact of these reforms on the MSME sector and retail trade, which are now generating new employment opportunities in manufacturing, logistics, packaging, and distribution.
“India is currently the youngest country in the world and the strength of India’s youth is one of its greatest assets”, stated Shri Modi, emphasizing that this belief and confidence guide the nation’s progress across all sectors, including foreign policy, which is now being shaped with the interests of young Indians in mind. The Prime Minister highlighted that India’s diplomatic engagements and global MoUs increasingly incorporate provisions for youth training, upskilling, and employment generation. He noted that during the recent visit of the Prime Minister of the United Kingdom, both nations agreed to enhance investments in sectors such as AI, fintech, and clean energy. He added that the Free Trade Agreement signed a few months ago between India and the UK will also open up new opportunities. Similarly, investment partnerships with several European countries are expected to generate thousands of new jobs. Shri Modi remarked that agreements with countries like Brazil, Singapore, Korea, and Canada will boost investment, support startups and MSMEs, increase exports, and create new opportunities for youth to work on global projects.
Underlining that the successes and vision being discussed today will see significant contributions from the newly appointed youth in the times ahead, the Prime Minister emphasized the need for continuous efforts towards the goal of a developed India, asserting that young karmayogis like them will lead this resolve to fruition. He highlighted the utility of the ‘i-Got Karmayogi Bharat Platform’ in this journey, noting that nearly 1.5 crore government employees are already learning through it. He encouraged the new appointees to join the platform, which would instill a new work culture and a spirit of good governance. Shri Modi concluded by remarking that it is through their efforts that India’s future will take shape and the dreams of its citizens will be realized. He once again extended his best wishes to all the appointees.