ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ 'ਤੇ ਦੀਵਾਲੀ ਮਨਾਈ
ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ, ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਤਿੰਨਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਅਸਾਧਾਰਨ ਤਾਲਮੇਲ ਨੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਧੂਰ ਦੌਰਾਨ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਰੱਖਿਆ ਬਲ ਲਗਾਤਾਰ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੇ ਰੱਖਿਅਕ ਵਜੋਂ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਕਰਕੇ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ; ਅਸੀਂ ਮਾਓਵਾਦੀ ਅੱਤਵਾਦ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
20 OCT 2025 12:53PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ 'ਤੇ ਦੀਵਾਲੀ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦਿਨ, ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਲ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦਸਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਵੱਡਾ ਸਮੁੰਦਰ ਹੈ ਤਾਂ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੇ ਬਹਾਦਰ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਅਥਾਹ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਅਨੰਤ ਦੂਰੀ ਅਤੇ ਬੇਅੰਤ ਅਸਮਾਨ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ ਦੀ ਅਥਾਹ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਜੋ ਅਨੰਤ ਤਾਕਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੁੰਦਰ 'ਤੇ ਸੂਰਜ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਦੀ ਚਮਕ, ਦੀਵਾਲੀ ਦੌਰਾਨ ਬਹਾਦਰ ਫ਼ੌਜੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਜਗਾਏ ਗਏ ਦੀਵਿਆਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ, ਜੋ ਦੀਵਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਬ੍ਰਹਮ ਮਾਲਾ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮੇਰੀ ਖ਼ੁਸ਼ਕਿਸਮਤੀ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਬਹਾਦਰ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੀਵਾਲੀ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ 'ਤੇ ਬਿਤਾਈ ਆਪਣੀ ਰਾਤ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਜਰਬੇ ਨੂੰ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਆਨ ਕਰਨਾ ਔਖਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀ ਰਾਤ ਅਤੇ ਸੂਰਜ ਚੜ੍ਹਨ ਨੇ ਇਸ ਦੀਵਾਲੀ ਨੂੰ ਕਈ ਮਾਅਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯਾਦਗਾਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ 140 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਦੀਵਾਲੀ ਦੀਆਂ ਸੱਚੇ ਦਿਲੋਂ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ ਜਾਣ ਦੇ ਪਲ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ - ਵਿਕਰਾਂਤ ਵੱਡਾ, ਅਪਾਰ, ਦ੍ਰਿਸ਼ਮਾਨ, ਵਿਲੱਖਣ ਅਤੇ ਅਸਾਧਾਰਨ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਵਿਕਰਾਂਤ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇਹ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ, ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਜਿਸ ਦਿਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਉਸੇ ਦਿਨ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਿੰਨ੍ਹ ਦਾ ਤਿਆਗ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਝੰਡਾ ਅਪਣਾਇਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ ਅੱਜ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਇੱਕ ਤਾਕਤਵਰ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ, ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਨੂੰ ਚੀਰਦਾ ਹੋਇਆ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਫ਼ੌਜੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ, ਵਿਕਰਾਂਤ ਦੇ ਨਾਮ ਨੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਨੀਂਦ ਉਡਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਨਾਮ ਹੀ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੀ ਗੁਸਤਾਖ਼ੀ ਦਾ ਖ਼ਾਤਮਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਾਸ ਸਲਾਮੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵੱਲੋਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਡਰ, ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਅਸਾਧਾਰਨ ਹੁਨਰ, ਭਾਰਤੀ ਥਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਤਿੰਨਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਅਸਾਧਾਰਨ ਤਾਲਮੇਲ ਨੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਧੂਰ ਦੌਰਾਨ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਾਰੇ ਫ਼ੌਜੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਵਧਾਈ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਦੁਸ਼ਮਣ ਸਾਹਮਣੇ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਅਟੱਲ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਜਿਸ ਪੱਖ ਕੋਲ ਅਜ਼ਾਦ ਤੌਰ ’ਤੇ ਲੜਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਫ਼ਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਾਣ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਆਯਾਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਹੁਣ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਫ਼ੌਜੀ ਉਪਕਰਨ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧ ਕੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 1.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਿਸਾਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡਾਂ ਨੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੂੰ 40 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ ਹਰ 40 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ ਜਾਂ ਪਣਡੁੱਬੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਧੂਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਅਤੇ ਆਕਾਸ਼ ਵਰਗੀਆਂ ਮਿਸਾਈਲਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਸਾਬਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਿਸਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਰੀਦਣ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤਿੰਨਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਲਈ ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 30 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਰੱਖਿਆ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੱਖਿਆ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਿਵਾਇਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ "ਗਿਆਨਾਯ ਦਾਨਾਯ ਚ ਰਕਸ਼ਣਾਯ" ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਵਿਗਿਆਨ, ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਤਾਕਤ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਿਸ਼ਵ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੀ 66 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੇਲ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ 50 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕੰਟੇਨਰ ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਹਿੰਦ ਮਹਾਂਸਾਗਰ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਲੰਘਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੇ ਰੱਖਿਅਕ ਵਜੋਂ ਤਾਇਨਾਤ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮਿਸ਼ਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਤਾਇਨਾਤੀਆਂ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਡਾਕੂ ਵਿਰੋਧੀ ਗਸ਼ਤ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਸੁਰੱਖਿਆ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟਾਪੂਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ 26 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਟਾਪੂ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੱਜ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਵੱਲੋਂ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਟਾਪੂ 'ਤੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੱਖਣੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਇਕੱਠੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ 'ਮਹਾਸਾਗਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਜ਼ਨ' 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਈ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਮਨੁੱਖੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਤੱਕ, ਆਫ਼ਤ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਸਾਥੀ ਵਜੋਂ ਦੇਖਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕਰਵਾਇਆ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਗੁਆਂਢੀ ਮਾਲਦੀਵ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ 'ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੀਰ' ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਉਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਇਆ। 2017 ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਹੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਿਹਾ ਸੀ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਦਦ ਦਾ ਹੱਥ ਵਧਾਇਆ ਸੀ। 2018 ਵਿੱਚ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਸੁਨਾਮੀ ਆਫ਼ਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਜੋੜ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਰਿਹਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਮਿਆਂਮਾਰ ਵਿੱਚ ਭੂਚਾਲ ਕਾਰਨ ਹੋਈ ਤਬਾਹੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ 2019 ਵਿੱਚ ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ ਅਤੇ 2020 ਵਿੱਚ ਮੈਡਾਗਾਸਕਰ ਵਿੱਚ ਸੰਕਟ, ਭਾਰਤ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਪਹੁੰਚਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਫ਼ਸੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੱਢਣ ਲਈ ਕਈ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਹਨ। ਯਮਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੁਡਾਨ ਤੱਕ, ਜਦੋਂ ਵੀ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਲੋੜ ਪਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਹਿੰਮਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਵੀ ਬਚਾਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ - ਜ਼ਮੀਨ, ਸਮੁੰਦਰ ਅਤੇ ਹਵਾ - ਅਤੇ ਹਰ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜਲ ਸੈਨਾ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਅਸਮਾਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ, ਤਪਦੇ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਰਫੀਲੇ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰਾਂ ਤੱਕ, ਫ਼ੌਜ, ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਅਤੇ ਆਈਟੀਬੀਪੀ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਚੱਟਾਨ ਵਾਂਗ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੋਰਚਿਆਂ 'ਤੇ, ਐੱਸਐੱਸਬੀ, ਅਸਾਮ ਰਾਈਫਲਜ਼, ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ, ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਅਤੇ ਖੂਫ਼ੀਆ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਜਵਾਨ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਤਟ ਰੱਖਿਅਕ ਬਲ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟਾਂ ਦੀ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਇਸ ਮਹਾਨ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਹਿੰਮਤ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ - ਮਾਓਵਾਦੀ ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਖ਼ਾਤਮਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਨਕਸਲ-ਮਾਓਵਾਦੀ ਉਗਰਵਾਦ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁਕਤੀ ਦੀ ਕਗਾਰ 'ਤੇ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਲਗਭਗ 125 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਮਾਓਵਾਦੀ ਹਿੰਸਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸਨ; ਅੱਜ, ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਘਟ ਕੇ ਸਿਰਫ 11 ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ 3 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਹੀ ਇਸ ਨਾਲ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਹੁਣ ਮਾਓਵਾਦੀ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਪਰਛਾਵੇਂ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸਾਹ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੀਵਾਲੀ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਡਰ ਵਿੱਚ ਜਿਉਣ ਦੀ ਮਜਬੂਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਹੁਣ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਓਵਾਦੀ ਕਦੇ ਸੜਕਾਂ, ਸਕੂਲਾਂ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾਉਂਦੇ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਹੁਣ ਹਾਈਵੇਅ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ, ਕੁਰਬਾਨੀ ਅਤੇ ਬਹਾਦਰੀ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੀਵਾਲੀ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਐੱਸਟੀ ਬੱਚਤ ਤਿਉਹਾਰ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਖ਼ਰੀਦਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਮਾਓਵਾਦੀ ਦਹਿਸ਼ਤ ਕਾਰਨ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਹੁਣ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦਾ ਮੰਤਰ ਗੂੰਜ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ 140 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜ਼ਮੀਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੁਲਾੜ ਤੱਕ, ਕਦੇ ਕਲਪਨਾ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਮੰਨੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹੁਣ ਹਕੀਕਤ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਗਤੀ, ਤਰੱਕੀ, ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਵਧਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਇਸ ਵੱਡੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੈਨਾਵਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੇ ਪੈਰੋਕਾਰ ਨਹੀਂ ਹਨ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਸਮੇਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਹੈ, ਅਨੰਤ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਨਾ ਟੱਪਣਯੋਗ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਹਾੜੀ ਚੋਟੀਆਂ 'ਤੇ ਸਾਡੇ ਸੈਨਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦੇ ਥੰਮ੍ਹ ਬਣੇ ਰਹਿਣਗੇ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਿੱਤ ਨਾਲ ਗੂੰਜਦੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਗਰਜ ਦੇ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਹੀ ਆਵਾਜ਼ ਉੱਠੇਗੀ - "ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ!" ਇਸੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਭਰੋਸੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦੀਵਾਲੀ ਦੀਆਂ ਸੱਚੇ ਦਿਲੋਂ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ।

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi celebrates Diwali on board the INS Vikrant
INS Vikrant is not just a warship, it is a testimony to 21st-century India's hard work, talent, impact and commitment: PM
INS Vikrant is a towering symbol of Aatmanirbhar Bharat and Made in India: PM
The extraordinary coordination among the three services together compelled Pakistan to surrender during Operation Sindoor: PM
Over the past decade, our defence forces have steadily moved towards becoming self-reliant: PM
Our goal is to make India one of the world's top defence exporters: PM
The Indian Navy stands as the guardian of the Indian Ocean: PM
Thanks to the valour and determination of our security forces, the nation has achieved a significant milestone, We are eliminating Maoist terrorism: PM
20 OCT 2025 12:53PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the armed forces personnel during Diwali celebration on board the INS Vikrant today. Mentioning that today is a remarkable day, a remarkable moment, and a remarkable sight, Shri Modi highlighted that on one side lies the vast ocean, and on the other, the immense strength of Mother India’s brave soldiers. He noted that while one side presents the infinite horizon and boundless sky, the other side showcases the colossal might of INS Vikrant, embodying infinite power. The Prime Minister observed that the sparkle of sunlight on the sea resembles the lamps lit by valiant soldiers during Deepavali, forming a divine garland of lights. He expressed his privilege in celebrating this Diwali among the brave personnel of the Indian Navy.
Recalling his night spent aboard INS Vikrant, the Prime Minister stated that the experience is difficult to put into words. He described the deep night at sea and the sunrise as making this Diwali especially memorable in many ways. From INS Vikrant, the Prime Minister extended heartfelt Diwali greetings to all 140 crore citizens of the country.
Recalling the moment when INS Vikrant was handed over to the nation, Shri Modi stated that at the time, he had remarked—Vikrant is grand, immense, panoramic, unique and exceptional. “Vikrant is not merely a warship; it is a testament to 21st-century India’s hard work, talent, impact, and commitment”, emphasised the Prime Minister. He reminded that on the very day the nation received the indigenously built INS Vikrant, the Indian Navy renounced a major symbol of colonial legacy. He highlighted that inspired by Chhatrapati Shivaji Maharaj, the Navy adopted a new flag.
“INS Vikrant today stands as a powerful symbol of Aatmanirbhar Bharat and Made in India”, exclaimed the Prime Minister, emphasising that the indigenously built INS Vikrant, slicing through the ocean, reflects India’s military prowess. He recalled that just a few months ago, Vikrant’s very name had disrupted the sleep of Pakistan. The Prime Minister asserted that INS Vikrant is a warship whose name alone is enough to put an end to the enemy’s audacity.
Prime Minister expressed his special salute to the Indian Armed Forces on this occasion. He highlighted that the fear instilled by the Indian Navy, the extraordinary skill demonstrated by the Indian Air Force, and the bravery of the Indian Army, along with the exceptional coordination among all three services, compelled Pakistan to surrender swiftly during Operation Sindoor. He affirmed that all personnel involved are truly deserving of congratulations.
Shri Modi stated that when the enemy is in front and war is imminent, the side that possesses the strength to fight independently always holds the advantage. He emphasized that for the armed forces to be strong, self-reliance is essential. The Prime Minister expressed pride that over the past decade, India’s forces have steadily advanced towards self-reliance. He noted that the armed forces have identified thousands of items that will no longer be imported, resulting in most essential military equipment now being manufactured domestically. He highlighted that in the last 11 years, India’s defence production has more than tripled, crossing ₹1.5 lakh crore last year. Citing another example, Shri Modi informed the nation that since 2014, Indian shipyards have delivered over 40 indigenous warships and submarines to the Navy. He added that currently, on average, a new indigenous warship or submarine is being inducted into the Navy every 40 days.
“Missiles like BrahMos and Akash have proven their capabilities during Operation Sindoor. Several countries around the world are now interested in purchasing these missiles”, said the Prime Minister, emphasising that India is building the capacity to export weapons and equipment for all three armed forces. “India’s goal is to be counted among the world’s top defence exporters”, affirmed Shri Modi, stating that over the past decade, India’s defence exports have increased more than 30-fold. He credited this success significantly to the contributions of defence start-ups and indigenous defence units.
Prime Minister stated that India’s tradition regarding strength and capability has always been rooted in the principle—“Gyanaya Daanaya Cha Rakshanaya,” meaning our science, prosperity, and power are dedicated to the service and protection of humanity. He emphasized that in today’s interconnected world, where nations’ economies and progress depend heavily on maritime routes, the Indian Navy plays a crucial role in ensuring global stability. Shri Modi highlighted that 66 percent of the world’s oil supply and 50 percent of container shipments pass through the Indian Ocean. He noted that the Indian Navy is deployed as the guardian of the Indian Ocean to secure these routes. Additionally, through mission-based deployments, anti-piracy patrols, and humanitarian operations, the Indian Navy serves as a global security partner across the region.
“Indian Navy plays a significant role in ensuring the security and integrity of India’s islands”, emphasised the Prime Minister. He recalled the decision taken some time ago to hoist the national flag on every island of the country on 26th January. Shri Modi affirmed that the Navy fulfilled this national resolve, and today, the tricolour is being proudly hoisted by the Navy on every Indian island.
Prime Minister stated that as India progresses rapidly, efforts are being made to ensure that all nations of the Global South advance alongside. He highlighted that India is working on the ‘Mahasagar Maritime Vision’ and is becoming a development partner for many countries. He emphasized that whenever needed, India stands ready to provide humanitarian assistance anywhere in the world. From Africa to Southeast Asia, during times of disaster, the world views India as a global companion. Shri Modi recalled that in 2014, when neighbouring Maldives faced a water crisis, India launched ‘Operation Neer’, and the Navy delivered clean water to the country. In 2017, when Sri Lanka was struck by devastating floods, India was the first to extend a helping hand. In 2018, following the tsunami disaster in Indonesia, India stood shoulder to shoulder with the people of Indonesia in relief and rescue operations. Similarly, whether it was the destruction caused by an earthquake in Myanmar or the crises in Mozambique in 2019 and Madagascar in 2020, India reached out everywhere with a spirit of service.
Shri Modi stated that India’s armed forces have, from time to time, conducted operations to safely evacuate people stranded abroad. From Yemen to Sudan, whenever and wherever the need arose, their valour and courage have reinforced the trust of Indians living across the world. He emphasized that India has also saved the lives of thousands of foreign nationals through these missions.
“India’s armed forces have served the nation across all domains—land, sea, and air—and under every circumstance”, exclaimed Shri Modi highlighting that the Navy is deployed in the seas to safeguard India’s maritime boundaries and trade interests, while the Air Force remains committed to securing the skies. On land, from scorching deserts to icy glaciers, the Army, along with BSF and ITBP personnel, stand firm like a rock. He further acknowledged that across various fronts, personnel from SSB, Assam Rifles, CRPF, CISF, and intelligence agencies are steadfastly serving Mother India. The Prime Minister also commended the Indian Coast Guard for their vital role in national defence, noting their continuous coordination with the Navy to secure India’s coastline day and night. He affirmed that their contribution to this grand mission of national security is immense.
Prime Minister stated that due to the valour and courage of India’s security forces, the nation has achieved a major milestone—the eradication of Maoist terrorism. He highlighted that India is now on the verge of complete freedom from Naxal-Maoist extremism. Before 2014, around 125 districts were affected by Maoist violence; today, this number has reduced to just 11, with only 3 districts remaining significantly impacted. Shri Modi noted that over 100 districts have now fully emerged from the shadow of Maoist terror and are breathing freely for the first time and celebrating Diwali. He emphasized that millions of people, after generations of fear, are now joining the mainstream of development. In regions where Maoists once obstructed the construction of roads, schools, hospitals, and mobile towers, highways are now being built and new industries are emerging. He affirmed that this success has been made possible by the dedication, sacrifice, and bravery of India’s security forces. The Prime Minister expressed joy that in many such districts, people are celebrating Diwali for the first time. He added that record sales and purchases are being witnessed in these areas during the GST Bachat Utsav. In districts where Maoist terror once suppressed even the mention of the Constitution, the mantra of Swadeshi now resonates.
“India is progressing rapidly and fulfilling the dreams of 140 crore citizens. From the ground to space, achievements once considered beyond imagination are now becoming reality”, emphasised the Prime Minister, highlighting the momentum, the progress, the transformation, and the growing development and confidence of the nation. He affirmed that the armed forces play a vital role in this grand task of nation-building. Shri Modi remarked that the forces are not mere followers of the current; they possess the ability to guide its direction, the courage to lead time, the valour to cross the infinite, and the spirit to overcome the insurmountable. He declared that the mountain peaks where our soldiers stand firm will remain as victory pillars of India, and the mighty waves of the ocean beneath them will echo India’s triumph. Amidst this roar, one unified voice will rise—’Bharat Mata Ki Jai!’ With this enthusiasm and conviction, the Prime Minister concluded by once again extending heartfelt Diwali greetings to all.