पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
वनक्षेत्रात भारत जागतिक स्तरावर पोहोचला नवव्या स्थानावर; वार्षिक वन वाढीमध्ये भारत तिसऱ्या क्रमांकावर कायम
22 OCT 2025 11:57AM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 ऑक्‍टोबर 2025
बाली येथे अन्न आणि कृषी संघटनेने (एफएओ) जारी केलेल्या जागतिक वन संसाधन मूल्यांकन (जीएफआरए) 2025 नुसार, जागतिक पर्यावरण संवर्धनात भारताने एक महत्त्वपूर्ण टप्पा गाठला आहे. जागतिक स्तरावर एकूण वनक्षेत्राच्या बाबतीत भारत 9 व्या स्थानावर पोहोचला आहे.
केंद्रीय पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्री भूपेंद्र यादव यांनी 'एक्स' वरील सोशल मीडिया पोस्टमध्ये या विकसात्मक बाबीची माहिती दिली.
मागील मूल्यांकनात, भारत १० व्या क्रमांकावर होता. वार्षिक वनक्षेत्र वाढीच्या बाबतीत देशाने जगभरात आपले तिसरे स्थान कायम ठेवले आहे, ज्यामुळे शाश्वत वन व्यवस्थापन आणि पर्यावरणीय संतुलनाप्रती आपली वचनबद्धता पुन्हा दिसून येते, अशी माहिती त्यांनी दिली.
यादव यांनी नमूद केले की, ही उल्लेखनीय प्रगती पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील भारत सरकारची धोरणे आणि कार्यक्रमांचे यश अधोरेखित करते. या सर्वांचा उद्देश वन संरक्षण, वनीकरण आणि समुदायाच्या नेतृत्वाखालील पर्यावरणीय कृती हा आहे.
पंतप्रधानांनी केलेले 'एक पेड मां के नाम' हे आवाहन आणि पर्यावरणविषयक जाणीवेवर त्यांनी सतत भर दिल्याने देशभरातील लोकांना वृक्षारोपण आणि वृक्ष संरक्षणात सक्रियपणे सहभागी होण्यासाठी प्रेरित केले आहे.
वाढत्या सार्वजनिक सहभागामुळे हिरव्या आणि शाश्वत भविष्यासाठी सामूहिक जबाबदारीची तीव्र भावना निर्माण होत आहे. मोदी सरकारच्या वन संरक्षण आणि संवर्धनासाठीच्या नियोजन आणि धोरणांमुळे आणि राज्य सरकारांच्या मोठ्या प्रमाणात वृक्षारोपण सबंधी प्रयत्नांमुळे हे यश मिळाले आहे, असे ते म्हणाले.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
India moves up to 9th Position Globally in Forest Area; Continues to Rank 3rd in Annual Forest Gain
22 OCT 2025 10:42AM by PIB Delhi
India has achieved a significant milestone in global environmental conservation, moving up to the 9th position in terms of total forest area globally, as per the Global Forest Resources Assessment (GFRA) 2025, released by the Food and Agriculture Organization (FAO) in Bali.
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav, informed about this development in a social media post on ‘X’.
In the previous assessment, India was ranked 10th. The country has also maintained its 3rd position worldwide in terms of annual forest area gain, reaffirming its commitment to sustainable forest management and ecological balance, the Minister informed.
Shri Yadav noted that this remarkable progress underscores the success of the Government of India’s policies and programmes under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, aimed at forest protection, afforestation, and community-led environmental action.
The Prime Minister’s call for ‘Ek Ped Ma Ke Naam’ and his continued emphasis on environmental consciousness have inspired people across the nation to participate actively in tree plantation and protection.
This growing public participation is fostering a strong sense of collective responsibility towards a greener and sustainable future. The achievement comes on the back of Modi government's planning and policies for protection and enhancement of the forest and massive plantation efforts by State Governments, the Minister stated.