உள்துறை அமைச்சகம்
பாதுகாப்பு அமைச்சர் திரு. ராஜ்நாத் சிங், செவ்வாய்க்கிழமை, புது தில்லியில் உள்ள தேசிய காவல் நினைவிடத்தில் அஞ்சலி செலுத்துகிறார்
19 OCT 2025 11:00AM by PIB Chennai
காவல் நினைவு தினமான அக்டோபர் 21 அன்று (செவ்வாய்க்கிழமை), புது தில்லியில் உள்ள தேசிய காவல் நினைவிடத்தில், பாதுகாப்புத்துறை அமைச்சர் திரு. ராஜ்நாத் சிங், தியாகிகளுக்கு அஞ்சலி செலுத்துகிறார்.
1959 அக்டோபர் 21 அன்று, லடாக்கின் ஹாட் ஸ்பிரிங்ஸில், அதிக ஆயுதம் ஏந்திய சீன துருப்புக்களின் தாக்குதலில், பத்து வீரம் மிக்க காவல்துறையினர் தங்கள் உயிர்களைத் தியாகம் செய்தனர். அப்போதிருந்து, ஒவ்வொரு ஆண்டும் அக்டோபர் 21 அன்று காவல் நினைவு தினமாக அனுசரிக்கப்படுகிறது. காவல் துறையினர் செய்த தியாகங்களையும், தேசிய பாதுகாப்பு மற்றும் ஒருமைப்பாட்டைப் பாதுகாப்பதில் அவர்களின் முக்கிய பங்கையும் அங்கீகரிக்கும் விதமாக, 2018 ஆம் ஆண்டு காவல் நினைவு தினத்தன்று, புது தில்லியில் உள்ள சாணக்யபுரியில் உள்ள தேசிய காவல் நினைவிடத்தை பிரதமர் நாட்டிற்கு அர்ப்பணித்தார்.
இந்த நினைவுச்சின்னம் காவல் படையினருக்கு தேசிய அடையாளமாகத் திகழ்கிறது. மேலும் உயிரைக் கொடுத்தாவது, தேசத்தைப் பாதுகாப்பதற்கான அவர்களின் உறுதிப்பாட்டை வலுப்படுத்துகிறது. இந்த நினைவுச்சின்னம் ஒரு மைய சிற்பம், 'வீரத்தின் சுவர்' மற்றும் ஒரு அருங்காட்சியகத்தைக் கொண்டுள்ளது. இந்த அருங்காட்சியகம் இந்தியாவில் காவல் துறை குறித்த ஒரு வரலாற்று மற்றும் வளர்ந்து வரும் கண்காட்சியாகக் கருதப்படுகிறது. இந்த நினைவுச்சின்னம் ஒரு புனித யாத்திரைத் தளம், காவல் பணியாளர்கள் மற்றும் மக்களுக்கு மரியாதை செலுத்தும் இடமாகும். தேசிய காவல் நினைவுச்சின்னம் திங்கட்கிழமைகள் தவிர அனைத்து நாட்களிலும் பொதுமக்களுக்கு திறந்திருக்கும்.
நாடு முழுவதும் காவல் துறை தியாகிகளுக்கு அஞ்சலி செலுத்தும் வகையில், அக்டோபர் 21-ம் தேதி காவல் துறை நினைவு தினம் அனுசரிக்கப்படுகிறது. முக்கிய நிகழ்வு புது தில்லியில் உள்ள தேசிய காவல் நினைவிடத்தில் நடைபெறுகிறது. பாதுகாப்புத் துறை அமைச்சர் திரு ராஜ்நாத் சிங் இந்த விழாவிற்குத் தலைமை தாங்கி தியாகிகளுக்கு அஞ்சலி செலுத்துவார். மத்திய ஆயுதக் காவல் படைகள் (CAPFs) மற்றும் தில்லி காவல்துறையின் கூட்டு அணிவகுப்பு நடைபெறும். மத்திய உள்துறை இணை அமைச்சர் , காவல் பின்னணி கொண்ட நாடாளுமன்ற உறுப்பினர்கள் உள்ளிட்டோர் மலர்வளையம் வைத்து தியாகிகளுக்கு அஞ்சலி செலுத்துவார்கள். ஓய்வுபெற்ற காவல்துறை தலைமை இயக்குநர்கள், காவல் துறை அதிகாரிகள் மற்றும் பிற பிரமுகர்களும் இந்த நிகழ்வில் கலந்து கொள்வார்கள்.
காவல் துறை தியாகிகளுக்கு அஞ்சலி செலுத்துவதோடு, தியாகிகளை நினைவுகூர்ந்து, காவல் துறையின் சவால்களை கோடிட்டுக் காட்டும் வகையில், பாதுகாப்புத் துறை அமைச்சர் நிகழ்ச்சியில் உரையாற்றுவார். இந்த நிகழ்வு தூர்தர்ஷனில் நேரடியாக ஒளிபரப்பப்படும், காவல் துறை வலைத்தளங்களில் இணைய ஒளிபரப்பு செய்யப்படும்,
நினைவு தினங்களின் ஒரு பகுதியாக, அக்டோபர் 22 முதல் 30 வரை தேசிய காவல் நினைவிடத்தில் பல்வேறு நினைவு நிகழ்வுகளுக்கு ஏற்பாடு செய்யப்பட்டுள்ளது. தியாகிகளின் குடும்ப உறுப்பினர்களை சந்திப்பது, காவல் இசைக்குழுவின் நிகழ்ச்சி, மோட்டார் சைக்கிள் பேரணிகள், தியாகிகளுக்கான ஓட்டம், இரத்த தான முகாம்கள், குழந்தைகளுக்கான கட்டுரை/ஓவியப் போட்டிகள் காவல் துறையினரின் தியாகம், வீரம் மற்றும் சேவைகளை வெளிப்படுத்தும் வீடியோ படங்களின் திரையிடுதல் ஆகியவை இதில் அடங்கும். இந்தக் காலகட்டத்தில் நாடு முழுவதும் உள்ள அனைத்து காவல் படைகளும் இதே போன்ற நிகழ்ச்சிகளுக்கு ஏற்பாடு செய்கின்றன.

Ministry of Home Affairs
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh will pay homage to the martyrs on Police Commemoration Day at National Police Memorial in New Delhi on Tuesday, 21st October 2025
On October 21, 1959, ten valiant Policemen laid down their lives in an ambush laid by heavily armed Chinese troops at Hot Springs, Ladakh
October 21 is observed in commemoration of these martyrs and of all other martyrs who made the supreme sacrifice in the line of duty
In recognition of the sacrifices made by Police personnel and their paramount role in preserving national security and integrity, Prime Minister Shri Narendra Modi dedicated National Police Memorial to the nation on Police Commemoration Day-2018
19 OCT 2025 11:00AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh will pay homage to the martyrs on Police Commemoration Day at National Police Memorial in New Delhi on Tuesday, 21st October 2025.
On October 21, 1959, ten valiant Policemen laid down their lives in an ambush laid by heavily armed Chinese troops at Hot Springs, Ladakh. Since then, October 21 is observed as Police Commemoration Day every year. In recognition of the sacrifices made by Police personnel and their paramount role in preserving national security and integrity, the Hon’ble Prime Minister dedicated National Police Memorial (NPM), Chanakyapuri, New Delhi to the nation on Police Commemoration Day-2018.
The Memorial gives Police Forces a sense of national identity, pride, unity of purpose, common history and destiny, besides reinforcing their commitment to protect the nation even at the cost of their lives. The Memorial comprises a Central Sculpture, the ‘Wall of Valour’ and a Museum. The Central Sculpture, which is a 30 feet high granite monolith cenotaph, stands for strength, resilience and selfless service of Police personnel. The Wall of Valour on which the names of martyrs are engraved stands as a steadfast acknowledgement of the bravery and sacrifice of Police personnel who have laid down their lives in the line of duty since Independence. The museum is conceptualized as a historical and evolving exhibition on policing in India. The Memorial is a site of pilgrimage, a place of reverence for Police personnel and citizen alike. The National Police Memorial is open to public on all days except Mondays. CAPFs organise band display, parade and retreat ceremony at the National Police Memorial on every Saturday and Sunday in the evening, starting one hour prior to sunset.
Police Commemoration Day, i.e., October 21 is observed across the country to pay homage to police martyrs. The main function is organised at National Police Memorial, New Delhi. Raksha Mantri Shri Rajnath Singh will preside over the function and pay homage to the martyrs. A joint parade of Central Armed Police Forces (CAPFs) and Delhi Police will be held. Raksha Mantri, Union Minister of State (MoS) for Home Affairs, MPs with Police background, Heads of CAPFs/CPOs amongst others will pay homage to the martyrs by laying wreaths. Retired DGs, officers from Police fraternity and other dignitaries will also attend the event.
Apart from paying homage to the Police martyrs, Raksha Mantri will also address the assembly, remembering the martyrs and outlining the challenges of policing. The programme will conclude with Raksha Mantri laying a wreath at the altar dedicated to the martyrs of Hot Springs. The event will telecast live on Doordarshan, webcast on Police websites and covered by AIR and media.
As a part of the remembrances, CAPFs/CPOs organise various Commemorative Events at National Police Memorial from October 22 to 30, which include visits of family members of martyrs, Police Band Display, motorcycle rallies, run for martyrs, blood donation camps, essay/painting competitions for children and display of video films showcasing sacrifice, valour and services of Police personnel. Similar programmes are organised by all the Police Forces across the country during this period.
National Police Memorial
Chanakyapuri, New Delhi