ગૃહ મંત્રાલય
રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહ 21 ઓક્ટોબર 2025, મંગળવારના રોજ પોલીસ સ્મૃતિ દિવસ નિમિત્તે નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય પોલીસ સ્મારક ખાતે શહીદ પોલીસ કર્મીઓને શ્રદ્ધાંજલિ આપશે
21 ઓક્ટોબર, 1959ના રોજ લદ્દાખના હોટ સ્પ્રિંગ વિસ્તારમાં સશસ્ત્ર ચીની સૈનિકો દ્વારા કરવામાં આવેલા હુમલામાં 10 બહાદુર પોલીસ કર્મીઓ પોતાના જીવનું બલિદાન આપ્યું હતું
આ શહીદો અને ફરજ બજાવતા પોતાના જીવનનું બલિદાન આપનારા અન્ય તમામ પોલીસ કર્મીઓની યાદમાં, 21 ઓક્ટોબરને પોલીસ સ્મારક દિવસ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે
પોલીસ કર્મીઓ દ્વારા આપવામાં આવેલા બલિદાનને યાદ કરવા અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને એકતા જાળવવામાં પોલીસની ઉત્કૃષ્ટ ભૂમિકાને માન આપવા માટે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 2018માં રાષ્ટ્રીય પોલીસ સ્મારક રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યું હતું
19 OCT 2025 11:00AM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહ 21 ઓક્ટોબર, 2025, મંગળવારના રોજ પોલીસ સ્મૃતિ દિવસ નિમિત્તે નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય પોલીસ સ્મારક ખાતે શહીદ પોલીસ જવાનોને શ્રદ્ધાંજલિ આપશે.
21 ઓક્ટોબર, 1959ના રોજ, લદાખના હોટ સ્પ્રિંગ વિસ્તારમાં સશસ્ત્ર ચીની સૈનિકો દ્વારા કરવામાં આવેલા હુમલામાં દસ બહાદુર પોલીસ કર્મચારીઓએ પોતાના જીવનું બલિદાન આપ્યું હતું. ત્યારથી 21 ઓક્ટોબર દર વર્ષે પોલીસ સ્મૃતિ દિવસ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે. રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને એકતા જાળવવામાં પોલીસ કર્મચારીઓ દ્વારા ભજવવામાં આવેલી ઉત્કૃષ્ટ ભૂમિકાને માન્યતા આપતા, માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ 2018ના પોલીસ સ્મૃતિ દિવસ નિમિત્તે નવી દિલ્હીના ચાણક્યપુરીમાં રાષ્ટ્રીય પોલીસ સ્મારક (NPM) રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યું.
સ્મારક પોલીસ દળમાં રાષ્ટ્રીય ઓળખ, ગૌરવ, હેતુની એકતા, એક સામાન્ય ઇતિહાસ અને ભવિષ્ય માટે એક દ્રષ્ટિની ભાવના જગાડે છે, જે તેમના જીવનની કિંમતે પણ રાષ્ટ્રનું રક્ષણ કરવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત બનાવે છે. પોલીસ સ્મારકમાં એક કેન્દ્રીય શિલ્પ, "શૌર્યની દિવાલ" અને એક સંગ્રહાલય સામેલ છે. કેન્દ્રીય શિલ્પ, 30 ફૂટ ઉંચી ગ્રેનાઈટ મોનોલિથ, પોલીસ કર્મચારીઓની શક્તિ, નમ્રતા અને નિઃસ્વાર્થ સેવાનું પ્રતીક છે. તેવી રીતે, શહીદોના નામોથી કોતરેલી "શૌર્યની દિવાલ", ફરજ બજાવતા પોતાના જીવનું બલિદાન આપનારા પોલીસ કર્મચારીઓની બહાદુરી અને બલિદાનનું એક અપરિવર્તનશીલ પ્રતીક છે. સંગ્રહાલયનો ખ્યાલ ભારતીય પોલીસ પ્રણાલીના ઇતિહાસ અને ઉત્ક્રાંતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સ્થળ પોલીસ દળ અને સામાન્ય જનતા બંનેના હૃદયમાં એક પવિત્ર સ્થાન ધરાવે છે. સ્મારક સોમવાર સિવાય તમામ દિવસોમાં જાહેર જનતા માટે ખુલ્લું રહે છે. CAPF દ્વારા દર શનિવાર અને રવિવારે સૂર્યાસ્તના એક કલાક પહેલા બેન્ડ, પરેડ અને રીટ્રીટ સમારોહનું પણ આયોજન કરવામાં આવે છે.
21 ઓક્ટોબરના રોજ, પોલીસ સ્મારક દિવસ પર દેશભરમાં શહીદ પોલીસ કર્મચારીઓને શ્રદ્ધાંજલિ આપવામાં આવે છે. મુખ્ય કાર્યક્રમ રાષ્ટ્રીય પોલીસ સ્મારક ખાતે યોજાશે. સંરક્ષણ પ્રધાન શ્રી રાજનાથ સિંહ સમારોહની અધ્યક્ષતા કરશે અને શહીદોને શ્રદ્ધાંજલિ આપશે. કાર્યક્રમ દરમિયાન કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો અને દિલ્હી પોલીસની સંયુક્ત પરેડ યોજાશે. સંરક્ષણ પ્રધાન, ગૃહ રાજ્યમંત્રી, પોલીસ પૃષ્ઠભૂમિના સંસદસભ્યો, CAPF/CPOsના વડાઓ અને અન્ય મહાનુભાવો શહીદોને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરશે. નિવૃત્ત મહાનિર્દેશકો, પોલીસ સમુદાયના અધિકારીઓ અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેશે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, માનનીય સંરક્ષણ પ્રધાન શહીદોને યાદ કરીને જનસભાને સંબોધિત કરશે અને પોલીસ તંત્ર સમક્ષ પડકારો પર પ્રકાશ પાડશે. ગૃહમંત્રી દ્વારા હોટ સ્પ્રિંગ્સના શહીદોને સમર્પિત વેદીમાં શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરીને કાર્યક્રમનું સમાપન થશે. કાર્યક્રમ દૂરદર્શન, આકાશવાણી અને મીડિયા તેમજ પોલીસ દળોની વેબસાઇટ પર વેબકાસ્ટ કરવામાં આવશે.
શહીદોની યાદમાં 22 થી 30 ઓક્ટોબર દરમિયાન NPM ખાતે CAPF/CPO દ્વારા વિવિધ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવે છે, જેમાં શહીદોના પરિવારોને સ્મારકમાં આમંત્રણ આપવું, પોલીસ બેન્ડ પ્રદર્શન, મોટરસાયકલ રેલી, શહીદોની રેસ વગેરેનું આયોજન કરવું, તેમજ પોલીસ કર્મચારીઓના બલિદાન, બહાદુરી અને સેવા દર્શાવતી વિડિયો ફિલ્મોનું પ્રદર્શન સામેલ છે. સમયગાળા દરમિયાન દેશભરના તમામ પોલીસ દળો દ્વારા સમાન કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવે છે.
image001VZ32.jpg (602×484)
રાષ્ટ્રીય પોલીસ સ્મારક
ચાણક્યપુરી, નવી દિલ્હી

Ministry of Home Affairs
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh will pay homage to the martyrs on Police Commemoration Day at National Police Memorial in New Delhi on Tuesday, 21st October 2025
On October 21, 1959, ten valiant Policemen laid down their lives in an ambush laid by heavily armed Chinese troops at Hot Springs, Ladakh
October 21 is observed in commemoration of these martyrs and of all other martyrs who made the supreme sacrifice in the line of duty
In recognition of the sacrifices made by Police personnel and their paramount role in preserving national security and integrity, Prime Minister Shri Narendra Modi dedicated National Police Memorial to the nation on Police Commemoration Day-2018
19 OCT 2025 11:00AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh will pay homage to the martyrs on Police Commemoration Day at National Police Memorial in New Delhi on Tuesday, 21st October 2025.
On October 21, 1959, ten valiant Policemen laid down their lives in an ambush laid by heavily armed Chinese troops at Hot Springs, Ladakh. Since then, October 21 is observed as Police Commemoration Day every year. In recognition of the sacrifices made by Police personnel and their paramount role in preserving national security and integrity, the Hon’ble Prime Minister dedicated National Police Memorial (NPM), Chanakyapuri, New Delhi to the nation on Police Commemoration Day-2018.
The Memorial gives Police Forces a sense of national identity, pride, unity of purpose, common history and destiny, besides reinforcing their commitment to protect the nation even at the cost of their lives. The Memorial comprises a Central Sculpture, the ‘Wall of Valour’ and a Museum. The Central Sculpture, which is a 30 feet high granite monolith cenotaph, stands for strength, resilience and selfless service of Police personnel. The Wall of Valour on which the names of martyrs are engraved stands as a steadfast acknowledgement of the bravery and sacrifice of Police personnel who have laid down their lives in the line of duty since Independence. The museum is conceptualized as a historical and evolving exhibition on policing in India. The Memorial is a site of pilgrimage, a place of reverence for Police personnel and citizen alike. The National Police Memorial is open to public on all days except Mondays. CAPFs organise band display, parade and retreat ceremony at the National Police Memorial on every Saturday and Sunday in the evening, starting one hour prior to sunset.
Police Commemoration Day, i.e., October 21 is observed across the country to pay homage to police martyrs. The main function is organised at National Police Memorial, New Delhi. Raksha Mantri Shri Rajnath Singh will preside over the function and pay homage to the martyrs. A joint parade of Central Armed Police Forces (CAPFs) and Delhi Police will be held. Raksha Mantri, Union Minister of State (MoS) for Home Affairs, MPs with Police background, Heads of CAPFs/CPOs amongst others will pay homage to the martyrs by laying wreaths. Retired DGs, officers from Police fraternity and other dignitaries will also attend the event.
Apart from paying homage to the Police martyrs, Raksha Mantri will also address the assembly, remembering the martyrs and outlining the challenges of policing. The programme will conclude with Raksha Mantri laying a wreath at the altar dedicated to the martyrs of Hot Springs. The event will telecast live on Doordarshan, webcast on Police websites and covered by AIR and media.
As a part of the remembrances, CAPFs/CPOs organise various Commemorative Events at National Police Memorial from October 22 to 30, which include visits of family members of martyrs, Police Band Display, motorcycle rallies, run for martyrs, blood donation camps, essay/painting competitions for children and display of video films showcasing sacrifice, valour and services of Police personnel. Similar programmes are organised by all the Police Forces across the country during this period.
National Police Memorial
Chanakyapuri, New Delhi