पंतप्रधान कार्यालय
महाराष्ट्रातील विविध विकास प्रकल्पांच्या भूमिपूजन कार्यक्रमात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
09 OCT 2024 3:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 9 ऑक्‍टोबर 2024
नमस्कार!
महाराष्ट्राचे राज्यपाल सी. पी. राधाकृष्णन जी, मुख्यमंत्री एकनाथ शिंदे जी, केंद्र सरकारमधील माझे सहकारी, महाराष्ट्राचे उपमुख्यमंत्री श्री देवेंद्र फडणवीस जी, श्री अजित पवार जी, इतर सर्व मान्यवर आणि महाराष्ट्रातील माझ्या प्रिय बंधु आणि भगिनींनो…!
महाराष्ट्रातील सर्व शिवभक्त बंधु आणि भगिनींना माझा सप्रेम नमस्कार.
आज महाराष्ट्राला 10 नवीन वैद्यकीय महाविद्यालयांची भेट मिळत आहे. त्यासोबतच दोन महत्त्वाचे पायाभूत सुविधा प्रकल्प देखील सुरू झाले आहेत — ते म्हणजे नागपूर विमानतळाचे आधुनिकीकरण आणि विस्तार तसेच शिर्डी विमानतळावरील नव्या टर्मिनल इमारतीचे बांधकाम. या सर्व विकास प्रकल्पांसाठी मी महाराष्ट्रातील जनतेचे अभिनंदन करतो. मागील आठवड्यातच मी ठाणे आणि मुंबईला भेट दिली. या भेटीत 30,000 कोटी रुपयांहून अधिक किमतीच्या प्रकल्पांचे, ज्यात मेट्रो लाईनचाही समावेश आहे, उद्घाटन करण्याचे सौभाग्य मला प्राप्त झाले. त्यापूर्वीही अनेक जिल्ह्यांमध्ये हजारो कोटी रुपये मूल्यांचे विकास प्रकल्प सुरू करण्यात आले. अनेक शहरांत मेट्रोचे जाळे विस्तारले जात आहे. काही विमानतळांचे अद्यतनीकरण सुरू आहे. रस्ते आणि महामार्ग प्रकल्प वेगाने पुढे सरकत आहेत. पायाभूत सुविधा, सौर ऊर्जा आणि वस्त्रोद्योग उद्याने (टेक्सटाईल पार्क्स) यांसारख्या अनेक क्षेत्रांत नवे प्रकल्प सुरू झाले आहेत. शेतकरी आणि पशुपालकांच्या हितासाठी नवनव्या योजना राबविण्यात येत आहेत. देशातील सर्वात मोठ्या कंटेनर बंदर असणाऱ्या – वाढवण बंदराच्या – पायाभरणीचा शुभारंभ देखील महाराष्ट्रात झाला आहे. महाराष्ट्राच्या इतिहासात कधीही एवढ्या वेगाने आणि एवढ्या मोठ्या प्रमाणावर विविध क्षेत्रांत विकास झाला नव्हता. हो, हे मात्र खरे आहे की, काँग्रेसच्या काळात इथे एवढ्याच वेगाने आणि एवढ्याच प्रमाणात भ्रष्टाचार होत असे.
बंधूंनो आणि भगिनींनो,
काही दिवसांपूर्वीच आम्ही मराठी भाषेला “अभिजात भाषेचा” दर्जा दिला आहे. जेव्हा एखाद्या भाषेला योग्य सन्मान मिळतो, तेव्हा केवळ शब्दांना नाही तर संपूर्ण पिढीला नवे विचार, नवी अभिव्यक्ती मिळते. कोट्यवधी मराठी जनतेचे दशकांपासूनचे स्वप्न पूर्ण झाले आहे. संपूर्ण महाराष्ट्रभर या आनंदाचा उत्सव साजरा झाला. आजही मला महाराष्ट्रातील असंख्य गावांमधून शुभेच्छा आणि आनंदाचे संदेश येत आहेत. या संदेशात मराठी भाषेला अभिजात भाषेचा दर्जा दिल्याबद्दल लोक आभार प्रकट करत आहेत — पण मी स्पष्ट सांगू इच्छितो की, हे मी एकट्याने केलेले नाही. हे तुमच्या आशीर्वादांमुळे शक्य झाले. महाराष्ट्रातील प्रत्येक विकासप्रयत्न छत्रपती शिवाजी महाराज, बाबासाहेब आंबेडकर, जोतिबा फुले आणि सावित्रीबाई फुले यांसारख्या महान विभूतींच्या आशीर्वादानेच साकार होत आहेत.
मित्रांनो,
कालच हरियाणा आणि जम्मू-काश्मीरमधील निवडणुकीचे निकाल आले. हरियाणाने देशाला स्पष्ट संदेश दिला आहे! दोन कार्यकाळ पूर्ण करून सलग तिसऱ्यांदा विजय मिळवणे ऐतिहासिक बाब आहे. काँग्रेसची संपूर्ण “प्रणाली” — त्यातले शहरी नक्षल गटही — जनतेची दिशाभूल करण्यात गुंतले होते. पण काँग्रेसच्या सर्व कटकारस्थानांचा चुराडा झाला. त्यांनी दलित समाजात खोट्या धारणा पेरण्याचा प्रयत्न केला, पण दलित समाजाने त्यांचा हेतू ओळखले. दलितांच्या लक्षात आले की काँग्रेस त्यांचे आरक्षण काढून आपल्या मतपेढीसाठी ते वाटू पाहत आहे. आज हरियाणातील दलित समाजाने भाजपा वर विक्रमी प्रमाणात विश्वास दाखवला आहे. भाजपाने केलेला विकास लक्षात घेत हरियाणाचा ओबीसी समाजदेखील भाजपासोबत उभा आहे. काँग्रेसने शेतकऱ्यांना भडकवण्याचा प्रयत्न केला, पण शेतकऱ्यांना माहित आहे की त्यांना त्यांच्या पिकासाठी किमान आधारभूत किंमत कोण देतं. हरियाणाचे शेतकरी भाजपाच्या कल्याणकारी योजनांमुळे समाधानी आहेत. काँग्रेसने तरुणांनाही भुलवण्याचा प्रयत्न केला, पण हरियाणातील स्त्री, पुरुष आणि लेकी आपल्या उज्ज्वल भविष्यासाठी भाजपावर विश्वास ठेवतात. काँग्रेसने शक्य ते सर्व मार्ग अवलंबले, मात्र हरियाणाच्या जनतेने दाखवून दिलं की आता ते काँग्रेसच्या आणि शहरी नक्षल कटकारस्थानांना बळी पडणार नाहीत.
मित्रांनो,
काँग्रेसने नेहमीच “फोडा आणि राज्य करा” या नीती नुसार वाटचाल केली आहे. कॉंग्रेस एक बेजबाबदार पक्ष असल्याचं वेळोवेळी सिद्ध झालं आहे. देशाचे विभाजन करण्याच्या हेतूने काँग्रेस सतत वेगवेगळ्या गोष्टी रचत आहे. कॉंग्रेसने नेहमीच मतदारांची दिशाभूल केली आहे. काँग्रेसची सूत्रे स्पष्ट आहेत — मुस्लिमांमध्ये भीती निर्माण करा, त्यांना मतपेढी बनवा आणि काळाबरोबर आपली मतपेढी मजबूत करा. पण मुस्लिम समाजातील जातीभेदांबद्दल काँग्रेसमधील कुठलाही नेता कधीही बोलत नाही. मुस्लिम जातींचा मुद्दा येताच कॉंग्रेसचे नेते मौन बाळगतात. आणि जशी हिंदू समाजाविषयी चर्चा होते, काँग्रेस लगेच जातीयवादाचा मुद्दा समोर आणते. हिंदूंच्या एका जातीला दुसऱ्या जातीविरुद्ध उभे करणे, ही काँग्रेसची युक्ती आहे. कारण त्यांना माहित आहे की हिंदू समाज जितका विभागला जाईल, तितका त्यांचा जास्त फायदा होईल. स्वतःच्या राजकीय फायद्यासाठी काँग्रेस हिंदू समाजात अस्थिरता निर्माण करू पाहते आहे. हा फॉर्म्युला ते देशभरातील प्रत्येक निवडणुकीत वापरत आहे. काँग्रेसने मते मिळवण्याच्या उद्देशाने समाजात विष पसरविण्याचे सर्व मार्ग वापरत आहे. काँग्रेस संपूर्णपणे धार्मिक आणि जातीय राजकारणात गुंतली आहे. हिंदू समाजाचे विभाजन करून आपला सत्ता प्राप्तीचा मार्ग मोकळा करणे हाच काँग्रेसच्या राजकारणाचा मूलाधार आहे. काँग्रेसने “सर्वजनहिताय, सर्वजनसुखाय” या तत्त्वाचा आणि सनातन परंपरेचा गळा दाबला आहे. देशावर अनेक वर्षे राज्य केल्यानंतर आज काँग्रेस सत्तालालसेने इतकी पछाडलेली आहे की ते दररोज द्वेषाचे राजकारण करत आहेत. काँग्रेसमधील वरिष्ठ नेतेही आज त्यांच्या पक्षाच्या अवस्थेमुळे हतबल आणि निराश झाले आहेत. आज काँग्रेस पक्ष द्वेषाची सर्वात मोठी फॅक्टरी बनण्याच्या मार्गावर आहे. स्वातंत्र्यानंतरच महात्मा गांधींनी या पक्षाचे खरे स्वरूप ओळखले होते, म्हणूनच त्यांनी काँग्रेस विसर्जित झाली पाहिजे असे म्हटले होते. काँग्रेस विसर्जित तर झालीच नाही, पण आज ती देशाचे नुकसान करण्यावरच आपली उर्जा खर्च करत आहे. म्हणूनच, आपल्याला सतर्क राहायला हवे.
बंधूंनो आणि भगिनींनो,
मला पूर्ण विश्वास आहे की, महाराष्ट्राची जनता समाजात फूट पाडण्याचा प्रत्येक प्रयत्न हाणून पाडेल. महाराष्ट्रातील जनता राष्ट्रीय विकासाला सर्वोच्च प्राधान्य देत, एकत्र येऊन भाजप आणि महायुतीला मतदान करेल, याची मला खात्री आहे.
हरियाणा जिंकल्यानंतर आता आपल्याला महाराष्ट्रात अजून मोठा विजय मिळवायचा आहे.
मित्रांनो,
गेल्या 10 वर्षांमध्ये देशाच्या विकासासाठी आधुनिक पायाभूत सुविधाविकासाचे भव्य अभियान आपण सुरू केले आहे. आज आपण केवळ इमारती बांधत नाही तर आपण एका सुदृढ आणि समृद्ध महाराष्ट्राचा पाया रचत आहोत. एकाच वेळी 10 नव्या सरकारी वैद्यकीय महाविद्यालयांचे उद्घाटन ही केवळ संस्था उभारण्याची गोष्ट नाही, तर ती लाखो लोकांचे जीवन सुधारण्याच्या महायज्ञाचा प्रारंभ आहे. ठाणे-अंबरनाथ, मुंबई, नाशिक, जालना, बुलढाणा, हिंगोली, वाशीम, अमरावती, भंडारा आणि गडचिरोली येथे उभारण्यात येत असलेल्या या वैद्यकीय महाविद्यालयांचा लाभ या जिल्ह्यांतील तसेच आसपासच्या भागातील लाखो कुटुंबांना मिळणार आहे. या प्रकल्पांमुळे महाराष्ट्रात वैद्यकीय महाविद्यालयातील प्रवेश 900 ने वाढतील, आणि महाराष्ट्रातील वैद्यकीय महाविद्यालयातील एकूण प्रवेश संख्या सुमारे 6,000 वर पोहोचेल. देशाने या वर्षी लाल किल्ल्यावरून वैद्यकीय पदव्युत्तर आणि पदवी अभ्यासक्रमात 75,000 नव्या जागांची भर घालण्याचा संकल्प केला आहे. आजचा हा कार्यक्रम त्या दिशेने एक मोठे पाऊल आहे.
मित्रांनो,
आपण वैद्यकीय शिक्षणाची उपलब्धता अधिक सुलभ केली आहे. यामुळे महाराष्ट्रातील युवकांसाठी संधींची नवी दारे उघडली आहेत. गरीब आणि मध्यमवर्गीय कुटुंबांतील अधिकाधिक मुलांनी डॉक्टर बनून आपली स्वप्ने पूर्ण करावीत, याला आमच्या सरकारचे प्राधान्य आहे. एकेकाळी वैद्यकीय शिक्षणासाठी मातृभाषेतील पाठ्यपुस्तकांचा अभाव ही मोठी अडचण होती. महाराष्ट्रातील विद्यार्थ्यांच्या हिताचा विचार करून आम्ही ही तफावत दूर केली आहे. आता महाराष्ट्रातील युवक मराठी भाषेतून वैद्यकीय शिक्षण घेऊ शकतात. मराठीतून अभ्यास केल्यामुळे त्यांना डॉक्टर होण्याचे स्वप्न सहज पूर्ण करता येईल.
मित्रांनो,
जनतेचे जीवन सुलभ करणे, ही आमच्या सरकारची गरीबीविरुद्धच्या लढ्यातील सर्वात मोठी ताकद आहे. काँग्रेससारख्या पक्षांनी गरिबीचा वापर राजकारणासाठी इंधन म्हणून केला, म्हणूनच त्यांनी गरीबांना कायम गरीबच ठेवले. मात्र, गेल्या दहा वर्षांत आमच्या सरकारने 25 कोटी लोकांना गरिबीच्या रेषेखालून बाहेर काढले आहे. यामागे आरोग्यसेवेत झालेला आमूलाग्र बदल हा सर्वात मोठा घटक आहे. आज प्रत्येक गरीब व्यक्तीकडे मोफत उपचारासाठी आयुष्मान कार्ड आहे. आता 70 वर्षांवरील सर्व नागरिकांनाही मोफत आरोग्यसेवा मिळत आहे. जनऔषधी केंद्रांवर अत्यावश्यक औषधे अत्यल्प दरात उपलब्ध आहेत. हृदयात बसवले जाणारे स्टेंट्स 80 ते 85 टक्क्यांनी स्वस्त झाले आहेत. कर्करोग उपचारांसाठी लागणाऱ्या औषधांच्या किंमतींमध्येही मोठी घट केली आहे. सरकारी वैद्यकीय महाविद्यालये आणि रुग्णालयांची संख्या वाढल्याने वैद्यकीय उपचार अधिक स्वस्त झाले आहेत. आज देशातील अगदी सर्वात गरीब नागरिकालाही मजबूत सामाजिक सुरक्षा कवच मिळाले आहे, आणि हे मोदी सरकारमुळे शक्य झाले आहे.
मित्रांनो,
जग केवळ त्याच देशावर विश्वास ठेवते जिथले युवक विश्वासाने भरलेले असतात. आज भारतातील युवकांचा आत्मविश्वास देशाच्या उज्ज्वल भविष्यासाठी नवीन कथा लिहित आहे. जगातील प्रमुख राष्ट्रे आज भारताकडे मानवी संसाधनांचे प्रमुख केंद्र म्हणून पाहत आहेत. शिक्षण, आरोग्य, सॉफ्टवेअर अशा प्रत्येक क्षेत्रात आपल्या युवकांसाठी अपार संधी आहेत. म्हणूनच आम्ही देशातील युवकांना जागतिक निकषांनुसार कौशल्यपूर्ण बनवत आहोत. आज महाराष्ट्रात विद्या समीक्षा केंद्रासारख्या उपक्रमाचा प्रारंभ करण्यात येत आहे. मुंबईत आजच भारतीय प्रशिक्षण संस्थेचेही उद्घाटन झाले आहे. या संस्थेत युवकांना भविष्योन्मुख प्रशिक्षण दिले जाईल. बाजाराच्या मागणीनुसार युवकांमध्ये कौशल्य विकास केला जाईल. आमच्या सरकारने युवकांसाठी मानधनासह अंतर्वासिता योजना देखील सुरू केली आहे. भारताच्या इतिहासात प्रथमच अशा प्रकारचा उपक्रम सुरू करण्यात आला आहे. आता युवकांना अंतर्वासितेदरम्यान 5,000 रुपये मानधन दिले जाणार आहे. हजारो कंपन्या या उपक्रमात सहभागी होत असून, तरुणांना प्रशिक्षण आणि संधी देण्यासाठी नोंदणी करत आहेत. ही योजना युवकांचा पाया मजबूत करेल, त्यांना नवे अनुभव देईल आणि उज्ज्वल भविष्यासाठी नवे दरवाजे उघडेल.
बंधूंनो आणि भगिनींनो,
भारतीय युवकांसाठी चाललेल्या या प्रयत्नांचे परिणाम आता स्पष्ट दिसू लागले आहेत. आज आपल्या शिक्षणसंस्था जगातील सर्वोत्तम संस्थांच्या बरोबरीने उभ्या आहेत. कालच प्रसिद्ध झालेल्या जागतिक विद्यापीठ क्रमवारीनुसार, भारतातील उच्च शिक्षण आणि संशोधनाची गुणवत्ता सातत्याने सुधारत आहे.
मित्रांनो,
आज संपूर्ण जग भारताकडे लक्षपूर्वक पाहत आहे. भारत आज जगातील पाचवी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था बनला आहे. जागतिक अर्थव्यवस्थेचे भविष्य आता भारताशी जोडले गेले आहे. या आर्थिक प्रगतीमुळे देशात नव्या संधींचा वर्षाव होत आहे. काँग्रेसने अनेक दशकांपासून दुर्लक्षित ठेवलेल्या अनेक क्षेत्रांत आज प्रचंड संधी निर्माण होत आहेत. पर्यटन हे त्यापैकीच एक क्षेत्र आहे. महाराष्ट्राकडे अमूल्य सांस्कृतिक आणि ऐतिहासिक वारसा आहे. निसर्गसंपदा, डोंगर, समुद्रकिनारे आणि अध्यात्मिक स्थळे, असे वरदान महाराष्ट्राला लाभले आहे. या स्थळांभोवती अब्जावधी रुपयांची अर्थव्यवस्था उभारली जाऊ शकली असती, पण काँग्रेस सरकारांने त्या संधींकडे कधीच गांभीर्याने पाहिले नाही. त्यांना “विकास” आणि “वारसा” दोन्हींतही रस नव्हता. आमच्या सरकारच्या कार्यकाळात मात्र विकास आणि वारसा दोन्ही हातात हात घालून पुढे जात आहेत. आम्ही उज्ज्वल भविष्याची निर्मिती करत आहोत, आणि त्या भविष्याचा प्रेरणास्रोत आपला समृद्ध भूतकाळ आहे. आज आपण शिर्डी विमानतळाच्या नव्या टर्मिनल इमारतीचे भूमिपूजन केले, नागपूर विमानतळाच्या आधुनिकीकरणाचे काम सुरू केले आणि महाराष्ट्रभर अनेक विकासकामे सातत्याने सुरू आहेत. शिर्डी विमानतळावरील नवे टर्मिनल श्री साईबाबांच्या भक्तांसाठी अत्यंत सोयीचे ठरेल. देशभरातून आणि विदेशातून लाखो भाविक शिर्डीत सहज येऊ शकतील. काही दिवसांपूर्वीच मी सोलापूर विमानतळाच्या अद्यतनीकरणाचेही उद्घाटन केले. जेव्हा भाविक एका तीर्थक्षेत्राला भेट देण्यासाठी येतील, तेव्हा ते शनी शिंगणापूर, तुळजाभवानी, कैलास मंदिर यांसारख्या इतर स्थळांना देखील अवश्य भेट देतील. यामुळे महाराष्ट्रातील पर्यटन अर्थव्यवस्थेला चालना मिळेल आणि स्थानिक स्तरावर रोजगाराच्या नव्या संधी निर्माण होतील.
मित्रांनो,
आमच्या सरकारचा प्रत्येक निर्णय, प्रत्येक योजना एका ध्येयासाठी समर्पित आहे, ते म्हणजे ‘विकसित भारत’! या ध्येयासाठी आमचा दृष्टीकोन स्पष्ट आहे - गरीब, शेतकरी, युवक आणि महिला यांचे कल्याण. म्हणूनच आमच्या प्रत्येक विकास प्रकल्पाचे उद्दिष्ट आहे — गाव, गरीब, शेतकरी, कामगार आणि कष्टकरी वर्गाचा विकास. शिर्डी विमानतळावर बांधला जाणारा स्वतंत्र कार्गो कॉम्प्लेक्स शेतकऱ्यांसाठी मोठा मदतगार ठरेल. याच्या माध्यमातून महाराष्ट्रातील विविध कृषी उत्पादने देशभर आणि विदेशात पाठवली जाऊ शकतील. शिर्डी, लासलगाव, अहिल्यानगर आणि नाशिक परिसरातील शेतकऱ्यांना याचा थेट फायदा होईल. त्यांची कांदे, द्राक्षे, शेवग्याच्या शेंगा, पेरू, डाळिंब यांसारखी उत्पादने मोठ्या बाजारपेठांपर्यंत सहज पोहोचतील.
बंधूनो आणि भगिनींनो,
आमचे सरकार शेतकऱ्यांच्या हितासाठी आवश्यक असणारे निर्णय सातत्याने घेत आहे. बासमती तांदळावरील किमान निर्यात किंमत आम्ही रद्द केली आहे. बिगर-बासमती तांदळाच्या निर्यातीवरील बंदी देखील उठवली आहे. अर्ध-उकडलेल्या तांदळावरील निर्यात शुल्क निम्मे केले आहे. महाराष्ट्रातील शेतकऱ्यांना लाभ व्हावा म्हणून कांद्यावरील निर्यात कर देखील आम्ही निम्मा केला आहे. तसेच, देशातील शेतकऱ्यांना अधिक चांगल्या किमती मिळाव्यात म्हणून आम्ही काही आयातींवर शुल्क वाढवले आहे. खाद्यतेलांच्या आयातीवर 20% कर लावला आहे. रिफाईंड सोयाबीन, सूर्यफूल आणि पामतेलावर सीमाशुल्क मोठ्या प्रमाणावर वाढवले आहे. याचा फायदा कोणाला होईल? याचा फायदा आपल्या देशातील शेतकरी बांधवांना होईल. त्यांना मोहरी, सोयाबीन, सूर्यफूल यांसारख्या पिकांसाठी चांगला बाजारभाव मिळेल. वस्त्रोद्योग क्षेत्राला मिळालेल्या सरकारी पाठबळामुळे महाराष्ट्रातील कापूस उत्पादक शेतकऱ्यांनाही मोठा लाभ झाला आहे.
मित्रांनो,
एक गोष्ट नेहमी लक्षात ठेवा, महा-आघाडी सत्तेसाठी महाराष्ट्राला कमजोर बनवू पाहते आहे, तर महायुतीचा संकल्प आहे — महाराष्ट्राला मजबूत बनवण्याचा! मला आनंद आहे की आज महाराष्ट्र पुन्हा एकदा देशाच्या विकासाच्या मार्गदर्शनासाठी पुढे सरसावला आहे. या सर्व विकास उपक्रमांसाठी मी महाराष्ट्रातील जनतेचे मनःपूर्वक अभिनंदन करतो.
आपल्या सर्वांना मनःपूर्वक धन्यवाद!
टीप: हे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 9 ऑक्टोबर 2024 रोजी महाराष्ट्रातील विकास प्रकल्पांच्या भूमिपूजनावेळी केलेल्या भाषणाचा मराठी अनुवाद आहे. पंतप्रधानांनी हिंदीत भाषण केले होते.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone of various development projects in Maharashtra
09 OCT 2024 3:36PM by PIB Delhi
Namaskar!
Governor of Maharashtra C.P. Radhakrishnan ji, Chief Minister Eknath Shinde ji, my colleagues in the Union Cabinet, Deputy Chief Ministers of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis ji, Shri Ajit Pawar ji, all other dignitaries, and my dear brothers and sisters of Maharashtra...
I greet all the Shiv-loving brothers and sisters of Maharashtra.
Today, Maharashtra is getting the gift of 10 new medical colleges. Along with this, two important infrastructure projects have been initiated: the modernization and expansion of Nagpur Airport and the construction of a new terminal building at Shirdi Airport. I congratulate the people of Maharashtra on these development projects. Just last week, I visited Thane and Mumbai, where I had the opportunity to inaugurate projects worth 30,000 crore rupees, including the metro line project. Prior to that, thousands of crores worth of development projects were launched in different districts. The metro is being expanded in several cities. Some airports are being upgraded, and road and highway projects are progressing rapidly. Projects related to infrastructure, solar energy, and textile parks have been launched. New initiatives have been taken in the interest of farmers and livestock keepers. The foundation of Vadhavan Port, the country's largest container port, has been laid in Maharashtra. Never in the history of Maharashtra has there been such rapid and large-scale development across various sectors. Yes, it’s a different matter that during Congress rule, corruption occurred at the same fast pace and scale across various sectors.
Brothers and sisters,
A few days ago, we accorded the status of ‘Classical Language’ to the Marathi language. When a language receives its due respect, it’s not just words, but an entire generation that gains new expressions. A decades-old dream of crores of Marathi people has been fulfilled. People from across Maharashtra have celebrated this, and today I am receiving messages of joy from villages across Maharashtra. In these messages, people are thanking me for granting classical language status to Marathi. However, I want to clarify that I did not do this alone; it was accomplished with your blessings. Every development effort in Maharashtra is being realized with the blessings of great figures like Chhatrapati Shivaji Maharaj, Babasaheb Ambedkar, Jyotiba Phule, and Savitribai Phule.
Friends,
Just yesterday, the election results from Haryana and Jammu & Kashmir came in. Haryana has shown the nation what the mood is! Winning for the third time in a row after completing two terms is historic. The Congress’s entire ecosystem, including the Urban Naxal gang, was busy misleading the public, but all of Congress’s conspiracies were crushed. They tried to spread lies among Dalits, but the Dalit community sensed their dangerous intentions. Dalits realized that the Congress wanted to snatch their reservation and distribute it for their own vote bank. Today, the Dalit community in Haryana has given the BJP record support. Haryana’s OBCs are standing with the BJP, recognizing its development work. The Congress tried to instigate the farmers, but farmers know who has given them MSP for their crops. Haryana’s farmers are happy with BJP’s welfare schemes. The Congress targeted the youth, attempting to mislead them in various ways. However, Haryana’s young men, women, and daughters trust BJP for their bright future. The Congress used every tactic, but the people of Haryana have shown that they will no longer fall prey to Congress and Urban Naxal conspiracies.
Friends,
Congress has always operated on the ‘divide and rule’ formula. Time and again, Congress has proven to be an irresponsible party. It continues to create new narratives to divide the country. Congress never stops misleading voters. Their formula is clear: keep Muslims in fear, convert them into a vote bank, and strengthen that vote bank. No Congress leader has ever spoken about the caste divisions among Muslims. As soon as the issue of Muslim castes comes up, Congress leaders keep their mouths shut. The moment there’s a discussion on Hindu society, Congress immediately brings up caste. Congress’s strategy is to pit one caste of Hindus against another. They know that the more Hindus are divided, the more they benefit. The Congress wants to keep the Hindu society in turmoil for its political gain. This formula is applied wherever elections are held in Bharat. Congress uses every possible means to spread poison in society to secure its vote bank. Congress is fully engaged in communal and caste-based politics. Dividing Hindu society to ensure electoral success has become the foundation of Congress’s politics. The Congress is suppressing the ethos of ‘Sarva Jan Hitaya, Sarva Jan Sukhaya’ (welfare of all), as well as the Sanatan tradition. Having ruled the country for so many years, the Congress is now so desperate to return to power that it indulges in hate politics every day. Even the senior leaders of Congress are helpless and dismayed at the state of their party. Congress is on the verge of becoming the largest factory of hate. Mahatma Gandhi realized this right after independence, which is why he said Congress should be dissolved. Congress hasn’t dissolved, but today it’s bent on destroying the country. Therefore, we must stay cautious and alert.
Friends,
I firmly believe that the people of Maharashtra will foil every attempt to divide society. Keeping national development as their top priority, the people of Maharashtra must unite and vote for BJP and the Mahayuti alliance.
After BJP has won Haryana, now we must secure an even bigger victory in Maharashtra.
Friends,
In the last 10 years, we have initiated a grand mission to build modern infrastructure for the country’s development. Today, we are not just constructing buildings; we are laying the foundation for a healthy and prosperous Maharashtra. The simultaneous inauguration of 10 new government medical colleges is not just about establishing new institutions but is the ‘maha yagna’ about improving the lives of lakhs of people. These medical colleges in Thane-Ambernath, Mumbai, Nashik, Jalna, Buldhana, Hingoli, Washim, Amravati, Bhandara, and Gadchiroli will serve lakhs of families in these districts and nearby areas. As a result, 900 new medical seats are being added in Maharashtra. Now, the number of medical seats in Maharashtra will reach approximately 6,000. The nation has pledged to add 75,000 new seats in the medical field from the Red Fort this year. Today’s event is also a major step in that direction.
Friends,
We have made medical education more accessible. This has opened new doors of opportunities for the youth of Maharashtra. It is a priority of our government that more and more children from poor and middle-class families become doctors and fulfil their dreams. At one time, the lack of textbooks in the mother tongue for such studies was a major challenge. Keeping in mind the interests of the youth of Maharashtra, we have removed this disparity as well. Now, our youth in Maharashtra can study medicine in the Marathi language. By studying in Marathi, they will be able to achieve their dream of becoming doctors.
Friends,
Our efforts to simplify life are a major tool in the fight against poverty. Parties like Congress have used poverty as fuel for their politics. That’s why they kept the poor in poverty. But within the last decade, our government has lifted 25 crore people out of poverty. The transformation of healthcare services in the country has been a major factor in this. Today, every poor person has an Ayushman Card for free treatment. Now, all citizens above 70 years of age are also getting free healthcare. Essential medicines are available at very low prices at Jan Aushadhi Centres. Stents have become 80-85% cheaper for heart patients. We have reduced the prices of necessary medicines for cancer treatment as well. The increase in the number of government medical colleges and hospitals has made treatment more affordable. Today, even the poorest citizen has a strong social security cover, thanks to the Modi government.
Friends,
The world only trusts a country when its youth are full of confidence. Today, the confidence of the youth of Bharat is telling the new story of a bright future for the country. Major nations are now seeing Bharat as an important hub of human resources. Our youth have immense opportunities in every field, from education and healthcare to software, all around the world. That’s why we are making our youth skilled according to global standards. Today, we are starting initiatives like the Vidya Samiksha Kendra in Maharashtra. We have also inaugurated the Indian Institute of Skills in Mumbai today. Here, youth will receive future-oriented training. Their talent will be developed according to market demands. Our government has also started giving paid internships to the youth. This is the first time in Bharat’s history that such an initiative has been taken. Now, the youth will receive 5,000 rupees as an internship allowance. I am happy that thousands of companies are registering to support this initiative and provide internships to the youth. This effort will strengthen the foundation of the youth, provide them with new experiences, and open doors to new opportunities.
Brothers and sisters,
The efforts being made by Bharat for its youth are continuously yielding results. Today, our educational institutions are standing alongside the top institutes in the world. Just yesterday, the World University Rankings were announced. According to this ranking, the quality of higher education and research for the youth in Bharat is improving.
Friends,
Today, the world is focused on Bharat. Bharat has become the fifth-largest economy in the world. The future of the global economy is now connected to Bharat! This economic progress of Bharat is bringing new opportunities. Areas that were neglected for decades by Congress are now becoming sources of immense opportunities. Tourism, for example, is one such area. Maharashtra is home to invaluable heritage! It has beautiful natural sites and spiritual centres. A multi-billion-dollar economy could have been developed around these sites. But these opportunities were not utilized as they should have been. Congress had no interest in ‘Vikas’ (development) or ‘Virasat’ (heritage). There is both development and preservation of heritage in our government. We are building a bright future while drawing inspiration from our rich past. That’s why today we have laid the foundation stone for the new terminal building at Shirdi Airport, modernized Nagpur Airport, and many other continuous development works are happening across Maharashtra. The new terminal at Shirdi Airport will bring great convenience to the devotees of Sai Baba. A large number of devotees from all over the country and abroad will be able to visit. A few days ago, I also inaugurated the upgraded Solapur Airport. When devotees visit one place, they will certainly also visit nearby places like Shani Shingnapur, Tulja Bhavani, and the Kailash Temple. This will boost Maharashtra’s tourism economy and increase job opportunities.
Friends,
Every decision and policy of our government is dedicated to just one goal— ‘Viksit Bharat’ (Developed India)! And for this, our vision is the welfare of the poor, farmers, youth, and women. Therefore, every development project is dedicated to the villages, the poor, the labourers, and the farmers. The separate cargo complex being built at Shirdi Airport will be a great help to farmers. Various agricultural products will be shipped to the rest of the country and abroad through this complex. Farmers in Shirdi, Lasalgaon, Ahilyanagar, and Nashik will benefit. These farmers will easily be able to take their products, like onions, grapes, drumsticks, guavas, and pomegranates, to larger markets.
Brothers and sisters,
Our government is continuously taking necessary steps in the interest of farmers. We have removed the minimum export price on basmati rice. The ban on non-basmati rice exports has also been lifted. Export duty on parboiled rice has been halved. To increase the profits of farmers in Maharashtra, we have halved the export tax on onions as well. We have decided to impose a 20% tax on the import of edible oils. We have also significantly increased the customs duty on refined soybean, sunflower, and palm oils. Who will benefit from this? It will benefit our country's farmers. They will get better prices for crops like mustard, soybeans, and sunflowers. The support the government is giving to the textile industry is also benefiting the cotton farmers of Maharashtra greatly.
Friends,
One thing you must always remember: the Maha-Aghadi wants to weaken Maharashtra to gain power, while the Mahayuti’s resolve is to make Maharashtra strong. I am happy that today Maharashtra is once again moving forward to lead the country’s progress. Once again, I extend my congratulations to the people of Maharashtra on all these development initiatives.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM's speech. Original speech was delivered in Hindi.