પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મહારાષ્ટ્રમાં વિવિધ વિકાસ યોજનાઓના શિલાન્યાસ સમયે પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
09 OCT 2024 3:36PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!
મહારાષ્ટ્રના રાજ્યપાલ સીપી રાધાકૃષ્ણનજી, મુખ્યમંત્રી એકનાથ શિંદેજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાંના મારા સાથીદારો, મહારાષ્ટ્રના નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસજી, અજિત પવારજી, અન્ય તમામ મહાનુભાવો અને મહારાષ્ટ્રના મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો...
મહારાષ્ટ્રાતીલ સર્વ શિવપ્રેમી બંધૂ-ભગિનીંના માઝા નમસ્કાર
આજે મહારાષ્ટ્રને 10 મેડિકલ કોલેજોની ભેટ મળી રહી છે. નાગપુર એરપોર્ટનું આધુનિકીકરણ અને વિસ્તરણનું કાર્ય અને શિરડી એરપોર્ટ માટે નવા ટર્મિનલ બિલ્ડીંગના નિર્માણ માટે આ બે મહત્વપૂર્ણ માળખાકીય પ્રોજેક્ટનો પણ આજે શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આ તમામ વિકાસ કાર્યો માટે હું મહારાષ્ટ્રના લોકોને અભિનંદન આપું છું. ગયા અઠવાડિયે જ હું થાણે અને મુંબઈ ગયો હતો. અહીં મને મેટ્રો સહિત રૂ. 30 હજાર કરોડના પ્રોજેક્ટ્સનું લોકાર્પણ કરવાની તક મળી, આ પહેલા પણ વિવિધ જિલ્લાઓમાં હજારો કરોડના વિકાસ પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. ઘણા શહેરોમાં મેટ્રોનું વિસ્તરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. કેટલીક જગ્યાએ એરપોર્ટને અપગ્રેડ કરવામાં આવી રહ્યું છે, તો કેટલીક જગ્યાએ રોડ અને હાઈવે સંબંધિત પ્રોજેક્ટ ઝડપી ગતિએ આગળ વધી રહ્યા છે. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સોલાર એનર્જી, ટેક્સટાઈલ પાર્કને લગતા પ્રોજેક્ટ લોન્ચ કરવામાં આવ્યા છે. ખેડૂતો અને પશુપાલકોના હિતમાં નવી પહેલ કરવામાં આવી છે. મહારાષ્ટ્રમાં દેશના સૌથી મોટા કન્ટેનર પોર્ટ વાધવન પોર્ટનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. મહારાષ્ટ્રના ઈતિહાસમાં આટલી ઝડપી ગતિએ, આટલા મોટા પાયા પર, વિવિધ વિસ્તારોમાં ક્યારેય વિકાસ થયો નથી. હા, એ અલગ વાત છે કે કોંગ્રેસના શાસનમાં અલગ-અલગ ક્ષેત્રોમાં આટલી ઝડપી ગતિએ, આટલા પ્રમાણમાં ભ્રષ્ટાચાર જરૂર થતો હતો.
ભાઈઓ બહેનો,
થોડા દિવસો પહેલા જ અમે મરાઠી ભાષાને 'અભિજાત ભાષા'નો દરજ્જો આપ્યો હતો. જ્યારે કોઈ ભાષાને તેનું ગૌરવ મળે છે ત્યારે માત્ર શબ્દો જ નહીં પરંતુ આખી પેઢીને નવા શબ્દો મળે છે. કરોડો મરાઠી લોકોનું દાયકાઓ જૂનું સપનું પૂરું થયું છે. મહારાષ્ટ્રના લોકોએ દરેક જગ્યાએ તેની ઉજવણી કરી અને આજે તેઓ મહારાષ્ટ્રના દરેક ગામમાંથી મને ખુશીના સંદેશા મોકલી રહ્યા છે. મરાઠીને ઉચ્ચ ભાષાનો દરજ્જો આપવા બદલ મહારાષ્ટ્રના લોકો તેમના સંદેશામાં મારો ખૂબ આભાર માને છે. પરંતુ, હું કહેવા માંગુ છું. આ કામ મારાથી નહીં, તમારા આશીર્વાદથી થયું છે. છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ, બાબા સાહેબ આંબેડકર, જ્યોતિબા ફૂલે, સાવિત્રીબાઈ ફુલે જેવી હસ્તીઓના આશીર્વાદથી મહારાષ્ટ્રના વિકાસ માટે દરેક પ્રયાસ થઈ રહ્યા છે.
મિત્રો,
ગઈકાલે જ હરિયાણા અને જમ્મુ કાશ્મીરના ચૂંટણી પરિણામો આવ્યા છે. હરિયાણાએ કેવો છે દેશનો મિજાજ, કેવો છે તેનો મૂડ છે તે દર્શાવી દીધું છે! બે ટર્મ પૂર્ણ કર્યા બાદ સતત ત્રીજી વખત ચૂંટાઈ આવવું એ ઐતિહાસિક છે. કોંગ્રેસની સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમ, શહેરી નક્સલીઓની આખી ટોળકી, જનતાને ગેરમાર્ગે દોરવામાં વ્યસ્ત હતી. પરંતુ કોંગ્રેસના તમામ ષડયંત્રો બરબાદ થઈ ગયા. તેણે દલિતોમાં જૂઠાણું ફેલાવવાનો પ્રયાસ કર્યો, પરંતુ દલિત સમાજે તેના ખતરનાક ઈરાદાઓને સમજ્યા. દલિતો સમજી ગયા કે કોંગ્રેસ તેમની અનામત છીનવીને પોતાની વોટ બેંકોમાં વહેંચવા માંગે છે. આજે હરિયાણાના દલિત વર્ગે ભાજપને રેકોર્ડ સમર્થન આપ્યું છે. હરિયાણાના OBC તેના વિકાસ કાર્યોને જોઈને ભાજપની સાથે છે. કોંગ્રેસે ખેડૂતોને ઉશ્કેર્યા. પરંતુ ખેડૂતો જાણે છે કે તેમને પાક પર MSP કોણે આપ્યો. હરિયાણાના ખેડૂતો ભાજપની ખેડૂત કલ્યાણ યોજનાઓથી ખુશ છે. કોંગ્રેસે યુવાનોને નિશાન બનાવ્યા અને તેમને અલગ-અલગ રીતે ઉશ્કેરવાનો પ્રયાસ કર્યો. પરંતુ હરિયાણાના યુવાનો, અમારી બહેનો અને દીકરીઓ તેમના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે માત્ર ભાજપ પર જ ભરોસો રાખે છે. કોંગ્રેસે તમામ રણનીતિ અપનાવી, પરંતુ હરિયાણાની જનતાએ બતાવી દીધું કે તેઓ હવે કોંગ્રેસ અને શહેરી નક્સલીઓના નફરતના કાવતરાનો ભોગ બનશે નહીં!
મિત્રો,
કોંગ્રેસ હંમેશા ભાગલા પાડો અને સત્તા મેળવોના સૂત્રને અનુસરે છે. કોંગ્રેસે વારંવાર સાબિત કર્યું છે કે તે એક બેજવાબદાર પાર્ટી બની ગઈ છે. તે હજુ પણ દેશના ભાગલા પાડવા માટે નવી વાર્તાઓ બનાવી રહી છે. કોંગ્રેસ સમાજમાં ભાગલા પાડવાની ફોર્મ્યુલા લઈને આવતી રહે છે. કોંગ્રેસ દેશના મતદારોને ગેરમાર્ગે દોરવાનું છોડી રહી નથી. કોંગ્રેસની ફોર્મ્યુલા સ્પષ્ટ છે કે મુસ્લિમોને ડરાવતા રહો, તેમને ડર બતાવો, તેમની વોટ બેંકમાં ફેરવો અને વોટ બેંકને મજબૂત કરો. આજ સુધી કોંગ્રેસના એક પણ નેતાએ કહ્યું નથી કે આપણા મુસ્લિમ ભાઈ-બહેનોમાં કેટલી જાતિઓ છે. જ્યારે મુસ્લિમ જાતિની વાત આવે છે ત્યારે કોંગ્રેસના નેતાઓ મોઢું બંધ કરીને બેસી જાય છે. પરંતુ જ્યારે પણ હિંદુ સમાજની વાત આવે છે ત્યારે કોંગ્રેસ તેની ચર્ચા જાતિથી શરૂ કરે છે. કોંગ્રેસની નીતિ હિન્દુઓની એક જાતિને બીજી જાતિ સામે લડાવવાની છે. કોંગ્રેસ જાણે છે કે જેટલા હિંદુઓ વિભાજીત થશે તેટલો ફાયદો થશે. કોંગ્રેસ કોઈપણ રીતે હિન્દુ સમાજને આગમાં રાખવા માંગે છે, જેથી તે તેના પર રાજકીય રોટલા શેકતી રહી શકે. ભારતમાં જ્યાં પણ ચૂંટણી થાય છે ત્યાં કોંગ્રેસ આ જ ફોર્મ્યુલા લાગુ કરે છે. કોંગ્રેસ પોતાની વોટબેંક સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમાજમાં ઝેર ઓકવાની દરેક યુક્તિ અપનાવી રહી છે. કોંગ્રેસ કોમી અને જાતિવાદના આધારે ચૂંટણી લડતી રહે છે. કોંગ્રેસની રાજનીતિનો આધાર હિંદુ સમાજને તોડીને પોતાની જીતની ફોર્મ્યુલા બનાવવાનો છે. કોંગ્રેસ સૌના કલ્યાણ અને સૌના સુખની ભારતની ભાવનાને દબાવી રહી છે, તે સનાતન પરંપરાને દબાવી રહી છે. આટલા વર્ષો સુધી દેશ પર શાસન કરનાર કોંગ્રેસ સત્તામાં પાછા ફરવા માટે એટલી તલપાપડ છે કે તે દરરોજ નફરતની રાજનીતિ કરી રહી છે. કોંગ્રેસની જૂની પેઢીના નેતાઓ પણ લાચાર છે કે તેમની પાર્ટીનું શું થઈ ગયું છે. કોંગ્રેસની આ જ હાલત થવા જઈ રહી છે, કોંગ્રેસ નફરત ફેલાવવાની સૌથી મોટી ફેક્ટરી બનવાની છે. આ ગાંધીજીને આઝાદી પછી જ સમજાઈ ગયું હતું. તેથી જ ગાંધીજીએ કહ્યું હતું કે કોંગ્રેસને નાબૂદ કરી દેવી જોઈએ. કોંગ્રેસ પોતે ખતમ ન થઈ પરંતુ આજે તે દેશને બરબાદ કરવા તત્પર છે. આથી આપણે સાવધાન, સતર્ક રહેવું પડશે.
મિત્રો,
હું દ્રઢપણે માનું છું કે મહારાષ્ટ્રના લોકો આજે સમાજને તોડવાના જે પણ ષડયંત્ર થઈ રહ્યા છે તેને નિષ્ફળ બનાવશે. દેશના વિકાસને સર્વોપરી રાખીને મહારાષ્ટ્રની જનતાએ એક થઈને ભાજપ-મહાયુતિને મત આપવાનો છે.
હરયાણા તર ભાજપા જિંકલી આતા મહારાષ્ટ્રાત યાપેક્ષા મોઠા વિજય મિલવાયચા આહે.
મિત્રો,
છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, અમે દેશના વિકાસ માટે આધુનિક ઇન્ફ્રા બનાવવાનો એક મહાન યજ્ઞ શરૂ કર્યો છે. આજે આપણે માત્ર ઈમારતો જ નથી બનાવી રહ્યા, આપણે એક સ્વસ્થ અને સમૃદ્ધ મહારાષ્ટ્રનો પાયો નાખી રહ્યા છીએ. એક સાથે 10 નવી સરકારી મેડિકલ કોલેજો શરૂ કરવી એ માત્ર 10 નવી સંસ્થાઓનું નિર્માણ નથી. લાખો લોકોના જીવનને સુધારવા માટે આ એક મહાન બલિદાન છે. થાણે-અંબરનાથ, મુંબઈ, નાસિક, જાલના, બુલધાના, હિંગોલી, વાશિમ, અમરાવતી, ભંડારા અને ગઢચિરોલી, આ મેડિકલ કોલેજો આ તમામ જિલ્લાઓ અને આસપાસના વિસ્તારોમાં લાખો પરિવારોને સેવા આપશે. જેના કારણે મહારાષ્ટ્રમાં મેડિકલની 900 સીટો વધી રહી છે. હવે મહારાષ્ટ્રમાં મેડિકલ સીટોની સંખ્યા અંદાજે 6 હજાર હશે. આ વખતે દેશે લાલ કિલ્લા પરથી વચન આપ્યું છે કે મેડિકલ લાઇનમાં 75 હજાર નવી સીટો જોડવામાં આવશે. આજની ઘટના પણ આ દિશામાં એક મોટું પગલું છે.
મિત્રો,
અમે તબીબી શિક્ષણને સુલભ બનાવ્યું છે. આનાથી મહારાષ્ટ્રના યુવાનો માટે નવી તકોના દ્વાર ખુલ્યા છે. અમારી સરકારની પ્રાથમિકતા છે કે અમારા ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના વધુને વધુ બાળકો ડોક્ટર બને અને તેમનું સ્વપ્ન સાકાર થાય. એક સમયે આ પ્રકારના શિક્ષણ માટે માતૃભાષામાં પુસ્તકો ન મળવા એ પણ મોટો પડકાર હતો. મહારાષ્ટ્રના યુવાનોના હિતોને ધ્યાનમાં રાખીને અમે આ ભેદભાવ પણ ખતમ કર્યો છે. હવે આપણા મહારાષ્ટ્રના યુવાનો મરાઠી ભાષામાં દવાનો અભ્યાસ કરી શકશે. મરાઠી ભાષામાં અભ્યાસ કરીને તે પોતાનું ડોક્ટર બનવાનું સપનું પૂરું કરશે.
મિત્રો,
જીવનને સરળ બનાવવાના અમારા પ્રયાસો એ ગરીબી સામે લડવાનું એક મહાન માધ્યમ છે. કોંગ્રેસ જેવા પક્ષોએ ગરીબીને પોતાની રાજનીતિનું બળતણ બનાવ્યું હતું. તેથી જ તેણીએ ગરીબોને ગરીબ રાખ્યા. પરંતુ અમારી સરકારે એક દાયકામાં 25 કરોડ લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢ્યા છે. અને દેશમાં આરોગ્ય સેવાઓનું કાયાકલ્પ આ માટે મુખ્ય આધાર બની ગયો છે. આજે દરેક ગરીબ પાસે મફત સારવાર માટે આયુષ્માન કાર્ડ છે. હવે તમામ દેશવાસીઓમાં, 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લોકોને પણ મફત સારવાર મળી રહી છે. જન ઔષધિ કેન્દ્રો પર આવશ્યક દવાઓ ખૂબ જ ઓછી કિંમતે ઉપલબ્ધ છે. હૃદયરોગના દર્દીઓ માટે સ્ટેન્ટ 80-85 ટકા સસ્તા કરવામાં આવ્યા છે. અમે કેન્સરની સારવાર માટે જરૂરી દવાઓના ભાવમાં પણ ઘટાડો કર્યો છે. સરકારી મેડિકલ કોલેજો અને હોસ્પિટલોની સંખ્યા વધવાને કારણે સારવાર પણ સસ્તી બની છે. આજે મોદી સરકાર ગરીબ દેશવાસીઓને સામાજિક સુરક્ષાનું મજબૂત કવચ આપી રહી છે.
મિત્રો,
વિશ્વ ત્યારે જ દેશ પર વિશ્વાસ કરે છે જ્યારે તેના યુવાનો આત્મવિશ્વાસથી ભરેલા હોય. આજે યુવા ભારતનો આત્મવિશ્વાસ એ ભારતના ઉજ્જવળ ભવિષ્યની નવી ગાથા છે. વિશ્વના મોટા દેશો આજે ભારતને માનવ સંસાધનના મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે જોઈ રહ્યા છે. આપણા યુવાનો પાસે શિક્ષણથી લઈને આરોગ્યથી લઈને સોફ્ટવેર સુધીના દરેક ક્ષેત્રમાં વિશ્વભરમાં અપાર તકો છે. તેથી, અમે અમારા યુવાનોને વૈશ્વિક ધોરણો અનુસાર કુશળ બનાવી રહ્યા છીએ. આજે અમે મહારાષ્ટ્રમાં વિદ્યા સમીક્ષા કેન્દ્ર જેવા પ્રોજેક્ટ પણ શરૂ કરી રહ્યા છીએ. આજે અમે મુંબઈમાં ઈન્ડિયન ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ સ્કીલ્સ પણ શરૂ કરી છે. જેમાં યુવાનોને ભવિષ્યલક્ષી તાલીમ મળશે. બજારની માંગ પ્રમાણે તેમની પ્રતિભાને આગળ વધારવામાં આવશે. અમારી સરકારે યુવાનોને પેઈડ ઈન્ટર્નશીપ આપવાની પણ શરૂઆત કરી છે. ભારતના ઈતિહાસમાં આ પ્રકારની પહેલ પ્રથમ વખત કરવામાં આવી છે. હવે યુવાનોને ઈન્ટર્નશિપ તરીકે રૂ. 5,000 મળશે. મને ખુશી છે કે હજારો કંપનીઓ આ અભિયાનમાં જોડાવા માટે નોંધણી કરાવી રહી છે અને યુવાનોને ઇન્ટર્નશિપ મેળવવામાં મદદ કરી રહી છે. આ પહેલથી યુવાનોનો પાયો મજબૂત થશે, તેમને નવો અનુભવ મળશે અને નવી તકોનો માર્ગ તેમના માટે સરળ બનશે.
ભાઈઓ બહેનો,
યુવાનોને લઈને ભારત જે પ્રયાસો કરી રહ્યું છે તેના પરિણામો સતત દેખાઈ રહ્યા છે. આજે આપણી શિક્ષણ સંસ્થાઓ વિશ્વની ટોચની સંસ્થાઓની સમકક્ષ છે. ગઈકાલે જ વર્લ્ડ યુનિવર્સિટી રેન્કિંગ બહાર આવ્યું. આ રેન્કિંગ અનુસાર ભારતમાં યુવાનો માટે ઉચ્ચ શિક્ષણ અને સંશોધનની ગુણવત્તા બદલાઈ રહી છે.
મિત્રો,
આજે સમગ્ર વિશ્વની નજર ભારત પર છે. ભારત વિશ્વની પાંચમી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની ગઈ છે. હવે વૈશ્વિક અર્થતંત્રનું ભવિષ્ય ભારત સાથે જોડાયેલું છે! ભારતની આ આર્થિક પ્રગતિ નવી તકો લઈને આવી રહી છે. કોંગ્રેસ દ્વારા દાયકાઓ સુધી ઉપેક્ષિત એવા વિસ્તારો આજે અમર્યાદ તકોના સ્ત્રોત બની રહ્યા છે. પર્યટનના ઉદાહરણ તરીકે, મહારાષ્ટ્રનો કેટલો અમૂલ્ય વારસો છે! મહારાષ્ટ્રમાં ઘણા સુંદર પ્રાકૃતિક સ્થળો અને આધ્યાત્મિક કેન્દ્રો છે, તેમની આસપાસ હજારો કરોડ રૂપિયાનું અર્થતંત્ર વિકસિત થઈ શક્યું હોત. પરંતુ, આ તકોનો જે રીતે ઉપયોગ થવો જોઈતો હતો તે રીતે કરવામાં આવ્યો નથી. કોંગ્રેસને ન તો વિકાસની ચિંતા હતી કે ન તો વારસાની. અમારી સરકારમાં વિકાસની સાથે સાથે વારસો પણ છે. અમે આપણા સમૃદ્ધ ભૂતકાળમાંથી પ્રેરણા લઈને ઉજ્જવળ ભવિષ્યનું નિર્માણ કરી રહ્યા છીએ. તેથી જ આજે શિરડી એરપોર્ટ માટે નવા ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનો શિલાન્યાસ, નાગપુર એરપોર્ટનું આધુનિકીકરણ, આવા અનેક વિકાસ કાર્યો આજે મહારાષ્ટ્રમાં અવિરતપણે ચાલી રહ્યા છે. શિરડી એરપોર્ટનું નવું ટર્મિનલ સાંઈ બાબાના ભક્તોને મોટી સુવિધા પૂરી પાડશે. દેશ-વિદેશમાંથી મોટી સંખ્યામાં શ્રદ્ધાળુઓ અહીં આવી શકશે. થોડા દિવસ પહેલા જ મેં અપગ્રેડેડ સોલાપુર એરપોર્ટનું ઉદ્ઘાટન પણ કર્યું હતું. જ્યારે ભક્તો એક જગ્યાએ આવે છે, ત્યારે તેઓ શનિ શિંગણાપુર, તુલજા ભવાની, કૈલાશ મંદિર જેવા અન્ય નજીકના સ્થળોની પણ મુલાકાત લેશે. આનાથી મહારાષ્ટ્રના પ્રવાસન અર્થતંત્રને વેગ મળશે અને રોજગારીની તકો વધશે.
મિત્રો,
અમારી સરકારનો દરેક નિર્ણય અને દરેક નીતિ માત્ર એક જ ધ્યેયને સમર્પિત છે અને તે લક્ષ્ય છે - વિકસિત ભારત! અને આ માટે અમારું વિઝન છે – ગરીબો, ખેડૂતો, યુવાનો અને મહિલાઓનું કલ્યાણ. તેથી, દરેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ ગામડાઓ, ગરીબો, મજૂરો અને ખેડૂતોને સમર્પિત હોય છે. શિરડી એરપોર્ટ પર અલગથી કાર્ગો કોમ્પ્લેક્સ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે જે ખેડૂતોને ઘણી મદદરૂપ થશે. આ સંકુલ દ્વારા વિવિધ પ્રકારની કૃષિ પેદાશો દેશ-વિદેશમાં મોકલવામાં આવશે. શિરડી, લાસલગાંવ, અહિલ્યાનગર અને નાશિકના ખેડૂતોને આનો લાભ મળવાનો છે. આ ખેડૂતો ડુંગળી, દ્રાક્ષ, સાયસન, જામફળ અને દાડમ જેવા ઉત્પાદનોને મોટા બજારમાં સરળતાથી પહોંચાડી શકશે.
ભાઈઓ બહેનો,
અમારી સરકાર ખેડૂતોના હિતમાં સતત જરૂરી પગલાં લઈ રહી છે. અમે બાસમતી ચોખા પર લઘુત્તમ નિકાસ કિંમત નાબૂદ કરી છે. નોન-બાસમતી ચોખાની નિકાસ પરનો પ્રતિબંધ પણ હટાવી લેવામાં આવ્યો છે. બાફેલા ચોખા પરની નિકાસ ડ્યુટી પણ અડધી કરી દેવામાં આવી છે. મહારાષ્ટ્રના ખેડૂતોનો નફો વધારવા માટે સરકારે ડુંગળી પરનો નિકાસ ટેક્સ પણ અડધો કરી દીધો છે. અમે ખાદ્ય તેલની આયાત પર 20 ટકા ટેક્સ લાદવાનો નિર્ણય કર્યો છે. રિફાઈન્ડ સોયાબીન, સનફ્લાવર અને પામ ઓઈલ પર પણ કસ્ટમ ડ્યુટીમાં નોંધપાત્ર વધારો કરવામાં આવ્યો છે, તેનો ફાયદો કોને થશે? આપણા દેશના ખેડૂતો કરશે. તેમને સરસવ, સોયાબીન અને સૂર્યમુખી જેવા પાક માટે ઊંચા ભાવ મળશે. સરકાર આજે જે રીતે કાપડ ઉદ્યોગને ટેકો આપી રહી છે તેનાથી મહારાષ્ટ્રના કપાસના ખેડૂતોને પણ ઘણો ફાયદો થશે.
મિત્રો,
તમારે એક વાત હંમેશા યાદ રાખવાની છે, મહા-અઘાડી મહારાષ્ટ્રને નબળું પાડીને સત્તા મેળવવા માંગે છે, જ્યારે મહાયુતિનો સંકલ્પ મહારાષ્ટ્રને મજબૂત કરવાનો છે. મને ખુશી છે કે આજે મહારાષ્ટ્ર ફરી એકવાર દેશની પ્રગતિનું નેતૃત્વ કરવા આગળ વધી રહ્યું છે. ફરી એકવાર હું મહારાષ્ટ્રના લોકોને આ તમામ વિકાસ કાર્યો માટે અભિનંદન આપું છું.
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone of various development projects in Maharashtra
09 OCT 2024 3:36PM by PIB Delhi
Namaskar!
Governor of Maharashtra C.P. Radhakrishnan ji, Chief Minister Eknath Shinde ji, my colleagues in the Union Cabinet, Deputy Chief Ministers of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis ji, Shri Ajit Pawar ji, all other dignitaries, and my dear brothers and sisters of Maharashtra...
I greet all the Shiv-loving brothers and sisters of Maharashtra.
Today, Maharashtra is getting the gift of 10 new medical colleges. Along with this, two important infrastructure projects have been initiated: the modernization and expansion of Nagpur Airport and the construction of a new terminal building at Shirdi Airport. I congratulate the people of Maharashtra on these development projects. Just last week, I visited Thane and Mumbai, where I had the opportunity to inaugurate projects worth 30,000 crore rupees, including the metro line project. Prior to that, thousands of crores worth of development projects were launched in different districts. The metro is being expanded in several cities. Some airports are being upgraded, and road and highway projects are progressing rapidly. Projects related to infrastructure, solar energy, and textile parks have been launched. New initiatives have been taken in the interest of farmers and livestock keepers. The foundation of Vadhavan Port, the country's largest container port, has been laid in Maharashtra. Never in the history of Maharashtra has there been such rapid and large-scale development across various sectors. Yes, it’s a different matter that during Congress rule, corruption occurred at the same fast pace and scale across various sectors.
Brothers and sisters,
A few days ago, we accorded the status of ‘Classical Language’ to the Marathi language. When a language receives its due respect, it’s not just words, but an entire generation that gains new expressions. A decades-old dream of crores of Marathi people has been fulfilled. People from across Maharashtra have celebrated this, and today I am receiving messages of joy from villages across Maharashtra. In these messages, people are thanking me for granting classical language status to Marathi. However, I want to clarify that I did not do this alone; it was accomplished with your blessings. Every development effort in Maharashtra is being realized with the blessings of great figures like Chhatrapati Shivaji Maharaj, Babasaheb Ambedkar, Jyotiba Phule, and Savitribai Phule.
Friends,
Just yesterday, the election results from Haryana and Jammu & Kashmir came in. Haryana has shown the nation what the mood is! Winning for the third time in a row after completing two terms is historic. The Congress’s entire ecosystem, including the Urban Naxal gang, was busy misleading the public, but all of Congress’s conspiracies were crushed. They tried to spread lies among Dalits, but the Dalit community sensed their dangerous intentions. Dalits realized that the Congress wanted to snatch their reservation and distribute it for their own vote bank. Today, the Dalit community in Haryana has given the BJP record support. Haryana’s OBCs are standing with the BJP, recognizing its development work. The Congress tried to instigate the farmers, but farmers know who has given them MSP for their crops. Haryana’s farmers are happy with BJP’s welfare schemes. The Congress targeted the youth, attempting to mislead them in various ways. However, Haryana’s young men, women, and daughters trust BJP for their bright future. The Congress used every tactic, but the people of Haryana have shown that they will no longer fall prey to Congress and Urban Naxal conspiracies.
Friends,
Congress has always operated on the ‘divide and rule’ formula. Time and again, Congress has proven to be an irresponsible party. It continues to create new narratives to divide the country. Congress never stops misleading voters. Their formula is clear: keep Muslims in fear, convert them into a vote bank, and strengthen that vote bank. No Congress leader has ever spoken about the caste divisions among Muslims. As soon as the issue of Muslim castes comes up, Congress leaders keep their mouths shut. The moment there’s a discussion on Hindu society, Congress immediately brings up caste. Congress’s strategy is to pit one caste of Hindus against another. They know that the more Hindus are divided, the more they benefit. The Congress wants to keep the Hindu society in turmoil for its political gain. This formula is applied wherever elections are held in Bharat. Congress uses every possible means to spread poison in society to secure its vote bank. Congress is fully engaged in communal and caste-based politics. Dividing Hindu society to ensure electoral success has become the foundation of Congress’s politics. The Congress is suppressing the ethos of ‘Sarva Jan Hitaya, Sarva Jan Sukhaya’ (welfare of all), as well as the Sanatan tradition. Having ruled the country for so many years, the Congress is now so desperate to return to power that it indulges in hate politics every day. Even the senior leaders of Congress are helpless and dismayed at the state of their party. Congress is on the verge of becoming the largest factory of hate. Mahatma Gandhi realized this right after independence, which is why he said Congress should be dissolved. Congress hasn’t dissolved, but today it’s bent on destroying the country. Therefore, we must stay cautious and alert.
Friends,
I firmly believe that the people of Maharashtra will foil every attempt to divide society. Keeping national development as their top priority, the people of Maharashtra must unite and vote for BJP and the Mahayuti alliance.
After BJP has won Haryana, now we must secure an even bigger victory in Maharashtra.
Friends,
In the last 10 years, we have initiated a grand mission to build modern infrastructure for the country’s development. Today, we are not just constructing buildings; we are laying the foundation for a healthy and prosperous Maharashtra. The simultaneous inauguration of 10 new government medical colleges is not just about establishing new institutions but is the ‘maha yagna’ about improving the lives of lakhs of people. These medical colleges in Thane-Ambernath, Mumbai, Nashik, Jalna, Buldhana, Hingoli, Washim, Amravati, Bhandara, and Gadchiroli will serve lakhs of families in these districts and nearby areas. As a result, 900 new medical seats are being added in Maharashtra. Now, the number of medical seats in Maharashtra will reach approximately 6,000. The nation has pledged to add 75,000 new seats in the medical field from the Red Fort this year. Today’s event is also a major step in that direction.
Friends,
We have made medical education more accessible. This has opened new doors of opportunities for the youth of Maharashtra. It is a priority of our government that more and more children from poor and middle-class families become doctors and fulfil their dreams. At one time, the lack of textbooks in the mother tongue for such studies was a major challenge. Keeping in mind the interests of the youth of Maharashtra, we have removed this disparity as well. Now, our youth in Maharashtra can study medicine in the Marathi language. By studying in Marathi, they will be able to achieve their dream of becoming doctors.
Friends,
Our efforts to simplify life are a major tool in the fight against poverty. Parties like Congress have used poverty as fuel for their politics. That’s why they kept the poor in poverty. But within the last decade, our government has lifted 25 crore people out of poverty. The transformation of healthcare services in the country has been a major factor in this. Today, every poor person has an Ayushman Card for free treatment. Now, all citizens above 70 years of age are also getting free healthcare. Essential medicines are available at very low prices at Jan Aushadhi Centres. Stents have become 80-85% cheaper for heart patients. We have reduced the prices of necessary medicines for cancer treatment as well. The increase in the number of government medical colleges and hospitals has made treatment more affordable. Today, even the poorest citizen has a strong social security cover, thanks to the Modi government.
Friends,
The world only trusts a country when its youth are full of confidence. Today, the confidence of the youth of Bharat is telling the new story of a bright future for the country. Major nations are now seeing Bharat as an important hub of human resources. Our youth have immense opportunities in every field, from education and healthcare to software, all around the world. That’s why we are making our youth skilled according to global standards. Today, we are starting initiatives like the Vidya Samiksha Kendra in Maharashtra. We have also inaugurated the Indian Institute of Skills in Mumbai today. Here, youth will receive future-oriented training. Their talent will be developed according to market demands. Our government has also started giving paid internships to the youth. This is the first time in Bharat’s history that such an initiative has been taken. Now, the youth will receive 5,000 rupees as an internship allowance. I am happy that thousands of companies are registering to support this initiative and provide internships to the youth. This effort will strengthen the foundation of the youth, provide them with new experiences, and open doors to new opportunities.
Brothers and sisters,
The efforts being made by Bharat for its youth are continuously yielding results. Today, our educational institutions are standing alongside the top institutes in the world. Just yesterday, the World University Rankings were announced. According to this ranking, the quality of higher education and research for the youth in Bharat is improving.
Friends,
Today, the world is focused on Bharat. Bharat has become the fifth-largest economy in the world. The future of the global economy is now connected to Bharat! This economic progress of Bharat is bringing new opportunities. Areas that were neglected for decades by Congress are now becoming sources of immense opportunities. Tourism, for example, is one such area. Maharashtra is home to invaluable heritage! It has beautiful natural sites and spiritual centres. A multi-billion-dollar economy could have been developed around these sites. But these opportunities were not utilized as they should have been. Congress had no interest in ‘Vikas’ (development) or ‘Virasat’ (heritage). There is both development and preservation of heritage in our government. We are building a bright future while drawing inspiration from our rich past. That’s why today we have laid the foundation stone for the new terminal building at Shirdi Airport, modernized Nagpur Airport, and many other continuous development works are happening across Maharashtra. The new terminal at Shirdi Airport will bring great convenience to the devotees of Sai Baba. A large number of devotees from all over the country and abroad will be able to visit. A few days ago, I also inaugurated the upgraded Solapur Airport. When devotees visit one place, they will certainly also visit nearby places like Shani Shingnapur, Tulja Bhavani, and the Kailash Temple. This will boost Maharashtra’s tourism economy and increase job opportunities.
Friends,
Every decision and policy of our government is dedicated to just one goal— ‘Viksit Bharat’ (Developed India)! And for this, our vision is the welfare of the poor, farmers, youth, and women. Therefore, every development project is dedicated to the villages, the poor, the labourers, and the farmers. The separate cargo complex being built at Shirdi Airport will be a great help to farmers. Various agricultural products will be shipped to the rest of the country and abroad through this complex. Farmers in Shirdi, Lasalgaon, Ahilyanagar, and Nashik will benefit. These farmers will easily be able to take their products, like onions, grapes, drumsticks, guavas, and pomegranates, to larger markets.
Brothers and sisters,
Our government is continuously taking necessary steps in the interest of farmers. We have removed the minimum export price on basmati rice. The ban on non-basmati rice exports has also been lifted. Export duty on parboiled rice has been halved. To increase the profits of farmers in Maharashtra, we have halved the export tax on onions as well. We have decided to impose a 20% tax on the import of edible oils. We have also significantly increased the customs duty on refined soybean, sunflower, and palm oils. Who will benefit from this? It will benefit our country's farmers. They will get better prices for crops like mustard, soybeans, and sunflowers. The support the government is giving to the textile industry is also benefiting the cotton farmers of Maharashtra greatly.
Friends,
One thing you must always remember: the Maha-Aghadi wants to weaken Maharashtra to gain power, while the Mahayuti’s resolve is to make Maharashtra strong. I am happy that today Maharashtra is once again moving forward to lead the country’s progress. Once again, I extend my congratulations to the people of Maharashtra on all these development initiatives.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM's speech. Original speech was delivered in Hindi.